อาหาร+3  <<  กลับไปหน้าแรก

รบกวนขอสูตรขนมกล้วยกับขนมใส่ไส้หน่อยค่ะ
   ขอรบกวนพี่พี่นะคะ ขอวิธีการทำแล้วก็รูปด้วยค่ะ...
โดย: ป้อม [17 ต.ค. 49 18:36] ( IP A:203.114.97.177 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ขนมกล้วย

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าสุก 40 ผล
มะพร้าว 1.5 กิโลกรัม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 กิโลกรัม
แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 700 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบตอง 2 กิโลกรัม

ปริมาณผลผลิต

ขนมกล้วย 120 ชิ้น

วิธีทำ

1. แบ่งมะพร้าวไว้ 4 ขีด สำหรับโรยหน้าส่วนที่เหลือคั้นกะทิให้ได้ 4 ถ้วย

2. ผสมกล้วย น้ำกะทิแป้งข้าวจ้าวแป้งมันมะพร้าวขูด 2 ขีด (แบ่งมาจากที่กันไว้ 4 ขีด) เกลือ ผสมไว้ให้เข้ากัน (กล้วยต้องบดให้เละๆ)

3. ใบตองเช็ดสะอาด ฉีกกว้าง 5 นิ้ว 120 แผ่น กว้าง 4 นิ้ว 120 แผ่น แต่ละแผ่นยาว 9-10 นิ้ว เจียนหัวท้ายให้แหลมตักขนมกล้วยใส่ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดแล้วห่อ ใช้ใบมะพร้าวสดคาดตรงกลางห่อ กลัดด้วยไม้กลัด นึ่งนาน 15 นาที ยกลง ทิ้งให้เย็นรับประทานได้
กลเม็ดเคล็ดลับ
วิธีดูว่าขนมสุกหรือไม่ ขนมกล้วยถ้าสุกแล้วเนื้อขนมจะใสเป็นเงา ถ้าไม่แน่ใจใช้ไม้จิ้มดูถ้าเนื้อสุกขนมจะไม่ติดไม้
ถ้ากล้วยไม่สุกงอม ให้เพิ่มน้ำตาลทราย 1 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วเนื้อขนมจะออกสีขาว และมีอีกวิธี คือ ให้ผสมกล้วยหอม

ที่มา
http://www.doae.go.th/ni/food/food_09.htm
http://www.geocities.com/BourbonStreet/Delta/7219/Desserts/ie-thai-kanombanana.htm

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:03] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ขนมสอดไส้
ส่วนผสมไส้
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมแป้งหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำดอกอัญชัญ 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมตัวแป้ง
1. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
2. หางกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำใบเตยข้นๆ 3 - 5 ช้อนโต๊ะ



ที่มารูปและสูตร
http://school.obec.go.th/mrSupa/e-learning/soadsai.htm
http://www. *** .com/forum/index.php?s=76227f11852e7438cca6d3205e4b44a4&showtopic=23

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:13] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   วิธีทำ
1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปเคี้ยวกับน้ำตาลปิ๊บให้หอมและแห้งพอปั้นได้ยกลง

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:14] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ปั้นเป็นก้อน กลมๆ เล็กๆนำไปอบควันเทียน

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:15] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   2. เตรียมวัสดุในการห่อ นำใบตองมาฉีกให้กว้าง 7 ซ.ม ยาว 20 - 25 ซ.ม(ตองชั้นนอก) ฉีกใบตองกว้าง 5 ซ.ม. ยาว 10 ซ.ม. (ตองชั้นใน) แล้วตัดหัวท้ายให้แหลม และนำ ใบมะพร้าวมาฉีกให้กว้าง 1.5 ซ.ม. ยาว 50 ซ.ม. แล้วเตรียมไม้กลัดเล็กๆ ยาว 3 ซ.ม.

3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า น้ำดอกอัญชัญ โดยค่อย ๆใส่น้ำที่ละน้อยนวดจนแป้งนิ่ม แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซ.ม.นำใส่ที่อบควันเทียนแล้วมาหุ้มด้วยแป้งบางๆ
4. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือ ใส่รวมกันในอ่างผสมคนให้เข้ากัน แล้วเติมหางกะทิคนให้ส่วนผสมเข้ากันและน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเติมหัวกะทิและน้ำใบเตยคนให้เข้ากัน

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:19] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   5. นำส่วนผสมในข้อ 4 ไปใส่ในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวนให้ส่วนผสมข้น ยกลง
6. นำส่วนผมในข้อ 5 ไปห่อให้ส่วยงาม นำไปนึ่ง ในน้ำเดือด 20 - 25 นาที ยกลง

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:19] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ข้อเนอแนะ
1. การคั้นกะทิควรใส่น้ำแต่น้อยคั้นแรงๆ โดยใช้น้ำต้มใบเตยและเติมเกลือลงใน มะพร้าว 1/2 ช้อนชาจะได้กะทิที่ข้นและมีกลิ่นหอม
2. การนึ่งขนมควรใช้ไฟกลางและไม่ใส่ขนมแน่นเกินไปจะทำให้ขนมเสียรูปทรง

โดย: เฟรม [17 ต.ค. 49 23:21] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   น่ากินทั้งสองแบบเลยค่ะ ขอบคุณค่ะทั้งคุณป้อมผู้ถามและคุณเฟรมผู้ตอบ
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ต.ค. 49 2:08] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   หวัดดีคะป้ม และทุกๆคน
และขอบคุณคุณเฟรม มากๆ เพราะกำลังนึกหน้าขนมอยู่ แบบว่าจำไม่ได้แล้วนะคะ อยากทานขึ้นมาแล้วซิ แต่หากล้อวยไม่มีต้องคอยไปก่อนนะคะ

คุณป้อมทำแล้วแวะมาส่งข่าวด้วยนะคะ
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 49 3:07] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   น่ากินจังเลยค่ะคุณเฟรม
โดย: แบม [18 ต.ค. 49 4:21] ( IP A:84.65.219.48 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ทั้งสองเมนูนี้ผมทานบ่อยมากเลยครับเพราะแถวบ้านมีขายครับ
โดย: จินจง [18 ต.ค. 49 16:23] ( IP A:125.24.165.1 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   โอ้ว อยากกินขนมใส่ไส้ ไม่ได้กินมานานมากแล้ว
โดย: Peter en Jeab [18 ต.ค. 49 16:48] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   คุณต้นโอ็ค เป็นขนมที่เฟรมทานบ่อยค่ะ ไม่ซื้อทานก็ทำทานกันเองที่บ้าน
คุณชมพู่ มาทานด้วยกันมั้ยค่ะ อิอิ
คุณแบมขาา เชิญอีกคนค่ะ มาพร้อมคุณชมพู่ก็ได้นะค่ะ อิือิ
คุณจินจง มาร่วมวงด้วยกันมั้ยค่ะ
คุณPeter en Jeab ได้โอกาสดี มารวมกันทานขนมค่ะ อิอิ
โดย: เฟรม [18 ต.ค. 49 19:01] ( IP A:203.156.45.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 51 11:46] ( IP A:213.114.231.197 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน