อาหาร+5  <<  กลับไปหน้าแรก

สูตรซาลาเปาคุณแมงเม่า ทำขายได้จริงๆ
    กระทู้นี้เพื่อเป็นการยืนยันสูตรของคุณแมงเม่า ที่ให้ไว้เป็นวิทยาทาน
ผมลองทำดูตามสูตรข้างล่าง ขณะนี้ทำออกขายได้แล้ว
ขอบคุณ คุณแม่งเม่า และทุกๆ ท่านที่ร่วมกันให้กำลังใจ และข้อแนะนำ

ขอบคุณครับ
นราธร


กระทู้นี้ได้ย้ายมาจาก ห้องรับแขก หลังจากที่ผมได้รับกำลังใจ ความอบอุ่น ตลอดจนข้อคิดเห็นต่างๆ มาปรับปรุง
ขอเริ่มจาก แป้งและยีสต์ ที่ผมใช้เป็นอันดับแรกครับ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:22] ( IP A:125.24.100.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   จากนั้นตามด้วยสูตรของคุณแมงเม่า ที่ผมใช้ทำ ดังนี้:-

ความคิดเห็นที่ 8
สูตรสุดนิ่ม นิ่มสุด ๆๆ (ไม่ได้จดไว้ว่าเอามาจากไหน)
สูตรนี้ตัวแป้งจะนิ่มมากเลยค่ะ แต่เพราะใส่เนยขาวเยอะ ถึงได้นิ่ม
ส่วนผสมส่วนแรก
- แป้ง 500 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- นำเปล่า 350 กรัม
วิธีทำผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง
ตามรูปด้านล่างเลยครับ...

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:25] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   โรยยีสต์ลงไปบนแป้งเสร็จแล้ว

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:26] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ตามด้วยน้ำ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:27] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   จากนั้นก็นวด ให้ส่วนผสมทั้ง 3 รวมเป็นเนื้อเดียวกัน (ไม่ติดมือ) ก็พอ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:28] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   คลุมด้วยพลาสติกใส (Wrap) ไม่ให้อากาศเข้า

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:30] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
แป้งจะขึ้นฟูประมาณ 2-3 เท่า

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:31] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสอง
ส่วนผสมส่วนที่ 2
- แป้ง 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำเปล่า 150 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- เนยขาว 125 กรัม
เทส่วนผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกัน ลงในเครื่องนวด

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:34] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ใส่ลงไปเลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ....

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:35] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะ ตามคุณนราธร เข้ามาชิมซาลาเปาด้วยคน อิ อิ
โดย: แก้ว [13 ส.ค. 50 16:36] ( IP A:81.227.44.32 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   นวดส่วนผสมให้พอเข้ากัน
จากนั้นตามด้วย เชื้อแป้งที่หมักทิ้งไว้ก่อนหน้านี้

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:37] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   เดินเครื่องนวดประมาณ 10 นาที
แป้งจะเริ่มรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน และ**ไม่ติดอ่างผสม**

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:39] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ทดลองจับแป้งดึงดู จะมีความนุ่ม และเหนียวจนยืดได้ขนาดนี้

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:40] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ดึงแป้งให้ดูชัดๆ อีกครั้งครับ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:42] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   จากนั้นก็เริ่มเหยียดแป้งออก แล้วได้ให้ได้น้ำหนักตามที่ต้องการ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:44] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   พิมพ์ผิดไปนิด ตัด ให้ได้น้ำหนักตามขนาดที่ต้องการ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:45] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   สังเกตุเนื้อแป้งขณะตัด จะมีความนุ่มและยืดหยุ่นมาก

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:46] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ในช่วงที่หมักแป้ง 1 ชม.ใน ขั้นตอนแรก ก็ทำไส้เตรียมไว้
ที่ทำวันนี้ มีไส้หมูสับ+ไข่ต้ม และไส้ไก่
สูตรการทำก็ทั่วๆ ไปครับ กระเทียม, พริกไท, รากผักชี, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, น้ำมันงา ...
ที่ไม่ลงสูตรให้เพราะเห็นว่าวิธีทำไม่มีอะไรมาก (ไม่ได้หวงนะครับ)
เพราะแต่ละพื้นที่ ผู้บริโภคจะชอบรสชาดต่างกัน ที่ผมทำขายอยู่ที่สุราษฎร์นี่ ลูกค้าจะชอบรสออกไปทางเค็ม...
(ภาพไม่ชัด..อีกแล้ว !!! )

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:53] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   จัดแบ่งเป็นก้อนๆ ตามภาพ
ภาพนี้ไส้หมู **ผมจะใช้หมูสด ครับ ไม่ทำให้สุกก่อน**

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:54] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   แล้วก็ไส้ไก่ (ไส่ไก่ไม่ใส่ไข่, ใส่แต่ไส้หมู)
**ไส้ไก่ผัดสุกแล้ว จึงจะมาทำไส้**

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 16:56] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   หลังจากชั่งน้ำหนักแป้งที่นวดเสร็จแล้ว
ก็ปั้นเป็นลูกๆ พักไว้ 15 นาทีก่อน บรรจุไส้

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:00] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ขออภัยที่ไม่มีรูปขั้นตอนการปั้นลูกครับ
มือไม้กำลังพันอยู่กับการบรรจุไส้......
จุดสีส้มนี่ไส้ไก่ ไส้ไก่จะจึบยากเพราะความมันของไส้ จะทำให้ผิวหน้าแยกไม่สวย
เลยทำแบบสมัยโบราณ เสร็จแล้วก็แต้มสีนิดนึงกันคนแก่ (คนขาย) งง !!
พักแป้งที่ใส่ไส้แล้ว คลุมด้วยผ้าบางๆ (กันลม)
เพื่อให้แป้งขึ้นอีกประมาณ 30-40 นาที
ภาพนี้ผมพักแป้งที่ใส่ไส้แล้ว ไว้ในรังถึงเลย (ก่อนคลุมผ้าทั้งไว้)

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:04] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ระหว่างรอแป้ง ตั้งน้ำในรังถึง ให้เดือดเต็มที่
เมื่อพักแป้งครบ 30-40 นาทีแล้ว ก็ยกรังถึงขึ้น นึ่งประมาณ 10-12 นาที
ก็จะได้ซาลาเปาออกมาเป็นแบบนี้
(ภาพนี้ไส้ไก่ครับ จะจีบด้านบน)

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:15] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   จากนั้นก็นำออกมาผึ่งให้หายร้อน....
(ในกระจาดแบบไทยๆ)

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:16] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   อีกรูปครับ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:17] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   หน้าตาภายในไส้หมู และเนื้อซาลาเปาที่ได้...
(ภาพไม่ค่อยชัด..อีกแล้ว..แย่จัง..)

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:20] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   จากนั้น ก็บรรจุใส่ถุงพลาสติก เก็บในตู้เย็น หรือรอจำหน่ายต่อ

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:22] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   สิ้นสุดกระบวนการครับ............

โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:23] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   ขออนุญาตลงความเห็น ที่คุณตุ้ม กรุณาแนะนำมาครับ...

พอดีเพิ่งอ่านเจอจากสารยูเอฟเอ็ม เรื่องซาละเปา เลยรีบเอามาฝากคุณนราธรจะได้ทำมาค้าขึ้นค่ะ
คำถาม "ซาละเปานึ่งเสร็จแล้วนุ่มขาวดี แต่เมื่อมาอุ่นทำไมตัวแป้งซาละเปาจึ่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไม่ขาวเหมือนเดิม มีวิธีการอุ่นซาละเปาอย่างไร
ตอบ
เมื่อต้องการนำซาละเปาที่นึ่งสุกแล้วมาอุ่น ถ้าคุณเก็บซาละเปาไว้ในตู้เย็น ก็ควรเอาซาละเปามาวางให้คลายเย็นก่อนแล้วถึงนำมาอุ่น เวลาอุ่นต้องต้มน้ำให้เดือดพล่านก่อนค่ะ จากนั้นปิดไฟหรือไร่ไฟให้อ่อนสุดแล้วจึงวางซาละเปาลงอุ่นนะคะ"
โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 17:26] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณนราธร เข้ามาชิมซาลาเปากันแบบติดๆ เลยค่ะ น่าทานนะคะ เจี๊ยบทำไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วค่ะ ญาติติดใจเหมือนกันค่ะ อร่อยค่ะ แต่เจี๊ยยบไม่เคยทำใส้หมูสับแบบมีไข่ต้มค่ะ คงจะเพิ่มความมันน่าดูเลยค่ะเวลาเคี้ยว

ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ ตอนที่ทำเสร็จมีการแพ็คใส่ถุงแล้วซีนถุงคือเก็บไว้ขายต่ออีกทีใช่ไหมคะ หรือว่าทำล่วงหน้าไว้ช่วงเย็นแล้วเช้ามาก็เอามานึ่งได้เลยใช่ไหมคะ

เดี๋ยวจะเข้ามาคุยใหม่ให้โอกาสเพื่อนๆ ท่านอื่นเข้ามาชิมก่อนนะคะ
โดย: เจี๊ยบ-ยีน [13 ส.ค. 50 17:30] ( IP A:124.120.66.26 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   สวัสดีครับ คุณเจี๊ยบ-ยีน
ที่แพ็คใส่ถุงแล้วซีลนั้น เพื่อป้องกันซาลาเปาเสียความชื้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เนื้อซาลาเปาแข็งกระด้าง (ตามที่ได้รับคำแนะนำจากคุณชมพู่)
และอีกสาเหตุหนึ่ง จะจัดเก็บใส่ตู้เย็นได้สะดวก เรียงตามวันที่ทำ
เพื่อนำออกจำหน่ายได้ถูกครับ เวลาขายหน้าบ้านก็ฉีกถุงออก เรียงแล้วนึ่งขายเลย
ถ้าใครจะซื้อไปขายต่อก็ยกถุงได้ สะดวกดีครับ.......
โดย: นราธร [13 ส.ค. 50 20:29] ( IP A:125.24.100.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีคะคุณนราธร และเพื่อนๆทุกคน

กระทู้นี้ เจ๋งสุดๆ พราะว่าทำขายแถมมีเครื่องนวดและรูปภาพประกอบอย่างละเอียด เดี๋ยวสาจะพ่วงลิ้งค์ไปที่รวมเมนูซาลาเปาที่ครัวชมพู่นะค่ะ

สนใจเครื่องนวดจังเลยค่ะ ช่วยถ่ายรูปเครื่องนวดแป้งมาให้ดูแบบเต็มๆได้ไหมค่ะ ถ้าสนใจ จะไปหาซื้อได้ที่ไหน และราคาประมาณเท่าไหร่ พอจะบอกได้ไหมค่ะ?เพราะไม่เคยเห็นเครื่องนวดแบบนี้เลยค่ะ เหมือน โรงงานทำส่งเลยค่ะ และขอบคุณ คุณนราธร มากๆกับรูปและวิธีทำอย่างละเอียด
ถ้าอยู่ใกล้ๆจะไปอุดหนุนค่ะ ช่วยบอกวชื่อร้านที่ทำขายได้ไหมค่ะ เผื่อเพื่อนๆจะแวะไปอุดหนุนกันนะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ชมพู่ [14 ส.ค. 50] ( IP A:213.114.231.214 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ กลายเป็นมืออาชีพไปแล้ว
โดย: จินจง [8 ก.ย. 50 13:26] ( IP A:125.24.163.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   อยากได้สูตรคุณเจ๊หลีค่ะไม่ทราบว่าได้ Save ไว้หรือปล่าวจะได้ทดลองทำทั้ง 2 สูตรเพราะว่าดูน่ากินทั้งคู่
โดย: Roongtiva9999@yahoo.com [18 ก.ย. 50] ( IP A:203.157.87.4 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   อยากทำมั่งค่ะ โรงงานซาลาเปาแถวบ้านเคยไปส่งไข่
เรื่องผสมแป้งสกปรกกกกกกกกกมากกกกกกกกกก
แต่ซาลาเปาเค้าขายดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกก
วันก่อนไปส่งไข่เจ้าของเอามีดเห็นมีรอยแป้งเลอะที่มีดด้วย
มาแคะเล็บเท้า แล้วก็โยนเก็บที่เดิม เป็นกระป๋องเก่าๆ
ต้างแต่นั้นมามะเคยซื้อกินอีกเลยยยยยยยยยยยยยย
เดี๋ยวว่างๆลองทำแล้ว จะมาโพสให้ดูมั่งนะคะ
รบกวนถามนิดนึง หน่วยdlเนี่ยคืออะไรคะ
ที่บ้านมีแต่ถ้วยตวง ช่วยเปรียบเทียบหน่อยค่ะ
เช่น1dlเป็นถ้วยตวงเนี่ย เท่าไหร่คะ
โดย: น้ำดอกไม้ [2 ต.ค. 50 7:11] ( IP A:203.146.63.184 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   สวัสดีค่ะคุณน้ำดอกไม้ จะรอชมผลงานนะค่ะ

สูตรตวง dl คะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board34&topic=1&action=vi

คุณ Roongt สูตรเจ้หลีต้องไปหาที่บล๊อกแก้งค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 ต.ค. 50 12:40] ( IP A:213.114.231.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   แป้งจำเป็นต้องร่อนมั้ยคะ
โดย: ก้อย [10 พ.ย. 50 11:17] ( IP A:203.144.211.120 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 2:02] ( IP A:213.114.231.223 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน