Main Board  <<  กลับไปหน้าแรก

สูตรอาหารภาคต่างๆ และอาหารไทยรสชาติอร่อย ๆ มาฝากจ๊ะ^_^
   เอามาอีกแล้ววววววว ของกิน โอ้ววว ถูกจายคนทำเวปคะ 555 แบบว่าชอบกินน่ะ พอได้สูตรมาก็อยากบอกต่อๆ เพื่อนๆ ทุกคนเอาไปทดลองทำทานทำเจี๊ยะกินนะ เผื่อว่าจะแฮ๊ปปี้ อิ่มท้องไปตามๆ กันอ่ะ... อันนี้เยอะหน่อยนะ ใครมีมาเพิ่มก็ post มาได้เลยจ๊ะ .. ขอบจายน๊า
แต่ตอนนี้หมูแหม่มขออนุญาตไปเลือกทำเมนูไรซักอย่างในเนี๊ยะ เจี๊ยะก่อนละจ้า..
โดย: Medical [7 ส.ค. 47 17:54] ( IP A:203.144.202.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 260 Pageviews

ความคิดเห็นที่ 1
   หลนปูเค็ม
-----------

- -ส่วนประกอบ- -
ปูเค็มตัวใหญ่ๆ 5 ตัว
หมูสับ 2 ขีด
กุ้งสับ 2 ขีด
พริกชี้ฟ้า 4-5 เม็ด หั่นเป็นท่อนสัก 1/2 นิ้ว
หอมแดงซอย 1 ถ้วย พร่องๆ
ตะลิงปลิง 10 ลูก
ข่าหั่นบางๆ 6 แว่น
ตะไคร้ทุบๆ หั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
น้ำตาลมะพร้าวหรือโตนดก็ได้ น้ำปลา น้ำส้มมะขาม
ใบมะกรูดฉีกเอาเส้นกลางออก
อ้อ ลืมของสำคัญ กะทิ 2 กล่อง

+วิธีทำ+

ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองออก เด็ดขาท่อนสุดท้ายที่แหลมๆ ออกซะหน่อย นอกจากไม่ทิ่มปากตอนกินแล้วยังดูเป็นหลนผู้ดีอีกด้วย หักปูออกเป็นตัวละ 2 ส่วน
ตั้งน้ำในหม้อค่อนข้างเล็ก รอจนน้ำเดือดใส่ปูทั้งหมดลงไปต้ม ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปด้วย ต้มจนน้ำงวด วิธีนี้จะทำให้ปูคายรสชาติความอร่อยออกมาที่น้ำต้ม ส่วนตัวปูก็จะนิ่มรับประทานง่ายขึ้น
เมื่อถึงขั้นนี้ใส่กะทิ 1 กล่อง หมูสับ กุ้งสับ พริกชี้ฟ้า ต้มไปเติมเครื่องไปเรื่อยๆ ใส่น้ำตาล ส่วนตะลิงปลิงให้ขูดด้วยที่ขูดหยักๆ ออกมาเป็นเส้นๆ จะได้ทั้งเนื้อและน้ำ ประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่ลงไปทั้งหมด ชิมรสดู ถ้าอ่อนเปรี้ยวให้เติมน้ำส้มมะขามคั้นข้นๆ ถ้าอ่อนหวานก็เติมน้ำตาล อ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา หรือจะเติมเกลือก็ตามใจ ชิมรสจนได้ที่ ต้องให้รสจัดๆ เข้าไว้ ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวาน เติมหอมแดงที่ซอยไว้พร้อมกับใบมะกรูด และเติมกะทิที่เหลืออีก 1 กล่อง ต้มพอเดือดยกลง หลนปูเค็มกินกับขมิ้นขาวอร่อยที่สุด ยิ่งถ้ากินไปดูดก้ามปูเค็มด้วยยิ่งได้รสชาติ ตักราดข้าวเคี้ยวเจอตะลิงปลิงเปรี้ยวจี๊ด ตัดกับรสเค็ม หวาน มันของหลน อร่อยไม่มีที่ติ แต่หลนนี้เป็นอาหารเฉพาะกิจ เนื่องจากตะลิงปลิงมีเป็นหน้าๆ ถ้าไม่มีลูกตะลิงปลิง แต่งเปรี้ยวด้วยน้ำส้มมะขาม และมะนาวก็ไม่ผิดกติกาอันใด
โดย: Medical [7 ส.ค. 47 17:57] ( IP A:203.144.202.156 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   +ผักโขมอบชีส+
-----------------

ผักโขมที่นำมาปรุงป้าจะเด็ดเอาแต่ใบ ต้มกับน้ำให้สุกนิ่ม ไม่ต้องแคร์เรื่องเวลา ในขั้นตอนนี้ถ้าต้มไว้เยอะ ยังทำไม่หมดก็เอาขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกทำเป็นก้อนๆไว้ เข้าช่องฟรีส เก็บไว้ทานได้นาน ส่วนที่จะทำ นำมาหั่นเสียหน่อยจะได้นุ่มเร็ว ตั้งกระทะใส่เนยลงผัดกับกระเทียมสด หรือหอมใหญ่สับลงไป อย่าให้กระเทียมไหม้ ใส่ผักโขม ลงไปผัดพอให้เนยเคลือบตัวผัก จากนั้นใส่นมข้นจืด(Evaporate Milk) ลงไป ประมาณสามในสี่ส่วนของผักโขม ใส่เกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส บางร้านใส่ผงซุปไก่ หรือผงซุปผักด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ ผัดไปเรื่อยๆจนผักนุ่ม ลองตักขึ้นมาชิมก่อนก็ได้ว่านุ่มพอรึยัง รสชาติโอเค รึยัง ถ้าผักยังไม่นุ่มเติมนมลงไปผัดต่ออีก จนพอดีจึงยกลงแต่นมต้องไม่แฉะเกิน ถ้าอยากให้มีรสแบบฝรั่งมากๆพอลงยกปั๊บ ให้ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วคนเร็วๆ แบบสปาเก๊ตตี้คาโบนารา แต่ถ้าไม่ชอบก็อย่าใส่เพราะบางคนทำไม่เป็นจะเหม็นคาวไข่ ทีนี้เมื่อจะรับประทานก็ตักใส่จานที่จะอบ ขูดมอสซาเรลา ชีสโรยลงไปบนผักปริมาณตามใจปรารถนา จากนั้นนำเข้าอบแค่พอชีสละลายอย่าให้ไหม้ จากนั้นแอบยิ้มกับตัวเองสองที ถามตัวเองด้วยว่า " ทำไมเราเก่งอย่างนี้น๊า "แล้วนำออกมาจากเตารีบทาน อย่ารอให้เย็นเดี๋ยวไม่อร่อย

โดย: Medical [7 ส.ค. 47 21:58] ( IP A:203.152.17.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   สูตรน้ำซุป และน้ำจิ้ม หมูกะทะ
-------------------------------

เริ่มต้น เราก็เอาเนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่นบาง ๆ สัก 2 ถ้วย มาหมักกับ น้ำมันพืช 1 /2 ถ้วย รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 /2 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา หมักทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง แล้วนำมาจัดใส่จาน ถ้าชอบกุ้ง ปลาหมึก ตับหรือ เซ่งจี๊ ก็นำมาจัดใส่จานพร้อมกับหมูหมักได้เลย จากนั้นนำไข่ไก่สัก 2 ฟอง น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันดี นำมาราดบนจานเนื้อที่จัดไว้

ส่วนผสมน้ำจิ้มก็มี พริกขี้หนูแดงสดบดละเอียด 1+1 /2 ขีด น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะ นำทั้งหมดมาผสมรวมกัน

ผักสดที่ใช้ก็มี ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักบุ้งจีน เห็ดฟาง โหระพา ผักชีฝรั่ง ล้างให้สะอาดแล้วจัดไว้เป็นพวก ๆ

** เวลาจะรับประทาน ก็นำน้ำซุป 5 ถ้วย ขึ้นตั้งไฟ (ถ้าอยากจะให้น้ำซุปมีรสหวาน บางคนใช้ น้ำซุป 3 ถ้วยผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย) แล้วตามด้วย ข่าหั่นแว่น 4 แว่น ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 3 ต้น ใบมะกรูด 5 ใบ พวกข่าตะไคร้ใบมะกรูดนี่เราจะใช้ทั้งสด ๆ หรือนำไปคั่วให้แห้งก่อนนำมาใส่ในน้ำซุปก็ได้ก็ได้ ปรุงรสน้ำซุปด้วยน้ำปลา (ถ้าชอบน้ำซุปที่มีรสเผ็ดอาจจะใส่พริกขี้หนูสวนทุบลงไปสัก 2-3 เม็ดก็ได้) พอน้ำซุปเดือด ก็เอาพวกเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ลงลวก ตามด้วยผักต่าง ๆ ตามความชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำซุป
1.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอมแดง รากผักชีฝรั่ง
2.น้ำปลา
3.เลือดสด
วิธีปรุง ต้มน้ำไห้เดือดใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาก่อนเสริฟ เติมเลือด เพื่อความเข้มข้น
น้ำจิ้ม
1.สุตรอีสาน น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรังซอย พริกแห้งคั่วป่น ดีวัว(อันนี้สำหรับสูตรลาวแท้ๆ) ผสมรวมกัน ชิมรถตามชอบ
2.ทั่วไป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ต้นหอมซอย ผักชีซอย น้ำตาล พริกป่น ผสมกันปรุงรสตามชอบ
เครื่องจิ้มหลัก นิยม เนื้อวัว เนื้อหมู เครื่องใน หันบาง
ผัก นิยม ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชีฝรัง ผักบุ้ง บางที่นิยมวุ้นเส้นด้วย

น้ำจิ้มหมูกะทะ
1. พริกขี้หนูสับละเอียด 3 ชต. 2. งาขาวคั่ว 2 ชต. 3. น้ำตาลทราย 5 ชต.
4. นำส้มสายชู 5 ชต. 5. รากผักชี 2 ชต. 6. กระเทียม 3 ชต.
7. มะนาว 2 ชต. 8. เกลือ 1 ชต.

น้ำจิ้มหมู่กระทะ สูตร2 มีส่วนผสมดังนี้
-ซอสมะเขือเทศ
-พริกขี้หนู , ข่า , รากผักชี ,มะนาวเล็กน้อย , เกลือ ,น้ำตาล
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะตำหรือจะปั่นก็แล้วแต่ความสะดวก ปรุงรสตามชอบใจ
- โรยหน้าด้วยผักชีซอยละเอียด และงาขาว ก็เป็นอันกินได้
โดย: Medical [7 ส.ค. 47 22:12] ( IP A:203.152.17.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   กุ้งอบวุ้นเส้น
-------------

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 300 กรัม
รากผักชีทุบ 5 ราก
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ขิงทุบหั่นบางๆ 4 แว่น
น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้นๆ 2 ถ้วย

+วิธีทำ+

กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือกผ่าหลัง ขีดเส้นดำออก ล้างให้สะอาด คลุกพริกไทย 1/2 ช้อนชา ซอสแม๊กกี้หมักไว้
เคล้าวุ้นเส้นกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา และน้ำมันกระเทียมเจียวให้เข้ากัน
หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ เตรียมไว้
วางรากผักชี ขิง หอมหัวใหญ่ ลงในถ้วยทนไฟขนาด 8 ออนซ์ ใส่วุ้นเส้น เรียงกุ้งลงด้านบน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟระดับ 100% เวลา 8 นาที
เสิร์ฟขณะร้อนๆ้
หมายเหตุ กุ้งอบวุ้นเส้นสูตรนี้ได้ประมาณ 3 ถ้วย
โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:37] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:38] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   มันต้มผัดกับ Corn Beef
-------------------------

เครื่องปรุง
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
มันต้มหั่นเป็นลูกเต๋า 250 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นบาง ๆ 60 กรัม
Corn Beef จากกระป๋อง 120 กรัม
เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

+วิธีทำ+

1 นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไปให้ร้อน แล้วจึงนำหอมหัวใหญ่ลงไปผัด แต่ไม่ต้องเหลือง
2 ใส่มันฝรั่งลงไปผัดจนกระทั่งเหลือง ต้องคนไว้เรื่อย ๆ หอมหัวใหญ่ได้ไม่ไหม้
3 เมื่อมันฝรั่งเริ่มเหลืองนิดหน่อยก็นำ Corn Beef ลงไปผัด ขยี้ให้กระจายไปทั่ว แล้วผัด จนกระทั่งหอม มันเหลืองเต็มที่และแห้ง
4 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยปั่นสด ๆ ชิมดูรสชาติจะมัน เค็ม หอม
5 ตักใส่จาน ตรงกลาง กดให้แบนเป็นวงกลม 2 วง
6 นำน้ำต้มสุกผสมกับน้ำส้มสายชูลงไปต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วตอกไข่ 2 ฟองลงไปในน้ำ เพื่อทอด ทิ้งไว้อย่าเพิ่งตักขึ้นหรือคน จนกระทั่งลูกไข่จะฟอร์มเป็นก้อนขาว ๆ และลอยอยู่ บนน้ำที่เดือด
7 ทอดจนกระทั่งไข่แดงเริ่มสุกนิดหน่อย (เอานิ้วจิ้มดูที่ไข่แดง) เมื่อได้ที่นำกระชอนตักไข่ทีละ ฟอง ซับน้ำออกให้หมด แล้วนำไปวางบน Corn Beef ที่จัดรอไว้ในจานทั้งสองฟอง โรยด้วย เกลือ และพริกไทยป่นสด เสิร์ฟร้อน ๆ กินเป็นอาหารเช้า
โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:46] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   มันบดซอสเกรวี่ไก่
--------------------

เครื่องปรุง:-
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่าสี 6 หัว
- น้ำต้มมัน พอประมาณ
- นมจืด 1 ถ้วยตวง
- เนย 6 ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทร์บด 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ

+วิธีทำ+

1. ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุกแต่ยังไม่เละ
2. เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อเพื่อทำให้มันแห้ง
3. เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่พอบดให้ละเอียด ลักษณะของมันควรจะแห้งลงคล้าย ๆ แป้ง
4. เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนมและเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยและลูกจันทน์บดรสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนย กับนม และเหมือนครีมที่มีรสเค็มๆ มันๆ ราดด้วยซอสเกรวี่

น้ำเกรวี่
--------

เครื่องปรุง
- น้ำมันจากการอบไก่
- น้ำสต็อกไก่
- แป้งสาลี
- เกลือ / พริกไทย
- ตับและกึ๋น (กระเพาะ) ที่ต้มแล้ว
- วิปปิ้งครีม

+วิธีทำ+
---------

1. นำน้ำมันที่ได้จากการอบไก่ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
2. เทแป้งสาลีลงไปผัดให้สุก จะได้รู (ROUX)
3. เทน้ำสต็อกลงไปต้มต่อให้เดือด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และวิปปิ้งครีม

โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:52] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   มันบดราดซอสขาวชีสอบ
--------------------------

เครื่องปรุง :-
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 6 หัว
- น้ำต้มมัน พอประมาณ
- นมจืดหรือครีม 1 ถ้วยตวง
- เนย 6 ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทน์บด 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ
- บร็อคโคลี่ลวก พอประมาณ
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น 2 แผ่น
- ซอสขาว
- เบคอนทอดกรอบ พอประมาณ

วิธีทำ :-

1 ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ
2 เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท
3 เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง
4 เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
5 จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว
6 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ
7 นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง
8 ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ

ซอสขาว
---------

เครื่องปรุง :-
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 2 ถ้วยตวง
- มอซซาเรลลาชีส 1 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ :-

1 นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง
2 เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ
3 ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย

โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:57] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   หัวมันอบ
----------

เครื่องปรุง
-มันฝรั่ง (หัวขนาดปานกลาง) 6หัว

-น้ำมันพืช พอประมาณ
-เกลือทะเลเม็ดใหญ่ พอประมาณ

+วิธีทำ+

1.ล้างหัวมันให้สะอาด แล้วเอาปลายมีดเจาะผิวของหัวมันหลาย ๆ แห่ง เพื่อทำเป็นรู
สำหรับให้ความชื้นของหัวมันละเหยออกมาในเวลาอบ
2.ทาเคลือบหัวมันด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว แล้วนำหัวมันทั้งหมดวางไปในถาดที่รองด้วย
เกลือทะเล
3.อบในเตาอบ 220 องศาเซลเซียส จนกระทั่งสุด (เมื่อสุกเวลาบีบมันจะนุ่ม)
4.ในการที่เรานำหัวมันวางไปบนเกลือทะเลก็เพื่อให้เกลือเป็นสิ่งที่ดูดความชื้นของ หัวมันออกมา และเวลามันสุกเนื้อมันที่ได้จะเป็นขุยเหมือนแป้ง
5.เมื่อมันสุกแล้ว นำออกมาจากเตาอบใส่จาน นำมีดมากรีดเป็นทางยาวบนหัวมัน แล้วบีบปลายทั้งสองข้างเพื่อเปิดให้มันปริออก มันนี้รับประทานได้อร่อยเมื่อเสิร์ฟกับ SOURCREAM และคื่นฉ่ายฝรั่งสับ หรือกับเนยและหอมสับ

โดย: Medical [7 ส.ค. 47 23:59] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   Duchesse Potatoes (มันดูเชส)
---------------------------------

เครื่องปรุง
มันฝรั่ง 1 กิโล
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
ลูกจันทร์ป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง

+วิธีทำ+

1 ปอกเปลือกมันให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ ผ่าครึ่งแล้วนำไปต้มในน้ำที่มีเกลืออยู่ในนั้น ต้มจนกระทั่งสุก แต่ยังทรงตัวอยู่
2 เมื่อสุกแล้ว เทน้ำออกให้หมด นำชิ้นมัน มาบดให้ละเอียดในเครื่องบดพิเศษที่เรียกว่า Food Mill หรือ Ricer แล้วคนมันที่บดเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วยไม้พายจนกระทั่งเนื้อนวล
3 เติมเนย เกลือ พริกไทย ลูกจันทร์ป่น ไข่ไก่และไข่แดงของไข่ซึ่งได้ถูกตีเรียบร้อยแล้ว คนหรือตีด้วยไม้พายจนกระทั่งฟู และนวล นำส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในถุงแต่งเค้ก แล้วบีบออกมาเป็นเส้นวนไปวนมาทำให้เป็นรูปกรวย ต้องบีบบนถาดอบที่มีเนยทาไว้บนถาดแล้ว
4 นำไข่แดงอีกหนึ่งฟองมาผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน และทาลงไปบนมันที่ทำเป็น กรวย นำไปอบในเตาอบจนกระทั่งเหลือง เสิร์ฟร้อน ๆ

โดย: Medical [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   Duchesse Potatoes (มันดูเชส)
---------------------------------

เครื่องปรุง
มันฝรั่ง 1 กิโล
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
ลูกจันทร์ป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง

+วิธีทำ+

1 ปอกเปลือกมันให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ ผ่าครึ่งแล้วนำไปต้มในน้ำที่มีเกลืออยู่ในนั้น ต้มจนกระทั่งสุก แต่ยังทรงตัวอยู่
2 เมื่อสุกแล้ว เทน้ำออกให้หมด นำชิ้นมัน มาบดให้ละเอียดในเครื่องบดพิเศษที่เรียกว่า Food Mill หรือ Ricer แล้วคนมันที่บดเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วยไม้พายจนกระทั่งเนื้อนวล
3 เติมเนย เกลือ พริกไทย ลูกจันทร์ป่น ไข่ไก่และไข่แดงของไข่ซึ่งได้ถูกตีเรียบร้อยแล้ว คนหรือตีด้วยไม้พายจนกระทั่งฟู และนวล นำส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในถุงแต่งเค้ก แล้วบีบออกมาเป็นเส้นวนไปวนมาทำให้เป็นรูปกรวย ต้องบีบบนถาดอบที่มีเนยทาไว้บนถาดแล้ว
4 นำไข่แดงอีกหนึ่งฟองมาผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน และทาลงไปบนมันที่ทำเป็น กรวย นำไปอบในเตาอบจนกระทั่งเหลือง เสิร์ฟร้อน ๆ

โดย: Medical [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   สลัดมัน
--------

เครื่องปรุง
-มันฝรั่ง (ปอกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า) 3 หัว
-หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
-แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-เซเลอรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ต้ม (สับละเอียด) 1 ฟอง
-น้ำมะนาว / เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

+วิธีทำ+

1.ต้มมันฝรั่งให้สุก นำขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมใส่ภาชนะสำหรับผสมไว้
2.เมื่อมันยังอุ่นอยู่ นำหอมสับ เซเลอรี่ แตงกวาดองสับ ลงผสมกัน เติมเกลือ พริกไทยเล็กน้อย
3.เติมมายองเนสและไข่ต้ม คลุกผสมให้เข้ากันอีกที
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ พริกไทย รสชาติที่ออกมาคือ ความมันของมันต้ม มายองเนสและไข่ต้ม รสเปรี้ยวและรสหวานของมายองเนส ผักดอง น้ำมะนาว และรสเค็มจากเกลือ

โดย: Medical (เจ้าบ้าน ) [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   สลัดมันคอร์นิซอง
-------------------

เครื่องปรุง :-

- มันฝรั่ง (ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า) 3 หัว
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
- โพนิซอง (แตงกวาดองโครงการหลวง) 2 ช้อนโต๊ะ
- เซเลอรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ต้ม (สับละเอียด) 1 ฟอง
- มายองเนส
- น้ำมะนาว พอประมาณ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ :-

1 ต้มมันฝรั่งให้สุก นำขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมใส่ภาชนะสำหรับผสมไว้
2 เมื่อมันฝรั่งยังอุ่นอยู่ นำหอมสับ เซเลอรี่ แตงกวาดองสับ ลงผสมกัน เติมเกลือ และพริกไทยเล็กน้อย
3 เติมมายองเนสและไข่ต้ม คลุกผสมให้เข้ากันอีกที
4 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ พริกไทย รสชาติที่ออกมาคือ ความมัน ของมันต้ม มายองเนส และไข่ต้ม รสเปรี้ยวและรสหวานของมายองเนส ผักดอง น้ำมะนาว และรสเค็มจากเกลือ

โดย: เจ้าบ้าน [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   มันต้มผัดกับ Corn Beef
-------------------------

ครื่องปรุง
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
มันต้มหั่นเป็นลูกเต๋า 250 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นบาง ๆ 60 กรัม
Corn Beef จากกระป๋อง 120 กรัม
เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

+วิธีทำ+

1 นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไปให้ร้อน แล้วจึงนำหอมหัวใหญ่ลงไปผัด แต่ไม่ต้องเหลือง
2 ใส่มันฝรั่งลงไปผัดจนกระทั่งเหลือง ต้องคนไว้เรื่อย ๆ หอมหัวใหญ่ได้ไม่ไหม้
3 เมื่อมันฝรั่งเริ่มเหลืองนิดหน่อยก็นำ Corn Beef ลงไปผัด ขยี้ให้กระจายไปทั่ว แล้วผัด จนกระทั่งหอม มันเหลืองเต็มที่และแห้ง
4 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยปั่นสด ๆ ชิมดูรสชาติจะมัน เค็ม หอม
5 ตักใส่จาน ตรงกลาง กดให้แบนเป็นวงกลม 2 วง
6 นำน้ำต้มสุกผสมกับน้ำส้มสายชูลงไปต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วตอกไข่ 2 ฟองลงไปในน้ำ เพื่อทอด ทิ้งไว้อย่าเพิ่งตักขึ้นหรือคน จนกระทั่งลูกไข่จะฟอร์มเป็นก้อนขาว ๆ และลอยอยู่ บนน้ำที่เดือด
7 ทอดจนกระทั่งไข่แดงเริ่มสุกนิดหน่อย (เอานิ้วจิ้มดูที่ไข่แดง) เมื่อได้ที่นำกระชอนตักไข่ทีละ ฟอง ซับน้ำออกให้หมด แล้วนำไปวางบน Corn Beef ที่จัดรอไว้ในจานทั้งสองฟอง โรยด้วย เกลือ และพริกไทยป่นสด เสิร์ฟร้อน ๆ กินเป็นอาหารเช้า

โดย: เจ้าบ้าน [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   รูปข้างบนคือ แพนเค้กมันหน้ายำเป็ด จ่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [8 ส.ค. 47] ( IP A:203.152.17.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   

โดย: z [16 ก.ค. 53 17:49] ( IP A:124.120.155.154 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   

โดย: z [16 ก.ค. 53 17:49] ( IP A:124.120.155.154 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   

โดย: z [16 ก.ค. 53 17:50] ( IP A:124.120.155.154 X: )




คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


วิธีการ upload รูปภาพแบบใหม่ วิธีการใส่ copy paste หรือ คัดลอกข้อความ ในแบบใหม่

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน