อาหาร+1  <<  กลับไปหน้าแรก

วันนี้เอากระหรี่พัฟมาฝากค่ะ ไส้หมู
   เคยทำมาครั้งหนึ่ง ทุลักทุเลมากเลยค่ะ สูตรจาก เวปมะลิลา นะคะ แต่ก็ดัดแปลงบ้างเล็กน้อยค่ะ รวมๆๆจากหลายๆๆสูตร หลายๆๆเจ้าของสูตร ต้องขอบคุณไว้ในที่นี้ด้วยนะคะ

ส่วนผสมแป้ง

แป้งชั้นนอก
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

แป้งชั้นใน
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุงไส้
เนื้อหมูสับหยาบ 1 ถ้วย (จริงแล้วหมูบดค่ะ แต่ไม่มีเลยใช้สับหยาบ)
ผงกระหรี่ 3 ช้อนชา
หอมใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย (1 หัว)
มันฝรั่งต้มสุก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เล็ก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ชช.
เกลือ 1 ชช.
น้ำมัน 3 ชต.
น้ำเปล่า 1/2ถ้วย
ซ๊อสปรุงรส
โดย: แบม [6 ก.พ. 48 4:03] ( IP A:84.65.81.94 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   วิธีทำ

ใส่น้ำมัน 3 ชต.ลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน แล้วผัด หัวหอมใหญ่ ให้หอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุก ใส่ผงกระหรี่ ผัดให้หอม แล้วค่อยใส่ มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซอส ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ ผัดให้สุก พักไว้ให้เย็น ค่ะ

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 4:07] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ทำแป้งชั้นนอก ร่อนแป้งสาลี แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากันจนนุ่ม

แป้งชั้นใน ร่อนแป้งสาลี แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากันจนนิ่ม แล้วใช้พลาสติกคลุมไว้ ทั้งสองแป้ง 30-1 ชม.

นำแป้งชั้นนอกมาแผ่ให้บาง แล้วเอาแป้งชั้นในวาง แล้วม้วนให้มิดชิด
(รูปถ่ายไม่ชัด เลยไม่ได้โพสนะคะ สำหรับการห่อแป้งทั้งสอง)

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 4:18] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   นำแป้งทีม้วน ไว้ มาตัดเป็นก้อนๆ เท่าๆๆกัน

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 4:20] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   นำแป้งที่ตัดไว้ มาแผ่ให้บาง แล้วใส่ไส้ ห้อ ขลิบริม

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:11] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   วิธีห่อ จับริม แป้งทั้งสองด้านประกบกันให้เสมอกัน

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:12] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   จับแป้งเสมอกัน และสนิทกันจะได้จับริมได้ง่าย วิธีจับริม ให้ช่วงที่พับริมเข้ามาห่อ ให้ใช้เล็บจิกไว้ ตามรูปนะคะ

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:14] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ช่วงห่อ ก็ตั้งกะทะ หรือหม้อใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ แต่น้ำมันต้องร้อน แต่ใช้ไฟต่ำค่ะ ช่วงที่ห่อ เราก็ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนค่ะ

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:16] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ห่อเสร็จแล้ว ขลิบริมเรียบร้อย ก็ทอดกันค่ะ ช่วงทอด เอากระหรี่พัฟลงกะทะ ให้ใช้ ตะเกียบคนไม่ให้ ขนมติดก้นหม้อนะคะ วางปุ๊บ คนปั๊บเลยค่ะ

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:18] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   เมื่อสุกแล้วก็ตัก ออกมาวางที่กระดาษทิชชู (kitchen roll)

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:20] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   เสร็จแล้วค่ะ เตรียมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ ใครจะใช้ไส้หวาน ไส้ถั่วก็ตามสูตรใส้ ซาลาเปาอบคุณสานะคะ แบมก็ลองแล้วค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ

โดย: แบม [6 ก.พ. 48 5:22] ( IP A:84.65.81.94 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   เอามาจากเวปจตุจักรให้คุณแบม คนโพสต์แจ้งว่า
เอามาจากเวปของ Health and cuisine ให้นะครับ ^^

Tiramisu

ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและรสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่(Mascapone)กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger)ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี

ส่วนผสมเนื้อครีม

ไข่ 3 ฟอง
วิปปิ้งครีม(Whipping cream) 1 1/4 ถ้วย
หรือเฟรชครีม (Fresh cream)
ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมชั้นกาแฟ

ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger) 10 ชิ้น
กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ

ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู(ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้
H&C Tips

- ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู
- กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น
- ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้

จากคุณ : Bank^_- - [ 6 ก.พ. 48 10:13:56 >
โดย: nocturne [6 ก.พ. 48 12:03] ( IP A:202.28.4.251 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: : ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 1:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน