อาหาร+6  <<  กลับไปหน้าแรก

คราวนี้มาทำครองแครงกรอบ กันบ้าง
   สูตรจะคล้ายๆ กับกรอบเค็มมาก ต่างกันที่ส่วนผสมแป้ง และน้ำตาลเท่านั้น

โดย: มนกันกัส [22 ก.พ. 51 14:56] ( IP A:124.120.172.25 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 3 ฟอง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำเคลือบ
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี ใช้ประมาณ 5 ราก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นผักชี 2 ต้น (เด็ดเอาแต่ใบ)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่แดง กะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน (กรองรอบหนึ่ง) เทในส่วนผสมของแป้งข้อที่1
3. นวดจนแป้งเนียน แล้วพักแป้งโดยไม่ให้โดนลม ประมาณ 15-20 นาที แป้งจะนุ่มขึ้น
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ นำไปกดบนพิมพ์ครองแครงให้เป็นลาย ทำจนหมด ขั้นตอนนี้แป้งจะติดถาดมาก ต้องโรยแป้งนวลที่ถาด และที่ตัวขนมด้วย ดูจากรูปจะเห็นแป้งนวลเยอะมาก
5. นำแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางจนเหลือง ตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
6. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น โขลกให้ละเอียด
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้หอม ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือป่น เคี่ยวจนสวนผสมค่อนข้างให้น้ำเชื่อมเกือบแห้ง (ที่ใช้น้ำตาลทรายเพราะต้องการให้น้ำตาลตกสะเก็ดเป็นขาวๆ เคลือบ แต่ตอนทำใจร้อนไปหน่อย น้ำตาลยังไม่ค่อยงวดเท่าไร เลยได้เป็นเหนียวๆ)
8. ใส่ครองแครงที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปคลุกเคล้าพร้อมกับใบผักชีให้เข้ากัน และตักขึ้นพักไว้จนเย็น

โดย: มนกันกัส [22 ก.พ. 51 14:57] ( IP A:124.120.172.25 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   รูปที่ถ่ายออกมา เห็นตัวขนมเยอะ เพราะทำสูตร x2 แป้งที่ใช้ถึง 800 กรัม อย่าตกใจเพราะทำขายค่ะ

โดย: มนกันกัส [22 ก.พ. 51 15:04] ( IP A:124.120.172.25 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   น่ากินมากค่ะ คุณ มนกันกัส เด๋วไว้มาส่งการบ้านนะคะ แต่ตอนนี้ แฮะๆ ยังกินกรอบเค็มไม่หมดเลย อิอิ

โดย: อุ้ม [22 ก.พ. 51 17:52] ( IP A:64.12.117.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะ เสียดายไข่ขาวจังเลย ขออนุญาตใส่ทั้งฟอง คุณครูจะหักคะแนนหรือเปล่า
ครองแครง ลักษณะดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตร
โดย: จิง....จัง [22 ก.พ. 51 18:41] ( IP A:118.174.48.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีคับแวะมาทักทายคับ
โดย: 9klk [22 ก.พ. 51 19:26] ( IP A:124.121.210.184 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   น่ากินจังเลยค่ะ ขอส่งมาทางนี้หน่อยได้มั้ยคะ อยากกินมากกกกเลยค่ะตอนนี้ อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [22 ก.พ. 51 20:27] ( IP A:81.227.41.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   น่ากินเเต้ๆเจ๊า เเต่เจ้าตุ้ยหมดปัญญาทําไม่เป็นขอดูดีกว่านะเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [22 ก.พ. 51 22:17] ( IP A:67.9.82.37 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   อ๊ะ ของโปรดง่ะ ชอบมากกกก เห็นแล้วคิดถึงแม่จัง

โดย: กะทิ [23 ก.พ. 51 2:09] ( IP A:86.87.151.159 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   น่ากินจังค่ะ ตอนแรกแอบงง ครองแครงกรอบ กับ กรอบเค็ม ตอนนี้นึกออกแล้วค่ะ ต่างกันที่รูปร่างนี่อันนึงแล้วค่ะนี่ย แต่อร่อยทั้งคู่ หน้าตางต่างกัน อิๆๆ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตร ไว้ถอดเหล็กเมื่อไรได้ทำกินแน่ๆเลยค่ะ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [23 ก.พ. 51 2:53] ( IP A:75.23.44.231 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณมนกันกัส และเพื่อนๆข้างบนทุกๆคน
เมนูนี้ ถ้าอยู่ใกล้ๆจะขอไปอุดหนุนด้วย น่าทานมากๆ ขอให้ขายดิบขายดีนะค่ะ และขอบคุณมากๆที่เอาสูตรอร่อยๆมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.พ. 51 3:12] ( IP A:213.114.231.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร ชอบมากเลยค่ะ ติดใจสมัยเด็ก ๆ คุณแม่ทำให้กินบ่อย ๆ ช่วยคุณแม่ปั้นด้วย เอาที่ม้วนคลึงครองแครงทอดกรอบมาจากเมืองไทยด้วยค่ะ รุ้สึกจะมีทั้งแบบไม้และแบบพลาสติก ไม่แน่ใจค่ะ เดี๋ยวว่าง ๆ ต้องไปค้นดูก่อน
โดย: ต้นโอ๊ค [23 ก.พ. 51 4:51] ( IP A:71.170.76.36 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ขอซื้อสองถุงคะ แบบไม่ทีปัญญาทำ ชอบทานคะ
โดย: ฟร้อน [23 ก.พ. 51 9:10] ( IP A:124.82.89.227 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขอบคุณสำหรับสูตรครับ
โดย: จินจง [23 ก.พ. 51 14:48] ( IP A:125.24.183.146 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ค. 51 23:54] ( IP A:213.114.231.249 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน