Chompoo-Kitchen  >>  อาหาร+1

จระเข้ผัดพริกขมิ้นใบรา คุณจินจง
   ...วันนี้ขอนำเสนอเมนูพิเศษเป็นเนื้อจระเข้ผัดพริกขมิ้นใบรา เมนูนี้เป็นเมนูบำรุงครับ(โป้ว)ถ้าอากาศเย็นๆทานแล้วจะรู้สึกว่าร่างกายมีภูมิต้านทานความหนาวได้ดีขึ้นครับ สิ่งที่จะต้องเตรียมก็มีดังนี้
๑.เนื้อจระเข้(หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า)หั่นเป็นชิ้นพอคำ
๒.พริกขี้หนูสด กระเทียมสด ขมิ้นสด นำไปโขกหยาบ
๓.ใบรา
๔.น้ำมันพืช ซี่อิ้วขาว
...วิธีทำก็แสนจะง่าย นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันนำเครื่องที่โขกเอาไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดพอเครื่องส่งกลิ่นหอมก็ใส่เนื้อจระเข้ลงไปเกลี่ยเนื้อให้กระจายอย่าเพิ่งผัดรอจนเนื้อสุกจึงค่อยพลิกเนื้อกลับอีกด้าน(ถ้าใส่เนื้อแล้วผัดทันทีจะทำให้เนื้อมีกลิ่นคาว) เมื่อเนื้อสุกดีแล้วก็ปรุงรสด้วยซี่อิ้วขาวและใส่ใบราลงไปผัดอีกสักครู่ก็ตักขึ้นได้เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูอร่อยๆอีกหนึ่งเมนูแล้วครับ มาเที่ยวนี้มีภาพมาโพสด้วยครับเพิ่งได้กล้องมา

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 16:53] ( IP A:202.183.185.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ภาพข้างบนคือเนื้อจระเข้ส่วนภาพนี้ก็ขมิ้น

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 16:58] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนภาพนี้ก็กระเทียมผมใส่หมดเท่าที่เห็นครับ

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 16:58] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   พริกขี้หนูสดผมก็ใส่จนหมดครับ

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 16:59] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ภาพนี้ใบราครับมีรสเผ็ดร้อนคล้ายๆพริกไทยแต่มีกลิ่นเฉพาะตัว

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:05] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ภาพผัดเสร็จเรียบร้อยแล้วครับปริมาณมากกว่าภาพสองเท่ามีพรรคพวกมานั่งทานกันห้าหกคนทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยจริงๆ

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:06] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   น่าทานมากเลยค่ะคุณจินจง แต่กลัวจระเข้น๊ะ อ้าว แล้วบ้านเราเค๊าไปหาซื้อกันที่ไหนค่ะเนื้อจระเข้นี่
มันมีขายกันตามซุปเปอร์ฯใหญ่ๆเลยหรือเปล่าค่ะ เห็นเค๊าพูดถึงกันบ่อยแล้วน่ะค่ะ แล้วก็ดูเหมือนเป็นเนื้อสัตว์ธรรมดาทั่วไปแล้วน่ะ แต่นกนี่ยังไม่ชินนักเลยเหมือนกับว่า ยังแปลกอยู่ แล้วลักษณะเนื้อนี่มันนุมเหมือนเนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์อื่นๆค่ะ เพราะว่าดูจากรูปบนเหมือนยังกะเนื้อปลาเลย

จากคุณนก
โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:45] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณนก คุณจินจง รูปสวยค่ะ ชัดดี อย่างงี้ เอาไปเลย ห้าดาว

จากคุณแก้ว
โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:46] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   หวัดดีคะคุณจินจง ดีใจจังเลยคะ ที่เห็นฝีมืออาหารของคุณจินจงเป็นครั้งแรก ถ่ายรูปออกมาชัดมากๆ ขออนุญาติเอารูปไปขึ้นหน้าโฮมของเว็บครัวชมพู่เลยนะคะ

เมนูจระเข้ ที่นี่ไม่มีขายด้วยซิ แล้วจะกลับไปลองทำทานที่เมืองไทยก็แล้วกัน เห็นรูปแล้ว คงอร่อยน่าดู อยากชิมซะแล้ว
ดูไปกลืนน้ำลายไปพลางๆก็แล้วกัน
ขอบคุณสำหรับสูตรค๊า

คุณนกคิดเหมือนกันเลย ที่เมืองไทยหาซื้อกันง่ายแล้วหรอ
แล้วคุณจินจงไปซื้อมาจากไหนคะ หรือจับมาเอง?

น้องแก้วให้ 5 ดาว เราให้ 6 ดาวเลยจ๊า

ปล. ใบราคืออะไรคะ หน้าตาคล้ายใบกระเพราจัง เพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรกก็วันนี้เอง ตอนแรกคิดว่าเป็นใบกระเพราซะอีก

จากชมพู่

โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:47] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   หวัดดีคะทุกๆๆคน
โอ้โห คุณจินจง น่าลองชิม เดี๋ยวไปล่าจรเข้ก่อนอิๆๆๆ

จากคุณซาซ่า
โดย: J&J [4 ก.ค. 48 17:48] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ....คุณจินจง และ ทุก ๆ คน

โฮ้โห....คุณจินจง ฝีมือถ่ายรูปชัดแจ๋วแหว๋วไปเลยค่ะ เห็นแล้วชวนชิมจริง ๆ แต่ตัวเองคงยังไม่กล้าทานแน่ ๆ ค่ะ แฮ่ะๆๆๆๆ....กลัว...

เมืองไทย...เดี๋ยวนี้เนื้อจระเข้...หาซื้อขายกันได้ง่าย ๆ แล้วหรือคะ??
ใบรา....เป็นครั้งแรกที่ได้ยินชื่อเหมือนคุณสาเลยค่

จากคุณเต่า
โดย: J&J [4 ก.ค. 48 18:06] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   คุณจินจงคะ น่ารับประทานค่ะแต่ยังไม่กล้าลอง ใบรากับใบยี่หร่า คืออันเดียวกันหรือเปล่าคะ

จากคุณตุ้ม
โดย: J&J [4 ก.ค. 48 18:09] ( IP A:202.183.185.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   หวัดดีค๊าพี่เจเจ

ตามมาดู จระเข้ผัดพริกขมิ้นใบรา
โดย: แบม [4 ก.ค. 48 19:52] ( IP A:84.68.97.165 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   หวัดดีค่า ตามมาดูเนื้อจระเข้ เพราะว่ากลัวจระเข้ เลยอยากดูเนื้อมัน แต่ว่าคงไม่กล้าทานอ่ะค่ะ แหะ ๆๆ
โดย: ปุ๊ยค๊า [4 ก.ค. 48 23:17] ( IP A:82.38.152.198 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   เป็นเมนูที่นึกไม่ถึงเลยเจ้าค่ะ...เคยได้ยินว่า เนื้อจระเข้อร่อย ค่ะ...แต่ไม่เคยทาน ไม่รู้ว่า ทานแล้วจะดุเหมือนจระเข้ป่าว อิ๊ อิ๊... ย้อเย่นนน
โดย: ปูเปี้ยว [5 ก.ค. 48 8:11] ( IP A:219.12.94.20 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ไม่เคยกินอ่ะ ขอชิมนิดหนึ่งก็ยังดี
โดย: *แก้ว* [6 ก.ค. 48 3:44] ( IP A:81.225.19.104 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 3:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ความคิดเห็นที่ 13
ดีใจที่คุณจินจงมีกล้องแล้ว
ไม่งั้นต้องใช้จินตนาการ เวลาอ่านที่คุณบรรยาย
อยู่ทางใต้มีสูตรแกงหน่อไม้แบบใส่กระทิไหมคะ จำชื่อไม่ได้
ไม่ใช่แกงเผ็ด(พริกแกง)นะ เครื่องแกงคล้ายๆแกงเลียงแต่ใส่กระทิและผักใส่หน่อไม้ดองเท่านั้น
โดย: แมงเม่าฯ [17 มิ.ย. 48 8:02> ( IP A:221.128.96.43 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
คุณจินจง...เปลี่ยนเนื้อคุณเข้เป็นเนื้ออย่างอื่นคงพอได้นะคะ ใบราก็ไม่เคยเห็นเหมือนกัน ไว้จะไปถามที่ตลาดสดดูน่าจะมี ทำได้น่ากินมากค่ะ
ใครต้องการเนื้อคุณเข้ ไปซื้อได้ที่แมคโครค่ะ จะมีตู้นึงเลยเป็นพวกเนื้อจรเข้ เนื้อนกกระจอกเทศ นกกระทา เหล่านี่แหละค่ะ
โดย: เนย [17 มิ.ย. 48 10:29> ( IP A:58.8.154.143 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
เห็นเครื่องปรุงของคุณจินจงและสีสันอาหารจานนี้น่ากินมากๆถ้าไม่บอกจะเดาว่าเป็นเนื้อปลาผัดเผ็ดคงตักใส่ปากแน่นอน แต่พอรู้ว่าเป็นเนื้อจรเข้ไม่กล้ากินค่ะ กลืนน้ำลายแทน อึกๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: J&J [17 มิ.ย. 48 12:15> ( IP A:202.183.188.206 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
อ่านครั้งแรกคิดว่าชื่อใหม่ของใบโหระพาค่ะ น่าทานมาก จำเป็นต้องใส่พริกมากเพื่อแก้อะไร หรือเปล่าค่ะ
โดย: nocturne [17 มิ.ย. 48 12:37> ( IP A:202.44.14.194 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
ออกมาแล้วน่าทานจังค่ะ แต่ไม่เคยลองค่ะ
แต่ที่อยากลอง คือ ที่ย่างเหมือน สเต็กอ่ะค่ะ
อยากชิม....
โดย: nid-nid [17 มิ.ย. 48 15:14> ( IP A:61.90.119.56 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
..
น่ากินมากกกกกกกกกกก


โดย: บ้านวังรุ้ง [17 มิ.ย. 48 17:13> ( IP A:61.90.88.199 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 19
ขอดูดีกว่า ยังไม่กล้าลองของแปลกเลยอ่ะค่ะ แต่ดีจังงวดนี้มีภาพด้วยชอบๆค่ะ เพิ่งรู้จักใบราก็วันนี้ล่ะ

จะรอเมนูต่อไปพร้อมรูปนะคะ คุณจินจง
โดย: Peter en Jeab [17 มิ.ย. 48 17:17> ( IP A:82.170.165.152 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 20
...สวัสดีทุกๆท่านครับ และขอขอบคุณทุกๆคนที่ให้ความสนใจในเมนูนี้ครับ ส่วนคำถามที่ว่าเนื้อจระเข้หาซื้อง่ายๆหรือขอตอบว่ามีขายตามห้างสรรพสินค้าครับ แล้วเวลาทานเนื้อจระเข้จะเหมือนเนื้อไก่ครับส่วนกระดูกอ่อนของจระเข้เวลาเคี้ยวจะกรุ๊บๆเหมือนกระดูกอ่อนหมูครับแต่จะนิ่มกว่าหมูหน่อย ส่วนใบรานั้นผมไม่ทราบว่าในกรุงเทพฯจะมีขายไหมและภาคกลางเขาเรียกว่าอย่างไรก็ไม่ทราบครับ ใบจะใหญ่กว่าโหระพาหลายเท่า รสชาดจะเผ็ดร้อนเหมือนพริกไทยแต่กลิ่นจะเป็นกลิ่นเฉพาะตัว
โดย: จินจง [17 มิ.ย. 48 17:43> ( IP A:203.113.77.68 X: )
โดย: ช่วยย้ายมาจากห้องรับแขกค๊า [9 ก.ค. 48 20:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ความคิดเห็นที่ 21
ชอบบบบบบบบคะ...ท่าทางจะเผ็ดดีนักแล
แต่...วัตถุดิบหลักของจานนี้ น่ากลัวจังคะ...
ถ้าลองทำ...อาจจะใช้เนื้ออย่างอื่นได้ป่าวคะ


โดย: mothjang [17 มิ.ย. 48 18:20> ( IP A:203.151.141.193 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 22
ขอดูเหมือนกันค่ะ ยังไม่กล้าทาน ใบราในรูปที่ให้ดู น่าจะเป็นใบยี่หร่า ตลาดในกรุงเทพๆไม่ค่อยเห็นค่ะ แต่ตลาดที่ปากเกร็ดมีขายค่ะ เค้าเอาไว้ไปใส่ผัดเผ็ด กลิ่นหอมดีค่ะ
โดย: เขียงแก้ว [17 มิ.ย. 48 19:13> ( IP A:61.91.228.60 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 23
ใบรา ของคนใต้คือใบยี่หร่าของคนภาคกลางค่ะ ใช้แกงกับผลาดุกก็อร่อยค่ะ
โดย: ฝุ่นตลบ [18 มิ.ย. 48 15:28> ( IP A:202.29.18.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
โดย: ช่วยย้ายมาจากห้องรับแขกค๊า [9 ก.ค. 48 20:18] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ไม่เคยทาน เหมือนกัน แต่เห็นแล้วคงต้องหาทำทานบ้างซะแล้น ^ ^
โดย: งุดเงี้ยว [12 ก.ค. 48 10:59] ( IP A:61.47.96.144 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ครัวชมพู่ (ทางเข้าหน้าบ้าน)
http://chompoo-kitchen.pantown.com/

ครัวชมพู่+1(ครัวจีน)
http://chompoo-kitchens.pantown.com/

รวมเมนูของเพื่อนๆ
http://kompisarna.pantown.com/

ครัวชมพู่+2(คลังกระทู้เก่า+ส่งการบ้าน)
http://chompoo-kitchenss.pantown.com/

Wabmaster chompoo_kitchen@hotmail.com
โดย: ครัวชมพู่ [16 ส.ค. 48 18:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน