อาหาร+6  <<  กลับไปหน้าแรก

㊣ ㊣ ㊣ ไข่เค็ม ㊣ ㊣ ㊣
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 3:33] ( IP A:213.114.231.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้จะเอาเคล็ดไม่ลับในการทำไข่เค็มมาบอกอีกนิดนะค่ะ ต่อจากกระทู้ข้างล่างนี้นะค่ะ

วิธีทำไข่เค็ม หรือดองไข่เค็ม http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=235&action=view

วิธีทำไข่เค็ม

ให้ซื้อไข่ใบใหญ่ ถ้าได้ไข่เป็ดจะดีที่สุด แต่ถ้าหาซื้อไข่เป็ดไม่ได้ก็ใช้ไข่ไก่ดองก็ได้ค่ะ

ไข่ที่จะดอง ให้เลือกไข่ที่สดๆ อย่าให้เก่านะค่ะ ถ้าไข่เก่า เวลาดองแล้วจะมีไตสีขาวๆ เป็ดจุดตรงกลางไข่แดง ไข่ยิ่งเก่ามาก จุดก็ยิ่งใหญ่มาก ให้ดูในรูปบน จะมีจุดขาวๆ นั่นละค่ะ ไข่ที่เริ่มเก่า แต่ไม่มาก ถ้าไข่เก่ามาก จุดขาวๆนี้ จะยิ่งใหญ่ขึ้นค่ะ เพราะ สังเกตุมาหลายครั้งแล้วค่ะ

เมื่อได้ไข่มาแล้ว ให้ล้างไข่ทุกใบด้วยน้ำให้สะอาด (เช่นวันนี้ ตอนที่ทำไข่เค็ม) ตอนที่ล้างไข่ไก่ รู้สึกเลยว่า มีไข่ที่แตก อาจจะเป็นไข่กล่องอื่น เราไม่สามารถมองเห็น แต่พอจับไข่ไก่ดู ก็จะรู้สึกว่า ลื่นๆ รู้เลยว่าต้องมีไข่ไก่แตกแล้วน้ำไข่ใหลลงมาโดนเปลือกไข่ชุดนี้ด้วย ดังนั้น ให้ล้างไข่ให้สะอาดทุกใบก่อนที่จะดองไข่นะค่ะ

ใช้เกลือทะเลเม็ดใหญ่ มาต้มกับน้ำ ให้เกลือละลาย แต่ส่วนมากละลายไม่หมด ก็พักให้น้ำเย็น

เอาขวดโหลล้างให้สะอาด ใส่ไข่ที่ล้างแล้วลงไป
เอาน้ำเกลือ ที่ต้มแล้วเย็นสนิดดีแล้ว ค่อยๆเทน้ำใส่ลงไป
แล้วเอาเกลือที่ไม่ละลาย เทใส่ลงไปด้วย เอาถุงพลาสติก ใส่น้ำเกลือแล้วค่อยๆ ใส่ลงไปในปากขวดโหล แล้วดูว่าไข่ได้จมลงไปในน้ำเกลือทุกใบรึเปล่า ถ้าจมหมดก็โอเค

เอาขวดโหลที่ดองไข่ ใส่ลงไปถุงพลาสติก เพื่อกันเกลือที่ดอง จะใหลลงมานอกขวด แล้ว เอาจานหรือถาดรองที่ใต้ขวดโหลอีกที

อย่าลืม เขียนวันนี่ๆดองไว้ด้วย เวลาในการดอง 3 อาทิตย์ ถึง 6 อาทิตย์

เมื่อดองเข้าอาทิตย์ที่ 3 ให้เอาไข่มาต้มดูสักใบ ว่าเค็มพอรึยัง แล้วแต่คนชอบ บางคนชอบแบบไม่เค็มมากก็โอเค แต่ถ้าชอบแบบเค็มมาก ก็ต้องใช้เวลาในการดองนานขึ้นไปอีกค่ะ

ในรูป ดองไว้ ตั้งแต่ เดือน ธันวาคม 2007-12-12 เพิ่ง เอามาต้ม วันนี้
ไข่แดงเป็นน้ำมันเยิ้มออกมาเลยค่ะ และไข่ขาว เค็มดีจัง เหมาะกับกินกับข้าวต้มมากๆ

สูตรโบราณที่อาม่าเล่าให้ฟัง ส่วนมากจะดองไข่ในช่วงหน้าร้อนกัน
ตอนกลางวัน จะเอาขวดโหลที่ดองไข่ไปตากแดด พอเย็นก็เอาเข้าบ้าน สูตรนี้ไม่เคยลองเพราะ ที่นี่ช่วงนี้ไม่มีแดดค่ะ

และอีกสูตร ให้เอาเหล้า xo 1 ชต ใส่ลงไปด้วยในขวดดองไข่ จะทำให้ไข่แดดสีแดงมากขึ้น รูปไข่เค็มข้างบนได้ลองใส่เหล้า xo ลงไปด้วยค่ะ สีออกมาอย่างที่เห็นค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:45] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:45] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   รูปนี้ไข่เค็มรุ่นก่อนค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:46] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:47] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    ไข่ยิ่งเก่ามาก ตรงไข่แดงก็จะมีไตสีขาวมากขึ้นตามลำดับ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:48] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   เอาเมนูปลาซามอล ที่ทำกินเมื่อเย็นนี้มาฝากค่ะ หางปลาของโปรด

ปลานึ่ง เต้าซี่+เต้าเจี้ยว

เตรียมของ ปลาซามอล ตรงหาง ขอดเกล้ดให้สะอาด แล้วเอามาบั้ง

ขิงซอย+กระเทียมซอย+เต้าซี่+เต้าเจี้ยว ปริมาณเท่าๆกัน ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกลงไปด้วยนะค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 4:51] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 51 4:51] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   เอาขิง 2 แผ่น+ต้นหอม วางที่จานข้างล่าง แล้ววางปลาลงไป

เอากระเทียมซอย+เต้าซี่+เต้าเจี้ยว มาผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปทาที่ตัวปลา ตรงที่บั้งด้วยนะค่ะ แล้วโรยขิง

ตั้งหม้อน้ำ ให้เดือด ใส่ปลาลงไปนึ่ง ราว 10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่หรือเล็กแค่ไหน ก็กะๆกันเอาเอง


เมื่อนึ่งได้ที่แล้ว เอา น้ำมัน ใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟ ให้น้ำมันร้อน แล้ว เอาต้นหอมผักชี ใส่ลงไปในน้ำมัน หรือจะเอา หอมผักชี วางที่ตัวปลาแล้วราดน้ำมันที่ร้อนๆก็ได้ อย่าลืมโรยพริกไทยลงไปด้วยนะค่ะ
เมนูนี้ ขอบอกว่าไม่ผิดหวังในความอร่อยเลยค่ะ

แต่ถ้าไม่ชอบราดน้ำมัน ก็นึ่งปลาเสร็จแล้วก้รับประทานกันได้เลยค่ะ เป็นเมนูง่ายๆ ที่บ้านจะทำหางปลานึ่งบ่อย เพราะ ซื้อปลาซมอลมาที 1 ตัว จะเอาแต่ส่วนเนื้อตรงอกปลามาหมักเค็ม เหลือส่วนหางก็เอามานึ่งกินเสมอค่ะ

ถ้าไม่ชอบนึ่งเต้าซี่+เต้าเจี้ยว ก็เอามะนาวดองมาหั่นเป็นเส้นๆ โรยขิงซอยแล้วเอาไปนึ่ง ก้อร่อยไปอีกแบบค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:00] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   นึ่งเสร็จแล้วค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:04] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมมะพานต์

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 51 5:08] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ผัดใบกระเพราเนื้อ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:09] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   เนื้อทอดกระะเทียมพริกไทย
เอาพริกไทย+กระเทียม+รากผักชี มาปั่นก่อน

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:11] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:11] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:14] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 51 5:17] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 51 5:18] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   รูปนี้ ยำแมงกระพรุน และแตงกวาดองเอง

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:20] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ของหวาน อะไรอยู่ในหม้อ

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 51 5:21] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   แปะก้วย และฟองเต้าหู้ ที่นี่ตอนนี้ 5 ทุ่มครึ่งแล้ว ลาด้วยรูปนี้นะค่ะ ฝันดีทุกๆคนค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 5:24] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะคุณสา อยากกินไข่เค็มจังเลยค่ะ (แต่ไม่อยากทำเลย อิอิ...อย่างนี้ต้องอดใช่ไหมคะ) แวะมาทักทายแว๊ปหนึ่งนะคะ ว่าง ๆ จะนำเมนูมาลงนะคะ ช่วงนี้ยุ่งอีกแล้ว (นอกจากดูบาส ดูบอลแล้ว ยกข้าวยกของ,หาข้อมูลเดินทาง...ที่ยังไม่ลงตัว,ไปโน่นมานี่ ธุระไม่ได้เป็นเรื่องเป็นราวแต่เวลาหายหมดเลย) คุณสาดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 ก.พ. 51 5:55] ( IP A:71.170.76.36 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   เจ้าตุ้ยได้ความรู้ใหม่เรื่องดองใข่เค็ม เเล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าใข่ที่ซึ้อเก่าหรื่อใหม่มีวิธิ
ดูอย่างไรคุณสาเจ้าตุ้ยดองบางที่ก็เป็นไตสีขาวๆ เเต่ก็ไม่รู้ว่าอะไรตอนนี้รู้เเล้วละเจ๊า

ปลานึ่งน่าอร่วยเเต้ๆเลยเจ๊าไก่ผัดก็อีก คุณสานี้ช่างทําจริงๆสมเป็นเเม่บ้านเเต้ๆเลยเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 11:27] ( IP A:67.9.82.37 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ว๊าววว..ขอบคุณมากๆค่ะคุณสา ไว้รุ่นต่อไปต้องเคร่งครัดกว่านี้ซะแล้ว

อ่ารบกวนแตงกวาดองทำไงคะคุณสา น่าอรอ่ยจังค่ะ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [5 ก.พ. 51 13:18] ( IP A:66.137.81.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [5 ก.พ. 51 14:20] ( IP A:125.27.213.92 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   น่าทานค่ะ
โดย: nocturne [5 ก.พ. 51 19:21] ( IP A:58.9.48.176 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะทุกคน สวัสดีค่ะเจ้าบ้านผู้ใจดี แต่เอ๊ะ ถ้าจะเป็นคนใจดีสุดๆ ต้องส่งเนื้อทอดกระเทียมพริกไทย มาที่นี่ก่อนสองจานได้ป่ะ อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [5 ก.พ. 51 21:07] ( IP A:81.227.41.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ ป้าตุ้ย คุณแอน คุจินจง คุณnocturne และน้องแก้ว

คุณโก๊ะ เตรียมตัวจะเดินทางแล้ว ดีใจแทน แบบว่าอยากตามไปด้วยนะค่ะ ไงก็เที่ยวเผื่อและทานเผื่อด้วยนะค่ะ รักาษสุขภาพด้วยเช่นกันค่ะ

คุณแอน แตงกวาดอง เพิ่งทำกินเมื่อกี้นี้เอง เดี๋ยวให้ย่อรูปก่อนแล้วจะเอาสูตรมาลงให้ คืนนี้นะค่ะ อีกราว 1 ชม.ค่ะ

คุณจินจง คุณnocturne น้องแก้ว ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกัน ถ้าบ้านใกล้กัน คงได้ชวนมาชิมแน่ๆเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 51 2:59] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
    ป้าตุ้ยจ๋า สาเอาข้อมูลเรื่องไข่เก่า หรือไข่ใหม่ มาให้อ่านนะค่ะ

จากลิ้งค์ข้างล่างค่ะ ขอบคุณคนพิมพ์มากๆเลยค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ ขออนุญาติก๊อปมาไว้ที่นี่นะค่ะ http://www.geocities.com/HotSprings/Falls/9118/tips2.html

ความแตกต่างของไข่แต่ละชนิด
ไข่ไก่ เป็นไข่ที่เนื้อนิ่ม ไม่คาว มีสารอาหารสมบูรณ์ ราคาถูก นิยมนำมาทำอาหารทั้งคาว และหวาน ไข่ขาวของไข่ไก่นิยมใช้คลุกกุ้ง ปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ก่อนจะชุบแป้งทอด เพราะไข่ขาวมีคุณสมบัติเหนียวหนืด ทำให้แป้งเกาะและยังมีกลิ่นหอมไข่เป็ด เนื้อไข่จะหยาบกว่า และมีกลิ่นคาว มากกว่าไข่ไก่ แต่ก่อนไข่เป็ดใช้ทำอาหารเกือบทุกชนิดยกเว้นไข่ลวก แต่เมื่อไข่ไก่มีมากขึ้นจึงใช้ใข่ไก่ทำแทนเกือบทั้งหมดแต่ไข่พะโล้ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ็ยังนิยมใช้ไข่เป็ดอยู่เช่นเดิมไข่นกกระทา จะมีขนาดเล็ก รสชาติจืด ที่เปลือกจะเป็นลาย ราคาไม่แพง
มีคอเลสเทอรอลสูง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไขมันในเส้นเลือดสูงหรือคนชรา จึงไม่ควรรับประทานหรือทานแต่น้อย ส่วนเด็ก ไข่นกกระทา ถือว่าเป็นอาหารบำรุงอย่างดีทีเดียว
การเลือกซื้อไข่
1. เราสังเกตได้ว่าไข่มีหลายสี เช่น ไข่ไก่มีสีขาว สีครีม สีน้ำตาล ไข่เป็ดจะมีสีขาว สีเขียว ความจริงแล้วสีของเปลือกไข่ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณค่าทางอาหารในไข่ สีเปลือกไข่จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของไก่ และอาหารที่ไก่กิน ขนาดของไข่ต่างหากที่จะบอกถึงคุณค่า เพราะไข่ฟองโตย่อมมีสารอาหารมากกว่าไข่ฟองเล็ก และคุณค่าอาหารจึงมากกว่าตามไปด้วย
2. ไข่โดยทั่วไปจะมีทั้งไข่ทรงรีและไข่ทรงกลม การเลือกไข่ควรเลือกไข่ที่ทรงกลมเพราะถ้าไข่ขนาดเท่ากัน ไข่ทรงกลมจะมีน้ำหนักมากกว่าไข่ทรงรี
3. ไข่ฟองโตจะมีปริมาณของไข่ขาวมาก ฉะนั้นหากต้องการใช้ไข่ขาวมากให้เลือกฟองโต ส่วนปริมาณไข่แดงจะมีประมาณใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก การเลือกไข่ฟองโตหรือฟองเล็ก ควรเลือกตามลักษณะการใช้
4. ไข่สดดูจากเปลือกไข่ ไข่ไก่ที่สดจะมีผิวคล้ายแป้งฉาบติดอยู่ จับดูแล้วเนียนมือหากเปลือกไข่ลื่นมันแสดงว่าไข่เก่าแล้ว
5. ไข่ที่สดใหม่หากส่องดูกับแสงแดดจะมีสีออกแดงเล็กน้อย มีลักษณะโปร่งแสง เห็นไข่แดงกับไข่ขาวแยกกันอย่างชัดเจนไข่ที่เสียจะทึบแสง ไข่แดงกระจายตัว มีจุดเงาดำ หรือเป็นสีดำทึบทั้งฟองแสดงว่าไข่เน่า
6. เขย่าไข่ดูถ้าเป็นไข่สดจะมีเสียงทึบๆถ้าเป็นไข่เก่าเสียงจะก้อง
7. ทดสอบโดยการแช่น้ำ ไข่สดจะจมน้ำ ไข่เก่าจะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ ถ้าเป็นไข่ที่เน่าเสียก็จะลอยเหนือน้ำ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 51 3:01] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
    จากลิ้งค์ข้างล่างค่ะ ขอบคุณคนพิมพ์มากๆเลยค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ ขออนุญาติก๊อปมาไว้ที่นี่นะค่ะ

http://www.muangcr.com/webboardes/view.php?No=431


+++++++++++++ไข่+++++++++++++ รู้ไหม เราสามารถรู้ได้ว่าไข่ใบไหน "ใหม่หรือเก่า" ได้ โดยวางไข่ไก่ลงในหม้อที่มีน้ำ ไข่สดๆ ใหม่ๆ จะนอนราบกับพื้นหม้อ แต่ถ้าเป็นไข่เก่าที่มีอายุ 30 วันขึ้นไป ไข่จะลอยตัวและตั้งด้ายป้านขึ้น ซึ่งลักษณะการลอยตัวของไข่เก่าจะไม่เท่ากัน ยิ่งมีอายุนานวันเท่าไร ไข่ก็จะยิ่งลอยสูงขึ้นเท่านั้น


เพราะ เปลือกไข่นั้นมีรูเล็กๆ เพื่อให้ตัวอ่อนสามารถรับออกซิเจนได้ น้ำในเปลือกไข่ก็ระเหยผ่านรูเล็กๆ นี้เช่นกัน อากาศภายนอกจะเข้าแทนที่น้ำที่ระเหยออกไป และจะสะสมอยู่บริเวณก้นไข่ด้านป้าน เมื่อ

ไข่มีอายุนานวัน ก็จะมีประมาณอากาศสะสมมากขึ้น จนบริเวณก้นไข่ด้านนั้นมีน้ำหนักเบากว่าน้ำ เมื่อวางไข่ลงในหม้อที่มีน้ำ ก้นไข่ด้านป้านจึงลอยขึ้น แต่จะลอยสูงมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นกับปริมาณอากาศที่สะสม ดังนั้นเราจึงสามารถคาดคะเนอายุของไข่ได้ จากการลอยตัวสูงต่ำของไข่นี่เอง
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 51 3:03] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   สมัยเด็ก ๆ บ้านเคยเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ด้วยค่ะคุณสา ได้กินไข่สด ๆ ทุกวัน แถมยังได้ไปเก็บไข่เองด้วย (ตอนเด็กๆ ไม่ชอบเลย อิอิ) ถ้าเป็นตอนนี้อยากจะเอามือไปรองตอนเป็ดออกไข่เลย จะได้ ๆ ไข่สด ๆ อิอิ

โกะยังไม่ได้ไปค่ะคุณสาอีกหลายเดือนเหมือนกัน เลื่อนค่ะ...พอดีจากเมืองไทยแล้วจะไปอียิปต์ต่อค่ะ ตารางทัวร์ของอียิปต์ยังไม่ลงตัว ไปกับคณะเพื่อน ๆ ที่เมืองไทยค่ะ ส่วนโกะกับเพื่อนอีกส่วนหนึ่งจะอยู่ต่ออียิปต์อีกหน่อยค่ะ พอดีตารางเวลายังไม่ลงตัวค่ะเลยปวดหัวนิดหน่อย อิอิ กินไข่เค็มแล้วหายปวดหัวไหมคะ กับข้าวต้มร้อน ๆ นี่รับรองหายปวดหัวทันทีเลย ไปยกของต่อแล้วค่ะ...
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ก.พ. 51 3:24] ( IP A:71.170.76.36 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   คุณสา ...ขอบคุณมากเลยสำหรับความรู้ค่ะ มีอีกหลายอย่างแอนน์เพิ่งรู้นะคะเนี่ย เดี๋ยววันหลังได้ทดสอบ ไปต้มไข่เค็มดู เป็นอย่างคุณสาว่า มีจุดเล็กๆ แต่ก็อร่อยค่ะ อิๆๆ

คุณต้นโอ๊ค... วางแผนดี ไปเที่ยวก็หายห่วงนะคะ นำร่องไปก่อนนะคะ สวัสดีเมืองไทยให้หน่อย แอนน์คาดว่าปีหน้าค่า

สวัสดีค๊าบบบบบทุกคน
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [7 ก.พ. 51] ( IP A:75.23.45.55 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   คุณโก๊ะ ถ้าได้ไข่สดๆคงทำอาหารอร่อยมากขึ้น เห็นเค้าบอกว่าไข่สดๆ วิตามินเยอะกว่าไข่เก่ามากเลยนะค่ะ คุณโก๊ะจะหาคนช่วยยกของก้บอกนะค่ะ ไม่คิดตังค่ะ แค่ส่งตั๋วมา ก็จะบินไปช่วยทันทีเลยค่ะ อิอิ

คุณแอน เราดองไข่ เค็มช่วง ปลายปี มาถึง วันนี้ ดองไป โหล ที่ 6 แล้วจ๊ะ อย่างว่านะ ก็ทำเองมันอร่อยกว่าไปซื้อเค้ากินอีก เน๊อาะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 51 3:34] ( IP A:213.114.231.203 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [20 พ.ค. 51 2:32] ( IP A:213.114.231.162 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน