กระทู้เก่า2  <<  กลับไปหน้าแรก

คัพเค้ก
   จะทำคัพเค้กขาย ควรใช้เนื้อเค้กแบบไหนดีค่ะ เค้กเนย สปันจ์ หรือชิฟฟ่อน ค่ะ ถ้าเป็นเนื้อเค้กเนยรบกวนถาม ว่าควรใช้สูตรไหนดีค่ะ เพราะหัดตามหนังสือเเล้วเนื้อเค้กมันแน่นเกินไปค่ะ ตอนเติมแป้งผสมอย่างเบามือเเล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: นวล [20 ก.ย. 55 15:06] ( IP A:118.173.173.94 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   เอาสูตรที่ทำมาให้ดูนะค่ะสูตรนี้บางทีก็ทำเป็นคัพเค้กแต่เนื่องจากเป็นคนที่ขี้เกียจตวงบางอย่างก็กะเอาแต่ถ้าทำบ่อยให้สังเกตุดูเนื้อเค้กตอนผสมเสร็จเนื้อแป้งจะฟูหน่อยๆ ส่วนผสมและการใส่ส่วนผสมสลับการตีแป้งตีแป้งก็สำคัญมากค่ะ เอาถาดเตาอบที่อบประจำให้ดูค่ะถาดกว้าง15+1/2 นิ้ว(40ซม.) ลึก4 ซม.

โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 1:50] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   บลูเบอรี่แถวบ้านเยอะเลยใส่เยอะค่ะ อบให้คุณสามีไว้กินช่วงเขาเบรคดื่มกาแฟเมื่อก่อนก็ทำเป็นคัพเค้กตอนหลังขี้เกียจเลยได้อย่างที่เห็นค่ะ

โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 1:57] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เค้กนิ่มและบลูเบอรี่น้ำเยอะและดิฉันจัดหนักไปหน่อยบลูเลยไปนอนแอ้งแม้งอยู่ก้นถาดสีม่วงปี๋เชียว อีกอันเป็นแอ๊ปเปิ้ล-ผงสินาม่อน(อบเชย)

โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 2:03] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ดูใกล้ๆค่ะ

โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 2:04] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีค่ะ. คุณกวาง.
เค้กบลูน่าทานมากค่ะ. จัดหนักจริง ๆ. สงสัยบลูหมดสวนเสียก็ไม่รู้คุณกวางขา. ถ้าอยู่ใกล้ ๆ. จะขอแบงสักครึ่งถาดเลยค่ะ. พูดแล้วหิว. ย่ิงตอนนี้ฝนตกหนักออกไปไหนไม่ได้. แต่ถ้าได้เค้กคุณกวางซักช้ิน. แถมชาอินเดียอีกซักแก้วโอ้โฮ. สวรรค์รำไรเลยค่ะ
โดย: นู๋จิ๋ว [21 ก.ย. 55 2:18] ( IP A:27.55.3.182 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   สูตร 1.)แป้งสาลี 4 ถต.ผงฟู 3ชช.ผงโซดา1/2ชช.เกลือ2ชช.รวมกันร่อนแล้วพักไว้

2.)มาการีนละลาย 2ถต.(ทำกินเองดิฉันจะปนน้ำมันดอกทานตะวันหรือโอลีฟครึ่งหนึ่ง) นมอุ่นอุณหภูมิห้อง 2ถต.

3.)ไข่ 6ฟอง น้ำตาลทรายละเอียด 2ถต. วนิลา1-2ชช. ต่อยไข่

ใส่โถปั่น+วนิลา น้ำตาลทรายแบ่งใส่ราว4-6ครั้งปั่นจนขึ้นฟูข้น(กี่นาทีไม่แน่ใจไม่เคยจับเวลาค่ะ) ได้ที่หยุดเครื่องแล้วค่อยใส่แป้งสลับกับนม-มาการีนละลาย ด้วยโลสปีดของเครื่องแต่ถ้าคุณชำนาญแล้วก็ไม่ต้องปิดเครื่องแค่ผ่อนเป็นโลสปีดแล้วค่อยแบ่งใส่แป้งสลับกับนม-มาการีน ตรงนี้สำคัญขนมจะเบาฟูมากน้อยก็ตรงนี้ด้วย ทะยอยใส่แป้งกับนมให้พอดีกันอย่าให้แป้งออกแห้งหนืดมาการีนก็ทะยอยใส่ทีละหน่อย หยุดเครื่องทุกระยะที่เติมส่วนผสมก็ดีค่ะถ้าปั่นมากไปเนื้อขนมจะแน่น หรือใช้ตะกร้อมือในการคนส่วนผสมแป้ง-นม-มาการีน คนโหย่งๆคนกวาดไปที่ก้นอ่างด้วยเผื่อมาการีนนอนก้นอ่างเสร็จก็เทใส่3/4 หรือมากกว่านิดๆของพิมขนมจะออกมานูนสวย อบเสร็จเขาก็จะทาหน้าให้ดูฉ่ำมันวาว ลองดูสูตรอื่นๆนะค่ะ เคยเห็น อ.ยิ่งศักดิ์ทำสูตรแบบปั่นมาการีนหรือเนยกับน้ำตาลทราย-ไข่ให้ฟู ลองหาดูนะค่ะ

โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 3:01] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณนู๋จิ๋วถ้าอยู่ใกล้ได้เป็นหนูทดลอง เอ้ยยย..ได้ชิมแน่ค่ะ :D
โดย: กวาง [21 ก.ย. 55 3:07] ( IP A:212.226.67.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ของชอบเลยคุณกวางน่ากินมากเลยค่ะ ตอนไปเมกา กินอะไรไม่ได้ เอะอะ ก็เชอรรี่ กับบลูเบอรรี่เนี่ยแล่ะค่ะ ไปที่โน่นน้ำหนักลดกลับไทยกางเกงแทบจะยัดไม่เข้าแต่ละตัว กระดุมเนี่ย 4 เม็ดใส่ได้สองดุมล่าง บนห่างเป็นคืบ...อาหารไทย สะใจจริงๆ ว่าแล้วก็จิ๊กสูตรก่อนออกไปธุระซะหน่อย ขอบคุณนะคะ
โดย: โจ [21 ก.ย. 55 10:25] ( IP A:49.49.7.239 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [21 ก.ย. 55 11:43] ( IP A:113.53.130.19 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   โอว เจอชุดใหญ่จัดหนักแบบคุณกวางเสนอแนะ ดีใจมากๆค่ะ เดี๋ยวต้องลองทำแบบไม่ใส่ผลไม้ต่างๆก่อนดีไหมค่ะ แล้วจะได้ประยุกต์เป็นหลายๆอย่าง
ผลเป็นไงเดี๋ยวจะมาบอกนะคะ ขอบคุณคุณกวางและท่านอื่นนะค่ะ ถ้าเพื่อนคนอื่นมีสูตรอื่นให้ลองก็บอกได้นะคะ นวลจะทดลองหมดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: นวล [22 ก.ย. 55 11:31] ( IP A:118.173.175.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะคุณนวล คุณกวาง เจ้โจ คุณจินจง และทุกๆคน

คุณกวางจ๋า เค้กน่าทานมากๆ โดยเฉพาะไส้ข้างใน ลูกบลูเบอรี่ ของโปรดเลยค่ะ คงกินได้ทั้งวันแน่ๆ เห็นแล้วอยากทำกินจัง
และขอบคุณ คุณกวางมากๆกับสูตรอร่อยๆ ที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ก.ย. 55 15:49] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   คุณกวางเจ้าขา. แล้วใส่บลูตอนไหนอ่ะคะ. ไม่เห็บอกเลยค่ะ. อ้อ. ขอถามอีกนิด. เมืองไทยไม่มีบลูสด ๆๆ เห็นมีแต่บลูแช่แข็ง. ใช้แทนกันได้ไหมค่ะคุณกวาง. แต่นู๋จิ๋วลองชิมแล้วเปรี้ยวมั๊กๆๆค่ะ ไม่เห็นหวานเหมือนที่คุณกวางบอกเลยค่ะ. สงสัยอาจจะยังไม่ค่อยแก่จัดก็ได้มังคะเลยเปรี้ยว
โดย: นู๋จิ๋ว [22 ก.ย. 55 23:47] ( IP A:27.55.8.71 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณนวลและทุกท่านค่ะ
-ใช่เลยค่ะคุณนวลทำแต่ตัวเค้กแล้วจะได้แต่งได้หลายหน้า ปล.ส่วนผสมนมตามสูตรอย่าเพิ่งใส่หมดนะค่ะเหลือไว้ราว3-4ช้อนโต๊ะก่อนและสังเกตุว่าเนื้อแป้งที่ผสมต้องไม่เหลวมากไปเพราะดิฉันไม่ค่อยตวงใช้กะเอาค่ะ ถ้าทำขายเพื่อลดต้นทุนอาจจะใช้นมผสมกับน้ำครึ่งนึงค่ะ
-คุณนู๋จิ๋วขอบคุณมากค่ะที่ทักลืมบอกค่ะผลไม้ที่จะทำเค้กอร่อยต้องอมเปรี้ยวค่ะบลูที่ทำและที่คุณนู๋จิ๋วได้ชิมคือบลูเบอรี่ป่าสีจะเข้มมากและวิตมินดีมากค่ะ บลูอีกอย่างพันธุ์เกษตรลูกใหญ่แค่ผิวสีม่วงเนื้อในขาวรสหวานพอดีบางทีก็จืดแล้วแต่ที่มาเขากินเป็นผลไม้และใช้ตกแต่งหน้าเค้กเสียส่วนใหญ่ค่ะ
โดยมากที่ทำเค้กอบก็บลูแช่แข็งค่ะแต่อย่าเอามาวางรอช่วงผสมเนื้อเค้กเพราะจะละลายเละค่ะ ผสมเนื้อเค้กเสร็จเทลงถาดเกลี่ยให้หน้าพอเสมอกันยกถาดขึ้นเอนไปข้างหน้าและเอนกลับมาทางตัวเราดูว่าเนื้อเค้กพอเสมอกันแล้วโรยบลูเบอรี่ตามด้วยโรยน้ำตาลบนบลูเอาเข้าเตาอบค่ะไฟบนล่าง180องศาราว20นาทีค่ะ เค้กสุกแล้วออกจากเตารอคลายร้อนสัก70%ถึงตัดค่ะถ้ายังเปรี้ยวโรยน้ำตาลบนบลูเบอรี่อีกได้ค่ะ ถ้าทำน้อยตัดสูตรออกครึ่งหนึ่งค่ะ
โดย: กวาง [23 ก.ย. 55 2:57] ( IP A:193.64.23.186 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   รออุดหนุนครับ
โดย: Job [23 ก.ย. 55 22:11] ( IP A:124.122.199.209 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   เห็นตัวเนื้อเค๊กแล้ว ใช่เลยค่ะ เนื้ออย่างนี้ที่ต้องการเลยค่ะ
เพราะใส่เนยนั่้นเอง จะลองทำดูนะคะ
เคยทำสปันเค๊ก แล้วแห้งมากค่ะ กินแล้ว ติดคอตลอด คงต้องใส่เนยเพ่ิมเลยจะได้ไหมค่ะ
โดย: vichitrapra1@yahoo.com [10 ต.ค. 55 7:48] ( IP A:110.168.177.247 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน