Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+5

ซุปข้าวโพด
    สวัสดีค่ะ ซุปข้าวโพด ง่ายๆที่ๆบ้านทำกินกันค่ะ



1-ข้าวโพดกระป๋อง
2-ครีมสำหรับทำอาหาร
3-เอาข้าวโพด+ครีมมาปั่นให้ละเอียด ถ้าชอบแบบหยาบก็ปั่นน้อยหน่อยตามใจคนกิน
4-เมื่อปั่นแล้วจะออกมาแบบรูปที่4ค่ะ
5-เทออกจากเครื่องปั่น ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งเตาไฟปานกลาง ถ้าข้นไปสามารถเติมนมลงไปได้ แล้วเติมเกลือนิดหน่อย+พริกไทยด้วยก็ได้ถ้าชอบ แล้วชิมรสให้พอดี
6-เอาแป้งสาลี มาผสมกับน้ำ
7-เทลงไปในหม้อคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เร่งไฟนิดหน่อย พอเดือดก็ยกขึ้น

ตอนจะทานให้ใส่ขนมปังกรอบโรยลงหน้าซุปลงไปด้วย
เป็นอันเสร็จพิธี ในการทำซุปข้าวโพดแบบง่ายๆ เชิญรับประทานได้เลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:42] ( IP A:213.114.231.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   วิธีทำตามรูปนะค่ะ

1-ข้าวโพดกระป๋อง
2-ครีมสำหรับทำอาหาร
3-เอาข้าวโพด+ครีมมาปั่นให้ละเอียด ถ้าชอบแบบหยาบก็ปั่นน้อยหน่อยตามใจคนกิน
4-เมื่อปั่นแล้วจะออกมาแบบรูปที่4ค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:43] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   5-เทออกจากเครื่องปั่น ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งเตาไฟปานกลาง ถ้าข้นไปสามารถเติมนมลงไปได้ แล้วเติมเกลือนิดหน่อย+พริกไทยด้วยก็ได้ถ้าชอบ แล้วชิมรสให้พอดี

6-เอาแป้งสาลี มาผสมกับน้ำ

7-เทลงไปในหม้อคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เร่งไฟนิดหน่อย พอเดือดก็ยกขึ้น

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:44] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ตอนจะทานให้ใส่ขนมปังกรอบโรยลงหน้าซุปลงไปด้วย
เป็นอันเสร็จพิธี ในการทำซุปข้าวโพดแบบง่ายๆ เชิญรับประทานได้เลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:45] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:45] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 2:50] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    ซุปข้น


สูตรมันหลากหลายคือมีหลายแบบมาก ๆ เลยค่ะ พูดถึงหลักการทำซุปข้นโดยทั่วไปก่อนนะคะ ขั้นตอนหลัก ๆ จะเป็นแบบนี้โดยประมาณค่ะ
1. นำผักที่จะใช้มาหั่น ล้าง และทำให้สุกโดยการต้ม ลวก หรือนึ่ง เช่น บร็อคเคอร์รี่ ผักโขม มันฝรั่ง เห็ด แคร็อท หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกะหล่ำ ฯลฯ

2. ตั้งน้ำซุปให้ร้อน ๆ ในอีกหม้อหนึ่ง

3. เตรียมการทำ ROUX
(คือการทำของเหลวมาผสมกับแป้ง เช่นเนยละลายขณะร้อนแล้วใส่แป้งลงไป หรือน้ำผสมแป้งแล้วทำให้ร้อนแบบลาดหน้าบ้านเรา) คือนำเนยลงไปให้ละลายในกระทะ พอเนยเดือดปุด ๆ เป็นฟอง (ระวังอย่าให้ไหม้) ก็ให้โรย**แป้งสาลี**ลงไปกวนหรือคน ๆ ให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณแล้วแต่ ถ้าเป็นชนิด Brown Roux ก็ใช้เวลา 20 นาที (ต้องใช้กระทะแบบไม่ติดก้นด้วยและควรทำแบบปริมาณเยอะ) ส่วนถ้าเป็นแบบ White Roux ก็ใช้เวลา 1-2 นาที แต่ถ้าเราทำกินเองเล็กๆ น้อย ๆ ก็อาจจะแค่ไม่กี่วินาที

***ให้ระวังปริมาณของเนยกับแป้ง และความร้อน เพราะไม่งั้นแป้งจะเกาะตัวเป็นก้อน ๆ แล้วเมื่อใส่น้ำซุปเทลงไป แป้งก็จะยังเป็นก้อน ๆ อยู่ ข้อนี้ต้องหมั่นฝึกทำบ่อย ๆ หรือใช้เนยเยอะหน่อยเพื่อความมั่นใจว่าแป้งจะไม่เกาะกันเป็นก้อนทั้งตอนที่ละลายกับเนย และตอนที่เทน้ำซุปหรือสต็อคลงไปแล้วคน บางทีก็ยังไม่หายเป็นก้อน

4. ใส่น้ำซุปหรือน้ำสต็อคลงไปในส่วนผสมของแป้งกับเนย
(ขั้นตอนนี้บางสูตรจะให้ใช้ของเหลวแค่ส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บไว้ใส่ทีหลัง เพราะการใส่ของเหลวทั้งหมดตอนนี้ทำให้การปั่นผักและน้ำซุปล้นเครื่องปั่น)

5. ใส่ผักที่ทำให้สุกแล้วลงไปต้มพอเดือด และจากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่ออีกหน่อย ทิ้งไว้สักพัก

6. นำไปปั่นในเครื่องปั่น

7. นำมาต้มไฟอ่อน ๆ อีกครั้งแล้วใส่ของเหลวที่เหลือ ถ้าใช้น้ำสต็อคหรือน้ำซุปใส่ลงทั้งหมดเลย แต่ถ้าใช้นมอาจจะแบ่งส่วนหนึ่งไว้ใส่ทีหลัง แล้วปรุงรส เช่น ใส่เกลือ พริกไทย ผงลูกจันทน์ เป็นต้น แล้วปรับดูความข้นของซุปว่าพอดีหรือยัง

8. ตักใส่ถ้วยเสริฟ และตกแต่งด้วยตัวผักที่ทำให้สุกแล้วของซุปชนิดนั้นเอง เช่น เห็ด บร็อคโคลี่ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยลงไปบนซุป หรือจะเป้นขนมปังครูต็อง หรือใบพาสลีย์สับ หรือซ็อสต่าง ๆ เช่น ทำมาจากน้ำผักแบบข้น ๆ หรือชีสบางชนิด เช่น Creme Fraiche เหลวเป้นต้น ฯลฯ สูตรพวกนี้ไม่ตายตัวค่ะ ดัดแปลงตามที่ชอบและตามที่ถนัดได้

หมายเหตุ: ที่ดูสวย ๆ นั้นอาจจะเป้นเพราะทางร้านนำซุปเหล่านั้นมากรองอีกที ถ้าเราทำกินเองไม่ต้องกรองก็ได้เพราะการกินทั้งหมดจะได้กากอาหาร (ไฟเบ้อร์) ที่ช่วยระบบการย่อยค่ะ

ต้นโอ๊คเลยหาสูตรซุปข้าวโพดยังไม่ได้ถูกใจเลยค่ะ หนึ่งเวลาน้อยเพราะกำลังจะเตรียมตัวไปเที่ยว สองสูตรซุปข้าวโพดนี่หลากหลายจริง ๆ ไว้กลับมาแล้วจะมาช่วยหาสูตรซุปต่าง ๆ ให้นะคะ ซุปข้าวโพดเราใส่แคร็อทต้มลงไปผสมด้วยก็ดีค่ะ เพราะจะทำให้สีซุปเข้มข้นขึ้น รสชาติมัน ๆ ขึ้น และได้สารจากแคร็อทเพิ่มขึ้นด้วย

ปล. สูตรซุปข้นสาย้ายมาจากห้องรับแขกที่คุณโก๊ะได้ลงไว้ค่ะ จะได้หาง่ายๆค่ะ

รูปซุปยื้มของพี่ผักชี มาเป็นภาพประกอบนะค่ะ ขอบคุณ คุณโก๊ะและพี่ผักชีมากๆค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 50 4:32] ( IP A:213.114.231.181 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ ในชีวิตผมจำได้ว่าเคยทานซุปมาสองครั้งตาม ห้องอาหารในโรงแรมไม่ประทับใจเลยครับ นับตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เคยทานอีกเลยครับ
โดย: จินจง [9 ก.ย. 50 13:42] ( IP A:125.24.167.186 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะพี่สา คุณจินจง ซุปน่ากินมากๆเลยค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำมั่งดีกว่า อิ อิ
โดย: แก้ว [9 ก.ย. 50 20:52] ( IP A:81.227.41.93 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   น่ากินจริงๆคะ สงสัยต้องลองแล้วอิอิ
โดย: ซาน่า [10 ก.ย. 50 5:09] ( IP A:85.228.21.111 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ซูปเเบบนี้หลานๆๆชอบทําง่ายดีเเท้ๆเจ๊า
เวลาหาอะไรไม่ทันเจ้าตุ้ยก็อะไรกินง่ายๆเเบบนี้ละเจ๊าคุณสา
โดย: เจ้าตุ้ย [10 ก.ย. 50 6:30] ( IP A:70.123.171.216 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะทุกคน

ขอบคุณคุณชมพู่กับคุณต้นโอ๊คมากๆนะคะสำหรับสูตร หน้าตาแบบนี้เลยค่ะที่อยากทาน อิอิ เมื่อคืนบ่นอยากกิน เดี๋ยวกลับไปบ้านจะไปทำนะคะ
โดย: หวานดี [10 ก.ย. 50 21:19] ( IP A:202.28.47.11 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   แอบแวะมาทักทายเพื่อน ๆ หน่อยค่ะ....คิดถึง อิอิ เลยเอาภาพซุปที่เคยทำไว้มาฝากค่ะ ดัดแปลงตามใจชอบเลยนะคะ

"ซุปผักโขม" ซุปนี้ต้นโอ๊คจะไม่ทำแบบข้นมากนะคะ แล้วใส่นม Skim Milk นิดเดียว และโรยด้วยถั่วพีคันบดค่ะ ดูรูปก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวถัดไปดูวิธีการทำ (แบบมั่ว ๆ)

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:48] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   เด็ดผักโขมเอาแต่ใบ ล้างน้ำแล้วนำไปลวกในน้ำร้อน (ใส่น้ำแค่นิดเดียวต้ม จริง ๆ ไม่ต้องใส่เลยก็ได้ คือพอล้างผักโขมแล้วมันจะยังมีน้ำติดอยู่กับใบ ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วก็เอาผักโขมใส่ลงไป แล้วอย่าให้ไฟแรง พลิกนิดเดียวก็ยกลง ถ้ากลัวกะไฟไม่ถูกก็ใส่น้ำร้อนลวกเอาก็ได้ค่ะ ลวกแป๊บเดียวแล้วตักออกใส่ตะแกรง

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:51] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ตามตำราฝรั่ง ขั้นตอนนี้เขาจะใช้ Towel Paper ซับเอาน้ำในผักโขมออกอีกเพื่อให้แห้ง(เพราะจะเอาไปผัดหลังจากนี้) แล้วก็หั่นชิ้นเล็ก ๆ (แต่ต้นโอ๊คไม่ได้หั่น รอปั่นรอบเดียวเลย)

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:53] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ช่วงนี้ก้ตั้งน้ำซุปเอาไว้ในอีกหม้อหนึ่ง ให้ร้อน.... หัวใจซุปคือน้ำซุปและการเคี่ยวที่นานได้ที่ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:54] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ขั้นตอนนี้บางครั้งจะมีการใส่หอมใหญ่สับ บางครั้งจะไม่ใส่ แล้วแต่....คือใส่เนยลงไปผัดแล้วก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด แต่ถ้าไม่ต้องการใส่หอมใหญ่ก็ใส่เนยแล้วใส่แป้งสาลีลงไปผสมในเนยละลายนั้นเลย ขั้นตอนนี้อย่างที่บอกคือบางครั้งใส่นยน้อยแป้งเยอะ แล้วมันเกาะกัน พอใส่น้ำซุปหรือใส่ผักลงไป กลายเป้นกาวเลยก็มี แต่ถ้าใส่แป้งน้อยซุปก็จะไม่ยอมข้น ใครทำผิดทำพลาดก็ลองหลาย ๆ หนดูเดี๋ยวก็ทำได้ค่ะ หลาย ๆ อย่างขึ้นอยู่ที่การฝึกฝนค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:57] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ใส่แป้งลงไปผัด แล้วเติมน้ำซุปลงไปคนหน่อย ๆ ให้เข้ากัน

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 2:58] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   นำผักที่สุกแล้วลงไปผัด อย่าให้แห้งเกินเพราะเดี๋ยวอาจจะปั่นยาก และขณะเดียวกันก็อย่าใส่น้ำซุปครั้งเดียวหมดเพราะใส่เครื่องปั่นจะไม่สะดวกค่ะ (แต่ใส่ปริมาณน้ำซุปแค่พอปั่นได้ แล้วเมื่อปั่นเสร็จแล้วนำมาตั้งไฟอีกครั้ง *******ต้องใช้หม้อใหม่หรือหม้อที่ล้างสะอาดแล้วต้ม เพราะซุปจะได้ไม่มีอะไรติดปนลงไป*******หลังจากใส่ในหม้อใหม่แล้ว ให้ใส่น้ำซุปร้อน ๆ ลงไปในผักที่ปั่น แล้วเคี่ยวต่ออีกที)

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:02] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   เอาไปปั่นในเครื่องปั่น

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:03] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   แล้วเคี่ยวต่ออีกนิดหน่อย ปรุงรส เกลือ พริกไทย ลูกจันทน์บด ลงไปและชิม แล้วใส่นมก่อนที่จะยกลงค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:05] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   แต่งหน้าตามชอบเลยค่ะ สำหรับผักโขมต้นโอ๊คชอบเอาถั่วพีคันใส่ลงไปเวลากินแล้วมันกรุบ ๆ ดีค่ะ ส่วนซุปผักอื่น ๆ ก็อย่างที่กล่าวมาแล้วคือ ใช้ผักซุปนั้นที่สุกแล้วตัดเป้นชิ้นเล็ก ๆ โรยข้างบน หรือราดครีม นมสด หรือซ็อสข้นที่ทำจากผักชนิดอื่น ๆ ที่รสชาติเข้ากัน แต่สีตัดกัน หรือใบพาสลีย์สับ ฯลฯ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:08] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ซุปแคร็อทกับขิง

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:09] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ซุปมันฝรั่ง
ซุปเห็ดใส่มันฝรั่งก็อร่อยดีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:11] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ซุปต้นกระเทียมกับมันเทศ

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:12] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ซุปหัวหอมแบบใส ทำง่ายมากเลยอันนี้ ใส่เนยพอเนยละลายเอาหอมใหญ่ซอย ลงไปผัด...ไฟปานกลางแล้วผัดจนกระทั่งหอมออกสีน้ำตาลหน่อย ๆ แล้วใส่น้ำซุปร้อน ๆ ที่เตรียมไว้ลงไป แล้วก็เคี่ยว ๆๆๆๆๆๆๆ อาจเติมน้ำซุปเพิ่มได้ ปรุงรส เกลือ พริกไทย ยกลง จะเสริฟแบบนั้นเลยก็ได้ หรือไม่งั้นก็หั่นขนมปังขาว ตัดขอบออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมพอคำแล้วนำไปปิ้งให้เกรียมนิดหน่อย หรือจะทาเนยลงบนขนมปังแล้วนำไปปิ้ง แล้วนำขนมปังนั้นมาวางที่ก้นถ้วยเสริฟแล้วตักซุปใส่ลงไป หรือจะวางข้างบนซุปก็ได้

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:17] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ซุปหัวหอมฝรั่งเศส แบบนี้เคี่ยวก่อนแล้วนำไปอบในเตาอบอีกที

โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:19] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีคะคุณโก๊ะ ขอบคุณมากๆสำหรับซุปอร่อยๆที่นำมาฝากค่ะ ดูทำง่ายและน่าทานมากๆค่ะ
คุณโก๊ะเดินทางวันนี้ใช่ไหมค่ะ ขอให้เดินทางปลอดภัยไปกลับนะค่ะ และขอให้พระครุ้มครองค่ะ
โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 50 3:40] ( IP A:213.114.231.250 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   มะรืนค่ะคุณสา ขอบคุณค่ะ แล้วจะเอารูปมาฝากนะคะ อิอิ คิดถึงนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [11 ก.ย. 50 3:47] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   กระทู้สารพัดซุป น่ากินมากๆค่ะ คุณสา คุณต้นโอ๊ค
คุณต้นโอ๊ค เดินทางโดยสวัสดิภาพและขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ
โดย: J&J [11 ก.ย. 50 23:38] ( IP A:125.25.189.60 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   อยากชิมทุกอย่างเลยค่ะ

ว่าแต่คุณต้นโอ๊คจะไปเที่ยวไหนคะ......อยากตามไปด้วยคน
โดย: แพท [12 ก.ย. 50] ( IP A:70.117.9.250 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   ขอบคุณค่ะคุณ J&J ซุปกินตอนช่วงอากาศเย็น ๆ อุ่นท้องดีค่ะ

คุณแพทหายไปกับสายฝนเลยนะคะ อิอิ แซวค่ะ ปีนี้ฝนเยอะจริง ๆ คุณแพทขา...ถ้าต้นโอ๊คไปในที่ ๆ มันสวยงามปลอดภัยนั่นก็อยากให้คุณแพทไปด้วยแน่ ๆ แต่ไอ้ที่จะไปนี่...มันทั้งสวยมาก ๆ แล้วก็น่ากลัวมาก ๆ อาชญากรรม (ทุกรูปแบบปล้นจี้ บุกเข้าปล้นในบ้าน) ข่มขืน สูงอันดับหนึ่งของโลก เอดส์ก็สูง มาลาเรียอีกต่างหาก ฯลฯ แล้วเป็นประเทศที่ทั้งทันสมัยแห่งหนึ่งของโลก ความสวยงามของด้านทะเลของเขาสวยติดอันดับโลก สัตว์ป่าอยู่ในสภาพที่ดีกว่าที่ใด ๆ ในอาฟริกา ต้นโอ๊คกำลังจะไป S.Africa ค่ะคุณแพท เดินทางพรุ่งนี้เช้าตรู่ บิน ๆ พัก ๆ ทั้งหมดจ๋ามจิบ (สามสิบ)ชั่วโมงค่ะ คุณแพทฟังแล้วสงสัยไม่อยากตามไปด้วยแน่ ๆ อิอิ แต่เราซื้อทัวร์ไปค่ะและพักค่อนข้างดี ดังนั้นไม่ถึงกับเลวร้ายมากค่ะ เมืองใหญ่ ๆ เขาก็คล้าย ๆ นิวยอร์ค แอลเอ หรือกรุงเทพ ฯ ประมาณนั้นแหละค่ะ
http://www.krugerpark.co.za/ เอาเว็ปบริเวณแถวที่จะไปเที่ยวมาให้คุณแพทดูค่ะ เผื่อคุณแพทเปลี่ยนใจ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [12 ก.ย. 50 1:25] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณเจเจ คุณแพท

จะคอยรูปสวยๆจากคุณโก๊ะค่ะ เที่ยวให้สนุกนะค่ะ

คุณเจเจค่ะ สาก๋จะทำซุปหัวหอมเร็วๆนี้ ซื้อหัวหอมขาวมาเป็นอาทิตย์แล้วยังไม่ว่างทำเลยค่ะ

คุณแพท เมื่อไหร่จะมีเมนูอร่อยๆมาฝากกันอีกค่ะ คิดถึงค่ะ
โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 50 1:57] ( IP A:213.114.231.250 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   ยังไม่เคยกินเลย เห็นแล้วน่าลอง ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นได้ซุปซักถ้วยคงจะดีไม่น้อยเลย ขอบคุณพี่สาสำหรับสูตรนะคะ พี่ต้นโอ๊คด้วยค่ะ
โดย: Peter en Jeab [14 ก.ย. 50 20:01] ( IP A:82.170.181.200 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   น้องเจี๊ยบ แถวบ้านพี่เช้าๆ+9องศา แถมลมหนาวมาเยือนแล้วละ ได้ซุปร้อนๆสักถ้วยก็ดีกับร่างกายด้วยนะ ไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะ
โดย: ชมพู่ [15 ก.ย. 50 2:12] ( IP A:213.114.231.250 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   http://kompisarna.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 3:23] ( IP A:213.114.231.223 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน