Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+2

เคล็ดลับหมูกรอบอีกรอบคะ
   หวัดดีคะเพื่อนๆ พักนี้เว็บเงียบจัง เลยแวะเอารูปอาหารมาปั่นเว็บสักหน่อย

ว่าด้วยเรื่องหมูกรอบ

เห็นน้องเจี๊ยบบอกว่าทำแล้วไม่ค่อยกรอบ
วันนี้ขอมาบอกเคล็ดลับอีกหน่อยนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   เคล็ดไม่ลับเรื่องหมูกรอบ

เวลาไปซื้อหมูสามชั้นให้เลือกอาหนังหนาๆ อย่าให้ชิ้นเล็กนัก ขนาดแผ่นหมูประมาณ 12คูณ12 นิ้วกำลังดีคะ เวลาซื้อให้ลองเอานิ้วกดตรงหนังหมู ถ้านิ่มๆก็โอเค เพราะถ้าเลือกไม่ดี หนังบางไป และด้าน หมายถึงด้านแบบกดลงไปที่ผิวหนังหมูแล้วมันจะไม่นิ่มเลย ก็อย่าเลือกแบบที่ว่านะคะ มันมีผลทำให้หนังหมูไม่กรอบตอนย่างคะ

เริ่มแรกให้เอาหม้อใส่น้ำไปให้เต็ม ขนาดให้พอดีกับหมู ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มสัก10นาทีพอน้ำในหม้อที่ใส่หมูลงไปเริ่มเดือด ก็หรี่ไฟปานกลางสัก30นาที แล้วยกหมูออกมาจากหม้อ เอาซ่อมหรือที่จิ้มๆแหลมๆจิ้มให้ทั่วหนังหมู แล้วเอาน้ำส้มสายชูทาให้ทั่วหนังหมู เอามีดกรีดด้านเนื้อหมู หั่นลงไปเป็นช่องๆขนาด ประมาณ1นิ้วหั่นแนวตามยาว แล้ว เอาผงพะโล้ 1ส่วน+เกลือ4ส่วน ผสมให้เข้ากัน ทาตรงร่องเนื้อหมูที่เราหั่น แล้วทารอบๆหมูให้ทั่ว แล้วเอาถ้วยข้าวต้มคว่ำเอาหมูวางคว่ำลงไปบนถ้วย แล้วผึ่งทิ้งไว้1คืน แล้วถึงเอาไปอบ อบไฟ200องศา ประมาณ30นาที ถึง40นาที แล้วแต่ขนาดหมูและขนาดความแรงของไฟเตาอบ เมื่อดูว่าหมูสุกดีแล้ว เร่งไฟเป็นปุ่มย่าง 250 ขณะนี้ก็ให้ยืนจ้องเลย เพราะอาจไหม้ได้ ให้สังเกตุดูเมื่อหนังหมูพองดีแล้วให้ยกออกจากเตาอบ แล้วผึ่งไว้ให้เย็น แล้วถึงเอามาหั่น จิ้มกับซอส หอยซิ้นซอส ข้อควรจำอย่านำหมูที่อบแล้วไปทอดน้ำมันต่อ มันจะทำให้หนังหมูแห้งไปและแข็งมากๆ อาจจะฟันหักได้ ถ้าหนังหมูพองไม่เต็มที่ ก็ให้เอาน้ำมันร้อนๆราดไปที่หนังหมูอีกทีก็ช่วยให้หนังหมูพองขึ้นมาได้บ้าง แต่จะให้ดีจริงๆ ให้ย่างหนังหมูจนกว่าหนังหมูจะพองทั่ว แต่ถ้าหนังหมูบางที่เริ่มจะไหม้ ก็ให้เอากระดาษฟอย คลุมตรงที่จะไหม้ แล้วให้ย่างหนังหมูด้วยไฟแรงต่ออีก5นาที แต่อย่าเกินจากนั้น เพราะ จะทำให้เนื้อหมูแห้งไปทำให้เนื้อไม่อร่อยเท่าที่ควรคะ

ถ้าทำหมูกรอบเยอาะๆแล้วทานไม่หมดก็แบ่งใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าช่องฟรีซ ไว้เอามาตุ๋นหรือทำอาหารในวันข้างหน้าต่อไปคะ

ลองเข้าไปดูวิธีทำนะคะ ในลิ้งค์นี้จะเป็นแบบลวกน้ำร้อน แต่สูตรใหม่นี้ให้เอาไปต้มเลยนะคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=1&action=view

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   การอบหมูกรอบที่เตาอบดีกว่าทอดก็คือ น้ำมันของหมูจะใหลออกมาตอนที่อบ ไขมันจะน้อยลง และ ไม่เปลืองน้ำมันด้วยคะ เพราะหมูก็มีน้ำมันมากพออยู่แล้ว และจะกรอบมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   รูปนี้ย่างเสร็จแล้วคะ ใครอยากจะทำก็อ่านรายละเอียดให้ดีนะคะ

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าตรงผิวหนังไหม้นิดๆก็ไม่เป็นไรคะ เอามีดขูดๆเบาๆก็ออกคะเพราะหนังหมูมันจะกรอบมากๆ ในรูปนี้ย่างไป3ชิ้นคะ

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:14] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:15] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   เอามาผัดกับมะระก็อร่อยคะ เพิ่งกินไปมะตะกี้นี้เองคะ

โดย: ชมพู่ [12 พ.ย. 48 1:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   มาจองหมูกรอบก่อนเืพื่อนเลยค่ะ ไข่นุ้ยลองแล้วค่ะคุณสาสูตรนี้กรอบดีเหมือนกัน
แต่หนังมันเกรียมไปนิ๊ดดดสงสัยเตาอบบ้านไข่นุ้ยจะไฟแรงไปหน่อยน่ะค่ะ อาหาร
จานอื่นๆก็น่าทานทุกอย่างเลยค่ะ คุณสาถ่ายรูปสวยทุกรูปเลยค่ะ
โดย: kainui_rica [12 พ.ย. 48 2:11] ( IP A:24.30.49.166 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   พี่สา เจี๊ยบทำหมูกรอบตามพี่สาว่าเลยนะพี่ แต่ว่าหนังมันไม่พองสวยเหมือนพี่สาเลยน่ะค่ะ เจี๊ยบก็เอาน้ำมันร้อนๆราดแบบที่พี่สาว่าด้วยล่ะ แต่ก็กรอบอร่อยนะ แต่ไม่พองสวยเหมือนต้นตำรับ อิอิ สงสัยเตาอบไม่ดีแหงๆเลยเนี่ย (โทษเตา 555)

พี่สา อาหารมื้อเดียวบ้านพี่สาเนี่ย สุดยอดเลยจ้า เจี๊ยบเนี่ยทำที มากสุด 2 อย่าง อิอิ

ของฝากจากฮอลแลนด์ สโตรฟวาฟเฟิล อันนี้เนี่ย มีแต่คนชอบ เป็นของฝากที่ต้องซื้อที่ฝากจริงๆ มีแต่คนว่าอร่อย อิอิ แต่เจี๊ยบกินไม่บ่อยนะคะ เคยกินแบบที่เค้าทำสดๆ ที่ตลาดชื่อดังที่อัมสเตอร์ดัม อันใหญ่เท่าฝ่ามือที่กางออกเลย 85 เซนต์ มั้ง อันนึง อร่อยมากๆเลย แบบกินแล้ว อื้ม สุดยอด อิอิ ขนาดเจี๊ยบเฉยๆ พอกินแบบทำสดๆร้อนขาย ยังชอบเลย

อ้าวโม้มามาก อิอิ ไปดีกว่า ฝันดีนะพี่สา
โดย: Peter en Jeab [12 พ.ย. 48 2:27] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   โห อลังการงานช้างเลยพี่สา ทำกับข้าวที เหมือนอยู่กันซักสิบคนแน่ะ อิ อิ ไม่เห็นเรียกไปกินมั่งเลย เอาไว้จุดธูปเรียกนะแล้วจะตามไปกินหมูกรอบผัดอ่ะ อิ อิ
เจี๊ยบ ซื้อมาฝากมั่งดิ่ ขนมอันนั้นอ่ะ อยากกินมั่งอ่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [12 พ.ย. 48 2:38] ( IP A:81.227.41.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   แม่ครัวคนขยัน ทำกับข้าวและขนมเยอะมากๆ เลยค่ะ อยากขอร่วมวงด้วยคนจะได้มั๊ยคะ อยากกินหมูกรอบ อยากได้หมูแดงมาทำเกี๊ยวน้ำ และขนมที่เพื่อนคุณชมพู่ซื้อมาฝากจากฮอแลนด์นั้นแพทชอบทานมากค่ะ อร่อยจัง..
ขนมหม้อแกงรูปที่ 24 น่ากินมากเลยค่ะ ดูเป็นมันเงาสวยดีจัง คุณชมพู่คะคราวหน้าไม่ต้องใส่แป้งหรอกค่ะ ไข่จะเป็นตัวช่วยให้ขนมข้นขึ้นเองค่ะ คุณชมพู่ไม่ชอบหอมเจียวเหรอคะ รูปที่ 23 เหมือนไม่ได้โรยหอมเจียว แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่หรอกค่ะ แต่แพทชอบมากค่ะ ใส่เยอะเลย..หอม หอม และก็ดีใจที่คุณชมพู่ชอบนะคะ
โดย: แพท [12 พ.ย. 48 8:13] ( IP A:70.117.9.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ

ชอบมากค่ะ ไอ้เจ้าขนม stroopswafels สมัยทำงานมีนายเป็นดัทช์ เอามาฝากอยู่เรื่อยเวลากลับไปเยี่ยมบ้าน ทั้งหวานทั้งอ้วนดีนักแล ไม่ได้กินมาหลายปีแล้ว
โดย: ตุ้ม [12 พ.ย. 48 17:13] ( IP A:58.10.115.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ...สวัสดีทุกท่านครับ พูดถึงหมูกรอบน้องสาวผมทำขายอยู่จะใช้วิธีต้มครับต้มจนสุกน้ำต้มสามารถนำไปทำน้ำซุปหรือแกงจืดได้(เวลาต้มน้ำต้องท่วมหมู) เสร็จแล้วใช้ซ่อมทิ่มหนังหมูให้ทั่วแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดเท่านี้หนังหมูก็กรอบแล้วครับ
โดย: จินจง [12 พ.ย. 48 18:02] ( IP A:125.25.6.65 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   พี่แก้วอยากกินจริงง่ะ เดี๋ยวโยนส่งไปให้จ้า อิอิ
โดย: Peter en Jeab [13 พ.ย. 48 2:51] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   พี่สาจ๋า มีคำถาม ผัดซอสเห็ดหอมราดผักกาดขาว กับ ผัดเนื้อปลากับขิงและต้นหอมแบบง่ายๆของกวางตุ้ง เนี่ยทำยังไงคะ อยากรู้ เผื่อจะทำกินบ้างอ่ะพี่ น่ากินจังเลย บอกวิธีทำคร่าวๆ รึว่าถ้าจะมานำเสนอ ในเมนูต่อไปก็ได้เลยนะคะ ยินดีจะตามชมค่า อิอิ
โดย: Peter en Jeab [13 พ.ย. 48 2:59] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   เจี๊ยบ โยนมาดีๆนะ อย่าให้หล่นบ้านข้างๆ เดี๋ยวเขาไม่ส่งต่อมาให้พี่แล้วพี่จะอดกินอ่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [13 พ.ย. 48 3:23] ( IP A:81.227.41.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   คุ้นหน้าคุ้นตาอลังกา(เขียนถูกหรือเปล่า)มากค่ะน้องสา ไม่เรียกก็จะนั่งแล้ว นั่งเสร็จก็ไม่รู้จะกินอะไรดีอีก น่ากินทั้งนั้น น้องสาทำไมทำอะไรได้มากมายขนาดนั้น นี่ถ้าพี่ทำแค่อย่างเดียว ครัวก็กระจุยจนจำครัวตัวเองไม่ได้แล้ว นี่คือเหตุผลที่ต้องเข้าห้องนี้บ่อยๆ อย่างน้อยก็อิ่มตาค่ะ.. คุณจินจงค่ะ เมื่อก่อนเคยทำหมูเค็มกรอบ ก็ใช้ต้มเอาเหมือนกัน..น้องแก้วน้องเจี๊ยบ มัวแต่โยนไปโยนไปมา เดี๋ยวเสร็จพี่ค่ะ พี่นักบาสฯสมัครเล่นนะจะบอกให้
โดย: ผักชี [13 พ.ย. 48 9:30] ( IP A:61.92.23.192 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
    หวัดดีเพื่อนๆที่น่าร๊ากทุกๆคน

คุณไข่นุ้ยคะสูตรหมูกรอบอบนี่ดีกว่าทอดนะคะ ไม่เปลืองน้ำมันและไม่เยิ้มไปด้วยความมัน แต่เรื่องไฟเตาอบต้องทำความคุ้นเคยสักพักก็จะได้หมุกรอบที่ออกมาดีเลยคะ ไฟไม่แรงหนังหมูก็ไม่พองคะ ขอบคุณคุณไข่นุ้ยสำหรับคำชมนะคะ คุณไข่นุ้ยก็ถ่ายรูปเก่งนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
น้องเจี้ยบ ตอนที่ซื้อหมูให้กดดูหน่อยนะ ถ้าหนังหมูด้านจะไม่พอง ตอนต้มหมูก็กะเวลาให้ดี แล้วตอนย่างหลังจาก30นาทีไปแล้ว เปิดไฟแรงเลย ที่บ้านพี่ไฟแรงสุด275 พี่เปิด 250 แบบว่ายืนจ้องเลย กลัวไหม้ น้องเจี๊ยบลองทำดูอีกเที่ยวนะ พี่เชื่อว่าเที่ยวนี้พองแน่ๆ
เออลืมบอก ตอนอบ30นาทีนะไฟบน+ล่าง และมาเปิดไฟแรงนะ คือไฟย่างนะจ๊ะ อย่าลืม สำคัญมากๆ
บ้านพี่เวลามีญาติมากินก็เพิ่มอาหารหน่อย ปกติก็แค่2ถึง3อย่างอะ น้ำซุปที่บ้านส่วนมากจะทำเกือบทุกวัน น้องชมพู่ชอบมากๆ
ของฝากจากฮอลแลนด์ สโตรฟวาฟเฟิล อันนี้เนี่ยถ้าน้องเจี๊ยบเจอร้านที่เค้าทำขายสดๆ ถ่ายรูปมาให้พี่ดูมั่งนะ อยากเห็นจ๊ะ อร่อยมากๆ ว่าจะให้น้องเจี๊ยบช่วยแปลสูจรเอามาลงที่ห้องแปลสูตรด้วยก็จะดีมากๆ

สูตรปลาผัดขิง+ต้นหอมอยู่ที่ลิ้งค์ข้างล่างจ๊ะ
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=7&action=view

ส่วนผัดเห็ดหอม ราดผักกาดขาว ก็เอาเห็ดหอมแช่น้ำ1คืน เอามาเคี่ยวไฟอ่อนๆกับน้ำซุป ในราว2ชม. แล้วก็เอาผักกาดขาวเอาไปใส่หม้อน้ำเดือด 2นาที แล้วเทออกมาใส่คะแกงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาซอสหอยนางรม+ซีอิ้วขาว+ดำ +เกลือ+น้ำตาล+พริกไทย ใส่ลงไปในหม้อเห็นหอม ชิมรสดู ถ้าพอดีแล้วก็ เอาแป้งมันผสมน้ำ ยกหม้อออกมาจากเตา เทแป้งมันลงไปรีบๆคน แล้วยกหม้อเห็ดหอมลงไปวางที่เตาคนๆ ปิดไป ก็ยกออกมาเอาผักใส่จาน แล้วเอาเห็ดหอมที่ปรุงแล้ว ราดหน้าผัก แค่นี้ก็ได้รสชาติที่อร่อยๆแบบจีนๆเลยจ๊ะ ลองทำดูนะน้องเจียบ พี่จะคอยการบ้านเด้อ.....
--------------------------------------------------------------------------------
น้อง แก้ว คราวหน้าเวลาทำอาหารเยาะๆพี่จะจุดธูปไปเรียกนะ- เอ้ย โทรไปเรียก แล้วขึ้นรถมาหาเองเด้อ รับรองจะติดจัยแน่นอน อิอิ -------------------------------------------------------------------------------
คุณ แพท คะ อยากจะบอกว่า วันที่ทำนะหอมแดงไม่มีติดบ้านเลย เคยซื้อหอมแดงหัวใหญ่ที่เค้า หั่นแล้วตากแห้ง ลองมาเจียวๆไป2รอบ ทั้งดำเกรียม ทิ้งไป2รอบ สรุป ไม่ส่งไม่ใส่ในแล้ว ในรูปนะสากินคนเดียวเลยคะ อร่อยมากๆ ถ้ารู้ว่าทำง่ายแบบนี้คงทำนานแล้ว ขอบคุณคุณแพทสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ
-------------------------

พี่ ตุ้ม เจ้าขนม stroopswafels นะพี่ตุ้มพอจะมีสูตรไหมค๊า อยากทำเหมือนกัน กินไปหมดแล้ว อร่อยมากๆ พี่ตุ้มชอบขนมเหมือนกันเลย ถึงว่า พี่ตุ้ม ทำไมทำขนมเก่งจัง เพราะพี่ ทำงานและไปเรียนแถบยุโรป และชอบทานและทำขนมด้วย เก่งจังเลยคะ นับถือคะ --------------------------------------------------------------------------------
คุณ จินจง คะสูตรคล้ายๆกันแต่ของสเอาไปอบในเตาอบคะ ปกติจะไม่ค่อยทานของทอดคะ แบบว่าแพ้ของทอด ทานแล้วหยุดไม่ได้ แล้ว สิวจะขึ้นมาเต็มหน้าเลยคะ จะพยายามเลี่ยงสุดๆ ขอบคุณที่เอาสูตรมาบอกกันนะคะ น้องสาวคุณจินจงเก่งจัง วันนั้นบอกทำขนมปุ่ยฝ้ายด้วย(ถ้าจำไม่ผิด) ทำขายหลายอย่างใช่ไหมคะ วันไหนเอาสูตรเด็ดๆมาลงอีกนะคะ ขอบคุณคุณจินจงมากๆคะ -------------------------------------------------------------------------------
คุณแบมมาชิมได้เลยคะ เต็มที่ๆๆๆ
--------------------------------------------------------------------------------

พี่ ผักชี คะ ตอนสาอยู่ฮองกงนะ ไม่ทำเลยคะ ซื้อกินสะดวกดี
มาอยู่ที่นี่ อะไรก็ต้องทำเอง จากที่หุงข้าวก็แทบจะไม่เป็นเลย ทุกๆอย่างก็มาหัดทำไปเรื่อยๆ แต่ก็ใช้เวลาพอควรสำหรับสาคะ
ตอนนี้เวลากลับไปไทย บางเจ้าทำอาหารออกมา กินไปเราก็นึกในใจ ทำเองยังอร่อยกว่า สั่งเพื่อนไว้เลย ถ้าร้านไหนไม่ค่อยอร่อยไม่ต้องพาไปนะ แต่ส่วนมากๆกฌ โอเคคะ แต่ อาหารตามห้าง บางทีรสชาติสู้ร้านที่เรากินเป็นประจำไม่ได้เลยคะ


ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆคะ

โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 48 14:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   ชอบมากๆค่ะ หมูกรอบ แอนชอบเอามาจิ้มกับซอส ทานกับข้าว หรือไม่ก็ ไปผัดกับคะน้า ถูกใจๆๆกระทู้นี้
โดย: แอนจ๊า [13 พ.ย. 48 23:52] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   หวัดดีคะคุณแอน ถูกใจแล้วลองทำดูนะคะ จะคอยดูรูปค๊า
โดย: ชมพู่ [14 พ.ย. 48 3:21] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
    น่ากินจังเลย ทำเอาปอนด์น้ำลายหกเชียวนะค่ะ
โดย: ปอนด์ [14 พ.ย. 48 4:11] ( IP A:70.95.26.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   มาชิมทุกอย่างที่ขวางหน้า น่าอร่อยทุกเมนูเลย
หมูกรอบทำกี่ทีกี่ทีก็ไม่เวอคเลยคุณสา ซื้อกินมันกว่าเพราะที่นี่มีร้านขายหมูกรอบให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านข้าวหมูแดงก็มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ก๋วยจั๊บก็มีหมูกรอบ ร้านขายพวกอาหารยำก็มียำหมูกรอบอร่อยมากขอบอก
โดย: J&J [14 พ.ย. 48 9:56] ( IP A:61.91.117.200 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   พี่สาขอบคุณมากสำหรับสูตรค่าทั้ง 2 สูตร ค่า

อ้อ หมูกรอบหลัง อบ 30 นาที ต้องใช้ไฟย่างนี่เอง คราวหน้าต้องลองงงงงงงง

สำหรับรูปร้านที่ทำขายสโตรฟวาฟเฟิลสดๆ ถ้าวันไหนไปจะถ่ายมาให้ดูค่า ส่วนสูตร เจี๊ยบก็เคยหาสูตรเหมือนกัน เดี๋ยวจะแปลมาลงให้ค่า แต่มันต้องมีเตาแบบเบ้าเฉพาะ สำหรับทำโดยเฉพาะเลยน่ะค่ะ
โดย: Peter en Jeab [14 พ.ย. 48 15:22] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   ขอบคุณน้องเจี๊ยบมากๆจ๊า แล้วจะคอยดูรูปที่ไปถ่ายที่ร้านที่ขายนะจ๊ะ
นึกแล้วก็ยังอร่อยไม่หายเลย อยากกินอีกอะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [6 ธ.ค. 48 23:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   แยกเมนูแล้ว
โดย: ++ [17 ธ.ค. 48 14:11] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน