กระทู้เก่า1  <<  กลับไปหน้าแรก

รบกวนสอบถามเรื่องส่วนผสมในการทำขนมเค้กค่ะ
   พอดีอยากทำขนมสูตรของคุณณิชา เค๊กช๊อคโกแลต หน้านิ่ม แต่ไม่ทราบว่าที่สวีเดนแป้งเค้กเรียกว่าอะไร แล้วอะไรคือครีมออฟทาทาร์ ถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้บ้าง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: อุ๋ย [19 ส.ค. 53 3:07] ( IP A:90.228.243.239 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   รบกวนอีกอย่างค่ะ เหล้ารัมคืออะไร ใช้อะไรแทนได้บ้างค๊ะ
โดย: อุ๋ย [19 ส.ค. 53 3:16] ( IP A:90.228.243.239 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณอุ๋ย เรื่องแป้งเค้ก ที่สวีเดน เคยไปดูแล้ว ยังหาไม่เจอเลยค่ะ (ถ้าใครเจอก็แวะมาบอกด้วยนะค่ะ)

แนะนำให้ไปที่ร้านขายของเอเซีย บอกเค้าว่าซื้อแป้งเค้กก็ได้แล้วค่ะ
ลองดูลิ้งค์นี้เรื่องแป้งเค้กนะค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board32&topic=229&action=view
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board32&topic=186&action=view
แป้งตราว่าวสามารถใช้แทนแป้งเค็ก
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board32&topic=58&action=view
ครีม ออฟทาร์ทาร์ คืออะไร?
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board32&topic=45&action=view


ส่วนเหล้ารัม ให้ดูที่ลิ้งค์นี้นะค่ะ คห.9 หรือไปที่ร้านขายเหล้า บอกว่า ขอซื้อเหล้ารัม ก็ได้แล้วค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=47&action=view
โดย: ชมพู่ [19 ส.ค. 53 4:28] ( IP A:81.227.32.230 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ไปค้นกระทู้เก่า คุณโก๊ะเคยมาแนะนำไว้ให้เลยก๊อบมาให้เผื่อมีประโยชน์กับคุณอุ๋ยนะค่ะ

1 . ถ้าไม่มีแป้งเค้ก 1 ถ้วยให้ใช้แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยแล้วตักออก 2 ช้อนโต๊ะ เพราะตัวแป้งสาลีจะแน่นหนากว่าแป้งเค้กน่ะค่ะ
2. ถ้าไม่มีน้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยให้ใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วยบวกกับโมลาสเสส (น้ำตาลแบบเหลว ส่วนใหญ่ทำจากอ้อย) 2 ช้อนโต๊ะ ตัวนี้คงเป็นเพราะเพื่อต้องการให้ขนมมีสีน้ำตาลและกลิ่นของน้ำตาลที่ทำมาจากอ้อยน่ะค่ะ
3. ถ้าไม่มีเบ้คกิ้งพาวเด้อร์ 1 ช้อนชา ให้ใช้เบ้คกิ้งโซดา 1/8 ผสมครีมออฟทาร์ท่าร์ 1/2 ช้อนชา
4. ถ้าไม่มี whole milk(แบบมีไขมันเต็มร้อย) 1 ถ้วยให้ใช้ นมที่ไม่มีไขมัน (หรือจะเป็นไขมันต่ำอื่น ๆ ก็ได้) บวกเนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถ้าไม่มีบัทเท่อร์มิลค์ ให้ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะหรือน้ำส้มสายชูบวกนม รวมแล้วให้เท่ากับ 1 ถ้วย
โดย: ต้นโอ๊ค [11 เม.ย. 49 23:02> ( IP A:24.0.254.6 X: )
โดย: ชมพู่ [19 ส.ค. 53 4:31] ( IP A:81.227.32.230 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   http://answers.yahoo.com/question/index?qid=20061120075029AA69pvE

ลองอ่านรายลเอียดในนี้ดูนะคะ ส่วนตัวแล้วเห็นด้วยกับคนที่เขียนว่า สมัยก่อนก็ทำขนมเค้กกันโดยไม่ค้องมีครีมออฟทาร์ทาร์ ขอให้ตีไข่ขาวให้ได้ตั้งแบบตามที่สูตรเขาต้องการก็น่าจะใช้ได้ดีแล้วค่ะ หาวิธีการเช่น นำตะกร้อ ถ้วยไปแช่ช่องแข็งหรือตู้เย็นให้เย็นจัดก่อนนำมาใช้ ถ้วยตีต้องสะอาดไม่มีคราบอะไรจริง ๆ ติดอยู่ หรือจะให้เยี่ยมใช้ถ้วยตีที่ทำจากทองแดง ไข่ได้อุณหภูมิห้อง ความเร็วให้ถูกต้อง ฯลฯ ส่วนถ้าของจะแทนกันบางสูตรอาจใช้ น้ำมะนาว หรือผงฟู หรือน้ำส้มสายชู แต่การทดแทนดังกล่าวเนื้อเค้กหรือกลิ่นหรืออะไรต่าง ๆ อาจผิดเพี้ยนได้ บางตำราถึงบอกว่าไม่มีก็ไม่ต้องใช้
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ส.ค. 53 8:57] ( IP A:71.252.144.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   http://www.gourmetsleuth.com/Articles/Wine-and-Alcohol-644/alcohol-substitutes.aspx

แทนเหล้าต่าง ๆ อ่านดูในนี้เลยค่ะ เหล้ารัมต้นโอ๊คเข้าใจว่าทำมาจากอ้อย แถบแคริเบี้ยนค่ะ ใช้ Syrup หรือ น้ำเปล่าผสมน้ำผลไม้ หรือ Corn Syrup ผสมกับเหล้าทั่วไปก็น่าจะได้ค่ะ เหล้ารัมมีหลายชนิด
Light Rum
Golden Rum
Dark Rum

ขึ้นอยู่กับว่าจะทำขนมสีอ่อนหรือสีแก่ และรัมจะมีรสชาติกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ กัน เช่นรัมมะพร้าว รัมสับปะรด รัมสไปซ์ (Spiced Rum),รัมมะม่วง รู้สุกว่ารัมจากประเทศเปอร์โตริโก้จะมีชื่อเสียงในเรื่องการทำขนมมากที่สุด
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ส.ค. 53 9:05] ( IP A:71.252.144.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เอาใจช่วยให้ทำขนมออกมาได้อร่อยดังใจคิดครับ
โดย: จินจง [19 ส.ค. 53 11:11] ( IP A:182.52.163.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   มาแอบดูสูตร
โดย: Job [19 ส.ค. 53 13:59] ( IP A:58.8.93.170 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณคุณชมพู่ คุณต้นโอ๊ค สำหรับความรู้นะค๊ะ ขอบคุณคุณจินจงและคุณจ๊อบที่เข้ามาทักทายค่ะ จะลองทำดูไม่รู้จะออกมาเป็นยังไง เพราะจะทำฉลองวันเกิดให้ตัวเองวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้(ความจริงวันเกิดตั้งแต่วันพุธเมื่อวานแล้วค่ะ)ไม่รู้ว่าจะหาอุปกรณ์ครบหรือเปล่า ช่วยกันภาวนานะค๊ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อุ๋ย [19 ส.ค. 53 22:41] ( IP A:90.228.243.239 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   จะรอชมผลงานค่ะคุณอุ๋ย อย่าลืมเอารูปมาให้ชมด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [20 ส.ค. 53 4:58] ( IP A:81.227.32.230 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   งั้นก็สุขสันต์วันเกิดคุณอุ๋ยย้อนหลังด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ และได้ทำเค๊กแสนอร่อยด้วยเทอญ

โดย: Job [20 ส.ค. 53 20:42] ( IP A:125.25.225.95 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณมาค่ะคุณ Job เค้กน่าตาน่าทานมาก ไม่รู้ว่าอุ๋ยจะทำรอดอ่ะป่าว วันนี้กำลังขมักเม้นทำเลยค่ะ
โดย: อุ๋ย [21 ส.ค. 53 15:35] ( IP A:90.228.243.239 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ขออวยพรวันเกิดย้อนหลังนะคะ มีตวามสุขมาก ๆ และทำขนมออกมาได้สมความตั้งใจนะคะ

ปล. ส่วนตัวแล้วต้นโอ๊คไม่อยากแนะนำให้ใช้แป้งเค้กเลยค่ะ ดูสวย นุ่ม เบา กินอร่อย แต่แทบจะไม่มีอะไรดีเหลือสำหรับสุขภาพเลย ใช้แป้งเอนกประสงค์ธรรมดาน่าจะดีกว่าค่ะอาจจะใช้เครื่องร่อนแป้งแบบที่เรียกว่า Sifter ตามรูป พวกนี้จะร่อนได้ละเอียดโดยเฉพาะบางอย่างมีที่ร่อนในตัวสองชั้นยิ่งดีสำหรับการร่อนแป้งทำขนมเค้ก.......ส่วนถ้าทำขนมที่แป้งไม่ต้องร่อนละเอียดมากอาจใช้ตะแกรง (Sieve) แทน แต่ถ้าจะร่อนทำเค้กก็ได้ อยากได้แป้งฟูเบาขึ้นก็อาจร่อนสัก 2-3 ครั้งค่ะ

อย่างที่อเมริกาแป้งเค้กหายากเหมือนกัน ไม่ค่อยมีขาย.....

โดย: ต้นโอ๊ค [22 ส.ค. 53 1:15] ( IP A:71.252.144.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   แวะมาดูแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เอาใจช่วยนะคะและขอวยพรวันเกิดย้อนหลังขอให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมากๆ นะคะ
โดย: โจ [22 ส.ค. 53 11:29] ( IP A:1.47.161.193 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   อยากได้สูตรการทำเค้กชอกโกเลตแบบไม่มีอุปกรณ์ตีไข่ ถ้าใช้แป้งเค้กสำเร็จรูปที่ขายเป็นถุงๆจะได้หรือเปล่าคะ\\\\cake
โดย: peng8116@hotmail.com [24 พ.ย. 53 20:48] ( IP A:222.123.237.23 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน