Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+2

ขนมมันสำปะหลังค่ะ
   ปกติพวกเผือกๆมันๆรวมทั้งฟักทอง จะเป็นศัตรูตัวฉกาจของพี่ เห็นเมื่อไหร่อยากกินเมื่อนั้น วันนี้ได้มันสำปะหลังมาหนึ่งชิ้น(ก็ตั้งใจซื้อมาทำนองนั้นแหละ..555) ปิ๊งขนมมันสำปะหลังทันที สูตรนี้เป็นของ ผศ.ทัศนีย์ โรจนไพบูลย์ ตามเคย แต่ดัดแปลงนิดหน่อย เพราะคราวที่แล้วทำ จำได้ว่านิ่มเกิน คราวนี้จึงเติมแป้งท้าวไปหน่อยหนึ่ง แต่อร่อยขึ้นเยอะ เริ่มเลยนะ
1. มันสำปะหลังขูด 2 ถ้วย
2. แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าว 1ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย(สูตรเดิม 1 ถ้วย หวานมากๆๆๆ)
5. น้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วย
6. มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย

7. เกลือนิดหน่อย

โดย: ผักชี [6 พ.ย. 48 15:39] ( IP A:61.92.23.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ในรูปเป็นแป้งสองชนิดใส่ถ้วยเดียวกัน เจ้าแป้งถั่วพี่ใช้แป้งของอินโดนีเชีย หน้าตาจะเป็นแบบนี้ อันนี้มีสีแดงในตัวสะดวกดีค่ะ

โดย: ผักชี [6 พ.ย. 48 15:42] ( IP A:61.92.23.190 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   นวดมันที่ขูดแล้วกับแป้ง น้ำตาลและน้ำ เติมเกลือ ใส่ถาดหรือถ้ามีถ้วยตะไลก็จะสวยน่ารักขึ้น แต่พี่ไม่มีก็ใส่ถาดค่ะ โรยมะพร้าวขูด(ถ้าเป็นมะพร้าวสด) นึ่งให้สุก พี่มีแต่มะพร้าวแห้ง จึงโรยหลังนึ่งสุกแล้ว ง่ายๆแค่นี้ก็จะได้ขนมที่แสนอร่อยแล้วค่ะ

โดย: ผักชี [6 พ.ย. 48 15:52] ( IP A:61.92.23.195 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   นี่อีกรูป

โดย: ผักชี [6 พ.ย. 48 15:53] ( IP A:61.92.23.205 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เอาใกล้กว่านี้ก็นี่เคยค่ะ

โดย: ผักชี [6 พ.ย. 48 15:54] ( IP A:61.92.23.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   น่ากินจังเลยค่ะ สีก็ไม่จัดเกินไป
จะเข้ามาโฆษณาสรรพคุณของของด้วยค่ะ ขิงนอกจากจะมีสรรพคุณขับลมแล้วยังช่วยละลายเสมหะ เลยมีประโยชน์อย่างยิ่งตอนเป็นหวัด เคยเป็นหลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือที่โบราณเขาเรียกว่าไอร้อยวัน ติดเชื้อในหลอดลมขนาดหนักจนหอบหีอกำเริบ ยาฝรั่งเอาไม่อยู่เลยค่ะ คูรแม่เป็นเภสัชเลยไปเปิดตำรับยาเก่าๆ เลยตัมนำขิงให้ดื่ม หายภายในหนึ่งอาทิตย์เลยค่ะ แต่นำขิงต้องไม่หวานนะคะ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งเหนียวคอ
ส่วนเรือ่งขับลมนะคะ หลังผ่าตัดในช่องท้องถ้าทานนำขิงแทนที่จะทานน้ำเปล่า จะช่วยขับลมทำให้ลำไส้ทำงานเร็วขึ้น หายเร็วดีค่ะ
โดย: ตุ้ม [6 พ.ย. 48 16:31] ( IP A:61.91.172.161 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   หวัดดีคะพี่ผักชี พี่ตุ้ม
เข้ามาเซพสูตร ขนมมันสำปะหลังของพี่ผักชี ไว้ก่อนนะคะ และขอบคุณพี่ผักชีสำหรับสูตรเด็ดๆนะคะ

พอดีกำลังล้างคอม ถ้าล้างแล้วคงได้เข้ามาอีก2วัน แต่ถ้าล้างแล้วใส่โปรแกมไม่ได้ก็คงต้องหายไปหลายวันนะค๊า

พี่ตุ้มคะ ขิงมีประโยชน์มากๆคะ ขอบคุณพี่ตุ้มที่แวะมาบอกเรื่องประโยชน์ของขิงนะคะ
โดย: ชมพู่ [6 พ.ย. 48 16:47] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    พี่ผากกกกกกกชี น่ากินไม่ได้กินนานมากกกกกกกแล้วด้วย อุ้มชอบกิน มันสำประหลังเชื่อราดกระทิ อ่ะ อยากิน ๆๆๆๆๆ เนี่ยวันก่อนไปร้านเวียดนาม เห็นมันสำประหลังล่ะ แต่ก็ยังไม่ซื้อเพราะกลัวซื้อมาดองไม่ได้กิน อิอิ ได้สูตรแล้วเดี๋ยวทำมั้ง ไม่อ้วนให้มันรู้ไป ฮ่า ๆๆๆ

ขอบคุณคะ พี่ตุ้ม อุ้มชอบกินมากเลย ขิงอ่ะ คะ สมุนไพรบ้านเราเยอะแยะเลยเนอะ อยากปลูกขิง อิอิ

โดย: อุ้ม [6 พ.ย. 48 16:48] ( IP A:195.93.60.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาทักทายครับ ขนมชนิดนี้ได้ทานบ่อยครับเพราะข้างบ้านมีแม่ค้าขายอยู่ครับ คุณชมพู่ครับควรจะแบล็กอัปโปรแกรมที่จำเป็นไว้ก่อนครับแล้วค่อย "ฟอแม็ช "ครับและเมื่อลงวินโดว์เสร็จแล้วค่อย "รีสะตอ"โปรแกรมที่แบล็กอัปกลับมาใหม่ครับคงใช้เวลาไม่เกิน 3 ชม.คอมก็ใช้งานได้ครับ
โดย: จินจง [6 พ.ย. 48 16:58] ( IP A:203.188.8.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   น่ากินจังเลยค่ะพี่ผักชี ชอบกินมากค่ะ
โดย: แบม [6 พ.ย. 48 22:59] ( IP A:84.66.75.57 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   น่าทานจังเลยค่ะ ทั้งสีสันและความเหนียวนุ่มพอประมาณ ขอสองชิ้นได้ไหมคะ หากินยากมากเลยค่ะ ไม่เคยได้ทานนานมากแล้วค่ะขอบคุณค่ะสำหรับขนมอร่อย ๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [6 พ.ย. 48 23:18] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   อยากกินจังเลยพี่ผักชี ขอ 2 ชิ้น เหมือนคุณต้นโอ๊ค อิอิ ไม่ได้กินนานแล้วเนี่ย
โดย: Peter en Jeab [7 พ.ย. 48 1:27] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   เห็นแล้วก็อยากทานขึ้นมาเหมือนกันค่ะ ถ้าอยู่เมืองไทยสงสัยไม่ค่อยอยากแน่ๆเลย
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: kainui_rica [7 พ.ย. 48 3:18] ( IP A:71.56.85.52 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ช๊อบ ชอบค่ะ...ขนมมัน..แบบว่า หนืดๆหน่อย หวานนิดๆ หอมกะทิและมะพร้าว...โอ้ ทำไมพระเจ้ากลั่นแกล้ง...พี่ผักชีให้สูตรมาแล้ว แต่แถวนี้ หามันสำปะหลังม่ายล่ายง่ะ แง แงป
โดย: ปูเปี้ยว [7 พ.ย. 48 7:39] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ขนมมันสำปะหลังนี่ของโปรดเลยค่ะ..อิอิ รู้สึกว่าช่วงนี้จะโปรดไปซะทุกอย่าง เขาเรียกว่า"เจริญอาหาร" กินไรก็หร่อยไปโม๊ด....
โดย: แพท [7 พ.ย. 48 8:31] ( IP A:70.117.9.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   น้องตุ้ม..ดีจังค่ะ คราวหน้าจะลองใช้ขิงตามน้องดู แปลกนะกินกับข้าวเผ็ดเท่าไรก็กินได้ ขิงนี่เผ็ดก็ไม่มากแต่กินถูกทีไรบ่นเป็นหมีกินผึ้งเชียว
น้องสา.. ล้างคอมฯให้เสร็จไวๆนะค่ะ นานเกินจะคิดถึงแย่
น้องอุ้ม..ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมันชอบหมด แล้วที่เขาเอาปิ้งแล้วราดน้ำหวานสีเหลืองๆนั่นก็อีกชอบมาก หาซื้อยากซะด้วย
น้องจินจง.. พี่อิจฉาแล้วไม่ต้องทำเอง
น้องแบม.. ดีใจที่ได้น้องมาร่วมขบวนการชอบกินมันสำปะหลังอีกคน
คุณต้นโอ๊ค.. อาศัยความที่ไม่ได้กินนานแล้วนี่แหละ ทำให้ขนมอร่อยขึ้นเยอะ
น้องเจี๊ยบ.. พี่ก็ขอสองชิ้นเหมือนกัน แต่สองชิ้นหน้าคุณต้นโอ๊ค แล้วสองชิ้นหลังน้องเจี๊ยบ เอกี่ชิ้นแล้วนี่
น้องไข่นุ้ย.. โลก.เอ๊ย.โรคเดียวกันค่ะ หลายๆอย่างอยู่เมืองไทย ไม่เคยมองแม้แต่หางตา(แหนะ ทำอย่างกับนางเอก) อย่างนี้เรียกว่ารู้คุณค่าเมื่อสูญเสียหรือเปล่านี่
น้องปูเปี้ยว.. พี่ว่ามันสำปะหลังพอส่งไปได้นะ คงไม่เสียง่าย เอามั๊ยหละ
น้องแพท..โชคดีที่แค่เจริญอาหารนะ พี่ชอบคิดว่าตัวเองอยู่ในวัย เจริญเติบโตด้วยซ้ำ กินระเบิดเลยสักวันต้องระเบิดแน่
โดย: ผักชี [7 พ.ย. 48 12:21] ( IP A:221.127.45.12 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ตามมาเก็บสูตรค่ะพี่ผักชี ไม่รู้จะได้ทำเมื่อไรเพราะขนมมันที่กรุงเทพฯหากินง่ายน่ะค่ะ แต่ไม่อร่อยทุกเจ้าเนอะ
โดย: J&J [7 พ.ย. 48 13:39] ( IP A:61.91.117.49 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ชอบจังเลย ขนมมัน เนี่ย
พี่ผักชี ทำได้น่ากินมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับสูตร
โดย: ผานิด [7 พ.ย. 48 14:51] ( IP A:203.156.74.38 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะพี่ผักชีน่ากินจังเลย ขอชิมหน่อยสิคะ
ตอนที่แก้วทำ ก็ใช้มะพร้าวแห้งค่ะ แต่แช่น้ำนิดหนึ่งให้มันนิ่มแล้วก็โรยหน้า เนี่ยถ้าหามันได้จะทำกินมั่งค่ะ ของชอบเหมือนกัน
โดย: แก้ว [7 พ.ย. 48 22:40] ( IP A:81.227.42.193 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   น้องJ&Jถ้าพี่อยู่กรุงเทพฯก็คงไม่ได้ทำเหมือนกัน เพราะหากินง่ายแต่นึ่ฮื่อๆๆ
น้องผานิด ชอบมากเหมือนกัน เห็นไม่ได้ ดีใจค่ะที่ชอบเหมือนๆกัน
น้องแก้ว ชอบเหมือนกัน ก็มาร่วมวงเลย
โดย: ผักชี [9 พ.ย. 48 9:55] ( IP A:221.127.44.79 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   มาช้าไปไหมนี่ เหลือสักชิ้นมั๊ยค่ะคุณผักชี น่าทานดีจังค่ะ สมัยอยู่เมืองไทยซื้อกินประจำ หนุบๆหวานๆมันๆ อร่อยๆๆ อยู่นี่ต้องหาซื้อมันสำปะหลังมาลองทำเสียแล้ว แต่ไม่รู้จะมีหรือเปล่านะค่ะ ลุ้นๆๆ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: โมโม [10 พ.ย. 48 3:54] ( IP A:82.250.171.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   แยกเมนูแล้วคะ
http://chompoo-kitchen.pantown.com
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 15:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   อุ๊ย น่ารักดีค่ะ อืมม์ ........ น่าสนๆ ขอหยิบไปหมดเลยนะคะ อยากทานมากๆค่ะ
โดย: แอนจ๊า [13 พ.ย. 48 23:41] ( IP A:194.19.21.112 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน