thaiusa  >>  ครัวตุ๊กตา

Springroll.......ปอเปี๊ยทอดสูตรแม่จ๊ะ
   เครื่องปรุง

ไก่สับ.....
กุ้งสับ.....
เห็ดหอมแช่น้ำสับ.....
วุ้นเส้นแช่น้ำ
ถั่วงอกดิบ
น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว
น้ำมัน
แป้งห่อปอเปี๊ยะแช่แข็ง
ไข่ 1 ฟอง สำหรับตอนห่อปอเปี๊ยะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:22] ( IP A:70.240.71.54 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรที่ทำเนี่ย ไม่เคยตายตัวนะคะ อาศัย ชิมรสตามใจปากคะ เลยอาจจะไม่มีการระบุ หน่วยต่าง ๆ ของเครื่องปรุง....ตามประสามือใหม่คะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:24] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีการปรุง

นำกระเทียมเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อกุ้ง ไก่ เห็ดหอม ลงผัดให้สุก

ใส่ถั่วงอก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล จะใส่น้ำมันหอยกได้นะคะ แล้วแต่ชอบคะ ชิมรสพอเค็ม ๆ ก็พอ จากนั้นสุดท้ายใส่วุ้นเส้น ผัดต่อจนสุก ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นนะคะ

ถ้าใส้ยังร้อน ตอนห่อ แป้งจะแตกคะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:29] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   แป้งที่ใช้ห่อเนี่ย....หน้าตาแบบเนี๊ยะคะ มีขายในตู้แช่แข็งตาม ร้านอาหารเอเชียเนอ๊ะ คงเคยเห็นกันมั่งแล้วนะคะ

อันนี้ดีคะ ไม่แตกตอนห่อ

วิธีการบางคนอาจยังไม่ทราบ.......

เมื่อแกอกจากห่อพลาสติกแล้ว
.
ให้หาผาชุบน้ำมาไว้หนึ่งผืน สำหรับปิดแผ่นแป้ง ไม่ให้แห้งคะ เอาอกมาจากแช่แข็งทิ้งระยะให้เขาคลายตัวซัก 10 นาที เริ่มแกะออกมาเป็นแผ่น ๆ ได้แล้วก็เริ่มห่อได้คะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:37] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   หลายคนบอกว่าห่อยาก ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ

วิธีการห่อ......

ก่อนอื่นหาไข่มาใส่ชามเตรียมไว้ด้วยนะคะ เป็นกาวใจคะ สำหรับทำให้แป้งปอเปี๊ยะ....ติดกันไม่คลายออกเมื่อห่อเสร็จ

จากนั้นก็มาเริ่มกัน โดย

ดึงแผ่นแป้งออกมา นำมุมแหลมมุมใด มุมหนึ่ง หันเข้าหาตัวแบบรูปนะคะ

จากนั้น ใส่ใส้ตรงกลาง อย่าดลภ ใส่มาก เดี๋ยวห่อไม่มิดน๊ะเออ....แค่ช้อนเดียวก็พอคะ กะเอาแล้วกันน๊ะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:43] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   1. จากนั้นก็เริ่มพับจาก มุมล่าง หรือมุมที่ใกล้ตัว พับให้มิดใส้นะคะ

2. จับมุมด้านซ้ายมือรวมมาแบบในภาพ ใช้นิ้วกดไว้หน่อย

3. จับมุมขวามาประกบ ช่วงนี้ใช้นิ้วมือ กดไว้เหมือนกันคะ

4. พยายามกดแน่นนิดหนึ่งแล้ว ค่อย ๆ ม้วน ขึ้นด้านบน

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:46] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    พับมาให้เหลือปลายแหลมสุดท้าย เอานิ้วจิ้มไข่ขาวนิดหน่อย ปาดลงไปตรงปลายแป้งที่เหลือคะ จากนั้นก็ห่อปิด แค่นี้ก็ไม่คลายอกจากกันแล้วคะ เก็บลงภาชนะ หรือกล่อง เก็บไว้ทอดเมื่อต้องการจะทาน

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:50] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    ตาจะทำเก็บไว้ใสกล่องแบบนี้คะ เก็บได้หลายวันน๊ะคะ

เวลาจะทอดก้แค่เปิดเตาน้ำมันและลงทอด ง่าย ๆ อร่อยคะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:52] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   การทอดจะเปิดไฟร้อนนะคะ แตไม่ร้อนมาก เอาเป็นว่า พอใส่ปอเปี๊ยะลงไป แล้วจะฟู นั่นแหละคะ ใช้ได้ คอยกลับไปกลับมา เพราะว่าปอเปี๊ยะบางที มันก็กลับยาก เพราะว่า เขาจะกลม ๆ ต้องคอยคนให้เขาสุกทั่ว ๆ นะคะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:54] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   พอเหลือง ตักออกมาซับน้ำมันซักหน่อย....ทานกับน้ำจิ้ม....

เมื่อก่อนแม่เขี้ยวน้ำจิ้มเอง เห็นจะใส่หัวไชเท้า....กับน้ำตาล น้ำส้ม จะออกรสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ

อยู่เมกา หาวิธีง่าย ๆ ก็ซื้อน้ำจิ้มไก่ หรือ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ มีขายอยู่หลายยี่ห้อเลยคะ ง่ายดี

แค่นี้ก็ได้อร่อยกับปอเปี๊ยะ ร้อน ๆ กรอบ ๆ แล้วคะ

โดย: ตุ๊กตา [20 ก.ค. 49 10:58] ( IP A:70.240.71.54 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   
โดย: jassky_25@hotmail.com [17 ก.ย. 50 19:10] ( IP A:124.121.221.13 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน