ครัวตุ๊กตา  <<  กลับไปหน้าแรก

ตารางเปรียบเทียบหน่วยวัดเครื่องปรุง
    สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สมาชิกบ้านทีเจทุกคน คิดถึงทุกคนมากเลยค่ะ ไม่ได้เข้าบ้านซะหลายวัน วันนี้หยุดอยู่กับบ้าน พอสามีไปทำงานปุ๊บ ก็รีบวิ่งมาหน้าคอมเลยค่ะ (งานบ้านเก็บไว้ก่อน) รีบเข้าบ้านทีเจตรงมาห้องครัวก่อนเลย มาตามอ่านกระทู้เก่าๆ เห็นพี่สาวไหมสอนทำเอแคร์อีกรอบแบบละเอียดยิบ และเนื่องจากสมาชิกในบ้านทีเจก็มีอยู่ทั่วโลก บางครั้งการตวงการชั่งอะไรต่างๆ ก็มีสับสนกันบ้าง

ไอก็นึกขึ้นได้ว่า ไอเคยมีข้อมูลตัวนี้ ก็เลยรีบวิ่งไปลื้อห้องเก็บของ (แม่น้องธัยขา...คิดดูว่ามาแอลเอจะ 3 เดือนแล้ว ยังจัดบ้านไม่เสร็จเลยค่ะ เหตุผลคือยังหาซื้อตู้เก็บหนังสือที่ถูกใจคุณชายไม่ได้ค่ะ...ข้อนี้แม่น้องธัยเข้าใจไอที่สุด)

โชคดีว่าหาข้อมูลเจอ..อิอิ..ดีใจมากเลยค่ะ รีบเอามาให้เพื่อนๆ เก็บไว้เป็นข้อมูลประกอบการทำอาหาร เพราะบางครั้งเราไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้เหมือนกับที่ในหนังสือบอก ไอก็จะนำข้อมูลตัวนี้มาใช้ร่วมพิจารณาด้วย ซึ่งก็ช่วยได้มากทีเดียวค่ะ ไอหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ สมาชิกบ้านทีเจไม่มากก็น้อยนะคะ




โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    flowerตารางเปรียบเทียบหน่วยวัดเครื่องปรุง flower

ลำดับที่ เครื่องปรุง ปริมาณ เทียบเป็นกรัม
1 Rice Flour 1 cup 104
2 Soya bean flour 1 cup 140
3 Tapioca flour 1 cup 96
4 Wheat flour 1 cup 109
5 Arrow root flour 1 cup 133
6 Black sticky rice flour 1 cup 82
7 White sticky rice flour 1 cup 92
8 Gloden toasted Soya bean1 cup 93
9 Khanom chan flour 1 cup 88
10 Maizena flour 1 cup 100
11 Rice fluffy ground 1 cup 22
12 White sugar 1 cup 160
13 White sugar 1 tablespoon 10
14 Plam sugar 1 cup 280
15 Plam sugar 1 tablespoon 18
16 Fish sauce 1 cup 225
17 Fish sauce 1 tablespoon 13
18 White pepper powder 1 tablespoon 4
19 White pepper powder 1 teaspoon 1.3
20 Salt 1 tablespoon 14
21 Salt 1 teaspoon 4.6
22 Cooking oil 1 cup 148
23 Cooking oil 1 tablespoon 10
24 Coconut cream 1 cup 168
25 Coconut milk 1 cup 178
26 Yellow bean 1 cup 160
27 (after steamed) 1 cup 440
28 Coconut meat shredded 1 cup 93
29 Khanom chan flour 1 cup 88
30 Water 1 cup 160
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    ขอโทษด้วยค่ะ พอดีไอพิมพ์ไว้ในไมโครซอฟ เวิร์ดหน่ะค่ะ พอนำมาแปะในกระทู้ ตารางไม่มาด้วย เดี๋ยวไอจะลองใช้วิธีแปะรูปภาพดูนะคะ

โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    อิอิ..ไม่สำเร็จ ไม่เป็นไรค่ะ เราก็ดูแบบผ่านๆ หากจะใช้เมื่อไหร่ก็มาดูดีดีอีกทีเนาะ หรือหากเพื่อนๆ คนไหนต้องการที่ไอพิมพ์เก็บไว้เป็นตาราง (จะดูเรียบร้อยและอ่านง่ายกว่าค่ะ) ก็ฝากอีเมลไว้ให้ไอ ไอจะอีเมลไปให้อีกทีค่ะ จะได้ไม่ต้องไปจัดเอง
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    ตารางเปรียบเทียบการตวงของเหลว

ลำดับที่ อเมริกัน บริติช เมตริก ฝรั่งเศส
1 1 ช้อนชา .33 ออนซ์ 5 มล. 1 ช้อนกาแฟ

2 1 ช้อนโต๊ะ 1 ออนซ์ 15 มล. 1 ช้อนซุป

3 ¼ ถ้วย 2.5 ออนซ์ 60-65 มล. .56 เดซิลิตร

4 1/3 ถ้วย 3.3 ออนซ์ 80-85 มล. .75 เดซิลิตร

5 ½ ถ้วย 5 ออนซ์ 150 มล. 1.13 เดซิลิตร

6 1 ถ้วย 10 ออนซ์ 275 -300 มล. ¼
ลิตร ขาดไป 2 ช้อนโต๊ะ
7 1 ไพนท์ 20 ออนซ์ 575-600 มล. ½
ลิตร ขาดไป ½ เดซิลิตร
8 1 ควอร์ต 40 ออนซ์ 8/10 ลิตร 9/10 ลิตร

โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    ตารางเปรียบเทียบการชั่ง

ลำดับที่ บริติชและอเมริกัน เมตริกและฝรั่งเศส

1 .035 ออนซ์ 1 กรัม

2 1 ออนซ์ 28.35 กรัม

3 3½ ออนซ์ 100 กรัม

4 4 ออนซ์ 114 กรัม

5 8 ออนซ์ 226.78 กรัม

6 1 ปอนด์ 1 ½ ออนซ์ 500 กรัม

7 2.2 ปอนด์ 1 กิโลกรัม
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ว้า ...ยุ่งไปหมดเลยค่ะ สงสัยสมาชิกต้องใจเย็นๆดูนะคะ เดี๋ยวไอลองสลับสีดูค่ะในการเปรียบเทียบอุณหภูมิเตาอบนะคะ

การเปรียบเทียบอุณหภูมิเตาอบ

ลำดับที่ องศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์ ก๊าซ อุณหภูมิ

1 130 250 1/2 เย็นมาก
2 140 275 1 เย็นมาก
3 150 300 2 เย็น
4 160-170 325 3 อุ่น
5 180 350 4 ปานกลาง
6 190 375 5 ค่อนข้างร้อน
7 200 400 6 ค่อนข้างร้อน
8 210-220 425 7 ร้อน
9 230 450 8 ร้อนมาก
10 240 475 9 ร้อนมาก
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 1:00] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   น้องไอจ๋า เจ้าตุ้ยสบายมากคือไม่ได้วัดส่วนเครื่องปรุงอะไรเลยเจ้า นึกอะไรได้ก็ไส่ๆเข้าไป55555555ขี้เกลียดจําเเบบนี้ไม่ดีเลยเน้ย ตอนนี้น้องไอเอามาให้ดูต้องจําๆไว้บ้างเเล้วละเจ้า ขอบคุณน้องไอนะเจ้าขอให้มีความสูขในการทําอาหารเจ้า

โดย: เจ้าตุ้ย [16 ก.ค. 48 1:14] ( IP A:24.162.102.86 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    สวัสดีค่ะเจ้าตุ้ย คิดถึงเจ้าตุ้ยจังเลยค่ะ คุณลุงกับเจ้าตุ้ยสบายดีนะคะ เมื่อคืนไอแวะไปอ่านกระทู้ภาพถ่ายที่เจ้าตุ้ยนำมาลงให้พวกเราได้ดู เห็นแล้วตื่นเลยค่ะ (เกือบเที่ยงคืนแล้วตอนนั้น) เป็นภาพที่มีคุณค่ามาก เพราะไอคงไม่มีโอกาสได้เห็นจากที่ไหน ถ้าเจ้าตุ้ยไม่นำมาให้ดู ขอขอบพระคุณเจ้าตุ้ยอีกครั้งนะคะ

ฟักทองสวยจังเลยค่ะ เจ้าตุ้ยปลูกเองเหรอคะ? ประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน ไอทำแกงฟักทองสูตรของเจ้าตุ้ยทานค่ะ อร่อยมากค่ะ เอาการบ้านมาส่งเจ้าตุ้ยอีกครั้งนะคะ


โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 1:29] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    น้องไอค่ะ พี่กำลังเป็นห่วงว่าได้รับเมลพี่หรือเปล่า การบ้านหมูโสร่งพี่ส่งไว้ที่ห้องหมูยอนะคะ พี่ก็ยุ่งค่ะช่วงนี้พรุ่งนี้จะเลี้ยงนักศึกษาไทยที่บ้าน ตอนนี้เหนื่อยเลยมานั่งตอบกระทู้ ดีใจที่น้องไอกลับมาค่ะ
โดย: สาวไหม [16 ก.ค. 48 1:51] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    สวัสดีค่ะพี่สาวไหม ไออ่านเสร็จจะรีบตามไปตอบอีเมลเลยค่ะ และไอเห็นหมูโสร่งของพี่สาวไหมแล้ว แต่ไอนึกว่าไอตอบแล้วซะอีก ขอโทษค่า นี่ขนาดยังไม่แก่นะคะ ยังขี้หลงขี้ลืมอย่างนี้ ไอตายแน่ๆ เลยค่ะ

ไออยากจะบอกว่าพี่สาวไหมพันเส้นหมี่และทอดหมูโสร่งได้สวยมากเลยค่ะ บ้านไอก็ชอบทานชีสเหมือนกันค่ะ ส่วนเส้นหมี่นั้นถ้าพี่สาวไหมต้องการอีกก็โทรหรืออีเมลมาบอกไอก็ได้ค่ะ ประมาณต้นเดือนหน้าไอคงได้ไปไทยทาวน์อีก จะส่งไปให้ค่ะ ไม่ต้องเกรงใจนะคะ หรือหากพี่สาวไหมอยากทำอะไรทาน แต่หาซื้อไม่ได้ที่ยูท่าก็อีเมลบอกไอได้ค่ะ เวลาไอไปไทยทาวน์จะหาให้ค่ะ

เมื่อคืนไอแวะไปอ่านกระทู้เอแคร์ของพี่สาวไหมอีกรอบ แต่ตอบได้ครึ่งนึงก็หลับคาหน้าคอมเลยค่ะ คุณชายมาปลุกให้ไปหลับ ก็เลยลบทิ้งไปซะ

ไอเห็นแล้วก็อยากทำเอแคร์ค่ะ พี่สาวไหมไม่ได้ทำอาหารเก่งอย่างเดียว ยังอธิบายเก่งมากด้วย เวลาอ่านแล้วก็เข้าใจง่าย เห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ ไอก็หวังว่าวันหนึ่งไอจะสามารถถ่ายทอดความรู้ให้เพื่อนๆ ได้แบบพี่ไหมบ้างค่ะ
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 2:12] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    พี่สาวไหมคะ ไอไปตรวจการบ้านหมูโสร่งอีกรอบแล้ว กระทู้ที่ 102 แล้วค่ะ คอมดาวน์โหลดนานมาก บางทีก็ไม่ขึ้น ก็ขออนุญาตตอบในนี้นะคะ

ไอขำมากเลยค่ะที่พี่สาวไหมลืมตัว ใส่ผ้ากันเปื้อนไปที่ทำงานด้วย ไอก็เคยลืมเหมือนกันค่ะ รู้ตัวตอนอยู่ในรถ แต่คุณชายบอกว่าน่ารักดีค่ะ ไม่ตลกหรอก

วันก่อนไอเอาลูกชิ้นที่พี่สาวไหมสอน ทำเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นให้คุณชาย แกไม่เชื่อว่าทำเองค่ะ (ก้อเห็นอยู่ว่าเราสับหมูจนเมื่อย..ทำเป็นลืมค่ะ) แกชอบอาหารที่ทำเองค่ะ เพราะว่ามั่นใจว่าปลอดภัยไม่ได้ใส่สารอะไรลงไป อุ่นใจดีค่ะ

นึกถึงพี่สาวไหมกับน้องพีร์ช่วยกันทำขนมชั้นแล้ว ไอคิดถึงแม่จังเลยค่ะ เพราะตอนอยู่เมืองไทย เวลาแม่ทำอาหารก็จะไปช่วยโน่นช่วยนี่อยู่ในครัว คุณแม่ไอทำอาหารเก่งมากเลยค่ะ

เห็นน้องพีร์บอกพี่สาวไหมให้ทำเอแคร์เป็นรูปหงส์แล้ว ไอขำมากเลยค่ะ (น้องพีร์จินตนาการสูงส่งมากเลยค่ะ)

ขอให้พี่สาวไหมและครอบครัวมีความสุขนะคะ
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 2:28] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะคุณไอ อย่างนี้เพื่อน ๆ ในเว็บจะได้มีข้อมูลในการชั่งตวง ง่ายขึ้น คุณไอน่ารักจัง

ฟักทองของเจ้าตุ้ยสวยจังเลยค่ะ สีสวยน่ากินดีจริง ๆ blink
โดย: ทราย [16 ก.ค. 48 2:33] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    สวัสดีค่ะคุณทราย ความจริงพวกชั่งตวงนี่จะสำคัญสำหรับพวกขนมอบต่างๆ มากกว่าหน่ะค่ะ (ชั่งผิดก็ต้องทิ้งเลย หรือทำออกมาเป็นคนละอย่าง..อิอิ..อันนี้ไอเป็นประจำค่ะ..คุณชายเรียกขนมพวกนี้ว่า..ขนมสูตรลับไอริส) พอดีไอเห็นว่าช่วงนี้พวกเราจะทำขนมกันมากกว่า แล้วตัวเองก็เจอปัญหามาเหมือนกันค่ะ เพราะบางทีสูตรให้มาเป็นกรัม แต่ไอไม่มีตาชั่ง ก็จะใช้ตัวนี้มาช่วยค่ะ

เนี่ยคุณทรายมาจุดประกายความอยากเรื่องเอแคร์อีกแล้ว สงสัยต้องทำวันอาทิตย์นี้แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนทานกันค่ะ

ส่วนอาหารคาวก็ใส่ตามใจคนกินเลยค่ะ ไม่ต้องชั่ง นอกจากว่าทำขายหรือทำทีเยอะๆ อย่างพริกนี่บ้านไอใส่เต็มที่เลยค่ะ ชอบทานเผ็ดทั้งคู่
โดย: ไอ //flower [16 ก.ค. 48 2:49] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   น้องไอ พี่แวะมาดูอีกรอบ ตอนแรกห่วงแต่การบ้าน ลืมขอบคุณที่น้องไอเอา มาตราส่วนมาลง มีประโยชน์มากค่ะ พี่ตัดใจซื้อตาชั่งมาไว้ชั่งค่ะ เกี่ยวกับ ปอนด์ กิโล กรัม ออนซ์ ก็ช่วยได้มาก แต่ที่น้องไอเอามามีหลายอย่าง ที่เป็นความรู้ใหม่ พี่จะกอปไปใส่เวิด จัดรูปแบบแล้วพริ้นเก็บค่ะ ขอบคุณค่ะน้องไอ
โดย: สาวไหม [16 ก.ค. 48 4:06] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   พี่สาวไหมคะ พี่ไม่ต้องกอปไปใส่เวิดเองหรอกค่ะ ไอพิมพ์ใส่ในเวิร์ดเป็นตาราง อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย อ่านง่ายค่ะ

พี่ไหมดีจังค่ะที่มีตาชั่ง เพราะการชั่งนั้นจะได้มาตราส่วนที่ตรงที่สุด โดยเฉพาะการทำพวกขนมต่างๆ ค่อนข้างสำคัญทีเดียว


เดี๋ยวไออีเมลไปให้พี่นะคะ

วันนี้พี่ไหมทำอาหารเลี้ยงนักเรียนไทยใช่ไหมคะ อิจฉานักเรียนไทยที่ยูท่าจังค่ะ มีอาหารอร่อยๆ ทาน

flower flower เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ฝากอีเมลไว้นะคะหรืออีเมลมาให้ไอที่ yhouyhou@hotmail.com เดี๋ยวไอจะอีเมลที่เป็นตารางให้ค่ะ อ่านง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 4:13] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    สวัสดีค่ะคุณไอ.....หายไปซะหลายวันเพราะแมวอยู่บ้านนี่เองหนูเลยไม่ได้ร่าเริง...อิ อิ แซวเล่น
เรื่อง..ช่างเลือก...นี่เป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้วค่ะตอนนี้ ไม่ได้ดั่งใจเค้าก็ไม่เอาค่ะ ส่วนเรื่องจัดตู้หนังสือ
ตอนที่ไปคลอดน้องธัย พอดีช่างมาทำท่อน้ำ และห้องน้ำติดกับตู้เก็บหนังสือ พอน้องธัยต้องรื้อออกมากทั้งหมดค่ะ
ตอนนี้จัดกลับไปไม่เหมือนเดิมเลยค่ะ หาอะไรก็ยุ่งยาก คงต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่เหมือนกัน(สักวันหนึ่ง)ค่ะ

ส่วนเรื่องหมูโสร่งเห็นทำกันซะยกใหญ่ ยิ่งพี่สาวไหมอธิบายน่าหม่ำที่ซู้ดดด เมื่อสองวันก่อนไปวอลล์มาร์ท
ซื้อเส้นคล้ายหมี่เหลืองเส้นใหญ่มา แต่ยังไม่ได้ทำค่ะคุณไอ เคยถามพี่สาวไหมไว้ว่าอยากเห็นรูปซองของ
เส้นหมี่ซั่วที่คุณไอซื้อมาทำหมูโสร่งนะคะ พอดีแม่ของยัยหนูทิฟฟานี่(แคท)จะไปลองหาซื้อ(เผื่อมี) ถ้าคุณไอมี
รูปซองหมี่เอามาลงในทู้นี้นะคะ แล้วว่าง ๆ เมื่อไหร่จะตามมาดูอีกค่ะ (ตอนนี้ลูกงีบ) และสัดส่วนที่คุณไอเอา
ลงในทู้นี้ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ เดี๋ยวจะปรินท์เก็บเข้าแฟ้มเลยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ.....เออ...แล้่วตกลง
ทำทิรามิสุหรือยังค่ะ....อยากเห็นจัง พอดีแคทอยากทำแต่ไม่อยากได้สูตรที่ตีไข่เหมือนในครัวไกลบ้านนะคะ
เคยมีสูตรที่ทำกับครีมชีสหรืออะไรชีส ๆ นี่แหละค่ะ แต่ไม่เคยทำซะที.......อ้อ...อย่าว่าโง้นงี้นะคะ แม่น้องธัย
กะจะบอกคุณไอหลายหนแล้วก็ลืม ว่า คำแทนสัญลักษณ์ต่าง ๆ ใช้ไม่ได้ในการลงชื่อนะคะ ได้แต่ในคคห.ค่ะ
โดย: แม่น้องธัย [16 ก.ค. 48 4:55] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    สวัสดีค่ะคุณแม่น้องธัย ก่อนอื่นมาพูดเรื่องทิรามิสุก่อนนะคะ ทำแล้วไม่ได้ดั่งใจค่ะ

คนแบบไอทำได้ไม่ดีพอ มันคาใจค่ะ ต้องทำใหม่ทำจนได้ค่ะ โทรคุยกับน้องสะใภ้ว่าทำไม แกบอกสงสัยไม่ได้ใช้ชีส ไอ้ชีสนี่ค่อนข้างสำคัญ (ก็เคยทำกับแกก็ไม่เห็นยากนี่นา) บางสูตรใช้ชีส บางสูตรไม่ใช้

เหมือนฟ้ามาโปรดค่ะคุณแม่น้องธัย เมื่อวันศุกธ์ที่ผ่านมา อยู่ดีๆ ห้องเรียนไอก็โผล่สาวอิตาลีมาคนหนึ่ง ไอตรงไปแนะนำตัวทันที (แม้จะนั่งคนละมุมกันเลยก็ตาม) ไอ้เราก็ตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม ยิงคำถามเลยค่ะ ว่าทำทิรามิสุเป็นไหม แกบอกของชอบชั้นเลยหล่ะ ไอก็บอกแกว่าไอกำลังลองทำเองดู แต่ไม่ค่อยดี แกก็เลยสอนใหญ่

ไอบอกแกว่าวันจันทน์นี้จะหอบการบ้านไปให้แกชิมแต่เช้า คุณแม่น้องธัยรออีกนิดนะคะ วันจันทน์คุณครูตรวจแล้วโอเค เราก็มาทำกันเลยค่ะ



โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 5:14] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    คุณแม่น้องธัยต่อนะคะ คุณมนธ คะเดี๋ยวไอส่งที่เป็นตารางให้ทางอีเมลค่ะ ดูง่ายกว่าเยอะค่ะ ไม่ต้องไปจัดเองนะคะ
หมูโสร่งนะคะ...ไอทิ้งซองไปนานแล้วค่ะ แต่ตอนนั้นไอถ่ายรูปให้พี่สาวไหมดู ยังดีที่ยังเซฟไว้ค่ะ บะหมี่ยี่ห้อนี้ที่เมืองไทยก็มี แต่ไอจำชื่อยี่ห้อไทยไม่ได้ ชื่อภาษาจีน (2 ตัว) เขียนว่าอายุยืนหน่ะค่ะ (คนจีนเชื่อว่าวันเกิดทานบะหมี่จะอายุยืน...เค้าเลยเอามาตั้งชื่อยี่ห้อ)

ถ้าคุณแม่นู๋ทิฟฟานี่อยากทำ แต่หาบะหมี่ไม่ได้ ก็อีเมลมาบอกไอนะคะ เดี๋ยวรออีกสักต้นเดือนสิงหา ไอจะไปไทยทาวน์ค่ะ เดี๋ยวไอส่งไปให้ ซองนึงใช้ได้นานเลยค่ะ (คือบ้านไออยู่ห่างจากไทยทาวน์มากเลยค่ะ ก็เลยนานๆ ไปทีหน่ะค่ะ)

คุยกับคุณแม่น้องธัยเรื่องคุณบรรจงทีไร เหมือนเป็นญาติกันทุกทีเลยค่ะ คุณแม่น้องธัยคะไม่ต้องเรื่องอะไรไกลตัวค่ะ ตอนคุณชายขอแต่งงาน (ตอนนั้นอยู่ไทเป) แกหาแหวนที่ถูกใจไม่ได้ในไทเป แกบินกลับมาซื้อที่เมกาค่ะ 55555555 คนเราเป็นได้ขนาดนี้


นี่นะค่ะ เส้นหมี่ที่ใช้ทำหมูโสร่ง

โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 5:27] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    ประกาศอีกครั้ง สมาชิกที่น่ารักคนใดต้องการข้อมูลข้างบน ไม่ต้องกอปไปลงเวิร์ดแล้วจัดการเองนะคะ ส่งอีเมลมาให้ไอ หรือทิ้งไว้ที่กระทู้นี้ เดี๋ยวไอจะส่งไปให้ค่ะ (ก็เราอุตส่าห์พิมพ์ใส่ตารางอย่างสวยงามแล้วนี่นา)

โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 5:32] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ทรายได้รับอีเมล์แล้วค่ะคุณไอ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ
โดย: ทราย [16 ก.ค. 48 8:52] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณค่ะคุณไอ
โดย: จีน่า [16 ก.ค. 48 9:17] ( IP A:68.23.103.46 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
    ยังไงก็ขอบคุณ คุณไอด้วยนะคะที่เอาตารางองศามาฝาก พี่ ๆ น้อง ๆ เจ้าตุ้ยเจ้าฝักทองงามแต้ ๆ เลยเจ้า ของแคทลูกใหญ่ กว่าหัวนิ้วมือเองเจ้า อ้อคุณไอเดี๋ยวจะรอทิรามิสุสูตรคุณไอนะคะ แล้วส่วนเส้นบะหมี่ ไม่เป็นไรหรอกคะ รบกวนคุณไอปล่าว ๆ ไม่เป็นไรจริง ๆ คะ ขอบคุณ คุณไอมากคะ
โดย: แม่นู๋ทิฟฟานี่ [16 ก.ค. 48 9:37] ( IP A:72.240.92.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
    สวัสดีค่ะคุณทราย คุณจีน่าและคุณแม่นู๋ทิฟฟานี่ ไม่เป็นไรค่ะ ตารางนี้ช่วยได้มากเลยค่ะ โดยเฉพาะถ้าเราได้สูตรที่เค้าให้มาไม่ตรงกับเตาอบ หรือเครื่องตวงที่เรามี หรืออย่างเวลาที่พวกเราสมาชิกมาแชร์สูตรอาหารกัน บางคนอยู่ยุโรป บางคนอยู่ไทย ซึ่งมาตราที่ใช้ก็จะไม่ค่อยเหมือนกัน อาจเกิดการเข้าใจผิดได้ค่ะ

คุณแม่นู๋ทิฟฟานี่คะ ไอกำลังฝึกกลยุทธ์การทำทิรามิสุให้ออกมาดูดีและอร่อย โดยมีอาจารย์รอบตัวคอยฝึกให้ ไออยากเอาสูตรที่มันทำง่ายและอร่อยมาให้สมาชิกหน่ะค่ะ คุณแม่นู๋ทิฟฟานี่รออีกแป๊บนะคะ หากมีปัญหาอะไร ไอจะอีเมลไปถามอาจารย์แคทได้ไหมคะ?
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 10:10] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    5555555 คุณชายนะคุณชาย......... marry
ขอบคุณคุณไอมากนะคะ แม่น้องธัยได้รับอีเมล์แล้วค่ะ heart
ส่วนเส้นบะหมี่ ที่ใช้ทำหมูโสร่ง ไม่มีรูปซอง ไม่เป็นไรค่ะ mad 555.......Just kidding.......smile
จะรอทิรามิสุสูตรสาวอิตาลีนะคะ cake blink
โดย: แม่น้องธัย [16 ก.ค. 48 11:52] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
    ไอก็ได้รับอีเมลของแม่น้องธัยแล้วค่ะ เอาไว้ไอไปไทยทาวน์ไอจะซื้อบะหมี่มาอีก แล้วจะถ่ายรูปส่งให้ดูค่ะ ลองมาหลายยี่ห้อ ยี่ห้อนี้ดีสุดค่ะ ยี่ห้ออื่นจะขาดง่าย พันได้ไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ

คุณแม่น้องธัยคิดถึงน้องธัยจังค่ะ มาโพสรูปให้ดูมั่งซิคะ


วันที่ 1 ส.ค. นี้ขอให้แม่น้องธัยสอบผ่านได้กรีนการ์ดฉลุยนะคะ
โดย: ไอ [16 ก.ค. 48 12:46] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีพี่ๆเพื่อนๆข้างบนทุกคนค่ะ
คุณไอคะ ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับมาตราการตวง
โบว์ได้รับเมลแล้วค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ เพราะเวลาทำหนม
โบว์ไม่มีตาชั่งน่ะค่ะ วันก่อนเห็นที่บิ๊กซีว่าจะซื้อแล้ว
แต่วันนั้นเลยไม่ได้ซื้อเพราะเอาเงินไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอันอื่นๆ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะคุณไอ...smile
โดย: นู๋โบว์ [16 ก.ค. 48 21:32] ( IP A:210.203.178.92 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    สวัสดีค่ะนู๋โบว์ ไอก็ไม่มีตาชั่งค่ะ ก็ใช้วิธีนี้เอา เพราะจากประสบการณ์คิดว่าถ้าจะซื้อตาชั่งก็ควรซื้อแบบที่เป็นตัวเลขดิจิตอลหน่ะค่ะ มันจะใช้สะดวกและเที่ยงตรงดี แม้แต่การชั่งของเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่มีผิดพลาด

แต่ว่าร้านแถวบ้านไอก็มีขายแต่แบบตาชั่งที่เป็นเข็มชี้หน่ะค่ะ ก็เลยอดใจไว้รอก่อนดีกว่า ช่วงนี้ก็ใช้วิธีนี้ไปก่อน
โดย: ไอ [17 ก.ค. 48 1:41] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีคะคุณไอ และทุกๆคนนะคะ จิ๊บเป็นแบบเจ้าตุ้ยคะ ถ้าเป็นอาหารไทย ถ้าอาหารฝรั่งต้องรีบหาที่ตวงเหมือนกันคะ ขอบคุณคะคุณไอสำหรับความรู้ใหม่
โดย: Jeep [17 ก.ค. 48 4:42] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    ไม่เป็นไรค่ะคุณจิ๊บ ถ้าคุณจิ๊บต้องการทราบอย่างอื่นอีกเกี่ยวกับการทำอาหารก็ได้นะคะ ถ้าไอไม่ทราบไอก็จะถามคนอื่นให้ เพราะไอรู้จักคนที่อยู่ในวงการด้านการทำอาหารเยอะพอสมควรค่ะ
โดย: ไอ [17 ก.ค. 48 8:03] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
    น้องไอค่ะ...นี่ค่ะภาพเส้นที่พี่จะลองใช้ค่ะ

โดย: แม่น้องธัย [17 ก.ค. 48 10:25] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
    และนี่อีกภาพค่ะน้องไอ....แผ่นเกี๊ยวที่พี่ใช้ห่อ(กล้วย)แล้วเอาไปทอด....พอดีกล้วยที่บ้านไม่มีคนช่วยหม่ำค่ะ.....สูตรแม่หนูทิฟฟานี่ค่ะ...อร่อย ๆ ค่ะ สูตรนี้....แคทเค้าบอกให้เอาทานกับไอติมอร่อยดี แต่พี่ลองเอาน้ำตาลโรย ๆ นิด ๆ ใช้ได้ค่ะ

โดย: แม่น้องธัย [17 ก.ค. 48 10:30] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
    สวัสดีค่ะแม่น้องธัยและแม่นู๋ทิฟฟานี่ เดี๋ยวไอจะลองทำมั่งนะคะ เพราะเกี๊ยวยี่ห้อนี้ซุปเปอร์ฯ ใกล้บ้านไอมีขายค่ะ อีกอย่างทอดออกมาแล้วเหมือนโรตีเลย ยิ่งโรยน้ำตาลด้วย

แล้วกล้วยนี่ต้องแบบสุกงอม หรือว่าต้องผสมอะไรหรือเปล่าคะ?

ส่วนเส้นหมี่ที่จะห่อหมูโสร่ง ไอจะรอดูนะคะ เผลอๆ แม่น้องธัยและแม่นู๋ทิฟฟานี่อาจคิดค้นวิธีห่อใหม่ได้สวยกว่านะคะ จะรอดูนะคะ
โดย: ไอ [17 ก.ค. 48 12:45] ( IP A:70.32.243.9 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน