ครัวตุ๊กตา  <<  กลับไปหน้าแรก

ขนมเต้าส่วน,ถั่วดำน้ำกระทิ,ลอดช่องสิงคโปร์,สาคู ทำอย่างไรค่ะ?
   ขอรบกวนขอวีธีทำขนมค่ะ อยากทานอะไรหวานๆ
1)เต้าส่วน เอาถั่วเหลืองแช่น้ำทิ้งใว้ 1 คืน นำมาต้มด้วยน้ำ ระหว่างที่น้ำเดือด ใด้กลิ่นเหม็นเขียวของถั่ว และน้ำมีสีเหลืองจัด ไม่ทราบว่าต้องเทน้ำทิ้งไปแล้วเติมด้วยน้ำใหม่ต้มต่อไปหรือเปล่า(หรือใช้น้ำเดิมต้มจนถั่วสุก) ระหว่างน้ำเดือดช้อนฟองออก ถั่วที่ต้มสุกแล้วทำใมเนื้อถั่วสากหยาบ กระด้าง ไม่เห็นนิ่มเหมือนเขาขายที่ตลาดเลย มีนาเลยต้มต่อไปอีก จนเม็ดถั่วบาน เละ ลองตักขึ้นมาทาน เม็ดมันก็ยังสากๆอยู่เหมือนเดิม ทำยังไงดีค่ะ ?(ถั่วดำก็เหมือนกัน) พี่ๆเพื่อนๆมีเคล็ดลับใหมค่ะ?ทำอย่างไรถั่ที่ต้มจึงจะนิ่มค่ะ
2)น้ำกะทิที่ทำ ควรใช้กะทิแบบซองหรือแบบกระป๋องจึงอร่อย เวลาทำต้องใส่แป้งให้มันดูขันขึ้นหรือเปล่า ใช้แป้งอะไรค่ะ? ต้องเหยาะนมสดลงไปด้วยหรือเปล่า (มีนาเคยซื้อน้ำกะทิสำเร็จรูปที่ใช้ใส่เฉพาะขนมหวานแบบเป็นกระป๋อง มันหวานจนแสบใส้เลย ไม่ชอบค่ะ)
3)สาคูเม็ดเล็ก ทำใมมันต้มสุกยากจังเลยน้ำที่ต้มก็เหนียวข้น บางทีใช้ไฟแรงหน่อย ตูดหม้อใหม้เเล้ว ทั้งๆที่ยืนคนอยู่ตลอดไม่ใด้ทิ้งเตาไปเลย แถมเวลาสุกข้างในยังเป็นตาปลาอยู่เลย เคยลองทำขนมสาคูเหมือนกัน เอาสาคูมานวดด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าคลุมทิ้งใว้ พอเอาไปนึ่ง ก็ยังเป็นตาปลาอยู่ ลองทำดูหลายครั้งแล้วค่ะก็เหมือนเดิม
4)ขอวิธีทำลอดช่องน้ำกะทิด้วยค่ะ
จะลองทำน้อยๆก่อน ถ้าทานไม่ใด่จะใด้ไม่เสียดาย ขอบคุณค่ะ
โดย: ปริศนา [4 ส.ค. 48 5:19] ( IP A:64.12.116.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณปริศนา ขนมพวกนี้น่ะ อาชีพเก่าคุณย่าเลยนะคะ ยกเว้นลอดช่องซื้อเขาแต่ทำน้ำกระทิเอง แต่พอรู้ว่าเขาทำกันอย่างไร แต่ไม่ทราบส่วนผสมว่าเท่าไร
เต้าส่วน.. ก่อนมาอเมริกา ข้างบ้านขอสูตรยังไม่ได้ให้เขาเลย ก่อนจะทำได้ออกมาสวยและถั่วไม่จม คุณย่าก็เททิ้งไม่รู้จักกี่หม้อ เพราะว่าเป็นสูตรคิดเองทั้งนั้น ไปถามเขาใครเขาจะบอกล่ะคะ จริงไหม ต้องศึกษาเอาเอง
1) แช่ถั่วค้างคืน แล้วล้างน้ำจนน้ำใส ไม่เหลือน้ำขุ่นๆนะคะ เทใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปนึ่ง โดยเทบนผ้าขาวบางที่ชุบน้ำแล้วบิดพอหมาดๆ เกลี่ยให้ถั่วอยู่รอบๆนอกเป็นวงกลม เหมือนยางรถยนต์เพื่อจะให้ไอความร้อนขึ้นมาตรงกลางถั่วจะสุกเร็วและสม่ำเสมอกัน .... ละลายแป้งมันกับน้ำอย่าให้ข้นจนเกินไปเตรียมไว้ พอถั่วสุกดี ต้มน้ำกับน้ำตาลทรายให้เดือดพล่านเทแป้งมันลงในหม้อน้ำตาลแล้วคนแบบเร็วๆกะดูให้แป้งข้นๆ แล้วรีบเทถั่วลงไปในขณะที่ยังร้อนๆอยู่ ก็จะได้เต้าส่วนที่เม็ดถั่วนุ่มนิ่ม ทิ้งไว้ถั่วก็ไม่จม
2) คุณย่าใช้แต่ของชาวเกาะ เปิดกระป๋องเทใส่หม้อตั้งไฟคนแค่พออุ่นๆโดยไม่ต้องเติมน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย
3) สาคู ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่สาคูลงไป อย่ามากนะคะมันจะอืด ...เปิดไฟอ่อนๆ ดูพอเม็ดสุกครึ่งนอกครึ่งในยังขาวๆให้เทน้ำตาลทรายลงไป แล้วเติมแป้งมันลงไปนิดนึง นิดเดียวนะคะเดี๋ยวจะเหนี่ยวจนเกินไป แล้วก็ทิ้งมันไว้โดยปิดฝาไว้อย่างนั้นจนกว่ามันจะหายร้อนคืออุ่นๆ เปิดฝาดูจะเห็นว่ามันนอนก้นแล้วก็คนอีกครั้ง ตอนนี้จะเติมเผือกหรือ ข้าวโพดที่นี่งสุกแล้วลงไปก็ได้
4) ลอดช่องน้ำกระทิ รู้แต่ว่าเขาใช้น้ำปูนใสมากวนกับแป้งข้าวจ้าว แล้วหยดลงในน้ำเย็น อันนี้ไม่เคยทำนะคะ ได้แต่สั่งเขามาขายวันละ 10กิโลน้ำกระทิทำเอง
แถม.... ถั่วดำ ต้มถั่วดำให้เดือดแล้วรี่ไฟลงอ่อนๆต้มต่อไปจนเม็ดถั่วเริ่มแตก แล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นค้างคืน เช้ามาเม็ดถัวจะนิ่มให้เทน้ำทิ้งแล้วล้างน้ำอีกที ใส่ตะกร้าพักไว้ .....ต้มหางกะทิไม่ต้องมากกับน้ำตาลทรายปนน้ำตาลปึกเทถั่วลงไปต้มพอเดือดปิดไฟ แล้วเทหัวกระทิลงไป เติมเกลือลงไปนิดหน่อย ก็จะได้ถั่วดำที่น้ำกระทิสีนวลข้น คุณย่าชอบกินกับเต้าส่วนหรือสาคูเปียกข้นๆ ตอนนั้นทำขายส่งให้แม่ค้าที่นำไปขายให้พวกที่เกี่ยวข้าว ทำวันละสิบกว่าอย่าง ข้าวเหนียวมูนวันละเป็นถัง เที่ยงคืนกว่าแล้ว ไม่มีเวลาอ่านทวน ไปนอนแล้วนะ
โดย: คุณย่าน้องเบญ (คุณย่าน้องเบญ ) [4 ส.ค. 48 15:11] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    +++++ นํ้ากะทิจากกล่อง ++++ กะทิในถุงเป็นพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเท่า

นั้น มิฉะนั้นจะเสีย กะทิแบบกล่องและกระป๋องเป็นกะทิสเตอริไรซ์ กะทิที่ผ่านการฆ่าเชื้อในอุณหภูมิสูงกว่าพาส

เจอร์ไรซ์จึงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องไม่จำเป็ต้องเก็บในตู้เย็น ถ้าในกรณีที่เปิดใช้แล้ว แต่ใช้ไม่หมด ต้องเทใส่

ถุงหรือกล่องแล้วเก็บเข้าแช่ในตู้เย็นมิฉนั้นกะทิจะเสีย

กะทิถุง กะทิกล่อง และกะทิกระป๋อง จะเป็น coconut cream เมื่อใช้เป็นหางกะทิต้องนำมาผสม

กับนํ้าในอัตราส่วน กะทิ 1 ถ้วย ต่อนํ้า 1/2 ถ้วย

+++++++++ นํ้ากะทิผง ++++++ มีขายทั้งบรรจุซอง บรรจุกระป๋อง ก่อนใช้ต้องนำมาละลายกับนํ้าอุ่น

ตามปริมาณที่ข้างซองหรือกระป๋องระบุ ก็จะได้นํ้ากะทิ

โดย: Lady (เลดี้ ) [4 ส.ค. 48 16:06] ( IP A:165.21.154.117 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ดีค่ะ
ต้าส่วน
แช่ ถั่ว ค้างคืน หรือ แช่ ไว้ สองสามชั่วโมง
ล้างให้ สะอาด จนหมด เปลือก และกลิ่น
นำมา นึง ค่ะ
พอเสร็จ ..พักไว้
หันมาทำ ..น้ำ..ต้ม ละลาย น้ำตาย หวาน ตามใจฉัน...
พอน้ำเดือดๆๆๆๆ
ก้อเท..ถั่ว กวนๆ เร็ว ๆๆ
เตรียม แป้งมัน ละลาย ..เทลง
กวน เร็วๆๆ ให้แป้งจับตัว ..
แค่ นี้ยกทรง
.............
หัวกะทิ...
ต้มหัวกะทิ ใส่เกลือ ..ผสม แป้งมัน ที่ผสมหางกะทิ
อย่าไฟแรง คน จน แป้งไม่เป็นก้อน ..
แค่นี้ ก้อได้ หัวกะทิ เจ้าค่ะ

โดย: แคทค่ะJO (Josephine ) [4 ส.ค. 48 16:40] ( IP A:84.137.82.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ส่วน ข้ออื่นๆๆ ฮิๆๆ
ให้คุณย่า ยังสาว ตอบ ..
เดี่ยวเพื่อนๆๆ ก้อมาตอบเอง แหระ
โดย: แคทค่ะJO (Josephine ) [4 ส.ค. 48 16:43] ( IP A:84.137.82.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   คุณย่าน้องเบญ,คุณเคท,คุณเลดี้ ขอบคุณค่ะ และที่ต้องขอขอบคุณเป็นพิเศษคือคุญย่าน้องเบญ ที่ไม่หวงสูตร(ก็ขนาดคนข้างบ้านขอสูตรยังไม่ให้ คิดดูเถอะ ฮิฮิ..) ขมนไทยเวลาทำกางตำราดูไม่ใด้ เพราะเขาเขียนใว้กลางๆ ความจริงแล้วมันมีเคล็ดลับ มีเทคนิค ที่คาดไม่ถึง เช่นถั่วเหลื่อง ถึงว่าซิ ทำกี่ครั้งๆ เม็ดเละ อ๋อ...ต้องเอาถั่วไปนึ่งก่อนนี่เอง วันหน้าถ้าคุณย่ามีเวลาอยากให้คุณย่าบอกเคล็ดลับต่างๆให้ค่ะ(ไม่รู้จะบอกเรื่องอะไร ถ้าอยากรู้ให้ถามมา ตามสไตล์คุณย่า ฮิฮิ...) การทำอาหารให้ออกมาพอดีและอร่อยนี่ยากนะคะ ถ้าทำไม่เป็นออกมาแข็งบ้าว,แฉะบ้าง,เละบ้าง ทานไม่ใด้ รอถามจากคุณย่าดีกว่า จากประสบการณ์และจากการเททิ้งไปแล้วไม่รู้กี่หม้อ ..ขอเรียนลัดเอาจากคุณย่าเลยดีกว่าค่ะ วันนี้จะทำทานค่ะ ใด้ผลเป็นอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังค่ะ
โดย: ปริศนา [4 ส.ค. 48 20:40] ( IP A:205.188.116.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   Hi ปริศนา
คุณย่า เค้าโชคดี นะค่ะ ทีได้วิชา มาจาก คุณยาย
แคทมีคุงยาย..แต่ตอนนั่น เรายังเด็ก ไม่ได้เรียน วิชา
ได้แต่วิชา มาร ฮ่าๆๆ ซนเปงลิง
พอมาตกระก่ำลำบาก ที่ต่างแดน ก้อต้อง มาเรียนรู้ จะทิ้ง จะขวาง
แต่เราได้บทเรียน ..
ขอให้กำลัง ค่ะ พี่แคทก้อ ทิ้งๆ ขวางๆๆมาแยะ เหมือนกัน แหระ

โดย: แคทค่ะJO (Josephine ) [4 ส.ค. 48 22:28] ( IP A:84.137.127.244 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    สวัสดีค่ะคุณมีนา คุณย่าน้องเบญที่ยังสาวและสวย พี่แคทและคุณเลดี้

วันก่อนเห็นกระทู้อยากเข้ามาตอบ แต่เข้าบ้านไม่ได้

พอวันนี้เข้าได้แล้วก็ตรงมาห้องครัวเลย

กะเข้ามาตอบคุณมีนา แต่เพื่อนๆ ตอบไปหมดแล้วนะคะ คุณเลดี้ก็มีสูตรมาให้ด้วย

งานนี้เลยเข้ามาให้กำลังใจคุณมีนาอย่างเดียวเลยค่ะ


ปล. ไม่ทราบว่าคุณมีนาทำไก่ทอดเป็นไงบ้างคะ อร่อยหรือเปล่า วันก่อนไอก็ทำไก่อบ (ได้แรงกระตุ้นไก่ทอดจากคุณมีนานั่นแหล่ะ) อร่อยดีค่ะ ทำแล้วมาส่งข่าวกันบ้างนะคะ
โดย: ไอ (Iris ) [5 ส.ค. 48 1:01] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    ตามมาเก็บสตูรจากคุณย่าน้องเบญด้วยคนค่ะ
มิน่าละต้มเต้าส่วนไม่เคยเหมื่อนที่เขาขาย
สักที ที่แท้เขามีเคล็บแบบคุณย่าน้องเบญนี้เอง
ขอบคุณคุณย่ามากๆเลยค่ะ คุณย่าน้องเบญยังสาว
แล้วเก่งอีกต่างหาก ชื่นชมคุณย่าจริงๆค่ะ
โดย: เพ็ญ (pencocn ) [5 ส.ค. 48 1:45] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   คุณไอ ทำไก่ทอดสูตรคุณไอแลวค่ะแล้วค่ะ ออกมาอร่อยค่ะค่ะ
1)..ขอถามเรื่องเตาอบหน่อยนะคะ ที่บ้านเตาอบใหญ่มากเลย แบบที่มีหัวเเก้ส 4 หัวอยู่ข้างบน ตู้อบชั้นล่างก็กว้างอบไก่ใด้ 4ตัว (มี 4 ชั้น) มีนาอยากซื้อเตาอบแบบขนาดเล็ก ไม่ทราบว่ามีขายหรือเปล่า เห็นเขาโฆษณาเตาอบแบบเล็กที่โชว์ไก่หมุนๆ อย่างนั้นใช้ใด้หรือเป่าคะ ?หรือไม่ดี แนะนำด้วยค่ะ แต่ความจริงชอบแบบทอดค่ะ เห็นกันชัดๆ (ต้องน้ำมันกระเด็ดใส่มือด้วยถึงจะป็นของแท้ ฮิฮิ...)
2)ฝากถึงคุณย่าค่ะ วันหน้าถ้าคุณย่าพอมีเวลา รบกวนคุณย่าสอนวิธีทำขนมหวานไทยอีกนะคะ คุณย่าทำขนมอะไรขาย(สมัยอยู่เมืองไทย)เอาทุกอย่างค่ะ พร้อมเทคนิค และเคล็ดลับค่ะ(สำคัญก็ตรงนี้เหละค่ะ) กางตำราทำเขาบอกไม่หมดค่ะ เขาคงหวงสูตร(หลอกขอสูตรจากคุณย่านี่แหละ..ก็คุณย่าใจดีนี่นา ถามอะไรบอกโหม้ดเลย ฮิฮิ...) เต้าส่วน,ถั่วดำ,สาคู ทำดูแล้วค่ะ เหือนที่เขาขายเลย นี่เราะใด้เคล็ดลับจากคุณย่านะนี่ ไม่งั้นไม่ออกมาน่าทานอย่างนี้หรอกค่ะ...
3)คุณเลดี้ค่ะ ขอบคุณที่บอกเคล็ดลับการเก็บกะทิ ตอนนี้เอากะทิแช่ช่องฟรี้สแล้ว (ปกติเก็บใว้ในช่องธรรมดา ถึงว่าทำใมมันเหม็นหืน)
โดย: มีนา (ปริศนา ) [5 ส.ค. 48 5:20] ( IP A:64.12.116.137 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    น้องมีนา ได้สูตรไว้ทำหลายสูตรแล้วนะคะ เห็นสมาชิกช่วยกันตอบแล้วชื่นใจในมิตรภาพค่ะ ขนาดน้องเลดี้ ไม่ได้ทำอาหาร ยังอุตส่าห์พิมพ์สูตรมาฝากกัน คุณย่ามืออาชีพก็ไม่หวงสูตร มีอะไรก็บอกกัน น้อง ๆ คนอื่นก็เข้ามาช่วยเชียร์และให้กำลังใจ น่าประทับใจจริง ๆ ค่ะ น้องมีนา คราวนี้ได้สูตรมืออาชีพไป ต้องทำได้อร่อยแน่ ๆ ค่ะ

พี่มีประสบการณ์เรื่องลอดช่อง แต่นานมากแล้วค่ะ ตั้งแต่เป็นเด็ก ช่วยแม่ทำ แม่จะใช้แป้งข้าวเจ้า น้ำใบเตย และน้ำปูนใส เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟกลาง กวนตลอดเวลาจนแป้งสุก เหนียวพอประมาณ จากนั้นเทลงในภาชนะมีรู แม่จะมีหม้อเก่า ๆ ใช้ตะปูตอกหลายรู ทั่วก้นหม้อ วางหมอนี้บนถังน้ำเย็น แล้วเทแป้งที่กวนได้ที่แล้วลงไปในหม้อมีรู ขณะเดียวกันก็เขย่าหม้อมีรู ให้เส้นลอดช่องขาดเป้นระยะ ๆ ตัวลอดช่องก็ลงไปแช่ในน้ำเย็น ถ้าใส่น้ำปูนใสน้อยไปตัวลอดช่องจะเละ ใส่น้ำปูนใสมากไปตัวก็จะแข็งไป มีเคล็ดเยอะ ก็กะให้พอดี แม่ไม่มีการตวงหรอกค่ะ ทำบ่อยจนชิน แช่น้ำเย็นจนตัวลอดช่องเซ็ตตัว ก็เปลี่ยนน้ำเย็นใหม่ เอาน้ำแข็งก้อนใหญ่ แช่ไว้ใส้ตัวลอดช่องเย็น น้ำกะทิที่เคยทำเป็นกระทิสด จากการขูดมะพร้าว คั้นกะทิ ผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปิ้บค่ะ จำได้ว่ารสชาดหอมหวานมาก กลิ่นใบเตยหอมมากตอนกวนแป้ง คิดแล้วคิดถึงบ้านอีกแล้ว

ยังไง พี่จะโทรถามแม่ เผื่อแม่จะมีข้อแนะนำ น้องพีร์กำลังเชียร์พี่ให้ทำ บอกว่าไม่ต้องใส่ใบเตยก็ได้ พี่ก็กำลังจะใจอ่อนค่ะ ถ้าพี่ทำจะเก็บรูปมาฝากค่ะ

พูดเรื่องเตาอบ ที่บ้านพี่ก็ขนาดใหญ่เหมือนกัน และพี่มีเตาอบเล็ก ที่ยี่ห้อโชว์ไทม์ เป็นแบบหมุน ใช้ได้ดีมากค่ะ สมบุกสมบันดีค่ะ คุณเค็มซื้อไว้ก่อนพี่มาอยู่ ตอนนี้ยังใช้ได้ดี พี่ชอบอบไก่ เป็ด หมูเป็นพอร์กโรสต์ เนื้อก้อน ช่วยให้ทำอาหารฝรั่งง่ายขึ้นเยอะ ถ้าจะอบไก่เป็นชิ้นก็มีตะแกรงอบปิดผาให้ เวลาอบก็จะหมุน ให้ได้ความร้อนทั้วถึง เป็นเตาอบที่พี่ชอบมาก พี่ว่าเหมาะกับครอบครัวคนน้อยแบบ ครอบครัวน้องมีนานะคะ ชอบที่มีสโลแกนว่า set it and forget it อะไรทำนองนี้ ใส่อาหารแล้วตั้งเวลาไว้ มันก็จะหมุนไปจนหมดเวลา สุกพอดี เราก็ทำอย่างอื่นไป ที่สำคัญคือเนื้อสัตว์อบออกมาดีค่ะไม่แห้ง รสชาดดี งานนี้พี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แต่พี่ชอบเพราะใช้ง่ายดีค่ะ บ้านพี่ใช้เกือบทุกวัน เตาอบใหญ่ ไว้อบอาหารอื่นค่ะ เตาอบนี้ หน้าร้อนก็เอายกไปอบนอกบ้านได้ค่ะ
โดย: สาวไหม (mai001 ) [5 ส.ค. 48 10:39] ( IP A:129.123.38.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    สวัสดีสาวๆอีกครั้งค่ะ ไช่ค่ะสูตรอาหารทุกอย่าง จะทำตามสูตรเลยไม่ได้ มันจะต้องมีเคล็ดขัดยอก เอ้ย..เคล็ดลับ ขนมที่ทำมาทั้งหมดก็เห็นจะมีเต้าส่วนนี่แหละที่เคล็ดมากเหลือเกิน สูตรที่คุณเลดี้ว่ามาคุณย่าก็ลองมาแล้ว บางครั้งถ้าใส่แป้งลงไปน้อยยังไม่ทันขายหมดหม้อเลยถั่วก็จะจม แป้งคืนตัว ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ เททิ้งไม่รู้จักกี่หม้อจึงจะรู้ว่าเคล็ดลับมันอยู่ตรงไหน ...
การทำขนมกะทินี่สำคัญที่สุด แต่เราอยู่ที่นี่ไม่มีกะทิสด จนป้ญญา จำใจจะต้องใช้กะทิกระป๋องรสชาดก็จะเพี้ยนๆไป
... อยู่เมืองไทยทำขนมอะไรขาย .... จะให้บอกทุกอย่างหรอคะ ได้เลยค่ะ
เต้าส่วน ถั่วดำ สาคู ข้าวเหนียวเปียก บัวลอยสามสี (เผือก ฟักทอง ใบเตย) บัวลอยแก้ว(แป้งมัน) ปลากิม ครองแครงกระทิ แล้วก็พวกบวดต่างๆ อย่างเช่น บวดฟักทองหรือกล้วยไข่ ก็ดูเหมือนจะง่าย แต่ทำอย่างไรจะให้ออกมาดูสวย กะทิขาวนวลล่ะคะ ฟักทองและกล้วยจะได้ไม่เละ)ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว (ต้องใช้มะพร้าวขูดเส้นทำไส้และจะต้องกวนให้ได้พอดีไม่เหลวหรือแห้งเกินไป ปั้นแล้วอบเทียนข้ามคืน)ถั่วแปบ ข้าวเหนียวหน้าสังขหยา หน้าปลา หน้ากุ้ง ข้าวต้มหัวหงอก ข้าวโพดพล่า และอีกหลายอย่างค่ะ ส่วนแม่กะพี่สาว ทำขนมถ้วย และขนมตาล วันนึงเป็นพันๆถ้วยนะคะ แต่ทุกอย่างที่เคยทำมาไม่มีสูตรตายตัวนะคะ เหมือนที่คุณแม่ของคุณสาวไหมทำนั่นแหละค่ะ ผิดเป็นครู จำแม่นดีค่ะ กี่ปีก็ยังจำได้ โดยไม่ต้องมีตำรามากาง ก็คุณย่าเป็นคนโบราณนี่คะ 5555

โดย: คุณย่าน้องเบญ [5 ส.ค. 48 14:23] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   1)ขอบคุณพี่สาวไหมค่ะ ที่จะโทรฯไปถารคุณแม่ให้ คุณแม่พี่สาวไหมสบายดีหรือเปล่าค่ะ? ที่บ้านมีภาชนะมีรูตรงก้น อ่านสูตรแล้วคิดว่าน่าจะทำใด้ค่ะ ไม่ทราบว่าน้ำปูนใสจะหาซื้อใด้หรือเปล่า ส่วนใบเตยเคยเห็นอยู่ตามซุปเปอร็มาเก็ตค่ะ(ร้านลาว,หรือร้านคนจีน),เรื่องรูปถ่ายที่พี่สาวไหมแนะนำ ลองถ่ายดูแล้วค่ะ ปรับแต่งออกมาแล้วใด้ขนาดพอดี แต่ด้านหลังรู้สึกเป็นเงาขึ้นมานิด คราวหน้าปรับเรื่องแสงเบคกราว์คงไม่มีปัญหาค่ะ
2)คุณย่าน้องค่ะ ขนมที่คุณย่าเคยทำขาย เป็นของโปรดทั้งนั้นเลย ลงกระใดไปอ่าน"ข้าวเหนียวสังขยา"ที่คุณย่าเคยตั้กระทู้ใว้ จะลองทำดู ตอนนี้อยากทานขนมมากๆเลยค่ะ...
โดย: ปริศนา [6 ส.ค. 48] ( IP A:205.188.116.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ตอนนี้คุณมีนาทำอาหารสนุกสนานใหญ่เลยค่ะ เข้ามาอ่านแล้วได้เคล็ดลับเยอะเลยค่ะ

เรื่องเตาอบไอก็ใช้แบบใหญ่ค่ะ ตอนแรกเอาอันเล็กมาจากไทเปด้วย ปรากกฎว่าสามีบอกว่าดูเกะกะ ก็เลยทิ้งไป (ตัดใจอยู่นานเหมือนกันค่ะ) แต่ชอบให้บ้านดูโล่งๆ หน่ะค่ะ

เตาอบแบบหมุนก็ดีนะคะ ให้ความร้อนทั่วถึงค่ะ ไม่ต้องจับกลับด้านเอง

ขอให้คุณมีนามีความสุขในการทำอาหารนะคะ

โดย: ไอ (Iris ) [6 ส.ค. 48 3:23] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   คุณมีนาจ๋า กระทู้นั้นน่ะ เป็นกระทู้เดียวของบ้านหลังนี้ที่ไม่มีใครมาคอมเม้นท์เลยค่ะ555
โดย: คุณย่าน้องเบญ [6 ส.ค. 48 13:31] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   ,,,วันนี้หิวอะไรหวานๆ ตามอย่างหัวข้อ ....ถั่วเขียวเหลือจากแช่ทำถั่วงอก ก็เอามาต้มให้เละตอนตัมทุบขิงแก่ใส่ลงไปด้วย แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงหวานตามชอบ แค่เนี๊ยะ
โดย: คุณย่าน้องเบญ [6 ส.ค. 48 13:36] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   1)คุณย่าค่ะ ข้าวเหนียวสังขหยาของคุณย่าที่ไม่มีใครคอมเมนท์เพราะว่าฝีมือไม่ถึงกันฮิฮิ...มีนาว่าจะเขียนถามคุณย่าถึงเทคนิคการทำสังขหยาไม่ให้มันแฉะ กลัวคุณย่าไม่ใด้กลับไปเปิดอ่าน เพราะกระทู้นั้นนานแล้ว แต่มีนาพิ้นออกมาเลย เอาใว้ดูเวลาทำทีละขั้นตอน ขี้เกียจจดค่ะ
และแล้ว..วันนี้ก็ใด้เคล็ดลับในการทำถั่งเขียวต้มน้ำตาลอีกแล้ว เพิ่งทราบจากสูตรคุณย่า..นึกว่าขิงแก่ทุบใส่ใด้เฉพาะ บัวลอย,ไข่หวานเท่านั้นค่ะ
2)โถ...น่าตีสามีคุณไอนักเชียว มาทิ้งของรักของหวงเราใด้อย่างไร ดูซิถ้าไม่รักกันทิ้งจะทิ้งใว้ที่ไทเปนั้นเหละ..เอ..แต่ว่าอาจจะใหญ่อย่างที่สามีคุณไอว่าก็ใด้นะคะ?
การทำกับข้าวหรือการทำขนม มีเคล็ดลับแยะค่ะ มีนาต้องขอความรู้จากผู้มีประสบการ์ณ ไม่งั้นทำเองดุ่มๆ มันออกมาไม่น่าทานค่ะ...
โดย: ปริศนา [6 ส.ค. 48 19:20] ( IP A:205.188.116.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    ทำสังขหยาไม่ให้เละ
** ใช้แต่ไข่ขาว แต่ถ้าใช้ไข่แดงด้วยต้องเติมแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย
** กระทิอย่าตั้งไฟ เพราะจะทำให้กระทิจับตัวและแยกเป็นน้ำ และน้ำนี้แหละที่จะทำให้สังขยาเละ
** การผสมไข่ น้ำตาลและกระทิ ใช้มือขยำเท่านั้น ห้ามใช้ซ่อมหรือที่ตีไข่ เพราะว่าจะทำให้ไข่หมดยาง (จะเห็นได้ว่าเวลาทำไข่เจียวตีไข่จนขี้นยกซ่อมขี้นไข่จะหยดแบบหยดน้ำ แต่ถ้าทำสังขยาแล้วใช้มือขยำไปมาคนทั่วให้ไข่แดงกับไข่ขาวเป็นเนื้อเดียวกันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ไข่จะเหนียวเเป็นยางข้นๆ
** อย่าใส่น้ำตาลมากเกินไป
** อย่าใช้กะละมังอลูมิเนี่ยมในการผสมไข่เพราะสังขยาจะออกมาดำ
** เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ต้องรอทิ้งไว้ให้เย็นสนิท สังขหยาถึงจะแข็งดี อุ่นๆก็ไม่ได้นะคะ ทิ้งค้างคืนจะสวยมาก
** ข้าวเหนียวมูนเป็นของแถม **
ล้างข้าวเหนียวใหม่(ใหม่เท่านั้น)ด้วยสารส้ม โดยการใส่น้ำครึ่งถ้วยตวงเอามือช้อนข้าวเหนียวตรงที่เปียกน้ำแล้วนำสารส้มมาขัดทำอย่างนี้จนทั่ว ถ้าใส่น้ำเยอะ ข้าวเหนียวจนลื่นหนีจะขัดได้ไม่ทั่วถึง การขัดนี้เพื่อให้ข้าวเหนียวที่มูนออกมาจะได้ไม่ติดกัน ...ล้างน้ำไม่ไห้เหลือน้ำขุ่น แล้วแช่ 20-30นาทีเท่านั้น ห้ามเกิน แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงนึ่งแบบถั่วนะคะ ...เปิดกระทิตรงตูดกระป๋อง(ได้กระทิสดจะดีมากๆเพราะกระทิกระป๋องมันสุกแล้วมูนออกมาไม่ค่อยสวย) แล้วรินน้ำทิ้งเทลงในชามผสม เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้น้ำตาลละลายเหนียวเป็นยางมะตูม(ห้ามตั้งไฟอย่างเด็ดขาด) ถ้ามีน้ำลอยดอกมะลิเติมลงไปยิ่งดี ข้าวเหนีวสุกดีเทลงกะละมัง รีบเทกระทิลงไปแล้วคนเร็วๆด้วยไม้พายน้ำกระทิจะพอดีกับข้าวเหนียวพอคนข้าวเหนียวแตกออกจากกันไม่ไช่น้ำกระทิท่วมข้าวเหนียวนะคะ ปิดฝาไว้ 30 นาที รอให้ระอุ เป็นใช้ได้ค่ะ
ลองดูนะคะ ไม่ได้ยังไงค่อยถามมาใหม่
โดย: สูตรคนโบราณ (คุณย่าน้องเบญ ) [7 ส.ค. 48 8:16] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณย่า
มีนาขอบคุณในความใจดีของคุณย่าที่กรุณาบอกเคล็ดลับให้ค่ะ
เมื่อวันก่อนลองทำสังขหยาดู ออกมาแฉะค่ะ ข้าวเหนียวก็เละ อ่านเคล็ดลับที่คุญย่าส่งมาให้วันนี้ ถึงทราบว่า ที่เละเพราะเอากะทิไปตั้งไฟและตอนตีไข่ก็ใช้ไม้ ก็สังเกตุดูความแตกต่าง เวลาใช้ไม้คนยกขึ้นยางไม่ยืดเหนียว ไม่เหมือนใช้มือขยำ ยกขึ้นมาดูยางจะยืดเหนียวกว่ากัน ส่วนข้าวเหนียวที่นิ่ม คราวต่อไปจะขัดด้วยสารส้มค่ะ
เดี๋ยววันนี้ตอนเย็นจะลองทำใหม่ แล้วจะทิ้งสังขหยาค้างคืนอย่างที่คุณย่าแนะนำค่ะ
....รายงานผลค่ะ สาคูถั่วคำ และเต้าส่วน ทำทานแล้วค่ะ อร่อย ไม่เป็นตาปลา เม็ดก็ถั่วนิ่ม ไม่เละ ขอบคุณคุณย่ามากๆเลยค่ะที่ให้คำแนะนำ คุณย่ารักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ปริศนา [7 ส.ค. 48 19:07] ( IP A:205.188.116.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ขอสูตรทำน้ำกระทิหน่อยค่ะ และข้าวเหนียวมูล
โดย: ning_engineer_2@hotmail.com [20 ต.ค. 50 15:22] ( IP A:203.144.220.241 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   คนนี้แฟนป๋มกั๊บ

โดย: น่ารักใช่ม้า [24 ธ.ค. 50 20:21] ( IP A:58.9.101.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำกะทิ ทำอย่างไรให้ใสน่าทานแบบที่ลอดช่องมหาชัย แต่เวลาใส่น้ำแข็งแล้วสีเหมือนกะทิสดขาวละคะ ใครทราบกรุณาแนะนำด้วยค่ะ
โดย: natchnok_t@yahoo.com [18 ก.พ. 51 12:28] ( IP A:58.8.46.106 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ขนมครองแครงอาหารยามว่างของคุณยายลั้ง คลิกที่ http://www.langandlove.com
โดย: lang7love@Gmail.com [25 มี.ค. 51 9:13] ( IP A:58.10.84.247 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   คนน่ารักช่อยพิมพ์จ้า......................
โดย: Pang@hotmail [18 พ.ค. 51 13:03] ( IP A:203.113.20.65 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน