Katangshop  >>  วิธีทำน้ำลำไย เมนูจากลำไย

วิธีทำน้ำมะตูม
    เครื่องประกอบด้วย:-

มะตูมแห้ง ๕ แว่น
น้ำสะอาด ๑๐ ถ้วยตวง
น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง (ชอบหวานมากเพิ่มได้ หรือไม่ชอบหวานก็ลดลงหรือไม่ต้องใส่)

วิธีทำ:-
1.นำมะตูมแห้งล้างแล้วนำมาปิ้ง ให้หอม หรือจะให้วิธีคั่วในกะทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ พอหอม ก็ได้นะค่ะ
2.ตวงน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่มะตูมลงไป ต้มไปจนน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงหน่อย
3.ต้มต่อจนน้ำออกสีเข้มและมะตูมสีซีด ก็ใช้ได้ กรองเอากากมะตูมออก แต่ไม่ต้องทิ้งนะค่ะ เก็บเข้าตู้เย็น สามารถนำมาต้มหม้อต่อไปได้อีกหรือเอาไปทำอย่างอื่นก็ได้อีกค่ะ
4.เสร็จแล้วถ้าต้องการหวานก็เติมน้ำตาล

ยืมภาพมาจาก เวบ http://rueanthai2ค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 10:48] ( IP A:114.128.9.233 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 10916 Pageviews

ความคิดเห็นที่ 1
    ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ

คุณค่าทางยา : เป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดีและเจริญอาหาร ขับเสมหะแก้อาการร้อนในใด้ดี
โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 10:49] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    มี เค้กมะตูม **แบบง่ายๆ ไม่ต้องอบก็ได้** คัดลอกวิธีทำจากเวบhttp://rueanthai2.lefora.com ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่า

-- ทำน้ำมะตูมแ้ล้วมีกากเหลือ ก็เลยเอามาทำเค้ก เราทำแบบง่ายๆ ตามแบบของเรา และเลือกใช้วัตถุดิบและเครื่องมือประกอบที่ง่ายๆทำ เพื่อที่ทุกคนจะได้ทำได้
เครื่องประกอบด้วย:-
กากมะตูมหั่นเล็กๆ ๓/๔ ถ้วยตวง (ที่จริงเราก็ใช้กากมะตูม ๕ แว่นที่ทำน้ำมะตูม หั่นเปลือกออก แล้วก็ซอยเป็นชิ้นยาวๆ แล้วหั่นตามขวางอีกทีให้มันเล็กๆ เวลาทานก็ได้เคี้ยวเนื้อมะตูมไปด้วย ใครไม่ชอบจะปั่นกับนมให้ละเอียดก่อนก็ได้)
ไข่ ๑ ฟอง
แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง (เราใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ทำ)
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำมันพืชหรือเนยสดหรือมาการีน ๑/๔ ถ้วยตวง (เราใช้น้ำมันพืชทำ)
ผงฟู ๑ ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
โยเกิตรสธรรมชาติหรือนมเปรี้ยว ๑/๒ - ๓/๔ ถ้วยตวง (เราใช้อย่างนี้เพราะมันมีกรดซึ่งจะช่วยไม่ให้มีสารตกค้างของเบกกิ้งโซดา ส่วนปริมาณนั้นขึ้นอยู่กับแป้งที่ใช้ด้วยถ้าเป็นแป้งเค้กมันเบาก็ใช้น้อย แป้งสาลีออกจะหนักกว่าก็ใช้มาก)

***ใครไม่มีนมเปรี้ยวอยากจะใช้ก็ให้ตวงนมสด ๑/๒ ถ้วยตวง แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ๑/๒ ช้อนโต๊ะ แล้วพักไว้ ๕ นาทีก่อนเอามาใช้ ถ้าทำมากก็เพิ่มสัดส่วนนมกับน้ำมะนาว***
ให้ดูภาพมะตูมที่หั่นไว้ชัดๆ ใครจะปั่นให้ละเอียดก็ทำตามสะดวก

วิธีทำ:-
ตวงน้ำตาลใส่ชาม ตอกไข่ใส่ลงไป
ตีไข่และน้ำตาลจนน้ำตาลละลาย (เราใช้ตะกร้อมือตีง่ายและสะดวกดี ไม่ต้องเปิดกล่องเครื่องตีไฟฟ้า เวลาล้างเสร็จก็ต้องเก็บเข้ากล่องอีก)
ตีเสร็จใส่น้ำมันพืชลงไปได้ ถ้าใครใช้เนยสดหรือมาการีนให้ตีน้ำตาลกับเนยหรือมาการีนก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไป
ตีต่อจนเข้ากันดี ใส่มะตูมลงไป

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 11:00] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ตีให้มะตูมเข้ากันกับเครื่องทั้งหมด แล้วใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาลงไป
เติมโยเกิตหรือนมเปรี้ยวลงไป เติมแค่ครึ่งเดียวก่อน คนให้เข้ากันแล้วค่อยเพิ่มโยเกิตหรือนมเปรี้ยวลงไปอีกกรณีที่ส่วนผสมข้นเกินไป คนเข้ากันดีแล้วมันจะข้นเหลวเล็กน้อย
ตักส่วนผสมใส่ถาดมัฟฟินหรือถาดขนาด ๙ นิ้ว ทาก้นถาดด้วยน้ำมันพืชหรือเนยหรือมาการีนก่อน หรือจะใส่ถ้วยกระดาษก็ได้ แล้วเอาเข้าเตาอบ ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๒๐ -๓๐ นาที แล้วแต่ขนาดที่ทำ
หรือจะทำเป็นเค้กนึ่งก็ได้ ของเราตักใส่ถ้วยกระดาษที่รองด้วยถ้วยฟอร์ย แล้วก็เรียงใส่ซึ้งสำหรับนึ่ง เลือกใช้ตามที่หาได้ก็แล้วกัน
นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ ๑๐ นาทีก็สุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยด้วย
วิธีเช็คว่าสุกหรือยัง ให้ใช้ไม้แหลมๆ (เราใช้ไม้จิ้มฟัน) จิ้มเข้าไปตรงกลาง ดึงไม้ออกมาถ้ามันแห้งก็สุก ถ้ายังเปียกแสดงว่ายังไม่สุก

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 11:02] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   เค้กนึ่งสุกแล้วเป็นแบบนี้ มีทั้งหน้าแตกและไม่แตก ส่วนจุดๆที่เห็นคือเนื้อมะตูม
พักให้เย็นแล้วหากใครต้องการแต่งหน้าก็แต่งกันตามชอบ
หรือบางครั้งก็แค่โรยน้ำตาลไอซิ่งบนหน้าสักหน่อยทานได้ ง่ายดี

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 11:05] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    ครีมแต่งหน้าเค้กมะตูม

เครื่องประกอบด้วย:-
น้ำตาลทรายแดง ๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ช้อนชา
กาแฟผง ๑/๔ ช้อนชา (ใครจะใช้โกโก้ผง โอวันติน หรือไมโล แทนก็ได้ถ้าทำให้เด็กทาน)
เนยหรือมาการีน ๑ ช้อนชา
ครีมเทียม ๒ ช้อนชา (ใช้นมผงแทนได้)
น้ำอุ่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
อัลมอนหรือวอลนัทป่นหยาบๆ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้อย่่างอื่นก็ได้ เช่น เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ฯลฯ ทุกอย่างที่ใช้ต้องคั่วให้สุกก่อน)
**ปรับเปลี่ยนตามชอบหรือตามที่หาได้**
วิธีทำ:-
ใส่น้ำตาล แป้ง กาแฟ ครีมเทียม ลงในชาม
คนให้เข้ากันดี ใส่เนยหรือมาการีนลงไป พร้อมด้วยน้ำอุ่น
คนให้เข้ากันดี ใส่ไมโครเวฟประมาณ ๕๐ วินาที แล้วแต่กำลังวัตต์ของเครื่องด้วย ถ้าใช้เวลาเท่านี้แล้วมันยังไม่ละลายดีก็ใส่ไมโครเวฟและเดินเครื่องอีก ทำจนส่วนผสมละลายและข้น
ภาพส่วนผสมที่เอาออกมาจากไมโครเวฟ
คนให้เข้ากันดี มันจะเหนียวและข้นแบบนมข้นหวาน ตักราดบนเค้กให้ทั่วๆ แล้วโรยอัลมอนหรือวอลนัทลงไปได้
**ไม่มีไมโครเวฟก็ใส่กะทะเล็กๆหรือหม้อเล็กๆตั้งไฟแทนก็ได้**

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 11:08] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   แวะหน้าบ้านเพื่อเลือกชมเลือกซื้อสินค้าอย่างอื่นมากมายค่ะ
http://katangshop.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 53 12:05] ( IP A:114.128.9.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ชอบมากๆๆเลยค่ะblink
โดย: ice_jra_jra@hotmail.com [19 ก.พ. 54 11:14] ( IP A:118.172.0.4 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน