อาหาร+5  <<  กลับไปหน้าแรก

ผัดโหงวก้วย
   ไปอ่านเจอวิธีทำใน"ก้นครัว" ท่านเจ้าของสูตรใส่อะไรต่อมิอะไรเยอะ กลัวว่าถ้าทำตามสูตรคงต้องแพคใส่ถุงไปยืนแจกคนงานในโรงอาหาร ก้อเลยมาทดลองทำแบบสูตรย่นย่อ นี่เป็นการทำอาหารเมนูนี้ครังแรกในชีวิตนะครับ โปรดดูผลงาน
โดย: IQ zero [5 ต.ค. 50 21:30] ( IP A:124.120.202.62 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   วันนี้จะผัดกับกุ้ง ตอนนี้กุ้งราคาถูกมากเพราะส่งออกไปเมกาฯกับอียูฯไม่สะดวก ตัวโตแบบนี้ราคาโลละ 280 บาทเท่านั้น โลนึงได้มายี่สิบกว่าตัว ตกตัวละสิบบาท
โดย: เจ้าของกระทู้ [5 ต.ค. 50 21:43] ( IP A:124.120.202.62 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   มาเข้าคิว รับแจกผัดโหงวก้วย ของ คุณ ไอคิว อิอิ ไว้พรุ่งนี้แวะมาชิม นะคะ ท่าทาง น่าจะน่าม่ำ หุหุ

โดย: อุ้ม [5 ต.ค. 50 22:01] ( IP A:195.93.60.130 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   โหงวก๊วย คืออะไรคะ....ไม่รู้จักชื่อนี้ค่ะ แต่ฟังดูน่าทานจังเลย เชื่อฝีมือคุณ IQ ZERO ค่ะว่าเยี่ยมยอด จะรอดูรูปนะคะ ยังไงขอให้กำลังใจนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ต.ค. 50 2:57] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ลองส่งรูปครับ

โดย: ณ๐ ผำพน [6 ต.ค. 50 9:59] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   แกะหัว ผ่าหลัง/คึงเส้นดำๆทิ้งไป ผึงให้สเด็ดน้ำแล้วทอดครับ นี่เป็นผลงานของการทอดในหม้อทรงสูงเพราะกลัวน้ำมันกระเด็น

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [6 ต.ค. 50 10:01] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   เครื่องที่จะเอามาผัดกับกุ้งครับ อย่างละนิดๆหน่อยๆ ในนี้ประกอบด้วย เมล็ดมะม่วงหิมมพานอบ อัลม่อนอบ พุทราจึนเชื่อม แปะก้วย ต้นหอม ขาดไปอย่างหนึ่งคือเก๋าลัดอบ (ผบสส.ไม่ว่าง เลยอด) และต้นหอม

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [6 ต.ค. 50 10:05] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   เครื่องปรุงสก็มี น้ำมันหอย รสดี(ละลายน้ำ) น้ำตาลนิดหน่อย ผมเททั้งสามอย่างรวมกันในถ้วยใบเล็กๆก่อนผัด

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนเทแปะก้วยลงกระทะ รวนสักแปป ตามค้วยเมล็ดมะม่วงฯ/อัลม้อนและพุทราเขื่อม ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งลงไปตามด้วย"เครื่องปรุงรส"ที่เตรียมไว้ โรยต้นหอม แล้วตักใส่จาน

ผลงานที่ออกมาก็มีหน้าตาแบบนี้ครับ ที่น่าดีใจคือมันอร่อยพอใช้และหมดอย่างรวดเร็ว

โดย: เจ้าของกระทู้ [6 ต.ค. 50 10:14] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ที่มาของเมนูจานนี้ครับ ลองเข้าไปดู http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D5841019/D5841019.html
โดย: IQ zero [6 ต.ค. 50 10:22] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:26] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:37] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:38] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:38] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณมากครับคุณสา

ขายหน้าจัง อิอิ
โดย: IQ Zero [6 ต.ค. 50 12:42] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:45] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   คุณไอคิวค่ะ รูปสวยมากๆเลยค่ะ แบบว่าถ้าได้รูปขนาดนี้สาว่าชัดและดูน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยเฉพาะกุ้งตัวใหญ่ๆ เห็นแล้วน้ำลายหยด......
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับรูปที่ส่งมาให้ ถ้ามีอะไรเกี่ยวกับเรื่องรูปยินดีช่วยด้วยความเต็มใจค่ะ(ถ้ามีเวลานะค่ะ) ขอชมจากใจว่าถ่ายรูปได้มุมดีและ มือไม่สั่นเลยค่ะ ภาพคมชัดมากๆค่ะ

คุณไอคิวใช้โปรแกมอะไรย่อรูปค่ะ ถ้าใช้โฟโต้ชอปจะง่ายขึ้นค่ะ
ถ้าไม่มีโปรแกมโฟโต้ชอป ก็เข้าไปหาที่โหลดได้ในลิ้งค์ข้างล่างนะค่ะ
และดูลิ้งค์วิธีย่อไฟล์ของรูป แล้วลองทำดูนะค่ะ
ใหม่ๆสาก็ย่อรูปไม่เป็นเหมือนกัน ก็ได้คุณนกซึ่งเจอกันที่ห้องพันทิพ แล้วก็ช่วยสอนกันมาตลอด ก็เลยทำรูปได้ออกมาดีขึ้นกว่าก่อนนะค่ะ
เรื่องย่อรูปและทำรูปต้องลองทำบ่อยๆแล้วจะชินไปเองค่ะ


เรื่องย่อรูป และขนาดไฟล์ ที่จะเอามาโพสที่ครัวชมพู่ ให้ดูที่คห.15 สำหรับโปรแกมโฟโต้ชอป(ดูตามรูปนะค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board17&topic=94&action=view

ลิ้งค์โหลดโปรแกมโฟโต้ชอป

PhotoShop CS2
http://www.download.com/Adobe-Photoshop/3000-2192_4-10401295.html?tag=lst-0-1
Photoshop 7 (เก่าแล้ว แต่ก็ใช้ได้ดี โปรแกรมเล็กน่าใช้กว่า CS2)
http://www.soft32.com/download_346.html
http://www.click-now.net/html/Photoshop7.htm
http://www.softpedia.com/get/Multimedia/Graphic/Graphic-Editors/Adobe-PhotoShop-Trial.shtml

ปล.ตอนนี้ที่นี่ จะ 8โมงเช้าแล้วค่ะ (อุณภมิ+7องศา) ขอตัวไปทานอาหารเช้าและทำงานบ้านแล้วจะไปงานเลี้ยงมื้อเที่ยง ดึกๆคงได้แวะมานะค่ะ ขอให้มีความสุขในวันหยุดกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ต.ค. 50 12:57] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ในคอมฯมีโปรแกรม adobe photoshop CS ครับ แต่ผมเพิ่งหัดใช้ กว่าจะเป็นคงอีกนานเพราะทนอ่าน text ไม่ไหว แต่จะเข้าไปศึกษาลิ้งค์ที่ทำให้ และหาความรู้เพิ่มจากห้อง photoshop 1 & 2

กรุงเทพช่วงนี้มีฝนตกค่อนข้างบ่อย อากาศก้อเญ้นสบาย แต่รถติดมาก หลายวันก่อนขาดงานไปดื้อๆ ออกจากบ้านไม่ได้ ฝนตกหนักถนนเมนหน้าบ้านกลายเป็นคลองเพราะระบายน้ำไม่ทัน

วันนี้กะว่าจะทำข้าวอบไก่+เห็ดหอม(หม้อดิน)ตามสูตรเด็ดของคุณสา ดูเครื่องเคราที่ใส่แล้วเชื่อได้เลยว่าอร่อยแน่ๆ ไว้จะส่งการบ้านครับ
โดย: IQ zero [6 ต.ค. 50 13:18] ( IP A:124.120.199.210 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   คุณไอคิวค่ะ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ช่วยตั้งเมนูผัดโหงวก้วย ให้ใหม่จะได้ไหมค่ะ?
เพราะรูปที่เอาไปทำให้ใหม่ชัดดีและจะได้ลบกระทู้นี้ออกไป จะได้เป็นการประหยัดพื้นที่ด้วยนะค่ะ
โดยเฉพาะหัวกระทู้ให้ตั้งชื่อว่า ผัดโหงวก้วย (กุ้งผัดแป๊ะก้วยฯ) เพราะหลายๆคนอาจจะไม่เข้าใจว่าคือเมนูอะไรนะค่ะ
แต่ถ้าลำบากก็ไม่เป็นไรนะค่ะ แต่ถ้าตั้งใหม่ได้จะดีทีเดียวเลยค่ะเพราะเป็นรูปของคุณไอคิวอยากให้โฟสด้วยตัวเองจะเหมาะสมกว่านะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ

แล้วจะรอชมเมนูข้าวอบไก่+เห็ดหอม(หม้อดิน)นะค่ะ พูดแล้วหิว ขอตัวไปทานอาหารเช้านะ อีก 2 ชม. ทำงานเสร็จก็จะออกไปข้างนอกแล้วค่ะ อากาศที่เมืองไทยคงจะเย็นนะค่ะ ไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [6 ต.ค. 50 13:37] ( IP A:213.114.231.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เห็นเมนูนี้แล้วทำให้นึกถึงอดีตสมัยที่อยู่ที่ภัตตาคาร
ครับ เมนูนี้จะออกหวานนำครับ
โดย: จินจง [6 ต.ค. 50 14:13] ( IP A:125.24.50.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   "ผัดโหงวก้วย"เป็นชื่อจริงของอาหารจานนี้ครับ เรื่องตั้งกระทู้ใหม่ขอผลัดไปก่อน ไม่ค่อยมั่นใจเรื่องโพสรูปเลย ขอศึกษาเพิ่มสักนิดแล้วจะมาแก้ อาจแก้ของเก่าทั้งหมดด้วย
โดย: IQ zero [6 ต.ค. 50 16:10] ( IP A:124.120.197.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   เห็นแล้วหิว อยากกินกุ้ง
โดย: Peter en Jeab [6 ต.ค. 50 18:04] ( IP A:82.170.181.200 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ดีค่ะ ทุกคน คุณไอคิว พอเห็น จานกุ้งชัด ๆ น่ากินมาเลยนะจะบอกให้ อิอิ อยากผัดม้าง อ่ะ แต่เครื่องไม่ครบ มาแย่งกินตรงนี้ดีกว่า เจี๊ยบ ว่าแล้ว ต้องแย่งกันหน่อยล่ะนะ

โดย: อุ้ม [6 ต.ค. 50 23:41] ( IP A:195.93.60.130 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีค่ะทุกคน อืมผัดออกมาสีสวยน่ากินจังเลย
เจ้าผัดนี่ได้ข่าวว่ากินแล้วดีด้วยอ่ะ แต่หายากชมัด ยังไงก็ขอชิมมั่งได้มั้ยคะ อิ อิ
โดย: แก้ว [7 ต.ค. 50 1:10] ( IP A:81.227.44.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีทุกฅนครับ

เพิ่งซื้อกุ้งไทยแลนด์มา ไม่มีหัว ไม่มีเปลือก มีแต่หาง ผ่าหลังชักไส้เสร็จเรียบร้อยครับ
ในถุงหนัก 2 ปอนด์ ราคา $12.99 (ก็ราวเกือบ 1 กก.ราคาเป็นไทย=400 บาท)มีอยู่ราว 70 ต้ว

ส่วนประกอบอื่นๆก็มีอยู่แล้ว ได้ทำแน่ (แต่คงอีกนานมั้ง เพราะหาของเจอยาก ซุกๆไว้ โดยไม่มีลายแทง เฮ้อ)

ขอบคุณคุณ IQ zero ครับ
"""""""
กุ้งจากไทยแลนด์มาแหมะขายอยู่ที่ร้าน Sam' club ชิิคาโก

โดย: Subu [7 ต.ค. 50 17:55] ( IP A:75.57.172.102 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   กุ้งไทยแลนด์แช่แข็งทั้งถุง

โดย: Subu [7 ต.ค. 50 18:00] ( IP A:75.57.172.102 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   คล้ายกันครับ เฉพาะตู้เย็นและตู้แช่ที่บ้านผมเองก็มีของสะสมเต็มไปหมด บางอย่างเก็บนานจนไม่กล้าเอามากิน ลองทำดูนะครับเมนูนี้ง่ายมาก

ขอลองแปะรูปนะครับ กะลังเรียน PS อยู่

โดย: IQ zero [7 ต.ค. 50 18:04] ( IP A:124.120.204.190 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   น่าทานมากกค่ะ
โดย: nocturne [8 ต.ค. 50 10:49] ( IP A:202.28.4.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   น่าอร่วยอีกเเล้วชอบกุ้งทําอาหารได้หลายๆอย่างดี
โดย: เจ้าตุ้ย [9 ต.ค. 50 20:42] ( IP A:70.123.171.216 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 50 4:21] ( IP A:213.114.231.223 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน