Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+5

นึ่งข้าวเหนียว
   สวัสดีค่ะวันนี้มีปํญหามาให้เพื่อนๆที่ครัวชมพู่แก้อีแล้วค่ะ
คือเมื่อวานนึ่งข้าวเหนียว แต่ออกมาไม่เห็นเหมือนที่เคยกินที่เมืองไทยเลยค่ะ
มันออกมาคล้ายๆข้าวสวยค่ะ คือออกจะร่วนๆ ไม่เป็นปั้นๆน่ะค่ะ
ขั้นตอนที่ทำก็ แช่ข้าวเนียวค้าง 1 คืนรุ่งขึ้นก็เอามานึ่ง นึ่งด้วยรังถึงไม้ไผ่ค่ะ ตอนที่ผ่านไปสัก 15 นาทีก็ลองเอาพายกลับข้าวเหนียว แล้วก็นึ่งจนครบ 30 นาที แต่พอเทใส่ภาชนะ ดูร่วนๆยังไงก็ไม่ทราบค่ะ
ใครทราบช่วยไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ
มีอีกเรื่องนึงค่ะ มีปูนอยู่ 1 ก้อน ประมาณหนึ่งกำปั้น ถ้าจะทำนำปูนใสต้องใส่น้ำเท่าไหร่ค่ะ ใส่น้ำแล้ววิธีเก็บจำเป็นมั้ยค่ะต้องใส่ตู้เย็น ถ้าใส่เก็บได้นานแค่ไหน รบกวนด้วยค่ะ
โดย: SA MN [26 มิ.ย. 50 5:01] ( IP A:69.89.200.58 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ทีแรกผมก็ไม่รู้ว่าต้องใส่น้ำเท่าไหร่ ปูนเท่าไหร่ ก็ใส่ๆๆๆไปงั้นๆ มานานหลายโข
บังเอิญมาเห็นในหนังสือ "ขนมไทย" ของอจ.ศรีสมร เข้า
อจ.บอก ใช้ปูน ๑ ชต + น้ำ ๑๐ ถต ครับ คุณ SA MN

ไม่ต้องใส่ตู้เย็นครับ
อยู่ข้างนอกได้นานจนลืม
โดย: Subu [26 มิ.ย. 50 6:09] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีคะคุณ SA MN และคุณซูบู
เรื่องข้าวเหนียว สาก็เคยแบบที่ว่า ตอนนี้ไปหาซื้อถุงใหม่มาคะ คิดว่า สาเหตุที่เป็นแบบนี้ อาจจะเพราะว่าคนขายข้าวเหนียว(สาร) คงต้องผสมข้าวเก่าด้วย เพราะหุงออกมาแล้วมันเหมือนข้าวสารมาก แต่ความเหนียว คงราว 30 เปอร์เซนต์ เพราะ ข้าวที่หุงออกมา ร่วนมากๆไม่เกาะกัน เลยค่ะ
ไปซื้ออีกเจ้า ข้าวเหนียว(สาร)ดูอวบและขาวกว่าเจ้าที่ไปซื้อ(ที่นึ่งออกมาแล้วร่วน) แล้วเอามาแช่ 1 คืน(แล้วเอาสารส้มไปกวนๆที่น้ำที่แช่ข้าวเหนียว แล้วเทน้ำออก สูตรนี้ ผู้เฒ่าบอกมาคะ) แล้วเอาข้าวเหนียวมานึ่งราว 30 ถึง 40 นาที ดูจนกว่าข้าวเหนียวจะนิ่มคะ ลองดูนะคะ อาจจะ ดีกว่าเดิม แต่ ถ้ายังร่วน ก็แสดงว่า คนขายข้าวเค้าสผสมข้าวมา เลยทำให้ข้าวเหนียวออกมาไม่ดีเหมือนเดิมค่ะ

ปล.ขอบคุณ คุณซูบู และอจ.ศรีสมร มากๆคะสำหรับสูตรผสมน้ำปูนใส แล้วสามารถเก็บไว้นานแค่ไหนคะเพราะเพิ่งทิ้งไป แช่ไว้ 1 ปีแล้วคะ ในตู้เย็น ตอนนี้มีอีกห่อ ก็อายุ 1 ปีเหมือนกัน แช่ไว้ในช่องฟรีซยังไม่ได้ผสมน้ำค่ะ
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 12:15] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   สาก๊อปที่พี่ตุ้มมาให้คำแนะนำไว้นะคะ จากลิ้งค์ข้างล่าง คห.42
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=63&action=view

ให้เอาน้ำแช่ข้าวเก็บไว้ส่วนหนึ่ง พอข้าวเหนียวสุก แล้วเอาออกมาดง ให้เอาน้ำแช่ข้าวที่เก็บไว้มาพรมให้ทั่ว และจะนุ่มนานค่ะ แต่ข้าวเหนียวควรจะเป็นข้าวเหนียวสันป่าตองนะคะ ส่วนสารส้มเท่าทีทราบมันจะช่วยให้เม็ดข้าวขาวใสสวยนะคะ แต่อาจไม่ช่วยเรื่องนุ่ม เห็นคุณอาอีกคนบอกว่าเวลานึ่งข้าวให้พรมน้ำลงไปด้วยก็จะนุ่มทนและเม็ดสวยเหมือนกัน ทั้งสองรายการนี้เรียกว่าได้พิสูจน์(กินแล้ว แต่ไม่ได้ทำค่ะ) ประเภททิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังกินอร่อยอยู่เลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 12:17] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   สาเหตุที่ข้าวเหนียวนึ่งแล้วร่วนเพราะแช่น้ำร้อน.....และแช่ไว้นานมากเกินไปค่ะ......คนอีสานนึ่งข้าวเหนียว......จะไม่มีการพรมน้ำหรือเติมสิ่งใดๆทั้งสิ้น.....อีสานขนานแท้ต้องแช่ค้างคืนแล้วเอามานึ่งใส่หวดค่ะ.

แต่คนที่อยู่ต่างแดน.....เอามาดัดแปลงกันได้หลายวีธีเพราะสภาพแวดล้อมหาของดั้งเดิมไม่ได้.

ในฐานะคนอีสานที่โตมากับข้าวเหนียว....ถ้าจะบอกว่ารู้ดีก็คงจะไม่ฟังผิดค่ะ.

ตัวเองแม้จะเป็นคนอีสาน.....แต่อยู่ที่สวิสไม่เคยใช้หวดไม้ไผ่นึ่งข้าวเหนียวค่ะ.....เพราะเราใช่อย่างอื่นนึ่งแทนได้ดีกว่า.....และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า.....และลูกๆและพ่อบ้านไม่ต้องถามว่าทำใมกลิ่นแปลกๆ....เพราะพวกเขาไม่ชินกับกลิ่นของไม้ไผ่ค่ะ

เอาข้าวเหนียวที่นึ่งด้วยไม่โครเวปมาให้ชิมค่ะ....นึ่งแบบนี้มาเกือบจะสามปีแล้วค่ะ

โดย: ส้มตำ [26 มิ.ย. 50 14:08] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ลองทำดูนะคะเผื่อจะดีขึ้น.....นึ่งด้วยไมโครเวป...จะไม่มีการพรมน้ำ.....จะไม่มีการเอาออกมาคนค่ะ.....เราต้องใช่ความรู้สึกสัมผัสเอา.....ครั้งแรกอาจจะไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ....ครั้งต่อๆไปก็ต้องดีขึ้น....ถ้ากินข้าเหนียวบ่อยๆค่ะ

โดย: ส้มตำ [26 มิ.ย. 50 14:17] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ข้าวเหนียวนั้นมีหลายสายพันธ์ครับ แต่ละสายพันธ์
นึ่งแล้วออกมาไม่เหมือนกันครับ และที่สำคัญคือวิธีนึ่งอันนี้เป็นประสพการณ์ที่ได้พบเห็นมาคน 4
คนนึ่งข้าวเหนียวกระสอบเดียวกันอุปกรณ์ในการนึ่งชุดเดียวกันแต่ผลที่ออกมาไม่เหมือนกันครับ
สรุปก็คือเคล็ดอยู่ที่ความร้อนและระยะเวลาในการนึ่งครับ
โดย: จินจง [26 มิ.ย. 50 15:04] ( IP A:125.24.167.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะทุกท่าน
ขอบคุณ คุณSubu ที่ให้ความรู้เรื่องน้ำปูนใส เมือวานเอาปูนใส่โหลแก้วแล้วใส่น้ำทิ้งไว้แล้วหนึ่งคืน วันนี้กะว่าจะเอามาทำกระทงทองน่ะค่ะ

ขอบคุณ คุณสา สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับข้าวค่ะ เข้าไปอ่าน คห.42 แล้วได้ความรู้เพิ่มเติมมากค่ะ

ขอบคุณ คุณส้มตำ จริงๆแล้วอย่างที่คุณส้มตำบอก ตอนที่แช่น้ำ สาเอาน้ำร้อนแช่ค่ะ คิดว่าจะช่วยให้ข้าวนิ่มเร็วน่ะค่ะ เพิ่งทราบวันนี้เองเล่นเอาขายหน้าไปแล้วค่ะ คราวหน้าจะแก้ตัวใหม่ค่ะ รบกวนคุณส้มตำอีกหน่อยค่ะ ทำอย่างไรค่ะ นึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวปน่ะค่ะ ข้าวเหนียวกับน้ำสัดส่วนเท่าไหร่ค่ะ แล้วต้องนึ่งนานแค่ไหนค่ะ ภาชนะที่ใช้ด้วยค่ะ เพราะตอนที่นึ่งด้วยรังถึงไม้ไผ่ แล้วมีกลิ่นติดออกมา ไม่ชอบกลิ่นน่ะค่ะ

สวัสดีค่ะคุณจินจง จริงอย่างที่คุณจินจงบอกค่ะ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคนทำค่ะ ส่วนตัวแล้วไม่เคยนึ่งข้าวเหนียวมาก่อน ก็มาแอบๆอ่านเอาจากครัวชมพู่นี่แหละค่ะ คงต้องลองทำหลายๆครั้ง คงมีสักวันคงออกมาเป็นที่น่าพอใจน๊ะค๊ะ
โดย: SA MN [26 มิ.ย. 50 23:35] ( IP A:69.89.200.58 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณ..SA MN

วิธีนึ่งข้าวเหนียวไมโคเวปจะว่าง่ายมันก็ง่าย....จะว่ายากมันก็ยากนะคะ
อะไรก็ตามคนที่ทำบ่อยๆจะเกิดความเคยชินเลยง่ายนิดเดียวกับการนึ่งข้าวเหนียวในต่างแดน.....แต่คนที่สองเดือนทำกินทีก็คงไม่ง่ายด้วยวิธีนี้.....เพราะว่าข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีต้องไม่ติดมือ......ถ้ามันติดมือเขาเรียกว่ามันแฉะไปค่ะ

เพราะคนเราชาวอีสานต้องกินด้วยมือ....เอาข้าวเหนียวปั้นแล้วจิ้มกับอาหารต่างๆที่เป็นน้ำและไม่น้ำ....ข้าวจะไม่เปื่อยหลุดลงไปในชามอาหารค่ะ

พูดมาซะยาวเพราะอยากจะบรรยายอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ที่บรรพบุรุษเลี้ยงกันต่อๆมาของชาวอีสาน

วิธีทำ

ข้าวเหนียวสามกระป๋องตวงข้าวที่แถมมากับหม้อหุงข้าว...ถ้าคนกินน้อยจะกินได้สามคนค่ะ.....ถ้าคนกินเยอะก็สองคนค่ะ

เอากล่องที่ใช้กับไมโครเวปมาให้ดูนะคะ
กล่องล่างคือกล่องที่มีข้าวภาพบนนะคะ
ส่วยกล่องล่างพึ่งใช้มาปีกว่าๆค่ะ

ล้างข้าวให้สะอาด

เอาแช่น้ำที่ร้อนจัดที่ออกจากก๊อก....15 นาที
รินน้ำทิ้งจนเกือบหมดเหลือไว้แค่ปริ่มๆข้าว
เอาเข้าไมโครเวป....10..นาทีด้วยไฟแรงสุด

เอาออกมาคนให้เข้ากันแล้วเอาใส่กล้องข้าวได้เลยค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:10] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   นี้คือภาพเก่าๆที่ทำมาปีกว่าๆแล้วค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:12] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   สังเกตุดูน้ำไม่มากนะคะ.....ลองหลายๆครั้งแล้วจะดีขึ้นเองค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:14] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ข้าที่ได้มาก็จะเป็นกล่องข้างบนน่ะค่ะเม็ดออกมันวาวใสๆค่ะ...เอาไก่ย่างสุขภาพมากินกับข้าวเหนียวค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:16] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ปลาแดดเดียวด้วยค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:18] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ลาทุกๆคนด้วอาหารอีสานจานนี้นะคะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 1:28] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีคะคุณส้มตำ คุณ: SA MN และคุณจินจง
และขอบคุณ คุณจินจง และคุณ ส้มตำมากๆ ที่มาสาธิตวิธีนึ่งข้าวเหนียว เดี่ยวจะขอย้ายเข้าห้องอาหารนะคะเพราะมีประโยชน์กับคนใกลบ้านมากๆเลยคะ คุณ: SA MN ทำแล้วอย่าลืมเอารูปมาให้ดูด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [27 มิ.ย. 50 1:53] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ต้นโอ๊คเห็นด้วยกับคุณจินจงค่ะ เพราะเคยซื้อข้าวเหนียวมาหุงในไมโครเวฟ แต่มีบางชนิดไม่ค่อยเหนียวเลยค่ะ แต่ยังไม่เคยลองในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบมีโหมดสำหรับนึ่งข้าวเหนียวได้ด้วยค่ะ คงต้องลองหลาย ๆ ครั้ง แต่ในไมโครเวฟต้นโอ๊คแช่น้ำแค่ประมาณ 15-30 นาทีก่อนหุงเท่านั้นค่ะ แต่เมื่อหุงเสร็จต้องรีบนำใส่กระติกน้ำแข็งอันเล็กทันที เพราะรู้สึกว่าทำให้เก็บความร้อนได้ดีที่สุดและทำให้ข้าวเหนียวไม่แข็งเร็ว

ข้าวเหนียวคุณส้มตำหุงได้สวยและดูนิ่มมากเลยค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [27 มิ.ย. 50 3:03] ( IP A:71.252.232.142 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค

สมัยเมื่อสามสิบกว่าปีมาแล้วขณะที่เรายังเด็กอายุราวๆ9ขวบได้เกิดการแห้งแล้งขึ้นมาใขเวลายาวนานมาก.....ชาวบ้านที่เคยทำนาก็ไม่ได้ทำนาตามที่เคยทำ.....ข้าวของแพงมากขึ้น.....ชาวบ้านต้องหาจับแมลงต่างๆเป็นอาหาร.

หนองน้ำที่เคยให้จับปลากินกันทั้งหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงแห้งขอดลงไปมากเกือบหมด....จนชาวบ้านลงไปทำหนาใหนหนองน้ำที่แห้งขอดนั้นได้.

ชาวบ้านทำนาที่หนองน้ำที่แห้งขอดนั้นได้ข้าวมาไม่มากนัก....เพราะดินไม่เหมือนพื้นที่นาธรรมชาติที่เคยทำมา

ข้าวเหนียวที่ได้มา....จะร่วนซุยไม่ติดกัน....เมื่อเราใช้มือปั้นสักครู่จะคลายออกมาไม่จับกันนาน....ทั้งที่ชาวบ้านก็เอาพันธุ์ข้าวชนิดเดียวกันทำ....สมัยนั้นไม่มีหรอกพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู.....หรือข้าวสันปาตองที่ชาวบ้านที่ขอนแก่นเรียก.....ตอนสิบปีต่อๆมาทางจังหวัดถึงมีพันธุ์ข้าวดีๆชั้นหนึ่งแจกจ่ายให้เกษตรกร.

สมัยนี้ชาวบ้านจะมีพันธุ์ข้าวดีๆทั้งนั้น....ไม่เหมือนสมัยก่อนๆมา....ฉะนั้นข้าวที่ส่งออกมาที่สวิสที่กินมาสิบกว่าปีนี้เคยเห็นแค่กระสอบแบบเดิมๆและเขียนที่ข้างกระสอบแบบเดิมๆคือข้าวเหนียวชั้นหนึ่งค่ะ......บางทีได้ข้าวใหม่มาก็ออกหอมๆนิ่มมาก......ถ้าได้ข้าวเก่ามาก็นิ่มแบบธรรมดาไม่หอม

ข้าวสวยก็เหมือนกันจะมีแค่ข้าวหอมมะลิที่เป็นของไทย....บางทีได้ข้าใหม่มาจะหอมมากแต่หุงแล้วไม่สวยจะออกเม็ดแตกๆ.....พูดถึงข้าวสวยแล้วนึกถึงแม่ที่อุดร

หลายคนคงชอบข้าวที่เก็บเกี่ยวมาใหม่ๆมันหอมมันนิ่ม
แม่ที่บ้านกลับชอบข้าวเก่าเพราะหุงง่ายเม็ดสวยดูไม่เละ
นี้คือความคิดที่แตกต่างของคนเรานะคะ

และการนึ่งข้าวเหนียวด้วยไม่โคเวปนี้เคยทิ้งข้าวไปสองครั้งเมื่อตอนลองใหม่ๆ

หลังจากนั้นมาก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆโดยไม่ต้องกลัวต่างๆนา
ขอให้คุณ...SA MN...ลองทำดูนะคะ
เพราะนี่คือสูตรที่เราทำมาตลอดทุกๆอาทิตย์มาเกือบสามปีมาแล้ว
เอามาให้เป็นแนวทางลองทำดู
เมื่อคุณชินแล้วจะดัดแปลงอย่างไรก็ลองทำได้

เพราสูตรนี้ไม่ใช่เราเป็นคนต้นคิดที่ลองทำมา
เมื่อเกือบสามปีที่แล้วเราได้สูตรจากน้องมาราตีจากเยอรมัน
แต่เราเอามาดัดแปลงวิธีทำด้วยสูตรของเราเอง
ข้าวสามกระป๋อง
ในการแช่น้ำ15นาที
ในการเอาเข้าไม่โครเวป10นาที

ส่วนถ้าลดข้าวลงก็ต้องลดเวลาในการนึ่งลงอีกด้วยค่ะ
นี่แค่เป็นอีกทางหนึ่งของคนต่างแดนที่ไม่มีวัสดุในการนึ่งแบบอีสาน
คือใช่หวดและหม้อนึ่งค่ะ

ตัวเองแม้จะไม่ได้สูตรไมโคเวปมาก๋ไม่เคยยากลำบากกับเรื่องนึ่งข้าวเหนียวกินค่ะ
เพราะเราหาวัสดุที่ใช้นึ่งได้ทั่วไปในสวิสค่ะ
โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 13:21] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   เอาวัสดุที่ใช้นึ่งข้าวเหนียวเลี้ยงชีวิตลูกอีสานที่มาอยู่ที่สวิสใหม่ๆเมื่อสิบเจ็ดปีที่แล้วมาให้ดูค่ะว่าเราใช้อะไรนึ่ง
ตะแกงสาระพัดประโยชน์ค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 13:28] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   วิธีนึ่งก็แช่ข้าวค้าคืนไว้หรือถ้ารีบๆแช่ด้วยน้ำอุ่นอย่างน้อยต้อง1 1/2หนึ่งชั่วโมงครึ่ง

แล้วเอาข้าวเทลงตะแกงให้สะเด็ดน้ำ
เอาน้ำใส่หม้ล่างอย่าให้มากเพราะเวลาหม้อเดือดมันจะพุ่งมาถึงตะแกงข้าวเหนี่ยวแล้วจะแฉะ
เอาฝาหม้อปิดบนหม้อข้าว
นึ่งไปสักระยะต้องใช้ไม้พายคนให้ข้าวผสมกันจะได้สุกทั่วกัน
อย่าทิ้งหม้อข้าวไปทำอะไรจนลืมนะคะเพราะน้ำจะแห้งเร็วมากเพราะไม่ได้ใส่น้ำก้นหม้อเยอะเพราะกลัวแฉะ

นี่คือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆของลูกอีสานนะคะ
ลองเอาไปใช้ดู

คุณสาคะจะทำอะไรก็ได้กับภาพและเนื้อหาของการนึ่งข้าวเหนียวของส้มตำนะคะ
ขอบคุณค่ะ

โดย: ส้มตำ [27 มิ.ย. 50 13:39] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   คุณ SA MN...

ขอบุหลันแรมมานึ่งข้าวเหนียวแบบง่ายๆ ด้วยคนนะคะ

พอดีที่บ้านมี ข้าวเหนียวกล้องอยู่ สีจะเหลืองๆ กว่าข้าวเหนียวธรรมดา อุดมด้วยวิตามิน B ล้นเหลือ และอร่อยไม่แพ้กัน บุหลันแรมว่าอร่อยกว่าด้วยซ้ำไป smile

ตวงมาเท่าที่ต้องการ 1 ถ้วยต่อหนึ่งคน หรือ 2 ถ้วยต่อสามคน แล้วแต่กระเพาะใหญ่หรือกระเพาะเล็กเน๊อะ

บุหลันแรมหุงแค่ 2 ถ้วยจ้ะ

โดย: บุหลันแรม.. [27 มิ.ย. 50 14:10] ( IP A:125.24.167.239 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ซาวข้าวเหนียวเรียบร้อย ก็ใส่น้ำให้น้อย กว่าหุงข้าวธรรมดานิดหนึ่ง ( ขอย้ำว่าน้อยกว่าจริงๆ ) น้อยกว่านิดเดียวพอนะ...
ตามศรชี้...

โดย: บุหลันแรม.. [27 มิ.ย. 50 14:15] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   หม้อหุงข้าวใช้แบบหุงได้ทั้งข้าวสวย ข้าวต้ม และข้าวเหนียว ( หม้อธรรมดาที่ไม่ได้ระบุหุงได้ทั้งสามชนิดไม่เคยลองค่ะ แต่คิดว่าน่าจะได้นะ ) กดปุ่มหุงธรรมดา แล้วก็ไปปิ้งไก่ ทำลาบ น้ำตกคอยได้เลย... blink

โดย: บุหลันแรม... [27 มิ.ย. 50 14:19] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   โห..เพิ่งสังเกตุว่าหม้อมอมแมมเชียว เขินแล้วสิ..

พอไฟ หุง ตัดมาเป็น อุ่น เราก็เอาพายไปคนให้ข้าวเหนียวโหย่งตัว
แล้วก็ปิดฝาอุ่นต่อไปตามศรัทธา เป็นอันเสร็จพิธีการแล้วจ้ะ

โดย: บุหลันแรม... [27 มิ.ย. 50 14:23] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   สีจะออกเหลืองๆ ตามสไตล์ข้าวเหนียวกล้อง...
แต่ความเหนียว นุ่ม รับรองได้เต็มปากเต็มคำว่าอร่อยเต็มร้อย...

ตักมาใส่กระติ๊บเล็กๆ น่ารัก เตรียมหม่ำ

โดย: บุหลันแรม.. [27 มิ.ย. 50 14:26] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ปิดกระติ๊บ..ยกไปเตรียมเสริฟ

โดย: บุหลันแรม... [27 มิ.ย. 50 14:27] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   เป็นวิธีที่สบายที่สุดที่บุหลันแรมเคยหุงข้าวเหนียวมาหลายปี
เคยหุงครั้งละลิตรกว่าๆ ยังได้ข้าวเหนียวที่เม็ดสวยอยู่ สบายมาก

สะดวก สบาย ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียว นึกอยากทานเมื่อไร ไม่เกินครึ่งชั่วโมง เรียบร้อย...

ลองสูตรนี้ดูก็ได้นะคะ ลองน้อยๆ ก่อน เผื่อต้องปรับน้ำให้พอเหมาะกับสายพันธ์

คุณป้าบอกว่าข้าวเหนียวเก่าๆ มากๆ มากเกินไปจะไม่ดี หุงไม่สวย เม็ดจะร่วนๆ

ตักข้าวเหนียวคอยอยู่แล้ว มาขอกับแถวๆ นี้แหละ

สีแปลกๆ เพราะเป็นข้าวเหนียวกล้องจ้ะ

สวัสดีค่ะ...
โดย: บุหลันแรม... [27 มิ.ย. 50 14:36] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   อ้าว..ลืมรูป สงสัยจะแก่แล้วสิเรา

โดย: บุหลันแรม.. [27 มิ.ย. 50 14:38] ( IP A:125.24.170.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   ผมมี ที่นึ่งข้าวเหนียว อยู่อบ่างน้อย ๓ แบบ

๑) หวด
๒) สำหรับไมโครเวฟ
๓) แบบง่ายๆ นึ่ง ดื้อๆเลย ใช้ถ้วย Corelle ขนาดไม่เกิน ๓๒ ออนซ์

*ก็ทำมา ทำมา ทำมา จนจำไม่ได้ว่ากี่วิธี กี่หน (ก็ปรับ จำนวนข้าว น้ำ เวลา ให้ได้ข้าวเหนียว-อร่อย-ที่เราต้องการนั่นแหละ)

สุรุป>>>>ทุกว้นนี้ ติดใจทำแบบ ๓)ครับ

๑)หวด

โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 19:00] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   ๑) หวด

โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 19:02] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   ๒) สำหรับไมโครเวฟ

โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 19:05] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   ๒) สำหรับไมโครเวฟ

โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 19:06] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   ๓) แบบง่ายๆ นึ่ง ดื้อๆเลย ใช้ถ้วย Corelle ขนาดไม่เกิน ๓๒ ออนซ์ ที่เห็นนี่ขนาด ๒๘ ออนซ์
ทุกวันนี้ ใช้แบบนี้ครับ

โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 19:12] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   เคยหุงด้วยหม้อหุงข้าวเหมือนคุณบุหลันแรมค่ะ แต่แบบคุณ Subu ไม่เคยลองเองเลยสักวิธี เพราะนึ่งด้วยหวดก็มีคนทำให้เลยไม่เคยทำเองค่ะ ส่วนวิธีคุณส้มตำเห็นคุณอาที่เมืองนอกก็ทำเหมือนกันค่ะ เวลาถ้าจะนึ่งแบบไม่มาก

ลองใช้ทั้งแบบหม้อหุงข้าวแบบมีโปรแกรม กับหม้อหุงข้าวรุ่นดึกดำบรรพ์ ออกมาได้ผลดีทั้งคู่ค่ะ หุงวิธีการเดียวกันกับคุณบุหลันแรมเลยค่ะ

ส่วนพันธุ์ข้าวเหนียวก็มีผลนะคะ เพราะถ้าอยู่เมืองไทยข้าวเหนียวก็มีหลายเกรดหลายราคา เวลาญาติพี่น้องทางอีสานเอาข้าวเหนียวมาให้ ถ้านึ่งเสร็จใหม่ๆก็ยังอร่อยอยู่ แต่ถ้าค้างคืนแล้วถึงเอามาอุ่นใหม่ก็ไม่ค่อยอร่อยแล้ว ต่างจากข้าวเหนียวสันป่าตองขนาดค้างคืนแล้วยังนุ่มอร่อยอยู่ค่ะ
โดย: ตุ้ม [27 มิ.ย. 50 21:22] ( IP A:58.8.130.252 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   อ้อลืมไป ตกลงผมก็มี แบบ ๔) อีกแบบ ซีนะคุณตุ้ม ก็มีหม้อหุ้งข้าว อีกแบบ
ที่ผมชอบแบบ ๓)นึ่งเอาดื้อๆเลย เพราะไม่มีโรคแทรกซ้อน
โดย: Subu [27 มิ.ย. 50 21:51] ( IP A:75.49.219.78 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ขอบคุณค่ะคุณตุ้ม ทำให้บุหลันแรมได้คำตอบซะทีว่าใช้ทั้งสองแบบหม้อหุงข้าว

วิธีที่ 3 และที่ 4 ง่าย-ยากคงไม่แตกต่างกัน คุณ Subu ลองดู อาจจะติดใจแบบที่ 4 ก็ได้ จิ๊ จิ๊ มาทักทายค่ะ

สวัสดีทั้ง 2 ท่านนะคะ
โดย: บุหลันแรม... [27 มิ.ย. 50 23:16] ( IP A:125.24.160.238 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   ขอขอบคุณ คุณสา คุณต้นโอ๊ค คุณบุหลันแรม คุณตุ้ม คุณSubu คุณส้มตำ

ได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นเลยค่ะ ขอขอบคุณทุกคำแนะนำ จะลองทำดูค่ะได้ผลอย่างไรแล้วจะมาส่งการบ้านน๊ะค๊ะ

รายการอาหารของคุณส้มตำที่โพสรูปมา เห็นแล้วหิวเลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับวิธีการนึ่งข้าวเหนียว หลากหลายวิธีที่นำมาให้ความรู้ค่ะ อีกนิดน๊ะค๊ะ เผื่อพลาดไป ต้องปิดฝาหรือเปล่าค่ะเวลาเอาเข้าไมโครเวปน่ะค่ะ

ส่วนข้าวเหนียวกล้องเพิ่งจะเคยเห็นนี่แหละค่ะ คุณบุหลันแรม ขอบคุณอีกครั้งค่ะ เมืองที่อยู่ไม่มีตัวเลือกมากนักคงจะหามาทำทานไม่ได้ คงได้แต่ดูรูปไปพลางๆก่อนค่ะ

อิจฉาคุณSubu จังเลยค่ะ มีหลายแบบให้เลือกแถมอุปกรณ์เพียบพร้อมอีกต่างหาก

สุดท้าย ขอขอบคุณ คุณสาเจ้าบ้าน ที่ได้ทำเวปดีๆให้ได้เข้ามาหาความรู้ค่ะ ประทับใจมากค่ะ
โดย: SA MN [27 มิ.ย. 50 23:18] ( IP A:69.89.200.58 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   หวัดดีค่ะคุณส้มตำ คุณ บุหลันแรม.. คุณซูบู คุณโก๊ะ พี่ตุ้ม คุณSA MN
และขอขอบคุณ ทุกๆท่าน ที่เอาความรู้เรื่องการนึ่งข้าวเหนียวมาบอกกัน เรื่องนึ่งข้าวกล้องน่าสนใจ จะลองทำดูคะ และการนึ่งข้าวเหนียวแบบต่างๆ จะลองทำแล้วจะมาส่งการบ้านค่ะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [28 มิ.ย. 50 1:40] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   โอ้ยดีจังค่ะมีคนเข้ามาแนะนำหลายๆวิธีจะได้ลองทำกันหลายๆแบบ...ถนัดแบบใหนก็ใช้แบบนั้น......แต่ที่ดีและออกมาอร่อยที่สุดก็คือ..หวดและหม้อนึ่งของคุณSubuค่ะ...ชอบมากแต่เรื่องทำความสะอาดง่ายต้องยกให้วัสดุสมัยใหม่ทั้งหลายค่ะ.....เพราะหวดต้องล้างแล้วต้องตากให้แห้งสนิด.....ไม่งั้นขึ้นราค่ะ

ส่วนข้าวที่มีวิตามินที่สุดคงจะเป็นข้าวกล้องของคุณ..บุหลันแรม..ค่ะ
ไม่เคยกินหรอกค่ะแต่คิดว่าต้องมีวิตามินมากกว่าข้าวขามธรรมดาค่ะ
โดย: ส้มตำ [28 มิ.ย. 50 2:12] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   ตอบคุณ...SA MN

ต้องปิดฝากล่องที่ใช้นึ่งด้วยค่ะ....และต้องดูว่ากล่องที่ใช้ฝาปิดสนิทหรือฝามีลมเข้าออกได้ง่าย....เพราะว่ากล่องสองใบที่ใช้อยูมีความแตกต่างกันมากค่ะ.

กล่องสีครีมฝาใส....จะมีลมเข้าออกได้สดวกเวลานึ่งข้าว

กล่องที่มีฝาสีฟ้าถ้าปิดฝาให้สนิทลมออกไม่สะดวกเวหานึ่งข้าวจะมีเสียงคล้ายๆระเบิดดังหนึ่งครั้งเพราะไอน้ำของความร้อนมันดันฝาให้แง้มออกมาค่ะ...ทำครั้งแรกตกใจนึกว่าอะไรระเบิด อิ อิ

คุณต้องดูที่กล่องที่คุณใช้นะคะว่าเป็นแบบใหน
โดย: ส้มตำ [28 มิ.ย. 50 2:18] ( IP A:84.74.162.226 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   เห็นข้าวเหนียวแล้วอยากกินกับไก่ย่างจัง เดี๋ยววันหลังไปร้านเอเชียต้องไปซื้อข้าวเหนียวมาซะแล้ว ไปคราวที่แล้วลืม เฮ้อ อด
โดย: Peter en Jeab [1 ก.ค. 50 2:34] ( IP A:195.241.118.82 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [29 ธ.ค. 50] ( IP A:213.114.231.223 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน