Chompoo-Kitchen  >>  กระทู้เก่า2

ทำขนมบ๊ะจ่างมาฝากค่ะ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกๆคน ได้ทำบ๊ะจ่างเลยเก็บรูปฝากค่ะ

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:21] ( IP A:81.227.34.53 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ห่อแบบสามเหลี่ยม นี่ยากจัง ทำได้ 2 ห่อ ไม่ทันใจ เลยห่อแบบที่ถนัดง่ายๆตามแบบที่ตัวเองถนัด อร่อยเหมือนกัน อิอิ โดยเฉพาะ น้องชมพู่ กินไปหลายห่อ ชอบมากๆ

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:24] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:25] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ข้าวเหนียวจากสันป่าตอง อร่อยเนียวนุ่มดีจัง

ขอบ่นนิดๆนะค่ะ แบบว่า คอยไข่เค็มที่ดองเองไม่ไหว เลยไปซื้อไข่เค็มจากที่ร้านขายของเอเซีย ซื้อไข่เค็มมาทีไร ไม่เคยได้อร่อยดังใจเลย เพราะ เลยวันหมดอายุไปไม่กี่วันเอง ทำไม ไข่เค็มถึงออกมาเป็นแบบนี้ ทำไมเราดองเอง อยู่ได้เป็น เดือน 2-3 เดือน นี่ก็เพิ่ง จะกินหมดไปเมื่อ อาทิตย์ที่แล้วเอง ลงไปดูที่กระทู้ดองไข่เค็มได้ สีสวยกว่าที่เราไปซื้อมา (หรือเป็นเพราะ กว่าจะมาถึงที่นี่ ไข่เค็มเลยเสียเวลาในการเดินทาง ทำให้ เสีย คนขายก็การันตรีเลยนะว่า ดี อร่อย ก็เลยเชื่อ)
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board35&topic=253&action=view

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:32] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   หมูกรอบ ทำที่เตาบ้านนี้ ทีไร ไฟไม่ได้ที่ทุกที (ไฟเตาแก๊ซ) ต้องเอามาทอดอีกรอบ เพราะ บ๊ะจ่าง ก็ใส่เครื่องหลายอย่าง มีหมูกรอบ ไข่เค็ม เห็ดหอม กุงเชียง กุ้งแห้ง ถั๋วลิสงต้ม เพื่อนๆที่ได้กิน ก็อร่อยกัน เที่ยวนี้ แบ่งให้เพื่อนไปชิมไม่ได้มากเพราะ ลูกสาว สั่งไว้เลย ว่ามาม้า เก็บไว้ให้หนูด้วยนะ เพราะ หลังเลิกเรียน ก็จะกลับมากิน ก็กินไปหลายวันเลย คนเป็นแม่นะ แค่เห็นลูกกินได้ ก็อิ่มใจแล้วค่ะ

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:38] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   พรุ่งนี้ เป็นวันไหว้พระจันทร์ ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกันทุกๆคนนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 55 3:52] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ ไข่แดงของไข่เค็มสีไม่สวยเป็นเพราะอาหารที่เลี้ยงเป็ดครับ ไข่แดงก็มีอายุครับถ้าเก็บไม่ถูกวิธีไม่นานก็เสียครับ
โดย: จินจง [30 ก.ย. 55 8:16] ( IP A:113.53.129.169 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ห่อสวยไม่สวยไม่เป็นไรค่ะ รู้ว่าข้างในอร่อยแน่นอน อิอิ น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [30 ก.ย. 55 21:59] ( IP A:71.170.132.149 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณจินจงและคุณโก๊ะ

คุณจินจงค่ะ เราไปซื้อไข่เค็ม 10 เที่ยว กินได้จริงๆ คงจะ 1 ครั้ง นอกนั้น จะออกมาแบบในรูปนี้นะค่ะ ทำให้ต้องมานั่งดองไข่เค็มเอง กินได้ชัวร์ แต่เสียเวลาในการดองหน่อยนะค่ะ แล้วที่เมืองไทย ส่วนมากเค้าใช้อาหารอะไร เลี้ยงเป็ดกันค่ะ และขอบคุร คุณจินจงมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ

คุณโก๊ะจ๋า เราชอบทำอาหารแต่งานประดิษประดอย ไม่ค่อยได้ค่ะ แต่ แต่รับรองในความอร่อยของอาหาร น้องชมพู่รับประกันความอร่อยค่ะ เพราะ ขานี้ กินไป มากพอสมควรค่ะ และขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [1 ต.ค. 55 1:52] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณสา,คุณจินจง,คุณต้นโอ๊ค บ๊ะจ่างของชอบมากๆค่ะแต่ไม่เคยทำและกลัวมัดไม่แน่นต้มแล้วกลัวมันเละค่ะ หมู3ชั้นส้วยสวยค่ะ ซื้อไข่ไก่มาเตรียมไว้กะทำไข่เค็มไปฝากลูกแถวนี้ยังไม่มีไข่เป็ดค่ะ สูตรจากห้องครัวใช่ไหมค่ะจะลองทำ ทุกทีสูตรเดาๆเอานะค่ะ
โดย: กวาง [1 ต.ค. 55 2:37] ( IP A:193.64.23.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณกวาง หมูสามชั้น ชิ้นใหญ่มาก ในรูป หั่นออกมาแบ่ง 3 ชิ้น ได้ขนาดที่เห็นเพื่อเอามาทอดต่อในกระทะนะค่ะ ไม่งั้น ที่ในกระทะไม่พอนะค่ะ เรื่องการห่อ สาห่อแบบง่ายๆใช้ใบเปลืองหน่อย 3 ใบ ต่อ 1 มัดค่ะ ที่สำคัญมัดให้แน่นๆ อย่าให้แตก ถ้าใบแตก หาใบใหม่ ห่อทับลงไปอีกทีเลยค่ะ (อย่าลืมเอาใบไผ่มาต้มให้นิ่มก่อนห่อค่ะ) เวลาต้มถ้าต้มทีละมากๆ ก็ต้องต้มนานหน่อยค่ะ ส่วนไข่เค็ม สาเอาลิ้งค์พ่วงมาให้นะค่ะ อย่าลืมหาเกลือเม็ดมาดองต้มให้ละลายก่อน แล้วทิ้งน้ำให้เย็น ถึงจะเอาไข่มาดอง ก่อนดองให้ล้างไข่แล้วเช็ดให้สะอาดค่ะ น้ำเกลือเมื่อดองแล้ว เอามาดองไข่ได้อีก 2 ครั้งค่ะ
และขอบคุณ คุณกวางมากที่แวะมาทักทายกันค่ะhttp://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market7&area=&topic=39&action=view

โดย: ชมพู่ [1 ต.ค. 55 3:07] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ลิ้งค์ก่อน ที่ตามหาไข่เป็ด ตอนนี้ สาเพิ่งจะดองไป 8ลูกเอง เที่ยวหน้า จะเอาไข่ไก่มาดองแทน เพราะไข่เป็ด ไม่ค่อยมีขายแล้วค่ะ

ปล.ดองไข่เค็มเอง อร่อยกว่า ไปวื้อเค้าค่ะ บางทีไปวื้อมาได้ไข่เน่ากลับมา เหมือนเอาเงินไปทิ้งจริงๆ จะเอาไข่มาทำอาหาร ทำให้เสียอารมณ์ ทุกที ดองไข่เค็มไว้กินเอง ชัวร์กว่าค่ะ ลุ้นๆให้คุณกวางรีบลงมือดองไข่เค็ม แล้วเอาผลงานมาให้ดูด้วยนะค่ะhttp://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board35&topic=233&action=view

โดย: ชมพู่ [1 ต.ค. 55 3:11] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   เพิ่งเข้าไปจิ๊กสูตรมาค่ะทุกทีมั่วๆเอาเค็มไปหน่อยอ่อนไปหน่อยประมาณนั้นค่ะไข่เค็มของโปรดลูกสาวเหมือนกันค่ะซื้อไข่ไก่ที่เขาบอกเลี้ยงแบบธรรมชาติกล่องสีเขียวอ่อนจะแพงกว่าไข่ทั่วไปหน่อยนึงก็โอเคสำคัญขอให้อร่อยค่ะ โห..ไข่เค็มใบนี้สุดยอดเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ :D
โดย: กวาง [1 ต.ค. 55 3:22] ( IP A:193.64.23.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ตามมาดม แบบว่าช่วงนี้อาศัยฝากท้องไว้กับแม่ค่ะ หิวก็ขับรถไปหา 555 ดูน่ากินจังเลยค่ะ แล้วใช้ใบอะไรห่อคะ
โดย: โจ [2 ต.ค. 55 9:14] ( IP A:223.207.133.75 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ไข่เค็มคุณสาน่ากินจัง บ๊ะจ่างกิน แต่กินไม่เป็น 555
แอบมาดูอาหารที่นี่บ่อย เพราะเป้นคนไม่ค่อยอยากกินอะไร
เลยต้องหาแรงบันดาลใจจะได้กินได้เยอะ ๆ
โดย: sunanta [2 ต.ค. 55 10:41] ( IP A:58.137.168.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีค่ะ คุณชมพู่
ไข่ไก่สามารถทำไข่เค็มได้ด้วหรือค่ะ. นูู๋จิ๋วสนใจมากค่ะเคยลองทำแล้วแช่น้ำเกลือดองไว้ตั้งสองอาทิตย์แน่ะค่ะ แต่ไม่ยักเค็ม. ยังจืดสนิทเหมือนเดิม ถ้าอย่างไรคุณชมพู่ช่วยลงวิธีทำให้ด้วยนะคะ พลีสสส......
โดย: นู๋จิว [3 ต.ค. 55] ( IP A:27.55.2.102 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะ คุณกวาง เจ้โจ คุณ sunanta คุณนู่จิ๋ว

คุณกวางค่ะ สาวันนี้ก็ไปดูไข่ไก่ แต่ลูกไม่ใหญ่ เลยกะว่า จะหาที่ลูกใหญ่หน่อย จะมาดองรุ่น2 (รุ่นแรกเพิ่งดองไป กว่าจะได้กิน คงจะอีก1 เดือนนะค่ะ) รุ่นสองนี้ ถ้าดอง กว่าจะได้กิน คงจะ คริสมาศพอดีนะค่ะ คุรกวางว ทำไข่เค็มออกมาเสร็จเมื่อไหร่ เอาผลงานมาฝากด้วยนะค่ะ อยากเห็นค่ะ ขอบคุณค่ะ

เจ็โจจ๋า เราใช้ใบไผ่ห่อค่ะ ถ้าอยู่เมืองไทย แม่ก่ห่อให้กิน อยู่ที่นี่ ต้องทำกินเองค่ะ เจ้โชคดีจัง แถมแม่เจ้ก็ทำอาหารอร่อยด้วย มีโอกาศ อยากไปชิมอาหารเหนือที่บ้านเจ้จังเลยค่ะ ตอนนี้ฝันไปก่อนเรา คงอีกนานกว่าจะได้ไปนะค่ะ ฝากเจ้ทานเผื่อด้วยนะค่ะ

คุณ sunanta ค่ะ จริงๆเวลาเราไม่นึกอยากอาหาร เราก้มาเปิดดูที่กูเกิ้ล ก็ได้ เมนูอาหาร ที่น่าทาน ก็ทำให้เรามีแรงบรรดาลใจ ทำและกินด้วย ช่วยเรื่องเบื่ออาหารได้เหมือนกันค่ะ ขอบคุรมากๆที่แวะมาทักทายกัน และยินดีที่ได้รู้จักค่ะ แวะมาทักทายกันอีกนะค่ะ

คุณนู๋จิว ค่ะ ถ้าหาไข่เป็ดได้ มาดองจะอร่อยกว่า แต่ถ้าหายากก็หาไข่ไก่ที่ลูกใหญ่ๆหน่อยนะค่ะ และหาเกลือเม็ดใหญ่มาต้มให้ละละก่อนนะค่ะ คอยให้น้ำเกลือเย็นสนิด แล้วเอาไข่มาล้าง เช็ดให้แห้ง แล้วก็ค่อยๆวางไข่ลงไปในโหล ระวังอย่าให้ไข่ร้าวนะค่ะ เดี่ญวทั้งโหลไข่จะเน่าเอาค่ะ สาพ่วงลิ้งค์ วิธีดองไข่มาให้ดูนะค่ะ ถ้าไม่เข้าใจอย่างไร ตั้งกระทู้ถามได้นะค่ะ ขอเอาใจช่วยให้ทำสำเร็จค่ะ

ในรูปเป็นไข่เค็มที่ดองรุ่นแรกๆ สีไม่สวยเท่ารุ่นหลังๆ เพราะ จับจุดการทำให้ไข่เค็มที่ดองออกมาอร่อยกว่าเดิม ติดตามอ่าน กระทู้ ก็จะได้เคล็ดไม่ลับไปลองทำดูค่ะ


สูตรดองไข่เค็ม
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market10&area=&topic=10&action=view

ตามหาไข่เป็ดมาดองไข่เค็ม
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board35&topic=233&action=view

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [3 ต.ค. 55 3:48] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   น้องสาทำไมเก่งอย่างนี้ ทำบะจ่าง ทำไข่เค็ม พี่เห็นแล้วน้ำลายสอเลย
พี่ศึกษาเรื่องไข่เค็มไว้ค่ะ อยากทำบ้าง แต่บะจ่างท่าจะเกินความสามารถคะ
ต้องหาไข่เป็ดให้ได้ก่อนค่ะ ขอบคุณมากค่ะน้อง ที่เอาแบ่งปัน
โดย: สาวไหม [3 ต.ค. 55 6:59] ( IP A:67.182.204.24 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   คุณสาคะ ไข่เป็ดที่นี้ยังพอหาได้ค่ะ. แต่ไข่ไก่หาง่ายกว่าและสดเพราะอยู่ใกล้กับฟาร์ม ไม่ทราบว่าระยะเวลาที่ใช้ในการดองไข่ไก่เท่ากับไข่เป็ดหรือเปล่าคะ. ถ้าทำได้จะได้แนะนำให้ชาวบ้านลองทำดูเป็นการเพ่ิมมูลค่าให้กับผลผลิต. เพราะตอนนี้ไข่ไก่ราคาตกค่ะ เกษตรกรผู้เลี้ยงขาดทุนค่ะ. ไม่ทราบว่าสูตรของคุณสา รสชาดของไข่ขาวเค็มมากไหมค่ะ
โดย: นู๋จิ๋ว [3 ต.ค. 55 15:47] ( IP A:125.27.13.21 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะพี่ไหม ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ ถ้าหาไข่เป็ดยาก ก็ใช้ไข่ไก่ไปก่อนค่ะ เรื่องการทำบ๊ะจ่าง สาว่า ถ้าได้ใบไผ่ กับข้าวเหนียว อย่างอื่น หาอะไร มาแทนกันก็ไม่ยากค่ะ สาเชื่อว่า พี่ไหม ทำได้แน่นอนค่ะ ซาลาเปาว่ายากๆ พี่ไหมยังทำออกมาได้น่าทานมากๆโดยเฉพาะสูตร ผงฟู ฝีมือจริงๆค่ะ

คุณนู่จิ๋วค่ะเรื่องการดองไข่ไก่ ความเค็ม สากะๆเอาว่า 2 อาทิตย์ ก็ลองเอามาต้มกินได้ ให้ชิมก่อน 1 ใบ ส่วนมากที่ทำจะไม่เค็มมากค่ะ ทำใหม่ๆสดๆอร่อยกว่าไปซื้อเค้าค่ะ ยิ่งถ้าจะทำแบบ เกษตรกร ก็ต้อง ลองทำ จนกว่าจะ อร่อยในรสชาติที่ต้องการ เพราะ ที่สาทำๆกินกันแบบในครัวเรือนนะค่ะ ทำทีไม่มากค่ะ แต่ก็สนับสนุนให้ลองทำกัน ถ้าขายในราคา (ไข่เค็ม) ที่ถูกกว่า ในราคา ไข่เป็ด ดองเค็ม สาว่า ต้องมีคนสนใจ แน่ๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 55 4:57] ( IP A:81.227.34.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ยังกินไม่เป็นเลยครับเนี่ย
โดย: Job [4 ต.ค. 55 13:38] ( IP A:58.8.41.186 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน