Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+2

ขนมไข่
   จำได้ว่าสมัยเด็ก แถวบ้านมีป้าคนหนึ่งขายขนมไข่ ป้าแกอบไปขายไป อร่อยมาก ตอนนี้หาป้าไม่เจอแล้ว นึกอยากทานก็คงต้องทำเอง วันนี้เปิดหนังสือทำขนมของ ผศ.ทัศนีย์ โรจนไพบูลย์ (ปี 2532) เจอสูตรขนมไข่ความอยากทานก็เกิดขึ้น(ตามเคย) มองเครื่องก็ง่ายดี แต่ไม่มีเตาอบที่เขาใช้อบขนมไข่โดยเฉพาะ (ที่เอาถ่านวางทั้งล่างบนนะค่ะ) มองเครื่องไม้เครื่องมือ ว่ามีอะไรพอใช้แทนได้ เจอแล้ว ลองดูน๊า เตรื่องปรุงก็มีดังนี้
1. ไข่ 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1ถ้วย
3. แป้งเค้กร่อนแล้ว 1 1/2 ถ้วย
4. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา
6. วนิลา 1 ช้อนชา
พี่ทำแค่ครึ่งสูตร เพราะกลัวไม่มีคนช่วยทาน ฮ่าๆๆ

โดย: ผักชี [16 ต.ค. 48 17:37] ( IP A:61.92.23.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ตีไข่กับน้ำตาลจนขึ้นฟูตั้งยอด แป้งกับผงฟูร่อนเข้าด้วยกัน เอาแป้งหนึ่งในสามลงคนในไข่ แล้วเติมน้ำมะนาว เติมแป้งอีกครึ่งหนึ่งของที่เหลือคนแล้วเติมวนิลา ใส่แป้งส่วนที่เหลือเคล้าให้เข้ากัน ตักแป้งหยอดลงพิมพ์ที่ทาน้ำมัน และอบร้อนไว้แล้ว อบด้วยเตาอบที่อบเค้กนั่นแหละ ความร้อน 180 ใช้แวลาประมาณ 30 นาที(ดูด้วยนะ เพราะเตาทุกเครื่องไม่เหมือนกัน) ออกมาก็จะประมาณนี้ค่ะ

โดย: ผักชี [16 ต.ค. 48 17:49] ( IP A:61.92.23.178 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   คอยให้เย็นก่อนนะค่อยแซะออก ไม่งั้นมันติดพิมพ์ จะหมดสวย ทานแล้วอร่อยพอแก้ขัดได้ค่ะ นี่ตอนแซะออกแล้ว

โดย: ผักชี [16 ต.ค. 48 17:53] ( IP A:61.92.23.182 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   มาเกาะติด ขอบจอค่ะ พี่ผักชี น่ากินจังเลยค่ะ ง่ายๆๆ อย่างนี้แบมมีการบ้านส่งค่ะ แต่ไปหาพิมพ์ น่ารักๆๆอย่างพี่ผักชีก่อนค่ะ แบมไม่มีพิมพ์แบบนี้มีแต่พิมพ์ กลมๆ ธรรมดาค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: แบม [17 ต.ค. 48] ( IP A:81.77.205.70 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ท่าทางน่ากินจังค่ะพี่ผักชี เจี๊ยบก็ชอบกินขนมไข่เหมือนกันเลยค่ะ ตอนเด็กๆ ไม่ได้กินนานแล้วเนี่ย มาแอบจิ๊กของพี่ผักชี 2 ชิ้นแล้วกันนะคะ :)
โดย: Peter en Jeab [17 ต.ค. 48 2:45] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อเช้าแวะมาแล้วรอบหนึ่ง พอดีต้องรีบไปวัดก็เลยต้องจากไปด้วยความอาลัย-อาวรณ์ ใจก็คิดถึงแต่ขนมไข่ของคุณผักชี ว่าแต่คุณผักชีไปซื้อพิมพ์นี้ที่ไหนคะ แพทไม่มีพิมพ์แบบนี้อ่ะค่ะ จะใช้อะไรแทนดีคะ
โดย: แพท [17 ต.ค. 48 2:50] ( IP A:70.117.9.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   พิมพ์แบบนี้ใช่ที่เคยขายที่ร้าน ไดดซะ หรือเปล่าคะ หน้าคุ้นๆ ตอนนั้น ไปหาพิมพ์ขนมครกญี่ปุ่น แต่เจอพิมพ์ ขนมไข่
โดย: kaijae [17 ต.ค. 48 8:58] ( IP A:203.151.33.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   เห็นขนมไข่พี่ผักชี ตอนแรกรู้สึกเฉย ๆ แต่พอเห็นพิมพ์ ตื้นเต้น ขึ้นมาทันที พิมพ์น่ารักมาก หวานแหววเชียว ต้องลองหาดูซะแล้วว่าแถวบ้านมีขายใกล้เคียงแบบนี้หรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ขนมนี้ระลึกความหลังเหมือนกันค่ะ
โดย: สาวไหม [17 ต.ค. 48 11:00] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   พี่ผักชีค๊า ขนมไข่น่าทาน ของชอบเลย ตอนเด็กๆซื้อกินประจำ ไว้คงได้ลองทำแน่ๆคะ ช่วงนี้ยุ่งๆอยู่คะให้ว่างแล้ว คงได้มีการบ้านมาส่งแน่ๆคะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะค๊า
โดย: ชมพู่ [17 ต.ค. 48 11:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ดูเครื่องปรุงแล้วน่าจะเหมือนกับแยมโรลเลยนะคะ
โดย: ชมพู่ [17 ต.ค. 48 12:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   พิมพ์ที่ทำนี่ก้นมันลึกหรือตื้นค๊าพี่ผักชี?
โดย: ชมพู่ [17 ต.ค. 48 12:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ขนมสวยน่าทานจังค่ะ ยุ้ยเคยทำพิมพ์ทรงเล็กว่านี้ตั้งอุณหภูมิไม่ได้ขนมสุกแล้วหน้าไม่เหลืองและแห้ง(ไฟอ่อนไป/อบนานเกิน) พอหน้าเหลืองปริมาตรเล็ก(ให้ไฟแรง) เลยหยุดยังไม่ได้ทำอีกเห็นของคุณผักชีทำให้อยากขึ้นมา..ขอบคุณค่ะ
โดย: ss [17 ต.ค. 48 12:57] ( IP A:61.90.97.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะ
ขนมไข่พี่ผักชี น่ารักน่าทานดีจังค่ะ เมนูนี้เด็กๆคงชอบน่าดู ผู้ใหญ่ก้อด้วย อิอิ ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ
โดย: โมโม [17 ต.ค. 48 15:07] ( IP A:82.254.208.42 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   น่ารับประทานจริงๆ นึกถึงสมัยเด็กๆเลยค่ะ ตอนนี้ที่บ้านก็ยังมีพิมพ์อยู่ แต่ลำบากลำบนกับการจุดถ่านก็เลยไม่มีใครเอามาใช้แล้ว แต่พิมพ์ของพี่ผักชี (ถือโอกาสเรียกพี่เสียเลยค่ะ)น่ารักจริงๆ ชักอยากได้บ้าง หาได้ที่ไหนคะ

สูตรขนมไข่ที่คุณยายเคยทำสมัยเด็กๆ จะใช้ถ้วยอะไรก็ได้ 1 ถ้วย ตวง ไข่ นำตาลทราย และแป้ง ให้ได้เท่ากัน ไข่เป็นไข่เป็ดใหม่ๆค่ะ แล้วตีไข่ด้วยที่ตีไข่ที่เป็นทองเหลืองขดๆเด้งๆ ให้ขึ้นแล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลตีไปจนไข่ข้นขาว แล้วค่อยตะล่อมแป้งใส่ ส่วนพิมพ์ก็ทาด้วยลูกประคบค่ะ ขนมไข่สูตรนี้ไม่มีผงฟูเป็นตัวช่วยค่ะ เอาแป้งหยอดในพิมพ์ที่ร้อนจ้ด แล้วก็เอาฝาบนปิด จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า บนฝาบนก็จะมีถ่านวางอยู่ด้วย แต่อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะสมัยเด็กๆไม่ค่อยเอาถ่าน ไม่สนใจ รอกินอย่างเดียว จำได้แต่ว่า พอสุกยกฝาบนออกปั๊บ แค่เอาไม้แหลมๆจิ้ม ขนมก็หลุดออกมาแล้ว

ขอบคุณที่ช่วยให้รำลึกความหลังค่ะ
โดย: ตุ้ม [17 ต.ค. 48 15:23] ( IP A:58.10.115.216 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ...สวัสดีทุกท่านครับ ขนมไข่นี่ที่จังหวัดสงขลามีเจ้าที่ทำขายขึ้นชื่อว่าอร่อยขนาดเป็นของฝากจากสงขลาเลยทีเดียว ที่ยะลาก็มีเจ้าที่ทำขายอยู่อร่อยไม่แพ้ที่สงชลาเลยครับ (ผิวนอกกรอบเนื้อในนุ่ม)
โดย: จินจง [17 ต.ค. 48 16:28] ( IP A:203.114.109.209 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ขนมน่ารัก น่าทาน กระจุ๋มกระจิ๋มดีจังค่ะ พิมพ์แบบนี้ซื้อที่ไหนคะเนี่ย
เห็นแล้วอยากได้มั่ง แหะๆ
โดย: มายา [18 ต.ค. 48 3:58] ( IP A:84.166.141.40 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   พิมพ์ขนมไข่น่ากินมากเลยค่ะ น่ารักดี งั้นขอยกพิมพ์เลยก็แล้วกันค่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [18 ต.ค. 48 4:12] ( IP A:81.227.41.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   แล้วเชียว ว่ามาช้าต้องอดชิม...คุณแก้วขอยกพิมพ์ไปซะแระ 5555
พี่ผักชี อบส๊วยสวยค่ะ น่าทานมากกกก...และทำให้หลายๆคน(รวมทั้งปูด้วย) นึกอยากได้พิมพ์ขนมน่ารักๆบ้างจัง
โดย: ปูเปี้ยว [18 ต.ค. 48 10:12] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   น่ารักๆๆ ขอชิมหมดเลยค่า

โดย: nid-nid [18 ต.ค. 48 10:27] ( IP A:61.90.117.146 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   มาชวนให้เรารำลึกความหลังเมื่อครั้งเยาว์ ฮิ ฮิ ชอบทานค่ะเห็นด้วยกับเพื่อนๆค่ะ
เข้าใจเลือกพิมพ์ขนมดีจังค่ะ น่ารักดีค่ะ
โดย: kainui_rica [18 ต.ค. 48 11:31] ( IP A:24.98.15.111 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   มาช่วยพี่ผักชีกินขนมไข่ค่ะ ขนมไข่ที่ใช้เตาแบบคุณตุ้มพูดถึงยังมีขายกันค่ะ ที่แถวสำเพ็งตรงคิคูย่าถ้าจำไม่ผิด
โดย: J&J [18 ต.ค. 48 12:44] ( IP A:61.91.116.168 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   น้องแบม.. พิมพ์ของพี่นี่ก็ไม่ใช่พิมพ์ที่เขาใช้กัน น้องลองมองๆดูรอบตัว อาจมีอะไรใช้แทนได้ อย่างเช่นถ้วยเจลลี่ที่เป็นอลูมิเนี่ยมก็น่าจะได้นะ
น้องเจี๊ยบ.. ขนมนี้ขวัญใจเด็กๆสมัยก่อนจริงๆ คงเพราะสมัยก่อนไม่ค่อยมีอะไรให้เลือกทานมากเหมือนสมัยนี้นะ
น้องแพท.. พิมพ์นี้พี่จำไม่ได้ตอนซื้อกะจะเอามาทำอะไร ตอนนั้นจำได้ว่าซื้อมาพร้อมกับเตาทาโกะยากิ แต่มันเป็นเหล็ก เป็นสนิมเก่งมาก เตาทาโกะยากิพี่ทิ้งไปแล้ว ส่วนพิมพ์นี้ก็จะทิ้งหลายครั้ง เห็นคนข้างๆเหร่ตามอง เหมือนบอกว่ายังไม่ใช้เลยนะ ก็เลยเก็บให้เขาลืมเสียก่อนนะ..ฮิฮิ
คุณ kaijae.. ไม่ทราบว่าจะเหมือนกันหรือเปล่า เพราะว่าพี่ซื้อ จัสโก้ ฮ่องกงนะ ซื้อพร้อมเตาทาโกะยากิ
น้องสาวไหม.. ระลึกความหลังจริงๆค่ะ เพราะสมัยเด็กๆก็คงได้ทานแต่ของพวกนี้ คงไม่ชีสเค็ก คงไม่มีทีรามิสุให้เลือก จึงอร่อยสุดๆเลยหละ นี่กำลังอยากทำชูครีมสูตรน้องสาวไหมอยู่ ทำแล้วจะมาส่งการบ้านค่ะ
น้องสา.. พิมพ์ตื้นๆไม่ลึก แต่พี่ว่าถ้ามีพิมพ์ลึกก็น่าจะใช้ได้ เพียงแต่เทแป้งอย่าให้เต็ม สูตรนี้พี่ว่าก็แค่แข้ขัดได้ ไม่อร่อยเหมือนสมัยที่เคยกิน รู้สึกว่าเนื้อแน่นไป คราวหน้าจะลดแป้งลง เหลือเพียงหนึ่งถ้วย น่าจะดีขึ้น ขอโทษเจ้าของสูตรด้วยนะค่ะ
น้อง ss.. พี่ว่าพิมพ์ออกมาน่ารักค่ะ แต่เนื้อขนมยังแน่นเกิน ผิวออกน้ำตาลพอดี ถ้าน้องลองลดแป้งลงน่าจะดีขึ้น หรือน้องมีสูตรอื่นที่อร่อย บอกด้วยนะ อยากระลึกความหลังให้สมบูรณ์แบบค่ะ
น้องโมโม.. เหมาะสำหรับเด็กๆอย่างพี่ด้วยค่ะ ฮิฮิ
น้องตุ้ม.. ใช่เลยค่ะ เตาที่ว่าจะมีไฟ(ถ่าน)ทั้งล่างบน แล้วก็เป็นแบบน้องบรรยายเปี๊ยบเลย เวลาสุกแล้วฝาบนที่มีถ่านอยู่ด้วย ก็ยกออกโดยฝาบนนี้จะมีลวด สามารถยกออกทั้งฝา
คุณจินจง.. หรือค่ะ ไม่รู้จะมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นหรือเปล่า ทานเผื่อด้วยนะค่ะ เห็นไหมตอนนี้พี่ก็ไม่มีโอกาสดีๆอย่างคุณจินจงแล้วหละ
น้องมายา.. พี่ซื้อฮ่องกงค่ะ แต่ถ้าตามที่น้องไก่แจ้บอก ที่ไทยก็น่าจะมีนะ
น้องแก้ว.. อาศัยพิมพ์สวยนะนี่ ไม่งั้นไม่รู้จะมีคนทานหรือเปล่า
น้องปู้เปี้ยว.. พี่ว่าพิมพ์ไม่ค่อยดีเท่าไร ใช้เสร็จต้องล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งทันที มีแดดก็ตากเลย ไม่งั้นสนิมถามหาทันที
น้องนิด.. ไม่พอทานไม่เป็นไรค่ะ เที่ยวหน้าจะลองใหม่ใส่แป้งให้น้อยลง แล้วจะเก็บไว้ให้
น้องไข่นุ้ย.. จริงๆแล้ว ทำเพื่อความหลังจริงด้วยแหละ นึกภาพออกเลยว่าป้าคนขายทำอย่างไร แม้กระทั่งท่านั่งของป้าแกยังนึกออกเลย
โดย: ผักชี [18 ต.ค. 48 12:47] ( IP A:221.127.82.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีน่ากินจังเลย ขอหน่อยนะคะ
โดย: จู้จี้ [18 ต.ค. 48 15:19] ( IP A:194.17.150.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   คุณจินจง....ที่สงขลาร้านอร่อยอยู่ที่ไหนค่ะกลับสงขลาคราวหน้าจะไปชิมค่ะ
โดย: ss [19 ต.ค. 48 8:45] ( IP A:61.90.99.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   คุณจู้จี้ ไม่ต้องเกรงใจเลยค่ะ ทานกี่ชิ้นก็หยิบตามสบาย
โดย: ผักชี [21 ต.ค. 48 8:27] ( IP A:221.127.45.50 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   น่าทานมากค่ะ ตอนเด็กๆก็ชอบทานมากๆ
ตอนนี้ เกือบทุกอาทิตย์ ป้าจะเอามาฝาก จากตลาด ตลอดเรยค่ะ
ตอนนี้รู้แล้วทำยังไง ไว้จะลองทำดูคะ
โดย: แม่จีจี้ [22 ต.ค. 48] ( IP A:203.188.30.111 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   แยกเมนูแล้วคะ
โดย: อุ้ม [28 ต.ค. 48 14:44] ( IP A:195.93.60.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   แยกเมนูแล้ว
http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 22:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน