อาหาร+3  <<  กลับไปหน้าแรก

>>>ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว)...<<<
   ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ(มะนาว) สูตรนี้ ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็มีติดบ้านกันอยู่แล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยวถ้าหาเส้นสดไม่ได้ ก็ใช้เส้นแห้งแช่น้ำได้ค่ะ และหมู เราใช้หมูสับซึ่งสุกง่าย ไม่ต้องมานั่งเคี่ยวน้ำซุปเป็นวันๆ หรือต้มนาน 3-4 ชั่วโมงกว่าเนื้อจะเปื่อย รสชาติของก๋วยเตี๋ยวก็จัดจ้านดี เปรี้ยว หวาน มัน(ถั่ว) เค็มและเผ็ด หอมกลิ่นน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวของแพทนั้นรสชาติต้องจัดจ้าน เรียกว่า”อร่อยปาก...ลำบาก...(ต) ทู๊กที”...55

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:40] ( IP A:70.117.10.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   พวกเครื่องปรุงต่างๆ นั้น อยากให้เตรียมไว้ให้พร้อมเลยนะคะ จะได้ไม่ต้องวิ่งหน้า-วิ่งหลัง พอดีโดนกับตัวเองมาแล้วก็เลยอยากฝากไว้นิดหนึ่ง เพราะคุณหอยสังข์เขาก็เกิดมาหิวเอาตอนนี้เหมือนกัน แพทเลยต้องวางมือแล้วไปหาอะไรให้ลูกได้กินก่อน...นี่เลยหัวอก”แม่”

*** กุ้งแห้งก็ล้างให้สะอาด ใส่ถ้วยไว้เลยค่ะ
*** ถั่วลิสงถ้ายังไม่ได้ตำก็จัดการตำซะ
*** น้ำมะนาวก็บีบใส่ถ้วยไว้
*** หมูสับ ซื้อแบบที่เขาสับไว้แล้วก็สะดวกดีนะคะ ตอนต้มหมูให้สุกนั้น ทำไว้เยอะๆ เลยก็ดีค่ะ ถ้าเหลือก็ใส่ไว้ในตู้เย็น เก็บไว้กินวันหลัง ประหยัดเวลาไม่ต้องมานั่งต้มใหม่ พอจะกินก็แค่ต้มน้ำชุปแล้วเอาหมูลงไปอุ่น
*** น้ำซุป สูตรที่ให้มานั้นสำหรับก๋วยเตี๋ยวเพียงหนึ่งชามนะคะ ถ้าทำมากกว่าหนึ่งชามก็เพิ่มน้ำและซุปก้อนตามส่วนเลยค่ะ หรือจะทำน้ำซุปแบบใช้กระดูกหมูเลยก็ได้ โดยใช้กระดูกหมู หัวไชเท้าปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นหนาๆ รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ(ไม่ต้องสับ) พริกไทยบุบพอแตก ต้มเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปหวานเป็นใช้ได้
โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:44] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว
ถั่วงอก
กระเจียมเจียว
หมูสับ
ต้นหอม + ผักชี หั่นฝอย
พริกไทยป่น
น้ำซุป น้ำ 2 ถ้วยตวง + ซุปหมูก้อน ½ ก้อน (ต่อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม)

เครื่องปรุงรสต้มยำ
น้ำพริกเผา กุ้งแห้ง ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ตังฉ่าย
โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:48] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    วิธีทำ

1 ใส่เครื่องปรุงต้มยำทั้งหมดลงในถ้วย พักไว้ก่อน

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:49] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   2. ลวกถั่วงอกและเส้น ใส่กระเทียมเจียวแล้วคนๆ เส้นจะได้ไม่ติดกัน ใส่ตังฉ่าย เตรียมไว้

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:52] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนิดหน่อย พอเดือดใส่หมูสับลงไป เกลี่ยให้กระจายไม่เป็นก้อน ตักหมูที่สุกแล้วใส่ลงในชาม เส้น + ถั่วงอก

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:55] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   4. ต้มน้ำซุป โดยใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซุปก้อน คนจนซุปก้อนละลาย ตักน้ำซุปใส่ลงในชามเครื่องต้มยำ คนให้เข้ากัน หรือจนน้ำพริกเผาละลายไม่เป็นก้อน ปรุงให้ได้รสชาติที่ถูกใจ แล้วเทลงในชามเส้น+ถั่วงอก ที่เตรียมไว้ โรยด้วยต้นหอม+ผักชี และพริกไทยป่น

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 20:57] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ชามนี้ใส่หมูแดงด้วย ใครมีลูกชิ้นปลาจะต้มใส่ก็ได้นะคะ

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 21:00] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   สำหรับหมูสับที่ต้มไว้นั้น ถ้าใช้ไม่หมดก็ใส่ตู้เย็นไว้ พอจะทำกินอีกทีก็ทำง่ายๆ ค่ะ ตอนที่ต้มน้ำซุปเราก็ใส่หมูสับลงไปอุ่นด้วยเลย

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 21:05] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ชามนี้ "เกี๊ยวน้ำหมูแดง" ค่ะ การทำน้ำซุปก็ทำเหมือนก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สามีแพทเขาจะห่อเกี๊ยวไว้ให้ครั้งละเยอะๆ แล้วก็ใส่ช่องแข็งเอาไว้ พอจะกินก็ค่อยเอาออกมา

ขอลาด้วยรูปนี้แล้วกันนะคะ ลองทำดูค่ะชอบไม่ชอบค่อยว่ากันblink

โดย: แพท [17 มี.ค. 49 21:12] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ต้นโอ๊คขอสามชามค่ะคุณแพท....มายั่วน้ำลายตั้งแต่เช้าเลย ต้นโอ๊คชอบประเภทน้ำ ๆ แล้วก็เส้น ๆ มาก ๆ กินไม่เคยเบื่อเลย อิอิ วันหลังจะลองทำดูค่ะทำก๋วยเตี๋ยวกินเองไม่เคยอร่อยสักที วันหลังจะลองสูตรคุณแพทค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรและเมนูอาหารตาค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 มี.ค. 49 22:30] ( IP A:24.0.254.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   น้ำลายหกหลายหยดแล้วค่ะพี่แพท

ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอบคุณค๊าพี่แพท

โดย: แบม [17 มี.ค. 49 22:32] ( IP A:84.68.9.249 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   เห็นน้ำซุปแล้ว ไม่ต้องบรรยายมาก บอกได้คำเดียวว่าแซบ รสจัดๆอย่างนี้รสอย่างใจเลย น้องแพทของพี่ขอเต็มๆชามก็พอค่ะ
โดย: ผักชี [17 มี.ค. 49 22:46] ( IP A:61.92.23.199 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   น่ากินจังค่ะ เฟิร์นก็ชอบกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำมากๆๆๆๆๆๆๆ
เห็นที่คุณแพททำแล้วน่ากินเหมือนของที่ร้านเค้าทำขายกันเลยค่ะ
โดย: ใบเฟิร์น [17 มี.ค. 49 23:12] ( IP A:203.154.48.14 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   โอ้ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะคุณแพท หิววววววววว อยากกินมากๆ แต่ เมื่อไรล่ะนี่ (นน. ลงเมื่อไรคงได้กินตามใจปาก อิอิ (แล้วเมื่อไรหนอ))
โดย: Peter en Jeab [18 มี.ค. 49] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   พี่พิมพ์ไว้เยอะพอคลิ๊กส่ง หายหมดเลยแย่จัง จำไม่ได้แล้วว่าพิมพ์อะไรบ้าง เห็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำและเกี๊ยวหมูแดง แล้วน่ากินมาก พี่ทำก๋วบเตี๋ยวต้มยำบ่อยค่ะ แต่เกี๊ยวหมูแดงยังไม่เคยทำ เคยทำแต่ซุปฝรั่งเค้าเรียก wonton soup พอเห็นรูปข้างบน ทำให้คิดถึงรสชาดเกี๊ยวและรสชาดแซบของต้มยำ แล้วพี่จะลองทำดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตร
โดย: สาวไหม [18 มี.ค. 49 1:05] ( IP A:24.10.136.220 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   เห็นสีก๋วยเตี๋ยวแล้วอยากซดน้ำร้อนๆเผ็ดๆสักชามค่ะคุณแพท
ขอแบบเล็กต้มยำแซ่บๆสักชามค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะไว้จะลองทำทานมั่งค่ะ
โดย: kainui_rica [18 มี.ค. 49 4:33] ( IP A:71.56.85.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    สวัสดีค่ะ คุณต้นโอ๊ค เห็นบอกว่าทำก๋วยเตี๋ยวเองไม่เคยอร่อยสักที...เป็นเพราะอะไรคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าสูตรนี้จะถูกใจคุณต้นโอ๊คหรือเปล่า คือแพททำแบบง่ายๆ สูตรนี้เหมาะสำหรับทำกินคนเดียว หรือสองคนก็ยังไหว ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวน้ำซุปค่ะ

ว๊าย!!! น้องแบมจ๋า ...น้ำลายหกใส่ชามก๋วยเตี๋ยวพี่รึเปล่าจ๊ะ...แบบนี้ต้องอร่อยเป็นสองเท่าแน่เลย

พี่ผักชีคะ ก๋วยเตี๋ยวรสแซบจริงๆ ค่ะ แพททำกินมาหลายวันๆ ละหลายมื้อแล้วค่ะ ยังไม่เบื่อเลย เส้นกับถั่วงอกก็ยังเหลืออีกเพียบ เดี๋ยวทำให้พี่ผักชีสัก 2 ชามนะ เอาแบบเล็ก-งอก ใช่ป่าว...
โดย: Pat [18 มี.ค. 49 9:08] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    คุณใบเฟิร์นคะ แพทเคยสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำกินแต่เค๊าปรุงไม่ถูกใจค่ะ และแก้ยากมาก ตั้งแต่นั้นมาแพทไม่เคยสั่งอีกเลยค่ะ ทำกินเองถูกปากและถูกใจค่ะ โดยเฉพาะอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้ ก๋วยเตี๋ยวชามหนึ่งราคาหลายบาท ทำกินเองถูกกว่าเยอะค่ะ และอร่อยด้วยน๊า...

คุณเจี๊ยบคะ ไม่ต้องรอให้น้ำหนักลงหรอกค่ะ มามะมากินด้วยกัน กินเสร็จเดี๋ยวชวนน้องแบมออกไปวิ่งคนละ 2-3 รอบ(แล้วกลับมากินต่ออีกคนละหลายๆ ชาม...อิอิ)

คุณสาวไหมคะ แพทก็เคยเป็นค่ะ เคยเขียนตอบกระทู้ แล้วอยู่ๆ หายหมดเลย รมณ์เสียเหมือนกันค่ะ คุณสาวไหมคะ wonton soup กับเกี๋ยวน้ำคงเหมือนกันนะคะ แต่พอดีแพทมีหมูแดงก็เลยหั่นใส่ด้วย ปกติแล้วแพทจะชอบซื้อมากินค่ะ ราคาไม่แพงและเขาให้เยอะมากๆ (แพททานได้สองครั้ง) พอสามีรู้ว่าชอบ เขาก็เลยห่อไว้ให้ค่ะ(กินจนเบื่อเลย)

คุณไข่นุ๊ยคะ ก๋วยเตี๋ยวนี่รสแซบจริงๆ ค่ะ กินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อ บางครั้งแพทก็ทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย แต่ว่าอันนั้นใช้เวลาในการต้มเนื้อนานมาก ส่วนอันนี้เป็นแบบหลักสูตรเร่งรัดค่ะ แต่ก็อร่อยคนละแบบค่ะ
โดย: Pat [18 มี.ค. 49 9:11] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะทุกๆคน ก๋วยเตี๋ยวน่ากินมากๆ ดูวิธีการก็ไม่ยุ่งยาก แถมรสแซบๆน่าลองจริงๆค่ะเห็นแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะ จะลองทำเป็นมื้อเที่ยงคงเข้าท่าดีนะคะ แล้วก็ไม่พอกพูนไขมันอันนี้เริดสุด ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: Sana [18 มี.ค. 49 16:07] ( IP A:213.112.234.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   Oyyoi...!!!!

โดย: lillatoo [18 มี.ค. 49 16:07] ( IP A:85.226.145.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ อู๊ย..น้ำลายสอเลยครับเมนูนี้เป็นเมนูที่ผมชอบมากเลยครับ
โดย: จินจง [18 มี.ค. 49 16:39] ( IP A:125.24.84.126 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ว๊าย มาขอชิมด้วยค่ะ ขอ 5 รสเลยน่ะคะ ชามเดียวอยู่ค่ะ ชามใหญ่ๆๆ แล้วกันค่ะ ถ้าก๋วยเตี๋ยว งานไหนงานนั้นค่ะ เหอๆๆๆ

โดย: ขิงดิ้น [18 มี.ค. 49 20:01] ( IP A:210.54.231.127 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
    สวัสดีค่ะน้องซาน่า เป็นอย่างไรบ้างคะ กลับไปเที่ยวบ้านมาสนุกมั๊ย กินอาหารและขนมเผื่อพี่บ้างหรือเปล่าเอ่ย...อย่างไรถ้าหายเหนื่อยแล้วก็เอารูปมาแบ่งกันดูบ้างเด๊อ!!! และขอบคุณที่แวะเข้ามาคุยกันที่นี่จ๊า...

คุณตู่คะ เห็นรูปก๋วยเตี๋ยวแล้วคงบาดตา-บาดใจ รีบเอามือปิดหน้า เช๊อะ!!..เดี๋ยวจะยกไปให้ดมถึงจมูกเล๊ย..อิอิ

สวัสดีค่ะ คุณจินจง สบายดีนะคะ มามะมากินก๋วยเตี๋ยวรสแซบด้วยกัน รับรองว่าต้องติดใจแต๊ๆ

สวัสดีค๊า...คุณขิงดิ้น เห็นบอกว่า 2-3 อาทิตย์ออกไปซื้อกับข้าวที โห..แพทอยากทำแบบนั้นบ้างจัง นี่ก็พยายามฝึกตัวเองอยู่ค่ะ เริ่มจากไปอาทิตย์ละครั้งก่อน แต่ก็ทนแทบไม่ได้ พอขาดอย่าง-สองอย่างก็อยากวิ่งไปซื้อใจแทบขาดแย๊ว
โดย: แพท [18 มี.ค. 49 21:57] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   คุณแพท ๆ ส่งมาทางนี้สักชามนะคะ น่ากินมากกกอุ้มก็ทำกินประจำเลย แบบรสแซ่บ ๆ ยิ่งเห็นคุณแพททำแล้วยิ่งอยากกิน อิอิ
โดย: อุ้ม [19 มี.ค. 49 14:47] ( IP A:195.93.60.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคนค่ะ
คุณแพทคะ ขิงดิ้นเคยแล้วค่ะ ทำมาอย่างนี้ก็เรียกว่า 15 ปีเต็มๆค่ะ จะสิบหกปีแล้วค่ะ ตอนแรกๆ ก็อึดอัดเหมือนกันค่ะ แต่เดี่ยวนี้เริ่มเป็น 3 อาทิตย์เกือบสี่อาทิตย์ก็ว่าได้ค่ะ ซื้อทีก็หมดไปเลย 600-800เหรียญของที่นี่ค่ะ แล้วบางอย่างขาดจริงๆต้องการใช้ หรือ ต้องทานนั้น ก็ให้ฝามีซื้อเวลาขากลับจากที่ทำงานค่ะ แต่ส่วนมากจะเป็นนม หรือ ขนมปังมากกว่าค่ะ ขนาดซื้อมาแล้วแช่แข็งน่ะ ยังหมดเร็วค่ะ แต่ต้องแพคอาหารให้เด็กๆและฝามีไปทำงานด้วยไงคะ ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ ก็ซื้อของที่เราใช้ประจำตุนไว้ให้มากหน่อยค่ะ และค่อยๆสะสมน่ะ ส่วนเรื่องผักนั้น ก็ซื้อกล่องเก็บอาหารสดของทัพเปอร์แวร์ไว้หลายกล่องค่ะ เพราะว่า บ้านเต็มไปด้วยสินค้านี้ค่ะเหอๆๆ แพงหน่อยแต่คุ้มค่ะ เก็บผักทีได้นานเกินกว่า 4-5 อาทิตย์ค่ะ แล้วเรายิ่งมีเด็กๆด้วยน่ะ แถมยังอยู่บ้านนอกอีก เหอๆๆๆ สิ่งแวดล้อมทำให้เป็นไปค่ะ เดี๋ยวนี้เลยประหยัดก็ง่ายขึ้นค่ะ ยิ่งถ้าเราได้ทำขนมเอง เรียกว่า ทำเองได้หมด จะยิ่งประหยัดค่ะ ( แต่เอ๊ะ ยังไม่เห็นรวยซักทีนี่สิ มีปัญหาตรงนี้ค่ะ )
โดย: ขิงดิ้น [19 มี.ค. 49 15:23] ( IP A:219.88.57.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   หวัดดีคะคุณแพทและเพื่อนๆทุกๆคน สาไปทำแล้วนะ เดี๋ยวย่อรูปแล้วจะมาส่งการบ้านคะ อร่อยมากๆ ขอบคร คุณแพทมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ ช่วงนี้กินก๋วยเตี๋ยวทุกวันเลยคะ ลดมาได้2กิโลแล้ว ดีใจๆๆๆ
โดย: ชมพู่ [24 มี.ค. 49 1:32] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    แยกเมนูแล้ว

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [8 เม.ย. 49 13:10] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน