Chompoo-Kitchen  >>  อาหารเจแปน

เหล้าสาเก+เหล้าจีน+เหล้ารัมฯ
    original natural Sake.


sake - ซะเกะ (ชอบเขียนเลียนเสียงในภาษาเดิมมากกว่าอ่ะค่ะ อดไม่ได้ซ้ากที...ขอโทษด้วยน๊า)....เหล้าที่ได้จากการหมักข้าวแล้วกลั่น...เพราะงั้น เรียก rice wine ก็น่าจะโอค่ะ

คำถามที่ถามมา เพื่อนๆใจดีช่วยกันให้ข้อมูลตรึมแย้วนะคะ น่าจะหายสงสัยแล้วหละ อิ๊ อิ๊

แต่มีอย่างหนึ่งอยากบอก...เพิ่มเติมแบบเผื่อๆไว้อ่ะค่ะ...กันการสับสน

คือ...ซะเกะ ที่เห็นใน recipes อาหารญี่ปุ่นนั้น...จะหมายถึง sake for cooking นะคะ...ราคาต่างจากเหล้าซะเกะ ที่เอามาดื่มเพื่อ entertain แบบห่างชั้นกันเลยค่ะ

ปูก็ทานเหล้าไม่เป็นซะด้วยค่ะ...เลยช่วยเปรียบเทียบให้ไม่ถูก ว่ามีความเหมือนความต่างขนาดไหนกับเหล้าจีน...แต่คุณสาการันตีแล้ว ใช้เหล้าจีนที่มีแทนกันไปเลยค่ะ ไม่ต้องไปหาซื้อ...ถึงจะไม่แพง แต่ไม่เปลืองตังค์ น่าจะดีกว่า 5555

โดย:คุณ ปูเปี้ยว
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:11] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    มาพูดเรื่องเหล้าต่ออีนิด

เหล้าจีน ถ้า อยู่ต่างประเทศจะหาซื้อลำบาก ให้ซื้อเหล้าสาเกแทนก็ได้คะ แต่ถ้าได้เหล้าจีนจะดีกว่า เหล้าสาเกที่นี่ก็อย่างถูกสุด 98โครน ตกไทย 500บาท ไม่รู้ว่าที่ไทยราคาประมาณเท่าไหร่

เอารูปมาให้ดูคะราคาของ ร้านขายเหล้าที่นี่คะ ถ้าจะเอามาทำอาหารจงซื้ออย่างถูกนะคะ

Varunr Namn Årg. Land Förpackning Volym Kr/lit Pris
104 Gekkeikan Sake USA Flaska 750 ml (118.66) 89.00
2035 Gekkeikan Sake Horin Junmai Daiginjo Japan Flaska 300 ml (343.33) 103.00
89043 Gekkeikan Sake Horin Junmai Daiginjo Japan Flaska 300 ml (343.33) 103.00 B
80410 Haiku Gekkeikan Sake USA Flaska 375 ml (205.33) 77.00 B
99588 Sugi Taru Sake 2004 Japan Flaska 720 ml (265.27) 191.00
รูปยื้มมาจากร้านเหล้าที่นี่คะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:12] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    ส่วนเหล้าจีนก็ไปหาซื้อเอาแบบราคาไม่แพง ที่สาใช้อยู่ทุกวันนี้ก็ยี่ห้อนี้ เวลามีคนกลับไปเมืองจีนก็ซื้อมาฝากคะ บางทีเอามา2ขวดแตกไปขวดก็มี หลังๆบอกให้ใส่ขวดโคล่ามา แล้วเอามาเติมเอาเอง ยี่ห้อนี้หอมมากๆ คิดว่าราคาคงไม่แพงมากคะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    ยี่ห้อนี้ก็ใช้ได้ดี53เปอร์เซนต์คะเวลาใช่ทีครึ่งฝาหรือครึ่ง ชช.คะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:14] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    หรือเอาแบบดองโสมก็ใช้ได้คะ หรือเอามาจิบก่อนนอนบำรุงร่างกายดีคะ แค่เป๊กนึงพอนะคะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    หรือจะเอาขวดนี้ (โทษที ขวดนี้ของสะสมคะ) แต่รสชาตินิ่มจริงๆ เคยกินไปเป๊กนึงคะ ไม่บาดคอเลยเลยคะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    หรือจะทำเหล้าข้าวเหนียวเองกได้ นี่ก็ทำทุกปีคะ ในขวดคือเหล้าข้าวเหนียวคะ โปรดสังเกตุดู ก้นๆขวดจะขุ่นๆคะ เอาแช่ไว้ในตู้เย็นยามไม่มีเหล้าทำอาหารก็เอาเหล้านี่ใส่ลงไปได้คะ อร่อยเหมือนกัน แต่รสชาติจะหวานกว่าหน่อยๆและไม่หอมเท่าเหล้าที่ไปซื้อมาคะ

สูตรค๊า
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market10&topic=11&action=view

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    เหล้าข้าวเหนียวเองเมื่อหมักได้ที่แล้วก็จะได้เหล้าข้าวเหนียวออกมาประมาณนี้คะ

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:20] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    เหล้ารัม


ขวดกลางนะคะ เหล้าส้ม Cointreauที่สาเอามาทำชีสเค๊กญี่ปุ่นนะคะ
แต่สูตรกล้วยเชื่อมสาใส่ทั้ง3ขวดคะ
สูตรเมนูกล้วยเชื่อมผสมเหล้ารัมของคุณโมโมคะ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=129&action=view

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:22] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    ขอความรู้เรื่องเหล้ารัมหน่อยจ้า
ขนมอบพวกที่มีรสรัมเรซิน เช่น มัฟฟิน วอฟเฟิล ไอศกรีม อยากทราบว่าเค้าใส่เหล้ารัมจริงๆเลยรึเปล่า หรือเค้าใส่อะไรคะ มีวิธีใช้ยังไงคะ
เหล้ารัมนี้หาซื้อได้ที่ไหน ราคาประมาณเท่าไหร่ รบกวนด้วยค่ะ
โดย: deepennapa@hotmail.com

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ใช่ค่ะ
ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าดั้งเดิมเหล้ารัมจะมีถิ่กำเนิดจากแถบคาริบเบียน เพราะแถวนั้นปลูกอ้อยเยอะ ที่เวลาเราดูหนังโจรสลัดขี้เมากินเหล้าอยู่ก็เหล้ารัมนี่แหละค่ะ รัมมีทั้ง dark rum และ Rum สีใสๆ เหล้ารัมหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเกตทั่วๆไปค่ะ (ที่ส่วนขายแอลกอฮอลล์) ของนอกก็หลายร้อยอยู่ มีทั้งที่มาจากประเทศแถบคาริบเบียนกับฟิลิปปินน์ ของในก็ใช้แสงโสมเหรียญทองก็ได้ค่ะ เป็นเหล้ารัมชนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่ไม่ทราบเหมือนกันนะคะว่ากลิ่นหรือรสชาติต่างกันมากน้อยแค่ไหน

รู้แค่นี้เหมือนกันค่ะ ถ้าต้องการเพิ่มเติมคงต้องให้ท่านอื่นๆมาช่วยตอบ

อ้อคำจำกัดความของเหล้ารัมของกรมสรรพสามิต(เพื่อเสียภาษีให้ถูกชนิด) คือ รัม คือ สุราที่กลั่นจากน้ำตาล กากน้ำตาล
จาก web นี่ค่ะ http://www.excise.go.th/tax/tax2b3_Visky.htm
โดย: คุณ ตุ้ม
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:23] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    พี่ไม่เคยใช้เหล้ารัมจริง ๆมา ทำอาหารหรือขนมมาก่อนค่ะ แต่เคยอ่านเจอตำรา อาหารฝรั่งที่เขียนไว้ก็พอสรุปคร่าว ๆ ว่า ต้นกำเนิดเหล้ารัมอยูแถบเกาะคาริเบียนเหล้ารัมเกิด จากการหมักกากน้ำตาล จากระยะเวลาหมักที่นานทำให้ได้สีเข้มขึ้น

บ้านเราปกติใช้กากน้ำตาลมาผสมอาหารสัตว์แต่ที่อเมริกาจะมีกากน้ำตาลขายเป็นขวด ๆเอามาทำอาหาร ก็มีแบบสีเข้มและสีอ่อน ภาษาอังกฤษเรียก Dark molasses และ Light molasses พี่ใช้ผสมเวลาทำซอสบาบีคิวบ้าง ทำขนมพวกคุกกี้ต่าง ๆ บ้างค่ะ

พี่อ่านเจอสิ่งที่ใช้แทนเหล้ารัม เลยนำมาใช้ค่ะ แต่ไม่ได้บอกอัตราส่วนนะคะ พี่ก็ผสมแบบลองผิดลองถูกเอา ผลออกมาก็ใช้ได้ค่ะ
Light rum- ใช้น้ำสัปปะรดผสมกับออลมอนด์ แอคแตรค
Dark rum- ใช้กากน้ำตาลแบบเจือจางผสมใช้น้ำสัปปะรดผสมและออลมอนด์ แอคแตรค หรือบางทีคนก็ใช้รัมแอคแตรคแทนค่ะ

ลองดูนะคะ ได้ผลยังไงแวะมาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกันค่ะ

โดย: สาวไหม
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    ...สวัสดีทุกท่านครับ สุราแสงโสมของไทยก็เป็นเหล้ารัมเหมือนกันครับ แต่คงไม่เหมาะที่จะนำไปทำขนมนะครับเพราะระยะเวลาในการหมักที่ไม่นานพอทำให้ความหอมของเหล้าสู้ของต่างประเทศที่ใช้เวลาในการหมักที่นานกว่าไม่ได้
โดย: จินจง
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:25] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    หวัดดีค่ะ ทุกท่านเข้ามาทักทายค่ะ เห็นด้วยกับพี่ตุ้มค่ะ ใช้แสงโสมสิมิลันใส่พันช์ กับทำขนม หอมดีค่ะ แต่ไม่เคยเปรียบเทียบกับเหล้ารัมนอก ที่ฟูดแลนด์มีขาย ขวดละสามร้อยได้ ที่ซื้อมาเป็นใสๆ (gold rum) แต่ก็บัดนี้ยังไม่ได้ทำเปรียบเทียบกันเลยค่ะ เลยไม่ทราบเหมือนกัน แล้วก็เห็นที่ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่แถวพระรามสี่ ก่อนขึ้นทางด่วนหรือที่วิลล่า มีกลิ่นรัมที่ ไม่ใช่สังเคราะห์ขาย ( Rum extract ) อิมพอร์ตเหมือนกัน ซื้อมาแล้วยังนอนอยู่ในตู้เย็น ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน จนตอนนี้ก็ ไม่ได้อยู่บ้านแล้ว รัมทุกชนิดก็ยังเต็มขวด แต่สูตรพี่สาวไหม น่าสนใจดีค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆนะคะ
โดย: หยอง
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    สวัดดีครับเหล้ารัมก็คือแสงทิพย์หรือแสงโสมของไทยเราก็ใช่เหล้ารัมครับมาช้าหน่อย ไปก่อนนะหวัดดีครับ
โดย: tasa_2516@yahoo.com
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:27] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    สวัสดึค่ะ

เอารูปมาร่วมแจมค่ะ เป็นเหล้ารัมสีใส ที่พิมใช้ทำขนมที่ใช้ผลไม้ และฟรุ๊ตสลัดค่ะ กลิ่นเหล้าจะหอมหวานคล้ายๆน้ำอ้อยผสมเหล้าค่ะ แต่รสชาดเหล้า 40 ดีกรีบ้านเราดีๆนี่เองเคยแอบจิบเพราะความอยากรู้อยากเห็น อิอิ เวลาใช้เหล้ารัมกับลูกเกด หรือ รัมเรซิน ให้อุ่นเหล้า แล้วเทแช่ลูกเกดเอาไว้ค่ะ เพราะความร้อนจะช่วยทำให้ลูกเกดแห้งๆพองตัวไวขึ้น กลิ่นจะหอมฉุนค่ะ ที่บ้านไม่ค่อยนิยมทานอาหารหวานใส่เหล้าสักเท่าไหร่ ขวดนี้ซื้อมาตั้งนานยังเหลือเท่าเดิม อิอิ ขอให้คุณดีดีหาซื้อได้ไวๆนะค่ะ



โดย: โมโม

โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:29] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    เห็นเขาว่าแสงโสมเหรียญทองก็บ่มนานปีค่ะ แต่ไม่ทราบกี่ปี บังเอิญเพื่อนไปเรียนที่โรงเรียนอาจารย์ยิ่งศักดิ์เขาบอกว่าใช้ได้ แต่แสงโสมเหรียญทองกับแสงโสมธรรมดาต่างกันมากน้อยแค่ไหนไม่ทราบนะคะ เพราะไม่เคยซื้อเหมือนกันค่ะ
โดย: ตุ้ม
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:31] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    พี่ซื้อที่ วิลล่า แต่ร้านค้าร้านค้าทั่วไป เช่น ท๊อบ โลตัส น่าจะมี พี่จะถามคนขายค่ะ ว่าเหล้ารัมมีขวดไหนบ้าง ราคเท่าไร ส่วนใหญ่พี่เลือกที่ถูกที่สุด ก็ได้ ประมาณ ขวดละ 280 บาทเป็นเหล้ารัมสีเข้ม
โดย: kaijae
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    สอนวิธีเก็บไวน์ให้หน่อยครับ
เพื่อนลูกสาวซื้อมาฝากจากมาเลย์มีตรา"duty free" เป็นไวน์ราคาแพงสำหรับผม ไปเห็นในเซ็นทรัลยี่ห้อเดียวกันขวดเกือบ5พัน เลยอยากจะเก็บไว้ บ้านไม่มีแอร์ครับ แช่ตู้เย็นได้ไหม? หรือมีวิธีใดที่ถนอมได้นานๆ ขอบคุณครับ...คำถามเชยไปหรือป่าวนี่?
โดย: สงวนศักดิ์


------------------------------------------------------------------------- -------
ความคิดเห็นที่ 2
หวัดดีคะคุณ สงวนศักดิ์ เรื่องไวน์เคยเอาไปที่เมืองไทย ถ้าไม่เก็บไว้ในที่เย็นๆ เสียแน่
ไวน์ที่คุณได้มาชื่ออะไรค๊า มีกี่เปอร์เซนต์ค๊าถ้า 12 หรือ15เปอร์เซน ให้เก็บไว้ที่เย็นๆ เช่นห้องใต้ดิน ถ้า20เปอร์เซนขึ้นไปให้เอาแช่ตู้เย็นเลยคะ และถ้าไวน์ที่คุณได้มา มี12หรือ15เปอร์เซนขึ้นไปให้รีบกินจะดีกว่า เพราะไวน์ถ้าเป็นไวน์ดีๆและแพงๆถ้าเข้าตู้เย็นรสชาติก็จะเปลี่ยนไปจากเดิมคะ ไวน์ที่ดังๆจะมีของฝรั่งเศษ และสเปน (อันนี้ที่คนข้างๆดื่มเป็นประจำก่อนอาหาร1แก้วคะ)
ที่แนะนำมานี้จากที่เห็นๆมา ไงก็คอยความคิดเห็นของท่านอื่นๆต่อนะคะ เว็บไวน์
http://www.tryitasia.com/thai/wine/wine.asp




โดย: ชมพู่ [

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดีค่ะคุณ สงวนศักดิ์ คุณสา

เรื่องการเก็บไวน์ให้นานๆเป็นอะไรที่ยุ่งยากน่าดูโดยเฉพาะเมืองร้อนชื้นอย่างประเทศไทยบ้านเราค่ะ จากที่พิมเคยอ่านบ้างและเคยได้ยินได้ฟังมาจากรายการทีวีบ้าง เค้าว่ากันว่า ปรกติอุณภูมิที่ดีที่สุดของการเก็บไวน์อยู่ประมาณ 10 และ 14°C ค่ะ หรือตู้ไวน์จะปรับที่ 12 °C (ไวน์ขาว ชนิด dry จะเก็บอุณภูมิสูงสุดไม่เกิน 12 °C) ซึ่งจะต้องเป็นที่ไม่ชื้นมาก ไวน์แดงอุณหภูมิสูงสุดไม่เกิน 25°C ไม่ชื้นจนเกินไป แต่จะเก็บได้ไม่นานนะค่ะ เวลาเปิดไวน์ทานแล้วเหลือต้องนำจุกไม้ปิดให้สนิท ไม่งั้นไวน์ชั้นดีจะกลายเป็นน้ำส้มสายชูได้ในเวลาไม่กี่วันค่ะ

เก็บไวน์ในตู้เย็นได้ค่ะแต่รสชาดจะเปลี่ยนไวพอสมควร เพราะไวน์ไม่ชอบอากาศเย็นจัด และร้อนจัด เวลาเสริฟไวน์จะไม่เสริฟเวลาเย็นจัดค่ะ แต่ถ้าเป็นแชมเปญ ยิ่งเย็นยิ่งอร่อย คนที่เมืองนอกนิยมเก็บในห้องเก็บของที่อากาศเย็นหน่อย ถ้าให้ดีเก็บไว้ในมุมสุดของตู้ในห้องเก็บของ เอาไวน์นอนเรียงกันเอาผ้าหนาๆคลุมไว้อีกทีค่ะ

ยังไงรอผู้รู้ท่านอื่นมาช่วยแนะนำอีกทีนะค่ะ
โดย: โมโม
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ข้อความทั้งหมดย้ายมาจากหลายๆกระทู้ที่ห้องรับแขกและห้องอาหาร เพราะเห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาเก็บไว้ในกระทู้เดียวกัน
ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่เข้ามาช่วยกันตอบนะคะ
โดย: ชมพู่ [14 ธ.ค. 48 11:37] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 ก.พ. 49 11:16] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 ก.พ. 49 11:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [4 ก.พ. 49 11:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ปล.รูปขวดเหล้ามะกี้ลืมแปะให้คุรดาวดู เหล้าจีน ที่บ้านเรียกว่าฟ้าติ้ว
ส่วนรูปสาก็ไปเก็บมาจากไหนจำไม่ได้แล้ว ต้องขอบคุณเจ้าของรูปมากๆเลยคะ

โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 50 13:00] ( IP A:213.114.231.166 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   นี่ค่ะเหล้าจีน ตรา เจดีย์ ลองหาที่ร้านขายของเอเชียนะคะ ที่มีคำว่า Shao Hsing ละกันนะคะ

http://www.gourmetsleuth.com/equivalents_substitutions.asp?index=S&tid=2293 เอามาจากลิงค์นี้ค่ะ
โดย: Peter en Jeab

โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 50 23:10] ( IP A:213.114.231.166 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   ส่วนนี่เป็นแบบที่เจี๊ยบใช้อยู่ค่ะ เหล้าจีน เหมือนกันค่ะ Shao Hsing

เอารูปมาจากลิงค์นี้นะคะ http://www.asienmarkt.de/catalog/index.php?cPath=36_52
โดย: Peter en Jeab

โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 50 23:10] ( IP A:213.114.231.166 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   เหล้าจีนสำหรับทำอาหารของผมเป็นแบบนี้ครับ
โดย: Subu

โดย: เจ้าบ้าน [18 พ.ค. 50 23:11] ( IP A:213.114.231.166 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   Remy Martin Louis XIV/路易十三

http://www.jiushijia.com/page_02.htm
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [28 ก.พ. 51 13:46] ( IP A:213.114.231.211 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 51 13:46] ( IP A:213.114.231.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   เหล้ามิรินอีกขวดค่ะ

http://www.theperfectpantry.com/2007/03/mirin.html

AJI - NO - MOTO ก็คือ [ อายิโนะโมะโต๊ะ >.
a- ji- no- mo- to แปลไทย ก็ผงชูรสค่ะ


----------------------------------------------
mirin-มิริน เป็นเครื่องปรุงสำหรับให้รสหวาน..บางทีเรียก เหล้ามิริน, เหล้าหวาน...แต่ไม่อยากเรียกเลย ขวดนี้ เปอร์เซนต์ L.ก.ฮ. แค่ 1% เองค่ะ....ใช้เหล้าเชอรี่แทนได้ค่ะ แต่ลดปริมาณลงนิดนึง
ปล.ก๊อบมาจากกระทู้เก่าค่ะ คุณปูเปี้ยวเคยมาลงไว้ค่ะ

โดย: ชมพู่ [25 พ.ย. 51 2:07] ( IP A:213.114.231.242 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน