Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+2

น้ำจิ้มแจ่ว (อีสาน) แบบง่ายๆค่า และ น้ำพริกปลาทู(น่า)
   วันนี้ แอบแว่บมาโพสอาหารต่อ เดี๋ยวค่อยไปทบทวนภาษาต่อ อิอิ

อย่างที่บอกไว้นะคะ ว่า จะเอาสูตร น้ำจิ้มแจ่ว แบบอีสาน กับน้ำพริกปลาทู (น่า) มาฝาก

เจี๊ยบถามวิธีทำมาจากแม่นะคะ ใครที่ทำเป็นอาจจะมีสูตรที่ต่างกันไป แต่สูตรของแม่ไม่มีบอกนะคะ ว่าใส่อะไรเท่าไร แม่บอกส่วนประกอบ วิธีทำ แล้วเจี๊ยบก็ลืมถามด้วยว่าสัดส่วนเท่าไร อิอิ................

ทำไว้หลายอาทิตย์แล้วเหมือนกันค่า กว่าจะได้เอามาตั้งกระทู้ เมนูนี้ก็เป็นเมนูสุขภาพได้อีกเมนูเลยนะคะ เพราะว่าทำแล้ว กินกับผัก กับปลา อู้ยยย คิดแล้วอยากกินอีก อิอิ

เข้าเรื่องเลยดีกว่าเดี๋ยวยาว

แจ่ว (มะเขือเทศ)

เครื่องปรุง

1.มะเขือเทศ ซัก 3 ลูก (กะๆเอาน่ะค่ะ ตามชอบค่า)
2.พริกเม็ดใหญ่ 15-20 เม็ด
-จะเป็นแบบสีขาวก็ได้นะคะ (แต่เจี๊ยบหาเจอแต่แบบนี้น่ะค่า อันนี้ถามแม่ตอนหลังเรื่องจำนวนน่ะค่า อันอื่นลืมถาม อิอิ )
3.หอม ซัก 3 หัว หรือมากกว่านี้ ลองกะๆดูค่า
4.กระเทียม
5.น้ำปลาร้าต้มสุก หรือ น้ำปลา
6.มะนาว
7.พริกขี้หนู ถ้าชอบเผ็ดมากๆค่า

วิธีทำ
1. เอา มะเขือเทศ หอม (ที่แกะเปลือกแล้ว) พริก ทั้งเม็ดใหญ่ แล้วก็พริกขี้หนูค่ กระเทียม (จะแกะเปลือกออกด้วยก็ได้นะคะ) ไปย่าง หรือ คั่ว ก็ได้ค่ะ (จะหั่นครึ่งหัวหอม ซักหน่อยก็ได้นะคะ เวลาตำจะได้สะดวกหน่อย)

**เอาไม้เสียบมะเขือเทศเข้าด้วยกันก็ได้นะคะ น้ำจากมะเขือเทศจะได้ไหลออกบ้างตอนย่าง เวลาเอาไปตำ น้ำจะได้ไม่เยอะเกินไป

2. พอย่างเสร็จแล้ว ก็เอา มาจัดการได้เลยค่า มะเขือเทศปอกเปลืออกซักหน่อย ถ้าพริกเปลือกมันหนา ก็ปอกออกได้นะคะ รึเอาที่มันไหม้ๆ จากการย่างออกไปเฉยๆก็พอ

แต่เจี๊ยบแกะเปลือกพริกออกเพราะรู้สึกว่าพริกที่เจี๊ยบใช้ เปลือกมันหนาๆชอบกล

3. เอาหอม กระเทียม พริก ใส่ครก ตำให้ละเอียด (แต่ไม่ต้องมากนักนะคะ บางคนอาจจะตำพอแหลกก็ได้ ตามชอบค่ะ)

4.ใส่มะเขือเทศที่ปอกเปลือกแล้วลงไปค่า ตำๆให้เข้ากัน

5. ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก ชิมรส ถ้าไม่เค็มพอ จะใส่น้ำปลาเพิ่มก็ได้ค่ะ ใครจะใส่แต่น้ำปลาเฉยๆก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็ใส่มะนาวเพิ่มไปได้ค่า ชิมรสตามใจคนทำ

เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ทานกับผักสด รึผักนึ่ง ผักลวก แล้วก็ปลานึ่ง อร่อยมากๆเลยค่า


อันนี้รูป ส่วนประกอบ เอาใส่ถาด เข้าเตาย่างค่า ใครจะคั่วในกระทะก็ได้ตามชอบนะคะ รึจะย่างเตาถ่านก็ได้ถ้ามีค่า แต่เจี๊ยบใช้ย่างในเตาอบเอาค่า

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:11] ( IP A:82.170.165.152 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   พอย่างเสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ค่า

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:11] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   จัดการใส่ครกตำๆเลยค่า

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:12] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำปลาร้าต้มสุก แต่เจี๊ยบใส่น้ำปลาเอาค่า อร่อยเหมือนกัน ชิมรสตามชอบนะคะ เจี๊ยบเติมมะนาวไปนิดนึง ด้วย แบบว่าชอบออกเปรี้ยวนิดนึงน่ะค่า

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:14] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เสร็จแล้วค่า จัดเสิร์ฟ ทานกับผัก นึ่งปลานึ่ง รึจะผัดสดก็เยี่ยมเลยค่ะ

อร่อยๆมากๆ คนที่บ้านยังชอบเลย ไม่น่าเชื่อ อิอิ

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:15] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   น้องเจี๊ยบพี่มาเฝ้าหน้าครกเลย กลิ่นลอยออกมานอกจอคอมเลย
ห้อมหอม ดูเวลาย่างแล้วกลิ่นมันคงอบอวลดีนะเรียกความรู้สึกเมืองไทยกลับมาได้เลยน๊า หน้าตาเหมือนน้ำพริกหนุ่มเลยจ้า ฝากบอกแม่ด้วยนะขอบคุณมากๆสำหรับสูตร สูตรนี้ก็เคยทำเวลาเพื่อนคนไทยมาที่บ้านนะ แต่ไม่ได้กินมานานแล้ว ไว้จะทำการบ้านมาส่งนะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ค. 48 1:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   อ้อ ลืมบอกที่เห็นในรูป พริกเม็ดใหญ่ เจี๊ยบใส่ไม่เยอะนะคะ แบบว่าพริกที่นี่มันแพง เลยซื้อมาน้อย น้ำพริกเจี๊ยบเลยดูไม่ค่อยมีเนื้อหนังกับเค้าเลย อิอิ

ส่วนเมนู น้ำพริกปลาทู (น่า) นี้ ไม่มีรูปนะคะ แบบว่ามันง่ายมาก แล้วทำนานแล้ว ไม่ได้ถ่ายไว้น่ะค่ะ

เอาสูตรไปแล้วกันนะคะ ปลาทู ที่นี่หาไม่มี เลยใช้ปลาทูน่าแทนน่ะค่า

เครื่องปรุง
1. ปลาทู 1-2 ตัว แล้วแต่ทำมากน้อยนะคะ ปลาทู จะใช้ปลาทูทอด ปลาทูนึ่ง ก็ตามสะดวกนะคะ แกะเอาแต่เนื้อ

2.พริกเม็ดใหญ่ ซัก 1 กำมือ รึตามชอบค่ะ และ พริกขี้หนูสวน แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหนค่ะ

3.หอม กระเทียม กะๆเอานะคะ

4. น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าต้มสุก
5. มะนาว

วิธีทำ
1. เอา พริก หอม (ปอกเปลือก หั่นครึ่ง รึถ้าหัวใหญ่มาก ก็หั่นมากกว่าครึ่งก็ได้นะคะ) กระเทียม (แกะเป็นกลีบๆ จะปอกเปลือกด้วยก็ได้ค่ะ) ไปคั่วในกระทะ รึเสียบไม่ย่างก็ได้ค่ะ

2. เอาหอม พริก กระเทียม ที่คั่วหรือย่างแล้ว มาตำ ให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดเกินไปนะคะ

3. แล้วเอาปลาทู ที่แกะเนื้อไว้ เอามาตำในครกให้ละเอียด พอสมควร

4.ปรุงรสใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว และน้ำต้มสุกพอประมาณค่ะ ดูให้น้ำพริกข้นๆไม่แห้งไม่เหลวเกินไปค่า เอาเป็นว่าตามชอบละกันค่า ค่อยๆใส่ไปดูไปก็ได้

* ใครจะไม่ใส่น้ำปลาร้าก็ได้นะคะ

5.ชิมรสให้ได้ตามชอบ ตักใส่ถ้วย ทานกับผักสด ข้าวสวยร้อนๆ อร่อย ค่า

**ส่วนใครใช้ปลาทูน่าในกระป๋อง ก็ วิธีคล้ายๆกันนะคะ จากข้อ 2 เสร็จ ก็เอาทูน่าในน้ำเกลือใส่ลงไปค่า ตอนแรกใส่เนื้อลงไปก่อน พอตำให้เข้ากันเข้า แห้งไปก็เติมน้ำจากทู่นากระป๋อง หรือน้ำต้มสุกก็ได้ค่า นอกนั้นก็ทำเหมือนขั้นตอนอื่นๆล่ะค่ะ


ในรูปของเจี๊ยบทูน่า เยอะกว่าพริก หอมกระเทียม เลยมองๆดูไปจะเห็นแต่ทู่นาซะอีก เพราะว่าตอนทำไม่มีพริกเม็ดใหญ่น่ะค่ะ มีแต่พริกขี้หนูสวน เม็ดเล็ก ใส่ 7-8 เม็ดก็เผ็ดแล้ว ถ้ามีพริกเม็ดใหญ่ด้วยก็จะแจ๋วเลยล่ะค่า

รูปไม่ค่อยสวยนะคะ แบบว่ารีบถ่าย จำได้ลางๆว่าตอนถ่ายหิวจัด อิอิ

โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:38] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    จ๊าก พี่สา มาเฝ้าครกตั้งกะเมื่อไร ไม่ทันมอง อิอิ มัวแต่รีบตั้งทู้ อิอิ

เดี๋ยวจะบอกแม่ให้ค่าพี่สา พี่สาเคยทำสูตรแจ่วนี้ด้วยเหรอคะ สูตรนี้อร่อยเนอะพี่สาเนอะ


อ้อพี่สาคะ เจี๊ยบทำลิงค์ห้องชวนชิม 2 นี้ ให้ถึงทู้ที่ 30 แล้วนะคะ เดี๋ยวนานๆไปจะทำให้อีกค่า เพราะที่เหลือก็เพิ่งไม่นานมานี้เองน่ะค่ะ

จริงๆใช้ครกหินจะดีมากเลยนะคะ แต่ว่าครกหินเจี๊ยบเล็กนิดเดียวเอง ครกนี้ใหญ่กว่าเลยหยวนๆเอาครกนี้ก็ได้ อิอิ

ไปแล้วนะคะ คนข้างๆแอบค่อน ว่า นั่งทำไรไม่พูดไม่จา 555
โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 1:49] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   เวรกรรมเขียนน้ำจิ้มแจ่ว จริงๆมันเป็นน้ำพริกน่ะค่ะ เพิ่งมาเห็น สงสัยเบลอจัด
โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 2:02] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   น่าทานมากเลยค่ะคุณเจี๊ยบ เห็นแล้วน่าเป็นอาหารอีกมื้อหนึ่งซึ่งดีและมีประโยชน์ ไม่อ้วนอีกต่างหากอย่างที่คุณเจี๊ยบบอกไว้ ขอบคุณค่ะสำหรับสูตรดี ๆ ที่แบ่งปันกัน
โดย: แนกกี้ (nackky ) [28 ก.ค. 48 6:07] ( IP A:24.163.169.178 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    คุณ แนกกี้ ไม่เป็นไรค่า สำหรับสูตร อยากเอามาแบ่งให้เพื่อนๆอร่อยกันด้วย เผื่อจะมคนชอบน่ะค่ะ

พี่เปิ้ล ครกหินอันเล็ก ก็ลองแบ่งตำดูก็ได้ค่ะ ตำส่วนรแกเสร็จ ตักใส่ถ้วย แล้วตำส่วนต่อไปตักใส่ถ้วย แล้วมาคนรวมๆกันในถ้วยก็ได้ค่ะ เมนูนี้ไม่อ้วนค่า สบายใจได้ ดีไม่ดี กินกับผัก อิ่มไม่องกินข้าวก็ยังได้นะคะ กินกับไข่ต้มก็อร่อย ลืมบอกไปน่ะค่ะ

พี่เปิ้ลไปดูบล็อกเจี๊ยบแล้วเหรอคะ เจี๊ยบจะพยายามอัพบ่อยๆ แต่เวลสไม่มีเท่าไร (ขี้เกียจนั่นเอง อิอิ) จริงๆรูปเพียบเลย ไม่ได้ทำซักที แต่จะพยายามขยันค่า

พี่J&J ใช่เลยพี่ กินกับผักเยอะๆ แซ่บบบบบบ มาก เอาคลุกข้าว กินกับไข่ต้มก็อร่อย อู้ยๆ อยากกินอีก รอไปซื้อพริกก่อน อิอิ

คุณ เนย ลองทำดูเลยค่ะ อร่อย ไม่อ้วนด้วย น้ำพริกปลาทู ลองเอาปลาทูไปย่างดู รึอบ ทอด ก็ไม่น่าจะคาวแล้วนะคะ รึจะลองแบบทูน่าก็ได้ค่ะ

คุณ nocturne บ้านนี้บังคับกินแต่อาหารไทยค่ะ อิอิ ดีว่าคนข้างๆกินได้หมดเลย ไม่ต้องทำอาหารฝรั่งน่ะค่ะ ดีไป อิอิ

พี่แก้ว อย่าชมพี่เดี๋ยวลอย (แถมลอยไม่ค่อยขึ้นด้วย อิอิ) ถ่ายรูปตามมีตามเกิดพี่ น้ำพริก แจ่ว อันนี้ คนละแบบกับน้ำจิ้มแจ่ม สีดำน่ะพี่ อันนั้นเอาไว้จิ้มพวกเนื้อย่าง น่ะค่ะ อันนี้กินกับผักสด ผักลวก ผักนึ่ง ปลานึ่ง รึว่าไข่ต้ม แซ่บ อร่อยเลยพี่ พี่แก้วไม่กินผักก็ลองทำไว้คลุกข้าว กินกับไข่ต้มก็อร่อยมากเลยพี่แก้ว

พี่ตุ้ม ทำเลยค่ะ อร่อยๆ อาหารสุขภาพ ค่ะ
โดย: Peter en Jeab [28 ก.ค. 48 16:59] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
    คุณ kainui_rica ขอบคุณค่ะ ยินดีเอาสูตรมาให้เพื่อนๆพี่ๆลองอยู่แล้วค่ะ เผื่อจะมีคนชอบเหมือนกันน่ะค่ะ

พี่แนท คะ เจี๊ยบย่างในเตาอบ แต่ เจี๊ยบมีไฟแบบที่ใช้ไฟบน สำหรับย่างน่ะค่ะ ที่เป็นสัญลักษณ์ กรอบสี่เหลี่ยม แล้วเป็น เส้นหยักๆข้างบนน่ะค่ะ (อธิบายงงรึป่าวคะเนี่ย ถ้าพี่แนทนึกภาพไม่ออกบอกนะคะ เดี๋ยวเจี๊ยบจะถ่ายรูปสัญลักษณ์มาให้ละกันนะคะ) แล้วสัญลักษณ์นี้มีความแรง 3 ระดับน่ะค่ะ เจี๊ยบใช้ระดับแรงสุดเลยค่ะ

ถ้าเตาอบของพี่ ไม่มีสัญลักษณ์นี้ ก็ใช้คั่วเอาในกระทะได้เลยค่ะไม่มีปัญหา เวลาแม่เจี๊ยบทำก็คั่วในกระทะเหมือนกันนะคะ แต่มะเขือเทศเนี่ยไม่แน่ใจ ว่า เอาไปคั่วในกระทะรึป่าว แต่เจี๊ยบว่าได้นะคะ พี่แนทลองทำดูค่ะ ส่วนย่างกี่นาทีนั้น เจี๊ยบไม่ได้จับเวลาค่ะพี่ ใช้คอยดูเอา พอเห็นว่าเกรียมๆแล้วก็ใช้ได้ค่ะ

คุณ เล็กเด็กดอย ไม่เป็นไรค่ะ สำหรับสูตร ก็สูตรขอแม่มาเหมือนกันน่ะค่ะ อิอิ ต้องยกความชอบให้แม่เจี๊ยบ แล้วมั้งเนี่ย อิอิ ลองทำดูนะคะ
โดย: Peter en Jeab [29 ก.ค. 48 12:21] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [13 พ.ย. 48 20:14] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน