อาหาร+2  <<  กลับไปหน้าแรก

ปีกไก่ทอดแช่น้ำปลา
   สมัยก่อนตอนเด็ก ๆ ชอบกินไก่น่องไก่เล็ก ๆชุบแป้งทอดมาก สมัยก่อนนึกว่ามันเป็นน่องไก่ตัวเล็กๆ รู้สึกว่ากินง่ายดี พอโตขี้นถีงจะถีงบางอ้อว่ามันเป็นปีกไก่บ่น เฮ้อออออออ โง่มาตั้งนาน
วันก่อนไปกินอาหารร้านนึงสั่งไก่แช่น้ำปลามาให้แควนกิน ในเมนูบอกว่าเป็นสูตรคุณย่า อร่อยจนหล่นก็ต้องเก็บมากิน อร่อยมากครับกรอบหอมน้ำปลา ไม่เค็มมากทานเล่นได้สบาย ๆ เลยโต๊ะข้างๆ สั่งกันทุกโต๊ะ เลยบางโต๊ะสั่งซ้ำจานที่สองมาทานซ้ำเลย
วันก่อนไปซุปเปอร์เลยไปซื้อปีกไก่กลางมา ลองทำเองบ้างด้วยความกลัวไม่สุกก็เลย บั้งข้างๆ แล้วก็แช่น้ำปลาทิ้งไว้ชั่วโมงนึงแบบน้ำปลาท่วมเลย เอาไปทอดปรากฏว่า ใช้ได้อร่อยดีกรอบ แต่ว่าเค็มไปหน่อยพอกินกับข้าวได้ แต่มานึกอีกทีว่าตอนไปกินที่ร้านเนี้ยทำไมมันกินง่ายกว่านะ แล้วก็เหมือนเป็นปีกไก่กลางที่มีขนาดเล้กกว่านี้ครึ่งนึง
และในที่สุดก็รู้เคล็ดลับ วิธีนั้นก็คือ หั่นปีกไก่กลางออกเป็นสองส่วนตามแนวตั้ง(ปีกไก่กลางจะมีกระดูกสองชิ้นให้ตัดแยกกระดูกสองชิ้นนี้ออกจากกัน) เวลากินจะง่ายมาก
พอจัดการแบ่งปีกกลางไก่เป็นสองชิ้นแล้ว ก็เอาน้ำปลาดีคลุกครับไมใช่แช่ แค่คลุกแล้วก็เอาไปทอดเลยจะได้รสชาติที่เค็มปะแล่ม ๆ อรอ่ยมาก
เวลาทอดก็ต้องใช้น้ำมันปาล์ม ครับ ใส่หม้อก้นลึกให้เยอะ ๆ อย่าหวงน้ำมัน เสร็จแล้วเปิดไฟแรงให้น้ำมันควันขี้น แล้วก็ใช้ไฟแรงหย่อนไก่ลงไปทอด ซักพักลดไฟลงหน่อยนึงครับ ทอดจนปีไก่เกรียมกรอบ แล้วก็หากระชอนพักน้ำมันแล้วก็ใส่ในกระดาษซับน้ำมัน ก็จะได้ปีกไก่ทอดแช่น้ำปลาสุดยอดอรอ่ยแล้วครับ
ลองทำดูครับคิดว่าเป็นอาหารกินเล่นช่วงจัดงานสังสรรค์ เด็ก ๆต้องชอบแน่ๆ ครับ แล้วก็ทำง่ายด้วย ยิ่งถ้ามีหม้อสำหรับทอดควบคุมอุณหภูมิได้ ยิ่งน่าจะทอดได้ดีมากเลยหละครับ
โดย: เก่งคับ [12 ธ.ค. 48 12:39] ( IP A:61.91.96.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ภาพจาก google
ในรูปเป็นปีกไก่กลางที่ยังไม่แบ่งครึ่งหนะครับ

โดย: เก่งคับ [12 ธ.ค. 48 12:47] ( IP A:61.91.96.229 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีคะคุณจินจงกลับมาพร้อมเมนูเด็ดๆ
(เพราะหายไปหลายวันคิดถึงค๊า)
สูตรนี้ดูน่าทานนะค๊า ขอเซพสูตรไว้ก่อนเพราะต้องไปหาซื้อปีกไก่คะ แล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะค๊า
ขอบคุณสำหรับสูตรเด็ดค๊า

ปล.เอารูปมาเสริมค๊า

โดย: ชมพู่ [12 ธ.ค. 48 13:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   คุณสาจ๋ารีบร้อนจะไปไหนจ๊ะ คุณเก่งเอาเมนูไก่ทอดแช่น้ำปลามาฝากน่ะจ๊ะ เคยซื้อกินตามห้างที่เขาแบ่งครึ่งปีกไก่กลางทอดอย่างที่คุณเก่งบอก กินแล้วยังชอบอยู่เลยกินง่ายดี ทีนี้ก็รู้แล้วว่าเขาทำยังไงขอบคุณคุณเก่งค่ะสำหรับสูตรเด็ด ช่วงนี้คุณเก่งคงพอมีเวลาว่างแล้วอย่าลืมเอาสูตรเด็ดมาฝากอีกนะคะ
โดย: J&J [12 ธ.ค. 48 13:20] ( IP A:61.91.118.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ดีครับคุณสา ผมเก่งคับ เองไม่ใช่คุณจินจงหรอกครับ คุณสาอย่าลืมผมสิครับ แค่ไม่ค่อยได้เข้ามาเดือนสองเดือนเอง (จิงๆ ก็แอบเข้ามาอ่านหนะครับแต่ไม่ค่อยได้โพสเท่าไหร่ )
ช่วงนี้ยุ่ง ๆแหละครับ พอดีวันนี้หยุดยาว พอได้เล่นเน็ทที่บ้านหน่อยหนะครับ
อ้อ ตัวปีกไก่กลางจะไม่มีปลายปีกเหมือนรูปของคุณสานะครับ
โดย: เก่งคับ [12 ธ.ค. 48 14:13] ( IP A:61.91.99.38 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ...สวัสดีทุกท่านครับ ตัวจริงเสียงจริงมาแล้วครับ อย่าเพิ่งน้อยใจนะครับคุณ เก่งคับ สูตรที่คุณ เก่งคับ โพสมานี้เมื่อก่อนไก่บ้านทอดเทพาก็ใช้สูตรนี้ทอดขายขึ้นชื่อลือกระฉ่อนไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำใครนั่งรถไฟผ่านเป็นต้องซื้อติดไม้ติดมือไปทาน เขาใช้ทุกส่วนของไก่เลยครับในการทอดขาย ส่วนที่คุณ ชมพู่ นำมาโพสเป็นสูตรปีกไก่เหล้าแดงครับ
โดย: จินจง [12 ธ.ค. 48 17:06] ( IP A:203.114.102.123 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณเก่ง พี่สา
ตอนเด็กก็เคยคิดเหมือนคุณเก่งค่ะว่ามันเป็นน่องของไก่ตัวเล็กๆอ่ะ อิ อิ
ชอบกินไก่เหมือนกัน เดี๋ยวจะทำตามสูตรนี้มั่ง ขอบคุณค่ะที่เอาสูตรง่ายๆ ดีๆ มาแบ่งกัน
โดย: แก้ว [12 ธ.ค. 48 17:17] ( IP A:81.227.40.195 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   อ่าว โทษทีคะ พลาดไปหลายคนเลย สวัสดีค่ะคุณเจ เจ คุณจินจง และสวัสดีเพื่อนๆทุกๆคนนะคะ
โดย: แก้ว [12 ธ.ค. 48 17:18] ( IP A:81.227.40.195 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   คุณสา คงพิมพ์ผิดค่ะ คุณเก่ง อย่าพึ่งน้อยใจคุณสาค่ะ นะคะ ยังไม่เข้ามาสงสัยจะยุ่งค่ะ

สูตรนี้แบมคงมีการ์บ้านส่งคุณเก่งค่ะ อาทิตย์นี้มีส่งค่ะ

เพราะแบมจะไปซื้อกับข้าววันพุธไปหาปีกไก่มาทำส่งคุณเก่งค่ะ


คุณเก่งคะ น้ำปลาเนี่ยเป็นน้ำปลาผสมได้มั้ยคะ คือแบมมีอยู่ 1 ขวดค่ะ
โดย: แบม [12 ธ.ค. 48 18:13] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   หวัดดีครับคุณจินจง คุณแก้ว คุณสา คุณ j&J คุณแบม ไม่ได้น้อยใจคุณสาหรอกครับแค่แซวเล่นเฉยๆ หนะครับ
สำหรับน้ำปลาแล้วถ้าไม่ใช่น้ำปลาดีก็คงไม่หอมเท่ากับน้ำปลาดีครับเพราะว่าน้ำปลาผสมเป็นน้ำปลาที่ผสมน้ำเกลือ หรือไม่ก็หมักครั้งที่สองสามสี่แล้วแต่ว่าเป็นสูตรไหน แต่ว่าใช้แทนกันได้ครับแต่ว่ากลิ่นคงไม่หอมเท่า อ้อถ้าทำให้ชาวต่างชาติทานผมว่าเปลี่ยนเป็น ซีอิ้วขาว หรือไม่ก็เกลือ แทนก็ได้นะครับเผื่อเค้าไม่ชอบกลิ่นน้ำปลา แต่ว่าเวลาหมักอย่าใส่พวกกระเทียม หรือว่าน้ำตาลลงไปนะครับ เพราะว่ามันจะไหม้ ถ้าชอบกระเทียมให้เจียวต่างหากแล้วเอามาโรยจะดีกว่าครับ
โดย: เก่งคับ [12 ธ.ค. 48 18:37] ( IP A:61.91.99.38 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   น่าทานจังค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะคุณเก่งคงได้ลองทำบ้างง่ายดีค่ะ
โดย: kainui_rica [12 ธ.ค. 48 21:46] ( IP A:24.30.49.225 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   เข้ามาทักทายคุณเก่งค่ะ ห่างหายไปนาน...กลับมาอีกครั้งพร้อมของฝาก...เมนูปีกไก่ทอด......ที่บ้านทำเป็นประจำค่ะ ใช้เนื้อก็อร่อยนะคะ ยิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ยิ่งอร่อยหลายเท่าค่ะ ตอนนี้เด็กฝรั่งแถวบ้านหันมากินข้าวเหนียวแทนขนมปังแล้วค่ะ......
โดย: แพท [12 ธ.ค. 48 21:55] ( IP A:70.117.9.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   หวัดดีคะทุกๆๆคน
ง่ายดีคะ แค่น้ำปลา น่ากินเชียว ขอบคุณนะคะสำหรับสูตร
โดย: Sascha Blackforest [12 ธ.ค. 48 22:08] ( IP A:217.185.9.37 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ดีค่ะทุกคน..น่ากินแถมง่ายด้วย อย่างนี้ต้องลองแระอิอิ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะคุณเก่ง
โดย: Sana [12 ธ.ค. 48 23:47] ( IP A:213.114.2.134 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   เพล้งๆๆๆๆ หน้าแตก เรื่องทั้งเรื่องก็คือว่า เมื่อเช้าเข้าไปหารูปมาเป็นภาพประกอบ จำได้เคยเอารูปไปแปะไว้ที่กระทู้ของคุณจินจง ปีกไก่เหล้าแดง พอไปเอารูปมาลง ก็คิดแต่ชื่อคุณจินจง
ช่วงนั้นคอมก็เดี้ยงไปมาแถมรีบด้วยคะ ตอนพิมพ์เลยพิมพ์ผิดเลยค๊า ต้องขออภัยมานี ด้วยนะค๊าคุณเก่ง

หวัดดีทุกๆคนข้างบนค๊า
โดย: ชมพู่ [13 ธ.ค. 48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   คุณเก่ง หายไปนานเลย มาพร้อมกับเมนูเด็ดอีกแล้ว ท่าทางอร่อย เดี่ยวถ้ามีปีกไก่จะลองทำดูมั่ง น้ำปลาตราปลาหมึกเนี่ย พอโอเค มั้ยคะ

ขอบคุณสำหรับสูตรน่าหม่ำๆ ด้วยนะคะ

หวัดดีทุกคนด้วยนะคะ
โดย: Peter en Jeab [13 ธ.ค. 48 2:07] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ เป็นอาหารโปรดอีกชนิดหนึ่งเลยค่ะ ทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็อร่อยทั้งนั้น ขอบคุณค่ะสำหรับสูตรและเท็คนิค
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ธ.ค. 48 4:34] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ปีกไก่ทอดแช่น้ำปลาน่ากินมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: mimi [14 ธ.ค. 48 16:18] ( IP A:62.119.155.253 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   เห็นสูตรนี้แล้วน่าสนใจค่ะ แต่เป็นคนไม่ทานน้ำปลาเลยค่ะ นอกจากน้ำพริกกะปิอย่างเดียวค่ะ ส่วนแกง หรือ ต้มจืด ก็ใส่เกลือ หรือ ซีอิ๊วขาวค่ะ แต่ส่วนมากก็เคยทำปีกไก่อย่างที่ว่ามานี้น่ะคะ แต่ใส่ซ๊อสแม๊กกี้ค่ะ ก็อร่อยไปอีกอย่างหนึ่งค่ะ ไว้วันไหนจะลองทำดูเผื่ออร่อยถูกปากค่ะ ขอบคุณค่ะ คุณเก่ง
โดย: ขิงดิ้น [15 ธ.ค. 48 2:59] ( IP A:219.88.57.99 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    น่ากินมากค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
โดย: ปอนด์ [15 ธ.ค. 48 7:03] ( IP A:70.95.26.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   จะไปซื้อปีกไก่ มาทำค่ะ ชอบมากๆ เราไม่กลัวแล้ว ไข้วง ไข้หวัด
โดย: แอนจ๊า [18 ธ.ค. 48 22:20] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ลองทำแล้วค่ะ ง่ายมาก อร่อยมัก..มัก ด้วย กินก็ง่าย
ขอบคุณ คุณเก่งค่ะ
โดย: โชกุน [20 ธ.ค. 48 12:57] ( IP A:58.9.139.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ครับง่ายแล้วก็อร่อยด้วยครับ กินกับน้ำจิ้มไก่พันท้ายนรสิงห์ ก็อร่อยครับ ถ้ามีข้าวเหนียว นุ่มๆ ร้อนๆ นี่สุดยอดเลยนะครับ อ้อ กินกะหอมเจียวทอดก็อี่มหือออออออออออออ
โดย: เก่งคับ [20 ธ.ค. 48 15:28] ( IP A:203.147.39.177 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   แยกเมนูแล้วคะ
โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 15:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [23 ก.พ. 49 12:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน