อาหาร+6  <<  กลับไปหน้าแรก

ขนมขี้มอด
   ใครทำเป็นขนมขี้มอดเป็นอย่างเอ่ยยยย
โดย: ก้อย [4 ก.พ. 51 13:30] ( IP A:203.144.211.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับคุณ ก้อย เข้ามาทักทายครับ ใช่ขนมสูตรนี้หรือไม่ครับ
มะพร้าวขูดคั่วแห้ง+งาขาวคั่วแห้ง+น้ำตาลทราย+เกลือป่น นำทั้งหมดมาผสมกันแล้วกรอกใส่
หลอดกระดาษ(เป็นแท่งกลมๆยาวๆทำพู่ที่ปลายเพื่อความสวยงาม)
โดย: จินจง [4 ก.พ. 51 15:05] ( IP A:125.27.218.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   อืมมม ที่เคยเห็นเป็นข้าวตากแห้งแล้วเอามาคั่วๆให้หอมๆ แล้วเอาไปบดก่อนที่จะมาใส่น้ำตาลทราย+เกลือน่ะค่ะ แต่แบบว่าอยากได้สูตรที่แน่นอนก็เลยลองมาถามๆกัน เผื่อมีใครทราบรายละเอียดอ่ะค่ะ แต่ของคุณจินจงก็น่าอร่อยนะคะ ถ้ามีโอกาสจะลองทำดูแน่นอนค่ะ ขอบคุณนะคะคุณจินจง
โดย: ก้อย [4 ก.พ. 51 20:43] ( IP A:203.156.48.139 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    ไปค้นสูตรมาได้ค่ะ และขอบคุณคนพิมพ์ และเจ้าของสูตรมากๆนะค่ะ

ขนมขี้มอด

มีเรื่องเล่ากัน(และหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเคยลงข่าว) ว่าทุกครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินไปจังหวัดตรัง นอกจากหมูย่างที่กินกับกาแฟ ขนมเค้ก หรือติ่มซำแล้ว หนึ่งใน"อาหารโปรด" ที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงขอให้มีผู้ทำมาถวายเพื่อเสวยอีกอย่าง คือขนมขี้มอด


ขนมขี้มอด เป็น"ขนมหวาน" ที่ภาคใต้หลายจังหวัดทำขาย และเป็นที่ชื่นชอบกันมาก เพราะทำได้ง่าย



แต่ปัจจุบัน ความนิยมขนมนี้อาจจะน้อยลง และมีขนมอื่นๆมาจำหน่าย ทำให้การผลิต"ขนมขี้มอด"มีคนทำน้อย แต่หากใครเคยกิน จะ"ติดใจ" และถามไถ่กันถ้วนหน้า

แต่ขอยืนยันว่าหาทานยากมาก !!!

ไหนๆก็มีคนถามไถ่กัน ผมจึงขอนำ"สูตร"ขนมขี้มอดมาให้ และขอยืนยันว่าทำง่ายมาก

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

1. ข้าวตาก (ข้าวสวยที่เหลือจากทานตอนเย็น เอามาตากเก็บไว้) 3 ถ้วยตวง
2. มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
4 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
(ปริมาณนี้สำหรับทดลองทำเองนะครับ)

วิธีทำ

1. คั่วข้าวตากให้เหลืองนวลและกรอบ แล้วนำใส่ครกโขลกให้ละเอียดตอนที่ยังร้อนอยู่ แล้วตักใส่จานพักไว้
2. คั่วมะพร้าวจนเป็นสีเหลืองทองโดยทั่ว ก็นำมาโขลกให้เหมือนข้าวตาก
3. ผสมข้าวคั่ว มะพร้าวคั่ว กับน้ำตาลทรายและเกลือให้เข้ากัน (ความหวานมันเค็ม ก็ปรุงตามที่ต้องการกันเองครับ)

ง่ายๆแค่นี้แหละ ทำเสร็จก็ทานได้เลย .. แต่ถ้าทานไม่หมด ก็สามารถเก็บใส่โหลไว้ ทานได้หลายวัน

ใครที่ทวงถาม..ลองทำเอง รับรอง..จะติดใจครับ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 1:58] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    ลิ้งค์ที่มาของสูตรค่ะ http://www.oknation.net/blog/chai/2007/02/25/entry-2
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 1:59] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   นั่นเลยค่ะ ยายของเราทำให้กินตั้งแต่เด็กๆ ท่านทำกรวยแหลมใส่ขี้มอด แล้วก็ปิดปากกรวย เอากระดาษแก้วสีๆมาทำเป็นริ้ว แล้วเอามาติดตรงปากกรวย ให้เราเดินขายอันละบาทเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน แหะๆๆ (รู้เลยว่าแก่แล้ว)
โดย: ก้อย [6 ก.พ. 51 10:00] ( IP A:203.130.159.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   เจ้าตุ้ยก็ไม่เคยกินเลยเเต่อ่านดูวิธิทําเเล้วไม่น่าจะทํายากเลยนะคุณสา
คงต้องลองทําดูบ้างก่อนอื่นต้องหา มะพร้าวสดๆหรื่อเราเอามะพร้าว
ในถุงได้ไหมเจ้า ถ้าทําได้มากๆหรื่ออร่วยเอาไปถวายพระท่านคงชอบนะเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [21 ก.พ. 51 13:35] ( IP A:67.9.82.37 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   มานั่งรอ รอชมขนมของคุณย่า ทำเสร็จแล้วอย่าลืมเอารูปมาให้ดูด้วยนะคะคุณย่า และขอขอบคุณ คุณก้อยที่เข้ามาตั้งกะทู้คะ
โดย: ฟรัอน [21 ก.พ. 51 21:47] ( IP A:124.13.133.70 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีค่ะ ทุกๆคน
เอ่อ ไม่ทราบว่าหน้าตามันเป็นยังไงน่ะ ใครทำแล้วก็นำรูปมาให้ดูบ้างนะคะ
โดย: กะทิ [23 ก.พ. 51 2:14] ( IP A:86.87.151.159 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   อืม..นึกหน้าตาไม่ออก เหมือนขนมขี้หนูป่าวคะ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [23 ก.พ. 51 2:56] ( IP A:75.23.44.231 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   โทษทีค่ะ หายไปนานเลย
ยายของก้อยก็ทำไม่ไหวแล้วอ่ะ วิธีทำหลายขั้นตอนมากเลย
มารอดูด้วยคนดีกว่า
โดย: ก้อย [26 ก.พ. 51 14:33] ( IP A:203.144.211.120 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ค. 51 23:46] ( IP A:213.114.231.249 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน