ขอสูตรทำเต้าฮวยนมสดสูตรเด็ดๆนะคะ
   อยากได้สูตรเต้าฮวยอร่อยๆเพื่อจะนำไปขายคะหารายได้เสริมเพราะตอนนี้มีรายได้ไม่พอคะ

โดย: tawinturbo@sanook.com [1 ก.พ. 52 15:42] ( IP A:203.157.42.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอาใจช่วยค่ะ แต่สูตรที่จะทำแล้วขายนั้นไม่มีค่ะ รอคนต่อไปนะคะ
โดย: แก้ว [2 ก.พ. 52 1:13] ( IP A:213.100.199.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณ จขกท และน้องแก้ว
ไปหาสูตรจากกูเกิ้ลมาให้ค่ะ
ต้องขอบคุณป้าเสลาผู้รวบรวมสูตร และเจ้าของสูตรทุกๆท่านมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ข้อมูลจาก
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=3096.msg24009

เต้าหู้นมสด


สูตรที่ 1
เป็นสูตร ทำเต้าหู้นมสด สำหรับ 10 ถ้วย
1.นมสด 1,200 กรัม 2.น้ำตาล 30 กรัม
3.ผงวุ้น 3 กรัม (อาจมากกว่านี้หน่อยก็ได้)
4.นมสดพาสเจอร์ไรด์ตราหมี 1 กป.

วิธีทำ
1.นำนมสดตั้งบนไฟอ่อน ๆ หมั่นคน พออุ่นแล้วจึง
นำผงวุ้นใส่ลงไปแล้ว หมั่นนคนเหมือนเดิมประมาณ 15 นาที
สังเกตว่าน้ำนมจะใสไม่มีเกล็ดผงวุ้นลอยอยู่ จากนั้นก็ใส่น้ำ
ตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมดแล้ว ปิดไฟ รอให้เย็นสัก
ครู่แล้วจึงตักใส่พิมพ์ และรอจนกว่าจะแข็งตัว หรือจะนำใส่
ตู้เย็นก็ได้เพื่อให้แข็งเร็วขึ้น จากนั้นก็อาจจะนำผลไม้สด หรือ
แช่อิ่มราดบนเต้าหู้นมสด จากนั้นก็นำนมสดตราหมีราดหน้าอีก
ที คราวนี้ก็เป็นอันเสร็จ


**********************


เต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด


สูตรที่ 2 (ของคุณ กัสซี่)

กัสซี่ไปอ่านเจอสูตรการทำเต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด สูตรนี้ มาจากนิตยสาร
"แม่บ้าน" ฉบับเดือนกันยายน 2543 เป็นสูตรของคุณสมจิตร วรรณ
ธนศิลป์ ที่วังหลัง สูตรของร้านนี้อร่อยดีคะ ผ่านไปทีไรต้องซื้อกลับบ้าน
เป็นสิบ ๆ ถ้วยทุกที สูตรนี้เจ้าของสูตรแนะนำว่า
ตัวเต้าฮวย จะต้องใช้
นมสด ๆ ที่ไม่ได้ผสมอะไรทั้งสิ้น ห้ามใช้นมกล่อง
เพราะเต้าฮวยจะ
ไม่ยอมจับตัวเป็นก้อน และตัวเต้าฮวยสูตรเดียวกันนี้
สามารถนำไปทำเต้าฮวยนมสด (ที่บางคนเรียกเต้าหู้นมสด) ได้ด้วย

ส่วนผสมสำหรับตัวเต้าฮวย

1. นมสด 4 กิโลกรัม 2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. ผงวุ้น 200 กรัม 4. เจี๊ยะกอ 3 ช้อนโต๊ะ
(หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์
เบเกอรี่ หรือ ร้านขายยาจีนทั่วไป) 5. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมัน + ผงวุ้น + เจี๊ยะกอ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
2. นำนมสดตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
พร้อมกับน้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมดตลอดเวลาเพื่อไม่ให้นมไหม้
คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมเดือด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
นมจะส่งกลิ่นหอม ถ้ามีฟองให้ช้อนฟองออก
3. นำนมที่ต้มสุกแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตักใส่ภาชนะ
หรือถ้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็นอีกประมาณ 30 นาที
ก็จะได้ตัวเต้าฮวยเป็นก้อนพร้อมรับประทาน

ส่วนผสมสำหรับทำฟรุตสลัด
1. สับปะรดศรีราชา 2. มะละกอแขกดำห่าม ๆ
เนื้อยังแข็งอยู่ 3. แคนตาลูปหรือผลไม้อื่น ๆ ตามฤดูกาล น้ำตาลทราย

วิธีทำ นำผลไม้ทั้ง 3 ชนิดมาหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ขนาดประมาณ 1เซนติเมตร ใส่น้ำตาลทราย
เขย่าผลไม้และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ห้ามใช้ทัพพีคนเด็ดขาด
เพราะจะทำให้ผลไม้เละ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ
จนกระทั่งน้ำตาลซึมเข้าเนื้อผลไม้เป็นเงาสวย ก็ใช้ได้แล้ว
เวลาทำเต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด
เราก็เพียงแต่นำตัวเต้าฮวยที่แข็งตัวแล้ว
มาโรยหน้าด้วยฟรุตสลัด ปิดฝาแล้ว
นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เสิร์ฟเย็น ๆ จะอร่อย

ส่วนเต้าฮวยนมสด(หรือเต้าหู้นมสด) นั้น
เมื่อได้ตัวเต้าฮวยแล้ว วิธีการยังไม่หมดแค่นั้นนะคะ
มีขั้นตอนต่ออีกหน่อย คือ

1. นำนมสด 1 กิโลกรัม และน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้นมไหม้
พอน้ำตาลละลายและนมเดือดดีแล้ว ก็ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

2. นำตัวเต้าฮวยมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตักนมสดในข้อ 1 ใส่ภาชนะ
ใส่ตัวเต้าฮวยหั่นเป็นก้อนลงไป ตามด้วยฟรุตสลัด(ยกเว้นสับปะรด)
และใส่เม็ดแมงลัก ปิดฝา
นำไปเก็บในตู้เย็น เสิร์ฟเย็นเช่นเดียวกันคะ


**********************

สูตรที่ 3
เต้าหู้นมสด
(สูตรสำหรับ 10 ที่ )

1 Gelatin 1 แผ่น
2 ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
3 นมสด Canation ½ กระป๋อง
4 นมสดหนองโพ 2 กล่อง ( ทำตัว )
5 นมสดหนองโพ 1 กล่อง ( ทำตัว )
6 น้ำเปล่า 2 ถ้วย
7 ฟรุตสลัด

วิธีทำตัว
1. เทน้ำใส่แผ่น Gelatin , ผงวุ้น ต้งไฟเดือด ยกลงเทนมใส่ 2 กล่อง
2. รอให้อุ่น นำเข้าตู้เย็น
นมสด
ผสมนมสด+ นมคาเนชั่น+น้ำเชื่อมตามใจชอบ


***********************

สูตรที่ 4
เต้าหู้นมสด

ส่วนประกอบ - นมสดกระป๋อง 1 ถ้วย -น้ำตาลทราย 1 ชาม -ผงวุ้น 1/2 ถ้วย
-เจลลาติน 1/2 ถ้วย -นมจืด 1 ถ้วย - มะละกอฉาบ
-น้ำ 1/2 หม้อกลาง

วิธีทำ
เต้าหู้
- นำน้ำตั้งไฟให้ร้อน ใส่ผงวุ้นคนไปเรื่อย ๆ ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่เจลลาติน คนต่อไปจนข้น
- ใส่น้ำตาลทราย หรี่ไฟลง พอส่วนผสมหนืด ๆ ก็ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ยกลง ปล่อยให้เย็น

- ตั้งน้ำ ใส่น้ำตาลทราย พอละลายใส่นมจืดลงไป ไม่ต้องรอให้เดือด
เพราะจะลอยเป็นไขมันขึ้นมา ต้องคนไปเรื่อย ๆ
- นำเต้าหู้ที่เย็นและนมสดเข้าตู้เย็น เวลารับประทาน
ตักเต้าหู้และมะละกอฉาบใส่ถ้วย ใส่นมสดลงไป
เท่านี้ก็ได้รับประทานเต้าหู้นมสดที่เย็นชื่นใจ
** หมายเหตุ**
สูตรนี้ก็จดมาจากรายการของคุณหมึกแดงที่ออกรายการทีวี
ที่ไปสัมภาษณ์คนทำเต้าหู้นมสดบรรจุถ้วยขาย ก็ลองนำไปทำดูนะคะ

********************

สูตรที่ 5
เตรียมนมสด 4 กิโลกรัม ไปใส่แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ
(การเตรียมแป้งมัน --> ใช้แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 200 กรัม เจี๊ยะกอ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน)
และน้ำตาลทรายขาว 4 ข้อนโต๊ะ คนไปเรื่อย ๆ
จนกว่านมจะเดือด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
สังเกตได้จากนมจะมีกลิ่นหอมโชยขึ้นมา ถ้ามีฟองให้ช้อนออก
เมื่อนมสุก แล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง

จากนั้นใช้ถ้วยสเตนเลสตวงใส่ถ้วยพลาสติก ประมาณ 1/4 ของถ้วย
ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าตู้เย็นอีก 1/2 ชั่วโมง
ใช้นมสด 1 กิโลกรัม ตั้งไฟอ่อนและเคี่ยวเหมือนการทำเต้าฮวยเย็นฟรุ้ตสลัด
แต่ไม่ต้องใส่แป้งมัน ใส่น้ำตาล
ทรายขาว 5-6 ช้อนโต๊ะเท่านั้น เดือดแล้วยกขึ้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
นมส่วนที่ 1 ถ้วยที่แบ่งไว้ ตอนนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนเหมือนเต้าหู้อ่อน
เอามาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักนมใส่
ข้อมูลจาก http://www.9leang.com



ข้อมูลจาก http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=3096.msg24009
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [2 ก.พ. 52 2:13] ( IP A:213.114.231.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เป็นกำลังใจให้ครับ
โดย: จินจง [2 ก.พ. 52 15:21] ( IP A:125.24.53.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีครับแวะมาทักทายครับ
โดย: 9klk [2 ก.พ. 52 20:23] ( IP A:124.122.161.97 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน