อาหารเจแปน  <<  กลับไปหน้าแรก

Sushi ข้าวปั้นญี่ปุ่น
   วันนี้ขอกางตำราเลยนะคะ แบมชอบทำซูชิมากเลยค่ะ
อยู่เมืองไทยพี่สาวจะพาไปกินที่โออิชิ แบบบุฟเฟห์ พาลูกน้องไปด้วย
ตามด้วยน้องสาวหลานๆๆๆ เขาบอกว่าคุ้มนะ ถึงจะแพงต่อคน
แต่ก็อิ่มกันถ้วนหน้า ไปที 10 คนค่ะ ชอบกินปลาซามอลมากค่ะ

เมื่อวานแบมก็เลยลองทำดู ปกติไม่เคยคิดจะทำเลยค่ะ
เพราะซื้อกินง่ายกว่า ซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านแบมจะมีขายค่ะ

แต่พอมาทำแล้ว อืมม ง่ายดีค่ะ แบมก็เลยขอแบ่งปันสูตรนะคะ
ป้ามาร์กาเร็ต ข้างร้านแม่ เขามีหนังสือสอนทำซูชิ
แกรีบเอามาให้แบม ก็เลย จัดการตามสูตรในหนังสือค่ะ

หนังสือเล่มนี้นะคะ
โดย คุณ Marlisa Szwillus
คุณ Kunisuke Mitani
ถ่ายภาพโดย คุณ Barbara Boriolli

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: แบม [26 ก.ย. 48 17:55] ( IP A:84.66.65.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   จากหนังสือนี้ค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 17:56] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   รูปจากในหนังสือค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 17:57] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   อีกรูปนะคะ เห็นมั้ยคะรูปน่ากินมากเลยค่ะ
เห็นรูปแล้วอยากทำ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 17:58] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   มาทำข้าวซูชิ กันดีกว่าค่ะ ดูรูปวิธีทำค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 17:59] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   เครื่องปรุง ส่วนผสมค่ะ
ถ้าใครอยู่อังกฤษ ยี่ห้อนี้เลยนะคะ ถูกดีค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:04] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   วิธีทำ ข้าวซูชิค่ะ

ข้าวซูชิ 4 ถ้วย
Japanese rice vinegar 1/3 ถ้วย (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)
เกลือ 1 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายป่น 1 1/2 ชต. (น้ำตาลทรายปกติให้เอาไปปั่นก่อนนะคะ จะได้ละลายง่ายขึ้นค่ะ)

วิธีทำ
1.ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาด หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าว ก็เหมือนปกตินะคะ
แต่ถ้าหุงข้าวด้วยหม้อ ก็ให้แช่น้ำ 10 นาทีก่อนค่ะ แล้วตั้งหม้อให้เดือด ซัก 2 นาที แล้วค่ะลดไฟลงมาต่ำ หุงประมาณ 10-20 นาทีค่ะ ใช้หุงแบบที่เราหุงข้าวปกตินะคะ

2.ช่วงที่หุงข้าวอยู่ให้ผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ให้เข้ากัน

3.เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวให้เย็น ซัก 10 นาที ก่อนนะคะ ยกฝาหม้อออก แล้วใช้ คิทเช่นโรล ปิดไว้แทนค่ะ ให้ตักข้าว ใส่อ่างไม้ หรือถ้วยใบใหญ่ เทน้ำส้มสายชูที่เราผสมแล้ว คนให้เข้ากัน คนเบาๆๆนะคะ หลังจากนั้น ก็ใช้ผ้าขาวปิดไว้ค่ะ ข้าวจะได้ไม่แห้ง

เราก็ได้ ข้าวซูชิแล้วค่ะ แต่บางสูตรบอกว่าใส่เหล้ามิรินได้นะคะ (ข้างซองข้าวซูชิบอกมาค่ะแล้วแบมจะแปลมาเพิ่มนะคะ)
โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:17] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   มาทำข้าวปั้นกันดีกว่าค่ะ

Hosomaki Sushi with Carrots and Cucumbers
ข้าวปั้นแครอทกับแตงกวาค่ะ

สูตรนี้ทำได้ 24 ชิ้นค่ะ

เครื่องปรุง
แครอท 1 หัวใหญ่
แตงกวา 1 หัว
สาเก หรือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ชต.
น้ำเปล่า 2 ชต.
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
แผ่นสาหร่าย 2 แผ่น
ข้าวซูชิ 2 2/3 ถ้วย (ทำตามวิธีทำด้านบนนะคะ)
วาซาบิ 1 ชช.

ทานกับ ซีอิ้วขาว วาซาบิ ขิงดอง

ใช้เวลาทำ 30 นาที

วิธีทำ

ปอกแครอท หันเป็นชิ้นบาง ยาว หนา1/2 ซม. และแตงกวาด้วยนะคะ

ตั้งหม้อ ใส่สาแก(น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น) น้ำเปล่า 2 ชต. น้ำตาล เกลือ ตั้งจนเดือด แล้วก็ใส่แครอทที่เราหั่นแล้ว ปิดฝาไว้ 1 นาที แล้วก็ใส่แตงกวาลงไป จากนั้น ก็ยกหม้อออกจากเตาค่ะ ตั้งให้เย็น และตักแครอทแตงกวาออกจากหม้อ แล้วตักวางที่ คิทเช่นโรลนะคะ ซับให้แห้งค่ะ

ตัดแผ่นสาหร่ายครึ่งหนึ่ง วางบนแผ่นม้วนซูชิ วางข้าวบนแผ่นสาหร่าย อย่าให้หนานะคะ จะม้วนยาก แล้วทาวาซาบิลงไปตรงกลางของข้าว และวางแครอท แตงกวา แล้ว ก็ม้วนจากด้านในตัวเราออกไปนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นนิดนึง แล้วม้วนบีบเบาๆๆ ช่วงที่ม้วนก็ใช้มือบีบ ทั้งซ้าย และขวาค่ะ แล้วก็ม้วน หมดเลยค่ะ

จากนั้นก็ใช้มีดที่คมกริบนะคะ มาหั่นข้าวปั้นค่ะ ให้ทาน้ำส้มสายชูที่ เหลือจาก ต้มแครอทก็ได้นะคะ จะได้หั่นง่ายขึ้น ข้าวไม่ติดมีดค่ะ
(หรือผสมใส่ถ้วยไว้ก็ได้ค่ะ เพราะเราจะทำข้าวปั้นอีกอย่างเวลาปั้นข้าวแล้ว ข้าวจะไม่ติดมือค่ะ)

เสิร์ฟกับซีอิ้วขาว และวาซาบิค่ะ ลองทำดูนะคะไม่ยากค่ะ
โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:35] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   วิธีทำค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:36] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   มีดใช้มะนาวก็ได้นะคะ ทาที่มีดค่ะ จะได้หั่นง่ายขึ้น

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:37] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ม้วนๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:38] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   จริงแล้วหั่นแตงกวา แครอท เป็นชิ้นยาวก็ได้นะคะ
แบบว่าพึ่งเคยทำครั้งแรกค่ะ เสร็จแล้วคะอร่อยๆๆ
ช่วงที่หั่นไม่ได้ถ่ายรูปนะคะ เห็นแล้วหิวๆๆๆ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:40] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   อร่อยๆๆๆ จิ้มกับวาซาบิ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:40] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   อีกสูตรค่ะ โรยงาค่ะ

Ura Maki Sushi California Roll

เครื่องปรุง
งาคั่ว 3 ชต.
ปูอัด 4 แท่ง
แตงกวา ขนาด 10 ซม.
อะโวคาโด้ หั่นบาง
น้ำมะนาว 1 ชช.
แผ่นสาหร่าย 2 แผ่น
ข้าวซูชิ 1 2/3 ถ้วย (240 กรัม) วิธีทำเหมือนกันนะคะ ตามสูตรข้างบนค่ะ
มายองเนส 1 ชต.

วิธีทำ

คั่วงาให้เหลือง หอม จากนั้นตั้งให้เย็น

หั่นปูปัดเป็นชิ้นเล็กๆๆ ขนาด 1/2 ซม. หั่นแตงกว่า ชิ้นเท่ากับปูอัดนะคะ

อะโวคาโด้ หั่นเล็กๆๆบีบน้ำมะนาวให้ทั่วอะโวคาโด้ค่ะ (เพราะจำทำให้อะโวคาโด้ไม่เป็นสีน้ำตาลค่ะ)

วางแผ่นพาสติก ฟอล์ย ที่แผ่นม้วนซูชิ วางแผ่นสาหร่าย แล้วใช้มือจุ่มน้ำ จับข้าววางบนสาหร่าย บางบางๆ อย่าหนานะคะ จากนั้นกลับแผ่นสาหร่าย ให้ด้านที่มีข้าว ติดกับแผ่นพาสติก ฟอล์ย

ทามายองเนส ตรงกลางแผ่น วางปูอัด แตงกวา อะโวคาโดแล้วค่อยๆๆม้วนข้าวปั้น เบาๆๆมือค่ะ ม้วนเสร็จแล้ว ก็หั่นเป็นชิ้น ตามใจชอบค่ะ แล้ว ก็หยิบชิ้นข้าวปั้น มาคลุก หรือโรยงาให้ถั่วข้าวค่ะ

ปล. แบมไม่ได้ทำตามสูตรนะคะ แต่ใช้แตงกวาและแครอท ซามอลแทนค่ะ แต่แบมคิดว่าเอาเต็มสูตรมาให้ดีกว่าค่ะ

อร่อยดีค่ะ
โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:54] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   วิธีทำค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:55] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   วิธีทำค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:55] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   งาดำไปนิดนึงนะคะ คิคิ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:56] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   อีกรูปค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 18:58] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆ หิวแบบโหย ๆๆ 5555 กำลังหิวพอดีเลยพี่ ขอหมดเลยนะ น่ากินอ่ะ
โดย: อุ้ม [26 ก.ย. 48 19:06] ( IP A:172.176.36.55 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   อีกสูตรนะ แบบว่า เอามาลงให้หมดเลย ที่ตัวเองทำค่ะ

Nigiri Sushi with salmon

เครื่องปรุง
ปลาซามอล ขนาด 150 กรัม
วาซาบิ 2 ชช.
ข้าวซูชิ 1ถ้วย ทำตามวิธีทำด้านบนนะคะ
ไข่ปลาซามอล 2 ชต. (ไม่มีก็ไม่ใช้ค่ะ)

วิธีทำ

หั่นปลาซามอล บางๆๆ ขนาด 3 คูณ 5 ซม. (หรือตามใจชอบค่ะ ง่ายดีคิคิ)

ทาวาซาบิที่เนื้อปลาซามอล เอามือจุ่มน้ำ แล้วก็จับ ข้ามาเป็นที่อุ้งมือ คลึงให้กลมๆๆ และก็วางปลาซามอล บนข้าว แต่งด้วยไข่ปลาซามอล เป็นอันเสร็จค่ะ เสิร์ฟ กับซีอิ้วขาว วาซาบิ และขิงดองค่ะ

ปล. ปลาซามอลอยากให้แช่เย็น ก่อนคะ โดยใช้กระดาษฟอล์ยแช่เย็น 1 ชม.ก่อนจะมาหั่นค่ะ เนื้อจะได้ไม่รุ่ยค่ะ
โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:10] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   หั่นปลาให้ใช้มืดคมกริบเลยนะคะ
แบมหั่นปลาตามใจฉันค่ะ แต่ออกมาก็โอเคค่ะ อร่อยดีชอบๆๆ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:11] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   วิธีทำค่ะ เลอะหน่อย พยายามสุดๆๆ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:12] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   เสร็จแล้วค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:12] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   อร่อยๆๆ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:13] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   อร่อยค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:14] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   เมื่อคืนนี้ กับวันนี้ กินซูชิค่ะ จานนี้เลยค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:16] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ลองทำดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 19:18] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    ยังไม่หมดหรอนี่ น่ากินนนนนนนนนนนนนน ง่ำ ๆๆๆ ขอหมดเลยนะ
ขอบคุณสำหรับสูตรด้วยนะคะ อยากได้ ข้าวม้วน จุ๊บ ๆๆๆๆ
โดย: อุ้ม [26 ก.ย. 48 21:00] ( IP A:195.93.60.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   คุณแบมค๊าตามกลิ่นซูชิมาติดๆ ที่บ้านก็ทำอยู่คะ
วันนี้ใจตรงกันเลยค๊า
กำลังกินเดี๋ยวจะมาตั้งทู้ด้วยคอยรวมภาพก่อนนะ
ตอนนี้ขอลงไปซื้อปลาซามอลมาอีกชุด
เดี๋ยวจะถ่ายแบบทะลุรูขุมขนของปลาเลยอะ (ดุเดือดไปมั้ยเนี่ย อิอิ)
ขอบคุณคุณแบมมากๆสำหรับสูตรเด็ดๆนะคะ ภาพสวยมากๆขอบอก...
โดย: ชมพู่ [26 ก.ย. 48 21:14] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   หวัดดีีคุณแบม และทุกๆคนครับ
ซูชิ...นี่ของโปรดครับ มีของเครื่องครบครัน เมื่อก่อนทำทานเอง ตอนหลังมีคนรู้จักกันเปิดร้านชื่อ "เกียวโต" ไปติดใจทานที่นี่ เค้าทำอร่อย ฟรีบ่อยเลย ตอนหลังผมบอกต้องจ่ายดีกว่าไม่งั้นไม่มา

ตอนนี้จะเปลี่ยนใจมาร้าน "แบมเกียวโต" ดีก่าน่าทานมาก....ต้องคิดเงินนะครับ ไม่งั้นไม่มา
ขอบคุณครับ
โดย: Subu [26 ก.ย. 48 21:55] ( IP A:69.209.19.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   น้องอุ้ม ลองทำดูนะคะ

คุณสา ทำแล้วเอารูปมาให้ดูบ้างนะคะ

คุณSubu แบมส่วนใหญ่จะซื้อมากกว่าค่ะ พึ่งทำครั้งแรกค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปสำหรับแบมค่ะ เดี๋ยวเปิดร้านให้คุณSubu คิดเงินแต่ราคาย่อมเยาว์ค่ะ

รูปๆๆๆUra Maki Sushi California Roll
ค่ะ

โดย: แบม [26 ก.ย. 48 23:32] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีค๊า

ตามกลิ่นซูชิมาค่ะ น่ากินมากเลยค่ะคุณแบม หิวจังเลย พิมชอบทานมากเลย วันหลังต้องทำเสียแล้ว ขอบคุณที่เอาสูตรมาแบ่งปันนะค่ะ
โดย: โมโม [27 ก.ย. 48] ( IP A:82.250.128.1 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   คุณพิมพ์ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ สูตรข้าวที่แบมเอามาลงให้อร่อยค่ะ
โดย: แบม [27 ก.ย. 48 1:17] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   น้องแบม คนขยันจ๋า...ไม่น่าเชื่อว่าทำครั้งแรกนะนี่ ถ่ายรูปได้สวยด้วย น่าทานจังเลย...พี่มีคอมเม้นท์นิดนึงนะคะ น้องแบม

* ในสูตรใน คห.ที่ 7 Hosomaki นะคะ...ซะเกะ ไม่ใช่น้ำส้มสายชูค่ะ น้องแบมลองเช็คตำราอีกทีนะคะ ว่าใช้อะไร...

sake = ซะเกะ ; เหล้าญี่ปุ่น (เมื่ออยู่ใน recipes จะเป็นที่เข้าใจว่าหมายถึง cooking sake)
su = สึ ; น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (มีทั้งหมักจากข้าว, ข้าวกล้อง, แอ๊ปเปิ้ล,...) ในภาษาสุภาพมักเรียกว่าโอะสึ...คือ เติม o-โอะ ลงไปหน้าคำศัพท์ค่ะ...บอกเผื่อไว้ เดี๋ยวไปได้ยินหรืออ่านที่ไหน จะได้ทราบว่า เป็นอันเดียวกันนะคะ

* สำหรับ Ura maki (หรือแปลตรงๆได้ว่า ม้วนกลับหลัง)นะคะ...
ตอนช่วงที่คลุกงาขาวคั่ว...หลังจากม้วนข้าวเสร็จ ยังไม่ตัด...เกลี่ยงาขาวคั่วลงในจานแบน หรือเขียงที่แห้งๆก็ได้ค่ะ...เกลี่ยให้เสมอกันดี แล้วจับข้าวม้วนลงไปกดเลยค่ะ ค่อยเอามาตัดนะคะ คราวหน้า จะออกมาสวยอย่างในหนังสือเลยค่ะ

เนี่ยะ...พี่เห็นแล้วอายเลยนะ...เรานี่ อยู่ญี่ปุ่น มีเครื่องปรุงครบ แต่ไม่ได้นึกจะทำซะมั่งเล้ย แย่จิงๆ
โดย: ปูเปี้ยว [27 ก.ย. 48 7:52] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   สวัสดีน้องแบมค่า
พาจีจี้มาชิมซูชิจ้า
อยากหม่ำแคริฟอร์เนียโรลจางงง
น่าทานอ่ะ หิวจัง
โดย: แม่จีจี้ [27 ก.ย. 48 8:01] ( IP A:203.188.30.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   พี่ปูเปี้ยวขอบคุณค๊า ประมาณว่า แปลยังไม่ช่ำชองค่ะ ดีใจจังที่พี่ปูเปี้ยว เข้ามาเพิ่มเติมให้ค่ะ เพราะบางอย่างแบมก็ไม่เข้าใจค่ะ แบมก็ยังไม่คุ้นกับคำศัพท์หรืออาหารญี่ปุ่นค๊า ดีใจจังจังค่ะ



พี่หมู ลองทำดูนะคะไม่ยากเลยค่ะ (แบมคิดว่า แต่จะอร่อยให้เหมือนเจ้าของสูตร ต้องฝึกฝน ซึ่งแบมยังคงต้องเรียนรู้ต่อไปค่ะ)


ส่วนวิธีการปั้น การม้วน ภาคภาษาอังกฤษ ไปดูตามลิ้งค์นี้นะคะ

http://sushi-master.com/usa/index2.html

ของเว็บ sushi-master ขอบคุณค๊า เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ
โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:08] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   พี่ปูเปี้ยว กลับไปอ่านอีกรอบ คห.ที่ 7 เขาบอกว่าใช้
3 tbsp sake(Japanese rice wine)

ผิดอีกแล้วหนอเรา แต่แบมใช้น้ำส้มสายชูญี่ปุ่นค่ะ ข้างบน ขอบคุณพี่ปูเปี้ยวที่มาบอกข้อผิดพลาดค่ะ ^____^
โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:14] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   วิธีม้วน Ura Maki ซูชินะคะ

จากเว็บนี้ค่ะ

http://www.super-sushi.de/rezepte/uramaki.html

โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:43] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   2

โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:44] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   3

โดย: bam [27 ก.ย. 48 16:45] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   4

โดย: bam [27 ก.ย. 48 16:46] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   5

โดย: bam [27 ก.ย. 48 16:48] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   6

โดย: bam [27 ก.ย. 48 16:49] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   http://www.uk.emb-japan.go.jp/en/event/makizushi_recipe.html

อีกลิ้งค์น่าสนใจค่ะ การม้วน และโรยงานค่ะ

Ura Maki Zushi (inside out roll)

1. Place half a sheet of nori on the non-stick baking parchment and evenly spread a thin layer of fresh sushi rice across it (don't leave the edges free on this one). Carefully turn it over so the nori is facing upwards and add the ingredients. For this roll use crab sticks (200g approx), avocado and shiso leaves.

2. Use mayonnaise instead of wasabi, and dab on top of the ingredients. Roll carefully and evenly away from you.

3. Put some toasted sesame seeds on a plate and roll the sushi in them, so the roll is well coated.

4. Using a sharp knife, cut into 2-3cm length pieces and serve.

โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:55] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   วิธีกาใส่งาที่ข้าวปั้นค่ะ

โดย: แบม [27 ก.ย. 48 16:58] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   โอโฮ! น้องแบมเป็นเชฟญี่ปุ่นไปแล้ว เก่งมากเลย ขอยกนิ้วให้เลย
รูปที่ 24 เห็นแล้วแทบจะเอามือไปหยิบข้าวปั้นจิ้มซอสวาซาบิกินแน่ะ
เดือดร้อนพี่แล้วก็กระเพาะพี่นะดิมันร้องจ๊อกๆๆๆๆแล้ว
โดย: J&J [27 ก.ย. 48 17:02] ( IP A:61.91.120.57 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   http://www.punchstock.com/stock_photography/foodcollection/4009107/image_924555.html

เห็นรูปแล้วน่ากินค่ะ

โดย: แบม [27 ก.ย. 48 17:11] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   ยังไม่อีกหรอเนี่ย แหม ๆ น้ำลายอุ้มไหลเป็นทางเลยพี่แบม อิอิ
โดย: อุ้ม [27 ก.ย. 48 18:04] ( IP A:195.93.60.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   พี่แบมเก่งจังเลย ขนาดเพิ่งทำครั้งแรกยังออกมาน่ากินสุดๆเลยค่ะ บัวก็ชอบทำซูชิ แต่ไม่กล้าเอามาโชว์ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ชอบรีบๆทำรีบๆห่อรีบๆกิน อิอิ
โดย: บัว [27 ก.ย. 48 19:26] ( IP A:84.189.31.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   น้องอุ้ม ถ้าว่างลองทำนะคะ พี่แบมจะหาวิธีทำมาฝากเรื่อยๆๆค่ะ

น้องบัว พี่แบมคิดว่าน้องบัวทำสวยนะคะ เอารูปมาให้ดูบ้างนะคะ
โดย: แบม [27 ก.ย. 48 19:53] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   พี่เจเจ แบมพึ่งเห็นชื่อพี่ ขอบคุณค๊า แบมก็พึ่งหัดทำครั้งแรกค่ะ

ยังดีเท่าไหร่ ก็จะหัดต่อไปค่ะ ต้องรอพี่ปูเปี้ยวมาติวเข้มอีกค่ะ
โดย: แบม [28 ก.ย. 48 1:26] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
   พี่แบมน่ากินจังเลย เจี๊ยบยังไม่เคยลองทำเลย ว่าจะทำหลายทีแล้ว ก็ยังไม่ได้ลองซักที ส่วนประกอบมันแพง อิอิ(งก)

มาชิมของพี่แบมไปพลางๆดีกว่า รอหายแผลที่ไปผ่าฟันหาย ค่อยว่ากัน
โดย: Peter en Jeab [28 ก.ย. 48 15:27] ( IP A:82.170.165.152 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
   คุณแบมเก่งหลายอย่างจังเลยค่ะ
โดย: ตุ้ม [28 ก.ย. 48 19:57] ( IP A:61.91.172.95 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
   ครั้งแรกเหรอเนี้ย ไม่น่าเชื่อค่ะคุณแบม น่ากินมากๆขอหลายๆชิ้นเลยละกัน โดยเฉพาะแซลมอล สีสดน่ากิน แทบกระโดดกัดจอเลย 555
โดย: เจนนี่ [28 ก.ย. 48 22:16] ( IP A:58.147.127.254 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   น้องเจี้ยบ ไว้ให้หายปวดฟันแล้วค่ะทำนะคะ

พี่ตุ้ม ขอบคุณค๊าแบมไม่เก่งค่ะ ยังต้องหัดอีกเยอะค่ะ รอพี่ตุ้มแนะนำด้วยนะคะ และพี่ที่ครัวชมพู่ค่ะ

คุณเจนนี่ ลองทำนะคะ แบมทำครั้งแรก ตอนแรกนึกว่ายากค่ะ แต่ดูรูปสอนม้วน ก็ไม่ยากค่ะ

โดย: แบม [28 ก.ย. 48 22:40] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 55
   แอบมาดูคนขยัน ทำของอร่อยกินค่ะ
แต่ว่าไม่เอาอันที่มีปลาดิบนะ กินไม่เป็นอ่ะ
เอาข้าวม้วยสาหร่อยดีกว่า ขอสองเลยค่ะ
โดย: แก้ว [30 ก.ย. 48 23:52] ( IP A:81.227.41.162 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
   แก้ว ขอบคุณค๊า ชอบอันไหน หยิบชิมได้เลยค่ะ
โดย: แบม [2 ต.ค. 48 4:54] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
   เก่งจริงๆค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [2 ต.ค. 48 9:55] ( IP A:221.128.104.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
   Thanks a million na ka P' Bam. This is my favorite interesting food. In England. Did you see octopus?. I have sushi's picture. It said "TAKO". (OCTOPUS) and MASAGO ( SMELT ROE). Did you know about it? Thank you so much.
โดย: Thip [3 ต.ค. 48 3:39] ( IP A:71.243.230.82 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
   ขอบคุณค๊าพี่แมงเม่าฯ

น้องทิพย์ ปลาหมึก คิดว่ามีสูตรนะคะ เดี๋ยวแบมไปดูก่อนคะ ว่ามีสูตรเปล่า ที่อังกฤษหายากมากเลยค่ะ
โดย: แบม [3 ต.ค. 48 17:03] ( IP A:84.66.65.202 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [3 ต.ค. 48 22:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 61
   อยากทราบว่าใช้น้ำส้มสายชูไทยได้ไหมคะคือว่าไม่มีน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นอะคะ ตอบด่วนนะคะจะทำเลยคะ ขอบคุณพี่แบมนะคะ
โดย: ปู [7 พ.ย. 48 14:18] ( IP A:61.7.135.33 X: )

ความคิดเห็นที่ 62
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [14 ธ.ค. 48 10:54] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน