อาหาร+4  <<  กลับไปหน้าแรก

㊣ の ㊣ บ๊ะจ่างห่อง่ายๆ ㊣ の ㊣
   สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้เอาบ๊ะจ่างแบบห่อง่ายๆมาให้ดูคะ จริงๆเรื่องการห่อนี้ ตอนที่อยู่เมืองไทยไม่เคยสนใจเลยคะ ก็มีอาม่าที่บ้านห่อให้และทำให้กินตลอด เมื่อมาอยู่ใกลบ้านแล้วรู้สึกว่าอยากกินบ๊ะจ่างมากๆ ก็เลยมาลองทำดูตามสูตรที่น้องนัท และ คุณหญิง และน้องนิดๆได้เคยมาลงไว้ แต่สำหรับสาเองรู้สึกว่า จะยุ่งยากกับการห่อ ทรง3เหลี่ยม เพราะ ถ้าห่อไม่แน่นตอนต้มข้าวเหนียวก็ทะลักออกมา หลังจากนั้นก็ได้แต่นั่งมองใบไผ่ที่ได้ซื้อมาร่วมปี

มาครั้งนี้ ได้ตัดสินใจแล้วว่า ไงก็ต้องทำให้ได้ เพราะไม่อยากทิ้งใบไผ่ไปฟรีๆ เสียดายคะ แถมหาซื้อก็ยากด้วย พอดีนึกขึ้นได้ว่า มีอยู่ครั้งนึง เจอรูปบ๊ะจ่างที่เพื่อนๆเอามาโพสที่ครัวชมพู่ หน้าตาเหมือนข้าวต้มมัด เลยลองเอามาทำแบบนี้ดูบ้าง ผลปรากฏว่า ง่ายมากๆเลยคะ
ขอบอกว่าทำไปหลายรอบแล้วคะ
และโทรไปบอกแม่ๆบอกว่าที่เมืองจีนมีหลายเจ้าก็ห่อกันแบบนี้คะ
หลังจากที่ตัดสินใจเสี่ยงลองทำดูแล้วก็ไม่ผิดหวัง รสชาติเหมือนกันทุกอย่างคะ
สำหรับเพื่อนๆที่มีปัญหาเรื่องการห่อบ๊ะจ่างก็สามารถห่อแบบง่ายๆแบบนี้ก็ได้นะคะ

ของที่เตรียม
1-ข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้1คืน
2- ใบไผ่ เอาไปต้มให้นิ่มสัก20นาที
3-กุ้งฝอย(ที่เอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวหลอด คือว่าน้องชมพู่ไม่ชอบกุ้งแห้งแบบธรรมดาเลยเอากุ้งฝอยแทนคะ)
4-หมูกรอบ หรือ หมูแดงก็ได้ ตามแต่ชอบนะคะ เอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5-เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ
6-กุ้งเชียง หั่นเป็นชิ้นๆ
7-ถั่วลิสงต้มสุก
8-ไข่แดง(ไข่เค็ม) ถ้ามีก็ใส่นะคะ แต่ในนี้ไม่มีคะ
9-น้ำมันพืช
10-น้ำมันงา
11-กระเทียมเจียวนิดหน่อย
11-เชือกเอาไว้ผูก


วิธีทำ

เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้เทใส่ตะแกง ให้สะเด็ดน้ำ
เอาใบไผ่ที่ต้มแล้ว ออกจากหม้อ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เอากระทะตั้งเตาเปิดไฟแรง พอกระทะเริ่มร้อน ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะไปนิดหน่อย
แล้วเทน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ตามลงไป
เอาข้าวเหนียว เทลงไปในกระทะ ค่อยๆผัก
แล้วใส่กุ้งฝอยตามลงไป ผัดให้เข้ากันดี
เติมเกลือ+น้ำตาล+พริกไทย ผัดให้เข้ากัน(ตอนนี้ถ้าไฟแรงไปก็หรี่ไฟมาจาก10เหลือ5ก็พอไม่งั้นเดี๋ยวอาจจะทำให้ข้าวเหนียวไหม้ได้)
เติมน้ำลงไปในกระทะที่ผัดข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวในราว1กิโล) น้ำใส่ในราวครึ่งถ้วยตวงหรือมากกว่านั้น (อันนี้กะๆเองถ้าข้าวเหนียวเยาะน้ำก็เยาะนิดหน่อยถ้าข้าวเหนียวน้อยก็เติมน้ำน้อยลง)
ผัดให้เข้ากันดีแล้วชิมรสดูถ้าโอเคก็เติมน้ำมันงาตามลงไปหน่อยแล้วผัดให้เข้ากัน
แล้วก็ยกกระทะข้าวเหนียวออกจากเตา
(เห็ดหอมสามารถเอาไปผัดพร้อมกันกับข้าวเหนียวเลยก็ได้คะ)

ใบไผ่ที่จะห่อ สาใช้3ใบเพราะใบไม่ใหญ่คะ
เอาใบไผ่วางแบบในรูป 2 ใบ ซ้อนกัน แล้วเอาผ้าชุบน้ำมันทาที่ใบไผ่ทั้ง3ใบ
ตักข้าวเหนียวที่ผัดแล้วใส่ลงไปที่ใบไผ่ แล้วเอาหมู+กุ้งเชียง+ถั่วลิสง+เห็ดฯ
ใส่ลงไป แล้วเอาข้าวเหนียวใส่ลงไปด้านบนอีกรอบ เกลี่ยให้พอดี ทรงข้าวต้มมัดนะคะ

แล้วใช้ใบไผ่ใบที่3ปิดหน้าข้าวเหนียว แบบในรูปนะคะ แล้วพับด้านปลายไผ่ในราวเศษ1ส่วนสาม
แล้วยกใบไผ่ที่พับขึ้นมาเพื่อให้ข้าวเหนียวลงไปอัดกันแน่นในใบไผ่ที่เราห่อ แล้วพับอีกด้านของใบไผ่จับให้แน่นๆ แล้วใช้เชือกผูกให้แน่น ในกรณีเมื่อห่อแล้วไส้ข้าวเหนียวแตกออกมา ก็ให้ใช้ใบไผ่อีกใบห่อปิดตรงด้านที่มีรอยแตก แล้วเอาเชือกผูกให้แน่นอีกครั้งนึงคะ

เมื่อห่อเสร็จแล้ว ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่บ๊ะจ่างลงไปต้มไฟแรงในราว 30 นาที ให้สังเกตุด้วยนะคะ ว่าน้ำในหม้อต้องท่วมบ๊ะจ่างที่ต้มนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะสุกครึ่งไม่สุกครึ่ง
เมื่อครบ30นาทีแล้วให้ตักเอาบ๊ะจ่างออกมา1ลูก แล้วแกะดูว่าข้าวเหนียวสุกทั่วรึยัง?
ส่วนมากจะสุกนะคะ (แต่ถ้าต้มทีเดียวหลายห่อก็อาจะใช้เวลาต้มนานขึ้นไปอีกคะ)ถ้าไม่สุกก็ต้มต่ออีก15นาทีคะ

แล้วเมื่อบ๊ะจ่างสุกแล้วก็เอาบ๊ะจ่างออกจากหม้อ จะแขวนไว้ หรือจะใส่ตะแกงไว้ ให้สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ให้เย็นก็สามารถ เก็บแช่ตู้เย็นได้ราว7วันคะ แต่ถ้าทำเยาะก็เอาเข้าช่องฟรีซเก็บไว้ได้อีกเป็นเดือนๆเลยคะ

เห็นไหมคะว่า เรื่องการทำบ๊ะจ่างก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทำเองกินกันเองในครอบครัวหรือจะแบ่งให้เพื่อนๆหรือญาติๆ ทั้งอร่อยและภูมิใจในฝีมือตัวเองด้วยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:17] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    1-ใบไผ่ต้ม 20 นาที
2-ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 คืน
3-เห็ดหอมแช่น้ำไว้ 1 คืน เอาอะไนทับให้เห็ดจมน้ำ
4-กุ้งฝอย

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:20] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    หมูกรอบ+กุงเชียง+เห็ดหอม เอามาหั่น
(ถัวลิสง+ไข่แดงเค็ม ถ้ามีก็ใส่ลงไปด้วย)

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:22] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    รูปที่3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปหน่อยพอกระทะร้อน
เทน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ตามลงไป
เอาข้าวเหนียวไปผัด ใส่กุ้งฝอยตามลงไปผัดให้เข้ากัน
เติมเกลือ+น้ำตาล+พริกไทย ผัดให้เข้ากัน(ตอนนี้ถ้าไฟแรงไปก็หรี่ไฟมาจาก10เหลือ5ก็พอไม่งั้นเดี๋ยวอาจจะทำให้ข้าวเหนียวไหม้ได้)
เติมน้ำลงไปในกระทะที่ผัดข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวในราว1กิโล) น้ำใส่ในราวครึ่งถ้วยตวงหรือมากกว่านั้น (อันนี้กะๆเองถ้าข้าวเหนียวเยาะน้ำก็เยาะนิดหน่อยถ้าข้าวเหนียวน้อยก็เติมน้ำน้อยลง)
ผัดให้เข้ากันดีแล้วชิมรสดูถ้าโอเคก็เติมน้ำมันงาตามลงไปหน่อยแล้วผัดให้เข้ากัน
แล้วก็ยกกระทะข้าวเหนียวออกจากเตา
(เห็ดหอมสามารถเอาไปผัดพร้อมกันกับข้าวเหนียวเลยก็ได้คะ)
โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:25] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    เมื่อต้มใบไผ่แล้วให้แขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เอาน้ำมันชุบผ้าทาใบไผ่ด้านในที่เรียบๆ

ใบไผ่ที่จะห่อ สาใช้3ใบเพราะใบไม่ใหญ่คะ
เอาใบไผ่วางแบบในรูป 2 ใบ ซ้อนกัน แล้วเอาผ้าชุบน้ำมันทาที่ใบไผ่ทั้ง3ใบ ตักข้าวเหนียวที่ผัดแล้วใส่ลงไปที่ใบไผ่ แล้วเอาหมู+กุ้งเชียง+ถั่วลิสง+เห็ดฯใส่ลงไป แล้วเอาข้าวเหนียวใส่ลงไปด้านบนอีกรอบ เกลี่ยให้พอดี ทรงข้าวต้มมัดนะคะ

แล้วใช้ใบไผ่ใบที่3ปิดหน้าข้าวเหนียว แบบในรูปนะคะ แล้วพับด้านปลายไผ่ในราวเศษ1ส่วนสาม
แล้วยกใบไผ่ที่พับขึ้นมาเพื่อให้ข้าวเหนียวลงไปอัดกันแน่นในใบไผ่ที่เราห่อ แล้วพับอีกด้านของใบไผ่จับให้แน่นๆ แล้วใช้เชือกผูกให้แน่น ในกรณีเมื่อห่อแล้วไส้ข้าวเหนียวแตกออกมา ก็ให้ใช้ใบไผ่อีกใบห่อปิดตรงด้านที่มีรอยแตก แล้วเอาเชือกผูกให้แน่นอีกครั้งนึงคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:28] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:29] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    เมื่อห่อเสร็จแล้ว ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่บ๊ะจ่างลงไปต้มไฟแรงในราว 30 นาที ให้สังเกตุด้วยนะคะ ว่าน้ำในหม้อต้องท่วมบ๊ะจ่างที่ต้มนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะสุกครึ่งไม่สุกครึ่ง
เมื่อครบ30นาทีแล้วให้ตักเอาบ๊ะจ่างออกมา1ลูก แล้วแกะดูว่าข้าวเหนียวสุกทั่วรึยัง?
ส่วนมากจะสุกนะคะ (แต่ถ้าต้มทีเดียวหลายห่อก็อาจะใช้เวลาต้มนานขึ้นไปอีกคะ)ถ้าไม่สุกก็ต้มต่ออีก15นาทีคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    แล้วเมื่อบ๊ะจ่างสุกแล้วก็เอาบ๊ะจ่างออกจากหม้อ จะแขวนไว้ หรือจะใส่ตะแกงไว้ ให้สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ให้เย็นก็สามารถ เก็บแช่ตู้เย็นได้ราว7วันคะ แต่ถ้าทำเยาะก็เอาเข้าช่องฟรีซเก็บไว้ได้อีกเป็นเดือนๆเลยคะ

เห็นไหมคะว่า เรื่องการทำบ๊ะจ่างก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทำเองกินกันเองในครอบครัวหรือจะแบ่งให้เพื่อนๆหรือญาติๆ ทั้งอร่อยและภูมิใจในฝีมือตัวเองด้วยคะ


ปล.รูปทั้งหมดนี้ ทำแล้วหลายรอบคะ รูปก็ถ่ายแทบทุกครั้ง เก็บๆมารวมกันคะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่ห่อบ๊ะจ่างทรง3เหลี่ยมไม่เก่งก็สามารถเอาวิธีห่อแบบนี้ไปลองทำดูก็ได้นะคะ เพราะรสชาติออกมาก็อร่อยเหมือนกันเลยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ซาลาเปาไส้หมู+เห็ดหอม

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:38] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:38] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   เอาปลาใหลทะเลรมควันมาให้ชิมคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:41] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:42] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   เนื้อปลาใหลรมควันอร่อยมากๆแต่เสียดายหนังเหนียวจริงๆ แบบยิงคงไม่เข้าอะคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:43] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    เต้าหู้ก็ของโปรด

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:45] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   หอยแมลงภู่ก็ของโปรด แค่เอาหอยแช่น้ำเย็นโรยเกลือ ทิ้งไว้สัก 2 ชม.ดึงขนออกให้สะอาด เอาหอยใส่หม้อ แล้วทุบข่า+ตะไคร้+ใบมะกูด+ใบโหระพา โรยปิดหน้าหอย ปิดฝาหม้อ (ห้ามใส่น้ำลงไปเด็ดขาด)ตั้งไฟแรง 5 นาที น้ำที่หอยจะใหลออกมาหอยจะปากอ้าก้แสดงว่าหอยสุกดีแล้ว เราก็เตรียมอ้าปาก รับประทานได้ อิอิ ก็ เอาหอยมาจิ้มกับน้ำจิ้ม3รสก็เป็นออเดิร์ฟได้เป็นอย่างดี
ปล.พึ่งกินไปเมื่อเย็นนี้เองคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:51] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ข้าวอบหมูพ๊อกชอป
ก็กินไปเมื่อเย็นนี้เองคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:53] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 3:53] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
    ยำปลากระป๋องทรงเครื่องเมนูโปรดของน้องชมพู่คะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   ไหนๆก็ไหนๆแล้ว พอดีได้ไปเที่ยววังเก่ามา
และแวะทานอาหารมื้อเที่ยงที่วังเก่าด้วย
เลยเอารูปเมนูถูกใจมาฝากคะ
วังนี้สร้างขึ้นมาเมื่อ300ปีแล้วคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:10] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:13] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   ชื่อของวังที่นี่คะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:15] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:16] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:16] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   

โดย: ช [31 ก.ค. 49 4:18] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:19] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:20] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   เชอรรี่ออกเต็มต้นเลยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:21] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
    ร้านอาหารอยู่บนเขา
บรรยากาศบนร้านมองเห็นแต่ต้นไม้ปกคลุมไปทั้ว
เลยไปนิดถ้าต้นไม้ไม่บังก็คงได้เห็นหาดของที่วังแห่งนี้คะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:22] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:22] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   จะมีขนมปังแข็งของที่นี่มาเสริฟก่อนเลยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   ตอนที่ไป เกือบๆเที่ยง มีคนไม่กี่โต๊ะเองคะ แต่หลังจากนั้นไป1ชม. เหลือเชื่อ คนมากันเกือบครึ่งร้าน แถมเป็นวันธรรมดาด้วยนะคะ
แถมร้านอยู่กลางป่าด้วยคะ

เมนูนี้ของน้องชมพู่คะ มันฝรั้งทอดถูกใจมาก จานนี้ ตก 145 โครน
แหม ถ้าไปกินแม๊กคงได้ หลายชิ้น แต่ความอร่อย ของที่นี่ น้องชมพู่ยกนิ้วโป้ง(เยี่ยม)ให้เลยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:27] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   สลัดไก่ก็โอเคคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:27] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
    จานนี้ซิคะถูกใจอย่างแรง

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:28] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   โปรดสังเกตุ ซุปทะเลนะคะ มีน้ำซุปมาเทเสริฟให้ที่โต๊ะ ใส่ในเหยือกเงินแท้ ทำให้รสชาติของอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น แถม บริการดีมากๆเลยคะ เติมน้ำซุปได้ตลอด รสชาติเหมือนกับซุปกุ้งมังกรเลยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:32] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
   

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
   ร้านนี้คงได้ไปชิมอีกเพราะติดใจในรสชาติซุปนี้จริงๆเลยคะ
กินไปชมวิวไปมีความสุขดีแท้

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:35] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   เด็กคนนี้น่ารักมากๆ วิ่งอยู่ข้างหาดตรงเข้ามาให้เราถ่ายรูปด้วยคะ

โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 49 4:37] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
   โอ้โฮ ๑๐๐ ที สวัสดี ๑ ที ครับคุณสา
เห็นแล้วหมดแรงจิ้มคีย์บอร์ดเลยครับ เพราะฝันซ้ำๆๆๆ ก็แค่ทำได้ในฝัน
ทำจริงๆเหรอ...กลับไปฝันต่อ ๕๕๕
ขอบคุณมากๆครับ
โดย: Subu [31 ก.ค. 49 7:48] ( IP A:68.253.198.4 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
   คุณสาส่งบะจ่างมาให้ด่วนหลายๆลูกเลยนะคะ แบบว่าเห็นแล้วอยากกินอย่างแรงค่ะ และก็มีอะไรเหลือก็ส่งมาให้หมดเลยนะคะ จะชิมทุกอย่างเลยค่ะ
โดย: J&J [31 ก.ค. 49 13:02] ( IP A:58.9.41.19 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ แต่ละเมนูน่าทานทั้งนั้นเลยครับ ฟังคุณ ชมพู่ บรรยายถึงเมนูในร้านอาหารแล้วอยากลองไปทานดูครับ
โดย: จินจง [31 ก.ค. 49 16:35] ( IP A:125.24.79.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
   โอ้โห้คุณสา น่ากินหมดเลยค่ะ แต่ละเมนู

แบมตรวจการบ้านนะคะให้คะแนนเต็มร้อยเลยค่ะ ไส้ข้างในดัดแปลงเอานะคะ คุณสา ใส่อะไรก็ได้ค่ะเนื้อปูอร่อยสุดๆๆค่ะ

เดี๋ยวแบมต้องไปข้างนอกก่อนนะคะ ไปทำสวยค่ะ แล้วจะแวะมาใหม่ค่ะ

แว๊ปๆๆ
โดย: แบม [31 ก.ค. 49 19:03] ( IP A:81.77.254.159 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
   หวัดดีคะคุณ เจเจ คุณจินจง คุณแบม
จริงๆเมนูบ๊ะจ่างนะสาและน้องชมพู่ชอบมากๆเลยคะ
ทำไว้นานแล้วว่าจะลงไม่ได้ลงสักที ตอนนี้เหลือเวลาแค่อาทิตย์นี้เอง แล้วก็คงจะไม่ว่างแล้วละคะ ก็เลยรีบๆลงเมนูที่ค้างไว้ให้เสร็จนะคะ
ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันนะคะ
โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 61
   ต้นโอ๊คกลับมาแล้วค่ะ อิอิ....มาขอกินบ๊ะจ่างด้วยคน น่ากินจังเลยค่ะคุณสา แต่ขอชิมผ่านจอก็พอนะคะ ข้าน้อยไม่มีความสามารถทำได้แน่ ๆ เลยอิอิ ขอแจมเมนูยำปลากระป๋องกับน้องชมพู่ด้วยนะคะแล้วก็ซุปทะเล บรรยากาศและอาหารคงเยี่ยมมาก ๆ เลยนะคะ ขอบคุณค่ะสำหรับนำเที่ยววังเก่า ต้นโอ๊คไม่เคยได้เห็นภาพวังของทางสวีเดนเลยค่ะไม่ว่าวังเก่าวังใหม่ ได้ยินแต่ชื่อพระราชวงศ์บ้าง
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ส.ค. 49 1:31] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 62
   พี่สา น่ากินมากเลย เดี๋ยวได้ทำจะต้องห่อแบบนี้บ้าง ไม่ได้กินนานมากๆแล้ว แต่ไม่มีกุนเชียงน่ะค่ะ ว่าจะไปหาไส้ ยังไม่ได้ไปหาเลย เลยไม่ได้ลองทำเองซักที

อาหารอื่นๆก็น่าอร่อย มาเห็นการบ้านบราวนี่ ที่น้องชมพู่ทำ แถมคำบรรยายที่พี่สาเล่า อู้ย แอบยิ้มเลย ดีใจจัง น้องชมพู่นี่เก่งจัง ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆจ้า

รูปวัง กับอาหารที่ร้านก็น่ากินจังพี่สา อ่านไปดูไปกลืนน้ำลายไป อยากลองกินซุปบ้างจัง แง่มๆ
โดย: Peter en Jeab [1 ส.ค. 49 2:35] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 63
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคนค่ะ เพิ่งเข้ามาตอนนี้ก็เพราะว่า จะได้แอบชิมไงคะ เอ ..... เคยเห็นญาติ เขานำไปนึ่งค่ะ แต่คุณสานำไปต้ม เข้าท่าดีค่ะ แปลกไปอีกอย่างค่ะ พึ่งทราบค่ะ ขอบคุณค่ะ แต่ที่ว่า ปลาไหลๆๆๆน่ะ ยกให้เพื่อนคนอื่นก็แล้วกันน่ะคะ
โดย: ขิงดิ้น [1 ส.ค. 49 3:30] ( IP A:219.88.58.35 X: )

ความคิดเห็นที่ 64
   เห็นแล้วอยากเลยค่ะน้องสา ให้หายร้อนก่อนจะทำบ้าง เพราะมีใบไผ่เหลืออยู่(ค้างหลายปี) การห่อแบบนี้ที่นี่เห็นมีเยอะ คงห่อง่ายก็เลยนิยมกัน ที่พี่เคยห่อก็เป็นแบบสามเหลี่ยม หัดห่อใหม่ๆก็ห่อยาก พอห่อเป็นแล้วก็ไม่ยาก แต่ก็ยังห่อไม่สวยอยู่ดี ดีใจที่ได้เห็นต้นเชอร์รี่ ได้แต่กินยังไม่เคยเห็นต้นเลย ชอบมาก มองจากรูปคงเป็นไม้เรื้อยใช่ไหมค่ะ
โดย: ผักชี [1 ส.ค. 49 11:42] ( IP A:59.149.92.164 X: )

ความคิดเห็นที่ 65
   หวัดดีคะคุณซูบู (พิมพ์ตกไปได้ไงเนี่ยขอโทษๆ)
คุณต้นโอ๊ค น้องเจี๊ยบ พี่ขิง พี่ผักชี
เอาลิ้งค์รูปวิวสวีเดนมาให้คุณต้นโอ๊คดูคะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board26&topic=29&action=view
จริงๆสาเคยโพสตอนไปวังเก่า แต่ไม่รู้ย้ายไปไว้ที่ห้องไหนหาไม่เจอเดี๋ยวหาเจอจะเอามาให้คุณต้นโอ๊คดูคะ

น้องเจี๊ยบขอบคุณมากๆเดี๋ยวถ้าน้องชมพู่รู้ว่าน้าเจี๊ยบได้มาตรวจการบ้านแล้วคงดีใจมากๆ อาจจะมีเมนูของเพื่อนน้องชมพู่มาส่ง
การบ้านด้วยก็ได้น้า อิอิ

พี่ขิงคะ ที่บ้านสาก็ต้มกันคะ เรื่องนึ่งสาว่าคงใช้เวลานานมากๆ ต้มสุกเร็วและไม่เปลืองไฟดีคะ ปลาใหลนะ ถ้าอยู่เมืองไทยสาว่าเคยกินไปคำเดียวจริงๆ แต่ที่นี่กินแล้วรสมันอร่อยจริงๆ ปลาใหลทะลสาว่าอร่อยกว่าปลาใหลน้ำจืดนะคะ

พี่ผักชีคะ เหมือนที่แม่บอกเลย เค้าคงจะห่อง่ายกว่าแบบสามเหลี่ยม สาห่อทีไร ไส้ทะลักทุกที เซงเลย มาได้ห่อแบบนี้แล้วก็ได้มีเมนูบ๊ะจ่างทำเองเพิ่มขึ้นมาอีกเมนูคะ จริงๆก็เพราะลูกชอบด้วย แม่ก็ต้องหัดทำไม่ได้แบบ3เหลี่ยมก็เอาแบบข้าวต้มมัดนะคะ
สาเอาต้นเชรรี่มาให้พี่ดูนะคะเป็นไม้ยืนต้นคะ แถวบ้านที่สาอยู่มีหลายต้น น่าเสียดายตอนกลับไปน่าจะเอาที่สอยมะม่วงขึ้นมาด้วย ที่นี่ ต้นสูงๆลูกเชรรี่ตายคาต้น มีแค่นกไปกินคะ รสชาติอร่อยหวาน แต่เม็ดจะใหญ่หน่อย รสชาติคล้ายๆกับ (ถ้าไปซื้อที่ส่งเข้าเม็ดจะเล็กเนื้อจะหนาคะ)ลูกหว้าที่บ้านเราเลยนะคะ ไม่รู้พี่ผักชีเคยกินไหมคะ ลูกหว้ากินแล้วปากเป็นสีม่วงนะคะ

รูปที่40 ต้นไม้ที่อยู่ตรงกลางถนนติดกับบ้านนะคือต้นเชอรรี่ที่ถ่ายมาคะ

โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49 12:40] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 66
   körsbär เอารูปต้นเชอรรี่ต้นนี้มาจากกูเกิ้ล

โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49 12:57] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 67
   

โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49 13:22] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 68
   ลาด้วยรูปนี้คะ

โดย: ชมพู่ [1 ส.ค. 49 13:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 69
   ไม่ได้เข้าครัวมาหลายวันปรากฏว่าตามไม่ทันเลยค่ะคุณสามีอาหารให้ชิมเยอะแยะเลย
คืนนี้กะว่าขอเข้าสักแว๊บก่อนเข้านอน เข้ามาแล้วกระตุ้นต่อมหิวได้เลยค่ะอาหารน่าทาน
ทุกเมนูเลยค่ะ ไข่นุ้ยก็ชอบทานเชอรี่สดๆค่ะมันอร่อยดีค่ะพึ่งจะเคยเห็นต้นมันก็วันนี้หล่ะค่ะ
โดย: kainui_rica [2 ส.ค. 49 10:00] ( IP A:71.204.48.50 X: )

ความคิดเห็นที่ 70
   คุณไขนุ้ยคะ ต้นเชอรี่ก็คือต้นดอกซากุระนะคะ(ที่นี่เค้าบอกว่าอย่างนั้นคะ)
สาเคยถ่ายดอกมันไว้แต่หาไม่เจอ ดอกมีทั้งดอกเล็กดอกใหญ่ สีชมพูสีขาวนะคะ คุณไข่นุ้ยสบายดีนะคะ ลูกๆคงไม่กวนคุณแม่ อย่าลืมถ่ายรูปลูกสาวและลูกชายอย่างน้อยเดือนละครั้งนะคะ ช่วงนี้หน้าจะเปลี่ยนตลอด คะ แล้ววันไหนว่างก็แวะเอารูปลูกสาวและลูกชายมาให้ดูนะคะ
คิดถึงคะ อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ชมพู่ [2 ส.ค. 49 12:59] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 71
    สูตรเนื้อผัดบาบีคิวซอสตามแบบฉบับที่ๆบ้านทำนะคะ

เตรียมของ
เนื้อวัว(ช่วงคออร่อยที่สุด)400กรัม
หอมใหญ่ซอยครึ่งหรือ1หัว
ต้นหอม4ต้นหั่นยาว2นิ้วหรือจะวอยก็ได้
ขิง2แผ่น
กระเทียม1หัวทุบแล้วก็สับให้ละเอียด
วายขาว1ชช.(หรือเหล้าจีนยิ่งอร่อย)
บาบีคิวซอส 1 หรือ 2 ชต.(ถ้าชอบข้นๆก็2ช้อนกำลังดีคะ)
ซอสหอยนางรม(ตราคนพายเรืออร่อยที่สุด)+แป้งมัน+น้ำมันพืช+เกลือ+น้ำตาล+ซีอิ้วคิคุแมน+พริกไทย (เครื่องปรุงรสที่ว่ามานี้กะๆกันเอง)



เลือกเนื้อตรงส่วนคอของวัว เอามาผัดกับ บาบีคิวซอส
ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ เมนูนี้เวลารีบๆดีมากๆไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายแค่หมักเนื้อวัวไว้ก่อน ตอนหั่นเนื้อวัวให้หั่นตามขวางเนื้อจะนิ่ม แล้วเอามาใส่เกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว แป้งมันปลายชช. น้ำมันชต.
น้ำ2ชต.หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชม. เนื้อจะนิ่มมากๆ
เวลาผัดก็ตั้งกระทะ ให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน แล้วใส่ขิงลงไป2แผ่น กระเทียมทุบ1กลีบ หัวหอมหั่น ต้นหอมหั่นแบบ2นิ้ว ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ผัดให้หอมแล้วใส่เนื้อตามลงไป แล้วผัดเนื้อให้ร่วน แล้วถึงใส่บาบีคิวซอสตามลงไป เติมน้ำพอขลุกขลิกปิดฝาที่กระทะสักแป๊บไฟอ่อนๆ1หรือ2นาที แล้วเติม
เกลือ ครึ่งชช.+น้ำตาล1ชช.+ชูรสปลาย ชช.+พริกไทย ปลาย ชช.ซีอิ้วขาว 1 ชช.+ซอสหอยนางรม1ชช. เหล้าจีน1ชต. หรือ วายขาว ชิมรสดูถ้าพอดีก็ยกออกเลย หรือถ้าชอบแบบน้ำซอสข้นๆก็ เติมแป้งมันนิดๆผสมน้ำ เทลงไปคนแล้วยกกระทะขึ้นก็ป็นอันเสร็จ รับทานได้คะ เมนูนี้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ทานได้กันถ้วนหน้าคะ(ฝรั่งด้วย) หวังว่าคงอร่อยถูกใจเพื่อนๆทุกๆคนนะคะ
ที่บ้านจะเมนูนี้ก็เอาไว้รับแขกที่มาเยือนยามเร่งรีบด้วยคะ
ง่ายๆและอร่อยดี ไงก็อย่าลืมพี่ทำแล้วก็แวะมาส่งข่าวให้ด้วยนะคะ

โดย: ครัวชมพู่ [2 ส.ค. 49 13:02] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 72
    ผัดเนื้อ+บาบีคิวซอส ทำบ่อยและคนชิมก็บอกว่าอร่อยทุกๆเลยครั้งคะ

โดย: ครัวชมพู่ [2 ส.ค. 49 13:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 73
   โหพี่สาคะ น่ากินไปหมดทุกอย่างเลยค่ะ ยิ่งบ๊ะจ่างนะ หนูชอบกินที่สุดเลยค่ะ อยากจะทำหลายทีแล้วไม่ได้ทำสักทีเลยอ่ะ งวดนี้ต้องทำให้ได้ เหอ ๆ
โดย: อุ้ม [3 ส.ค. 49 3:25] ( IP A:195.93.60.68 X: )

ความคิดเห็นที่ 74
   น้องอุ้ม รีบๆทำเลย ห่อแบบนี้ง่ายดีไส้ไม่ทะลักด้วย แถมอร่อย กินไปภูมิใจไปว่าเราก็ทำ บ๊ะจ่าง ได้ อิอิ

โดย: ชมพู่ [3 ส.ค. 49 4:01] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 75
    แยกเมนูแล้วคะ
โดย: ครัวชมพู่ [7 ต.ค. 49 20:19] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 76
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.ค. 50 12:34] ( IP A:213.114.231.174 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน