Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+3

ซาลาเปาสามสี
   เข้ามารายงานตัวหลังจากหายไปตามภาระกิจค่ะไม่ค่อยได้ใช้คอมฯ มาแล้วเลยเอาซาลาเปามาฝากค่ะ

ครัวชมพู่ถือว่าเป็นครูเรื่องการทำซาลาเปาที่พี่ทำออกมาแล้วสำเร็จดีมาก จำได้ว่าตอนแรก เข้ามาอ่านเ้จอสูตรที่คุณสาทำ แล้วบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด ทำให้คิดอยากทำ เลยลองทำ ทั้งสูตรคุณสาและกระทู้รวมสูตร ซาลาเปายีสต์ของคุณแมงเม่าฯ ทำให้มีความมั่นใจในการทำซาลาเปา ทำทีไรสำเร็จทุกครั้ง ทำไปฝากใครก็ติดใจ ขอสูตร ครัวชมพู่โชคดีที่มีสูตรซาลาเปาที่สมบูรณ์แบบมาก จากแม่บ้านคนขยัน ทั้งคุณสา คุณแมงเม่าฯและสมาชิกท่านอื่นที่ช่วยกันนำสูตรมาลง พี่ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

วันนี้เอาสูตรซาลาเปาที่แปลกออกไป คือไม่ใช้ยีสต์ อยากลองแบบไม่ใช้ยีสต์บ้าง เจอสูตรจากรายการทีวีเลยเก็บสูตรไว้แล้วลองทำดู ติดใจค่ะ แป้งซาลาเปานุ่มมาก นึ่งแล้วหน้าซาลาเปาแตกสวย มีเคล็ดลับอยู่ที่ต้องนวดกับนิ้ว นานถึง 15 นาที พี่เคยลองนอกครู นวดกับเครื่องนวด ปรากฏว่าทำออกมาแล้วนุ่มสู้นวดกับมือไม่ได้ ตอนหลังเลยนวดตามตำราทุกอย่าง ผลออกมาดีทุกครั้งค่ะ พี่ทำหลายครั้งแล้ว เลยเอามาฝากค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:40] ( IP A:24.10.136.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    ซาลาเปาไส้หมูแดง
สูตรนี้แปลมาจากเวปฟูดทีวีดอทดอมค่ะ คนสาธิตเป็นเชฟชาวจีน ได้เป็นแขกรับเชิญมาสาธิต วิธีทำซาลาเปาซึ่งเรียกภาษาอังกฤษว่า Steamed Pork Buns ในรายการของคุณมาร์ธา สจ๊วต นานมากแล้วค่ะ พี่เคยทำหลายไส้แล้วค่ะ แต่วันนี้เป็นไส้หมูแดงสูตรไส้จากครัวชมพู่ค่ะ

สูตรแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2-1/4 ถ้วย (พี่ใช้แบบ Bleached)
น้ำตาล ½ ถ้วย (พี่ใช้ 1/3 ถ้วยค่ะ)
เบคกิ้งพาวเดอร์ 3-1/4 ช้อนชา
นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วลิสง (Peanut oil) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุณหภูมิห้อง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เริ่มทำแป้งซาลาเปาโดยการผสมแป้ง น้ำตาลและเบคกิ้งพาวเดอร์เข้าด้วยกัน หลังจากผสมแล้วพี่เอามาร่อนอีก 2 ครั้งเพื่อความมั่นใจว่าส่วนผสม เข้ากันดีแน่ ๆ ตอนร่อน ร่อนใส่กะละมังนะคะจะได้ง่ายเวลาผสมของเหลวค่ะ จากนั้นทำแป้งเป็นบ่อ ค่อย ๆ เทนมสดลงไป น้ำมันถั่วลิสงลงไป ใช้นิ้วนวดแป้งช้า ๆ จนเข้ากันดี ค่อย ๆ เติมน้ำที่ละน้อยจนหมด

คราวนี้ถึงขั้นตอนสำคัญ ฝึกความอดทนค่ะ เทแป้งที่ผสมแล้วลงบนพื้นเรียบสำหรับนวด เตรียมแป้งสำรองใส่ถ้วยไว้ด้วยค่ะ นวดแป้งกับนิ้วไปเรื่อย ๆ ถ้าแป้งติดมือก็เอานิ้วจุ่มในแป้งที่สำรองไว้ นวดแป้งประมาณ 15 นาทีค่ะ เป็นขั้นตอนที่นานแต่ผลออกมาคุ้มค่าค่ะ เสร็จขั้นตอนการนวดก็เอา พลาสติกห่อไว้หลวม ๆ พักแป้งไว้ 1 ชม.ค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:44] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    เมื่อครบ 1 ชม. แป้งจะไม่ขึ้นฟูเหมือนแบบยิสต์นะคะ แต่จะฟูขึ้นนิดหน่อย ไม่ต้องตกใจค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 30 กรัม แผ่แป้งห่อด้วยไส้ตามใจชอบค่ะ พี่ใช้ไส้หมูแดง สูตรนี้ตามสูตรบอก ว่าจะทำได้ 16 ลูก แต่พี่ทำเล็กเลยทำได้ประมาณ 24 ลูกค่ะ นึ่งไฟแรงระหว่าง 12-20 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดซาลาเปาค่ะ นึ่งสุกแป้งจะเนียน นิ่ม อร่อยสุด ๆ คุ้มค่ากับที่เมื่อยนิ้วตอนนวดค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:46] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ยกเสริฟร้อน ๆ ค่ะ ทำทีไรคนทำชิมหนักทุกครั้ง ยิ่งไส้หมูแดง บิเข้าปากเรื่อย ๆ เพลินดีค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:46] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    ซาลาเปาชาเขียวไส้สังขยา (ครีม) พี่เรียกไส้ครีมเป็นไส้สังขยาความที่ลูก ๆ เรียกกัน

สูตรแป้ง เหมือนสูตรแรกทุกอย่าง เพียงแต่ เพิ่มผงชาเขียว 2 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ช้อนชา ลงไปตอนนวดค่ะ ถ้ายังไม่ถูกใจคือเขียวไม่พอก็เพิ่มผงชาเขียวได้ค่ะ

สูตรสังขยา(ครีม) พี่เอามาจากเวป น่าจะจากห้องอาหารการกิน นานมากแล้วต้องขอขอบคุณน้องที่เอาสูตร มาลงไว้ด้วยนะคะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมข้นหวาน ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ชต.
เนยสด 4 ชต.
นมสดหรือนมข้นระเหย ¼ ถ้วย
แป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.
นมผง 3 ชต.
วานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย

ขั้นตอนการทำ ที่ง่ายที่สุดตามสูตรคือผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟกลาง กวนไปจนสุกค่ะ ถ้าข้นก็เติมนมตามใจชอบค่ะ

แต่ที่พี่ทำพี่ตีไข่กับน้ำตาลจนเข้ากันดีก่อน จากนั้นจึงผสมแป้งคงไปคนจนเข้ากัน ถ้าทำไส้ซาลาเปาใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ชต.และแป้งเข้าโพด 1 ชต.ค่ะ เมื่อแป้งเข้ากันดีก็เติมนมผง ลงไปคน จากนั้นเติมส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป คนเบา ๆให้เข้ากันดี แล้วตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ถ้าทำซาลาเปา จะกวนไส้จนแห้งหน่อยค่ะ เพราะเอาไปนึ่งจะเพิ่มความชื้นให้ไส้ แต่ถ้าเอาไปทำไส้ขนมปังต้องให้ออกเหลวกว่าเพราะเวลาอบไส้จะแห้งลง จะได้ออกมาพอดีค่ัะ สูตรนี้ถ้าทำไส้ขนมปัง ให้ใส่แป้งข้าวโพด 2 ชต.และแป้งสาลี 1 ชต. ค่ะ คุณสมบัติของแป้ง ทำให้ได้ไส้ที่ต่างกันค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:49] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   นึ่งออกมาแล้ว หน้าแตกสวยดีค่ะ ซาลาเปาจะขยายขึ้น 2-3 เท่าค่ะ หอมกลิ่นชาเขียว นุ่มดีด้วยค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 11:50] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    ชาลาเปาไส้พุทราจีน ได้จากเวปอาชีพดอทคอมค่ะ ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

สูตรแป้ง สูตรนี้เป็นสูตรผสมค่ะ ใช้ทั้งยีสต์และผงฟู (เบคกิ้งเพาเดอร์) ทำแล้วแป้งซาลาเปานุ่มมาก และนุ่มนานค่ะ แป้งที่ใช้ก็ใช้แป้งเค้ก พี่พิมพ์สูตรตามเวปค่ะ

ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 350 กรัม
ยีสต์ผง 1 ชต
น้ำ 250 กรัม
ผสมแป้งเค้ก ยีสต์และน้ำพอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที

ส่วนผสมที่ 2
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 ชต
ผงโกโก้ 2 ชต
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เนยขาว 50 กรัม

วิธีทำซาลาเปา
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือและผงโกโก้ เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่ 1 เติมน้ำตาล เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 25 กรัม ใส่ไส้พุทรา ห่อให้มิด วางบนกระดาษ พักไว้ 10 นาที จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที

ไส้พุทราจีน
พุทราจีนแห้ง 300 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
นำพุทราจีนใส่น้ำ ตั้งไฟจนพุทราจีนนุ่ม แกะเมล็ดออก นำเนื้อไปปั่นให้ละเอียด ใส่กะทะ เติมน้ำตาล น้ำมันพืช กวนจนแห้ง

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 12:05] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   นึ่งออกมาแล้ว แป้งนุ่มสีสวยค่ะ ไส้พุทราหวานอร่อย ลองทำดูนะคะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 12:06] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   มาเข้าแถวคนแรก อิอิอิ เห็นแล้วหิวค่ะ คุณพี่สาวไหม ทำได้
น่าทานและน่าอร่อยจังค่ะ ขอชิม 5 ลูก อิอิอ พร้อมเก็บสูตรค่ะ อิอิอิ

ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
โดย: ตำลึง [8 มี.ค. 49 12:13] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    ขอให้สนุกกับการลองทำซาลาเปานี้นะคะ รับรองความอร่อยค่ะ ทำแล้วคนทำไม่หน้าแตกค่ะ

โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 12:18] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะน้องตำลึงคนขยัน พี่เข้ามาเห็นหลายกระทู้ที่น้องตำลึงเอามาลงแล้วพี่จะทยอยเข้าไปชมนะคะ มาชมซาลาเปาพี่คนแรก ต้องยกให้ทั้งสามสีเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยดีเด็ก ๆ ชอบค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาเยี่ยม พี่ไปนอนแล้วค่ะพรุ่งนี้จะเข้าไปอ่านกระทู้ที่ไม่ได้อ่านและตอบค่ะ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
โดย: สาวไหม [8 มี.ค. 49 13:04] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   นานๆ จะมีโอกาสได้เข้ามาสักที
วันนี้ ได้เข้ามาเจอซาลาเปา 3 สี จากพี่ไหม
น่ากินเป็นที่สุดเลยค่ะ แถมยังมีการรับประกัน
ความอร่อย และความนุ่มด้วย
แบบนี้ ไม่ทำการบ้านส่งได้อย่างไรกันคะ...อิอิsmile
โดย: ผานิด [8 มี.ค. 49 14:58] ( IP A:203.188.11.33 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะพี่ไหมซาลาเปาสามสีน่าทานจังค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับสูตรค่ะ
โดย: mimi [8 มี.ค. 49 16:07] ( IP A:62.119.155.253 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ และชมฝีมือคุณ สาวไหมด้วยครับ ทำออกมาได้สวยมากเลยครับ
โดย: จินจง [8 มี.ค. 49 16:18] ( IP A:125.24.72.240 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานจังค่ะพี่สาวไหม ขออย่างละ 1 ลูกนะคะ
โดย: ปลาปั๊กเป้า [8 มี.ค. 49 17:57] ( IP A:203.113.38.11 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   พี่ไหมใจดีจังทำซาลาเปาให้กินตั้งสามไส้แน่ะ พี่ไหมนอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: J&J [8 มี.ค. 49 18:22] ( IP A:61.91.119.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   น่าทานมากเลยคะ พี่สาวไหม ส้มชอบทานซาลาเปามากๆๆๆๆ เลยละคะ อยากลองไส้พุทราจีนคะ ไม่เคยทานเลย
โดย: ส้ม [8 มี.ค. 49 21:30] ( IP A:61.91.218.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   ชอบทานซาละเปาเหมือนกันค่ะขอชิมอย่างละลูกนะคะคุณสาวไหม เก่งมากๆเลยค่ะ
คุณสาวไหมทำขนมหรืออาหารออกมาทีไรดูน่าทานทุกอย่างเลยค่ะ ซาละเปาก็ดูแป้ง
นุ๊มนุ่มมมม

งานนี้มีสิทธิลุ้นจะลองทำค่ะสองสูตรแรกเพราะบอกหน่วยตวงเป็นถ้วยและ
ก็ไม่มียีสต์เพราะไข่นุ้ยเคยลองแล้วไม่สำเร็จน่ะค่ะสงสัยฝีมือไม่ถึงน่ะค่ะไม่โทษสูตรนะคะ
โทษตัวเองแน่ๆเพราะไม่ค่อยได้ทำพวกขนมสักเท่าไหร่น่ะค่ะ ทำทีไรลุ้นทุ๊กกกทีค่ะ
ขอบคุณคุณสาวไหมนะคะที่เอาสูตรมาฝาก
โดย: kainui_rica [8 มี.ค. 49 21:40] ( IP A:71.56.85.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีคะพี่ไหม ซาลาเปาน่าทานมากๆคะ มี3สีแถมไม่ใส่ยีสต์
เดี๋ยวถ้ามีโอกาศสาคงต้องลองทำมั่งคะ ขอบคุณพี่ไหมมากๆคะ มาแบบหลายๆสูตรในกระทู้เดียวกันนี่นับถือพี่มากๆเพราะกว่าจะทำแต่ละแบบเสร็จแถมมานั่งทำรูปอีกก็คงต้องใช้เวลาหลายวัน พี่ไหมขยันจริงๆแถมทำขนมออกมาแต่ละอย่างก็น่าทานทั้งนั้นเลยคะ
ซาลเปาชุดนี้สาชอบสีเขียวมากๆอยากหยิบมาชิมจังเลยคะ
ขอบคุณพี่ไหมมากๆเลยคะ

พี่ไหมคะสามาส่งข่าวว่าได้ทำโรตีบอยสูตรพี่ไหมแล้วนะคะ กระทู้ข้างล่างนะคะ แต่สาไม่ชินกับยีสแบบผงเลยคะ เลยดูแป้งไม่ฟูเท่าไหร่
แต่ก็เรียกว่าได้ลิ้มรสแล้วคะ อร่อยดีคะ ลูกสาวชอบมากๆคะ บอกว่ากราบขอบคุณป้าไหมด้วยคะ ที่มีสูตร+วิธีทำมาฝากเลยทำให้ลูกสาวได้ทานขนมอร่อยๆคะ
โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 49 22:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   พี่ไหมคะ ขอกินหน่อย อย่างละลูก 2 ลูกนะคะ อิอิ น่ากินเหลือหลาย ทำไมขยันยังงี้นะคะ เจี๊ยบอยากจะขยันบ้างจัง (แต่กลัว นน. มันไม่ยอมลงซักที อิอิ ต้องแข็งใจไว้ก่อน :)
โดย: Peter en Jeab [9 มี.ค. 49 3:10] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ปล. แยกเมนูเรียบร้อยแลเวนะคะ
โดย: Peter en Jeab [9 มี.ค. 49 3:26] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   เห็นซาละเปาแล้วอยากกินทุกอย่างเลยค่ะ แต่อยากกินไส้พุทราจีนมากที่สุดเพราะตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นและไม่เคยกินเลยค่ะ นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นค่ะ เมื่อสมัยเป็นเด็ก จะมีรถขายซาละเปาวิ่งผ่านหน้าบ้านทุกเช้า แพทชอบซื้อไส้ถั่วดำ เพราะมันหวานดีค่ะ แต่ตอนนี้ชอบไส้ครีมและไส้หมูแดง

สูตรที่คุณสาวไหมให้มานั้น ดูเหมือนว่าจะทำไม่ยากนะคะ เดี๋ยวรอให้ลมอยากทำพัดมาซักวูบใหญ่ๆ แล้วคงได้ทำการบ้านส่งแน่ๆ ค่ะ เดี๋ยวเลือกทำวันที่สามีอยู่บ้านดีกว่า จะได้มีคนช่วยนวดแป้งค่ะ
โดย: แพท [9 มี.ค. 49 10:06] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   เยี่ยมมากเลยค่ะ ขอเก็บสูตรนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: nocturne [9 มี.ค. 49 10:08] ( IP A:202.28.4.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   น่ากินแล้วก็ดู น่าจะทำตามได้ ไว้จะลองทำดูครับ
โดย: เก่งคับ [9 มี.ค. 49 13:33] ( IP A:203.147.39.177 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณสำหรับสูตรหซาละเปาหน้าแตกค่ะ น่ากินมาก
โดย: ตุ้ม [9 มี.ค. 49 16:20] ( IP A:61.91.174.150 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบคุณครับพี่ไหม
ต้องใช้ความขยันปราณีตอย่างเเรงเลยเนี่ย
ผมต้องไปค้นหายาขยันก่อน พอทำตามได้สวย ๕๐% ก็ตีปีก
แต่อร่อย ๑๐๐% ปีกจะหักเอา
โดย: Subu [9 มี.ค. 49 19:05] ( IP A:68.253.198.48 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   อืม ไว้จะลองทำดูค่ะ เห็นสีเขียวแล้วสนใจค่ะ แต่ใส่ไส้หมูแดงได้ไม๊คะ เหอๆๆๆ
โดย: ขิงดิ้น [10 มี.ค. 49 2:58] ( IP A:219.88.58.65 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   ต้นโอ๊คขอทานอย่างเดียวได้ไหมคะอย่างละลูกก็พอ อิอิ เรื่องขนมนี่ชอบทานมาก ๆ เลยค่ะ แต่ทำอะไรเกี่ยวกับแป้ง ๆ นี่รู้สึกจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับซาละเปาสีสวย ๆ น่าทาน ๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [10 มี.ค. 49 3:56] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   ขอชิมนะคะ พี่ไหม เห็นแล้วอยากจะทำเลยคะ ช่วงนี้แบมสัญจรไม่ค่อยได้อยู่กลับบ้านเลยคะ

พี่ไหมสบายดีนะคะ

ปล.ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: แบมค่ะ [10 มี.ค. 49 4:23] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    ขอไส้หมูแดง 2 นะคะ นอกนั้น อย่างละ 1 ค่ะ ที่เหลือใส่ถุงค่ะ อิ อิ
โดย: แอนจ๊า [10 มี.ค. 49 19:57] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   แอบย่องๆๆมาดูพี่ไหมค่ะ แวะหยิบซาลาเปา ก่อนเข้านอนค๊า
โดย: แบม [11 มี.ค. 49 5:57] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
    ได้เวลามาตอบกระทู้ตัวเองแล้วค่ะ พี่มัวแต่ตื่นเต้นกับนักเรียนคนเก่งที่ส่งการบ้านพี่ เลยเดินชนกับน้องแบม วันนี้เลยเล่นซ่อนหากับน้องแบม พี่ไปกระทู้การบ้านก็เจอน้องแบม พี่มากระทู้นี้ ก็แบมก็มาขอซาลาเปาไปกินก่อนนอน

พี่ขอบคุณมากที่แวะมาชมกระทู้พี่ ถ้าทำแล้วติดขัดยังไงก็ฝากคำถามไว้ได้เลยค่ะ

พี่ลืมบอกไปว่าทำไมต้องนวดแป้งกับปลายนิ้ว ไม่นวดกับผ่ามือเหมือนนวดแป้งขนมปัง ก็เพราะปกติแล้ว ปลายนิ้วมือจะเย็นกว่าตรงผ่ามือ เลยต้องนวดโดยใช้ปลายนิ้วค่ะ แล้วจะได้ผลที่เนื้อซาลาเปาจะนิ่มสุด ๆ ค่ะ แป้งซาลาเปาที่เมืองไทยน่าจะทำได้นิ่มกว่า แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่พี่ทำก็ได้ค่ะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 7:42] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
    น้องผานิด พี่รับรองความอร่อยจริง ๆ ไส้หมูแดงทำไส้ให้แฉะ ๆ หน่อยนะคะ บิเข้าปาก อร่อยนุ่มลิ้นค่ะ พี่ชอบทำอาหารทุกอย่างที่มีไส้ ซาลาเปา ขนมปัง พ็อคเก็ตพาย เอแคร กระทงทอง จะสังเกตว่าอาหาร ที่พี่เอามาลงส่วนใหญ่มีแต่ประเภทมีไส้ทั้งนั้นค่ะ น้องผานิดต้องทำออกมาสวยแน่ ๆ แป้งเมืองน่าจะนิ่มฟูดีกว่าค่ะ

น้องมิมิ เก็บสูตรและหยิบซาลาเปาไปฝากคนที่บ้านด้วยนะคะ

คุณจินจง ขอบคุณค่ะ ทำอะไรมาลงก็มีคุณจินจงแวะมาให้กำลังใจตลอด คราวหน้าเอาสะตอ ลูกเนียงนก มาฝากหน่อยนะคะ

น้องเจเจ พี่นอนหลับฝันดีเคยค่ะคืนนั้น เพราะพรจากน้องเจเจ แต่กว่าที่พี่จะตั้งกระทู้ลงรูปเสร็จเล่นเอาดึกมาก ไม่ว่าอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของประเทศไหน เจอกับแพนทาวช่วงกลางวันในประเทศไทยแล้วอืดค่ะ น้องเจเจลองทำซาลาเปาดูนะคะ รับรองถูกใจลูก ๆ แน่นอนค่ะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 7:52] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    น้องปลาปั๊กเป้า ขยันเอาเค้กเนยมายั่วไขมันพี่เนาะ พี่เข้าไปอ่านแล้ว เค้กเนยน่ากิน แต่กว่าพี่จะได้เข้าไป ก็มีกระทู้ต่อมาเยอะแยะ พี่เลยมาเขียนบอกไว้ตรงนี้นะคะ แล้วพี่จะลองทำดูเอาซาลาเปา 1 ลูกมาแลกกับสูตรค่ะ

น้องส้ม ไส้พุทราจีนอร่อยค่ะ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ พี่ชอบตรงแป้งซาลาเปาใช้ทั้งยิส์ต์และผงฟู และใช้แป้งเค้กซึ่งจะเบามาก ๆ เวลานึ่ง หน้าซาลาเปาแตกเหมือนดอกไม่เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ

คุณไข่นุ้ย อย่าเพิ่งโทษตัวเองเลยค่ะ เวลาที่พี่ทำอะไรครั้งแรกพี่ก็ลุ้นตัวโก่งเหมือนกัน จำได้ว่าตอนมาอเมริกาใหม่ ๆ พี่ทำอะไรก็ตื่นเต้นเพราะเป็นครอบครัวใหญ่ กลัวไปหมด กดดัน ทำหลาย ๆ ครั้งเข้าก็ชินค่ะ ที่สำคัญคือถ้าทำบอกว่าไม่ถูกใจต้องบันทึกไว้ในสูตรนะคะ ว่าควรจะแก้ยังไงหรือผิดพลาดยังไง พอทำครั้งต่อไปจะได้ปรับปรุง พี่เคยลืมบันทึก ทำแล้วไม่สำเร็จ ทำรอบสองก็ไม่สำเร็จเพราะทำเหมือนเดิม พี่เอาใจช่วยค่ะ ลองทำดูนะคะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 7:54] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
    คุณสาคะ จะว่าขยันพี่ก็ไม่ค่อยขยันเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ซาลาเปานี้พี่ทำหลายครั้งแล้ว จนคิดว่าที่สำเร็จไม่ใช่เพราะฟลุัคเลยเอามาลงค่ะ แต่ที่ต้องใช้ความพยายามมากคือการพิมพ์ไทยค่ะ พี่จิ้มดีดกว่าจะเสร็จและทำรูปก็ 2-3 วัน ไม่ได้นั่งทั้งวันค่ะ แต่ก็หลายชั่วโมง พี่ชอบทำค่ะ ทำแล้วสบายใจดี ให้แบ่งปันกัน

ฝากหอมแก้งหนูชมพู่ด้วยค่ะ ป้าไหมดีใจค่ะที่หนูชมพู่ชอบขนม มีคุณแม่ช่างทำอาหารขนาดนี้ ต่อไปหนูชมพู่ต้องเก่งเหมือนคุณแม่แน่ ๆ ค่ะ

น้องเจี๊ยบ เอาน้ำหนักกลับมาจากเมืองไทยแน่ ๆ เลยค่ะ เรื่องน้ำหนักพี่ก็ยั้งไม่อยู่เหมือนกัน แต่ก็พยายามไม่ให้ขึ้นเร็วเกินไปค่ะ อดคิดถึงคำพูดของพี่คนนึงที่เคยสอนด้วยกัน พี่เค้าบอกว่าเวลาไม่หาซื้อเสื้อผ้า ก็จะบอกว่า ไปหาซื้อผ้าห่อหมู ตอนนี้พี่ก็ชักจะใกล้เคียงเหมือนกันแต่คนที่บ้านพี่ชอบพูดแบบให้กำลังใจว่า ร่างกายพี่สะสมน้ำไว้เยอะต้องกินวิตามินปรับความสมดุลย์ของร่างกาย น้ำก็จะูถูกขับออกมา ไม่รู้จะจริงหรือเปล่า บางครั้งรู้สึกอืดค่ะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 7:56] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
    คุณแพท ใช้สามีนวดแป้งอย่าลืมให้ใช้ปลายนิ้วนวดนะคะ พี่ยิ้มพออ่านที่คุณแพทเขียน น่ารักจังค่ะ สูตรซาลาเปา 2 อย่างแรกไม่ยุ่งยากค่ะ ห่อไส้แล้วไม่ต้องพักแป้งรอบสองด้วย ไส้หมูแดงเหมาะมากค่ะ ลมอยากทำพัดมาเมื่อไหร่รีบจับไว้นะคะ

คุณ nocturne เก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก ทำได้แล้วภูมิใจดีค่ะ

น้องเก่ง พี่ว่าฝีมือระดับน้องเก่งทำได้แน่นอนค่ะ ผู้ชายนวดแป้ง น่าจะได้ผลดีกว่านะคะ

คุณสบู่คะ ยาขยันบ้านพี่บางทีก็ออกฤทธิ์ดี บางทีก็เหมือนยาหมดอายุค่ะ คุณสบู่ลองดูนะคะ ทำไม่ยากจะได้มีเมนูเพิ่มเวลาเอาอาหารไปทำบุญที่วัดค่ะ


คุณขิง สีเขียวใส่ไส้หมูแดงก็ได้ค่ะ ที่พี่ใส่ไส้สังขยาเพราะกลิ่นชาเขียวจะหอมเหมือนของหวานค่ะ พี่ชอบใช้ชาเขียวแทนสีใบเตยค่ะ สีเขียวของชาเขียวสวยดีค่ะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 7:58] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
    คุณต้นโอ๊ค สาวไหมว่าคุณต้นโอ๊คทำอาหารเก่ง ทั้งไทยทั้งฝรั่ง ลองทำซาลาเปาไว้ทานกับกาแฟตอนเช้าดูซิคะ นึ่งแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ พอเช้าก็อุ่นทานค่ะ รับรอบว่าแรคคูนไม่ได้ชิมแน่ ๆ ค่ะ

น้องแบม เก็บสูตรไว้ ว่าง ๆจะได้ทำให้คุณแม่กินนะคะ พี่อยากมีลูกสาวทำอาหารเก่งจังค่ะ ลูกสาวพี่ตอนนี้เรียนอย่างเดียวแม่ทำให้กิน

น้องแอนจ้า พี่ขำที่น้องแอนบอกใส่ถุง นึกถึงตอนอยู่เมืองไทย สนุกสนานดีค่ะ เวลามีงานที่ไหนเวลาไปช่วยงาน ทำอาหาร ก็ใส่ถุงกลับบ้านด้วย คนไทยที่เมืองที่พี่อยู่ที่นี่ก็เหมือนกัน ยังยึดแบบกินเสร็จใส่ถุงกลับบ้านด้วย ทำให้รู้สึกใกล้ชิดดีค่ะ
โดย: สาวไหม [11 มี.ค. 49 8:00] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
    แบบว่า แอนเอาไปเผื่อไว้ที่บ้านคะ เด๋วหิวตอนดึกๆ ฮี่ๆ
โดย: แอนจ๊า [11 มี.ค. 49 21:51] ( IP A:194.19.21.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    สวัสดีค่ะคุณพี่สาวไหม แล้วสูตรทำไส้หมูแดง
ก่อนเอามาไส้ซาลาเปาละค่ะ ทำงัยค่ะ ไม่เห็นมีนะค่ะ
โดย: ตำลึง [12 มี.ค. 49] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   สูตรหมูแดงพี่เอามาจากสูตรคุณสาตามลิงค์นี้นะคะ ดัดแปลงรสชาดตามใจชอบค่ะ

http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=6&action=view

ตามสูตรเอาไปย่าง บางทีพี่ก็เอาไปอบหรือถ้ารีบมากออกอบกับกะทะให้สูกแล้วเอาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตนรียมเอาไปผัดค่ะ

หลังจากได้หมูแดงมาแล้วก็เอามาผัดกับหอมใหญ่ รสชาดของไส้ให้ออกหวาน เค็ม ค่ะ พี่ไม่มีสูตรตายตัว ทำหลายครั้งก็จะทำไปชิมไป พอหลายครั้งเข้า ทำออกมารสชาดเหมือนเดิม หมูที่ใช้ต้องเป็นหมูติดมันถึงจะอร่อยค่ะ
โดย: สาวไหม [12 มี.ค. 49 4:42] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   ดาวรีบมากเลยค่ะ คุณสาวไหม ไม่ย่าง ไม่อบ เอาไปผัดเลย ใส่ผงโล้โบ้หมูแดง นั่นแหละ ฮี่ ฮี่ ชอบอะไรที่อร่อยแบบง่ายๆ ปรุงรสแบบ คุณสาวไหม หวานๆ เค็มๆ
โดย: ดาว [12 มี.ค. 49 5:45] ( IP A:83.82.217.178 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   ขอบคุณค่ะคุณพี่สาวไหมมากๆค่ะ
โดย: ตำลึง [12 มี.ค. 49 9:06] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   โห คนเข้าคิวต่อกระทู้ยาวจัง...คุณสาวไหมจะเห็นดิฉันไหมเนียะ
เพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรกคะ อ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจ อยากลองทำม่าง... สงสัยติ๊ดเดียวคะ ไส้พุทราจีน ที่ว่าเอาแป้งเค็กมาทำ ภาษาอังกฤษแป้งเค็ก ใช้คำว่าอะไรคะ จะได้ไปหาซื้อถูก ...ดิฉันพลัดถิ่นมาอยู่ต่างแดนคะ และเรื่องการครัวนี่ ไม่เอาไหนจริงๆ คะ.... ไปถามสามีๆ บอกว่า แป้งเค็ก คือ แป้งที่เค้าขายสำเร็จรูป จะเอาอะไรละ ช็อคโกแล็ต บัตเตอร์...เอ๊ะ...มันชักจะยังไง ...จะเอามาทำซาละเปาเนียะนะ
โดย: แม่นู๋มรรคณิชา มาจากพันทิพจ้า [12 มี.ค. 49 13:47] ( IP A:24.16.25.155 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   พี่เข้ามา เกือบลืมเช็คกระทู้ตัวเอง เข้ามาพอดีได้ตอบคำถามน้อง ๆ

น้องตำลึง เดี๋ยวพี่ไปตรวจการบ้านนะคะ ขยันจริง ๆ น้องคนนี้

น้องดาว บางทีพี่ก็ใช้แบบวัยรุ่นเหมือนน้องดาวค่ะ เมื่อวานลืมบอกวิธีลัดน้องเค้าไป พี่ที่ใจที่น้องดาวชอบค่ะ

คุณแม่นู๋มรรคณิชา ชื่อน่ารักดีค่ะ แป้งเค้กภาษาอังกฤษเรียกว่า Cake Flour ค่ะ ไม่ใช่แบบที่เป็นเค้กสำเร็จรูปที่เค้าขายเป็นเค้กหลายแบบนะคะ แบบนั้นเรียกว่า cake mix ค่ะ

Cake Flour ที่อเมริกาจะขายเป็นกล่องค่ะ แป้งเค้กเนื้อแป้งจะเนียนและเบา เวลาเอาไปทำเค้กจะเนื้อเค้กสวยฟู นิ่มดีค่ะ หาซื้อได้ตรงแผนกแป้งทำขนมอื่น ๆ ค่ะ ถ้าพี่ตอบไปชัดเจนยังไงหรือมีคำถามเพิ่มเขียนถามได้เลยนะคะ พี่จะเข้ามาเช็คอีกที
โดย: สาวไหม [13 มี.ค. 49] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   คุณสาวไหมคะจะส่งข่าวว่า ลองทำแล้วค่ะ กินได้แต่หน้ายังตาอวดไม่ได้ เดี๋ยวขอลองใหม่ก่อนค่ะ ค่อยส่งการบ้านนะคะ
โดย: ตุ้ม [13 มี.ค. 49 21:06] ( IP A:58.10.126.45 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
    ขอถามคุณพี่สาวไหมเพิ่มเติมค่ะ อยากทำซาลาเปาแบบชาเขียวบ้างนะค่ะ คือตำลึงไม่เคยเห็นผงชาเขียนเป็นงัยนะค่ะ แล้วเวลาไปซื้อราบอกเขาว่างัยดีค่ะ แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ตำลึง [14 มี.ค. 49 4:19] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
    มีติดขัดเรื่องไส้ศรีมอีกแล้วค่ะ วันนี้ไปหาดูนมผง ไม่รู้ไช้แบบใหน
นะค่ะ คุณพี่สาวไหมมีรูปไห้ดูไหมค่ะว่านมผง ไช้แบบใหนค่ะ หรือ
ชื่อเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ วันนี้ไปดูชุปเปอร์แถวบ้าน เห็นป๋องเล็กๆ
เองค่ะ ตั้ง 38 $ เลยไม่กล้าซื้อนะค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าไช้ไหมนะค่ะ
โดย: ตำลึง [14 มี.ค. 49 7:15] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   พี่เพิ่งเข้ามาเจอ พี่ตอบช้าหน่อยนะคะ ชาเขียวคือ green tea ซื้อแบบที่เรียกว่า matcha ชาเขียวมีขายเป็นหลายรูปแบบค่ะ ลักษณะเป็นผงสีเขียว matcha ราคาแพงหน่อยแต่ใช้นานค่ะ พี่ซื้อออนไลท์ค่ะ เสิทในกูเกิล ตอนซื้อเลือกซื้อจากร้านที่อยู่ในยูเอสนะคะเพราะมีหลายร้านที่อยู่ในญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน พี่ชอบขาเขียวจากญี่ปุ่นค่ะ อีเบย์ก็มีขาย ถ้าคุณภาพดีราคาก็สูงค่ะ

ส่วนนมผง คือ Powdered Milk ขายเป็นกล่อง พี่ใช้ยี่ห้อคาร์เนชั่น ไม่มีก็ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ กล่องนึง 2 เหรียญกว่าค่ะ มีขายทุกร้านชำค่ะ
โดย: สาวไหม [15 มี.ค. 49 3:14] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   ขอบคุณมากๆค่ะคุณพี่สาวไหม อ๋อ กระป๋องที่ตำลึงไปดูคนละอย่างจริงๆด้วยค่ะ ที่ไปดูมันเป็น อาหารเริมอะไรซักอย่างของเด็กนั้นเอง
มิน่าละแพงมากๆ เดี๋ยวจะไปหาดูไหม่ค่ะ แบบที่คุณพี่สาวไหมแนะนำค่ะ
โดย: ตำลึง [15 มี.ค. 49 3:42] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
    พี่สาวไหม สูตรนี้น่าทำมาก ๆ เลยค่ะ อุ้ม ว่าจะลองทำวันนี้ แต่ พอไปดูส่วนผสม ว้าย ๆๆๆๆ ไม่มีน้ำมันถั่ว มีแต่น้ำมันงา มันจะใช้แทนกันได้ป่ะค่ะ อุ้มชอบกินมาก ๆ เลย ซาลาเปาเนี่ย ค่ะ แฟน อุ้ม ก็ชอบกินซาลาเปา ปกติ เค้าไม่ค่อย กินของไทยเท่าไร ชอบอาหารจีนมากว่า แต่ซาลาเปานี่กินไม่เบื่อเลยค่ะ เนี่ย อันนา เพิ่งครบ 1 ขวบ อุ้มก็ทำซาลาเปา ไว้กินกับกาแฟ ชอบกันใหญ่เลย แต่ใช้สูตจรของ พี่ตุ้ม น่ะคะ แต่สูตรนี้อยากทำ อิอิ แต่ไม่รู้ว่าพี่สาววไหมจะเข้ามาเจอหรือป่าวน๊า อิอิ ยังไงก็ขอขอบคุณมาก ๆ นะคะ สำหรับสูตร ค่ะ

โดย: อุ้ม [16 มี.ค. 49 3:22] ( IP A:195.93.60.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   พี่แวะเอามาเห็นไฟกระพริบที่กระทู้พี่ก็เอาว่าต้องมคนมาแอบกินซาลาเปาแน่ ๆ น้ำมันงากลิ่นจะแรงไปนะคะ ถ้าไม่มีน้ำมันถั่วลองใช้น้ำมันพืชธรรมดาดูนะคะ พี่คิดว่าไม่น่าจะได้ผลที่ต่างกัน สูตรนี้เป็นสูตรจากคนจีน อาหารจีนจะใช้น้ำมันถั่วเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เค้าว่าเป็นการเสริมรสชาดของอาหารค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้ยีสต์ แป้งจะนุ่มขึ้นอยู่กับการนวดค่ะ
น้องอุ้มลองทำดูนะคะ งานนี้หนูอันนาต้องอยากช่วยนวดแป้งแน่ ๆ พูดถึงหนูอันนาแล้วนึกถึงรูปยิ้มหน้าเป็น แก้มยุ้ยของเค้า น่ารัก น่ากอดค่ะ
โดย: สาวไหม [16 มี.ค. 49 12:16] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
   คุณอุ้มคะใช้นำมันพืชได้เลยค่ะเพราะพี่ก็หานำมันถั่วไม่ได้เหมือนกัน พี่ใช้นำมันรำข้าว สีเข้มไปนิด หนหน้าต้องลองนำมันเมล็ดทานตะวัน อีกสองอาทิตย์ค่อยแก้มือซาละเปาหน้าแบะใหม่ค่ะ

คุณสาวไหมคะถามอีกนิดค่ะ ที่เคยบอกว่านวดเครื่องสู้นวดมือไม่ได้ ต่างกันมากไหมคะ เพราะรู้ตัวว่าไม่ไหวค่ะ แรงไม่มี อ้อตอนทำเพิ่มนำไปช้อนโต๊ะหนึ่งด้วยค่ะ เพราะก็อย่างที่คุณสาวไหมบอกไว้ว่าถ้าแห้งเพิ่งน้ำได้
โดย: ตุ้ม [16 มี.ค. 49 23:46] ( IP A:58.10.124.200 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดีค่ะคุณตุ้ม นวดมือจะนุ่มกว่าค่ะ คิดว่าถ้าผลเป็น 100 เปอร์เซนต์ นวดเครื่องน่าจะได้ประมาณ 80 เปอร์เซนต์ค่ะ ขณะที่นวดมือได้ 100 เปอร์เซนต์ แต่สาวไหมใช้เครื่องฟูดโปรเซสเซอร์ที่มีโปรแกรมนวด นวดค่ะ จะตีแป้งแรงมาก สาวไหมไม่ได้ลองนวดกับเครื่องมิกเซอร์ อาจจะได้ผลที่ดีกว่าเพราะมิกเซอร์จะนวดช้ากว่าเพราะตั้งโปรแกรมได้ เครื่องฟูดโปรฯ จะมีความเร็วเดียว แบบนวดใช้ความรุนแรงค่ะ ได้แป้งออกมาเนียน สาวไหมชอบเวลาทำขนมปัง มิกเชอร์ที่เป็นเหมือนตะขอน่าจะแทนมือได้ ว่าแล้วสาวไหมลองทำบ้างดีกว่า เผื่อได้ผลดีจะได้เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ

เพิ่มน้ำได้ค่ะ เพิ่มครั้งละ 1 ชช ไปจนกว่ารู้สึกว่าแป้งนุ่มขึ้นก็หยุดเพิ่มค่ะ รอเชียร์คุณตุ้มค่ะ
โดย: สาวไหม [17 มี.ค. 49 3:32] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
   สวัสดีพี่ใหมค่ะ เปิดคอมมาเจอเจ้าเปาสูตรใหม่มาให้ลิ้มลองอีกแล้ว แต่ก็ดันมาติดตรงน้ำมันถั่วอ่ะคะ สงสัยจะหาไม่ได้ แต่จะลองเอาอย่างอื่นแทนนะคะ หายไปซะนานคิดถึงจริงๆค่ะเนี่ยก็เพิ่งเคลียร์ตัวเองได้ เพราะมาถึงบ้านลูกก็ไม่สบายบวกกะเหนื่อยกะการเดินทางเลยไม่ได้เข้ามาในครัว แต่รับรองนะคะว่ายาจะเอาการบ้านมาส่งในมิช้าค่ะ
โดย: Sana [17 มี.ค. 49 17:00] ( IP A:213.112.234.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   ขอบคุณค่ะ
โดย: ตุ้ม [17 มี.ค. 49 18:01] ( IP A:58.136.64.182 X: )

ความคิดเห็นที่ 55
   ขอบคุณค่ะพี่สาวไหม และพี่ตุ้ม

เดี๋ยวไว้เอา อันนามาส่งการบ้านนะคะ อิอิ
โดย: อุ้ม [19 มี.ค. 49 14:33] ( IP A:195.93.60.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
    สวัสดีค่ะคุณสาวไหม
ติดตามครัวชมพูมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ทำการบ้านส่ง พอดีได้เห็นวิธีทำซาลาเปานวดด้วยปลายนิ้ว อยากทำบ้างแต่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเบเกอรี่มาก เลยไม่ทราบว่าวิธีนวดแป้งด้วยปลายนิ้วทำอย่างไร แต่ก็ได้ลองทำดู ผลออกมาแป้งไม่นุ่มค่ะ ออกแข็ง ๆ และเป็นสีขุ่น ๆ ไม่ขาว (อยู่เมืองไทยค่ะ และใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ ตราว่าว
ของ UFM) ถ้าไม่เป็นการรบกวนขอความกรุณาคุณสาวไหมอธิบายวิธีนวดแป้งด้วยปลายนิ้วให้ด้วยค่ะ และการที่ ทำออกมาแล้วแป้งออกสีขุ่น ๆ ไม่ขาว เป็นเพราะใช้น้ำมันข้าวโพดหรือเปล่าค่ะ เห็นหลาย ๆ ท่านทำออกมาแล้วน่าทานมาก เลยรวบรวมความกล้าเขียนมาถามคุณสาวไหมค่ะ หวังว่าคงได้รับความกรุณา อยากทำให้ได้แป้งนิ่ม ๆ แบบคุณครูสาวไหมค่ะ


ส่วนไส้ที่ทำ ใช้ไส้หมูแดง ทำแบบคุณดาวค่ะ ผัดหมูกับผงโลโบ้ แล้วเติมรสตามที่ต้องการ ออกมาอร่อยค่ะ และทำได้ 20 ลูกค่ะ

และวิธีการนึงจะมีส่วนทำให้แป้งนุ่มด้วยหรือไม่คะ เพราะเปิดลังถึงดูเหมือนกับคุณตำลึงด้วยเหมือนกัน

ขอขอบคุณคุณสาวไหมมาก ๆ ค่ะ ที่นำสูตรมาแบ่งปัน
โดย: เรไร [19 มี.ค. 49 18:03] ( IP A:203.153.175.208 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
    พี่ขอโทษคุณเรไรด้วยค่ะ พี่ไม่ได้เข้ามาดู คิดว่ากระทู้คงหยุดแล้วเพราะมีกระทู้ใหม่มาเยอะ วันนี้สายตาเหลือบไปเห็นว่าตัวเลขความคิดเห็นเพิ่ม คลิ๊กเข้ามาเจอคำถาม พี่หวังว่าคุณเรไรคงเข้ามาอ่านอีกนะคะ

ดีใจมากค่ะที่สูตรที่พี่เอามาลงไว้(พี่ไม่เรียกว่าเป็นสูตรพี่เพราะพี่ก็ไปแปลมาจากคนอื่นเค้าค่ะ) เป็นที่สนใจและได้ลองทำกันค่ะ

การนวดด้วยปลายนิ้วคือนวดด้วยนิ้ว แต่ไม่ใช้ทั้งฝ่ามือซึ่งปกตินวดแป้งขนมปังก็จะนวดโดยใช้ฝ่ามือ นวดด้วยนิ้วจะใช้ปลายนิ้วขยุ้มไปเรื่อย ๆ ถ้าแป้งติดนิ้วก็จุ่มปลายนิ้วด้วยแป้งค่ะ ปลายนิ้วจะเย็นว่าส่วนอื่นของมือค่ะ นวดวิธีดีทำให้ได้แป้งซาลาเปาที่ดีกว่า แป้งนุ่มและนึ่งแล้วหน้าแตกสวยค่ะ ไม่รู้พี่อธิบายชัดเจนหรือเปล่าค่ะ ถ้ายังไงเขียนทิ้งไว้อีกนะคะพี่จะเข้ามาดูอีกค่ะ

ตอนอยู่เมืองไทย พี่ไม่ได้ทำพวกเบเกอรี่เลยค่ะ แต่รู้ว่าที่เมืองไทยมีแป้งอเนกประสงค์เฉพาะอย่าง มีหลายตรา และมีแป้งสาลีอเนกที่ทำซาลาเปาด้วย ลองดูแป้งที่ใช้ทำซาลาเปาดูนะคะ พี่เคยเห็นสูตรบางสูตรบอกว่าใช้แป้งซาลาเปา จะได้เนื้อซาลาเปาขาวสวย

แป้งสีขุ่นคงเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ไม่ได้ขัดสีค่ะ แต่สีของแป้งไม่สำคัญหรอกค่ะ ขอให้ได้ซาลาเปาที่นิ่มก็พอใจแล้วค่ะ แป้งไม่ขัดสีดีกับสุขภาพกว่าค่ะ

สูตรที่เป็นซาลาเปาไส้พุดทราจีนเค้าใช้แป้งเค้ก สูตรนี้เป็นสูตรจากไทย พี่ทำออกมาแล้วก็นุ่มดีมากค่ะ แต่ใช้ยิสต์ด้วยแป้งเค้กจะขาวค่ะได้เนื้อซาลาเปานุ่ม ถ้าคุณเรไรจะลองใช้ก็ได้ค่ะ

พี่อยู่อเมริกา รัฐยูท่าห์ ลูกโตกันหมดแล้ว คิดถึงอาหารไทยก็ต้องฝึกทำค่ะ แป้งอเนกประสงค์ที่อเมริกาก็มีทั้งแบบขัดสีและไม่ขัดสี มีหลายเกรด หลายยี่ห้อแต่พี่ว่าไม่มากยี่ห้อเหมือนเมืองไทยค่ะ

การนึ่งซาลาเปาต้องไฟแรงน้ำเดือดพล่านค่ะและไม่เปิดดูจนกว่าจะถึงกำหนดเวลาที่สูตรบอกค่ะ พี่ทำตอนแรกก็แอบเปิดดูเหมือนกัน แต่ตอนได้หมดเวลาที่กำหนด ลองทำดูใหม่นะคะ อดใจรอนิดนึงให้สุกดีแล้วยกลงจากเตา ค่อยเปิด พี่นึ่งกับกะทะ วางด้วยที่นึ่งที่เป็นไม้ไผ่ค่ะ พี่ทำทุกครั้งผลก็ออกมาดีค่ะ

เวลารีบ ๆ พี่ทำหมูแดงกับผงโลโบ้ด้วยค่ะ สีแดงดี รสชาดดีด้วย

พี่ยินดีและความเต็มใจค่ะ สำหรับการแบ่งปัน และขอเป็นกำลังใจให้ทำดีขึ้น ถูกใจขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
โดย: สาวไหม [22 มี.ค. 49 11:09] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
    สวัสดีค่ะพี่สาวไหม

เรไรขอบพระคุณพี่สาวไหมมาก ๆ ค่ะที่มาให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการนวดแป้ง และเทคนิคการนึ่งซาละเปา เรไรรบกวนเรียนถามพี่สาวไหมอีกนิดค่ะว่า การนวดแป้งแบบขยุ้มนี่ใช้มือเดียวหรือทั้งสองมือ ช่วยกันขยุ้มคะ เพราะที่เรไรทำน่ะเรไรใช้ปลายนิ้วของทั้งสองมือบีบแป้งเลยล่ะค่ะ นี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่แป้งไม่นิ่มใช่ไหมคะ

แล้วเวลานึ่ง เรไรใช้หม้อแสตนเลสของหัวม้าลายที่มีซึ้งอยู่ข้างบนน่ะค่ะ เรไรมีความรู้สึกว่าน้ำมันพลุ่งไม่ถึงซึ้ง แล้วแป้งก็เลยด้าน ๆ แข็ง ๆ (วิเคราะห์เองค่ะคุณครู)

อย่างไรก็ตาม เรไรขอขอบพระคุณพี่สาวไหมอีกครั้งนะคะ แล้วเรไรจะรายงานผลการทำซาลาเปาอีกค่ะ แต่อาจจะไม่เร็วนัก เพราะต้องรอวันหยุดก่อนค่ะจึงจะได้ทำ เรไรรอผลงานของพี่สาวไหมอยู่อีกนะคะ และของพี่ครัวชมพู่ทุกคนด้วยค่ะ
โดย: เรไร [22 มี.ค. 49 20:55] ( IP A:203.113.16.241 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
   สวัสดีค่ะน้องเรไร(พี่ชอบชื่อนี้จัง) นวดแป้งใช้สองมือค่ะ ในรูปพี่ต้องถือกล้องมือนึงเลยเห็นแค่มือเดียว ลูก ๆ ไม่อยู่บ้านเลยไม่มีตากล้องค่ะ ใช้สองมือขยุ้มค่ะ ตอนที่เห็นในทีวีเค้าขยุ้มเร็ว ๆ ค่ะ ทำแต่ละครั้งพี่เบื่อตอนนวดแป้งค่ะ

ตอนนึ่งสำคัญค่ะ ถ้าเห็นว่าไอน้ำขึ้นไม่ทั่วถึง เวลานึ่งก็ตั้งซาบาเปาห่าง ๆ กันหน่อย พี่นึงครั้งละ 5 ลูกค่ะ พอสุกขยายเต็ม แป้งจะนิ่มทั้งลูกค่ะ ไม่ด้านข้างล่างและไม่แฉะค่ะ

น้องเรไร คงชอบทำอาหารและขยันมาก พี่นับถือค่ะ ตอนพี่ดอยู่เมืองไทยพี่ไม่เคยคิดสนใจทำเลยค่ะ ซื้อเค้าง่ายดี พอหาซื้อไม่ได้และลูกรบเร้าก็เลยฝึกทำค่ะ น้องเรไรว่างก็ลองทำอีกนะคะ ทำแต่ละครั้งก็ได้ประสบการณ์มากขึ้นค่ะ

น้องเรไรใช้คำว่าผลงาน พี่เขินเลยค่ะ พี่ใช้เวลานานกว่าจะพิมพ์ได้ซักกระทู้ เลยลงนาน ๆ ครั้งค่ะ พี่ต้องทำหลาย ๆ ครั้งก่อนจนพี่แน่ใจว่าอร่อยแล้วเอาลงค่ะ
โดย: สาวไหม [23 มี.ค. 49] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
    เรไรแวะมาอ่านแล้วนะคะ ขอบคุณพี่สาวไหมอีกครั้งค่ะที่ชอบชื่อของเรไร
โดย: เรไร [23 มี.ค. 49 19:38] ( IP A:203.113.16.250 X: )

ความคิดเห็นที่ 61
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [28 มี.ค. 49 15:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 62
    ปล.แยกเมนูแล้วค่ะ
โดย: ครัวชมพู่ [4 เม.ย. 49 16:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 63
   เข้ามาแอบขโมยสูตรไปแล้วค่ะ คุณสาวไหม ทำซาลาเปา ออกมาได้น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ สำหรับสูตร จะลองทำดูค่ะ
โดย: เหมียว [12 เม.ย. 49 16:34] ( IP A:85.89.198.25 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน