อาหาร+2  <<  กลับไปหน้าแรก

ลูกชิ้นเส้น หรือ ฮือก้วย ( ปลา Gös)
   มีลูกชิ้นเส้นมาฝากค๊า ทำเมื่อวาน อร่อยหลายๆค๊า

ปลา Gös (LUCIOPERCA LUCIOPERCA)
http://web.telia.com/~u21111275/MJ_GOS.JPG

เนื่อปลาจะแน่นเหนียวเหมือนปลากราย ทางสวีเดนจะมีขายกันที่ประเทศอื่นไม่แน่ใจนะคะ แต่หาปลาที่เนื้อแน่นๆก็ได้คะ

วิธีทำ

เนื้อปลาล้วนๆ 1 กิโล เอาไปใส่เครื่องปั่นๆให้ละเอียด ประมาณ 10 ถึง15นาที
เกลือ 1 ชช.กว่านิดๆ +พริกไทยปลายชช.+ผงเบคกิ้งโซดาครึ่งชช.ผสมน้ำ 3 ชต.ละลายส่วนผสมให้เข้ากัน

แล้วผสมเนื้อปลาที่ปั่นจนเนียนแล้ว มาผสมเครื่องปรุง
ให้เข้ากันดี

เอาไม้ที่ห่อข้าวปั้นชูชิ วาง เอาพลาสติกคลุมอาหาร ขนาดพอดีกับไม้ห่อวางให้เสมอกันกับไม้ เอาปลาที่ผสมแล้ว ใส่ลงไปตามแนวยาวแล้วม้วนแล้วค่อยๆบีบให้แน่นๆ แล้วคลายไม้ที่ห่อออกมา ค่อยๆแกะพลาสติดออก แล้วเอากระทะตั้งเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็เอาปลาที่ห่อเป็นทรง ลูกชิ้นเส้น ใส่ลงไปในกระทะ ทอดไปจนเหลืองทั่ว เวลาทอดให้ใจเย็นๆเดี๋ยวไม่สุกนะคะ
พอเหลือทั่วกันแล้ว ก็ ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำ ก็เอามาทานกับก๋วยเตี๋ยวได้เลยคะ


หรือจะเอามาต้มก็ได้คะ

ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ตักลูกชิ้นใส่มือ บีบลูกชิ้นออกมาทีละลูกใช้ช้อนตัก ใส่ลงไปในหม้อน้ำที่เดือดๆสัก 5 นาที ก็ตักลูกชิ้นที่ลอยขึ้นมา ใส่ลงไปในน้ำเย็นจัดแช่ให้ลูกชิ้นเย็นตัว แล้วก็เอามาทำทานกับก๋วยเตี๋ยวหรืออื่นๆตามใจชอบได้เลย ลองทำทานดู เนื้อปลาเด้งดีจังเลย +อร่อยด้วยคะ


Bicarbonate,เบคกิ้งโซดา
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market11&topic=17&action=view

ลูกชิ้นปลา ครัวจีน
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=26&action=view

ลูกชิ้นเส้น หรือ ฮือก้วยครัวจีน
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=18&action=view

หอยจ้อ ครัวจีน
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=4&action=view
โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:01] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   หลังจากที่ปั่นเนื้อปลาให้เนียนแล้วก็ผสมเครื่องปรุงนะคะ

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ห่อเสร็จแล้วก็เอาน้ำมันใส่กระทะไม่มากนะคะ จะได้ไม่ต้องเปลืองน้ำมัน ขอโทษด้วยตอนห่อไม่ได้ถ่ายรูป เพราะมือไม่ว่างเลยคะ
เอารูปตอนทอดก็แล้วกัน แบบพอทอดแล้วพึ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้ถ่ายรูปอะคะ เดี๋ยวเที่ยวหน้าจะถ่ายรูปวิธีทำมาให้ดูนะคะ

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ทอกเป้นลูกๆก็อร่อย นึกถึงบ้านเราตอนเลิกเรียนซื้อลูกชิ้นทอดกินทุกวัน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ อร่อยจริงๆ

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:05] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ทำทีได้ลูกชิ้น3อย่าง ทั้งแบบเส้นแบบทอดแบบต้ม คุ้มคะคุ้ม

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:07] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ดูเนื้อปลาด้านในซิคะเหนียวนุ่มและเด้งดึ๋งๆๆแบบบ้านเราเลย

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ใส่ลูกชิ้นเส้น+มะกะโรนี+น้ำซุป กินตอนเช้าๆอร่อยและง่ายดีค๊า

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   เอารูปหิมะที่ถ่ายบ่ายๆวันนี้มาให้ดูค๊า ถ่ายรูปไปมือนี้ชาแข็งเลย

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 3:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   น่ากินมากเลยพี่สา ลูกชิ้นปลาทอดเหนียวๆ นุ่มๆอ่ะ อิ อิ
อย่างงี้ต้องทำก๋วยเตี๋ยว หมู แล้วใส่ปลาเส้น อร่อยจังฮู้ 555
แหมบ้านหนูหิมะตกนิ๊ด เดียวเองพี่ ในเมืองตรงที่หนูอยู่ไม่มีหิมะค้างให้เห็นเลยอ่ะ แต่ถ้าเดินออกไปข้างนอกตลาด จะเห็นหิมะค้างให้เห็นนิดหน่อย แต่ไม่หนาอย่างพี่เลยอ่ะ อยากให้หิมะตกเยอะๆจัง สวยดี อิ อิ
โดย: แก้ว [1 ธ.ค. 48 3:27] ( IP A:81.227.40.195 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   โอ้ พี่สา น่ากินมากเลย ปลาแถวนั้นโลเท่าไรน่ะพี่สา อยากรู้จัง ถ้าจะให้ดี ส่งลูกชิ้นมาให้กินเลยดีกว่า อิอิ

เห็นหิมะแล้ว สวยมากๆเลยค่ะ แต่ไม่อยากนึกถึงอุณหภูมิ อิอิ

หวัดดีพี่แก้วด้วยจ้า

**อ้อ พี่สาจ๋า เจี๊ยบแยกทู้ ที่บอกให้เกือบหมดแล้วนะคะ เหลือแต่ทู้ ที่ เพิ่งตั้งได้ไม่ถึงเดือนน่ะค่ะ ยังไม่กล้าแยกและลบ อิอิ มีอะหยังให้ทำอีก เมล์มาบอกได้เน้อ ถ้ามีไฟ และขยันจะทยอยทำให้จ้า
โดย: Peter en Jeab [1 ธ.ค. 48 4:33] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณชมพู่ คุณแก้ว คุณเจี๊ยบ ลูกชิ้นน่าทานที่สุดเลย พูดแล้วก็ถอนใจ ไม่แน่ใจว่าวันไหนจะฮึดทำกินสักวัน ดิฉันทำแต่อาหารง่าย ๆ ค่ะ แต่ทานประเภทปลาเยอะค่ะ ชอบภาพลูกชิ้นมาก ๆ ค่ะ เห็นแล้วอยากกินจริง ๆ ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ธ.ค. 48 7:41] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   น่ากินอ่ะพี่สา ของโปรดเลย เห้นแล้วท้องร้องเลยๆๆ
โดย: nid-nid [1 ธ.ค. 48 8:58] ( IP A:61.90.121.58 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    หวัดดีคะเพื่อนๆทุกๆคน เช้านี้ ลบ 8องศา
หนาว....... ขอเว๊ปมาที่ครัวเราแป๊บเดี๋ยวจะรีบออกไปแล้วค๊า



น้อง แก้ว มาร่วมวงได้เลยนะ ว่าแต่ตีตั๋วมาเองนะ อิอิ


--------------------------------------------------------------------------------
น้อง เจี๊ยบ Peter en Jeab พี่ขอบคุณมากๆจ๊ะ เดี๋ยวจะเมล์ไปบอกนะจ๊ะ ชอบจังเลย ปีนี้จะให้โบนัสอย่างงามเลย ว่าแต่ว่าจะเอาไรดีหนอ อิอิ --------------------------------------------------------------------------------

คุณ ต้นโอ๊ค คะที่บ้านสาก็ชอบทานปลากันมากๆ 7 วันต่อ1อาทิตย์ก็ต้องมี5วันไปแล้วคะ แม้นบางวันที่ไม่ได้ออกไปซื้อปลา ก็จะพึ่งปลากระป๋องกิน แต่สูตรนี้ ทำง่ายๆคุณต้นโอ๊ค วันไหนลองทำดูนะคะ เชื่อว่าไม่ผิดหวังค๊า ที่สำคัญในการทำลูกชิ้น ต้องหาปลาเนื้อแน่นๆและสดๆ เวลาเอาใส่เครื่องปั่นแล้วเนื้อปลาจะเนียนและเหนี่ยวเป็นพิเศษเลยคะ ------------------------------------------------------------------------------
น้องนิดๆ nid-nid อยู่เมืองไทยหาอะไรกินก็ง่ายนะ เวลาหิวอยากกินอะไรก็วิ่งไปที่หน้าปากซอยได้เลย นึกถึงคนที่อยู่เมืองไทยแล้วสบาย อยากกินไรก็มีให้กิน พี่จะกินอะไรทีก็ต้องมานั่งทำเอง แต่ก็กินไปภูมิใจในฝีมือของตัวเองจ๊า เดี๋ยวพี่จะกินเผื่อน้องน๊าจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [1 ธ.ค. 48 12:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ทำของโปรดเราอีกแล้ว ลูกชิ้นปลาและฮื่อก๊วยเนี่ยกินได้กินดีไม่มีเบื่อเลยค่ะคุณสา เห็นแล้วอยากหยิบฮื่อก๊วยออกมากินมากๆๆเลย
โดย: J&J [1 ธ.ค. 48 13:13] ( IP A:61.91.117.76 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   อยากกินฮื่อก๊วยมากๆๆเลยค่ะ
โดย: mimi [1 ธ.ค. 48 16:09] ( IP A:62.119.155.253 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับน่าทานมากเลยครับ
ที่ผมอยู่ฮื่อก้วยเขาจะทำเป็นแผ่นๆครับเข้าใจว่าเพื่อให้ทอดน้ำมันแล้วสุกง่ายครับ
โดย: จินจง [1 ธ.ค. 48 17:13] ( IP A:125.25.8.109 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   คุณชมพู่ค่ะ ถ้าไม่มีผงเบคกิ้งโซดา จะใช้อะไรแทนได้ค่ะ ใช้ผงฟูของโลโบแทนได้หรือเปล่าคะ
ขอฝากข้าวจานน้อยๆจานนี้ด้วยนะคะ

โดย: กะทิ [1 ธ.ค. 48 20:14] ( IP A:86.84.61.128 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   น่าทานมากๆเลยคุณสา หิมะตกเยอะๆแบบนี้สวยจังเลยนะคะแถวบ้านไข่นุ้ย
ไม่มีหิมะแต่ก็ยังรู้สึกว่าหนาวเลยค่ะ ขอบคุณที่เอารูปสวยๆมาฝากค่ะ
โดย: kainui_rica [1 ธ.ค. 48 21:27] ( IP A:24.30.49.225 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีทุกๆคนข้างบนค่ะ หายหน้าไปหลายวัน คอมฯไม่เป็นใจค่ะ น่ากินจังคงต้องหาโอกาสทำสักวัน เห็นหิมะแล้วนึกขำตัวเอง ตอนเห็นหิมะครั้งแรก ด้วยความที่ไม่เคยเห็นหิมะมาก่อน ลืมตัววิ่งออกไปกลางถนนไล่จับหิมะแบบลืมวัยเลยหละ แต่แบบเดียวกับน้องเจี๊ยบค่ะ กลัวเรื่องความหนาวจนคางกระทบกัน
โดย: ผักชี [2 ธ.ค. 48] ( IP A:61.92.23.204 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   น่ากินมากเลยคะคุณสา แบมคงได้แต่ดูไปก่อนค่ะช่วงนี้

เห็นหิมะแล้วหนาวแทนเลยค่ะ ตกเยอะจังเลยค่ะ
โดย: แบม [2 ธ.ค. 48] ( IP A:84.65.220.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
    คุณ J&J คะถ้าอยู่ใกล้ๆจะส่งไปให้ชิมเลยจ๊า- -------------------------------------------------------------------------------
แวะมาเลยนะคะ คุณmimi อร่อยค๊า --------------------------------------------------------------------------------
คุณ จินจง คะ เที่ยวหน้าสาจะลองทำแบบแผ่นๆมั่งค๊า ขอบคุณมากที่ทำให้ได้ไอเดียใหม่ๆค๊า
---------------------------------
คุณกะทิคะ สาเคยเอาผงฟูทำแล้วนะแต่ไม่อร่อยเท่า เบกกิ้งโซดานะ ไก่น่าทานจังเลยค๊า ไม่มีสูตรหรอค๊า ถ้ามีสูตรก็ตั้งกระทู้ได้เลยนะค๊า เพราะน่าทานมากๆเลยค๊า --------------------------------------------------------------------------------
คุณไข่นุ้ยค๊า ที่นี่เช้านี้หนาวจริงๆ ออกไปตอนเช้าๆหายใจไม่ค่อยจะออกเลยคะแล้วที่คุณไข่นุ้ยอยู่หนาวสุดๆเท่าไหร่ค๊า สาเจอมามากสุดลบ25องศาค๊า
-----------------
พี่ผักชีค๊า สาเคยขึ้นไปดูหิมะที่ฮ่องกงด้วย ขับรถขึ้นไปบนเขา ลมแรงมากๆ หนาวก็หนาว ที่นี่ในบ้านไม่ค่อยหนาวอุณภูมิ23องศาค๊า
แต่ที่ยินหลองในบ้านจะหนาวมากคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณแบมก็ต้องรกษาสุขภาพด้วยนะค๊าทำไรก็อย่าหักโหม พักผ่อนบ้างนะค๊า ไว้สาว่างๆจะ เอารูปที่ถักมาให้ดค๊า

ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่แวะกันเข้ามานะค๊า คอยถ้าสางจะเอาเมนูมาลงต่อคะ ช่วงนี้งานรัดตัวจริงๆเลยค๊า
ฝันดีค๊า

โดย: ชมพู่ [2 ธ.ค. 48 2:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะ

อยากทานลูกชิ้นปลาจัง ส่วนใหญ่พิมไม่ค่อยรู้จักปลาเนื้อแน่นสักเท่าไหร่ค่ะดูไม่เป็น รูปปลาช่วยได้เยอะค่ะขอบคุณมากค่ะ จะลองไปหาซื้อดู หิมะเยอะดีจังค่ะสวยพิมชอบเวลาหิมะเต็มสวนแต่ ไม่ชอบเวลาเดินข้างถนนแฉะๆเย็นๆดำๆด้วย ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆนะค่ะ
โดย: โมโม [4 ธ.ค. 48 16:52] ( IP A:82.250.170.127 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   หวัดดีคะคุณพิม ลองหาปลาเนื้อแน่นๆมาลองทำดูนะคะ เนื้อปลาเวลาใส่เครื่องสับแล้วมันจะเหนียวกว่าปลาธรรมดาคะ เอารูปหิมะมาให้ดูบ้างนะคะ
โดย: ชมพู่ [6 ธ.ค. 48 21:21] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
    ++++วิธีทำลูกชิ้นปลาเส้น++++


( ปลา Gös)

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 19:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
    ในรูปนี้ประมาณ2กิโลให้แล่เอากระดูกออกให้เกลี้ยง

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 19:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    เอาเนื้อปลาที่แล่กระดูกออกหมดแล้วไปใส่เครื่องสับหมูสับประมาณครั้งละครึ่งนึงของของเครื่องสับ เพราะถ้าใส่ลงไปเยาะมากจะสับไม่ละเอียดและไม่เนียน ทำให้เนื้อปลาเวลาทำออกมาจะไม่สวยเท่าที่ควร

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 19:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   เนื้อปลาให้มันละเอียดเนียนแบบในรูปนี้นะค๊า

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 19:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
    เตรียมห่อ เอาพลาสติก วางบนไม้ที่เอาไว้ทำซูชิ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 19:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
    ค่อยๆม้วน

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
    กำให้แน่นๆให้เสมอกัน

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    หลังจากกำเสร็จแล้วค่อยๆแกะพลาสติกออกมาก็จะเป็นแบบในรูปคะ ตั้งกระทะเตรียมทอด

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:04] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
    ตั้งกระทะเปิดไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะแล้วคอยให้น้ำมันร้อนก็ใส่ลูกชิ้นปลาเส้นลงๆป แล้วหรี่ไฟปานกลาง

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   ในรูปนี้ทำได้ประมาณ18เส้น เส้นละประมาณ12ถึง14เซนติเมตร

ข้อสำคัญอย่าลืมใส่เครื่องปรุงลงไปนะค๊า

เนื้อปลาล้วนๆ 1 กิโล เอาไปใส่เครื่องปั่นๆให้ละเอียด ประมาณ 10 ถึง15นาที
เกลือ 1 ชช.กว่านิดๆ +พริกไทยปลายชช.+ผงเบคกิ้งโซดาครึ่งชช.ผสมน้ำ 3 ชต.ละลายส่วนผสมให้เข้ากัน


ขอให้ทำออกมาได้อร่อยๆนะคะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 20:11] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   แยกเมนุแล้ว
โดย: ครัวชมพู่ [17 ธ.ค. 48 15:09] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน