กระทู้เก่า2  <<  กลับไปหน้าแรก

วิธีทำขนมจีนเส้นสด
   อยากรบกวนถามวิธีทำขนมจีนเส้นสดครับ อยู่ต่างประเทศหาทานไม่ได้ครับ หากคุณสา หรือท่านใดมีสูตร รบกวนหน่อยครับ ที่ผมอยู่มีแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลีสูตร1-2และแป้งข้าวโพดครับ หาแป้งมันไม่ได้ แป้งท้าวยายม่อมก็ไม่ต้องพูดถึง แป้งพรีเจลก็ไม่รู้จักอ่ะครับ ขอบคุณครับ
โดย: smartvisionoman [3 เม.ย. 55 15:37] ( IP A:37.41.58.31 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณ จขกท

ขนมจีนง่าย ๆ แบบใช้แป้งหมักสำเร็จ
http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=681&s=tblriceนี่ขนมจีน

ขนมจีนจากข้าวกล้อง
http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=1950&s=tblblog

ขนมจีนโบราณจากปลายข้าวเจ้า (เส้นสด)
http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=1908&s=tblblog

วิธีทำคล้ายของขนมจีนมอญ
http://knj *** a.igetweb.com/index.php?mo=3&art=568695

อันนี้สูตรโบราณของชาวมอญค่ะ
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=328564

จากกระทู้พันทิปค่ะ
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/03/D10295646/D10295646.html
โดย: ชมพู่ [4 เม.ย. 55 2:57] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ [4 เม.ย. 55 3:00] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   http://www.youtube.com/watch?v=_eouYEV3h8k
โดย: ชมพู่ [4 เม.ย. 55 3:01] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [4 เม.ย. 55 3:10] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   คุณ จขกท อยู่ที่ประเทศไหนค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
เรื่องเส้นขนมจีน เราว่า ถ้าหาร้านขายกับข้าวจีนและร้านญี่ปุ่นเจอ ลองหาซื้อเส้นแบบนี้มาต้ม ก็ใช้เป็นเส้นขนมจีนได้แล้วค่ะ เราว่าง่ายกว่าทำเองนะค่ะ แต่ถ้าทำเส้นเอง คงอร่อยกว่าแน่นอนค่ะ ขอเอาใจช่วยให้ทำเส้นขนมจีนออกมาสำเร็จนะค่ะ ได้ผลอย่างไรแวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [4 เม.ย. 55 3:23] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [4 เม.ย. 55 9:13] ( IP A:118.173.193.151 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณทุกๆคนครับ...อยู่ประเทศโอมาน ใต้ดูไบมา 500 โลกะ3ขีด หาแป้งอะไรไม่ได้เลยนอกจากแป้งสาลีที่ทำโรตี(จำปาตี้) ข้าวสารส่วนมากเป็นข้าวบาสมาติกจากปากี เม็ดยาวๆร่วนๆเหมือนหนอน..หาของกินไม่ได้เลยคร๊าป...โมดิฟลายจนหมดมุกแล้ว...จะทำเต้าหู้ก็ไม่มีดีเกลือมีแต่เกลือ..ดีๆ...เคยมีคนจีนเอาเส้นขนมจีนแห้งมาขาย แล้วโดนจับเพราะแอบเอาหมูมาขายด้วย...นำเข้าก็ยุ่งยากมากมายค่าใช้จ่ายสูง...ร้านอาหารจีนมีแต่คนอินเดียทำขายครับทั้งร้านมีผมคนกินเป็นคนจีนคนเดียว ร้านอาหารญี่ปุ่นมีร้านเดียวทั้งประเทศ...เส้นไม่มีขาย....มีข้าวหอมมะลิส่งจากฟิลิปปินส์มาขายครับไม่ทราบใช้หมักทำขนมจีนได้ป่าวครับ...
โดย: smartvisionoman [6 เม.ย. 55 10:44] ( IP A:37.41.15.41 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ลองใช้ข้าวหอมมะลิทำดูก่อนค่ะ
ที่เห็นเค้าทำกัน เอามาข้าวสารแช่น้ำ 1 คืน หรือ ราว 8 ชม
แล้วใส่น้ำ 1 ถ้วย ข้าวสารแช่ 2 ถ้วยใส่เครื่องปั่น ปั่นจนแป้งละเอียดเนียน (ให้ใช้นิ้ว หยิบแป้งที่ปั่นแล้วมาจับดู จะไม่สากมือก็ใช้ได้แล้วค่ะ)
เทแป้งใส่ถุงผ้า ทับน้ำให้แห้ง แล้วน้ำไปนึ่ง แล้วถึงน้ำแป้งไปใส่ผ่านกระชอนรูเล็กแล้วกดลงในหม้อน้ำ แล้วถึงจะจับเส้นให้เป็นกระจับ ลองทำดูนะค่ะ
ปล.จริงๆได้แป้งมันฮ่องกงช่วยก็คงจะดีมากๆ ไงก็ลองทำดู ได้ผลอย่างไรแวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ นี่ถ้าส่งดีเกลือไปได้จะส่งให้เลยค่ะ ขอเอาใจช่วยให้ทำออกมาสำเร็จนะค่ะ
ปล.อยากเห็นรูปที่ประเทศนี้จัง ถ้าคุณ จขกท มีรูปแถวๆบ้านวิวสวยๆเก็บมาฝากกันด้วยก็ดีนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [6 เม.ย. 55 13:22] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   พึ่งรู้สึกตัวว่า ตัวเองนี้ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เลย มีแต่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการงานซะส่วนใหญ่ ต่อไปจะต้องพยายามเก็บภาพอื่นๆไว้มากๆซะแล้ว

โดย: smartvisionoman [8 เม.ย. 55 9:19] ( IP A:134.0.199.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   นำเมนูอาหารมื้อพิเศษมาฝากครัวชมพู่...ตอนผมถูกชวนกะลังป่วยอยู่(คือเห็นเมนูนี้แล้วขอป่วยทันที)จึงไม่ได้ชิม...ขอให้สมาชิกครัวชมพู่มีความสุขกับเมนูนี้นะคร๊าป...
https://picasaweb.google.com/112788674002499424483/SpecialFood?authkey=Gv1sRgCOayx7fNqNXMxQE
โดย: smartvisionoman [8 เม.ย. 55 9:31] ( IP A:134.0.199.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   หากระทู้คุณสาที่ใช้แป้งพิซซ่ามาทำปาท่องโก้ไม่เจอครับ วันนี้ลองไปหาแป้งพิซซ่ามาลองทำแล้วกลายเป็นแป้งทอดไปเลย

โดย: smartvisionoman [9 เม.ย. 55 17:32] ( IP A:188.140.143.207 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ปาตุ้งโก๋ที่ได้ครับ ทำไมมันกลายเป็นแป้งทอดไปอ่ะคับ...
หรือเป็นแป้งคนละแบบ อันนี้ที่ถุงเขียนว่า pizza base เขาให้ซื้อไปโรยหน้าแล้วอบเอง
เอามาทำแล้วไม่เหมือนของคุณสาเลยครับ

โดย: smartvisionoman [9 เม.ย. 55 17:36] ( IP A:188.140.143.207 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีคะคุณ smart
ในรูปนี้ หน้าตาน่ากลัวจัง กินได้หรอค่ะ ตอนแรกคิดว่า กั้งทะเลนะค่ะ https://picasaweb.google.com/112788674002499424483/SpecialFood?authkey=Gv1sRgCOayx7fNqNXMxQE#5562400611109381122

เรื่องการทำ ปาทั่งโก๋ ให้เอาแป้งที่ทำพิซซ่า ที่สดๆยังไม่ได้อบมาทำค่ะ แป้งที่นวดไว้แล้วก้อนกลมๆนะค่ะ ดูแบบในรูปนี้นะค่ะที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้ค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=168&action=view

โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:23] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:23] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:24] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   วีดีโอ การทำ ปาท่องโก๋

โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:26] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   白糖糕 ปาท่องโก๋ ประวัติ และวิธีทำ
วิธีการทำปาท่องโก๋
เริ่มกันที่ “การหมักแป้ง” ซึ่งเป็นขั้นตอน “สำคัญที่สุด” ปาท่องโก๋จะอร่อยหรือไม่อร่อยต้องขึ้นอยู่กับฝีมือ
และก็แป้งที่ใช้ด้วย ซึ่ง “แป้งสาลี” ที่ใช้ เจ้าของตำหรับย้ำว่าต้องใช้ 2 ยี่ห้อผสมกัน คือ
ยี่ห้อหัวกวาง กับ ยี่ห้อต้นสน เท่านั้น เพราะทำให้รสชาติของปาท่องโก๋อร่อยแบบกรอบนอก-นุ่มใน

นำแป้งสาลีหัวกวาง 3 กก. และแป้งสาลีตราต้นสน 7 กก. เทผสมกันในกะละมังใหญ่
ใส่แอมโมเนีย (ผสมอาหาร) ลงไป 2.5 ขีด, เกลือป่น 250 กรัม, ยีสต์ 1 ช้อนชา,
ผงฟู 1 ช้อนชา (ถ้าเป็นหน้าหนาวให้ใส่ 1 ช้อนครึ่ง เพราะหน้าหนาวแป้งจะขึ้นช้า)
ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 7 กก. หลังจากนั้นก็ทำการนวดแป้งด้วยมือจนแป้งเข้ากัน
จากนั้นห่อแป้งด้วยผ้าขาวบางหรือแผ่นพลาสติกเพื่อเตรียมนำมาทอดต่อไป

เคล็ดลับการทำแป้งอยู่ที่การนวดแป้ง เวลานวดนั้นต้องใช้มือนวดและต้องใช้ความเร็วในการนวด
ใช้เวลาในการนวดประมาณ 4 นาที ซึ่งแป้งสูตรที่ว่ามานี้ถ้าใช้เวลานวดนานจะทำให้แป้งนั้นแข็ง...

การทอดปาท่องโก๋
ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 15 ลิตร หรือประมาณ 1.5 ปี๊บ (น้ำมัน 1 กระทะใช้ 2 วันเปลี่ยนที)
รอจนกว่าน้ำมันร้อน ขณะเดียวกันก็ทำการนวดแป้งที่เตรียมไว้ให้ออกเป็นแผ่น
แล้วเอามีดปาดเอาแป้งออกมาเป็นท่อน นวดให้เป็นแผ่นยาว ๆ

ใช้แป้งสาลีโรยรองพื้นไว้เล็กน้อย ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดกว้าง 0.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว
ใช้ไม้ชิ้นเล็ก ๆ แตะน้ำที่อยู่ในถ้วยพลาสติก มาแตะที่แป้งแล้วนำมาประกบกัน แล้วจึงนำลงทอดในกระทะ

เวลาจะนำลงทอดดึงแป้งให้ยืดออกมานิดหน่อย เพื่อเวลาทอดแป้งจะได้ยาวออกไปอีก
การทอดนั้นใช้ไม้คีบกลับตัวปาท่องโก๋เพื่อให้สุกเท่ากัน สังเกตได้จากแป้งที่สุกแล้วจะมีสีเหลืองทอง

ห้ามใช้ไฟแรงเพราะว่าปาท่องโก๋ด้านนอกจะไหม้ เนื้อข้างในจะไม่สุก

และยังมีเคล็ดลับในการทอดอีกอย่างคือ เมื่อเปลี่ยนน้ำมันให้ใช้น้ำมันเก่าผสมลงไปในน้ำมันใหม่เล็กน้อย
เวลาทอดออกมาปาท่องโก๋จะมีสีที่เหลืองสวยน่ารับประทาน...

จากสูตรที่ว่ามา แป้งที่ผสมเสร็จจะได้แป้ง 10 กก. สามารถทอดปาท่องโก๋ได้ประมาณ 900 ตัว
ขายในราคาตัวละ 1 บาท ซึ่งนอกจากจะทอดปาท่องโก๋ขายแล้ว
ก็อาจจะขายชา-กาแฟ หรือน้ำเต้าหู้ ควบคู่กันไปด้วยก็จะยิ่งดี ก็จะเป็นการเสริมรายได้อีกทาง.

ขอบคุณที่มามากๆค่ะ จากลิ้งค์ข้างล่างนี้ค่ะ
yui.multiply.com/photos/album/253/253 target=_blank>http:bookyui.multiply.com/photos/album/253/253
โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:32] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   สูตรปาท่องโก๋ อิ๊วจาก๊วย ลองเข้าไปอ่าน สูตรมากมาย และเคล็ดไม่ลับ ในการทำ

จาก สูตรปาท่องโก๋
อวสานความจน

http://www.thenpoor.ws/food/bestsell/patonggo.html
โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:34] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   หวังว่าคุณ smart คงทำ ปาท่องโก๋ ได้ออกมาสำเร็จนะค่ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ
โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:36] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ปล.รูป วิวคห.9 สวยจังเลยค่ะ น่าไปเที่ยวจัง
เราชอบถ่ายรูป อยู่ 2 อย่าง คือรูปอาหาร และรูปวิวค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับรูปสวยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [10 เม.ย. 55 1:40] ( IP A:81.227.34.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ลองทำเส้นขนมจีนแล้วครับ ขาดเป็นท่อนๆเลยอ่ะ แป้งคงยังละเอียดไม่พอ ต้องลองใหม่อีกที...แป้งพิซซ่าที่นวดแล้วยังไม่อบไม่มีขายเลยครับ ส่วนสูตรอาหารทำไมต้องระบุตรายี่ห้อของแป้งสาลีด้วยน่ะครับ แล้วอยู่ต่างประเทศหาไม่ได้จะทำไงดี....ตอนอยู่เมืองไทยจะมีแป้งตรากิเลนทำปาท่องโก๋ มีตราบัวแดง บัวหิมะ พัดโบก เป็นแป้งสาลีชนิดหนักกลางเบา พอมาต่างประเทศแล้วเราจะทราบได้ยังไงครับว่าแป้งสาลีชนิดไหนไว้ทำอะไรได้บ้าง...ผมเห็นมีแต่บอกเปอร์เซนต์ของแป้งสาลีมาน่ะครับ...
ขอบคุณสำหรับลิงค์การทำปาท่องโก๋ครับจะไปหาทางลอง....
R-LUCK
โดย: smartvisionoman [10 เม.ย. 55 10:21] ( IP A:37.40.153.89 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   คุณsmart ค่ะ แถวนั้น ไม่มีร้านขายของจากเอเซียเลยหรอค่ะ?
ให้ลองซื้อแป้งสาลีที่ดีๆหน่อยค่ะ เอามือลูบๆ (นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ )เมื่อลูบดูแล้วแป้งจะเนียนกว่าปกติค่ะ ราคาอาจจะแพงหน่อยค่ะ เดี่ยวจะลองไปถามร้านแขกให้ว่าแป้งสาลีแบบดีๆ มีไหม ถ้ามี จะถ่ายรูปมาฝากค่ะ แต่ ไม่รู้นะค่ะว่าจะได้ไปร้านแขกเมื่อไหร่ สัญญาว่ามีโอกาศจะถามให้ค่ะ และถ้าทำ ปาท่องโก๋ แล้วได้ผลอย่างไร ส่งข่าวด้วยนะค่ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ นี่ถ้าอยู่ไม่ใกลกัน จะไปช่วยทำให้ถึงบ้านเลยค่ะ
ส่วนแป้งพิซซ่าสดๆ ให้ไปที่ร้านขายพิซว๋า ตีซี้กับเค้าหน่อย แล้วขอซื้อแป้งสดๆจากเค้า(อาจจะต้องใช้เวลาในการตีซี้) เพราะเคยลองแล้ว แถวบ้าน บางร้านเค้าก็ขายให้นะค่ะ แต่บางร้าน ก็ไม่ขายค่ะ อยู่ที่เราจะตีสนิดกดับเค้าได้มากแค่ไหนนะค่ะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [12 เม.ย. 55 4:17] ( IP A:81.227.32.71 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   สุดยอดดดดด
โดย: โจ [12 เม.ย. 55 11:52] ( IP A:1.46.177.30 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณ คุณชมพู่ครับ ผมลองไปตีแล้ว2-3ทีแต่ไม่ซี้ครับ คราวหน้าจะเอาไม้หน้า3ไปด้วย รับรองว่าซี้แหงๆ ที่นี่มีแป้งสาลีเพียง2แบบครับเบอร์1กะเบอร์2อ่านแล้วก็ต่างกันที่สัดส่วนของแป้งสาลี ส่วนแป้งเอนกประสงค์ไม่มี แป้งเค็กเป็นแป้งสำเร็จรูปเลย ผมพบว่าแขกตะวันออกกลางทำอาหารไม่เป็นอ่ะครับ ส่วนมากซื้อจากร้าน ซึ่งคนอินเดียหรือแอฟริกาทำให้ทานครับ ร้านขายสินค้าจากเอเซียก็ว่าจะเปิดเองซะให้รู้แล้วรู้รอด แต่กฎหมายที่นี่สงวนร้านโชว์ห่วยไว้ให้คนท้องถิ่นครับ จึงทำบ่ได้...หายีสต์ได้แล้วครับ ผงฟูกะโซเดียมไม่มี ตอนนี้กลายเป็นเจ๊กเรื่องมากอยากกินปาท่องโก๋ไปซะแล้ว แขกบอกว่ามีอะไรก็กินๆไปเหอะ...
โดย: R-LUCK [19 เม.ย. 55 21:03] ( IP A:37.40.172.149 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน