Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+2

สูตรเครื่องแกงต่างๆ
   หวัดดีค๊าวันนี้ไปเปิดสมุดตำราอาหารส่วนตัวดู เจอสูตรพริกแกงต่างๆ ซึ่งสูตรพริกแกงต่างๆนี้ได้จดมาจากหนังสือที่แถมมากับเครื่องโม่ไฟฟ้า นานมากๆ คง10กว่าปีขึ้นไป (เครื่องโม่ก็พังไปนานแล้วอะ) มานั่งอ่านๆดู ถูกใจเรามากเพราะอยู่ต่างแดน อยากจะหาเครื่องแกงทีก็ต้องไปหาเอาที่ร้านขายกับข้าวเอเซีย ซึ่งก็ไม่ค่อยได้ไปบ่อยๆ แบบบางทีจะทำแกงสักถ้วย อยากได้เครื่องแกงสักหน่อยก็ไม่มี ถ้าไปซื้อก็ต้องเอามาทีถุงใหญ่ๆ1กิโล กว่าจะกินหมดคง5ปีเพราะที่บ้านกินอาหารจีน90เปอร์เซน10เปอร์เซนเป็นของชาติอื่นนะ

ก็เลยคิดว่าสูตรพริกแกงนี้คงมีประโยชน์กับคนที่อยู่ต่างแดนแบบเราและเพื่อนๆด้วย และถ้าใครมีสูตรก็เอามาแจมได้เลยนะค๊า อาจจะ พริกแกงเหมือนกันแต่คนละสูตร ก็มาแจมได้เลย อยากเป็นกระทู้รวมสูตรพริกแกงจ๊า

รูปภาพประกอบก็เป็นของที่แช่ไว้ที่ช่องฟรีซจะติดตู้อยู่ตลอดจ๊า
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้ด้วยนะค๊า
จำไม่ได้แล้วว่าใครเขียนเพราะหนังสือหายไปแล้ว สูตรต่างๆนี้ได้แยกไปจดไว้อีกเล่มที่ห้องครัวคะ ซึ่งก็นานมากๆแล้วค๊า

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:18] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    เครื่องปรุงน้ำพริกแกงกะกรี่ เนื้อหรือไก่ 500กรัม

ตะไคร้ซอย1ชต.
พริกแห้ง3เม็ด
หอมเผา5หัว
กรเทียมเผา10กลีบ
ขิงเผา1ชช.
ข่าหั่นเล็ก1ชช
ลูกผักชีคั่ว1ชช
ยี่หร่าคั่ว1ชช.
ผงกระหรี่2ชช
กะปิ1ชช.
เกลือ1ชช.

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    แกงเขียวหวาน ไก่500กรัม

พริกแห้ง 5 เม็ด
หรือพริกขี้หนู 20 เม็ด
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ชช.
ผิวมะกูด 1/2 ชต.
รากผักชี 1 ชช.
พริกไทย 5 เม็ด
ลูกผักชีคั่ว 1 ชต.
ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
(แกงเผ็ดใช้พริกแห้ง แกงเผ็ดใช้พริกขี้หนู)

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:20] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    แกงสับนกปลากรายสำหรับปลา500กรัม

พริกแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1ต้น (1ชต.)
หอม 30 กรัม (7หัว)
กระเทียม 20 กรัม (10กลีบ)
ผิวมะกูดอย 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:21] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    แกงอ่อมปลา(ปลา500กรัม)

พริกแห้ง 7 เม็ด
ข่า 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ชต.
ผิวมะกูด 1/2 ชช.
กระเทียม 10 กลีบ
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
หอม 7 หัวเล็ก

(ใบมะกูดสดๆจากต้น ปลูกเองที่บ้านค๊า)

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    ฉูฉี่ปลา (ปลา500กรัม)

พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ต้น (1ชต.)
หอม 30 กรัม (7หัว)
กระเทียม 20 กรัม (10กลีบ)
ผิวมะกูดฝอย 1/2.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
รากผักชี 1 ชช.

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    แกงบอนประมาณ10ต้น

พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 2 ชต.
หอม 1/2 ถ้วย
ผิวมะกูดฝอย 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
กระชายขูดหั่นผิว 1/2ถ้วย

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:25] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    น้ำพริกแกงคั่ว ไก่ 300กรัม500กรัม

พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ต้น (1ชต.พูน)
หอม 10 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:27] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    แกงมัสมั่น (เนื้อ500กรัม)

พริกแห้ง 3 เม็ด
ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 1 ต้น (1ชต.)
หอมเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
ข่าหั่นคั่ว 1 ชช.
ก้านพลูคั่วป่น 2 ดอก
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ชต.
พริกไทย 5 เม็ด
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ชช.

(รูปลูกผักชี)

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:29] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    น้ำพริกพะแนงหรือจะทำแกงคั่วหรือห่อหมกก็ได้

พริกแห้ง 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ชช.
ตะไคร้ 1 ต้น (1ชช.)
กระเทียม 20 กรัม(10กลีบ)
ผิวมะกูดฝอย 1/2 ชช
กลือ 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
รากผักชี 1 ชช.
พริกไทย 5 เม็ด
หอม 5 หัว

ปล.ยืมรูปของคุณเก่งมาเป็นภาพประกอบนะค๊า

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:30] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    แกงเลียง (สูตรที่ทำกินเป็นประจำที่บ้านคะ)

1 หอมแดง+กระชาย5อัน+กระปิครึ่งช้อนโต๊ะ ตำให้เข้ากัน
2 พริกขี้หนูตามแต่คนจะเอากี่เม็ด เราแค่ เม็ดเดียวทุบนิดๆก็พอ
3 พริกไทยเม็ด1ชช.ตำให้ละเอียดแบบหยาบๆ
4 บวบ+ ฟักทอง+ เห็ดนางฟ้า 500กรัม
5 กุ้งสด 5 -10 ตัว หรือ กุ้งแห้งตำป่น
6 ใบแมงลัก 30ใบ



ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ เบอร์ 1ลงไป
ใส่เบอร์2ลงไป
ใส่เบอร์3ลงไป
แล้วก็ใส่เบอร์4
เปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวสักพัก 20-30นาทีประมาณนั้น
แล้วปรุงรส เกลือหรือน้ำปลา รสชาติพอดีใส่เบอร์5(กุ้งสดลงไป)
อย่าคน คอยดูสัก1นาทีกุ้งสุก น้ำแกงเดือดปรุงรส เกลือหรือน้ำปลา รสชาติพอดี ใส่ใบแมงลัก ถ้ารสชาติยังไม่เข้มข้นให้เติมคนอร์ลงไป1ก้อน ก็โอเค
รสชาตินี้น้ำซุปเรียกเหงื่อ และช่วยเจริญอาหาร และแม่ลูกอ่อนก็ให้ใส่หัวปลีช่วยให้น้ำนมมากขึ้น สูตรใกลบ้านก็ช่วยให้หายคิดถึงบ้านได้เหมือนกันนะ


ขอยืมรูปแกงเลียงของคุณซาช่ามาเป็นภาพประกอบคะ

ยังมีสูตรแกงเลียงอยู่ในลิ้งค์นี้นะค๊า
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market6&topic=40&action=view

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:30] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    ขาหมูคั่วกลิ้ง....สูตรของคุณซาช่า(Sascha Blackforest (ซาช่า)

เครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
กระเทียม 3 หัว
หอมแดง 5 หัว
ข่าหั่น 7 แว่น
ขมิ้นหั่นขนาด 1 นิ้ว
ผิวมะกูดซอย 1/2 ลูก
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
ซาช่าเวลาไปเมืองไทยจะขนเอาพริกแกงร้านที่อร่อยถูกใจกลับมาแช่แข็งไว้ เวลาจะใช้ก็งัดแงะกันเล็กน้อย อะไรที่สบายรีบทำก่อน อิๆๆ เรื่องความเผ็ด แล้วแต่ความอดทน ลดเอาเองคะ แต่ถ้าใต้แท้ๆๆมันก็เผ็ดจนทนไม่ไหว
เครื่องปรุง
เนื้อ หรือ หมู ขาหมู 500 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
ขาหมูส่วนปลายขาจะไม่ค่อยมีไขมันมาก ผัดแล้วเหมือนหมูป่าเลยคะ
จัดการหั่นหมู ใบมะกรูดเตรียมตัวผัด
เอาหมูลงไปคั่วก่อน แล้วใส่พริกแกง ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ใบมะกรูด คั่วกลิ้งไม่ใส่น้ำตาล ไม่ออกหวาน
ทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นได้หลายวัน ไม่มีเวลาทำกับข้าว หุงข้าวร้อนเอาคั่วกลิ้งมาคลุก ได้อีกเมนู รวดเร็ว กินกับผักสด แตงกวาช่วยความเผ็ดได้มากเลยคะ อิๆๆ

http://www.pantown.com/board.php?id=11499&name=board8&topic=4&action=view

สูตรนี้คงถูกใจคุณจินจงนะค๊า (คั่วกลิ้งเป็นอาหารปักษ์ใต้)

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    เครื่องน้ำพริกแกงส้ม (สูตรของน้องอุ้มและ คุณจินจง)


- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด (เผ็ดมากน้อยเพิ่มได้นะคะ )
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หอมซอย 1/4 ถ้วย
- ปลาช่อนต้ม 1/4 ถ้วย หรือ ปลาทู ก็ได้นะคะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือใช้ปั่นก็ได้คะ

-----------------------------
อันนี้สูตรแกงส้มปักษ์ใต้ ขอบคุณ จินจงค่ะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market6&topic=18&action=view

ยืมรูปของคุณซาช่า คะ

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    ผัดฉลามมัน สูตร คุณจินจง


..รับประทานเมนูนี้คุ้มค่ากว่ารับประทานหูฉลามน้ำแดง วิธีทำก็ง่ายๆอีกนั่นแหละ สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้
๑.ปลาฉลามมัน(สายพันธ์นี้ต้องถือว่าสุดยอดของความอร่อยในตลาดมีมาขายไม่บ่อยนักนานๆถึงจะมีและมีครั้งละตัวสองตัวไม่มากมาย เฉพาะที่จังหวัดสงขลาเวลามีปลาชนิดนี้วางแผงคนจะแย่งกันซื้อเลยทีเดียวราคาก็สูงใช้ได้ ปลาตัวหนึ่งน้ำหนักประมาณ 2 กก.)ที่สำคัญปลาชนิดนี้สามารถรับประทานได้ทุกๆส่วนไม่ต้องทิ้งอะไรเลยกระดูกของปลาชนิดนี้จะกรอบคล้ายๆกระดูกอ่อนหมูเครื่องในก็ทานได้หมดทั้งตับไตใส้พุง เมื่อได้ปลามาแล้วก็ต้มน้ำให้เดือดสักหม้อแล้วเอาน้ำเดือดๆราดลงบนตัวปลาหรือลวกก็ได้ เสร็จแล้วใช้มือเปล่าๆลูบไล้ลงไปบนตัวปลา(หรือจำใช้สก็อตไบร์ก็ได้) เพื่อรูดเอาทรายและเกร็ดที่อยู่บนตัวปลาออกให้หมด จากนั้นก็ หั่น สับ สไลด์ ปลาออกเป็นชิ้นๆพอดีคำ แยกตับปลาออก
๒.ขิงแก่ๆสับ(ใช้จำนวนมาก)
๓.กระเทียมสดสับ(ใช้จำนวนมาก)
๔.พริกขี้หนูสดสับ(ตามชอบ)
๕.ซี่อิ้วขาว
๖.น้ำมันพืช
เริ่มจากการนำกะทะตั้งไฟกลางเติมน้ำมันคะเนจากปลาและเครื่องที่จะทำ พอน้ำมันเริ่มจะร้อนก็ใส่ขิงลงไปผัดจนหอมค่อยใส่กระเทียมตามลงไปเมื่อเครื่องหอมได้ที่แล้วค่อยใส่ปลาลงในกะทะเกลี่ยปลาให้ทั่ว(ห้ามผัดเพราะจะทำให้คาว)พอสุกค่อยใช้ตะหลิวผลิกกลับอีกด้านพอสุกดีแล้วใส่พริกขี้หนูตามชอบโรยเกลือผัดให้เข้ากันเติมซี่อิ้วขาวเพียงเท่านี้ก็อร่อยจนลืมไม่ลง สูตรนี้ภรรยาของเพื่อนมายืนดูว่าทำอย่างไรเพื่อจะได้ไปทำทานเอง

ภาพถ่ายโดยคุณซาช่า ทำส่งการบ้านค่ะ

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    แกงเปรอะ (แกงหน่อไม้ ใส่ใบย่านาง)สูตร คุณ Peter en Jeab

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market6&topic=36&action=view


เครื่องแกง
1. ข่า นิดนึง
2.ตะไคร้ 1-2 ต้น
3. หอม
4. กระเทียมนิดนึง (รึไม่ใส่ก็ได้)
5. พริกแห้ง 3-4 เม็ด (รึตามชอบ)
โขลก เครื่องแกงทั้งหมด ให้เข้ากัน
โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม

แกงฟักทองปลาย่าง สูตรพี่ ตุ้ม
เครื่องปรุงพริกแกง
หอมแดงเผา 4-6 หัว
พริกสดเผา 3-4 เม็ด ถ้ามีแต่เม็ดใหญ่ใช้ 2 เม็ดก็พอ ส่วนพริกก็แล้วแต่ว่าจะมีพริกอะไรอยู่ แต่ต้องไม่ใช่พริกขี้หนูสวนค่ะ เผ็ดไป ส่วนถ้าเป็นพริกเขียวต้องเผาให้เปลือกค่อนข้างเกรียมไม่อย่างงั้นจะเหม็นเขียว
กะปิ 1 ช้อนชา
ทั้ง 3 อย่างนี้เผาหรือปิ้งให้หอม พริกกับหอมคั่วให้กระทะก็ได้ (แต่ที่บ้านจะเอาเสียบไม้ลูกชิ้นปิ้งแล้วเอาหมกในขี้เถ้าสักครู่จนสุก แล้วเอามาล้างน้ำ) แล้วโขลกรวมกัน ให้แหลกแต่ไม่ต้องละเอียดมาก บางบ้านจะใส่ตะไค้หั่นฝอยด้วย แต่ที่บ้านไม่ใส่ค่ะ

ปลาแห้งหั่นเป็นชิ้นย่อมๆ ปิ้งให้หอม
ฟักทอง ปอกเปลือก ถ้าจะให้ดูบ้านๆ ก็ไม่ต้องปอกให้เกลี้ยงเกลาติดเปลือกบ้างก็ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดย่อม

ใบแมงลัก เด็ดไว้พอสมควรเพราะพอลงน้ำก็ยุบหมด

วิธีทำ
1. ตั้งนำให้เดือด ใส่ปลาย่างที่ปิ้งจนหอมแล้วลงไป
2. พอเดือดอีกรอบหนึ่ง ใส่ฟักทองลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและนำปลา แต่ถ้ารับประทานปลาร้าได้ ก็ใส่นำปลาร้า ( แต่ที่บ้านไม่ใส่ค่ะ)
3. ต้มสักแป้ปหนึ่งให้ความหวานของฟักทองออกมา แต่อย่าต้มนานเกินไป ฟักทองจะเละ
4. ยกลงจากเตาแล้วเอาใบแมงลักใส่ทันที คนให้ทั่ว

รับรองไม่อ้วนและมีประโยชน์ค่ะ เวลาที่บ้านทำมื้อแรกฟักทองก็จะยังสวยอยู่ กินเปล่าๆก็ได้ถ้าไม่ใส่พริกเยอะ แต่ถ้าค้างคืนฟักทองจะเละ แต่ก้ยิ่งทำให้กินเปล่าๆอร่อยขึ้นค่ะ ถ้ามีผักหวานจะใส่ผักหวานลงไปด้วยก็ได้ หรือจะแกงผักหวานโดยไม่ใส่ฟักทองก็ได้ค่ะ

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง สูตร คุณ แมงเม่าฯ

1 ไก่ 1 กก. (หรือเนื้ออื่นๆ)
2 พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
3 หอมใหญ่ซอยบาง ๆ 1 หัว ประมาณ 150 กรัม
4 มันฝรั่ง 2- 3 หัว ประมาณ 350 กรัม
4 หัวกระทิ 400 กรัม
5 หางกระทิ 450 กรัม
6กานพลู 8-10 ดอก ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรงก็ลดลงหน่อย
7 อบเชยยาว 2 นิ้ว 1 แท่ง
8 ใบกระวาน 4-5 ใบ
9 ถั่วลิสงคั่ว 2 กำมือ
10 น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
11 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market3&topic=1&action=view

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ตามมาเก็บสูตรค่ะคุณสา ขอบคุณมากๆค่ะที่เอามาฝากกันไข่นุ้ยก็ชอบตำเครื่องแกงเอง
เพราะว่าเครื่องแกงกะป๋องมันมีกลิ่นสาบๆแปลกๆน่ะค่ะ แต่มีพริกแกงมัสมั่นที่พอจะใช้
จากกระป๋องได้บ้าง ภาพเอามาให้ดูสียั่วน้ำลายมั่กมากค่ะ
โดย: kainui_rica [11 ก.ย. 48 3:41> ( IP A:24.98.16.17 X: )
โดย: kainui_rica [11 ก.ย. 48 14:42] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   saveไว้ก่อนหละ ปกติก็อาศัยพริกแกงที่เขาทำขาย ไม่ค่อยได้รู้หรอกว่าเขาใส่อะไรบ้าง เป็นความรู้ดีค่ะ แต่ถ้าให้ตำเอง เห่อๆๆ..ร้องไห้แน่
โดย: ผักชี [11 ก.ย. 48 8:52> ( IP A:59.148.101.50 X: )
โดย: ผักชี [11 ก.ย. 48 14:42] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   วันนี้อาหารเยอะแยะไปหมดนะคะคุณสา ขอกินด้วยคนค่ะ
โดย: (เจนนี่ ) [11 ก.ย. 48 13:35> ( IP A:58.147.6.151 X: )
โดย: เจนนี่ [11 ก.ย. 48 14:43] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   หวัดดีจ๊าน้องอุ้ม ขอบคุณมากๆที่เอาสูตรแกงส้มมาร่วมกันแจม มีอีกก็มาแปะต่อได้เลยนะจ๊ะ

ถ้าเพื่อนๆมีสูตรก็เอามาแจมได้เลยนะ
อยากจะรวบรวมสูตรพริกแกงไว้ที่กระทู้นี้ค๊า

หวัดดีคะคุณไข่นุ้ยสาเคยซื้อครื่องแกงที่ เป็นกระป๋องพลาสติกนะ เหม็นหื่นมากๆ กินไม่ได้เลยคะ สงสัยอาจจะหมดอายุ
ตอนหลังจะซื้อยี่ห้อนิตยาอย่างเดียว แต่ก็ ถึงละ1กิโล ซื้อทีก็แบ่งๆให้เพื่อนๆ เพราะเรานานๆจะทำอาหารไทยกินที วันนั้นอยากทำแกงคั่ว ไปหาซื้อก็ไม่มีของนิตยา เลยมาหาสูตรดู ก็เลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดน ก็เลยมานั่งพิมพ์เอานะคะ คุณไข่นุ้ยคะถ้ามีสูตรน้ำพริกแกงก็เอามาแจมได้เลยนะคะ

หวัดดีคะคุณผักชี ถ้าอยู่ที่ไทยก็คงไม่ยุ่งยากหาซื้อก็ง่ายคะ เราอยู่ที่ต่างแดนนะคะ ก็ต้องทำเองนะคะ

หวัดดีคะคุณเจนนี่ มาร่วมวงกันได้เลยค๊า

ขออนุญาติแปะกระทู้นี้ใหม่เลยยกข้อความทั้งหมดมาแปะที่นี่นะคะ
เพราะ อ่านดูแล้วอย่างนี้จะเห็นได้ชัดกว่าคะ ชื่อของพริกแกงเอาเป็นสีแดงให้เด่นและหาง่ายหน่อยนะคะ

ถ้าใครมีสูตรพริกแกงก็มาแปะกันได้เลยนะค๊า ขอบคุณล่วงหน้าค๊า
ขอตัวไปทำงานต่อ... บายค๊า

โดย: ชมพู่ [11 ก.ย. 48 14:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาติดตามดูสูตรต่างๆครับ **แกงส้มปักษ์ใต้ยังขาดขมิ้นอยู่อีกหนึ่งอย่างครับอันนี้เป็นหัวใจของแกงส้มตรับ**
ส่วนเรื่องของเครื่องแกงนั้นผมว่ามันไม่มีสูตรตายตัวนะครับ ต้องรู้จักประยุกติ์นำเอาของที่มีอยู่มาใช้ พืชสมุนไพรที่เป็นเครื่องแกงหลักๆก็มีอยู่ไม่กี่ตัวอร่อยหรือไม่อยู่ที่วัตถุดิบครับเน้นว่าต้องสดเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นพริกที่เก็บไว้หลายๆวันกับพริกที่เพิ่งเด็ดมาจากต้นรสชาดผิดกันมากเลยครับ หรือหน่อไม่ที่เพิ่งขุดมากับหน่อไม้ที่ขุดม่หลายวันความหวานคนละเรื่องเลยทีเดียว และที่สำคัญมากๆในการปรุงอาหารต้องใส่ความตั้งใจลงไปด้วยครับ
โดย: จินจง [11 ก.ย. 48 18:22] ( IP A:203.188.47.98 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ขอบคุณค่าพี่สา สุดยอดเลยพี่ ชอบๆ แต่จะหาเครื่องครบจนมาตำเองได้มั้ยสิ เนี่ยก็อีกเรื่องนึง 555 มะกรูดเนี่ยหาไม่ได้เลย (มีล่ะ แต่ไม่เคยสนใจ อิอิ) เลยไม่รู้จะเอาผิวมะกรูดมาจากไหน

แต่ถ้ามีครบก็น่าลองทำเองเนอะ ท่าจะอร่อยกว่าที่เค้าขายกัน

หวัดดีทุกคนนะคะ
โดย: Peter en Jeab [12 ก.ย. 48] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณมากคะคุณสา

สวัสดีทุกคนค๊า
โดย: แบม [12 ก.ย. 48 3:12] ( IP A:84.67.36.165 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณมากเลยค่ะสำหรับสูตร เยอะแยะไปหมดเลยอ่ะ
แต่ถ้าให้ดีทำเสร็จแล้วส่งมาให้จะดีที่สุดนะ อิ อิ
โดย: แก้ว [12 ก.ย. 48 3:36] ( IP A:81.225.19.67 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบคุณค่ะ คุณสาที่เอาสูตรเครื่องแกงมาลงให้ พี่เซฟไว้แล้วค่ะ พี่ชอบตำเครื่องแกงถ้ามีอุปกรณ์พร้อม ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางแกงปักษ์ใต้ค่ะ ตำเครื่องแกงเองหอมถูกใจค่ะ แต่พี่อยู่ไกลจากแหล่งซื้อ 80 ไมล์ ต้องใช้เครื่องแกงแม่ศรีบ้าง แม่พลอยบ้าง เอามาปรุงแต่งเอา ก็แก้ขัดได้เยอะ ทำให้ฝรั่งกิน เค้าก็ว่าอร่อย
โดย: สาวไหม [12 ก.ย. 48 4:44] ( IP A:129.123.38.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   คุณจินจงพูดถูกคะ การทำอาหารแต่ละครั้งต้องใส่ความตั้งใจลงไปด้วย ไม่งั้นอาหารจะออกมาดีและอร่อยคงยากนะคะ

น้องเจี๊ยบ พริกแกงทำเองอร่อยกว่าที่เค้าขายแน่ๆจ๊า จะเอาผิวมะกูดมั้ย พี่ปลูกต้นมะกูดที่บ้าน เดี๋ยวออกลูกแล้วจะแบ่งไปให้นะ

น้องแก้ว ไม่ลงทุนเลยอะนะ แล้วพี่ทำมะไหร่จะส่งไปให้ที่หน้าจอเลยนะ

พี่ไหม ดีจังทำให้ฝรั่งกิน ฝรั่งยังบอกว่าอร่อย แสดงว่า ฝีมือปลายจวักใช้ได้เลยค๊า ว่าแล้วก็อยากกินแกงปักใต้ เมื่อไหร่พี่ไหมทำก็เอาสูตร+รูปมาให้ดูบ้างนะคะ

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   โป๊ยกั๊ก หรือจันทน์แปดดอก

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   กานพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eugenia caryophyllum Bullock & Harrison
วงศ์ : Myrtaceae
ชื่อสามัญ : Clove
ลักษณะ : ไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปวงรีหรือรูปใบหอก กว้าง 2.5-4 ซม. ยาว 6-10 ซม. ขอบเป็นคลื่น ใบอ่อนสีแดงหรือน้ำตาลแดง เนื้อใบบางค่อนข้างเหนียว ผิวมัน ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาวและร่วงง่าย กลีบเลี้ยงและฐานดอกสีแดงหนาแข็ง ผลเป็นผลสด รูปไข่
ประโยชน์ทางสมุนไพร : ตำรายาไทย ใช้ดอกตูมแห้งแก้ปวดฟัน โดยใช้ดอกแช่เหล้าเอาสำลีชุบอุดรูฟัน และใช้ขนาด 5-8 ดอก ชงน้ำเดือด ดื่มเฉพาะส่วนน้ำหรือใช้เคี้ยวแก้ท้องเสีย ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ นอกจากนี้ใช้ผสมในยาอมบ้วนปากดับกลิ่นปาก พบว่าในน้ำมันหอมรเหยที่กลั่นจากดอกมีสาร eugenol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ จึงใช้แก้ปวดฟัน และมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการปวดท้องลดลง ช่วยขับน้ำดี ลดอาการจุกเสียดที่เกิดจากการย่อยไม่สมบูรณ์ และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดเช่น เชื้อโรคไทฟอยด์ บิดชนิดไม่มีตัว เชื้อหนองเป็นต้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้มีการหลั่งเมือก และลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหารด้วย

คัดมาจากลิ้งค์นี้คะ
http://www.rspg.thaigov.net/plants_data/use/herbs01-6.htm

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   เมล็ดยี่หร่า (Caraway Seed)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลรูปรียาวแบน ประมาณ 5 มิลลเมตร สีเหลืองอมน้ำตาล กลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสหวานฝาด ใช้หมักเนื้อสัตว์ดับกลิ่นคาว นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดผักชี นำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหมอ นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง หรือใช้แต่งกลิ่นอาหารประเภทขนมปัง ขนมเค็ก สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้ขับลมในกระเพราะอาหารและลำใส้

คัดมาจากลิ้งค์นี้คะ
http://www.baanjomyut.com/library/thai_spices/

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
    อบเชย ( Cinnamon) ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ เลือกของต้นสีน้ำตาลปนแดง กลิ่นหอมค่อนข้างฉุน รสขมหวานฝาด ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ ใส่ทั้งชิ้นหรือป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง เช่น พะโล้ สรรพคุณทางสมุนไพร แก้จุกแน่น ขับลมในลำไส้ ใช้เป็นส่วนผสมของยานัตถุ และสารบางชนิดในอบเชยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวานบางประเภท

คัดมาจากลิ้งค์นี้คะ
http://www.baanjomyut.com/library/thai_spices/

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   ใบกระวาน (Bay Leaf)
ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ใบตากแห้ง กลิ่นหอมฉุน เวลาใช้ฉีกเป็นชิ้นๆ ใส่เพียงเล็กน้อย รสเผ็ด ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ นิยมใช้ลอยน้ำแกง เช่น แกงมัสมั่น สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้ขับลม ลดไข้

http://www.baanjomyut.com/library/thai_spices/page2.html

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 1:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   

โดย: ครัวชมพู่ [13 ก.ย. 48 3:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   เมื่อคืนวานก็เข้ามาดูน่ะ เห็นกำลังแปะอยู่เลยออกไปก่อน มิหนำซ้ำ คอมฯโครตจะอืดเลยอ่ะ เลยไม่ได้เม๊าส์เลย

แหม๊ ... มีสูตรเครื่องแกงอย่างงี้ เดี๋ยวปั่นกันครัวหอมไปเลยซิน่ะ เอ ว่าแต่ ไม่เห็นมีใครนั่งตำกันมั่งเหรอ อิอิอิอิอิ
โดย: นก [13 ก.ย. 48 4:14] ( IP A:148.244.150.52 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   คุณสา....ขอบคุณค่ะ ชอบมากเลยรวมเครื่องแกง กระทู้นี้เซฟไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ
โดย: เนย [13 ก.ย. 48 9:33] ( IP A:61.91.131.151 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   คุณ นก คะ ช่วง3วันมานี่เข้าครัวชมพู่ยากมากๆเลยค๊า ใฃคิดว่าเป็นที่คอม ก็มานั่งล้างขยะ ก็ไม่เห็นดีขึ้นเลย
เรื่องพริกแกงถ้าเรานานๆกินทีก็ปั่นเองก็ดีนะคะ ทีละถ้วย อร่อยกว่าไปซื้อค๊า สาก็ใช้เครื่องปั่น ตำทีบ้านสะเทือนอะคะ เกรงใจข้างบ้านด้วย
ลองทำดูนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณ เนยดีใจคะที่เห็นว่ามีประโยชน์ จริงๆสาก็ว่าถ้าใครไม่ดูก็ไม่เป็นไรเก็บไว้ดูเองอะคะ เพราะเป็นคนขี้ลืม เวลาจดไว้บางทีก็หาไม่เจอ และเห็นว่ามีประโยชน์กับคนที่อยู่ใกลบ้านใกลเมืองนะคะ

แต่ถ้าใครมีสูตรเครื่องแกงอีกก็เอามาช่วยกันแปะได้เลยค๊า
อยากให้เป็นกระทู้เรื่องเครื่องแกง รูปเครื่องเทศ
และก็บอกตรงๆไม่ค่อยได้รู้เรื่องชื่อเครื่องเทศสักเท่าไหร่ พอดีที่บ้านมีเครื่องเทศอยู่ก็เลยรีบๆถ่ายรูปเอาไว้ เผื่อเด็กๆบางคนยังไม่เคยเข้าครัว อาจจะยังไม่รู้ชื่อของเครื่องเทศต่างๆ และเวลามีคนมาถามก็จะได้เอากระทู้นี้ไปให้เค้าดูกันได้คะ

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 12:18] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   Thank you very much ka for all curry paste recipes.
โดย: Krachai icemint_r@yahoo.com [13 ก.ย. 48 21:32] ( IP A:24.36.6.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   คุณสาเอาความรู้มาให้หลากหลายดีจังค่ะ ตอนมาอยู่อเมริกาใหม่ พี่ก็อ่านตำรามาก หาความรู้เรื่องเครื่องเทศทั้งไทยและอเมริกาและชาติอื่น ๆ มาอ่านกระทู้นี้ได้ความรู้เพิ่มค่ะ

แกงปักษ์ใต้ ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องแกงมาก แม่พี่เป็นคนนครศรีฯ แกงหลัก ๆ ก็พวกแกงคั่วต่าง ๆ เครื่องแกงเดียวกันกับที่น้องซาซ่า เอามาลงไว้และมีแกงส้ม หรือที่คนภาคกลางเรื่องแกงเหลือง จริง ๆ แล้วคนใต้เรียกแกงส้ม ซึ่งสารพัดจะดัดแปลงเอาผักต่าง ๆ ปลาต่าง ๆ มาแกงและความเปรี้ยวก็ได้มาจาก ผักหรือผลไม้ที่เปรี้ยวทั้งหลาย พี่ชอบแกงส้มสัปปะรดกับปลาดุกทะเล บางทีใช้กระท้อนมาแกงส้มปลาทูหรือกระท้อนแกงกะทิ

เครื่องแกงใต้ จะไม่ขาดขมิ้นค่ะ ไม่ว่าแกงคั่ว แกงผัดทั้งหลายหรือแกงส้ม จะเหลืองทั้งนั้นค่ะ พี่พิมพ์ไปหิวไป วันนี้ว่าจะทำขนมจีนน้ำยาใต้สูตรไกลบ้านกินค่ะ แล้วจะกินเผื่อทุกคนนะคะ
โดย: สาวไหม [13 ก.ย. 48 22:24] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   หวัดดีคะคุณ Krachai ถ้ามีเวลาก็ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยนะค๊า--------------------------------------------------------------------------------
:
หวีดดีคะ พี่ไหม เครื่องแกงนะถ้าเราทำเองสาว่าดีกว่าไปซื้อมาดองไว้ในครัวนะ เครื่องแกงเหลืองที่แท้ก็แกงส้มนะเอง ขอบคุณพี่ไหมมากๆ ที่เข้ามาช่วยอธิบาย ดูพี่ไหมจะรู้เรื่องเครื่องเทศดี พึ่งจะรู้ว่ากระท้อนก็เอามาทำแกงได้ด้วย น่าสนๆ ที่บ้านชอบทานขมิ้นมากๆค๊า สาว่ามันหอมดี แล้วพี่ไหมทำขนมจีนสูตรคนใกลบ้านเมื่อไหร่ก็เอามายั่วน้ำลายหน่อยนะค๊า สาไม่ได้กินนานแล้วค๊า พูดแล้วชักเปรี้ยวปาก เดี๋ยวไปหาของหวานในครัวกินดีกว่า

โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 48 23:37] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   ขอบคุณคุณสามากๆค่ะ ที่เอามารวบรวมไว้ ทั้งสูตรเครื่องแกง และเครื่องเทศ เป็นประโยชน์ดีจริงๆ...บางอันก็เพิ่งจะเคยเห็นหน้าตานะนี่
โดย: ปูเปี้ยว [14 ก.ย. 48 6:01] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   กระทู้นี้มหาอมตะนิรันดร์กาลเลยนะคะ มีประโยชน์สุด ๆ
จากหนังสือการครัวหลาย ๆ เล่ม ยังรวบรวมไม่ได้อย่างนี้เลยค่ะ ขอบคุณคุณสามาก ๆๆๆๆ นะคะ
โดย: น้านก-สูตรโบราณ [14 ก.ย. 48 14:28] ( IP A:66.245.204.186 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ คราวนี้ทำเองเป็นแล้ว
สวัสดีดีค่ะทุกคน
โดย: จู้จี้ [14 ก.ย. 48 19:31] ( IP A:194.17.150.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   หวัดดีคะ คุณปูเปรี้ยว น้านก คุณจู้จี้
ขอบคุณมากๆที่เห็นว่าเป็นกระทู้ที่มีประโยชน์
สำหรับเราคิดว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดน
ถ้าใครมีสูตรเครื่องแกงเด็ดๆก็เอามาแจมกันได้เลยนะคะ ขอบคุณมากๆค๊า

โดย: ชมพู่ [17 ก.ย. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   ( IP A:82.170.165.152 X: )

โดย: ชมพู่ [2 ธ.ค. 48 1:27] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   สมุนไพรไทย
http://www.geocities.com/siammedherb/

รูปนี้ค่ะ ลูกกระวาน เอามาจากเวบข้างบนนี้

โดย: Peter en Jeab [27 ก.ย. 48 13:47>
โดย: ++ [2 ธ.ค. 48 1:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   
´ส่งรูปเม็ดมะแขว่นมาให้ดูค่ะ ไม่เคยเห็นต้นเหมือนกัน แต่เดาเอาว่าน่าจะเป็นตระกูลใกล้เคียงกับพริกไทยนะคะ กำลังคั่ว(อีกที)ก่อนนำไปปรุงค่ะ ใส่แกงป่า ลาบ แล้วช่วยเพิ่มรสชาติดีจริง ๆ ค่ะ


โดย:คุณ ต้นโอ๊ค

โดย: ++ [18 ธ.ค. 48 13:44] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
    ว่าแต่มะแขว่น เนี่ย มันใช่อันเดียวกับ ซวงเจีย (เขียนงี้ป่าวหว่า) รึ พริกหอม มั้ยคะ (คิดว่าน่ะจะใช่นะ เดาเอา) อ้อ ไปดูมาแล้วใช่จริงๆด้วย
โดย:คุณ Peter en Jeab
โดย: ++ [18 ธ.ค. 48 13:45] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
    มะแขว่นลักษณะจะเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนกับพริกไทย แต่จะมีเม็ดดำๆอยู่ด้านในอีกทีเราจะเห็นได้เพราะเม็ดมันจะเปิดออกมาให้เห็นเม็ดในนิดหน่อย แต่บางอันก็มีเม็ดติดๆกัน3เม็ดหรือ4เม็ดคะ

โดย: ชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   

โดย: ชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   

โดย: ชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
   

โดย: ชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
    ก่อนอื่นขอเอาเมนูกุ้งอบหม้อดินที่ใส่มะแขว่นมายั่วน้ำย่อยเพื่อนๆก่อนคะ สูตรง่ายๆคะ

เตรียมหม้อดิน(ถ้ามี)
น้ำซุป1ถ้วย
รากผักชี 3 ต้น
กระเทียม 2 กลีบใหญ่ทุบพอแหลก
มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด
ต้นหอมหั่น3ต้น
พริกไทยเม็ดทุบพอแหลก4เม็ด
กุ้งสดผ่าหลัง4ตัวขนาดความยาว10ถึง12เซนโรยเกลือ
หมูติดมันหั่น4ชิ้นชิ้นพอคำ(ในรูปใช้แบบรมควัน)
เห็ด ทรากคานตาแล้น /Trattkantarell แบบตากแห้งถ้าไม่มีก็เอาอย่างอื่นก็ได้คะเช่นเห็ดหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม (ในรูปใช้เส้นหมี่ชนิดพิเศษจะคล้ายวุ้นเส้นหน่อยๆคะ เพราะแพ้วุ้นเส้นคะ กินทีไรท้องอืดทุกที)

เอาหม้อดินตั้งเตาเปิดไฟแรง ให้หม้อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไป
พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียม+รากผักชี+พริกไทย+มะแขว่น
ผัดพอหอมก็ใส่หมูติดมันลงไปผัดหัดสักพักก็ใส่วุ้นเส้นลงไปผัด แล้วใส่น้ำซุปลงไป แล้วใส่น้ำมันหอย+ซีอิ้วดำ+ซอสแม๊กกี้+เกลือ+น้ำตาลซีอิ้วขาวหน่อยคลุกให้เข้ากัน พยามเอาหมูสามชั้นไว้ที่ก้นหม้อ เพราะ(เวลาเคี่ยวจนน้ำซุปแห้งจะทำให้วุ้นเส้นไม่ไหม้ติดก้นหม้อ) แล้วปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวสัก20นาที
ตั้งหม้อน้ำอีกใบคอยให้น้ำเดือดใส่กุ้งลงไปลวก2นาทียกขึ้น
เอากุ้งใส่ลงไปในหม้อวุ้นเส้น เอาวุ้นเส้นกลบๆตัวกุ้งปิดฝาอบไว้5นาที ยกออกมาทานได้เลยคะ


โดย: ชมพู่ X: )

--------------------------------------------------------------------------------
แกงโฮะ

ชื่อว่าแกงโอ๊ะแต่ไหงมันแห้งดีจัง

เตรียมของ

ในรูปใช้เนื้อไก่คะ แต่ตามสูตรเค้าใช้หมูสามชั้นคะ 100กรัมถึง150กรัม
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ
หน่อไม้เปรี้ยว (แต่ในรูปที่ทำไม่ใส่คะ)
รากผักชี2ต้น
มะแขว่นตำละเอียด4เม็ด(พักนี้ฮิตมากๆ)
พริกขี้หนูทุบพอแหลก2เม็ด(ขึ้นอยู่กับว่าทานเผ็ดได้มากน้อยแค่ไหน)
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม กำมือนึง
ใบสะระแหน่+ใบโหระพา

ของที่บอกมากะๆเอานะคะ เพิ่มหรือลดจำนวลลงได้คะ

เครื่อง
หอมแดงซอย2หัว
กระเทียมซอย1หัว
ตะไคร้หั่น1ต้น
กะปิ1ชช.
เกลือ1ชช.
น้ำซุป1ถ้วย

เอาหม้อตั้งไฟ (ถ้ามีหม้อดินจะทำให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นคะ)
ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่รากผักชีลงไป+
ใส่กระเทียม+หอมแดง+มะแข่วน+กะปิลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ไก่ลงไป ผัด ใส่ตะไคร้ลงไป
ใส่วุ้นเส้น ลงไปผัดแล้วเติมน้ำซุปลงไปพอท่วม
ใส่มะเขือเปราะลงไปแล้ว
ก็ใส่เกลือลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาหรี่ไฟอ่อนๆ15นาที
เปิดฝาดูกลิ่นมะแข่วนจะหอมออกมาเย้ายวนใจมากๆค๊า
แล้วชิมรสดูถ้ายังขาดรสก็เติมน้ำปลาลงไปคะ
แล้วใส่ในโหระพา+ใบสะระแหน่คลุกๆให้เข้ากันเทใส่ชาม ก็ทานได้เลยคะ
โดย: ครัวชมพู่ [18 ธ.ค. 48 13:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
    เครื่องพะโล้ ภาษาสวีเดน+อังกฤษ
dadlar / dates ลูกจัน

orange peel เปลือกส้มแห้ง

cassia bark ไม้แท่ง /อบเชย


liquorice root รากไม้แท่งเล็กๆไว้ทำพะโล้ หั่นเฉียงๆ

cloves กานพลู

fennel เมล็ดยี่หร่า (Caraway Seed)

anise โป๊ยกั๊ก หรือจันทน์แปดดอก

ginger +ข่าหรือขิงแห้ง


http://chompoo-kitchen.pantown.com/ทางเข้าหน้าเว็บคะ
โดย: ครัวชมพู่ [13 ธ.ค. 49 12:02] ( IP A:213.114.231.223 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน