อาหาร+2  <<  กลับไปหน้าแรก

ต้องทำแบบโบราณถึงอร่อย "น้ำใบบัวบกโบราณ"
   อาหารเดี๋ยวนี้มีชื่อโบราณตามท้ายกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขายดีขึ้นจมหรือไงกันนะ???
เราเลยโบราณมั่งเผื่อจะ แจกแล้วมีคนรับมากขึ้น

(( น้ำใบบัวบกโบราณ ))

ส่วนผสม
- ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว )
- น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
- น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม ( 16 ช้อน )
วิธีทำ
นำใบบัวบกล้างให้สะอาด หั่น นำไปใส่ครกตำ ให้ละเอียด ผสมน้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำ คั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ใด้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ
คุณค่าทางอาหาร
- มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยม
มากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
คุณค่าทางยา
- แก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี
-แก้ร้อนในกระหายน้ำ
-ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง
-บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้าใด้ดี
-แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง -นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลมะเร็ง -ลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำใส้
-ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
-ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว
-ช่วยขับปัสสาวะ

เริ่มกันด้วยไปเก็บใบบัวบกจากสวน

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:04] ( IP A:69.209.19.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ล้างน้ำแล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:05] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   หั่นแล้วตั้งท่าจะใส่ครกตำ

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:06] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ใส่ครกตำไปเรื่อยๆ

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:07] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ตำละเอียดดีแล้ว

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:08] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ค่อยใส่น้ำ บดไปจนเขียว แล้วเอามากรอง

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:10] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ใส่น้ำเชื่อมชิมรสตามต้องการ ใส่แก้ว...เชิญดื่มครับ

(((ไม่โบราณ..ใช้เครื่องปั่น)))

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 2:12] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ตามมาชิมน้ำใบบัวบกค่า คุณ SuBu ท่าทางจะชื่นใจ ขอซักหน่อยน๊ะคะ

รอสูตรมะนาวดองด้วยนะคะ เห็นไปเขียนไว้ห้องแชท อยากได้สูตรค่า คุณ SuBu ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

หวัดดีพี่สาด้วยค่า
โดย: Peter en Jeab [12 ต.ค. 48 2:45] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   คุณสาครับ ถ้าจะไม่ใช่นะครับ ใบกันต้นมันไม่เข้าข่ายครับ
ดูนี่นะครับใบบัวบกเป็นแบบนี้
๑) ก้านใบของมันจะโผล่ขึ้นมาจากดินเลย ไม่มีลำต้น เห็นไม้ครับ

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 4:39] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ๒) ใบบัวบก ใบจะมีรอยแหลมแตกเข้าไป ๑ แห่ง ทุกทีทุกใบเลย ใบนี้ดูตรง ๑๒ น.ครับ

โดย: Subu [12 ต.ค. 48 4:43] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ๓)ลองเด็ดใบมาขยี้ดมกลิ่นดูซีครับ กลิ่นเป็นใบบัวบกไม้?
โดย: Subu [12 ต.ค. 48 4:46] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ครับคุณ Peter en Jeab ไม่นานเกินรอสูตรมะนาวดอง+รูปก็จะมานะครับ ร้องเพลง
The Amsterdam. ไปพลางๆนะครับ
โดย: Subu [12 ต.ค. 48 4:51] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   คุณซุบุ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ของใบบัวบกมั้ยคะ...อยากทราบจัง เพราะเห็นต้นคล้ายๆ ขายอยู่ในร้านต้นไม้ค่ะ...ถ้าใช่ก็ดีสิ เผื่อจะได้ทานน้ำใบบัวบกกะเขาบ้าง
โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 7:51] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   คุณ ปูเปี้ยว ครับ นี่ครับ อ่านให้หมดเลยครับ สนุกดี
บัวบกเป็นพืชในวงศ์ Umbelliferae มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Centella asiatica (Linn.) Urban ชื่อสามัญ gotu kola ชื่อภาษาอังกฤษ Asiatic Pennywort และชื่อพื้นเมืองมีหลายชื่อเช่นผักแว่น(ใต้) ผักหนอก (เหนือ) บะหนะเอขาเด๊าะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชล้มลุก วึ่งในเขตร้อนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีถือเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีอายุหลายปีปลูกง่ายเลื้อยยาวไปตามพื้นดินแตกรากตามข้อใบเดี่ยวออกเป็นกระจุก ตามข้อใบเป็นรูปไต ขอบใบหยัก ก้านยาวดอกเดี่ยว หรือ เป็นช่อเล็กๆ ประมาณ ๓–๔ ดอก ผลแบน บัวบกชอบในพื้นที่ชื้นแต่ไม่แฉะมากหรือน้ำท่วมขัง
โดยมากจะขึ้นตามใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือท้องร่องในสวน และตามคันนา ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หรือตัดแยกไหลที่มีต้นอ่อนและรากนำไปปลูกในที่มีแสงแดดพอควรก็จะเจริญเติบโตได้ดี

http://lekfrank47.tripod.com/gotu_kola.html
.................
มีอีกครับ ที่นี่
ใบบัวบก
http://www.bangkokhealth.com/consumer_htdoc/consumer_health_detail.asp?Number=9114
http://www.moddygirl.com/detailnews.php?id_news=36
...................
บอกด้วยนะครับว่าที่ร้านนั่น ใช่ใบบัวบกไม้ จะได้ดีใจด้วยครับ
โดย: Subu [12 ต.ค. 48 9:06] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณมากค่ะ ทันใจจริงจรี๊งงงง....คุณซุบุยังไม่นอนเหรอ แถวนั้นกี่โมงแล้วคะเนี่ยะ.....ว่าแล้ว เราก็จดๆๆๆ มีโอกาสไปเดินดูต้นไม้อีกเมื่อไหร่ จะไปยืนเทียบชื่อค่ะ อิ๊ อิ๊
โดย: ปูเปี้ยว [12 ต.ค. 48 9:20] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ตอนเด็ก ๆ เคยทำกินเองเหมือนกันครับ แต่ว่าเอาครกที่บ้านมาทำ ปรากฏว่าเป็น น้ำใบบัวบกรสเผ้ดครับ สงสัยว่าจะล้างครกไม่สะอาดหนะครับ คงมีเศษพริกที่เคยตำอยู่ หลังจากนั้นก็ไม่เคยทำอีกเลย ชอบกินน้ำใบบัวบกตรงแถวท่าช้างหนะครับ อร่อยดีเข้มข้น
โดย: เก่งคับ [12 ต.ค. 48 9:37] ( IP A:203.147.39.177 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณ คุณ Subu มากๆค๊า ก็คิดอยู่นะว่าคงไม่ใช่ใบบัวบกอะ
โดย: ชมพู่ [12 ต.ค. 48 13:52] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณซูบู อยากบอกจังว่าคุณซูบูสุดยอดไปเลยมีครกหินด้วยอ่ะ
แถมยังทำน้ำใบบัวบกกินอีก 555 สุดยอดอ่ะ
โดย: แก้ว [12 ต.ค. 48 15:18] ( IP A:81.227.41.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค๊า

มาร่วมชิมน้ำใบบัวบกทางหน้าจอค่ะ ทำเองคงอีกนานเพราะแถวนี้คงหาใบบัวบกไม่ได้ค่ะ น้ำสีเขียวสวยดีจังค่ะ ดื่มแล้วคงชื่นใจน่าดู
โดย: โมโม [12 ต.ค. 48 17:44] ( IP A:82.250.145.127 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   เวลาของผมที่ชิคาโก้นี่...ช้ากว่าเวลาเมืองไทย...๑๒ ชม.ครับ คุณปูเปี้ยว
...............
คุณแก้วครับ ครกหินใส่กระเป๋าเดินทางเหาะมาเลยครับ
ตอนนี้มีเรื่องนึงยังร้องไห้กระซิกๆอยู่ ครกไม้(ทำจากต้นตาลหรือมะพร้าว)อยู่ดีๆมันร้าวได้ ใหม่ๆด้วยเพิ่งเอาเหาะมาเที่ยวล่าสุด ฮือๆๆ
โดย: Subu [12 ต.ค. 48 19:36] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ...สวัสดีทุกท่านครับ ผมเองชอบทานมากเลยครับใบบัวบกนี่แต่ขี้เกียจตำ ผมใช้วิธีทานทั้งต้นทั้งรากทั้งใบ(จิ้มน้ำพริก)
โดย: จินจง [13 ต.ค. 48 19:08] ( IP A:203.114.110.42 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   แยกเมนูแล้ว
โดย: ชมพู่ [15 ต.ค. 48 22:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน