อาหารเจแปน  <<  กลับไปหน้าแรก

๐+ ขนมโตเกียว +๐
   สวัสดีคะ วันนี้แม่จีจี้ เอาขนมโตเกียวมาฝากคะ
ปกติตอนเด็กๆ จะคอยยืนชะเง้อ รอให้มีรถขายขนมโตเกียว ผ่านหน้าบ้านทุกวั๊น ทุกวัน
พอโตมา ไม่ได้ทานนานมากคะ
คิดถึงขนมโตเกียว เลยลองหาสูตรลองทำดูคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:16] ( IP A:203.188.39.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนผสม ขนมโตเกียว

แป้งสาลี ตราว่าว ร่อนแล้ว 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 5 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วนิลลา 1 ช้อนโต๊ะ


*****

เริ่มแรก ร่อนแป้งสาลี กับผงฟู รวมกัน แล้วพักเอาไว้

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:17] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ตีไข่ให้ขึ้น
จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำตาลจนหมด และเทเกลือผสมลงไป

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:19] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เทแป้งที่ร่อนไว้ ค่อยๆเททีละนิด แล้วคน สลับกับนม เรื่อยๆ จนหมด

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:20] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ใส่เนยละลายและ วานิลา พักไว้ประมาณ 20 นาที
จะได้แป้งแบบนี้คะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:21] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ส่วนไส้ครีม
วิธีทำไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูกันนะคะ แหะ แหะ

ส่วนผสมไส้ครีม

นมข้นจืดระเหย ๑ ถ้วยตวง
น้ำ ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
แป้งข้าวโพด ๓/๔ ถ้วยตวง
เนยสด ๑/๔ ถ้วยตวง
วนิลา ๒ ช้อนชา





ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้น ใส่เกลือ น้ำ นม แป้งข้าวโพด เนยสด วานิลา คนให้เข้ากัน ใส่หม้อ ตั้งไฟตุ๋นจนข้นยกลง


ปล หมั่นคนนะค่ะ ไม่งั้นก้นหม้อ ไหม้ค่ะ



ไส้คนมากไปนิดนึงเลยร่วน อ่ะคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:23] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ทีนี้มาเล่น เอ๊ย ทำขนมโตเกียวกันนะคะ

กะทะ สามารถใช้แบบ เทปล่อนที่เป็นกะทะไม่ติด คะ
พอดีหมูใช้เป็น กะทะ ที่มีอยู่กับเตาอบ อีกอันอ่ะคะ

แอบใส่เนยไปนิดนึงคะ ให้กลิ่นหอมเนย

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:24] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   รอให้กะทะร้อน ใช้ไฟอ่อนไพอนะคะ เด๋ว มันไหม้อ่ะคะ
จากนั้น เอาช้อน ตักหยอดลงไปบนกะทะ แล้ว จัดการ ละเลง วนๆเป็นวงกลม บางๆ
อันนี้ ตอน วนๆ ทำเร็วๆ แล้ว อย่าทำนานนะคะ
แหะ แหะ งง ป่ะคะ


เรา ถ้าทำนานแล้ว
1. แป้งไหม้
2. ทำนานแบบ วนให้เป็นวงกลมนาน แป้งที่ทำจะยิ่งเละ อ่ะคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:25] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   จากนั้นตักไส้ ใส่ลงไปคะ
พอดี รื้อตู้เย็น มีแยมบลูเบอรี่เหลือนิดนึง เอามาใส่ ลองดูอีกอันนึงคะ
จะประยุกต์ไส้ต่างๆก็ได้นะคะ
เอาแยมมาใส่ ดูแล้วคล้ายๆแพนเค้ก อ่ะคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:26] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   พอใส่ไส้ แล้ว รอ สักพักให้ แป้ง ข้างบนมันสุก จะสังเกตุ จาก แป้งจะแห้ง แล้วก็ จับด้านนึง พับมาแบบรูปคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:27] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   แล้วก็ม้วนเก็บอีกด้านนึงเป็นอันเรียบร้อยคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:28] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ขนมโตเกียว ที่เคยทาน มีเป็นไส้กรอก ผสมหมูกับหอมใหญ่สับปรุงรสนิดหน่อยด้วยอ่ะคะ
แล้วยังมีไส้ไข่นกกระทา ดัดแปลงเอาสังขยามาทำก็อร่อยอีกแบบคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:29] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   รับสักชิ้นไหมคะ

โดย: แม่จีจี้ [24 ก.ย. 48 8:32] ( IP A:203.188.39.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   สวยน่าทานมากเลยค่ะๆ

โดย: nid-nid [24 ก.ย. 48 9:22] ( IP A:61.90.85.8 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีค๊าคุณแม่จีจี้ น้องนิดๆ ขนมโตเกียวน่าทานมากๆค๊า สูตรการทำละเอียดดีจังเลยค๊า ถ้าได้ลองทำเมื่อไหร่จะมาส่งการบ้านนะค๊า
ขอบคุณคุณแม่จีจี้มากๆค๊า

โดย: ชมพู่ [24 ก.ย. 48 11:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   คุณแม่จีจี้ ละเลงแป้งได้กลมดีจังเลยจ้า ท่าทานมากๆ
ขอบคุณสำหรับสูตรจ้า
หวัดดีคุณสา น้องนิด และเพื่อนๆทุกๆคน
โดย: J&J [24 ก.ย. 48 13:09] ( IP A:61.91.118.65 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ปาดน้ำลายยยยยยยยยยยยยยยยย

อยากทำจังเลยคะ ขอบคุณมากค่ะ พี่หมู
โดย: แบม [24 ก.ย. 48 16:11] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    อยากกินมาก คิดถึงสมัยเด็กๆชอบกินเป็นประจำตอนเลิกเรียนนะค่ะ เห็นแล้วน้ำลายหย่ายเลยยยยย ดูสูตรแล้วไม่ยากเลย ขอบคุณหลายๆๆๆค่ะสำหรับสูตร
โดย: ปอนด์ [25 ก.ย. 48 12:23] ( IP A:70.95.26.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    อ๋อ เราอยู่ต่างแดน ที่ปอนด์อยู่ไม่มีแป้งตราว่าวขาย เราใช้แป้ง All purpose flour แทนได้หรือเปล่าค่ะ
โดย: ปอนด์ [25 ก.ย. 48 12:26] ( IP A:70.95.26.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   แป้งตราว่าวคือแป้งอเนกประสงค์ค่ะ ตราว่าวเป็นยี่ห้อเท่านั้นเอง บังเอิญ UFM เป็นเจ้าตลาดในเมืองไทย เรียกไปเรียกมาก็เลยกลายเป็นเรียกยี่ห้อไปเลย

ถ้าอ่านสูตรเมืองไทยแล้วก็หมายความความตามนี้เลยค่ะ
แป้งขนมปัง (โปรตีน 13.5-14 %) - ยี่ห้อเช่น ตราห่าน ตรายานอวกาศ แป้งจะสีนวลไม่ขาวมาก ใช้ทำขนมปัง พิซซ่า เดนนิสเพสตรี้ ปาท่องโก๋ หมี่กึง

แป้งเค้ก (โปรตีน 7-8.3 %) - ยี่ห้อเช่น ตราพัดโบก ตราริบบิ้น แป้งจะสีขาวจัด เนื้อละเอียด เนื้อละเอียด ดูดซึมน้ำได้สูง ใช้หกับขนมที่มีนำตาลในสูตรสูง เช่น เค้ก

แป้งสาลีชนิดพิเศษ (โปรตีน 8-8.5 %) - ยี่ห้อเช่น ตราบัวแดง บัวหิมะ แป้งจะสีขาวจัด ใช้กับขนมที่มีนำตาลในสูตรต่ำ เช่น ซาละเปา คุ้กกี้ ขนมไข่ เอแคร์ สาลี่

แป้งสาลีอเนกประสงค์ (โปรตีน 10-11 %) - ยี่ห้อเช่น ตราว่าว ตรากบ แป้งจะสีขาวธรรมดา มีคุณสมบัติบางส่วนของแป้งขนมปัง แต่ก็มีความอ่อนละเอียดเหมือนแป้งเค้ก ใช้ได้อเนกประสงค์รวมทั้งอาหารด้วย เช่น พาย ปาท่องโก๋ กระหรี่พัฟ โรตี ขนมเป๊ยะ บะหมี่

แป้งสาลีทำพาย (โปรตีน 13.4-13.7 %) - ยี่ห้อตอนนี้มีแต่ของ UFM ชื่อว่า PI มีโปรตีนสูง ช่วยให้คลึงง่าย ใช้ทำ พายชั้น ครัวซองค์ เดนนิส
โดย: ตุ้ม [25 ก.ย. 48 16:29] ( IP A:61.91.176.204 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
    อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณคุณตุ้มมากๆค่ะ
โดย: ปอนด์ [26 ก.ย. 48 3:50] ( IP A:70.95.26.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีค่ะ คุณแม่จีจี้...ขนมโตเกียวน่าทานจังเลย ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

ต้องขอบคุณพี่ตุ้มด้วยค่ะ...ได้ความรู้เกี่ยวกับแป้งจากข้อมูลนี้มากที่สุดเลย
โดย: ปูเปี้ยว [26 ก.ย. 48 9:35] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   หวัดดีทุกๆคนข้างบนค๊า

ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆ ขอเอาเรื่องแป้งไปใส่ในกระทู้ข้างล่างเลยนะคะเพราะมีประโยชน์มากๆเลยค๊า

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=371&action=view
โดย: ชมพู่ [28 ก.ย. 48 13:44] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ขนมโตเกียวชอบกินมากค่ะ
เมื่อตอนเด็กๆ ไปกินอยู่ร้านหนึ่งที่บ้านโป่ง ไปทีไรต้องซื้อกินทุกที
อร่อยดีค่ะ ส่วนตัวชอบใส้ครีม กับใบเตยมากที่สุดเลยค่ะ
โดย: แก้ว [30 ก.ย. 48 23:51] ( IP A:81.227.41.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:52] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน