arowanatown  >>  FAQ > คลังความรู้

ยาปฏิชีวนะ
    เตตร้าไซคลิน (TETRACYCLINE)
ยานี้เป็นยาปฏิชีวนะสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย ต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง ใช้รักษา โรคตา, หู, คอ, จมูก อักเสบ, ไข้หวัดชนิดน้ำมูกข้นเหนียวไซนัสอักเสบ, ต่อม ทอนซิลอักเสบ, เหงือกอักเสบ (ปวดฟัน) กระเพาะอาหาร หรือลำไส้อักเสบ, ทางเดินปัสสาวะอักเสบ, ซิฟิลิสระยะ เริ่มแรก, สิว, ฝี, ตุ่มหนอง, ปวดบวม, ช้ำใน, คางทูม, กุ้งยิง, แผลเปื่อย, แผลอักเสบ, แผลไฟลวก, แผลน้ำร้อน ลวก, แก้ไอจากคอหรือหลอดลมอักเสบ ฯลฯ
วิธีใช้:
กินวันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ผู้ใหญ่ กินครั้งละ 1 ถึง 2 เม็ด เด็กอายุ 8-12 ปี กินครั้งละ 1 เม็ด (หลังกินยาถ้าเกิดอาการแพ้ยาเช่นเป็นลมพิษ, ขึ้นจุดแดง หรือตุ่มบวมตามตัว ให้หยุดยาทันที แก้ไขโดยการกินยา แก้แพ้"คลอร์เฟนิรามีน" ) ยาที่เก็บไว้นาน ก่อนใช้ควรถอดแคปซูลออกดู ยาดีเนื้อยาจะเป็นสีเหลืองนวล ยาหมดอายุเนื้อยาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำอาจเป็นอันตรายได้
ข้อห้าม :
1. ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี เพราะจะทำให้ฟัน เหลืองคล้ำไปอย่างถาวร
2. ห้ามใช้ในหญิงตั้งท้อง เพราะจะทำให้ฟันและ กระดูกของทารกในครรภ์ผิดปกติได้
3. ห้ามใช้ไนคนที่เป็นโรคตับอักเสบ, ตับแข็ง (ยา แก้อักเสบควรกินติดต่อกันอย่างน้อย 3-5 วัน)

กรณีใช้กับปลา
ให้ถอดแคปซูลเทตัวยาละลายในน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาอยู่ ในอัตรา 25 ม.ก./น้ำ 1 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 48 ช.ม. เปลี่ยนน้ำ30%และใส่ยาใหม่100% ให้ครบ 3 ครั้ง
หมายเหตุ...ตัวยาจะทำปฏิกริยากับน้ำและอ๊อกซิเจน ทำให้เกิดฟองจำนวนมาก ควรดึงหัวทรายออกให้เหลือแต่สายยาง และท่อส่งน้ำที่ไหลลงตู้ปลา ควรต่อให้ยาวปลายท่อจมน้ำ จะช่วยลดฟองในตู้ปลาจากยาตัวนี้ได้ ^__^"

โดย: ลุงมังกร (เจ้าบ้าน ) [15 ธ.ค. 52 12:25] ( IP A:125.24.94.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ ^__^"
โดย: พยัคฆ์แห่งสายน้ำ [15 ธ.ค. 52 22:45] ( IP A:58.9.98.17 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    อะม็อกซิซิลิน (Amoxicillin)
ชื่อการค้าที่มีจำหน่าย
ไอบีอาม็อก(Ibiamox), อะม็อกซิล(Amoxil), เซอร์วาม็อก(Servamox), เม็กซิล (meixil), อะม็อกซิล-เบ็นคาร์ด(Amoxil-Bencard) , ไซอะม็อก(Siamox
สรรพคุณ : ยานี้เป็นยาปฏิชีวนะคล้ายเพนนิซิลลิน ใช้ขจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อหลอดลมอักเสบ ใช้รักษาโรคบิดชิเกลล่า (ถ่ายเป็นมูกเลือด), กระเพาะปัสสาวะอักเสบ,หนองใน(โกโนเรีย), ไซนัสอักเสบ, หูอักสบ, หลอดลมอักเสบ, มดลูกอักเสบ, กรวยไตอักเสบ, ไข้ไทฟอยด์ รวมทั้งโรคติดเชื้อต่างๆที่รักษาด้วยยาเพนนิซิลลิน ถ้ามีประวัติเคยแพ้ยาเพนนิซิลลิน หรือ เคยแพ้ยาอะม็อกซีซิลลินมาก่อน ห้ามใช้ยานี้ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อใช้ยาอื่นแทน

ถ้าลืมรับประทานยานี้ควรทำอย่างไร
ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ ถ้าใกล้กับเวลารับประทานครั้งต่อไป ไม่ต้องรับประทานยาที่ลืมนั้น ให้รับประทานยาตามปกติโดยไม่ต้องเพิ่มเป็น 2 เท่า
ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยานี้มีอะไรบ้าง
ยานี้อาจทำให้มีไข้ ผื่นแดงตามผิวหนัง ลมพิษและอาจเกิดอาการแพ้ยาได้ หากมีอาการเหล่านี้รุนแรงหรือนานกว่า 2 วัน ควรปรึกษาแพทย์
หากมีอาการหายใจหอบถี่ มีเสียงวี๊ด คันและลมพิษ ควรหยุดยาและปรึกษาแพทย์หรือไปโรงพยาบาลทันที เพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วน
ยานี้มีข้อควรระวังอย่างไร
ผู้ที่แพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลิน(penicillins)ไม่ควรใช้ยานี้
ผู้ป่วยโรคหอบหืด, โรคภูมิแพ้,โรคไต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานี้
สตรีมีครรภ์, สตรีให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานี้
ไม่ควรใช้ยานี้รักษาโรคหรืออาการอื่นที่นอกเหนือไปจากที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ
ไม่ควรแนะนำให้ผู้อื่นใช้ยานี้ตามท่านโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร

กรณีใช้กับปลา
อัตราส่วนยา 10 มิลลิกรัม / น้ำ 1 ลิตร และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงเวลารักษาให้เปลี่ยนถ่ายน้ำและใช้ยาในปริมาณที่แนะนำทุกวัน หากเริ่มเป็นใหม่ๆ และใช้วิธีนี้อาการปลาจะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ (ถ้าปลายอมกินอาหารและเราสามารถคลุกอาหารกับยาแก้อักเสบนี้ให้ปลากินได้ จะทำให้ปลาหายเร็วขึ้น)

โดย: ลุงมังกร (เจ้าบ้าน ) [18 ธ.ค. 52 14:57] ( IP A:125.24.73.173 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    ด๊อกซี่ไซคลิน (Doxycycline)
Doxycycline เป็นยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาตัวนี้อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Tetracycline ซึ่งมีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก (อาทิเช่นกินแล้วจะฟันเป็นสีเหลือง) ปัจจุบันจึงไม่เป็นที่นิยมเท่าไร ยาตัวนี้มีประโยชน์มากๆครับ เพราะมันใช้รักษาไม่เฉพาะแต่สิวเท่านั้น ในทางการแพทย์ที่นิยมใช้กันมากๆก็คือใช้รักษาโรค Scrub Typhus และโรคฉี่หนู Leptospirosis ที่มีอาการปานกลาง
ใช้รักษาโรคติดเชื้อของระบบสืบพันธ์ ทั้งคุณสุภาพบุรุษและคุณสุภาพสตรี ถ้าคุณผู้ชายไปเล่นสนุกโดยไม่ป้องกันแล้วเกิดเป็นหนองใน (gonorrhea) ขึ้นมา แพทย์ก็คงจะต้องรักษาโรคหนองใน เพียงแต่ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเวลาที่ติดเชื้อหนองในนั้น คนไข้มักจะติดเชื้ออีกตัวหนึ่งร่วมกันไปด้วย เชื้อตัวนี้คือกลุ่ม Chlamydial ครับ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะรักษาคู่กันคือฆ่าเชื้อทั้ง 2 ตัวไปเลย ไอ้เจ้า Doxy นี่แหละครับที่ฆ่า Chlamydial ได้ดีมากๆเลยแหละ คุณผู้หญิงก็เช่นกัน หากติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (จะมีอาการตกขาว ปวดท้องน้อย อาจจะปัสสาวะขัด) แพทย์ก็มักจะใช้ Doxy เป็นหนึ่งในยาฆ่าเชื้อที่ใช้รักษาเช่นกันครับ
ทางด้านผิวหนัง Doxy มีประโยชน์ในการรักษาสิว (acne vulgaris) ที่เป็นสิวอักเสบ โดยออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ Propionibacterium acne ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวการทำให้เกิดสิว และเชื่อกันว่ายาช่วยลดการสร้างไขมันในรูขุมขนด้วย อย่างไรก็ตามสิวเป็นโรคที่เกิดจากหลายๆปัจจัย ดังนั้นการรักษาด้วยยาเพียงชนิดเดียว วิธีเดียว อาจจะไม่ได้ช่วยทำให้หายได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

กรณีใช้กับปลา อัตราส่วน 100 มก. ต่อน้ำ 50-100 ลิตร ขึ้นอยู่กับ ระยะของโรคที่เป็นและขนาดของตัวปลา(แนะนำที่ 100 มก ต่อน้ำ 80 ลิตร) ให้เปลี่ยนน้ำสัก 10 เปอร์เซนต์ก่อนใส่ยา หลังจากนั้นใส่ยาเช้า-เย็น งดอาหารไปจนกว่าปลาจะหายหรือถ้าจะให้ก็ให้แต่น้อยให้ปลากินหมดพอดีอย่าให้มีอาหารตกค้าง

ใส่ยาซ้ำไปจนครบ 7 วันเพื่อป้องกันการดื้อยาของตัวเชื้อ ทุกครั้งของวันใหม่ที่มีการใส่ยาแนะนำให้เปลี่ยนน้ำออกทุกครั้งๆละ 10 เปอร์เซนต์ เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่เกิดขึ้น และเป็นการเพิ่มคุณภาพน้ำให้ดีขึ้นด้วย

การใส่ยาตัวนี้ น้ำในตู้อาจจะเกิดอาการกระด้าง เป็นฟองอยู่บนผิวหน้า ไม่ต้องตกใจครับ เป็นเรื่องปกติของการใช้ยาตัวนี้

โดย: ลุงมังกร (เจ้าบ้าน ) [18 ธ.ค. 52 16:08] ( IP A:125.24.73.173 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   smile

โดย: ลุงมังกร (เจ้าบ้าน ) [18 ธ.ค. 52 16:11] ( IP A:125.24.73.173 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   โอ้วว

ข้อมูลแน่นมากครับ

ชอบคุณครับ
โดย: ฟ่อน [18 ธ.ค. 52 19:14] ( IP A:117.47.90.196 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน