Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+1

ปากหม้อญวน (บั๋นก๋วน)
   หวัดดีคะทุกๆๆท่าน วันนี้ซาช่าจะทำปากหม้อญวน อร่อยมากคะ แต่ซาช่ามีวิธีทำที่ไม่เหมือนเดิม แค่วิธีทำเท่านั้นคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1/3 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เอาแป้งทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ค่อยๆๆใส่น้ำนวด แล้วใส่เกลือคนให้เข้ากันพักไว้

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:04] ( IP A:217.185.28.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีจ๊ะซาช่า....
รอดูอยู่จ๊ะ หิวแล้วนะ.....
โดย: สิตา [31 มี.ค. 48 4:24] ( IP A:62.195.169.151 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนผสมสำหรับไส้
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหูหนูสับหยาบ 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผัดให้เข้ากันพักไว้ อย่าลืมชิม อิๆๆคราวนี้แหละ ปากเป็นมัน

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:33] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีคะ คุณสิตา รอหน่อยนะคะ
ธรรมดาแล้วเราจะต้อง ทำบนปากหม้อ หาผ้าหาหม้อ วุ้นวาย ซาช่าใช้เทคนิคก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง และ แบบกุ้ยช่ายคราวที่แล้วคะ เร็วและง่ายดี

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:40] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   จากภาพข้างบนนึ่งเสร็จแล้ว เอาออกมาจากที่นึ่งเลยคะ จากนั้นใส่ไส้จะเอาตัวอ้วนขนาด ไหน ตามสบาย อิๆๆแต่เอาตัวพอดีๆๆ ดีกว่าคะ

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:44] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ม้วนได้แล้วคะ เอาม้วน อิๆๆเก่งมาก

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:47] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   555 อย่างงี้เรียกลูกผสมค่ะ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อิ อิ
ม้วนออกมาได้สวยมากเลยค่ะ อย่างงี้ขอสักชุดนะคะ
โดย: *แก้ว* [31 มี.ค. 48 4:53] ( IP A:81.227.42.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่มอีก
น้ำจิ้มไก่ + น้ำต้มสุก (ผสมให้เข้ากันลดความเข้มข้นของน้ำจิ้ม)
แครอทซอยเล็กๆๆ ใส่ในน้ำจิ้มพักไว้
หอมแดงหั่นบางๆๆเจียวจนเหลือง(มีขายแบบเจียวมาแล้ว)เอาไว้โรย..
ผัก..ตามฤดูกาล กินผักแยะๆๆ

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 4:58] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ซาช่าเริ่มสั่นแล้วลูกค้ามารอ เดี๋ยวจัดให้คะ อย่าลืมเอาน้ำมันพืชทาผิวด้วยเดี๋ยวติดกัน

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 5:03] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   หวัดดีคะคุณแก้ว อ้าปากเลยคะ ซาช่าจะป้อน คุณสิตา ของคุณจานนี้คะ อาย่อยไหม๋คะ ซาช่ากินไปสามตัว ไม่มีเสียเลยสักตัว สวยทุกตัว

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 5:08] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   แป้งสูตรนี้เหนียวนุ่มดีมาก เลย ทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ได้เลยคะ เราสามารถเปลี่ยนไส้ เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ต่างๆๆได้ตรึมเลยคะ ทำบ่อยจะชำนาญเอง ขอให้ทำกินแล้วอร่อยถูกใจนะคะ

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 5:18] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ซาช่าขอส่งการบ้าน คุณกุ้งใหญ่กับคุณเต่า ปลาต้มซีอิ๋ว อร่อยดีคะ ซาช่าใช้ปลา กระบอก มีไข่เต็มท้องเลย ดีคะเนื้ออร่อย ปกติเอาไว้แกงเหลืองเพราะคาวจัด ขอบคุณอีกครั้งคะ

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 5:32] ( IP A:217.185.28.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีจ๊ะ...
พี่ก็รอจนได้ชิม อร่อยจ๊ะ เห็นจะต้องทำมั่งแล้ว ข้าวเกรียบปากถาดนี่...
ขอบคุณค่ะ
โดย: สิตา [31 มี.ค. 48 6:39] ( IP A:62.195.169.151 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   เอิ๊ก....กลืนน้ำลายแทบไม่ทัน ข้าวเกรียบปากถาดนี่น่ากินจริง ๆ ต้องลองทำบ้างแล้วละซิ...

ปลากระบอกต้มซีอิ้ว.....ให้ 100 คะแนนเต็มเลยค่ะ ทำได้เก่งปลาไม่เละเลย...ตัวเต่าเองต้มครั้งแรก ๆ เละหมดเลยค่ะ

หวัดดีค่ะ...ทุก ๆ คน
โดย: เต่า [31 มี.ค. 48 7:33] ( IP A:219.193.128.138 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานมาก ทำบ้างดีกว่า ไม่ต้องหาหม้อหาผ้าให้วุ่นวายด้วย ว่าแต่ที่รองถาดน่ะค่ะ เอาพลาสติดรองแล้วนึ่งได้เลยเหรอคะ
โดย: ฝุ่นตลบ [31 มี.ค. 48 8:25] ( IP A:202.29.18.253 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   น้องซาช่า เทคนิคนี้ ได้ผล ดีทีเดียว น่ากินสุดๆ อยากจะบ้าตายเห็นประกะบอก อยู่ต่างดาวหาปลาไทยๆบางชนิดกินยาก น่าหม่ำสุดๆ เลยจ๊ะน้องซาช่า

คุณฝุ่นตลบ เอะใจเหมือนป้าพรเลย จ๊ะ ปกติพาสติกป้าพร เอามาห่อปิดอาหาร และ ห่อแซนวิส ไปกินโรงเรียนทุกวัน เพิ่งรู้ว่ามันทนความร้อนได้ก็ตอนมาเห็น นี่แหละจ๊ะ
โดย: ป้าพร Stockholm [31 มี.ค. 48 10:18] ( IP A:213.89.178.148 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   หวัดดีคะทุกๆๆคน คุณเต่าคะที่ปลาไม่เละ ก็ได้ครูดีนี่คะ
คุณฝุ่นตลบคะ นึ่งได้เลยคะ ลองดูคะ
ป้าพรขา ซาช่าได้ปลากระบอกจาก ร้านเวียดนาม มีไข่เต็มท้องทุกตัวเอามาต้มส้ม ต้มเค็ม แบบไทย ก็อร่อย คุณเต่าเดี๋ยวซาช่าจะใช้หม้ออัด กระดูกยังนิ่มเลยคะกินได้หมด เหมือนปลากระป๋องเลย อิๆๆ

โดย: ซาช่า [31 มี.ค. 48 15:51] ( IP A:217.185.28.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   เยี่ยมจริง ๆค่ะ

ปากหม้อญวน สวยแต่ง่ายแถมอร่อย นี่ดิฉันชอบค่ะ ต้องทำมั่งแล้ว

ปลากระบอกต้มซีอิ้วน่ากิน รอเมนูใหม่ต่อค่ะ
ตอนนี้สะสมการบ้านไว้ รวมได้หลาย ๆจานแล้วจะเอามาส่งที่เดียว
โดย: แมงเม่าฯ [31 มี.ค. 48 16:22] ( IP A:221.128.100.169 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   คุณซาซ่า น่าแอบไปลองทำบ้างน่ะ ... สงสัยแต่ว่า ไอ้แป้งท้าวยายมัยท้าวยายม่อมเนี่ย
แถวๆยุโรปนี่มันหน้าตาแบบไหนกันจ๊ะ เชื่อไหม เมนูไหนถ้ามียัยแป้งตัวนี้ อิฉันทิ้งไปเลย ไม่สนใจหรอก
จริงแล้วอยากทำมากน่ะ โดยเฉพาะ ขนมชั้นน่ มันต้องใช้แป้งท้าวฯใช่ม่ะ แล้วไม่แน่ใจว่าเอ...มันแป้งอะไร
ช่วยบอกหน่อยน่ะค่ะ เพราะในร้านแถวนี้สังเกตุเห็นว่า มีแป้งข้าวเจ้า / แป้งข้าวเหนียว / แป้งมัน /
แป้งเค๊ก(ดูเอาที่กล่องน่ะ .. แล้วเค๊าเรียกแป้งอะไร ไอ้แป้งเค๊กนี่)...ถามเป็นพรืดๆๆๆๆเลย

ขอบคุณสำหรับเมนูน่ะค่ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: นก [31 มี.ค. 48 17:24] ( IP A:212.54.52.55 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   คุณซาช่าจ๋า โอ้โห้ อีกรอบค่ะ ชอบๆๆ แล้วแบมจะไปลองทำดูค่ะ

ชอบกินเหมือนกันค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ ปลานึ่งซีอิ้ว น่ากินอีก

ตาลายไปหมด

พี่นกจ๋า ชื่อแป้งค่ะ อยู่ตรงนี้ค่ะ คุณสารวมให้แล้วค่ะ แต่ว่าถ้าใครทราบและถูกต้องกว่านี้ ก็ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ไปตั้งกระทู้บอกกล่าวเล่าเรื่อง เครื่องปรุงที่ห้องรับแขกด้วยก็จะดีนะคะ

http://www.pantown.com/market.php?id=8216&name=market3&topic=68&action=view

สวัสดีทุกคนค๊า
โดย: แบม [31 มี.ค. 48 17:33] ( IP A:84.68.12.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   น่ากินจังเลยค่ะ

เหมือนพี่นกเลย แป้งท้าวยายม่อม ไม่เคยเห็น อิอิ สงสัยต้องรอไปซื้อที่ไทยแน่เลย

หวัดดีทุกคนค่ะ
โดย: Peter en Jeab [31 มี.ค. 48 19:16] ( IP A:82.168.189.182 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณค่ะน้องแบม แต่จริงแล้วในร้านไม่ค่อยเห็นน๊ะ เห็นแต่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน แป้งข้าวโพด
งั้นเราใช้แป้งอะไรแทนกันได้หรือเปล่า ... จะว่าไปน่ะ แป้งสาคูก็ไม่เคยเห็น หรือ บ้านเรานี่มันไม่มีขายหว่า


ถามคุซาซ่า อีกครั้งเหอะ ติดใจมานานแล้ว แบคกราวน์ที่เห็นในรูปน๊ะ มันเป็นผ้าปู/รองโต๊ะ หรือว่า เป็นของจริงค่ะ
คือว่า ชอบมากค่ะ ไอเดียนี้ เคยเห็นที่ร้านก๊วยเตี๋ยวที่เซ็นทรัลเค๊ามีโต๊ะที่เป็นกระจกใสข้างบน
ส่วนในโต๊ะนั้นก็เป็นบรรดาเส้นก๊วยเตี๋ยวนานาชาติจัดเอาไว้ข้างใน สวยมากเลย พอดีมาเห็นโต๊ะของคุณซาซ่าเข้าอีก
ก็เลยสงสัยว่า ทำเป็นแบบที่ว่านี้หรือเปล่า โดยเอาเครื่องเทศต่างๆไปจัดเรียงเอาไว้ อู๊ยๆๆๆ คงหอมน่าดูเลย
โดย: นก [31 มี.ค. 48 19:47] ( IP A:212.54.52.55 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   คุณซาช่าเก่งจังเลยค่ะ ทำได้น่าทานมากๆ
ปลากระบอกแกงเหลืองอร่อยๆมากๆเลยค่ะชอบทานมากค่ะ
หวัดดีเืพื่อนๆทุกคนนะคะ
โดย: kainui_rica [31 มี.ค. 48 21:47] ( IP A:24.98.16.17 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   คุณซาช่า ลงไปกระทู้ขนมกรวยกรอบด้วยน่ะค่ะ นกถามเรื่องแป้งพายเอาไว้ค่ะ หาซื้อที่ไหนได้ ตอบที่โน่นหรือตอบตรงนี้ก็ได้น่ะค่ะ
แล้วจะตามมาดูอีกครั้งค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: นก [1 เม.ย. 48] ( IP A:212.54.52.55 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ เห็นแล้วหิวววววว
โดย: ปุ๊ยค่ะ [1 เม.ย. 48 4:00] ( IP A:82.38.152.198 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีจ๊ะ..
แป้งท้าวยายหม่อมพี่มีอยู่ประมาณหกถุง ให้เพื่อนขนมาให้จากเมืองไทย ถุงหนึ่งก็ครึ่งกก.จ้า ลักษณะมันจะเป็นเม็ด ๆ เวลาใช้ก็ต้องมาตำเสียก่อน.....ว่าไปคราวนี้ก็จะขนมาอีกเพราะที่นี่ไม่เห็นมีขายต้องตุน แล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูนะจ๊ะ
โดย: สิตา [1 เม.ย. 48 4:58] ( IP A:62.195.169.151 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   หวัดดีคะทุกๆๆคน เรื่องแป้ง แป้งเท้ายายม่อมทำจากพืชคือ หัวยายม่อม ใส่แล้วทำให้ขนมใส เหนียวนุ่ม ขอบอกใส่แล้วดีมาก ถ้าเราไม่มีเปลียนเป็นแป้งมัน ตัดยายม่อมออกไป เหลือแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมัน ก็ยังโอเคน๊ะ ลองดูคะ พูดถึงยายม่อมดีจริงๆๆอย่างเราทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า กระเพราะปลา น้ำราดข้าวหมูแดง ถ้าใช้แป้งมันมันจะคืนตัวไว้มาก กินกระเพราะปลาไม่ทันหมดเป็นน้ำซ้าแล้ว แล้วถ้าใช้แป้งข้าวโพดมันก็ข้นๆๆ ถ้าได้ยายม่อมผสมกับแป้งมันนะ สุดยอดคะ การันตี คะ แป้งเท้ายายม่อม ซาช่าซื้อมาจากสวิสคะ ตอนนี้ถุงแป้งไม่มีแล้ว ซาช่าเอาใส่กล่องแป้ง ถุงทิ้งไปแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วงซาช่าจะตามยายม่อมมาให้เพื่อนๆๆทำอาหารให้จงได้ อิๆๆ
ใช่แล้วคะปลากระบอกแกงเหลืองอาหย่อยมากไม่ใส่ผักนะ โอ๊..ข้าวสวยร้อนๆๆ เวลาเผ็ดก็เอาแตงกวาช่วย ...
คุณนกคะที่เห็นนะโต๊ะอาหารคะ เป็นพาสติกผสมผ้า จะไม่แข็งโด่ยับโต๊ะกินอาหารถ้าเป็นผ้าก็ซักรีดกันตาย ไม่มีเวลาทำกับข้าวอิๆๆ แบบนี้นะเช็ดเปียกแห้งได้ดีคะ อย่างที่คุณนกบอกนะมันดีแต่ตอนใหม่ๆๆหลังจากนั้ไม่นานสีไม่สวยแล้วกลิ่นอิๆๆแปลก แค่ถ่ายรูปก็โอเค
เดี๋ยวซาช่าจะหายไปสักสามวัน วันจันทร์ถึงกลับแล้วจะตามยายม่อมมาให้ แล้วซาช่าจะเอาเมนูอร่อยๆๆมายั่วอีกนะจ๊ะ
โดย: ซาช่า [1 เม.ย. 48 5:24] ( IP A:217.185.28.178 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   คนอะไรชั่งยั่ว(น้ำลาย)ได้เก่งจริงๆเลย คุณซาซ่าทำอะไรมาก็ชวนให้น้ำลายไหลนี่ก็อดใจไม่ไหวอยากกินข้าวเกรียบปากถาดมากเลยต้องรีบไปตามหายายหม่อมกับเค้าแล้วเดี๋ยวจะลงแดงไปก่อนเพราะความอยากกิน ฮิฮิ หวัดดีทุกๆคนจ๊ะ
โดย: J&J [1 เม.ย. 48 14:54] ( IP A:203.172.71.244 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   หวีดดีคะคุณ ซาช่า และเพื่อนๆทุกๆคน

อยากกิน ปากหม้อญวน จัง เมื่อไหร่จะได้มีเวลาทำมั่งขอชิมจานนึงจิ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [3 เม.ย. 48 13:41] ( IP A:213.114.231.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   เห็นแล้ว นึกถึงขนมเบื้องหยวนด้วยเลยค่ะ
ว่าแล้ว อยากกินจัง ^^
โดย: nid-nid [4 เม.ย. 48 11:59] ( IP A:61.91.67.252 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   ... เมนูนี้ พลาดไม่ได้เด็ดขาด.. ชอบทานมากๆ เวลาไปไทย ทีไร ต้องไปทานที่ ร้าน อาหารเวียดนาม ซอย จารุวรรณ แถวศาลาแดง สีลม ทุกครั้ง แบบ ขอผัดสด เยอะๆ ท้องเสียก็ไม่กัว... อยู่ญีปุ่น ทานที่ร้าน มาดามไซ่ง่อน ชุดนึง ให้มาแค่ สองอัน ทานไม่จุใจเล้ย...หยั่งงี้ต้องทำเอง.. ขอบคุณมากๆค่ะ เห็นแล้ว ไอเดียบรรเจิด...

..Bahn-coun เก็บภาพจากเวป ชาวบ้านเค้ามาน่ะ

โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [7 เม.ย. 48 20:23] ( IP A:219.1.112.93 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   น่าทานมากคะ
โดย: ส้ม [8 เม.ย. 48 3:46] ( IP A:217.110.35.24 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:29] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน