อาหาร+5  <<  กลับไปหน้าแรก

แกงกระหรี่เนื้อแบบจีน
   สมัยก่อน....ตอนอาศัยแถววรจักรมีร้านขายข้าวแกงนาๆชนิด หนึ่งในอาหารยอดนยมของผมคืแกงกระหรี่เนื้อ(แบบจีน) อร่อยมาก/กินได้ไม่มีเบื่อเลย แถวเยาราชก้อมีหลายร้าน แต่นั่นมันนานมากกกกกแล้ว ตอนนี้นึกอยากกินมาก ใครพอจะรูวิธีทำช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับ
โดย: IQ zero [22 ก.ย. 50 15:29] ( IP A:124.120.211.97 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    สวัสดีคะคุณ IQ zero แกงกระหรี่เนื้อแบบของจีนที่ๆบ้านเคยทำก็จะใช้ผงกระหรี่ที่หาซื้อได้ตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปของที่ประเทศนี้ค่ะ แต่เนื้อผงกระหรี่จะหยาบหน่อยค่ะ ที่เมืองไทยไม่แน่ใจว่าแบบไหน ร้านแขก หรือแถวเยาวราชน่าจะมีขาย

วิธีทำ จะเอาเนื้อติดเอ็นหั่นเป็นก้อน 4 เหลี่ยม ขนาดพอคำ ตั้งหม้อให้พอร้อนไฟอย่าแรง เอาผงกระหรี่ ใส่ลงไปผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อลงไป ผัดพอเนื้อเริ่มสุก ก็เติมน้ำลงไปพอท่วม และใส่มันฝรั่งลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอให้เนื้อที่เคี่ยวนิ่ม ปรุงรส เกลือ+น้ำตาล (ตอนเคี่ยวเติมใบกระวานลงไปด้วยจะหอมและอร่อยยิ่งขึ้น) ก็ทานได้แล้วค่ะ

ไม่รู้ใช่แบบที่ถามหารึเปล่า? อีกอย่างไม่เคยไปทานร้านที่ว่ามาเลยค่ะ ไงก็รอเพื่อนๆที่รู้มาให้คำแนะนำอีกทีนะค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ คุณIQ zero อยู่ที่ประเทศไทยใช่ไหมค่ะ? ถ้าวันไหนแวะไปทาน ช่วยถ่ายรูปร้านแกงแกงกระหรี่เนื้อมาให้ชมด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 ก.ย. 50 12:17] ( IP A:213.114.231.172 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ปล.ช่วง เสาร์อาทิตย์ เพื่อนๆส่วนมากจะอยู่กับครอบครัวกัน และอยู่กันคนละประเทศ เวลาเข้ามาคอมเม้นจะไม่ตรงกัน และอาจจะช้าสักหน่อยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 ก.ย. 50 12:20] ( IP A:213.114.231.172 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [23 ก.ย. 50 14:09] ( IP A:125.24.55.8 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   สูตรที่คุณสาฯให้มาค่อนข้างคล้ายกับของญี่ปุ่น ที่บ้านก็ทำกินบ่อยครับเพราะมีผงกระหรี่เยอะมาก เป็นของเหลือจากโปรเจคการเปิดร้านขาย"แกงกระหรี่เนื้อ/หมั่นโถว"ของ"อาจารย์ก๋ง...bakery expert ชาวญี่ปุ่นอายุเกือบ 90 ปึ"ที่ครั้งนึงเคยมาอาศัยครัวที่บ้านเป็นห้องทดลองทำเบเกอรี่/ทำอาหารญี่ปุ่นและสอนสูตรเด็ดแบบ exclusive โดยมีภรรยาของผมเปนลูกมือ
แกงกระหรี่เนื้อสูตรจีนนี่ต่างกันออกไปครับ ทั้งหม้อจะมีเอ็นเป็นส่วนใหญ่ เนื้อมีค่อนข้างน้อย ไม่มีมันฝรั่ง/มะขือเทศ/หรือแครอท ตัวน้ำแกงเป็นครีมสีเหลืองข้น เวลากินก้อตักราดข้าว/กินกับแตงกวาแพริกชี้ฟ้าหั่น/เหยาะซี่อิ้วดำ(นิดหน่อย) ไว้จะหาโอกาสเข้าเมืองไปซื้อแล้วถ่ายรูปมาให้ดูครับ
โดย: IQ zero [23 ก.ย. 50 19:46] ( IP A:124.121.220.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีคะคุณจินจง คุณIQ zero

คุณIQ zeroค่ะ แกงกระหรี่แบบญี่ปุ่น เคยทำในลิ้งค์นี้ค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=32&action=view
เห้ฯคำอธิบายแล้ว คงน่าทานมากๆ แล้วจะรอชมรูปค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 ก.ย. 50 2:05] ( IP A:213.114.231.172 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน