อาหาร+3  <<  กลับไปหน้าแรก

เค้กส้ม/Orange Chiffon cake
    หวัดดีคะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกๆคน เมื่อ2วันที่ผ่านมาได้แวะไปกินเลี้ยงที่บ้านญาติมาคะ ไปถูกใจเค้กส้มที่อาซ้อทำมาให้ชิม รีบจดสูตรอย่างเต็มที่เลยคะ และก็เห็นว่าเป็นเค๊กที่ไม่นิ่มเหมือนแยมโรล และไม่หนักเหมือน เค้กกล้วยหอม อยู่ในระหว่างกลางๆคะ ขอบอกว่า อร่อยมากๆ แต่สาก็ต้องมาปรับลดและเพิ่งบางอย่างลงไปเพราะ เราไม่กินหวานคะ

โดย: ครัวชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:13] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    เตรียมของเลยนะคะ

แป้งสาลี 250 กรัม( 3เกือบๆ4 dl.)
ผงฟู 3 ชช.
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาล 250 กรัม( 2 dl.)
ไข่แดง 5 ฟอง
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ.(apelsin 1 dl.หรือ 1 ลูก)
น้ำเปล่า 1/4 ถ.(1 dl.)
น้ำมัน 1/2 ถ.( 1/2 dl.)
เปลือส้มขูด 1 ลูก (apelsin ถ้าชอบกลิ่นส้ม สามารถใส่เปลือกส้มที่ขูดผิวลงไปได้ถึง 2ลูก)
กลิ่นส้ม 1 หยด (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้คะ)
ไข่ขาว 1 ถ.(ไข่ใบใหญ่ก็ 7 ฟอง ถ้าใบเล็กก็ 8 ฟอง)
น้ำมะนาว 3 ชต.

1- แป้ง+เกลือ+ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วร่อนแป้ง 2 รอบ

2- น้ำตาล+เปลือกส้ม คนให้เข้ากัน

3- เอาแป้งใส่กาลามัง ทำให้เป็นรอยโบ๋ตรงกลางแป้ง ใส่น้ำมันตรงกลาง แล้วใส่ น้ำส้ม + น้ำ +เอาแป้งด้านข้างๆมากลบ เอาช้อนไม้คน 300 ครั้ง (แต่เราแค่ผสมๆวนไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากันดีก็โอเค)

4- เอาไข่ขาว+น้ำมะนาว ใส่ลงไปในเครื่องตี จนไข่ขาวตั้งยอด

5-เอาแป้ง ในข้อที่ 3 มาค่อยๆเทลงไปผสม กับไข่ขาว ทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ

6- เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็เอากระดาษไข มาใส่วางลงไปในถาดด้านข้างๆด้วย เค้กจะได้ไม่ติดถาด แล้วเทส่วนผสมใส่ถาด

7- เปิดเตาอบ 170 องศา ไฟบน+ล่าง เมื่อความร้อนของเตาได้อุณภูมิร้อนดีแล้ว ก็เอาถาดเข้าเตาอบ ช่องกลาง อบ 15 นาที

8- ให้ดูว่าถ้าหน้าเค้กเริ่มเป็นสีน้ำตาล ก็ให้เปลี่ยนจากไฟ บน+ล่าง มาเป็นไฟล่างอย่างเดียว และลดไฟลงมาเป็น 160 แล้วอบต่ออีก 20 นาที

9-แล้วมาลดไฟอีกเป็น 150 อบต่ออีก10 นาที

ก็ยกออกมาวางให้เย็นหน่อย แล้วเอากระดาษไขวางที่โต๊ะ แล้วคว่ำถาดบนกระดาษไข แล้วค่อยๆดึงกระดาษออกมา จะหั่นกินเลยก็ได้ แต่ถ้าชอบครีมก็ราดครีม หรือแยมผลไม้ลงไป เมนูนี้ถ้าใครได้ลองแล้วต้องติดใจแน่ๆคะ นี่ก็จะทำอีกในวันพรุ่งนี้คะ
สรุปอาทิตย์นี้ ทำไปทั้งหมด 3 ครั้งแล้วคะ

และเค๊กส้มนี้ก็สามารถเอาไปแต่งหน้า ทำเค้กวันเกิดหรืองานสำคัญๆต่างๆก็ได้คะ ได้รสหอมๆอร่อยๆของเปลือกส้มลองทำดูสักครั้งแล้วจะติดใจคะ

ปล.เตาอบของแต่ละบ้าน ความร้อนอาจจะแตกต่างกันไป ต้องไปศึกษากันเองนะคะ ของที่บ้านนี้เตาจะไฟแรงคะ

โดย: ครัวชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:14] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    แยกไข่ขาว+แดง

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:14] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    น้ำตาล+เปลือกส้มที่ขูดให้ละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:19] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:20] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    แป้ง+เกลือ+ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วร่อนแป้ง 2 รอบ

เอาแป้งใส่กาลามัง ทำให้เป็นรอยโบ๋ตรงกลางแป้ง ใส่น้ำมันตรงกลาง แล้วใส่ น้ำส้ม + น้ำ +เอาแป้งด้านข้างๆมากลบ เอาช้อนไม้คน 300 ครั้ง (แต่เราแค่ผสมๆวนไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากันดีก็โอเค)

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:20] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:21] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:21] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    สาว่าถ้าต้องคน 300 ครั้ง เราลองเอาเครื่องตี คงจะดีมากๆ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองทำดูคะ

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:23] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    เอาไข่ขาว+น้ำมะนาว ใส่เครื่องตีๆให้ตั้งยอดแบบในรูปนะคะ

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:24] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    เอาแป้งของส่วนผสมรูปที่ 10 ค่อยๆเทลงไปผสม กับไข่ขาว ทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:25] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    เทใส่ถาดเตรียมอบคะ

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:26] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    เอาเข้าเตาอบช่องกลาง


+เปิดเตาอบ 170 องศา ไฟบน+ล่าง เมื่อความร้อนของเตาได้อุณภูมิร้อนดีแล้ว ก็เอาถาดเข้าเตาอบ ช่องกลาง อบ 15 นาที

+ให้ดูว่าถ้าหน้าเค้กเริ่มเป็นสีน้ำตาล ก็ให้เปลี่ยนจากไฟ บน+ล่าง มาเป็นไฟล่างอย่างเดียว และลดไฟลงมาเป็น 160 แล้วอบต่ออีก 20 นาที

+แล้วมาลดไฟอีกเป็น 150 อบต่ออีก10 นาที

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:28] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:28] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:30] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    เมื่ออบเสร็จแล้วเอาออกมาพักไว้ให้เย็น แล้ว ค่อยว่ำถาดออกมา

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:31] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:32] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   

โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:34] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:35] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   ส่งการบ้านน้องอุ้มจ๊า แกงเขียวหวานปลากราย แต่ปลากรายไม่มีเลยเอาปลา Marulk แทนนะจ๊า และใส่กระชายลงไปหน่อย อร่อยจริงๆขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะจ๊ะ

ลองแวะไปดูหน้าปลานะจ๊ะ
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=7&action=view
โดย: ชมพู่ [5 เม.ย. 49 4:41] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   อุ้ยยยยยยยยยย น่าหม่ำมากเลยค่ะ เค้กส้ม ที่มีแยมข้างบนนี้ กิ๊บเกร๋ คอคเทลมากเลยค่ะ และยิ่งกว่านั้น แกงเขียวหวาน ปลากราย ของโปรดเลยค่ะ ..........แง่ว ขอข้าวจานนึงค่ะ
โดย: ดาว [5 เม.ย. 49 4:57] ( IP A:83.82.217.178 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   น่ากิน น่าทำ น่าหม่ำด้วยนะคะ ชอบรูปที่ยี่สิบห้ามากๆค่ะ น่ารักมากกกเก๋สุดๆ ทำง่ายด้วยไว้จะทำมาส่งนะคะแต่เอาไว้ให้มีวันดีๆก่อนนะคะอิอิ อ้อ....พี่สาคนครบสามร้อยปะค่ะ
โดย: Sana [5 เม.ย. 49 5:42] ( IP A:213.112.234.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   ตามกลิ่นส้มเข้ามาแอบกินตอนดึกๆด้วยคนค่ะ อิ อิ
ขอสักสองสามชิ้นนะคะ กำลังหิวเลยอ่ะ
โดย: แก้ว [5 เม.ย. 49 6:04] ( IP A:81.227.43.102 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   เมื่อกี้แวะไปดูน้องยาทำชีสเค้กมาค่ะ ทำได้สวยงามน่ากินมาก...ว่าจะหยิบมาสักอัน..อิอิ แต่เกรงใจค่ะ น้องเขายังทำไม่เสร็จ

มาแวะบ้านคุณสา คุณสาทำเค้กส้มถาดใหญ่มาก แบบนี้เราต้องได้กินด้วยแน่ๆ....รูปที่ 25 นี่ของแพทใช่มั๊ยคะ.... ส่วนแกงเขียวหวานนั้น แอบเห็นเนื้อปลาขาวน่ากินมากๆ ดูสดดีจังค่ะ แต่น้ำแกงนี่ซิคะ...ขาวพอๆ กับเนื้อปลาเลยค่ะ(แซวเล่นค่ะ) เชื่อแล้วค่ะว่าคุณสาไม่ทานเผ็ดจริงๆ สงสัยเวลามาเที่ยวหาคุณสา แพทต้องเอาพริกมาเองมังคะ...อิอิ ล้อเล่นค่ะ

คุณสาคะ แพทเพิ่งสังเกตุเห็นว่าเตาอบที่สวีเดน มันจะมีตะแกรงด้านข้างสองฝั่งเลย ของน้องยาด้วย มีไว้ทำไรคะ หรือว่าเป็นขดลวดความร้อนคะ
โดย: แพท [5 เม.ย. 49 6:52] ( IP A:70.117.10.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   พี่สา ขยันอีกแล้ว ท่าทางจะอร่อย ขอแอบย่องไปหยิบซัก 2 ชิ้น อิอิ แกงเขียวหวานก็ท่าทางน่ากิน หิวๆๆ
โดย: Peter en Jeab [5 เม.ย. 49 16:07] ( IP A:82.169.132.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ คุณ ชมพู่ ครับแกงเขียวหวานทำไมสีออกขาวอย่างนั้นละครับ แสดงว่าไม่ได้ใส่พริกชี้ฟ้าเขียวหรือใบพริกใช่ไหมครับสีจึงออกมาขาวๆแบบนั้น
โดย: จินจง [5 เม.ย. 49 16:18] ( IP A:125.24.98.215 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   ย่องๆๆตามน้องเจี้ยบมาหยิบไปสองชิ้นค่ะ แต่แกงเขียวหวานนี่สิคะ น้ำลายไหล ไม่ได้ทำนานมากเลยค่ะ

สวัสดีค๊าทุกคน
โดย: แบมค่ะ [5 เม.ย. 49 16:24] ( IP A:81.79.55.125 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   ยกขนมจีนมาขอราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาขาวๆหนึ่งจานค่ะคุณสา
และตบท้ายด้วยเค้กส้มอิ่มน่าดูเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะคุณสา
โดย: kainui_rica [5 เม.ย. 49 19:38] ( IP A:71.56.85.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   สวัสดีคะเพื่อนๆทุกๆคน วันนี้มาช้าหน่อยคะ พอดีมีงานยุ่งๆนิดๆคะ

คุณ ดาว คะ จริงๆ สาถ่ายรูปค๊อกเทลอะคะ เลย เอามาปักไว้ที่เค้กซะเลย อิอิ เพื่อเพิ่มสีสรร ให้กับเค้กสักกะหน่อยอะคะ เขียวหวานจานนี้ สากินคนเดียวจริงๆนะคะ และปลานี่ก็ เหนี่ยวกรอบ พอๆกะปลากรายเลยคะ ส่งข้าวให้แล้วนะคะ ตักแกงเองก็แล้วกันนะ อิอิ
--------------------------------------------------------------------------------
น้องยา เค้กก้อนี้ เอา แกเด้อ มาแต่งวหน้า เค้กเราก็จะได้ เค้กส้มอร่อยๆ อีกรสชาตินึงเลยนะ วันไหนว่างๆ ลองทำดูไม่ผิดหวังแน่ๆจ๊า


--------------------------------------------------------------------------------
น้อง แก้ว พี่ให้ 5 ชิ้นเลยจ๊า อิอิ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณ แพท คะ เค้ก ชิ้นนั้นตั้งใจให้คุณแพทจริงๆนะ หมายถึง ถ้ายื่นให้ได้ ที่หน้าจอ คงให้ชิมแน่ๆคะ เรื่องแกงเขียวหวาน สาก็ว่าจะเติมสีเขียวลงไป แต่เกรงว่ารสชาติจะเปลี่ยนไป ไม่ใช่ไรหรอก สาใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปตั้ง ครึ่ง ชช. เผ็ดซี้ดซ้าดเลย กินน้ำไปหลายแก้ว แต่ก็ ไม่ระคายคอเท่าไหร่ ขืนเผ็มากกว่านี้ คอคงกินอะไรไม่ได้อีกหลายวัน เลยเกรงใจคออะคะ ถ้าคุณแพทจะมาเมื่อไหร่บอกนะ จะไปหาซื้อพริกมาเตรียมไว้ให้คุณแพทโดยเฉพาะเลยนะคะ ว่าแต่ว่า จะมาเมื่อไหร่ค๊า อิอิ

--------------------------------------------------------------------------------
น้องเจี๊ยบ พี่ไม่ขยันหรอก แต่ถ้ามีรูป และพอมีวลาก็อยากจะลงอะเพราะ คอมก็ อาการไม่ค่อยดีอะจ๊ะ มาแอบหยิบไปทำไมละจ๊ะ นั่งกินเลยก็ได้ อิอิ พักนี้ไม่เห็นเมนูของน้องบ้างเลย คอยอยู่น๊า

--------------------------------------------------------------------------------
คุณ จินจง คะ แกงเขียวหวานสาใส่กะทิลงไป 1 กระป๋อง ใส่พริกแกงเขียวหวาน ครึ่ง ชช. ส่วนพริกชี้ฟ้าไม่มีคะ เอาพริกแดงที่แช่ฟรีส(หลังจากถ่ายรูปไปหลายรอบ)มาหั่นลงไปไม่กี่เส้นคะ ส่วนใบพริกไม่ต้องถามเลย ไม่มีขายคะ เคยปลูกเองก็ไม่รอด อยู่ที่นี่ ก็อัดตะคัด ผักบางอย่าง บางทีอาจจะหลายๆอย่างด้วย อยากกิน ฟักทอง +หัวปลี+มะละกอ ลูกนึงตกเกือบ 100 โครน คูณ5 เป็นเงินไทย บอกตรงๆซื้อไม่ลงคะ ลูกก็ไม่ใหญ่ แต่ มะละกอก็นานๆซื้อทีคะ ตำได้2ครก จานเล็กๆ ปาไป 300 กว่าบาทไทยแล้วคะ แล้ว ไม่มีขายร้านแถวบ้าน ต้องเดินทางไปซื้อใกลเหมือนกัน ขับรถไปก็ราว 15 นาที นั่งรถไฟใต้ดินก็รวม ไปกลับ 1 ชม. ก็ไม่อยากกินแล้วคะ จะกลับไปกินที่เมืองไทยให้หายอยากเลยคะ

--------------------------------------------------------------------------------
คุณแบมค่ะ มาชิมด้วยกัน สาก็ไม่ได้กินนานแล้วคะ สูตรน้องอุ้ม อร่อยดีคะ ลองทำดูนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------
คุณไข่นุ้ยคะ ขอบคุณมากๆ ที่แวะมาชิม แต่แกงคงไม่เผ็ดแน่ๆ ถ้าคุณไข่นุ้ยมาชิมต้องเติมพริกลงไปอีกหลายเม็ดแน่ๆคะ
--------------------------------------------------------------

ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่แวะมาชมมาชิมกันนะคะ สรุปว่า แกงเขียวหวานของสา ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นแกงขาวหวานแล้วละมั้งค๊า อิอิ

โดย: ชมพู่ [6 เม.ย. 49 1:32] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   Sawasdee kaaa Khun Sa and every body na kasmile

can I have some? ^^ ... I also posted my modified chiffon as well na ka cake .... but your chiffon seems to be more delicious than mine ar ka T_T .....
โดย: june [6 เม.ย. 49 12:20] ( IP A:138.25.85.118 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
   น่าทานมากเลยคะพี่สา ทั้งเค้ก ทั้งแกงเลยคะ
ชอบทานเค้กส้มมากๆๆๆเลยคะ^0^ เค้กดูนุ่มๆ หยุ่นๆดีจังคะ
โดย: ส้ม [6 เม.ย. 49 13:09] ( IP A:58.8.189.109 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   หวัดดีจ๊าน้องส้ม น้องจูน
เอารูปมาให้ดู รูปแรกที่อาซ้อทำและที่ได้ชิมไปวันนั้น
และวันนี้จะทำอีกแล้วจ๊า คืนนี้ถ้าทันจะเอารูปมาให้ดู เพราะก้อนที่จะทำวันนี้เอาไปออกงานเลี้ยงอะจ๊ะ

โดย: ชมพู่ [6 เม.ย. 49 13:56] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   พี่สา ตามมาชิมเค้กส้ม ของโปรดนิดเลยค่ะ
มาเห็นรูป 29 น้ำลายไหล น่ากินมั๊กๆๆเลยจ้า
โดย: nid-nid [6 เม.ย. 49 15:21] ( IP A:124.120.205.109 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   พี่สา ถ้าเราทำเป็นชั้นๆสไลด์เป็นเลเยอร์เอาคัสตาร์ทส้มสอดเข้าไป แล้วมาทำฟรอสติ้ง หรือจะเอาออเร้นจ์เคอร์ดก็ดีนะคะ ไว้วันไหนครึ้มอกครึ้มใจจะทำมาให้ชมนะคะแต่ยังไม่รับปากตอนนี้นะคะอิอิ หรือพี่สาไปทำมาให้ดูดีกว่ามั้ย
โดย: ซาน่า [7 เม.ย. 49 4:21] ( IP A:213.112.234.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   ขอบคุณคุณสาครับ
อิ่มปี๋เลย ก็เพราะ ตะกละ+ของเค้าอร่อยสุด
ดีที่เอาตราชั่งไปซ่อนแล้ว ทานได้อีกสบาย
สบาย สบาย อิ่มเเล้วร้องเพลงดีก่า
โดย: Subu [7 เม.ย. 49 19:54] ( IP A:68.253.221.76 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   หวัดดีคะ น้องยา น้องนิดๆ คุณซูบู
ขอบคุณมากๆที่แวะเข้ามากัน วันนี้ กินไปหลายชิ้น ทำครั้งที่สามแล้วคะ ใช้น้ำมันเพิ่มมาแบบในตำราเลย(ที่วงเล็บไว้ สาลดเอาเองคะ)
และใส่ผิวส้มลูกใหญ่ลงไป1 1/2 ลูก อร่อย กลิ่นส้มหอมแรงยิ่งขึ้น
เค้กเนื้อจะไม่แห้งจนเกินไปสรุปว่าอร่อยทั้ง2แบบแล้วแต่คนชอบนะคะ

เอารูปเค้กชิ้นที่3มาให้ดูคะ

โดย: ชมพู่ [8 เม.ย. 49 2:05] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   กล่องนี้เตรียมแพ๊กขาย เอ้ย แพ๊กไปออกงานจ๊า

โดย: ชมพู่ [8 เม.ย. 49 2:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   พวกนี้เป็นด้านริมๆของเค้กคะ

โดย: ชมพู่ [8 เม.ย. 49 2:07] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   โปรดสังเกต สีของเนื้อเค้กจะออกมาเป็นสีส้มมากกว่าเดิมเพราะเราใส่เปลือส้มลงไปเยาะ และได้รสชาติของส้มมากกว่าเดิมคะ

น้องนิดๆ ถ้าอยู่ใกล้ๆจะส่งไปให้ชิมจริงๆนะ

น้องยาครึ้มใจเมื่อไหร่ ทำแล้วเอามาให้ดูด้วยเน้อ...

คุณซูบูคะ อยากรู้จังว่าอิ่มแล้วร้องเพลงไรดีค๊า?

โดย: ชมพู่ [8 เม.ย. 49 2:10] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
    แยกเมนูแล้ว

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [8 เม.ย. 49 18:01] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 55
   ตามมาดูค่ะ ปกติทำเค็กส้มจะใช้สูตรน้องปู ก็อร่อยค่ะ วันหลังจะลองสูตรน้องสาบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ผักชี [12 เม.ย. 49 12:46] ( IP A:221.126.133.76 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
    มีเคล็ดลับมาบอกด้วยคะ เลยมาขอต่อเค้กส้มอีกหน่อยนะคะ



สูตร+วิธีทำข้อที่ 3 ให้เปลี่ยนมาใช้เครื่องตีนะคะ
3 - เอาแป้งใส่กาลามัง ทำให้เป็นรอยโบ๋ตรงกลางแป้ง ใส่น้ำมันตรงกลาง แล้วใส่ น้ำส้ม + น้ำ +เอาแป้งด้านข้างๆมากลบ เอาช้อนไม้คน 300 ครั้ง (แต่เราแค่ผสมๆวนไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากันดีก็โอเค)

เปลี่ยนจากใช้ช้อนไม้คน300ครั้ง มาเป็นใส่เครื่องตีแทนนะคะ
ให้เอาแป้งมาใส่เครื่องตีไปในราว 10 นาทีแล้วเทแป้งที่ตีแล้วออกมาใส่กาลามังไว้อีกใบ แล้ว เอาไข่ขาว+น้ำมะนาวตีให้ไข่ขาวตั้งยอด แล้วค่อยๆเทแป้งที่เทพักไว้ในกาลามัง เอามาค่อยๆเทใส่ลงไปในไข่ขาวใช้ตะกร้อค่อยๆคน แล้วถึงจะเทลงถาดเอาไปอบ อบไฟ170องศา
30 นาที แล้วมาหรี่ไฟ 150 องศาเอาแต่ด้านล่างและเปิดพัดลมในเตาอบด้วยยิ่งดี อบอีก 15 นาที


ข้อสำคัญต้องตีไข่ขาวให้ฟูตั้งยอดจริงๆ ขนมเค้กจะออกมาเนื้อนิ่มน่าทานมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [18 เม.ย. 49 13:09] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
    รูปนี้ทำครั้งที่ 6 คะ

โดย: ชมพู่ [18 เม.ย. 49 13:11] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
   

โดย: ชมพู่ [18 เม.ย. 49 13:13] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
    ชิ้นนี้กัดแล้วคะเนื้อเค้กนิ่ม+ฟูมากๆคะ

โดย: ครัวชมพู่ [18 เม.ย. 49 13:15] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 62
    เค้กส้ม/Orange Chiffon cake+วิธีทำอย่างละเอียด





--------------------------------------------------------------------------------
เตรียมของเลยนะคะ

แป้งสาลี 250 กรัม( 3เกือบๆ4 dl.)
ผงฟู 3 ชช.
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาล 250 กรัม( 2 dl.)
ไข่แดง 5 ฟอง
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ.(apelsin 1 dl.หรือ 1 ลูก)
น้ำเปล่า 1/4 ถ.(1 dl.)
น้ำมัน 1/2 ถ.( 1/2 dl.)
เปลือส้มขูด 1 ลูก (apelsin ถ้าชอบกลิ่นส้ม สามารถใส่เปลือกส้มที่ขูดผิวลงไปได้ถึง 2ลูก)
กลิ่นส้ม 1 หยด (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้คะ)
ไข่ขาว 1 ถ.(ไข่ใบใหญ่ก็ 7 ฟอง ถ้าใบเล็กก็ 8 ฟอง)
น้ำมะนาว 3 ชต.

1- แป้ง+เกลือ+ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วร่อนแป้ง 2 รอบ

2- น้ำตาล+เปลือกส้ม คนให้เข้ากัน

3- เอาแป้งใส่กาลามัง ทำให้เป็นรอยโบ๋ตรงกลางแป้ง ใส่ไข่แดง +น้ำมันตรงกลาง แล้วใส่ น้ำส้ม + น้ำ +เอาแป้งด้านข้างๆมากลบ เอาช้อนไม้คน 300 ครั้ง (แต่เราแค่ผสมๆวนไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากันดีก็โอเค)
ปล.ทำครั้งที่ 3 เอาใส่ลงไปในเครื่องตีไข่ 10 นาที แป้งออกมาเนียนกว่าเดิมมากๆ และทุ่นแรง ดีกว่าจะมานั่งเอาช้อนไม้คน 300 ครั้ง นะคะ

4- เอาไข่ขาว+น้ำมะนาว ใส่ลงไปในเครื่องตี จนไข่ขาวตั้งยอด

5-เอาแป้ง ในข้อที่ 3 มาค่อยๆเทลงไปผสม กับไข่ขาว ทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ

6- เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็เอากระดาษไข มาใส่วางลงไปในถาดด้านข้างๆด้วย เค้กจะได้ไม่ติดถาด แล้วเทส่วนผสมใส่ถาด

7- เปิดเตาอบ 170 องศา ไฟบน+ล่าง เมื่อความร้อนของเตาได้อุณภูมิร้อนดีแล้ว ก็เอาถาดเข้าเตาอบ ช่องกลาง อบ 15 นาที

8- ให้ดูว่าถ้าหน้าเค้กเริ่มเป็นสีน้ำตาล ก็ให้เปลี่ยนจากไฟ บน+ล่าง มาเป็นไฟล่างอย่างเดียว และลดไฟลงมาเป็น 160 แล้วอบต่ออีก 20 นาที

9-แล้วมาลดไฟอีกเป็น 150 อบต่ออีก10 นาที

ก็ยกออกมาวางให้เย็นหน่อย แล้วเอากระดาษไขวางที่โต๊ะ แล้วคว่ำถาดบนกระดาษไข แล้วค่อยๆดึงกระดาษออกมา จะหั่นกินเลยก็ได้ แต่ถ้าชอบครีมก็ราดครีม หรือแยมผลไม้ลงไป เมนูนี้ถ้าใครได้ลองแล้วต้องติดใจแน่ๆคะ

และเค๊กส้มนี้ก็สามารถเอาไปแต่งหน้า ทำเค้กวันเกิดหรืองานสำคัญๆต่างๆก็ได้คะ ได้รสหอมๆอร่อยๆของเปลือกส้มลองทำดูสักครั้งแล้วจะติดใจคะ

ปล.เตาอบของแต่ละบ้าน ความร้อนอาจจะแตกต่างกันไป ต้องไปศึกษากันเองนะคะ ของที่บ้านนี้เตาจะไฟแรงคะ

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [4 ก.ค. 50 13:33] ( IP A:213.114.231.132 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน