Chompoo-Kitchen  >>  กระทู้เก่า2

ท่านใดมีเคล็ดลับในการผัดข้าวหรือเส้นหมี่แล้วไม่ติดกะทะบ้างครับ
   คือว่าผมมีปัญหา บางครั้ง เวลาผัดข้าวผัดแล้วข้าวติดก้นกะทะ ผัดเส้นหมี่ก็ติด กะทะเป็นกะทะอลูมิเนียม..ไม่ทราบว่าใครมีเทคนิคในการทำอาหารไม่ให้ติดกะทะบ้างครับ???
โดย: R-LUCK [15 ธ.ค. 55 17:34] ( IP A:171.99.75.214 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณR-LUCK เรื่องการผัดข้าวผัด ให้เอาข้าวที่หุงไว้แล้วทิ้งให้เย็น หรือเก็บไว้1คืน ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ (อย่าเอาข้าวที่หุงแฉะมาผัด ข้าวจะแฉะมากขึ้น)
ก่อนจะผัด ให้เตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เรียบร้อย

เวลาผัด ให้ใช้น้ำมันนิดหน่อย ให้กระทะร้อนมากๆ
และใช้เวลาผัดแบบเร็ว ก็จะได้ข้าวผัดที่ออกมาดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

กดเข้าไปดูลิ้งค์ข้างล่างนะค่ะ คุณจินจง คุณซูบู และเพื่อนๆได้ลงเคล็ดไม่ลับไว้ ลองกดเข้าไปอ่านนะค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board33&topic=61&action=view

โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 55 4:13] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เปลี่ยนไปใช้กะทะเหล็กเหนียวครับอย่าใช้กะทะเหล็กหล่อเพราะจะติดเหมือนกันครับ
โดย: จินจง [16 ธ.ค. 55 5:10] ( IP A:171.4.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   คุณ R-LUCK ไม่ได้บอกว่า คุณไม่นิยมใช้กะทะแบบไม่ติด ที่เคลือบด้วยสาร polytetrafluoroethylene (PTFE) หรือที่เรียกง่ายๆว่า กะทะ Teflon กะทะนี้จะไม่ติดแน่ๆ คุณคงกลัวว่า ไม่ปลอดภัย
โดยเฉพาะการผัดข้าวผัดที่อร่อยต้องใช้ไฟแรงๆ กะทะ เทฟลอน ก็ไม่เหมาะ เพราะใช้ไฟแค่ปานกลางถึงจะปลอดภัย

จริงๆแล้วถ้ารู้วิธีใช้ให้ดี ก็มีความปลอดภัยสูงนะ และควรจะเลือกซื้อยี่ห้อดีๆ ด้วย

ศึกษาได้ในนี้ครับ
http://www.pharm.su.ac.th/cheminlife/cms/index.php/about-the-food-and-beverage/547-teflon.html

ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ กุนเชียงสับ

โดย: Subu [16 ธ.ค. 55 10:04] ( IP A:99.135.191.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณครับ คุณชมพู่ คุณ subu ข้าวที่ใช้ผัดก็เป็นข้าวค้างคืนแหละครับ เวลาผัดถ้ามีไข่หรือเนื้อสัตว์จะใส่ลงก่อน แต่ผมจะเอาเครื่องปรุงคลุกลงไปกับข้าวให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยเทลงไปผัด เพราะเวลาผัดไป เทเครื่องปรุงไป มันคลุกในกะทะไม่ค่อยจะทันน่ะครับ แล้วผัดไปซักพักก็มีปัญหาข้าวติดกะทะ เคยใช้เทฟล่อนของญี่ปุ่น ก็หนักมาก ตอนนี้มีของเกาหลีเป็นกะทะเคลือบเซลามิค แต่ก็เป็นกะทะก้นแบน ผัดไม่มัน พอใช้กะทะอลูมิเนียม บางครั้งก็ผัดได้ดีไม่ติดกะทะ บางครั้งผัดก็ติดกะทะมากๆ เลยไม่แน่ใจว่ามันมีอะไรผิดปกติแหงมๆ..ซือเฮียเคยบอกว่าให้ใช้กะทะเหล็ก ก่อนใช้เอาไปเผาไฟจนร้อนแดง แล้วจุ่มลงไปในถังน้ำ มันจะทำให้ใช้งานได้ดีมากเลย แต่ไม่ได้บอกว่าถ้าเป็นกะทะอลูมิเนียมทำยังไงผัดแล้วจึงไม่ติดกะทะน่ะครับ ส่วนสูตรข้าวผัด ที่ลิงค์มาก็น่าทานมาเลยครับ เด๋วจะเอาไปทำให้ลูกๆลองชิมดู...
โดย: R-LUCK [18 ธ.ค. 55 20:07] ( IP A:171.99.74.62 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีคุณอาร์ลักค์ ,คุณสา,คุณจินจงและคุณซูบู่
โทษทีน่ะคะถ้าเีรียกชื่อคุณไม่ถูก มันพิมพ์ง่ายดี เหอๆๆ
การใช้กะทะนั้น มีกะทะหลายอย่าง หลายแบบ ถ้าให้ดีน่ะ กะทะเหล็กที่เคลือบเทฟลอนนั้น ผัดเข้าผัดดีมากค่ะ แต่จะผัดนานกว่า กะทะเหล็กทั่วไปค่ะ
กะทะเหล็กนันสติก หรือ เทฟล่อน นั้น จะดีกว่า กะทะเทฟล่อนเฉยๆๆค่ะ ที่บอกได้ เพราะว่าที่บ้านมีกะทะเยอะค่ะ กะทะกริว กะทะสแตนเลส กะทะทำสเต๊ก สารพัดกะทะ เพราะว่า เป็นคนค่อนข้าพิถันหน่อยค่ะ
แต่กะทะเหล็กเทฟล่อนนี้ คุณใช้ไฟปานกลางถึงเกือบสุดได้ค่ะ แต่ถ้ากะทะเทฟล่อนที่ตัวมันเป็นอลูมิเนียมนั้น คุณหมดสิทธิ์ที่จะใช้ไฟแรงค่ะ คุณใช้ไฟแรงได้ แต่อายุของกะทะ จะหมดสภาพการใช้งานของมันเร็วขึ้นค่ะ
เมื่อก่อนเคยใช้กะทะเทฟล่อน อย่างพอใช้ได้ แต่อายุไม่นานเกิน ก็พังไปทีละใบ 2 ใบ ตอนนี้ที่บ้านมีกะทะอยู่ในครัว เกือบ 10 ใบก็ว่า ได้ มีทั้งกะทะเล็ก จนถึงใหญ่สุดค่ะ
และการที่คุณจะผัด ข้าวผัดไม่ให้ติด ก่อนอื่นกะทะต้องร้อนก่อน พอร้อนเต็มที่คุณถึงจะเริ่มทำน่ะ
และกะทะเหล็กเทฟล่อนนี้ ก่อนที่คุณจะผัดข้าวผัดนั้น คุณก็เตรียมทุกอย่างให้พร้อม คุณก็ตั้งกะทะบนเตา ถ้าเตามีเบอร์ หรือ บอกความแรงคุณก็เปิด เกือบร้อนสุด แค่ร้อนปานกลาง เพียงแต่คุณเปิด แล้วก็ตั้งเวลาประมาณ 7-10 นาทีก่อนที่คุณจะได้เริ่ม ผัดข้าวผัด
เตาของคุณ ถ้ามีความร้อน จาก 1-10 นั้น คุณก็เปิดกะทะแค่เบอร์ร้อน 7 ก็พอ แล้วก็รอเวลาสัก 7-10 นาที ถึงจะเทน้ำมัน แล้วก็กระเทียม แล้วก็ตามด้วยเนื้อที่คุณจะผัดลงไปพอผัดจนเนื้อเริ่มสุก คุณก็ใส่ผัก หรือ รวมผักที่จะผัด แล้วก่อนที่จะใส่ข้าวลงไป คุณก็ใส่ไข่ลงไป พร้อมกับผัดให้ทั่ว แล้วถึงจะใส่ข้าวลงไป แล้วก็เติม ซีอิ้วขาว หรือ น้ำปลาแล้วแต่ชอบค่ะ
เราอยู่เมืองไทยนะ่ เราผัดกันคนละแบบค่ะ เพราะว่า กะทะเมืองไทย และความร้อนของเตาไม่เหมือนกัน และอีกอย่าง ที่เมืองไทย คุณก็ใส่กระเทียม แล้วก็เนื้อตาม แล้วก็ใ่ส่ข้าว แล้วถึงจะใส่ผัก แต่เราอยู่ที่นี่ต้องผัดกลับกันน่ะ เพราะว่า เตาต่างประเทศ กับเมืองไทย ต่างกันน่ะ
อยู่ที่นี่ เราใส่น้ำมัน แล้วก็ตามด้วยกระเทียม ,เนื้อ ,ผัก พอสุก ก็ใส่ไข่ แล้วก็ใส่น้ำมันหอย แล้วถึงจะตามด้วยข้าว พร้อมกับเครื่องปรุงต่างๆๆค่ะ
วันนี้แค่นี้ำก่อนคะ่ ยาวมาก เดี๋ยวสมาชิกเข้ามาอ่านจะเบื่อเสียก่อนน่ะ เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [20 ธ.ค. 55 17:28] ( IP A:125.237.163.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board31&topic=70&action=view

วิธีทำให้กับข้าวไม่ติดกระทะใบใหม่
http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=43936&NewsType=2&Template=1

วิธีทำให้กับข้าวไม่ติดกระทะใบใหม่ ใครเคยเจอปัญหาอาหารติดกระทะบ้าง แล้วต้องซื้อกระทะใบใหม่ วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีไม่ให้ข้าวติดกระทะใบใหม่มาฝากกัน...

กระทะที่ซื้อมาใหม่ ไม่ว่าจะราคาแพงเท่าไหร่ ก็มักจะเจอกับปัญหาอาหารติดกระทะ ก่อนที่จะนำกระทะใบใหม่ออกมาใช้ทำกับข้าว ให้ลองนำข้าวชนิดใดก็ได้ ไปหุงข้าวชนิดเช็ดน้ำสัก 1 หม้อ แล้วนำเอาน้ำข้าวที่ได้ เทลงในกระทะใบใหม่ สักประมาณท่วมฝ่ามือ แล้วนำขึ้นตั้งไฟขนาดกลาง ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำข้าวจะแห้งสนิท เหลือเป็นเพียงเกล็ด ๆ คล้ายเกล็ดน้ำแข็งอยู่ติดก้นกระทะ นำลงแล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็น แล้วนำกระทะไปล้างออกด้วยน้ำเย็นอีกครั้งให้สะอาด เสร็จแล้วก็นำไปประกอบอาหารต่อไป กับข้าวจะไม่ติดกระทะอีกเลย

ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติกันดูได้.
โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 55 3:30] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะ พี่ณา และคุณ R-LUCK

คุณR-LUCK ค่ะ กระทะที่เห้ฯตามร้านอาหารเค้าใช้กัน เค้าจะ เอาไฟเผาตรงก้น เอาเศษดำๆ ที่ติดกันหน้าๆ พอไหม้แล้วเอาไปจุ่มน้ำ กระทะจะใช้งานได้ดี ยิ่งเก่า ยิ่งผัดดี ของจะไม่ติดกระทะเลยค่ะ

ของสาเวลาผัดข้าวผัด สาจะผัดเนื้อสัตว์ที่หมักไว้แล้วก่อน แล้ว พักให้สะเด็ดน้ำมัน และค่อยเตรียมเครื่องปรุงอื่นๆวางให้ใกล้เตา แล้วตั้งกระทะให้ร้อน แล้วถึงจะใส่น้ำมัน แล้ว ใส่กระเทียมเจียวพอหอม แล้ว ใส่ไข่ลงไปผัดก่อน แล้ว ค่อยเท ข้าว+เนื้อสัตว์ที่สุกแล้ว และอื่นๆตามลงไปผัด ใช้เวลาผัดไม่นานค่ะแป๊บเดียวเสร็จค่ะ

ขอบคุณพี่ณามากๆกับวิธีทำที่ละเอียด ชอบมากๆเวลาพี่ณา และเพื่อนๆพี่ๆ ที่มาให้คำแนะนำ เพราะพิมพ์ไปและนึกตอนทำไป ให้คำแนะนำที่ออกมาจากใจ ได้ประโยชน์มากๆกับทุกๆคนค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 55 3:49] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   เอารูปเครื่องปรุงมาให้ดูค่ะ จะเตรียมไว้แบบนี้ เวลาผัดอาหารง่ายดี ไม่งั้นต้องมาคลำหาในตู้กว่าจะเจอเครื่องปรุง บางทีอาหารที่กำลังผัดอยู่ เช่นกระเทียมเจียวจะไหม้ก่อนหาเครื่องปรุงเจอ เลยเวลาทำอาหารมากๆ จะเตรียมเครื่องปรุงแบบนี้ สะดวกดีค่ะ

โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 55 4:04] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   กระทะแบบนี้ที่ใช้อยู่ค่ะ จะเผาประมาณ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ค่ะ ถ้าพรุ่งนี้มีเวลา จะเก็บภาพกระทะมาให้ดูค่ะ จริงๆเคยอัดวีดีโอเวลาตอนทำความสะอาดกระทะ(เผากระทะ)ไว้ แต่หารูปไม่เจอนะค่ะ ไว้ถ้าหาเจอจะเอารูปมาลงให้ดูค่ะ

ปล.นับจากพรุ่งนี้ไปแล้ว คงจะไม่ว่างแน่ๆงานที่ทำและงานเลี้ยงแน่นเลยค่ะ จะว่างอีกที ก็ วันที่ 25ไปแล้วนะค่ะ แต่ก็แค่ 2 วัน แล้วก็ยาวไปถึง ปีใหม่ไปแล้ว คงจะมีเวลามากขึ้น หวังไว้ให้เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ

โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 55 4:33] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ช่วยคุณสาหามาให้ท่านชม ก็แค่สมเป็นลูกบ้านที่เอาไหน เรื่องนิดๆเรื่องหน่อยๆไม่เป็นไร บุญคุณเธอนั้นไซร้เหลือสุดคณา

ขั้นตอนการเผากระทะเหล็ก, How to burn wok
http://www.youtube.com/watch?v=uY1iXyeJac4
โดย: Subu [21 ธ.ค. 55 5:28] ( IP A:99.135.191.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ครัวในฝัน ตอนนี้ผัดข้าวผัด ด้วยกะทะในฝันอีก
Fried rice by a proffessional chinese wok chef
http://www.youtube.com/watch?feature=fvwp&NR=1&v=NHRudxFOvcg
โดย: Subu [21 ธ.ค. 55 6:02] ( IP A:99.135.191.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ผัดข้าวด้วยกะทะ Teflon ไม่ติดกะทะ
How to make Chinese Fried Rice
http://www.youtube.com/watch?v=IFY2V2XVy0s
โดย: Subu [21 ธ.ค. 55 6:13] ( IP A:99.135.191.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   กะทะผม ใช้ไปแล้วเพิ่งมาเผาที่หลัง เลยเป็นแบบนี้

โดย: Subu [21 ธ.ค. 55 7:17] ( IP A:99.135.191.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณซูบู และขอบคุณมากๆที่ช่วยเก็บข้อมูล ดีๆมีประโยชน์มาฝากกันค่ะ และขอบอกว่า เป็นลูกบ้านที่ดีมากๆ อย่างนี้น่าชื่นชมสุดๆ เลยค่ะ

สาเอารูปกระทะมาแจมอีกหน่อยค่ะ

โดย: ชมพู่ [22 ธ.ค. 55 3:59] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   รูปนี้ หม้อเหล็ก หนักจริงๆ ของเมคอินสวีเดนค่ะ เอาไว้สำหรับทอดของ

โดย: ชมพู่ [22 ธ.ค. 55 4:03] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   รูปบน ให้สังเกตุข้างๆหม้อ ถ้าเอาไฟเผาจะหลุดออกมา เป็นเศษพวกแป้งที่ทอด เวลาทอดของมันใหลลงมา และโดนไฟเผา เลยยิ่งดำ และนานวันก็ติดแบบนี้นะค่ะ

------------------------------
รูปนี้กำลังผัดข้าวผัดอยู่ค่ะ ส่วนเรา แผนกแอบถ่ายรูป อิอิ

โดย: ชมพู่ [22 ธ.ค. 55 4:06] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ใช้ข้าวที่หุงใหม่ๆ แต่จะตักเฉพาะด้านหน้า เพราะมันจะแข็งๆหน่อย เอามาผัดข้าวผัดจะออกมาสวยค่ะ
จานนี้ ข้าวผัดใส่ ไก่+เนื้อ+กุ้ง

โดย: ชมพู่ [22 ธ.ค. 55 4:08] ( IP A:81.227.34.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณ คุณสา คุณข่าหวาน..
ผมลองเอากะทะไปเผาแล้วครับ เผาแล้วจุ่มน้ำ ทำไป2รอบ กะทะดำปี๋เลยครับ แต่พอเอามาผัดข้าวผัดแล้วไหลลื่นดีมากเลยครับ ยังได้ยกเขย่าให้เหมือนเชฟกระทะเหล็ก อิอิ ทำเป็นเท่ห์นะ หกไปหน่อยนึง...เคลือบเทฟล่อนผมลองใช้แล้วของญี่ปุ่น เคลือบบนเหล็ก แต่ได้ไม่นานเทฟล่อนก็พัง ตอนนี้ก็ทิ้งไว้ให้สนิมขึ้น... เอากะทะจากไทยมาใช้เข้าท่ากว่าเยอะครับ.. ที่ยังไม่ได้ลองอีกอันคือ กะทะของเกาหลี เขาเอาอลูมิเนียมมาเคลือบเซรามิคไว้อีกทีครับ ผมคิดว่าก็ดีนะ แต่เหมาะจะผัดจะทอดอะไรเล็กๆน้อยๆ จะผัดก็ไม่มันเหมือนกะทะเจ๊ก เลยยังไม่ได้ซื้อมาลอง แล้วลองยกดูแล้วก็หนักมั่กๆ...สงสัยนิดนึงครับ ถ้ากะทะอลูมิเนียมหล่อก็เผาได้ด้วยหรือเปล่าครับ???
โดย: R-LUCK [28 ธ.ค. 55 12:14] ( IP A:171.99.75.229 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน