Chompoo-Kitchen  >>  อาหารเจแปน

รบกวนขอสูตรหมักหมูย่างสไตล์เกาหลีด้วยค่ะ
   พอดีว่าวันก่อนไปทานซูกิชิ แบบปิ้งย่างอ่ะค่ะ แต่แพงจังแห๊ะ

เลยอยากมาทำกินเองบ้าง ใครพอจะมีสูตรหมักหมูย่างแบบเกาหลีบ้างคะ

อยากได้แบบหมูนุ่มๆหวานๆหน่อยเหมือนที่ไปทานที่ร้านอ่ะค่ะ(หรือใกล้เคียง)

ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ช่วยบอกระยะเวลาการหมักและส่วนผสมด้วยค่ะ

เอาแบบเครื่องปรุงไม่ยุ่งยากมากก็จะดีค่ะ อยู่ลาดกระบังหาซื้อยากมากเลย

แล้วถ้าใช้ซอสหมักหมูของกิงโกะแมน ที่เป็นขวดซอสสีส้มอ่ะค่ะ จะอร่อยรึป่าว

ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: nooky [3 เม.ย. 52 21:12] ( IP A:58.137.15.213 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับคุณ nooky เข้ามาทักทายครับ แป้งข้าวโพด+น้ำมันงา+ซีอตปรุงรส+น้ำตาลทรายขาว+ซ๊อตหอยนางรม = 1ชั่วโมง
โดย: จินจง [4 เม.ย. 52 13:08] ( IP A:118.173.68.31 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณ คุณจินจง

ขอบคุณ คุณจินจงมากๆค่ะ เอามาให้อีกสูตร

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market11&area=1&topic=24&action=view

ซอสหมัก(หมักให้เกิน 10 นาที...โอค่ะ..ย่างได้เรย)

1.หมักเนื้อวัว 400 กรัม หรือ 4ขีดนั่นเอง
(กลิ่นรส กระเทียมโชหยุค่ะ)
- น้ำตาล 5 ชต.
- โชยุ+มิริน อย่างละ 2 ชต.ครึ่ง(หรือ 2 1/2 ชต.เขียนไงดีละเนี่ยะ)
- กระเทียม หั่นแผ่นบ๊างบาง 2 กลีบ(ใหญ่)
- ขิง หั่นแผ่นบางเช่นกัน 2 แง่ง
- ต้นหอมญี่ปุ่น ใช้ครึ่งต้น หั่นเฉียงๆบางๆค่ะ
- งาขาวคั่ว ครึ่งชต.
เอาโชยุ มิริน น้ำตาล ลงต้มในหม้อเล็กๆ ไฟอ่อนๆแค่พอเดือดนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็น...แล้วจึงเอามาผสมเครื่องอื่นๆ และควรหมักในถาดก้นลึก ซึมเข้าเนื้อทั่วถึงดีกว่าในชามค่ะ

2.หมักตับวัว 4 ขีดเช่นกัน
(กลิ่นรส เคชฉับค่ะ..ซอสมะเขือเทศ)
- ซอสมะเขือเทศ 4 ชต.
- น้ำ 3 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- วูสเตอร์ซอส+ น้ำตาล อย่างละ 4 ช้อนชา(ขอย้ำ ช้อนเล็กนะคะ)
- ซะเกะญี่ปุ่น Sake 1 ชต.
- เกลือ ครึ่ง ชต.
- กระเทียมขูดละเอียด ครึ่งช้อนชา
- ขิงขูด หนึ่งแง่ง
- ผัก ฝานแว่นๆ...มี แครอท, เลมอน, พริกยักษ์สีเขียวสีแดง


(มีซอสหมักหมูกับไก่อีกสองสูตร และน้ำจิ้มด้วย)

3.หมักหมู 4 ขีดเหมียนเดิม
(เป็นแบบหมักน้ำมันห๊อมหอมค่ะ)
เครื่องส่วนแรกนะคะ...ผสมให้เข้ากันไว้ก่อน
- น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วยตวง
- สึ หรือน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นนั่นเอง 3 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ + น้ำตาล อย่างละ 1 ชต.
- เกลือ 2/3 ช้อนชา
เครื่องส่วนที่สอง
- แครอท ใช้ท่อนราว 5 ซม.
- หอมใหญ่ ครึ่งหัว
- เซเลอรี่ ใช้ท่อนยาวสัก10 ซม.
- พาสเล่ย์...เรียกยังไงกันคะ Italian Parsley น่ะค่ะ 4 ช่อ
นำ 2/3(สองในสามส่วน)ของเครื่องส่วนที่สอง มาสับๆๆ หรือเข้าเครื่องปั่นก็ดีค่ะ
อีก 1/3 ที่เหลือ นำมาหั่น..แครอท กะ หอมใหญ่หั่นแว่นบาง, เซเลอรี่หั่นท่อน,พาสเล่ย์ก็เด็ดๆเอาค่ะ
นอกจากนี้ ยังมี...
- เห็ดแชมปิญอง(สดๆ) 3 ดอก หั่นบาง
- ใบไทมส์ พอประมาณ
ผสมทุกอย่างเข้ากับหมูที่หั่นชิ้นโตๆค่ะ

4.หมักไก่ 4 ขีด(อีกแล้ว)
(กลิ่นรสมิโสะแบบเผ็ดหน่อย..กะลังอินเทรนด์เวปนี้เลยน๊า)
- โชหยุ + น้ำตาล อย่างละ 3 ชต.
- มิโสะ 2 ชต.
- โคจิจัง 2 ช้อนชา(ประมาณเต้าหู้ยี้ที่เผ็ดๆน่ะค่ะ...ใช้อะไรแทนดี ลองประยุกต์ดูนะคะ)
- ซะเกะ + มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา
- น้ำ 1 ชต.
- ต้นหอมญี่ปุ่นสับ, กระเทียมขูดละเอียด, ขิงขูดแล้วบีบเอาแต่ส่วนน้ำๆ, น้ำมันงา, งาขาวคั่ว อย่างละ 2 ช้อนชา
- เลมอน หั่นแว่นบาง 1/3 ลูก
- ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียงบาง ½ ต้น
- พริกจ้าพริก เขียวๆแดงๆใส่ลงไปตามชอบ (อยากให้เผ็ดเยอะก้อทุบพอแตกค่ะ อู้ววว)
โดย: ปูเปี้ยว

พิมพ์ไว้ในเวิร์ดตั้งกะเมื่อวานค่ะ...ลงต่อเลยน๊า...

มาถึงน้ำจิ้ม...อันที่จริง ถ้าหมักเนื้อดีๆแล้ว น้ำจิ้มเป็นเรื่องรองเลยค่ะ...
- โชหยุ, ซะเกะ, มิริน, น้ำผึ้ง, ดะชิจิหรุ อย่างละ 1 ชต.
- ต้นหอมสับ, ผิวมะนาวสับ อย่างละ 2 ช้อนชา
- ใบชิโสะ 2 ใบ หั่นเส้นบาง (ไม่มีก็ลืมๆไปซะนะค๊า อิ๊ อิ๊...คนไทยอาจไม่ชินกลิ่นด้วยหละ)

ทั้งหมดแปลจากหนังสือเรื่องน้ำจิ้มน้ำซอส ที่เพื่อนญี่ปุ่นให้มาค่ะ เพื่อนคุณแม่เขาเป็นคนแต่ง...
ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณเคโกะ โอกาว่า มา ณ ที่นี้ค่า (เจ้าตัวคงไม่รู้ตัวหรอก หุ หุ)

ระหว่างแปลทั้งหมดข้างต้น บังเอิญหันไปเห็นสูตรซอสหมักเนื้อ จากหนังสืออีกเล่ม ง่ายดีจัง...แปลซะเลย...เป็นหนังสือยืมจากห้องสมุดประชาชนที่นี่ค่ะ

- ต้นหอมญี่ปุ่นสับ 1 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1 ชต.
- โชหยุ 2 ชต.
- มิริน 1 ชต.
แค่นี้เองง่ะ ง๊ายง่ายเนาะ....วันหยุดนี้ หมักเลยนะคะเพื่อนๆ...ที่สำคัญ เลือกซื้อเนื้อ ซื้อผักที่สดๆเข้าไว้...อาหย่อยแน่ๆค่ะ

ไปแล้วน๊า...คงต้องพักสักวันสองวัน สายตาเริ่มแย่แล้วหละ...ในห้องชวนชิมน่ะ เพื่อนๆก็เหลือๆไว้ให้ปูชิมมั่งนะจ๊ะ อิ๊ อิ๊
โดย: คุณ ปูเปี้ยว
โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 52 10:28] ( IP A:81.227.32.106 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    สูตรทำเนื้อกะทะ + น้ำจิ้ม

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market4&area=1&topic=221&action=view

-------------------------------------------------------------

หมูเกาหลีค่ะ
รายละเอียด : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=152&action=view

สูตรที่ให้นี่สำหรับหมักหมู 1 กก. ถ้าใช้หมูมากกว่านั้นก็เพิ่มไปตามส่วนค่ะ ที่ทำนี่ประมาณ 2 กก.
-เนื้อหมูสันคอ หรือสันใน หรือสะโพก 1 กก. สไลด์บาง
หั่นบางหน่อยจะได้สุกง่ายๆ หรือให้ที่ร้านสไลด์มาให้เลยก็ได้
เขาคิดราคาเพิ่มค่าสไลด์ แต่ก็สะดวกดี
-กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
-ต้นหอมทางขาวหั่นละเอียด 3 ชต.
-งาขาวคั่ว 2 ชต.
-kikoman 3 ชต.
-ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
-น้ำมันงา 2 ชต.
-พริกไทยป่น 1 ชช.
-น้ำตาลทราย 2 ชต.
-เหล้าจีน 1 ชต.
ใส่ทุกอย่างลงไปคลุกกับหมู ใส่เหล้าจีนเป็นอันดับสุดท้าย



คลุกให้ทั่วถึง หมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม. เอาออกมาย่างได้ค่ะ



น้ำจิ้มนี่ก็มีสูตรเหมือนกันวิธทำค่อนข้างยุ่งยากทีเดียวเจียว ถ้าต้องใช้จำนวนน้อยก็จะไปซื้อที่เขาขายเป็นขวดน่ะค่ะ แล้วก็มาเพิ่ม มะนาว พริก กระเทียม เอาเอง หรือใครมีสูตรเด็ด ไม่ยุ่งยาก ก็มาแบ่งปันกันบ้าง จบด้วยรูปนี้นะคะศึกหมูเกาหลีใกล้จบแล้ว อิ่มมากๆ
สูตรจากคุณ เนย


-----------------------------------------

สูตรน้ำจิ้ม เนื้อย่างเกาหลี

สูตรน้ำจิ้ม เนื้อย่างเกาหลี เพื่อนที่เคยอยู่เกาเหลา เอ้ย เกาหลี เคยมาทำให้กิน เค้าบอกว่าเป็นสูตรที่เค้าทำกินเป็นประจำ ก็จะมีพริกเกาหลี ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกขึ้หนูหรือพริกป่นแทน กระเทียมซอย ต้นหอม+ผักชีซอย ขึ้นฉ่ายซอย งาคั่วให้พอเหลือง น้ำตาลทราย น้ำปลาหรือเกลือก็ได้ หรือใส่ทั้ง2อย่าง น้ำซุปนิดหน่อย ซอสน้ำมันหอยนิดหน่อย และบางคนอาจจะเติมมะนาวหรือน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามลงไปหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบนะคะ

รูปประกอบเป็นรูปน้ำจิ้มแจ่วฮ้อนสูตรของคุณจินจง เราว่าสูตรอาหารของไทยๆสูตรเด็ดกว่าใครทั้งนั้นจ๊า
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&topic=51&action=view

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 52 10:35] ( IP A:81.227.32.106 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

ไว้จะลองทำไปทีละสูตรนะคะ^^
โดย: nooky [5 เม.ย. 52 23:11] ( IP A:58.137.15.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีครับ ผมมาเสนอซอสหมักหมูนุ่มยี่ห้อวิกกี้ นุ่มอร่อย ปลอดภัยไม่แพง สนใจติดต่อได้นะครับ เอ็ม0841357444
โดย: เอ็ม [27 เม.ย. 52 20:56] ( IP A:125.24.39.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   สูตรน้ำจิ้มเนื้อย่างง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยและสะดวก
ขอบอกไว้ก่อนนะว่าสูตรนี้ที่บ้านทำทานประจำ เคยมีคนมาเยี่ยมที่บ้านแล้วก็เลี้ยงหมูกะทะ (ทำเอง) เค้ายังขอสูตรเลย

เริ่มจากวัสดุนะคะ
-พริกสด 10เม็ด
-กระเทียมสด 1/2หัว
-กระเทียมดอง 2หัว
-รากผักชีและลำ 0.5ขีด
-เต้าหู้ยี้ 2ก้อน
-ซอดพริก 8 ซ้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ซ้อนโต๊ะ
-เกลือ
-ผงชูรส
-น้ำซุบ
-งาคั่ว
-ใบผักชึซอย

วิธีทำ
-นำพริกสด กระเทียมสด กระเทียมดอง และรากผักชีมาโขกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่เต้าหู้ยี้(เอาเต้าหู้ยี้ไปละลายในน้ำอุ่นที่ใส่เกลือกับมะนาวก่อนเพื่อดับกลิ่น) โขกต่อไปให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เกลือ น้ำตาล และผงชูรสลงไป
- ใส่ซอดพริก และตามด้วยน้ำซุบเพื่อไม่ให้น้ำจิ้มแห้งเกินไป(ชิมรส ขาดรสอะไรให้ใส่เพิ่ม)
เสร็จขั้นตอนการปรุงแล้วให้เอาน้ำจิ้มไปต้ม เพื่อไม่ให้ท้องเสีย เมื่อต้มไปให้ชิมไปอีกรอบ ขาดเหลือรสอะไรเติมลงไปอีกได้ หากน้ำจิ้มแห้งเกินไป ให้ใส่น้ำชุป แล้วตามด้วยงาขาว ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะน้ำไปกินให้ใส่ใบผักชีโรยหน้าอีกรอบ เพื่อให้มีกลิ่นหอม

หมักเนื้อ
-พริกไทย
-กระเทียม
-รากผักชี
-ซอดผาเขียว
-เกลือ(ใส่ในปริมาณที่น้อย เพราะจะทำให้เนื้อแข็ง)
-ซอดหอย
-งาคั่วทุบ
-โซดา

วิธีทำ
นำพริกไทย กระเทียม รากผักชี มาโขดรวมกันให้ระเอียด แยกเองลงในชาม ตามด้วยซอดหอย ซอดฝาเขียว(จะทำให้มีกลิ่นหอม) ใส่กลือเล็กน้อย(อย่าใส่ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่น่าทาน)และใส่งาคั่วทุบ คนให้เข้ากัน แล้วให้ใส่เนื้อลงไป ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ให้ใส่โซดา คามลงไปอีกรอบ แช่ในตู้เย็นไว้อีกประมาณ หนึ่งชั่วโมง ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว

*เนื้อ แนะนำให้ใช้เนื้อสัน แต่ถ้าใช้คอหมูได้จะอร่อยมาก แต่มีราคาแพงกว่าเนิ้อสัน

ไม่แนะนำให้ใช่มะละกอกับสัปรสผสมในการหมักเนื้อเพราะ เนื้อจะยุ้ย ติดกะทะ ไม่อร่อย



**สูตรนี้เนื้อจะหอม และเนื้อนุ่มแต่ไม่ยุ้ย
น้ำจิ้มให้เปรี้ยวนำ แต่ไม่ต้องใสมะนาวหรือมะขามเปียก เพราะในกระเทียมดองและซอดพริกจะมีรสเปรียวอยู่แล้ว**

ขอให้ทานให้อร่อยนะคะ
โดย: girl_story02@hotmail.com [29 มิ.ย. 52 23:34] ( IP A:222.123.230.85 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน