Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+3

★กุ้งผัดผงกะหรี่★
    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=91&action=view


>กุ้งผัดผงกะหรี่<<

เครื่องปรุง
- นมสดจืด 2 ถ้วย
- กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้ง 20 ตัว
- แป้งมัน 1ชต.
- เกลือป่น ครึ่ง ชช.
- พริกไทยป่น+พริกไทยอ่อน2ช่อ
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- ผงกะหรี่ 1ชต
- ต้นหอมซอย 2ถึง3ต้น
- พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูหั่นเป็นเส้นๆ

วิธีทำ
1. ผสม้ำนมกับกระเทียมมาผสมกัน แล้วนำกุ้งลงไปหมักในชามผสม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 - 2 ชั่วโมง เมื่อจะนำมาประกอบ อาหารก็เทนมทิ้งไป
2. ผสมแป้งมัน พริกไทย และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำกุ้งที่หมักแล้วลงไปคลุกในแป้งให้ทั่ว พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟนำเนยลงไปละลายใช้ไฟปานกลาง พอร้อนนำกุ้งที่คลุกแป้งไว้ แล้วลงทอดข้างละประมาณ 5 นาที หรือจนสุกทั่ว ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ตักซอสผงกะหรี่ราดไปบนจานเสิร์ฟ เอากุ้งที่ทอดแล้ววางไปบนซอสผงกะหรี่แต่งตัวปูด้วยนมจืดราดเป็นเส้นตามตัวปู ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น

เครื่องปรุงซอสผงกะหรี่

- น้ำมันพืช
- ผงกะหรี่
- หัวหอมใหญ่หั่น- พริกชี้ฟ้าเขียว / แดง หั่นแฉลบ
- ต้นหอม
- คึ่นฉ่าย
- น้ำพริกเผา(ของฮ่องกง)
- ไข่ไก่ 2 ลูก
- นมข้นจืด 1ถึง2ถ.- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย พอประมาณ1ชต.
- พริกไทยป่น นิดหน่อย

วิธีทำซอสผงกะหรี่
1. ในชามผสมใส่ไข่ไก่ นม น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก และใส จึงเติม พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่ส่วนผสม ของไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่เกือบสุกจึงเติมต้นหอม และคึ่นฉ่ายลงไป ผัดให้ เข้ากัน แล้วเอาไปราดที่จานกุ้ง ก็ทานได้แล้วคะ

สูตรทั้งหมดนี้สาเอามาดัดแปลงเล็กน้อยจากปูมาเปลี่ยนเป็นกุ้งเพระว่าไม่มีปูคะ พอดีมีกุ้งอยู่ในช่องฟรีซก็เลยอยากจะลองทำทานดูคะ
หลังจากได้ชิมรสแล้วก็เรียกว่า ใช้ได้อร่อยมากๆเลยคะ ขอบคุณ คุณซูบูที่แนะนำสูตรอร่อยๆมาให้ และขอบคุณเจ้าของเว็บมากๆที่ได้เสียสละเวลามานั่งพิมพ์สูตรและแบ่งปันเมนูอร่อยๆให้นะคะ

.http://pioneer.netserv.chula.ac.th/~bkanyara/poonimpud.htm

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:44] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 2
    เตรียมของ

เครื่องปรุง
- นมสดจืด 2 ถ้วย
- กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้ง 20 ตัว
- แป้งมัน 1ชต.
- เกลือป่น ครึ่ง ชช.
- พริกไทยป่น+พริกไทยอ่อน2ช่อ
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- ผงกะหรี่ 1ชต
- ต้นหอมซอย 2ถึง3ต้น
-ผัดคึ่นฉ่ายหั่น2ต้น
- พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูหั่นเป็นเส้นๆ

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:48] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    เอากุ้งล้างให้สะอาดแล้วแช่นม+กระเทียมผงผสมกันแล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 2หรือ5ชมก็ได้

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    เอากุ้งออกมาจากตู้เย็นเทนมออก

ผสมแป้งมัน พริกไทย และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำกุ้งที่หมักแล้วลงไปคลุกในแป้งให้ทั่ว พักไว้

นำกระทะตั้งไฟนำเนยลงไปละลายใช้ไฟปานกลาง พอร้อนนำกุ้งที่คลุกแป้งไว้ แล้วลงทอดข้างละประมาณ 5 นาที หรือจนสุกทั่ว ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:51] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    วิธีทำซอสผงกะหรี่
1. ในชามผสมใส่ไข่ไก่ นม น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุก และใส จึงเติม พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่ส่วนผสม ของไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่เกือบสุกจึงเติมต้นหอม และคึ่นฉ่ายลงไป ผัดให้ เข้ากัน แล้วเอาไปราดที่จานกุ้ง ก็ทานได้แล้วคะ

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 3:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    เมื่อผัดเสร็จแล้วก็เอามาราดที่จานกุ้งคะ แล้วก็กินได้เลยคะ ขอบอกว่าทำกินเมื่อบ่ายนี้เองคะสดๆร้อนๆอร่อยมากๆคะสาว่าถ้าเที่ยวหน้าทำอีกจะใส่ครีมลงไปคงจะมันมากกว่านมแน่ๆคะ

ถ้าจะบอกว่ากระทู้นี้ ส่งการบ้านคุณซูบูก็ได้นะคะ แต่เป็นกุ้งนะคะ
ขอบคุณคุณซูบูมากๆคะ
ตอนนี้ขอลาไปนอน ถ้าไม่ได้เข้ามาก็คงจะแวะมาวันศุกร์นะคะ
ฝันดีคะ

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 4:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 4:03] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ขอเข้ามาชิมเป็นคนแรกเลย เมื่อกี้เมียงๆมองๆอยู่ยังโพสไม่เสร็จ เลยไปโต๋เต๋ ก่อนแล้วแวะมากะว่าเสร็จแล้วจะได้ชิมเป็นคนแรก หน้าตาหน้ากินมากเลยคะ เห็นแล้วหิวกลางดึกขึ้นมาทันทีเลยคะอยากทำบ้างแต่ว่าต้องไปหากุ้งก่อนนะคะ เฮ้อ..กุ้งก็แพงจังเลยอะคะ เห็นแล้วก็หิวๆๆ กลืนน้ำลายไปพลางๆก่อนขอบคุณสำหรับสูตรนะคะง่ายดีคะคุณสา เหมาะสำหรับแม่ครัวมือหัดใหม่อย่างเรา
โดย: lillatoo [8 มี.ค. 49 4:11] ( IP A:85.226.145.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   น่าทานจังค่ะ เก็บสูตรไว้ก่อน อิอิอิ ช่วงนี้ต้องงดทำอาหารอร่อยๆ
ซักพักนะค่ะ ก่อนที่น้องงช้างจะเรียกเพ่นะค๊า
โดย: ตำลึง [8 มี.ค. 49 5:59] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   หม่ำด้วยค่ะพี่สา น่าทานยมาก ๆ เลย แต่ทำไม่เป็น คราวนี้มีสูตรแล้วคงได้ทำทานเองบ้าง
โดย: ปลาปั๊กเป้า [8 มี.ค. 49 8:04] ( IP A:203.113.39.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   ตักข้าวสวยร้อนๆใส่จาน
เทกุ้งผัดผงกะหรี่คลุมมิด
รีบตักใส่ปากเคี้ยวตุ่ยๆ
หมดจานเงยหน้าถอนใจเฮือก
ฮึ..รุมกันทานหมดแล้วไม่ยอม
จานที่สองหมดสิทธิ์เลยตระหงิด
ได้แต่ฟุตฟิตฟอไฟแท้งกิ้ว
โดย: Subu [8 มี.ค. 49 9:53] ( IP A:68.253.198.48 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ปกติแล้ว เป็นคนไม่ค่อยชอบทำอาหารค่ะ
แต่เห็นกุ้งผัดผงกะหรี่ของคุณสาแล้ว
สงสัยจะต้องลองบ้างแล้วค่ะ
โดย: ผานิด [8 มี.ค. 49 15:10] ( IP A:203.188.11.33 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   หวัดดีค่า คุณสาและทุกคน มาขอเก็บสูตรด้วยคนค่า
โดย: pp-หนึ่ง [8 มี.ค. 49 16:04] ( IP A:81.131.61.232 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   น่าทานมากๆค่ะ
โดย: mimi [8 มี.ค. 49 16:11] ( IP A:62.119.155.253 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [8 มี.ค. 49 16:19] ( IP A:125.24.72.240 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   เห็นแล้วหิวข้าวจังค่ะคุณสา ต้องไปหาของกินแล้ว
โดย: J&J [8 มี.ค. 49 18:24] ( IP A:61.91.119.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะพี่สา ไม่ได้มาซะนานเลยคะ
> < น่าทานจังเลยคะ ท่าทางกุ้งจะหวาน กรุบๆ
ใจตรงกันทำพร้อมกับพี่SUBU เลยนะคะ ^^

สวัสดีพี่ๆ ทุกคนด้วยคะ คิดถึงคะ
โดย: ส้ม [8 มี.ค. 49 21:32] ( IP A:61.91.218.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ไปชิมกุ้งคุณสบู่มาตัวหนึ่งแล้วค่ะ เห็นของคุณสาแล้วไข่นุ้ยเอาผักดีกว่า
มีผักสมบูรณ์ดีจังค่ะคุณสา อยากได้พริกไทยเม็ดสดๆมาผัดมั่งค้าาาของไข่นุ้ย
มีแต่กระป๋องอัดมาค่ะสีไม่จ๋วยยเลยค่ะ
โดย: kainui_rica [8 มี.ค. 49 21:42] ( IP A:71.56.85.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    สวัดดีเพื่อนๆทุกๆคนคะ สาแวะมาบอกว่า แว็บมาได้แป๊บนะคะ เดี๋ยววันศุกร์จะมามาตอบนะคะขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะเข้ามาชิมกัน
เลยเอากุ้งของคุณซูบูมาแปะอีกรูปนะคะ ดูแล้วหิวอย่างแรงเลยคะ

โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 23:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   น่ากินจังค่ะ คิดถึงอาหารทะเลที่เมืองไทย ถ้าเอามาผัดแบบนี้คงอร่อยน่าดู พี่จะลองใช้ปลาผัดดู ไม่รู้จะอร่อยหรือเปล่า ขอบคุณคุณสาและคุณสบู่ที่เอาของอร่อยมาแบ่งปันกัน ทำแล้วได้ผลยังไงจะมารายงานค่ะ
โดย: สาวไหม [9 มี.ค. 49] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   ตามมาหม่ำ เจี๊ยบก็เคยทำเมนูนี้ค่ะ แต่สูตรก็มั่วๆเอา อิอิ เห็นของพี่สา กับ ของคุณ Subu แล้วหิวข้าวมากๆเลย แง่มๆ
โดย: Peter en Jeab [9 มี.ค. 49 3:06] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   วันนี้มี"กุ้งผัดผงกระหนี่" ให้เลือกชิมถึงสองเจ้าเลยนะคะ อู๊ย...เลือกไม่ถูก ขอเหมาหมดทั้งสองเจ้าเลยจ๊า...

เห็นกุ้งของทั้งสองเจ้าแล้วให้สงสัยว่า เวลาเอากุ้งมาทำอาหารนั้น ไม่ต้องผ่าหลังเอาขี้ออกหรอกเหรอคะ...
โดย: แพท [9 มี.ค. 49 10:13] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   อุ๊ย!! พิมพ์ผิด ขอเปลี่ยนเป็น "กุ้งผัดผงกระหรี่" จ๊า...
โดย: แพท [9 มี.ค. 49 10:16] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   หมดหรือยังคะคุณสา ส่งมาทางนี้หน่อยคะ หิวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: แบมค่ะ [10 มี.ค. 49 4:21] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    เคยทานแต่ ปูผัดผงกระหรี่ แต่ไม่เคยใช้กุ้งทำเลย จะลองทำตามดูนะเจ๊.. ท่าทางน่าหม่ำมั่กๆ กลิ่นงี้ หอมมมม หึ่งๆเลย
โดย: แอนจ๊า [10 มี.ค. 49 19:58] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   หวัดดีค่ะ
หมดยังคะ กะทิขอจานนึงค่ะ เอาจานใหญ่ๆ ชามจัมโบ้ก็ได้จ๊าาา
เห็นแล้วหิวมากๆๆๆๆ

โดย: กะทิ [11 มี.ค. 49 6:03] ( IP A:86.84.61.128 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
    หวัดดีคะเพื่อนๆทุกๆคน

คุณตู๋คะซื้อกุ้งแช่ฟรีซก็ทำได้คะ ลองทำดูนะคะง่ายและอร่อยดีคะ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณตำลึง คะ อาหารทะเลสาว่า ไม่อ้วนนะ ตอนนี้สากำลังจะห่างเนื้อสัตว์หน่อยนะคะ จะหนักไปทางผักและอาหารทะเล ดีไม่ดี อาจจะ กินเจสักพัก เพราะ ทานเนื้อสัตว์มากไปก็ไม่ไหวเหมือนกันคะที่นี่ลำบากตรงที่ผักไม่มีให้เลือ ที่มีก็ไม่ค่อยชอบ สาชอบกินผักที่มาจากไทยอะคะ

--------------------------------------------------------------------------------
น้อง ปลาปั๊กเป้า ลองทำเองก็ดีนะ ง่ายและอร่อยด้วยจ๊า

-----------------------------------------------------------------------คุณ Subu มาคะต่อชามที่สามได้เลย ไม่นึกว่าวันที่โพสจะใจเดียวกัน เห็นรูปกุ้งของคุณซูบูน่าทานมากๆเลยคะ เดี๋ยวนี้ ถ่ายรูป และทำกรอบเก่งมากๆ ขอปรกมือให้เลยคะ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณผานิดคะ ลองทำอาหารมาโชว์ให้ในเว็บครัวชมพู่บ้างนะคะ อยากเห็นฝีมือ อาหารของคุณผานิดบ้างจังเลยคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณหนึ่งมาเก็บสูตรแล้วอย่าเก็บนานนะคะ เอาไปลองทำด้วยนะเก็บนาน เดี๋ยวยักใย้ขึ้น อิอิ (แอบแซว)

--------------------------------------------------------------------------------
ขอบคุณคะคุณmimi --------------------------------------------------------------------------------
ขอบคุณคะคุณ จินจง ที่แวะมาชมฝีมือกุ้งผัดผงกะหรี่ หาปูไม่ได้ก้เอากุ้งแก้ขัดนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณ J&J คะตักข้าวมาเผื่อด้วยนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
น้อง ส้ม มาร่วมวงกันได้เลยจ๊า กุ้งที่นี่ จากช่องฟรีซจ๊าแต่ก้อร่อยดีคะ คิดถึงเช่นกันจ๊า
--------------------------------------------------------------------------------
คุณ kainui_rica สาซื้อสดๆมาแล้วเอาไปใส่ช่องฟรีซคะ เพราะหาซื้อยากเหมือนกัน สงสารคนที่หาซื้อของลำบากจังเพราะ เวลาจะทำแล้วอุปกรไม่ครบแล้วทำให้ ทำอาหารได้รสชาติไม่ตามที่ต้องการ
เมนูนี้คุณไข่นุ้ยลองทำดูนะคะ อร่อยคะ

พี่ไหม ทำแล้วแวะมาส่งข่าวด้วยนะคะ สาว่าอร่อยนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
น้องเจี๊ยบ สูตรมั่วๆนะพี่ว่าอร่อยดีน๊า
--------------------------------------------------------------------------------
คุณ แพท คะ สาเอาไม้จิ้มฟัน ดึงไส้ออกมาคะ มีวิธีที่แยบยลโดยที่กุ้งไม่เสียทรงเลยคะ อิอิ ส่วนผงตะหนี่ (ตอนแรกคิดว่าเลี่ยงคำซะอีก 555)ก็คงไม่มีขายนะคะ อิอิ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณ แบมค่ะ มาเลยคะ จานที่4แล้วคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณแอน กลิ่นหึ่งนี่ เป็นกลิ่นแก๊ซของคุณแอน รึเปล่าค๊า (แอบแซว อิอิ)

--------------------------------------------------------------------------------
คุณ กะทิคะ ยังมีอยู่คะ มาร่วมวงได้เลย เดี๋ยวไปตักข้าวมาบริการนะคะ


ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่แวะเข้ามาชิมกันนะคะ
โดย: ชมพู่ [11 มี.ค. 49 12:32] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
    ไรๆป้า มาแอบดมกลิ่นแก๊ซแอน ฮี่ๆ
โดย: แอนจ๊า [11 มี.ค. 49 21:52] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [28 มี.ค. 49 15:05] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    ปล.แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: ครัวชมพู่ [4 เม.ย. 49 16:22] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
    ௫௫௫กุ้งผัดผงกะหรี่ +ซอสเสฉวน௫௫௫
รูปและวิธีทำที่ห้องครัวจีน
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=57&action=view

โดย: ครัวชมพู่ [18 เม.ย. 49 15:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน