อาหาร+3  <<  กลับไปหน้าแรก

มาดูเค้กหน้าวุ้น_(หน้าไหล)
   ชื่อกระทู้ดูแล้วคงงงนะคะ
คือว่าเมื่อวานเจนนี่ใช้ความพยายามถึง 2 ครั้งในการทำเค้กหน้าวุ้น ตั้งใจจะเอาไปให้พ่อของเพื่อนเป็นของขวัญวันเกิด แต่ไม่สำเร็จ ฮือๆ
ครั้งแรกอาจรีบไปหน่อย เอาออกมาคว่ำหลังจากแช่ไปประมาณ 1 ชั่วโมง หน้าวุ้นเละไปเลย ครั้งที่2 ทำอีก คราวนี้เอาเข้าช่องแช่แข็ง 3 ชั่วโมง เอาออกมาคว่ำโดยสามีช่วยแคะพิมพ์ แคะอยู่นานกว่าเค้กจะหลุดออกมา แต่ออกมาดีกว่าที่คิด
เจนนี่เลยรีบถ่ายรูปไว้เลย แล้วเอาใส่กล่องไปงานเลี้ยงเลย ขับรถออกไปได้หน่อยเดียวคุณสามีบอกว่าทำไมเค้กมันดูเอียงๆล่ะ (เค้าเป็นคนถือกล่องเค้ก) เค้าก็เลยเปิดกล่องออกดู โอ้! พระเจ้าของฉัน ...หน้าวุ้นไหลลงมากองด้านข้างค่ะ อยากร้องไห้จริงๆ เมื่อคืนก็เลยไม่มีเค้กไปร่วมงานเลย ต้องขอโทษเพื่อนเป็นการใหญ่

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:05] ( IP A:58.147.14.104 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   วุ้นดูดีเชียวก่อนลื่นไหลลงมาให้เสียหน้า..

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:08] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   อาการเสียหน้า...
เหลือแต่เค้กกับไข่ขาว ที่เป็นเละๆกองอยู่ด้านข้างคือวุ้นที่เหลือ คุณสามีกินหน้าวุ้นซะหมด เค้าก็อุตสาห์ให้กำลังใจ "ถึงน่าจะเละแต่อร่อยดีนะ" ว่าแล้วก็นั่งกินวุ้นกับสตรอเบอร์รี่จนหมดก่อนถึงร้านอาหารเลย

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:11] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เจนนี่ทำตามสูตรของป้าแดงตามลิ้งค์นี้ค่ะ http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&topic=132&action=view

เพื่อนๆช่วยไขปัญหาหน่อย ทำไมหน้าถึงไหลออกมาได้คะ ต้องแช่นานกี่ชั่วโมงคะถึงจะเอาออกจากพิมพ์ได้ ตามคำอธิบายของป้าแดงบอกว่าแช่สักพัก ก็เอาออกมาคว่ำได้ เจนนี่แช่ไว้ 3 ชั่วโมงในช่องแช่แข็งค่ะ
โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:19] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เอาอาหารเล็กๆน้อยๆจากงานวันเกิดเล็กมาให้ดูกันดีกว่า เมื่อคืนไปทานที่ร้าน Lemom tree ด้านหลังสวนสุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:32] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:33] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:34] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 16:34] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    คุณเจนนี่ น่ากินค่ะ อยากกินฉู่ฉี่ จัง ขอข้าวร้อน ๆ สักจานะคะ

โดย: อุ้ม [1 มี.ค. 49 16:40] ( IP A:195.93.60.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ลองใหม่ครับขอให้กำลังใจครับ เอาลิ้งมาให้เข้าไปอ่านดูครับ ของขบวนการพูโลครับ
http://www.hunsa.com/2005/view.php?cid=4508&catid=87
โดย: จินจง [1 มี.ค. 49 16:45] ( IP A:125.24.84.25 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   555 น้องอุ้มจ๋า ฉู่ฉี่ของเค้าอร่อยๆจริงๆ เข้มข้นมากๆ ข้าวจานเดียวอาจไม่พอนะจ๊ะ

ขอบคุณค่ะคุณจินจง เจนนี่จะพยายามต่อไปค่ะ
และขอให้เหตุการณ์ทางใต้สงบในเร็ววันคะ เอาใจช่วยคนใต้...จากสะใภ้คนใต้
โดย: เจนนี่ [1 มี.ค. 49 17:12] ( IP A:58.147.14.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   คุณเจนนี่คะ ทำเค้กได้สวยมาก(รูปแรก และรูปที่สอง) แต่พอเห็นรูปที่สาม แพทร้อง..ว๊าย!!!...ทำใมเป็นอย่างนี้....เสียดายแทนมากๆ เลยค่ะ อุตส่าห์ทำซะสวย แพทไม่มีความรู้เรื่องการทำเค้กหน้าวุ้นเลยค่ะ ก็เลยช่วยตอบไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่เห็นคุณเจนนี่บอกว่าแช่เค้กไว้ในช่องฟรีซตั้งสามชั่วโมง แพทเดาว่าส่วนด้านหน้าและรอบๆ ตัวเค้กคงแข็งแล้ว และพอคุณเจนนี่เอาออกมาไว้ข้างนอก มันก็จะละลายกลายเป็นน้ำค่ะ เดี๋ยวรอเพื่อนๆ คนอื่นเข้ามาช่วยตอบนะคะ

อาหารร้าน Lemon Tree น่ากินทุกจานเลยค่ะ วันหลังแพทจะลองทำฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้ เพราะสามีชอบทานปลาหมึกมากค่ะblink
โดย: แพท [1 มี.ค. 49 20:42] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    เค็กน่ากินจังค่ะ ทำได้สวยจังค่ะ อาหารจาก Lemon Tree
ตำลึงก็หยิบชิมเกือบทุกอย่างนะจ๊ะ อิอิอิ ยกเว้นปลาช่อน
กินบ่ได๋จ๊า ตำลึงชอบปลามากๆ ยกเว้นปลาช่อน
กินแล้วแพ้นะค่ะ เสียด้าย
โดย: ตำลึง [2 มี.ค. 49] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ
คุณเจนนี่คะ ดูสูตรแล้วต้องใส่ผง เจลลาตินให้มากกว่า 1/2 ช้อนชาค่ะ เพราะว่าต้องแข็งหน่อยค่ะ ไม่งั้นหน้าจะไม่อยู่ แล้วน้ำของผลไม้จะทำให้เละด้วยค่ะ พอความเย็นน้อยลง ก็จะทำให้นิ่มหรือเหลวลงทันทีค่ะ ทางที่ดี ลองใส่ เป็น 2 ช้อนชาปาด ค่ะ อันนี้ไม่ได้สอนน่ะคะ เคยทำค่ะ แล้วมีเพื่อนบอก และ คุณแม่ฝามีอ่ะคะ เขาเก่งเรื่องการ เบกกิ๊ง ค่ะ ลองทำใหม่น่ะคะ ขิงดิ้นเองก็กลัวมันแข็งเหมือนกัน แต่แหมออกมา ได้ดังใจ แต่ยังไม่ทันเละ ก็หมดก่อนค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [2 มี.ค. 49 3:11] ( IP A:219.88.57.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่ทราบว่า ขิงดิ้นขอสูตร ตัวเค๊ก ด้วยได้ไม๊คะ เพราะว่า ไปเปิดเวบลิ๊งค์ที่ให้มา เปิดไม่ได้ค่ะ ก็เลยไม่ทราบการทำตัวเค๊กไงคะ อยากได้หลายสูตรค่ะ สูตรทีมีแค่เป็นเค๊กวนิลา หรือ วิคทอเรีย ค่ะ แต่เห็นของคุณเจนนี่ สวยขึ้นฟูดีจังค่ะ ก็เลยอยากได้บ้างค่ะ ไม่ว่ากันน่ะคะ ขอกันดื้อๆเลยค่ะ เหอๆๆๆ
โดย: ขิงดิ้น [2 มี.ค. 49 3:24] ( IP A:219.88.57.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   มาช่วยคุณเจนนี่ทานเค้กค่ะและก็อาหารก็น่าทานทุกจานเลยค่ะ
เรื่องเค้กไ่ม่มีคำแนะนำให้นะคะเพราะไม่ถนัดค่ะ เอาใจช่วยค้าาา
โดย: kainui_rica [2 มี.ค. 49 3:29] ( IP A:71.56.85.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   อย่าว่าคุณแพทที่ตกใจเลยค่ะ ใครเห็นก็ต๊กใจหมดเลย ก็หน้ามันต๊กลงมาซะงั้น คราวหน้าทำใหม่ค่ะ คุณขิงดิ้นส่งตัวช่วยมาแล้วค่ะ
คุณขิงดิ้นค่ะ สำหรับเจนนี่สอนได้ทุกเรื่องค่ะ ไม่มีปัญหา ใครรู้และช่วยแนะนำสิ่งดีๆเจนนี่ก็นับถือเป็นครูทุกคนค่ะ อย่างหน้าวุ้นเนี้ยต้องลองทำตามคำแนะนำของคุณขิงดิ้น เจนนี่ก็คิดว่าไม่วุ้นก็เจลาติน 2 อย่างเนี้ยคงน้อยไปแต่ไม่รู้จะเพิ่มอันไหน ทำไหร่ดี ขอบคุณมากๆค่ะที่ให้ความกระจ่าง ส่วนตัวเค้กเจนนี่ใช้สูตรบัตเตอร์สปันจ์ค่ะ
สูตรนี้ได้เค้ก 2 ปอนด์ 2 ก้อน เจนนี่ทำครึ่งสูตรค่ะ ได้เค้กค่อนข้างสูงที่เดียว ต้องตัดออกประมาณ 2 cm. เพราะเกินขอบพิมพ์

ส่วนผสมนะคะ
แป้งเค้ก 125 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
วานิลลาผง 1/2 ช้อนชา
นมผง 10 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 4 ฟอง
โอวาเล็ต 20 กรัม (สารเสริม คล้าย SP)
น้ำเย็น 25 กรัม
เนยละลาย 100 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม

* ร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด ผงฟู วานิลลา นมผง เกลือไว้ ผสมน้ำตาลทรายลงในแป้ง พักไว้ก่อนนะคะ
*ใส่ไข่แช่เย็นลงในโถผสม ใส่แป้ง ใช้พายยางคนให้พอเข้ากัน ใส่โอวาเล็ตลงไป ไม่ต้องคนแล้วนะคะ ทีนี้ใช้เครื่องตีความเร็วต่ำ 1 นาที
*แล้วเพิ่มเป็นสูงสุดอีก 2 นาที พอครบแล้วก็ค่อยเทน้ำเย็นลงไป
*ตีต่อที่ความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที
*ลดความเร็วเป็นต่ำ ตีต่อเพื่อตัดฟองอากาศอีก 3 นาที
*ขณะรอ ก็ละลายเนยไว้เลยค่ะ
*เมื่อครบ 3 นาทีก็ใส่นมข้นจืด กับเนยละลายลงไป คนพอเข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์เลยค่ะ
* อบไฟ 350 F ประมาณ 25-30 นาที ขนมไม่ติดปลายไม้ก็เอาออกจากเตาเลยค่ะ คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ

คุณขิงดิ้นลองทำดูนะคะ ตัวเค้กก็นุ่มใช้ได้ค่ะ เจนนี่จะใช้สูตรนี้ประจำ เอาไปใช้กับเค้กอื่นๆได้ค่ะ
โดย: เจนนี่ [2 มี.ค. 49 13:17] ( IP A:58.147.95.241 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   อุ๊ยเร็วจังค่ะ คุณเจนนี่ ขอบคุณค่ะ ไว้จะทำให้เด็กๆค่ะ เด็กๆเห็นรูปแล้วร้อง บอกว่าให้คุณแม่ทำเลย เลยบอกเขาไว้อาทิตย์หน้าค่ะ
คุณเจนนี่คะ ขิงดิ้นใช้เจลลี่ที่นี่ แล้ว ผสม เจลลาตินเพิ่มค่ะ ไม่เคยใช้วุ้นไทยทำค่ะ ก็จะลองทำเหมือนกันค่ะ เคยซื้อวุ้นไทยมาทำขนมไทย ทำไมมีกลิ่นเหมือนกับคลอรีนน์น่ะ ทั้งๆที่น้ำที่ใช้ไม่มีคลอรีนน์น่ะ ไว้จะลองทำใหม่น่ะ ตอนนี้อยู่บ้านนอกใช้น้ำฝนค่ะ เหอๆๆๆ ขอบคุณอีกทีสำหรับสูตรค่ะ
อ้อ อยากทราบว่า " โอวาเล็ต " มันคืออะไรคะ และ " นมข้นจืด " ใช่นมสดอย่างข้นหรือเปล่าคะ ตอนนี้ยิ่งเก่งทั้งภาษาไทยและภาษาเทศอยู่ด้วยนา เหอๆๆๆ งงค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [2 มี.ค. 49 13:44] ( IP A:219.88.57.233 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   เจนนี่ก็ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ค่ะ รู้แต่ว่าเจ้าโอวาเล็ต คือ ตัวที่ทำให้เค้กขึ้นฟู ซึ่งจะคล้ายกับ SP ของค่าย UFM น่ะค่ะ อันนี้ต้องรอผู้รู้จริงมาช่วยตอบหน่อยนะคะ
ส่วนนมข้นจืดที่ใช้อยู่ก็ของคาร์เนชั่นค่ะ ใช้สำหรับทำอาหารและเบเกอรี่ทั้วๆไป ไม่รู้จะใช่นมสดอย่างข้นที่คุณขิงดิ้นบอกรึเปล่านะคะ
โดย: เจนนี่ [2 มี.ค. 49 17:58] ( IP A:58.147.33.48 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สีสันงามแต๊ ๆ น่าหม่ำมาก ๆ เลยค่ะคุณเจนนี่ หากคุณเจนนี่ไปร้าน Lemon Tree เที่ยวหน้าช่วยทาน "ตำบะหนุน" แทนต้นโอ๊คด้วยได้ไหมคะ อาหารร้านนี้อร่อยทุกจานค่ะและมีน้ำสมุนไพรต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
โดย: ต้นโอ๊ค [3 มี.ค. 49 2:44] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ทราบแล้วค่ะคุณเจนนี่ ถ้าในเครือข่ายของ คาเนชั่น ทราบค่ะ อย่างที่ขิงดิ้นเข้าใจค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [3 มี.ค. 49 3:25] ( IP A:219.88.57.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
    คุณเจนนี่คะ สาดูรูปแรกแล้วสวยและน่าทานจริงๆ
แต่น่าเสียดายนะคะ แต่ก็ไม่เป็นไรผิดเป็นครูคะ ตอนนี้พอจะรู้สาเหตุแล้วใช่ไหมคะ ไว้สาจะลองทำมั่ง ดูแล้วสวยและน่าทานดีคะ
และรูปอาหารที่มาเอามาให้ดูชอบทุกๆเมนูแต่ชอบมากๆก็ จานปลาหมึกคะดูน่าทานดีจังและก็ไม่เคยทาน เดี๋ยวมีโอกาศไปจะแวะไปทานมั่งคะ ขอบคุณมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [3 มี.ค. 49 11:41] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   น่าทานมากเลยค่ะ คุณเจนนี่ ผิดเป็นครูค่ะ แบมทิ้งก็บ่อยค่ะ

อยากกินทุกจานเลยค่ะ คุณเจนนี่
โดย: แบม [3 มี.ค. 49 23:12] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [9 มี.ค. 49 2:12] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ปล. แยกแล้วค่ะ
โดย: Peter en Jeab [9 มี.ค. 49 2:32] ( IP A:82.169.132.101 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน