อาหาร+1  <<  กลับไปหน้าแรก

ขนมจีนน้ำยาป่า(สูตรใกลบ้านจ้า)
   มีหลายคนบอกว่าอยากกินขนมจีน
พอดีเรามีสูตร ขนมจีนน้ำยาป่า
ทำง่ายๆ ไม่ต้องอะไรมากมาย
สูตรนี้ คนที่อยู่ใกลบ้าน ถ้าอยากกินเมื่อไหร่ก็ ทำได้ทันที
เพราะ แค่มีข่า+ตะไคร้+ใบมะกูด +กระชาย+พริกแกงเผ็ด ก็ทำได้เลย เพราะของพวกนี้เอาแช่ช่องฟิตได้อยู่แล้ว จะใช้เมื่อไหร่ก็ หยิบออกมาและ อีกอย่าง ปลากระป๋อง ซึ่งส่วนมากก็ มีติดบ้าน หรือเดินไปซื้อแถวร้านใกล้ๆบ้านก็ ได้แล้ว

ส่วนประกอบ

ข่า 2 แง่งๆเท่าหัวแม่มือ
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกูด 5ใบ
กระชาย 6 อันๆความยาวเท่านิ้วกลาง
กะปิ 1ช้อนชา
พริกแกงเผ็ดครึ่งช้อนโต๊ะ
ปลากระป๋อง
ขมิ้นผงครึ่งช้อนชา
ลูกชิ้นปลา สัก15ลูก (ถ้ามี)
(ถ้าไม่มีพริกแกงก็ ตำพริกแกงเอง มีผิวมะกูด+ตะไคร้+ขมิ้น+กระเทียม+หอมแดง+พริกไทยเม็ดตำลงไป กะปิ+พริกแห้ง ตำเครื่องให้เข้ากันแล้ว ใช้เนื้อปลาต้มสุกแล้ว หรือ ปลากระป๋องก็ได้ลงไปตำให้เข้ากัน)

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 22:43] ( IP A:213.114.231.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   1 กะปิ
2 ปลากระป๋อง
3 ซุปไก่1ก้อน
4 พริกแกงเผ็ด
5 เส้นขนมจีน

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 22:47] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   เส้นขนมจีนยี่ห้อนี้ดีที่สุดจ้า

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:48] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เอากระชายมาใส่ครกตำหรือเอามาใส่เครื่องปั่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว ใส่น้ำไปนิดพอท่วมกระชายแล้ว ปั่นให้ละเอียด

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:49] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ใส่ ปลากระป๋องลงไป แล้วปั่นต่อ อีกนิด แล้ว ใส่เครื่องแกงเผ็ด+กะปิ+ขมิ้น(ถ้ามี)

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:50] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ตั้งหม้อน้ำใส่น้ำลงไปในหม้อ ประมาณ ครึ่งลิตรคอยให้น้ำเดือด ทุบ ข่า+ตะใคร้+ใบมะกูดลงไป

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 22:52] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   เทปลาที่ ปั่นกับเครื่องแกงลงไปในหม้อน้ำที่กำลังเดือด

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:53] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   คนให้เข้ากัน

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:53] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ใส่ซุปไก่ลงไป1ก้อน

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 22:54] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป คอยให้เดือด แล้วชิมรส อาจจะเติมน้ำปลาลงไปให้รสเข้มข้นก็ได้ แล้วแต่คนชอบ

โดย: ชมพู่ [2 ก.พ. 48 22:55] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ตั้งหม้อน้ำอีกหม้อให้เดือด แล้วเอาเส้นขนมจีนไปต้ม สัก 5นาที แล้ว เทขนมจีนออก ใส่ตะแกง แล้ว เทน้ำเย็นจัดใส่หม้อ แล้ว เท เส้นขนมจีนที่ต้มแล้ว เทลงไปในน้ำเย็น แล้วจับเส้น ตามใจคนชอบ หรือจะไม่จับเส้นก็ได้ เพราะตอนกิน มันก็ ไม่ไปเรียงเป็นกระจับในท้องแน่ แล้วแต่คนชอบจ้า แต่เราถ้ากินเองไม่จับให้เมื่อมือ ลวกเสร็จ จับใส่จานกินเลยเพื่อความรวดเร็วและทันใจวัยรุ่นจ้า

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 22:59] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   หลังจากลวกเส้นแล้ว เราก็ มาจัดฉากสักกะหน่อย

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 23:00] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ สีชมพู [2 ก.พ. 48 23:01] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ผักที่ มีในตู้เย็นวันนี้ ก็ ผักกาดแก้ว+ผักกาดดอง+แตงกวา+
ใบโหระพา จริงๆต้องมีถั่วงอกแต่หาซื้อยากมากๆแถมไม่มีขายอีกแถวบ้าน ก็เอาเท่าทีมี ก็อร่อยได้ ตักขนมจีนใส่ชาม แล้วราดด้วยน้ำยาป่าลงไป ก็ ทานได้เลยจ้า วันนี้ทานไป2ชาม อิ๋ม+อร่อยมากๆขอบอก

ขนมจีนน้ำยาป่า สูตรใกลบ้าน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
ขอบอกว่า ใช้เวลาทำจริงๆ แค่ 20 นาทีไม่เกินครึ่งชม.
แต่วันนี้ มาถ่ายรูปเลยใช้เวลาจัดฉากหน่อย อิอิ
หวังว่าสูตรนี้สำหรับคนที่ทำไม่เป็นเลย
แต่ถ้าใครทำเป็นและมีสูตรเด็ดกว่านี้ ก็มาบอกสูตรต่อได้เลยจ้า

โดย: ชมพู่ สีชมพู (เจ้าบ้าน ) [2 ก.พ. 48 23:11] ( IP A:213.114.231.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   เคยลองทำกับเพื่อนอยู่ทีนึง ยังไม่ค่อยเข้มข้นอย่างที่คนอีสานแท้ๆเขาทำ อยากจะลองทำอีกทีเหมือนกันค่ะ เขาว่าใช้ปลาทูน่ากระป๋องอร่อยดี สูตรที่ใช้ใส่ปลาร้าด้วยหอมฉุย ไว้จะลองทำแก้ตัวใหม่อีกทีค่ะ กระชายคุณสาดูคล้ายกระชายสดนะคะ ดิฉันใช้แบบดอง แบบสดหายาก

พอออกจากขวดเอามาล้างน้ำแล้วก็ยังมีกลิ่นรสแปลกๆปร่าๆ ใครพอมีวิธีจัดการกับกระชายหรืออื่นๆที่ดองช่วยทีค่ะ สำหรับหน่อไม้ทราบว่าต้องต้มใส่น้ำตาลเกลือ แต่กระชายต้มแล้วกลัวกลิ่นกระชายที่มีอยู่น้อยแล้วจะหายหมดน่ะสิคะ
โดย: Jasmine [3 ก.พ. 48 10:15] ( IP A:203.164.191.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   แวะเข้ามาอีกรอบค่ะคุณสา มาดูสูตร ได้เส้นขนมจีนมา แต่อยากให้คุณสาดูรูปเล่นๆดูนะคะ เหมือนเกมส์จับผิดภาพน่ะค่ะ ไม่เหมือนซะทีเดียวนะคะ แต่เหมือนแบบที่คุณสาแนะนำมากๆ ไม่ทราบอันไหนของจริง ของเลียนแบบ 555

เขียนว่าtomoshiraga somen เหมือนกันเลย แต่ไม่มีภาษาไทย
ทำในไต้หวันค่ะ ของคุณสาเป็นของจีน ส่วนผสมเหมือนกัน
ตรงฉลากแดงที่พันเส้นหมี่ไว้ตรงกลาง ของดิฉันมีเขียนว่า best quality ด้วย ฮ่าๆ
ของคุณสามีรูปนกกระเรียน ของดิฉันเป็นชายแก่ถือไม้เท้า

โดย: Jasmine [7 ก.พ. 48 13:28] ( IP A:203.164.191.71 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 1:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน