ครัวตุ๊กตา  <<  กลับไปหน้าแรก

แกงมัสมั่นไก่
    อย่างที่บอกน๊ะว่า tj ทำกับข้าวตามประสาคนไกลบ้านน๊ะ มีเครื่องปรุงบางอย่างที่อาจจะไม่ครบ เพราะว่าไม่ได้อยู่เมืองไทย ก็จะเล่าตามที่ตัวเองทำแล้วกัน วันนี้มีแกงมัสหมั่นไก่มาฝากแหละ

โดย: tj [28 ส.ค. 47 23:31] ( IP A:24.182.112.124 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    เครื่องปรุงมีตามนี้น๊ะ
พริกแกงมัสมั่น (ยี่ห้องแม่ศรีน๊ะวันนี้)
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
กะทิกระป๋อง (เราใช้ยี่ห้อ AROI-D)
มันฝรั่ง
ไก่ 2 ชิ้น
ถั่วลิสง
หอมหัวใหญ่
โดย: tj [28 ส.ค. 47 23:36] ( IP A:24.182.112.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    อุ๊ยงงต๊าย...ตาย...อิช้านลืมใส่รูปเครื่องปรุง

โดย: tj [28 ส.ค. 47 23:39] ( IP A:24.182.112.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    วิธีทำ
นำหม้อ ลึก หรือกระทะ tj ชอบใช้กระทะ เพราะว่ามันลึกดี เคยใช้หม้อของพวกฝรั่ง มันดีเกินไปมั้ง พอกระทิเดือนเนี่ย มันกระเด็น กระจุย กระจาย เต็มครัวเลยอ่ะ เลยมาหลัง ๆ ใช้กระทะแบบบ้านเราดีกว่า ลึกดี
นำกระทิ 1 กระป๋อง เทลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอให้กระทิเดือด แตกมัน นำพริกแกงมัสหมั่น 1 กระป๋องที่เห็นนั่นแหละ ใส่ลงไป เคี่ยวกับกระทิ ให้หอมเชียว รู้แล้วแหละว่าคนไทยเนี่ยทำอะไร ก้หอมไปหมดทุกอย่าง แม้แต่กับข้าวกับปลา ยังไม่เว้นน๊ะ เอ้า นอกเรื่องอีกแล้ว
พอเครื่องแกงเคี่ยวกับกะทิจนหอม ก็นำไก่ มันฝรั่งที่หั่นเป็น สี่เหลี่ยม หอมใหญ่ ใส่ลงไป ในกระทะ แล้วเติมน้ำ เปล่า 1/2 ถ้วยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล นิดหน่อยนะคะ เพราะว่าเครื่องแกงยี่ห้อแม่ศรีเนี่ยเค๊าปรุงมาแล้ว มาเติมอีกนิดหน่อยพอค่ะ

จากนั้นก็ก็เคี่ยวต่ออีกประมาณ ครึ่งชั่วโมง คอยดูนะคะ เดี๋ยวจะติดกระทะ แล้วชิมรสชาดให้ได้หวานนำนิด ๆ เค็มตามนะคะ เมื่อเคี่ยวได้ที่ก็เป็นอันเสร็จค่ะ ที่เห็น tj ทำเนี่ย tj นำไก่ทั้งชิ้นมาทำนะคะ ใครจะนำไก่มาหั่นก่อนก็ได้ค่ะ พอดีมาอยู่เมืองฝรั่งมังค่า มันกินกันแบบเป็นชิ้น ๆ แบบนี้ เลยต้องเข้าเมืองตาหลิ่ว ปรับเปลี่ยนเอาตามที่ชอบละกันน๊ะ

โดย: tj [28 ส.ค. 47 23:51] ( IP A:24.182.112.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    หน้าตาแกงมัสมั่น ของtj ก็ออกมาหน้าตาเป็นแบบเนี๊ยะ เจ้าหมูฝรั่ง ไม่ชอบกินข้าวเลยจัดการตักให้ทั้งชิ้น เลยค่ะ แล้วก็เอาซ่อม กับมีดส่งตามไป แค่เนี๊ยะ เลี้ยงง่ายค่ะ
อร่อยน๊าง..จาบอก หั๊ย...blink

โดย: tj [28 ส.ค. 47 23:53] ( IP A:24.182.112.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    ท่าทางจะอร่อยนะเนี่ย
โดย: ปลายฟ้า [30 ส.ค. 47 11:16] ( IP A:203.152.41.4 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ขออวดของเรามั่งจิ..มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง..

โดย: นางฟ้าฮาเฮ [1 ก.ย. 47 18:58] ( IP A:213.142.64.157 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   เห็นแล้วหิว ไปตักข้าวมานั่งกินหน้าคอมฯดีกว่า อิ อิ แกงมัสมั่นเนีย จิ้มกับขนมปังฝรั่งเศล แท่งยาวๆนั่นหนะ ก็เข้ากันเป็นปีเป็นขลุยจ๊ะ
โดย: ป้าพร Stockholm [14 ก.ย. 47 1:58] ( IP A:80.217.74.22 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    เย้+++ คนไกลบ้านอย่างพวกเราก้ไม่อดอาหารไทยเลยนะคะ ดูจิ ของเกตุก็น่าอร่อย สีสรร อืม...น๊ะ
โดย: tj [14 ก.ย. 47 3:54] ( IP A:24.182.112.124 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   สำหรับคนชอบหนังและกระดูกไก่ ลองใช้ไก่ทั้งชิ้นส่วนสะโพกที่ติดกระดูกดูสิคะ แล้วตุ๋นจนมันเปื่อย แบบกว่ากระดูกหลุดเลยน่ะค่ะ อร่อยมาก ๆ น้ำแกงมันจะเข้าเนื้อ
โดย: ทราย [9 มี.ค. 48 11:25] ( IP A:69.247.3.13 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน