อาหาร+3  <<  กลับไปหน้าแรก

〓เคาหยก〓/หมูสามชั้นตุ๋น
    สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้เอาเมนูเก่ามานำเสนอ อีกรอบแบบละเอียดๆคะ
เมนูนี้ชื่อว่า เคาหยก คะ ถ้าจำไม่ผิด รูป+เมนูนี้ เป็นการโพสรูปอาหารรูปแรกที่พันทิปของสาเลยนะคะ เพราะไม่เคยส่งรูปอาหารมาก่อนเลย รูปที่ส่งตอนนั้น ย่อรูปก็ยังไม่เป็นเลยคะ

ตอนนี้มาจะมาพูดถึงที่มาของเมนูนี้นะคะ เมนูเคาหยกนี้ จริงๆแรกเริ่มเลยจะเป็นเมนูอาหารของคนจีนแคะ คะ แต่หลังๆก็ได้แพร่หลายไปในหมู่คนจีนหลายๆชาติ ก็มีการไปดัดแปลงหลายแบบหลายสไตร์

สาก็จะเอาเมนูเคาหยก ที่ๆบ้านทำกินกันเป็นประจำ มาดัดแปลง จากที่ยากมาเป็นง่ายขึ้นนะคะ

จากสูตรเดิม เพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านในลิ้งค์เดิมได้นะคะ ที่นี้ สาได้มาดัดแปลงแบบง่ายขึ้นอีกที จากที่เราต้องเอาซีอิ้วทาแล้วผึ่งลมให้แห้ง แล้วถึงเอามาทอด ก็เปลี่ยนจากทอดมาเป็นอบเตาหรือย่างในเตาแทน เพราะสูตรเดิม ถ้าคนทำไม่เป็นแล้วไม่ระวังอาจจะได้รับอันตรายจากน้ำมันกระเดนได้นะคะ สาว่าวิธีเอาเข้าเตาอบเอาไปย่างก่อน หรืออบก่อน ทำให้หนังหมูมันเริ่มแข็ง
แล้วเอาไปแช่น้ำเย็น หรือเปิดน้ำก๊อกให้น้ำใหลผ่านหนังหมูที่ย่างสักพัก ราว 15 ถึง 20 นาที แล้ว จะทำให้หนังหมูกรอบ และกรุบขึ้นคะ แล้วถึงจะเอาหมูไปหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ แล้วก็ใส่ผัก หมักเค็ม ในภาษากวางตุ้งจะเรียกกันว่าหมุยโชย
ผักหมักเค็มอันนี้ ก่อนที่จะเอามาทำ ก็เอาไปแช่น้ำ แล้วล้างให้สะอาดสัก 2 หรือสามน้ำจะดีมากๆคะ ตรงใบของผักเค็ม ให้ค่อยๆคลี่ให้ใบมันให้กระจายๆในน้ำขณะที่ล้าง แล้วล้างตามซอกของใบ เพราะอาจจะมีเกลือซ่อนอยู่ ทำแบบเบามือนะคะ ใบจะได้ไม่ขาด เมื่อล้างสะอาดแล้ว ให้บีบน้ำให้แห้ง แล้วเอามาสับให้ละเอียด หรือจะหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก็ได้ตามสดวกคะ
แล้วเอาไปผัด
ใส่น้ำมันลงไปในกระทะนิดหน่อย แล้วใส่ผักเค็มลงไปผัด ใส่น้ำ(หรือน้ำซุป)ลงไปหน่อย เคี่ยวไฟอ่อนๆ แล้วให้ชิมดูก่อน ตอนผัดให้ลองชิมดูก่อน เพราะบางทีคุณอาจจะซื้อมาแบบเค็มปี๋ ถ้าล้างน้ำน้อยไปความเค็มก็อาจจะหลงเหลืออยู่ หรือว่าถ้าไปซื้อแบบชนิดหวานมา ก็คงมีความหวาน เพราะฉะนั้น ควรชิมดูก่อน แล้วถึงเติมรส เช่นถ้ารสเค็มออกก็ตัดด้วยน้ำตาล ถ้าหวานออก ก็ให้ตัดด้วย เกลือนิดหน่อย หรือซีอิ้ว แล้วใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วย +พริกไทย +เหล้าจีน +น้ำมันงา ของพวกนี้จะไม่บอกจำนวนนะคะ เพราะ หมูและของที่ทำแต่ละคนอาจจะปริมาณไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นให้กะกันเอาเอง สำคัญตอนชิมรสนะคะ

เอาผักหมักเค็มที่ผัดแล้ว วางลงไปในชามก่อนครึ่งนึง ( หรือจะเอาหมูลงไปก่อน แล้วค่อยวางผักลงไป) แล้ว จัดการเอาหมูที่หั่นแล้ว มาเรียงลงในชาม หมูหนึ่งชิ้น ขั้นระหว่างกลาง ด้วยผัก ทำอย่างนี้ไปจนครบทุกชิ้น
แล้วเอาไปนึ่งในราว 45 นาที ถึง 1 ชม. ไฟแรง หรือไม่ก็จากเบอร์ 10 ลดลงมาหลังจากที่น้ำเดือดแล้ว มาเป็นเบอร์ 7 ให้ปิดฝาหม้อให้สนิด ถ้าฝาหม้อมีรูทำให้อากาศในหม้อใหลออกมา ให้หาผ้าขนหนูคลุมไว้ให้แน่น หรือจะหาของหนักเช่นครกหินทับบนฝาหม้ออีกทีก็ได้คะ

หลังจากเวลาผ่านไปแล้ว ในราว 1 ชม. ให้ ค่อยๆยกชามหมู ออกมา เอาจานก้นลึกนิดหน่อย ปิดชาม แล้วค่อยๆเทน้ำที่ชามออกมาใส่ลงไปในหม้ออีกใบ(หม้อใบเล็ก) แล้วคว่ำหมูลงไปที่จาน
ตอนนี้หมูจะออกมาเป็นทรงกลมๆ แล้วเอาน้ำที่เทออกจากชามหมูไปตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ ชิมรสดูถ้ายังไม่เข้มก็เติมรสหวามหรือเค็มลงไป ถ้าสีอ่อนไป ให้เติมน้ำซีอิ้วดำลงไปหน่อย แล้ว เอาน้ำใส่ชามนิดหน่อย ใส่แป้งมันลงไป ผสมๆให้เข้ากัน คอยให้หม้อเดือด หรือจะเร่งไฟนิดหน่อยก็ได้ แล้วเอาแป้งมันที่ผสมน้ำแล้วรีบๆคนไปใส่ในหม้อ น้ำซอสหมู ให้รีบๆคน แล้วยกขึ้น เอาน้ำซอสนี้ไปราดที่ จานหมู แล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี เราก็ได้กินหมูที่รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับของจีนแคะ
ในขณะที่กินก็จะได้กินหนังหมูจะกรุบๆอร่อยดีคะเมนูนี้ถ้าใครได้ลองทำแล้วจะติดใจแน่ๆคะ
โดย: ครัวชมพู่ [17 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    สูตรเดิมที่ห้องครัวจีนคะ

เคาหยก
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=2&action=view

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    หมุยโชย(ผักกาดหมักเค็ม)เอามาล้างน้ำให้สะอาดแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    เตรียมเอาผักหมุ่ยโชยมาผัด
ใส่น้ำมันลงไปในกระทะนิดหน่อย แล้วใส่ผักเค็มลงไปผัด ใส่น้ำ(หรือน้ำซุป)ลงไปหน่อย เคี่ยวไฟอ่อนๆ แล้วให้ชิมดูก่อน ตอนผัดให้ลองชิมดูก่อน เพราะบางทีคุณอาจจะซื้อมาแบบเค็มปี๋ ถ้าล้างน้ำน้อยไปความเค็มก็อาจจะหลงเหลืออยู่ หรือว่าถ้าไปซื้อแบบชนิดหวานมา ก็คงมีความหวาน เพราะฉะนั้น ควรชิมดูก่อน แล้วถึงเติมรส เช่นถ้ารสเค็มออกก็ตัดด้วยน้ำตาล ถ้าหวานออก ก็ให้ตัดด้วย เกลือนิดหน่อย หรือซีอิ้ว แล้วใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วย +พริกไทย +เหล้าจีน +น้ำมันงา ของพวกนี้จะไม่บอกจำนวนนะคะ เพราะ หมูและของที่ทำแต่ละคนอาจจะปริมาณไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นให้กะกันเอาเอง สำคัญก็ตอนชิมรสนะคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    ตอนนี้เราก็มาทำหมูสามชั้นกันเลยนะคะ

ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด แล้วต้มน้ำร้อน แล้วลวกน้ำร้อนที่หนังหมู
เอาซีอิ้วดำทาที่หนังหมูสามชั้น แขวนทิ้งไว้สัก 2 ชม.ขึ้นไป แล้วเอาหมูไปเข้าเตาอบเปิดไฟย่าง 200 องศา ย่างสัก 20 ถึง 30 นาทีแล้วแต่ขนาดหมู ให้ดูว่าหนังหมูเริ่มเกรียมๆก็ เอาออกมาจากเตาได้เลยคะ


ในรูปนี้ย่างเสร็จแล้วคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 1:02] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    หลังจากย่างเสร็จแล้วก็เอาหมูสามชั้นมาวางในอ่าง เปิดน้ำเย็นทิ้งไว้สัก10นาที

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 1:03] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    เอาหมูสามชั้นมาหั่นชิ้นพอคำใส่ในอ่าง
เอากระเทียมสับ1กลีบ ผสมกับเต้าหู้ยี้แดง 1 ถึง 2ก้อน หรือประมาณ 2 ชต.ใส่เหล้าจีนลงไป1 ชต. ผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปใส่ในหมูที่หั่นไว้แล้ว ผสมให้เข้ากันกับหมูสามชั้น

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 1:09] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    เอา ชาม (เหมือนที่เวลาเรากินก๋วยเตี๋ยว ทรงอย่างงั้น)

แล้วใส่หมูที่หั่นแล้วลงในถ้วย แล้วผักเค็มที่เมื่อกี้ผัด ใส่ โปะลงไปบนเนื้อหมู หนังหมูต้องวางติดกับก้นถ้วยนะคะ แล้วเอาไปใส่หม้อนึ่งไฟแรง ประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชม. แล้วแต่ขนาดของหมูนะคะ กะๆกันเอง และอย่าลืมทุกๆ20นาทีให้เปิดหม้อดู ถ้าน้ำแห้งลงไปก็ให้เติมน้ำลงไปด้วยนะคะ
ไฟแรง หรือไม่ก็จากเบอร์ 10 ลดลงมาหลังจากที่น้ำเดือดแล้ว มาเป็นเบอร์ 7 ให้ปิดฝาหม้อให้สนิด ถ้าฝาหม้อมีรูทำให้อากาศในหม้อใหลออกมา ให้หาผ้าขนหนูคลุมฝาหม้อตรงที่มีรูไว้ให้แน่น หรือจะหาของหนักเช่นครกหินทับบนฝาหม้ออีกทีก็ได้คะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 1:16] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    หลังจากนึ่งได้ที่แล้วก็ยกชามที่นึ่งหมูออกมา เอาชามอีกไปประกบกัน เทน้ำซอสออกมาใส่ในหม้อ ให้ระวังนะคะ ชามอาจจะร้อน คอยให้เย็นสักนิดก็ได้คะ เมื่อได้น้ำซอสออกมาแล้ว ก็เอาหม้อน้ำซอสไปตั้งเตาเปิดไฟปานกลาง ชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มหรือหวานก็เติมไปชิมไปให้รสพอดีกลมกล่อม ถ้าเค็มไปก็เอาน้ำซุปมาเติมลงไปอีกนิดก็ได้คะ
แล้วใสซีอิ้วดำลงไป น้ำมันหอยนิดหน่อย แล้วเอาแป้งมันนิดหน่อยผสมน้ำในถ้วยใส่ลงไปในหม้อรีบๆคน ยกขึ้น เทน้ำซอสราดลงไปในจานหมูราดให้ทั่วหนังหมู ก็เป็นอันเสร็จพิธีลงมือรับประทานเมนูหมูตุ๋น(เคาหยก)อร่อยๆรสเข้มข้นได้เลยคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 1:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    ขอลาด้วยรูปนี้นะคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 3:16] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    อีกเมนูนึงที่อยากจะทำให้เด็กๆทานกันก็หัวผักกาดเค็มนึ่งหมูสับคะ
จะเป็นกระป๋องๆเรียกว่า จาโชย ในภาษากวางตุ้งนะคะ เมนูนี้ก็เป็นเมนูโปรดของน้องชมพู่เลยคะ ที่บ้านจะทำอาทิตย์ละอย่างน้อยๆ1ถึง2ครั้งคะ
อย่าลืมเอาหัวผักกาดมาล้างน้ำก่อนนะคะไม้งั้นจะเค็มมากๆแล้วเอามาหั่นเป็นแผ่นบางๆหรือเป็นเส้นก็ได้คะ
เวลาผสมเครื่องอย่าใส่น้ำลงไปนอกจากหมูเนื้อเหนี่ยวมากก็อาจจะเติมน้ำลงไปนิดน่อย เพราะเวลานึ่งแล้วน้ำของหมูจะออกมาด้วยคะ ให้ใช้ชามนึ่งแบบมีก้นหน่อยนะคะ


สูตรคะ http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&area=&topic=9&action=view

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:04] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    ในรูปนี้ใช้เนื้อส่วนคอของวัวมานึ่งคะ ถ้าไม่ทานเนื้อก็ใช้หมูนะคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    เมนูนี้เป็นเมนูลดน้ำหนักคะ สาก็ไปซื้อหนังสือของที่นี่มา ซึ่งมีหลายเมนู แต่ได้ลองทำเมนูนี้ทานดูเป็นเมนูแรก ก็เรียกว่าลดได้ไป1 กิโลแล้วคะ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ในช่วงหน้าร้อนนี้ก็ลองทำทานดูนะคะ

Couscous med tonfisk
คูคูสกับปลากระป๋อง

เตรียมของ

1 dl. Couscous ต้มน้ำเดือดใส่ Couscous ลงไปในถ้วยเทน้ำร้อนลงไป 1 1/2 dl.แช่ทิ้งไว้สัก 10 นาที

persilja หั่น 2 ชต.
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง ประมาณ 10 ลูก
พริกปาปริก้า 1 ลูก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
อูลีฟสีดำ 20กว่าลูก หรือแล้วแต่ชอบ
ปลากระป๋องแช่ในน้ำมัน หรือแช่ในน้ำก็ได้ 1กระป๋อง
กระเทียมผง ครึ่ง ชช.
ต้นหอมซอย1ชช.
น้ำมันพืช (Raps) 1ชช.
มะนาว1ซีกบีบเอาน้ำออกมา

ผสมของทุกอย่างแล้วใส่เกลือลงไปปลายช้อน + พริกไทยดำนิดหน่อย ก็ทานได้แล้วคะ หรือจะเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานในมื้อต่อไปก็ได้คะ
สูตรนี้จะสำหรับทานคนเดียว ถ้าเป็นคนทานไม่มากก็คงได้ 2 มื้อคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:24] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    Couscous ขวามือหลังจากแช่น้ำร้อนแล้ว

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:25] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    เสร็จแล้วคะ ขอลาด้วยรูปนี้นะคะ ต้องเตรียมตัวออกจากบ้านแล้วคะ
คงได้เจอกันคืนนี้นะคะ

โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 49 11:29] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   พี่สา อาหารเก่าแต่มาสาธิตใหม่ และรูปสวยกว่าเดิมมากๆเจ้าค่ะ
น่ากินดี ส่งมาให้จานหนึ่งดิ่ เนี่ยไม่รู้ว่าจะกินอะไรเลยตอนเที่ยงอ่ะ อิ อิ

อ้าว จะรีบไปไหนล่ะคะ ออกบ้านแต่เช้าเลยอ่ะรอด้วยไปมั่งอิ อิ
โดย: แก้ว [17 พ.ค. 49 13:02] ( IP A:81.227.41.123 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   เคาหยกแบมทำกินบ่อยๆๆค่ะคุณสา สูตรนี้เวลาแขกมาบ้านค่ะ อาหารต้อนรับแขกค่ะ

อาหารน่ากินหมดเลยคะคุณสา

ช่วงนี้ไม่ไหวค่ะ ภูมิแพ้ หลายวันติดต่อกันแล้วค่ะ
โดย: แบมค่ะ [17 พ.ค. 49 16:38] ( IP A:84.71.85.186 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   เข้ามาเจออาหารน่าทานตอนที่ยังไม่ได้ทานข้าวอีกแว้วววว..ทรมานใจเหลือเกิ๊นนนนน...ขอเมนูละจานละกันนะค๊าพี่สา อิอิ
โดย: pp-หนึ่ง [17 พ.ค. 49 17:07] ( IP A:213.122.36.99 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เมนูเคาหยกก็เป็นเมนูโปรดของผมครับ ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทำเคาหยกขึ้นชื่อมากครับ แต่ที่นี่เขาจะใส่เผือกหอมแทนผักกาดเค็มครับ
โดย: จินจง [17 พ.ค. 49 17:36] ( IP A:125.24.83.106 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   เป็นเมนูต้องห้ามสำหรับไขุ่นุ้ยเลยค่ะหมูสามชั้น 555 แต่ว่าถ้ามาอยู่ตรงหน้า
แบบนี้สงสัยเพื่อนๆกินไม่ทันไข่นุ้ยแน่ๆเลยชอบมากๆเลยค่ะคุณสา เคาหยก
แต่ยังไม่เคยทำเลยค่ะคุณสาเพราะหาผักกาดดองเค็มแบบที่คุณสาว่าไม่เจอเลยค่ะ
ก็คงเพราะไปไม่ถูกแหล่งมังคะ ถ้าได้ไปร้านจีนต้องเดินหาให้เจอให้ได้เลยค่ะ

เมนูผักกาดดองหมูสับถ้าได้ผักกาดดองจะได้ลองให้ลูกชายทานมั่งค่ะว่าจะชอบ
เหมือนพี่ชมพู่ไหม ส่วนเมนูลดน้ำหนัก แหะ แหะ มันคล้ายๆสลัดเลยนะคะ
ถ้าไข่นุ้ยทานแบบนี้ได้คงดีมากๆเลยค่ะคุณสา ไว้หลังคลอดจะมาสำรวจอีกรอบค่ะ
อยากผอมค้าาาา
โดย: kainui_rica [17 พ.ค. 49 20:14] ( IP A:71.204.49.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
    หวัดดีค่ะพี่สา และเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ
พี่สา เมนูน่ากินหมดเลยค่ะ ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาเล่นเลยนะคะ ลูกกวนมาก ไม่ยอมให้นั่งหน้าคอมเลยค่ะ พอนั่งแก ร้อง แล้วเดินมาจูงมือหนู เลยอ่ะ เหอ ๆ ก็เลยตัดสินใจไม่เข้าเลยดีกว่า เอาไว้มีเวลานั่ง นาน ๆ หนู จะมานะคะ คิดถึงครัวคิดถึงอาหาร เหอ ๆ


เอาหลานมาฝากด้วยค่ะ หลานอยาก เป็น เรียก เป่าขลุ่ย เรียก ขวัญ เหอ ๆ

โดย: อุ้ม [17 พ.ค. 49 21:17] ( IP A:195.93.60.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ว้าย ๆ ผิด เขียนผิด หลานอยากเป็น เรียม นะคะ อิอิ แถมอีกรอบค่ะ

โดย: อุ้ม [17 พ.ค. 49 21:20] ( IP A:195.93.60.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   ในตัวเราก็มี ๓ ชั้นอยู่แล้ว แล้วจะต้องไปกลัวอะไร
ยิ่งน่าทาน น่าอร่อยแบบนี้ ไม่เคยกลัวเลยว่าเราจะมี ๖ ชั้น
ทานเข้าไปแล้ว เราก็ยังมี ๓ ชั้นเหมือนเดิม อิอิ
ขอบคุณคุณสาครับ
โดย: Subu [17 พ.ค. 49 21:54] ( IP A:68.253.185.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   หวัดดีคะเพื่อนๆทุกคน

น้อง แก้ว แวะมากินที่บ้านได้เลยนะจ๊ะ มาเมื่อไหร่บอกล่วงหน้าด้วยเดี๋ยวจะเตรียมขาหมูคอยจ้า อิอิ

--------------------------------------------------------------------------------
เห็นคุณแบมทำหลายครั้งแล้ว คงชอบแบบเดียวกับที่บ้าน เวลาแขกมาก็ทำบ่อยคะ ขอให้คุณแบมหายจากโรคภูมิแพ้ หายเร็วๆนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
น้อง-หนึ่ง ได้เลยจ้า เอาไป2จานเลย ถ้าอยู่ใกล้ๆให้จริงๆนะจ๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณ จินจง คะ ใส่เผือกก็น่าสนนะ ไว้สาจะลองทำแบบใส่เผือกมั่งคงอร่อยดีนะคะ แต่จำได้ว่า มีเมนูเผือกกวนหวานใส่แปะก้วย ก็อร่อยมากๆ ไม่ได้กินมานานแล้ว ถ้ากลับไทยจะไปหากินให้ได้คะ เผื่อกก็เป็นของที่ชอบด้วยคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณไข่นุ้ยคะ เมนูหมูตุ๋นเป็นเมนูต้องห้ามจริงๆคะเพราะ ถ้าได้กินแล้วก็ห้ามไม่อยู่เพราะไม่หยุดแค่คำเดียวแน่ๆคะ
ส่วนเมนูหมูนึ่งหัวผักกาดลองทำให้ลูกชายทานนะคะ สาว่าเด็กๆคงชอบนะเพราะ ที่บ้านน้องชมพู่จะสั่งเลยคะว่า แม่จ๋าหนูขอเมนูหมูนึ่งหัวผักกาดนะคะ ทำแล้วก็ไม่เคยเหลือเลยคะ ลองทำดูนะคะคุณไข่นุ้ย และหลังคลอดสาว่าต้องโด๊บมากขึ้นนะคะ เพราะแม่ต้องออกแรงตอนคลอด และต้องสะสมพลังงาน ไว้เลี้ยงลูกน้อยอีก2คนนะ ถ้าจะลดจริงๆคงจะต้องคอยให้ลูกได้สัก 2 ขวบ สาว่าโอเคเลยนะคะ คุณไข่นุ้ยหุ่นดีอยู่แล้วคงไม่ต้องลดอะไรมากมาย แต่สานะกำลังลดอยู่คะ หุหุ
--------------------------------------------------------------------------------
น้องอุ้ม น้องอันนาคงรู้ว่าถ้าแม่นั่งหน้าคอมแล้วคงนั่งนาน จูงมือแม่ออกจากหน้าคอมดีกว่า อิอิ เห็นรูปหลานแล้วอยากหอมแก้มแรงๆสัก2ฟอดใหญ่ๆ คิดถึงๆ ไม่ได้เห็นหลานนาน
คอยให้ว่างๆแล้วค่อยแวะมาทักกันนะจ๊ะ

หลานเรารูปที่ 26 น่ารักมากๆๆๆเลยจ้า

--------------------------------------------------------------------------------
คุณซูบูคะ ในรูปนี้หมูมี 5 ชั้นจริงๆนะ เอารูปให้ดูคะ
และขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [18 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   

โดย: ชมพู่ [18 พ.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   555 ตอนนี้ชั้นที่เท่าไหร่แล้วหนอเรา สวัสดีเพื่อนๆข้างบนค่ะ เมนูนี้น่าทานมากๆค่ะ คงจะหอมน่าดูเลยแล้วก็อร่อยด้วยอ่ะ สงสัยต้องลองเมนูที่สอง ทำให้เด็กๆทานน่าจะเจริญอาหารกว่านี้
โดย: ซาน่า [18 พ.ค. 49 3:00] ( IP A:213.112.234.243 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   คุณสา-มีของแปลกมาให้ดูอีกแล้ว เกิดมายังไม่เคยกินเลยค่ะ เคาหยกนี่ของพ่อบ้านกับน้องชมพู่ใช่มั๊ยคะ หวังว่าคุณสาคงไม่โดดร่วมวงด้วยหรอกนะ...อิอิ ก็ไหนบอกว่ากำลังลดความอ้วนอยู่ไม่ใช่เร๊อ...55

สวัสดีค่ะคุณอุ้ม ลูกสาวตัวโตขึ้นเยอะแล้วนะคะ แหม...ใส่ทองเต็มตัวแบบนี้ ถ้าอยู่ใกล้ๆ กัน ป้าแพทจะพาไปเดินเล่นซะให้เข็ด...อิอิ ล้อเล่นค่ะ
โดย: แพท [18 พ.ค. 49 3:09] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   สามชั้น สี่ชั้น ห้าชั้น ให้ทำเมนูเหล่านี้ไม่ทำค่ะ....แต่ถ้าวางอยู่ตรงหน้ากินหมดทุกชั้นเลยค่ะคุณสา อิอิ และสวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนข้างบนด้วยค่ะ แล้วพิเศษสำหรับสาวน้อยอันนาศิลปินเดี่ยว โตขึ้นจะเป็นแบบ Vanisa May หรือเปล่าคะ(ตอนนี้เธอติดอันดับต้น ๆ ศิลปินเศรษฐีกลุ่มที่อายุน้อยของอังกฤษไปแล้วค่ะ ต้นโอ๊คชอบเพลงที่เธอเล่นมากค่ะ)
โดย: ต้นโอ๊ค [18 พ.ค. 49 5:00] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   เมื่อวานเข้ามาเห็นหมูสามชั้นคุณสาแล้ว แต่ยังไม่ทันได้หยิบชิมมีเหตุให้เนทหลุดเลยมิได้กินของอร่อยๆเลย มาดูตอนนี้จะได้เวลาไปกินข้าวเที่ยงเห็นอาหารคุณสาหิวขึ้นมาทันทีเลย ตอนนี้อยากกินทุกอย่างที่ขวางหน้า
น้องอันนาฉลาดมากไม่ยอมให้แม่สนใจคอมมากกว่าตัวเอง
แต่แม่อุ้มอย่าประมาทน้องอันนานะ รอน้องอันนาโตอีกสักหน่อยน้องอันนาก็ไม่ยอมให้แม่นั่งหน้าคอมเหมือนกัน แต่หนูอันนาจะเล่นคอมซะเอง แล้วถ้าแม่อุ้มจะปิดคอมน้องอันนาก็จะร้องไห้ไม่ยอมให้ปิดด้วยล่ะ
โดย: J&J [18 พ.ค. 49 11:55] ( IP A:58.9.40.59 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   กลับมาดูเมนูหมู 5 ชั้นค่ะคุณสา 555 ขอขำตัวเองหน่อยค่ะคุณสาเรื่องอาหารมันๆเนี่ย
มันต้องห้ามแต่ว่าไข่นุ้ยช่างเหมือนคำโบราณว่าจริงๆค่ะว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ขอบคุณที่
ให้กำลังใจนะคะคุณสาเรื่องลดหุ่น ถ้าได้ลองเมนูนี้ให้ลูกชายแล้วจะมาบอกค่ะว่าเขาชอบไหม
ตอนนี้ไข่นุ้ยชักไม่แน่ใจตัวเองค่ะว่ามีกี่ชั้นกันแน่ ฮิ ฮิ ฮิ

เข้ามารอบสองได้ดูน้องอันนาด้วย แขนเป็นปล้องๆเลยนะคะน่ารักน่าชังจริงๆเลยลูกสาวใคร
ถ้าอยู่ใกล้ๆจะขออนุญาติแม่อุ้มหอมแก้มสักสองฟอดค่ะ จะบอกว่าลูกชายไข่นุ้ยก็ไม่ชอบให้
แม่เล่นคอมฯเหมือนกันค่ะชอบมากวนแต่แม่ก็อดไม่ได้ต้องเล่นตอนเขาเผลอๆอารมณ์ดีๆหรือหลับ
ค่ะ
โดย: kainui_rica [18 พ.ค. 49 20:21] ( IP A:71.204.49.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
    หวัดดีคะน้องซาน่า คุณแพท คุณต้นโอ๊ค คุณเจเจ คุณแพท คุณไข่นุ้ย

น้อง ซาน่า กี่ชั้นก็อย่าเพิ่งไปนับ กินก่อนแล้วค่อยไปลดเอาวันหลังนะจ๊ะ อิอิ--------------------------------------------------------------------------------
คุณ แพท คะ สาทำเมนูนี้ว่าจะเอามาลงก็เป็น เดือนแล้วละคะ แต่พิมพ์ไม่เสร็จก็ค้างอยู่นะคะ และเมนูนี้คุณแพททายถูกคะ ของพ่อบ้านและน้องชมพู่คะ สาก็ดมเอาก็พอแล้วคะ อิอิ แต่ช่วงนี้ดีใจคะ วันนี้ชั่งลดไปได้อีกกิโลแล้วคะ จาก 60 มาเหลือ 57 ดีใจๆๆๆ
อาหารช่วงนี้จะไม่มีเนื้อสัตว์เท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็นสลัดนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณ ต้นโอ๊คคะ สาก็ไม่ค่อยชอบทำอาหารเลยคะช่วงนี้ มีอะไรที่อยู่ในตู้ง่ายๆเช่นสลัดก็ทานได้คะ แต่ถ้าพ่อบ้านทำก็จะชิมเต็มที่แต่เน้นผักคะ แต่ช่วงนี้ แทบจะไม่กินเนื้อสัตว์เลยคะ ส่วนมากเป็นสลัดคะ กำลังควบคุมอาหารนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณเจเจคะ อย่าลืมทานข้าวเที่ยว+เย็นเผื่อสาด้วยนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณไข่นุ้ย หุ่นดีอยู่แล้วไม่ต้องกลัวเลยคะ ยิ่งตอนนี้สาเชื่อว่าคุณไข่นุ้ยไม่มีสักชั้นแน่นอนคะ อย่าลืมฝากหอมลูกชายสัก2ฟอดใหญ่ๆนะคะ คิดถึงหลานคะ
--------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณเพื่อนมากๆที่แวะเข้ามาทักทายกันนะคะ
โดย: ชมพู่ [19 พ.ค. 49 1:34] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   ช่วงนี้คุณสากำลังลดน้ำหนัก แพทอยากแนะนำให้ทำ "ยำถั่วงอก" ค่ะ ถ้าคุณสาปลูกถั่วงอก ก็ลองทำดูนะคะ ทำง่าย อร่อยและหอมน้ำมันงามากๆ ค่ะ เวลาถั่วงอกเหลือจากทำก๋วยเตี๋ยว แพทชอบเอามายำค่ะ

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=&topic=76&action=view
โดย: แพท [19 พ.ค. 49 6:36] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   พี่สา เจี๊ยบมาช้า ไม่ว่ากันนะคะ เมื่อวานคอมเดี้ยง เซ็งเลย เคาหยก อยากจะบอกว่าอยากทำตั้งนานแล้ว ไม่ได้ทำซักทะ มันมาจบลงที่หมูกรอบก่อนทุกทีเลยน่ะพี่สา อิอิ แล้วตอนนี้กะจะลด นน. แบบ จริงจัง กว่าเดิม (ตอนที่ผ่านมาตบะแตกประจำเลย ไม่สำเร็จซะที นี่กะว่า จะพยายามไม่ตบะแตกอีก ได้ผลมั้ยน๊อ)

เดี๋ยวว่างๆ เมื่อผอมแล้ว จะทำดูค่ะ ผักกาดเค็มซื้อมานานแล้วนะเนี่ย กะจะลองทำ จะเสียรึยังก็ไม่รู้

อุ้ม น้องอันนา น่ารักมากเลย ตัวโตขึ้นตั้งเยอะแนะ หัดเป่าขลุ่ยด้วย เก่งๆ อิอิ เรียกขวัญ ไม่มา น้าเจี๊ยบมาแทนได้มั้ย อิอิ
โดย: Peter en Jeab [19 พ.ค. 49 13:23] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   ขอบคุณ คุณแพทมากๆคะ เดี๋ยวเจอถั่วงอกก่อนนะคะจะลองทำสูตรของคุณแพททานดูคะ


น้องเจี๊ยบ ผักกาดเค็มไม่น่าจะเสียนะเพราะหมักเกลือ คอยจับดูก่อนว่ามันแข็งไหม ถ้าแข็งให้แช่น้ำนานๆ ลองทำดูนะจ๊ะ พี่เวลาทำแล้วจะกินแต่เนื้อหมู หนังหมูอาจจะชิมแค่1ชิ้นจ๊ะ แต่จะเน้นผักเค็ม ชอบอะ กินแล้วไม่อ้วน อิอิ
โดย: ชมพู่ [20 พ.ค. 49 2:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   แยกเมนูแล้ว
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: แบม [30 พ.ค. 49 20:49] ( IP A:84.66.70.141 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน