thaiusa  >>  ครัวตุ๊กตา

ปลูกถั่วงอก
   เหตุเนื่องมาจากเห็นลูกชิ้นของพี่ไหม เห็นก๋วยเตี๋ยวของคุณปอนด์ กับลูกชิ้นของคุณไอ ประกอบกับหลายวันก่อนทรายได้ไปเจอวิธีเพาะถั่วงอกในเน็ต ก็เลยลองทำดูบ้าง อาจแตกต่างจากต้นฉบับไปบ้าง ไม่บอกหละต้นฉบับเขาทำไง หรือมาจากไหน อิอิอิ เพราะทรายไม่ได้ทำแบบเขา เอามาดัดแปลงเอาน่ะค่ะ ออกมาก็ได้ผลเหมือนกัน และหลังจากนั้นก็ได้แชทกับคุณแม่น้องธัย เธอว่าเธอทำอีกแบบหนึ่ง อยากรู้ว่ายังไงก็ถามคุณแม่น้องธัยนะค วันนี้มาดูวิธีของทรายค่ะ

ง่าย ๆ เลย สูตรนี้ 4 วันได้กินค่ะ
ทรายใช้หม้อแบบมีฝาปิด เอาสำลีวางก้นหม้อ ราดน้ำลงไปให้สำลีพอชุ่มฉ่ำ แล้วก็โรยเมล็ดถั่วเขียวลงไป รดน้ำเพียงวันละหนึ่งครั้ง ให้พอน้ำชุ่มสำลี ตลอด 4 วันนี้ปิดผาด้วยนะคะ อย่าให้โดนแสง แต่ละวันเป็นยังไง มาดูกัน
โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:23] ( IP A:68.54.123.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 2
   วันที่ 2

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:24] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   วันที่ 3

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:24] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   วันที่ 4

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:25] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   เสร็จแล้วค่ะ เด็ดหางออก ล้างน้ำอีกทีก็ใช้ได้ ทรายลองทำมาสองครั้งแล้วค่ะ ต้นถั่วงอกของทรายจะออกเรียว ๆ ยาว ๆ คงเพราะเมล็ดถั่วเขียวแบบพันธุ์เม็ดเล็ก

ตอนพิมพ์อยู่ ยังนึกอยู่ว่า อยากให้คุณแม่น้องธัยเอาสูตรมาแปะจังเลย งั้นทรายขอสูตรอีกทีนะคะ เผื่อจะได้มีอีกแนวทางหนึ่ง หรือเพื่อน ๆ คนใดมีสูตรก็เอามาบอกกันบ้างนะคะ

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:28] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ว่าแล้วก็เอาถั่วงอกปลูกเองมาทำก๋วยเตี๋ยวซะเลย เครื่องปรุงนี่เลยค่ะ ทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นนะคะ ใช้ซอสแบบกระปุก ๆ อิอิ ลูกชิ้นถุงนี้ 4.99 เหรียญ แพงจัง เดี๋ยวรอหมดแล้วจะทำสูตรพี่ไหมบ้างดีกว่า

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:29] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ทรายก็เข้ามาแพ่มนานแล้ว ขอยกก๋วยเตี๋ยวชามนี้ให้เพื่อน ๆ ที่น่ารักในบ้านพี่ทีเจทุกท่านค่ะ ไปหละ

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:30] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   5555 ว่าจะไปแล้วเชียวน๊า ขอส่งการบ้านหน่อยเถอะ อย่าว่ากันนะคะ นี่ค่ะพี่ไหม ทรายทำเอแคร์ใส้ใบเตย ทำใส้ไว้ก่อนเข้านอน เอาแบบไม่หวาน ไม่ได้ใส่สีนะคะ แต่ออกมาเขียวมาก ๆ แล้วก็ไม่หวานมาก เพราะทรายชอบกินสังขยาใบเตยค่ะ เลยทำแบบไม่หวานไว้ก่อน เนื่องจากชอบใส้เยอะ ๆ อิอิอิ

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:33] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ใส้เยอะจริง ๆ อย่างที่บอก อิอิอิ ไม่หวานมาก อร่อยมากเลยค่ะพี่ไหม เอามาเผื่อเพื่อน ๆ อีกเช่นกันค่ะ

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:34] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   กล่องนี้ไม่ได้ขายนะคะ 5555 เอาใส่กล่องให้แฟนไปกินที่ทำงานค่ะ คุณหวานชอบมาก เพื่อน ๆ จ๋า ใครเอาบ้าง เดี๋ยวทรายใส่กล่องให้ อิอิอิ มาทั้งคาวหวาน คราวนี้ไปของจริงหละ บ๊าย บาย

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 7:36] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    เก่งจังค่ะ คุณทราย ปลูกถั่งงอกกินเอง..แบบนี้เดี๋ยวขอทำมั่ง..
ขอรบกวนสูตรทำเอแคร์ใส้ใบเตย หน่อยซิค่ะคุณทรายต๋าๆๆ..อิอิ วันนี้S เอาซาลาเปา สูตรคุณทรายมาให้ดูด้วย ทำออกมาตามสูตรที่คุณทรายให้เลย..S อุตสาห์ไปหาซื้อแป้ง สำหรับทำซาลาเปา แล้วจัดการทำใส้ไข่เป็ดผัดใส่เนื้อไก่ รสชาติออกเค็มๆหวานๆ ผลออกมาอร่อยมักๆๆ ขอบอก...ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ สำหรับสูตรอร่อยๆ จากคุณทราย

โดย: S [12 ก.ค. 48 7:48] ( IP A:24.18.179.47 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    คุณทรายขา ช่วยบอกจิ๊บหน่อยค่ะว่าใช้ถั่วแบบไหนคะ มีชองเปล่าของมันไหมคะ คุณทรายถ่ายรูปไว้มีไหม จะได้ไปหาชื้อคะ อยากทำมานานแล้วคะ
โดย: Jeep [12 ก.ค. 48 7:49] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    สวัสดีค่ะคุณเอส สบายดีนะคะ ซาลาเปาน่ากินมาก ๆ เลยค่ะคุณเอส เก่งมาก ๆ น่ากินด้วย ขอทรายสักลูกนะคะ งั่ม งั่ม งั่ม อืม อร่อยจริง ๆ ค่ะ อิอิอิ

ขออนุญาตไปก๊อบมาให้ดูนะคะคุณ เอส (ขออนุญาตพี่สาวไหมด้วยนะคะ) สูตรนี้ของพี่สาวไหมค่ะ เพียงแต่ทรายนำมาดัดแปลงนิดนึง ตรงใส่น้ำใบเตยไปแทนนม 1 ถ้วย(ใส่นม 2 ถ้วย น้ำใบเตย 1 ถ้วย) ตัวแป้งเอแคร์ของทรายไม่ค่อยพองเท่าไหร่ สงสัยทำลูกเล็กไป อิอิ แต่ถ้าไปดูของพี่สาวไหมนะคะ สวยงามมาก ๆ ค่ะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=6144&name=board13&topic=231&action=view

*********** ข้างล่างนี้ก๊อบมาให้คุณเอสดูง่าย ๆ ค่ะ ********

สูตรเอแคร มีหลายแบบเอาแบบไม่ยุ่งยากก็แล้วกันนะคะ ตัวแป้งเรียกว่าเป็นเบสิค ค่ะ พี่ชอบทำสูตรนี้

ทำไส้ก่อนนะคะ ไส้นี้ใช้ทำได้ 24 อันค่ะ ทำไส้เก็บไว้ในตู้เย็น บางทีเอามาทาขนมปังกินก็อร่อยดีค่ะ
1. นม 3 ถ้วย
2. ไข่แดง 6 ฟอง
3. น้ำตาล 1 ถ้วย
4. แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
5. วานิลลา แอคแตรค 4 ช้อนชา
6. วิปปิ้งครีม 3 ชต.
ถ้าชอบชอกโกเล็ต ก็ใช้ Semi sweet 9 oz ตอนพี่ทำ พี่ใช้ชาเขียว 1ชช ละลายน้ำ 1ชช.ถ้าอยากได้แบบครีมธรรมดาก็ใช้ ส่วนผสมข้อ 1-6 นะคะ (พี่ใช้ข้อ1-5 ค่ะ) ไส้จะเหนือด หรือไม่ขึ้นอยู่กับ การตวง แป้งข้าวโพดค่ะ

1. อุ่นนมในหม้อ ขนาดกลาง ใช้ไฟแรงค่ะ ตอนนี้ระวังนะคะ อย่าเผลอ เดือดแล้วยกออกจากเตาทันที
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเนียนดีแล้ว ใส่แป้งข้าวโพด ลงไปคนให้้เข้ากันอย่างดี จากนั้นเอาไปคนในหม้อนมที่เดือดแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วยกไปตั้งบนเตา ไฟแรงอีกครั้งค่ะ ต้องคนตลอดเวลานะคะ กันพลาด ตัวครีมจะข้นขึ้นเรื่อย ๆ แล้วเบาไฟลง ขั้นตอนนี้ประมาณ 2-3 นาที
3. ยกออกจากเตา ใส่วานิลลา เทใสชามก้นตื้น คลุมด้วยพลาสติก เข้าตู้เย็นประมาณ 1-2 ชม.ถ้าให้ดีทำ
ไว้ข้ามคืน ยังไงกัได้ค่ะ บ้านพี่ทำแบบด่วน สมาชิกรอชิม
โดย: สาวไหม [22 มิ.ย. 48> ( IP A:67.186.193.196 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 33
ทำตัวแป้งนะคะ
เนย ½ ถ้วย คือ 1 ก้อนนั่นเอง ขนาด 113 กรัมค่ะ แบบเค็ม แบบจืดได้ทั้งนั้น
น้ำ 1 ถ้วย
เกลือ ¼
แป้ง 1 ถ้วย
ไข่ 4 ฟอง พี่ใช้แบบไม่เย็น คือเอาไข่ออกจากตู้เย็น มาแช่น้ำอุ่น 5 นาทีค่ะ

ทำก็ไม่ยุ่งยาก ละลายเนยในหม้อ ตั้งไฟกลาง เติมน้ำ เกลือ ลงไป รอจนเดือด ยกออกจากเตา ใส่แป้งลงไปคนอย่างรวดเร็ว ซัก 1 นาที ใส่ไข่ ทีละฟอง คนให้เข้ากัน ใส่ฟองต่อไป จนหมด คนไป จะเห็นว่าแป้งจะเริ่มเนียนขึ้น งานนี้คนเป็นวงไปเรื่อย กล้ามแขนชักเมื่อย ดูว่าแป้งเนียนดีแล้ว (ตอนทำกลิ่นจะหอม แป้งและไข)่ พอใจแล้ว เตรียมถาดคุกกี้ ฉีดน้ำมันกันติดซะหน่อย ถ้าไม่มีก็ทาเนยบาง ๆ

การทำรูปร่างเอแคร ก็ทำตามใจชอบค่ะ ที่พี่ทำใช้ช้อนเล็ก 1 คัน ตักมาเต็มช้อน แล้วใช้ช้อนอีกคันดันลงในถาด ทำเป็นยอดแหลม ตกแต่งได้ วางแต่ละลูกห่างกันหน่อยนะคะ เพราะตัวขนมจะพองขึ้นค่ะ อบไฟ 400 ประมาณ 40 นาทีตามตำรา แต่บ้านพี่ใช้ 375 เวลา 22-24นาที ขึ้นอยู่กับขนาดที่ทำด้วยค่ะ พี่วางตะแกรงค่อนไปทางบนหน่อย ใช้อันกลางก็ได้่ค่ะ ดูว่าตัวขนมออกมาสีน้ำตาลอ่อนก็ใช้ได้ เอาออกมาวางเรียงบนตะแกรง รอให้เย็นจัดการใส่ไส้ค่ะ ตัวที่อบเสร็จแล้วไส้จะกลวง รสชาดเค็ม ๆ มัน ๆ เ้อ้าชิมกันหน่อย

การใส่ไส้ก็แล้วแต่จะใส่วิธีไหน ง่ายที่สุดก็ผ่าแล้วใส่ หรือแยบยลหน่อยก็ใช้ อุปกรณ์แต่งหน้าเค้กหัวแหลม ฉีดไส้เข้าข้างใน แค่นี้ก็ได้เอแครแล้วค่ะ ตอนบรรยายอาจจะเหมือนยาก ลองทำดูแล้วง่ายจริง ๆ ค่ะ
โดย: สาวไหม [22 มิ.ย. 48> ( IP A:67.186.193.196 X: )
โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 8:25] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   คุณจิ๊บจ๋า ได้เลยจ้ะ ทรายไปถ่ายรูปมาแล้ว แบบนี้เลย ราคาไม่เกินเหรียญ ถุงนึงทรายว่าปลูกได้ไม่ต่ำกว่ายี่สิบครั้ง เพราะยังเหลืออีกเยอะมาก ๆ ขอให้สนุกกับการปลูกถั่วงอกนะคะคุณจิ๊บ

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48 8:27] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    มาแล้ว ๆ ค่ะ คุณ ทราย
เหมือนคุณ ทราย ค่ะ ไม่ให้โดนแสง
แต่ว่าใช้ล้างน้ำค่ะ ใส่น้ำเข้า- เทน้ำออก(ในโหลนี้แหละค่ะ)
เพียงวันละ 1 ครั้ง ปิดฝาปิด by Foil ครอบหมดโหล
รูปนี้ ระยะเวลา 3 วันค่ะ

โดย: แม่น้องธัย [12 ก.ค. 48 8:51] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    แชเมล็ดถั่วเขียวลงน้ำไว้ก่อนข้ามคืน 1 คืน......
เพื่อน ๆ คนใดมีสูตรก็เอามาบอกกันบ้างนะคะ (copy คุณ ทราย ค่ะ)
โดย: แม่น้องธัย [12 ก.ค. 48 9:01] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    ทำน้อยแบบนี้กินคนเดียวชิท้า (ขอแซวพี่อ้อยก่อนนะคะ) อ้อ......ส่วนสูตรของแคท แคทเอาถังพาสติกสีมืด สูงประมาณหนึ่งไม้บรรทัด ก่อนอื่นเอาเม็ดถั่วเขียวแช่นำไว้หนึ่งคืน แล้วก็เทใส่ในถังพาสติก จากนั้นก็พรมนำทุกเช้าเย็น อย่าพรมนำจนเยอะเกินไป ของแคทประมาณ 3-4 วันก็ได้กินถั่วงอก ลืมบอกไปเอากระดาษฟอย ครอบถังพาสติก แบบไม่แน่นให้มีช่องอากาศนิดหนึ่ง ถั่วงอกออกมาประมาณของคุณทราย
โดย: แม่นู๋ทิฟฟานี่ [12 ก.ค. 48 9:35] ( IP A:72.240.92.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    หวัดดีค่ะ..แม่บ้านทุก ๆ คน..แม่บ้านที่เนี่ย..เก่ง เก่ง กันทุกคนเลยค่ะ...แถมฝีมือทำอาหารไม่ธรรมดาดัดแปลงก็เก่งค่ะ...แอบมาชื่นชมน่ะค่ะ..เพราะน้อง/แอบเหงา..กิงเป็งอย่างเดียวค่ะ อิอิอิ
โดย: น้อง/แอบเหงา [12 ก.ค. 48 13:12] ( IP A:203.155.239.83 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณทราย คุณแม่น้องธัย คุณแม่นู๋ทิฟฟานีและคุณจิ๊บ

คุณทรายคะ ไอก็เพิ่งเพาะวันก่อนค่ะ (วิธีคล้ายๆ กับคุณทรายค่ะ) ออกมาเรียวยาวเหมือนกัน ไม่ค่อยพอใจค่ะ ก็เลยไปเปิดเว็บห้องอาหารของไต้หวันดู (คล้ายห้องแม่บ้านพันธุ์ทิพย์) ไปแอบดูว่าเค้ามีสูตรยังไง ทำไมที่โน่นจึงเพาะได้อ้วนจัง

ปรากฎว่าสูตรของเค้าก็คล้ายๆ กับของคุณแม่น้องธัย แต่เค้าบอกเคล็ดลับมาว่า (ไอยังไม่ได้ลองค่ะ) ให้หาไม้กระดานหรือเขียงพลาสติกวางข้างบน (นึกภาพดูแล้วคล้ายๆ ลอยอยู่บนน้ำหน่ะค่ะ)

คนเขียนอารมณ์กวีค่ะ เค้าเปรียบเปรยให้ฟังว่าถั่วงอกก็เหมือนคนเรา ยิ่งอับจนหนทางเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องต่อสู้ (อันนี้แปลคำพูดเค้ามานะคะ) พอเราหาของมาวางด้านบน ก็ไปเพิ่มความดันน้ำให้แก่ถั่วงอก ทำให้ถั่วงอกต้องออกแรงมากยิ่งขึ้นเพื่องอกออกมา (หวังว่าเพื่อนๆ อ่านแล้วไม่งงนะคะ) ถั่วงอกที่ต้องออกแรงมากนี้ก็จะอ้วน ขาว อวบ หวานกว่าของใครๆ (อันนี้ก็แปลของเค้ามาค่ะ ไม่ได้เขียนเองนะคะเพื่อนๆ )

ไอก็อยากลองมากเลยค่ะ แต่ไอยังหากระดานที่ใส่ในหม้อของไอไม่ได้ (ไม่รู้ว่าหม้อเล็กไปหรือเขียงใหญ่ไปค่ะ) ก็เลยยังไม่ได้ลอง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนลองแล้วช่วยบอกผลลัพธ์ด้วยนะคะ

อ้อ..ตอนไออยู่ไทเป เค้านิยมเอาถั่วเหลืองมาทำถั่วงอกด้วยค่ะ จะบอกว่าใหญ่ยาวอ้วนท้วนอุดมสมบูรณ์ สวยงามมากค่ะ
โดย: ไอ [12 ก.ค. 48 13:20] ( IP A:70.32.243.9 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณหลายๆเด้อ คุณย่าน้องเบญลำลังบำบากเรื่องถั่วงอกอยู่พอดี คือสั่งจากฟู๊ดเซอร์วิสแล้วได้ของเก่าค้างตั้งหลายวันมาส่ง ใช้วันละ 5ปอนด์ คราวนี้จะได้ลองทำเองไม่ต้องไปง้อแล้ว ขอบคุณอีกครั้ง จะทำคืนนี้เลยค่ะ
โดย: คุณย่าน้องเบญ [12 ก.ค. 48 15:12] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ลืมสวัสดีเพื่อนๆ สวัสดีค่ะทุกๆคน แล้วอีกอย่างที่จะต้องขอบคุณคือขนมเอแคนี่น่ะ ของโปรดเลยล่ะ แต่เสียอย่างเดียว เตาอบที่บ้านเช่าหลังนี้ไม่มีตะแกรงให้ บอกแล้วบอกอีกก็ไม่เห็นเอามาให้เลย ซาลาเปาก็น่ากิน โอ้ย อารายก็น่ากินไปโม๊ดดดด .....คนแก่กำลังเจริญอาหารค่ะ5555 ไปนอนแหล๊ะ

โดย: คุณย่าน้องเบญ [12 ก.ค. 48 15:16] ( IP A:65.74.104.116 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีค่ะ คุณทราย คุณ S คุณJeep คุณแม่น้องธัยคุณแม่นู๋ทิฟฟานี่ น้อง/แอบเหงา คุณไอ คุณย่าน้องเบญ
ว๊าย!!!คุณทรายจ๋า อะไรจะเลิศ ขนาดนี้คะ เปิดมาเจอถั่วงอกของคุณทราย กับคุณแม่น้องธัย แล้วหัวใจเต้นแรงมากค่ะsmile เหมือนตอนเปิดไปเจอ
สูตรทำลูกชิ้นพี่สาวไหม!! ปอนด์ขอก๊อบวิธีเพาะถั่วของคุณทราย กะคุณแม่น้องธัย หน่อยนะคะ อยากลองทั้งสองวิธีเลย เพราะปกติไป
ซื้อถั่วงอกมาเก็บได้2-3 วันก็เน่าแล้วค่ะ อ่าๆ คราวนี้แหละ ร้านเอเชีย
ไม่มีทางได้แอ้ม ตังค์ อีกต่อไป!! คิคิๆ ปกติซื้อที่ร้านเอเชียก็แค่ 2ยูโรค่ะ แต่มีร้านขายผักแถวๆบ้านเอามาขายกล่องละ 4 ยูโร
เคยไปซื้อบ่อยเหมือนกันแต่ตอนนี้ไม่อีกต่อไป...เอแคร ก็น่าหมํ่า
มากๆเลยค่ะคุณทราย แล้วเดี๋ยวจะเอาการบ้านมาส่งคุณครูนะคะ

โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 16:16] ( IP A:84.150.69.172 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆ
หือคุณทรายคะเมนูเส้นของโปรดมาแล้ววววววววว พยายามแว้บมาหลังจากทำอาหารเย็นเสร็จ อยากจะแจมกับพี่ๆหลายคนแต่เวลาก็ไม่เป็นใจให้เลย ขอบคุณมากนะคะสำหรับวิธีเพาะ เห็นคุณทรายทำแล้วน่าลองค่ะ ถึงแม้ว่าจะย้ายมาใกล้ฟู้ดแลนด์แล้วก็เหอะ เดี๋ยวจะทำกินเองดีกว่า ปลอดสารดีด้วย จริงมั้ยคะ แถมภูมิใจที่เราได้ทำกินเองด้วย

แล้วสูตรอาหารข้างล่างก็น่ากินมากเลย ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวของคุณปอนด์,คุณไอ,คุณพี่สาวไหม หือ3คนนี้เป็นเชฟประจำบ้านนี้ได้เลยค่ะ เพราะทำอะไรออกมาแต่ละอย่างเด็ดดวงกันทั้งนั้นเลย แล้วตกแต่งได้สวยมากเลย แล้วเบอร์เกอร์บันของม.น.ธ.ก็อื้อ หือ สะเด็ดค่ะ ที่เค้าทำขายในร้านนี่ชิดซ้ายไปเลย บอกแล้วว่าถ้าทำขายกะพี่สาวไหมเมื่อไหร่โบว์กะคุณทรายจะอาสาไปตัดริบบิ้นให้ อิอิอิ
^_^
เฮ้อ..พิมพ์ไปพิมพ์มาแล้วก็ขอตัวไปตั้งโตะกับข้าวเย็นก่อนนะคะ จะพยายามหาเวลาแว้บมาให้ได้มากที่สุดค่ะ คิดถึงเพื่อนๆพี่ๆมากนะคะ ไปแล้วค่ะ...........
โดย: booboo [12 ก.ค. 48 18:52] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   หวัดดีจ๊ะคุณสาวๆทั้งหลาย.....หนีไปเลี้ยงลูกหลายวัน...5555555....กำลังอยากทำผัดไทยไปเลี้ยงเพื่อน....อิอิแอบแว๊บเข้ามาเห็นถั่วงอกที่คุณทรายเพาะ....ป๊าดโท๊ะคุณทรายจ๋าอะไรจะเก่งปานนี้...ฮ่าๆๆๆๆๆ.....ยังงี้สมปองขอก๊อปหน่อย....แบบไปซื้อเค้าอาการเดี๋ยวกับคุณปอนด์คือ ต้องรีบทำ..ต้องรีบกิน....แต่ตอนนี้ร้านรวงตามซุปเปอร์ก็ไม่ได้แอ๊มกะตังค์เหมือนกันฮ้า........(แต่ไม่แพงเหมือนของคุณปอนด์นะคะ...แถวๆบ้านสมปองซื้อถุงละ..99 เซนต์จ๊ะ....แหะ แหะ)เอาค๊ะ..ยังไงๆก็ขอลอกการบ้านซ๊ะเลย..นะจ๊ะ..ขอบคุณคุณทรายที่มาบอกสูตร จ๊วบ จ๊วบ.... เอาไปสองจ๊วบค่าสูตรเพาะถั่วงอก ...5555555555....เอานี่มาแจม เกี๋ยวต๋วย..เอ้ยก๋วยเตี๊ยว...อิอิ...แล้วก็ เอแคร์ ซาลาเปา...แล้วกัน เออ..ไม่รู้จะเข้ากันอะเปล่าน้า....

โดย: สมปอง [12 ก.ค. 48 18:55] ( IP A:216.37.41.27 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีทุกๆคนเจ้า คุณทรายขากว่าจะพังบ้านนี้เข้ามาได้เนื่อยเข้ายากจริงๆวันสองวันมานี้ คุณทรายน้องเรานี้เก่งจริงๆสมเป็นเเม่บ้านเเม่เรือนจริงๆทําได้ได้เเทบทุกอย่าง ใครได้เป็นเเฟนโชดดีเเต้ๆเน้ย อย่าเพิ่งลอยนะเจ้าค่ะ
พูดด้วยใจจริงเลย คุณสาวไหม-คุณปอนด์อีกไม่รู้ช่างทําอาหารสวยๆอย่างนี้ได้อย่างไร เจ้าตุ้ยยอมเเพ้ขอเป็นคนล้างจานดีกว่า5555555555555
โดย: เจ้าตุ้ย [12 ก.ค. 48 20:14] ( IP A:24.162.102.86 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   แงๆ!! คุณทราย พี่สาวไหมช่วยด้วย ทำเอแคร ออกมาแล้วทำไมมันไม่พองอ่ะ แบนยังกะคางคกโดนสิบล้อเหยียบ!!!! ผิดสูตรแน่ๆ ช่ยบอกทีเถอะค่ะ ว่าแป้งเป็นถ้วยเนี้ย มันเป็นกี่กรัมกันแน่ แล้วอบเสร็จแข็งปาหัวลํ่าซำแตกอ่ะ นั่งเฝ้าเตาอบจนคอเคล็ด คอยชะเง้อชะแง้ อยุ่นั่นและ สุดท้ายแห้ว แงๆๆ

โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 20:42] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    แวะเข้ามาอีกรอบ อิอิอิ
เห็นกับข้าวของเจ๊สมปองแล้ว อยากมั่กมากกกกกกกกกกก น่ากินจังเลยจ้ะ หือ อย่างนี้ต้องเดินไปฟู้ดแลนด์แล้วมั้งเนี่ย
ไม่แน่ใจว่าเป็นข้าวซอยหรือเปล่าจ๊ะเจ๊จ๋า แล้วเมนูกับข้าวที่ใส่ปลาร้าน่ะตกลงแล้วว่าจะทำอะไรกินจ๊ะ?
โดย: นู๋โบว์ [12 ก.ค. 48 20:44] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   แล้วที่บอกว่านำเนยตั้งไฟใส่นํ้าพอเดือดยกลงแล้วใส่แป้งทั้งที่หม้อร้อนๆอยุ่ใช่ไหมคะ? อิอิอเมื่อกี้ทำไปได้เกือบ100ชิ้นแต่ต้องทิ้งหมดเลย!!
โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 20:49] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    อ้าวชนกะคุณปอนด์พอดีเลยค่ะ สวัสดีค่ะคุณปอนด์
โบว์ก็มีปัญหาอยากจะถามพี่สาวไหมเค้าก็ตรงนี้แหละค่ะ เป็นเหมือนกะคุณปอนด์เปี๊ยบเลยค่ะ
ว่าแล้วก่อนจะไปก็ขออนุญาติคุณเอสหยิบซาลาเปาไปกินด้วยนะคะซักลูกนึง

ปล.เจ้าตุ้ยคะ ถ้ามีปัญหาเข้าบ้านพี่ทีเจไม่ได้ เจ้าตุ้ยลองทำเหมือนโบว์สิคะ กดรีเฟรชก่อน จะกี่ครั้งก็แล้วแต่ แล้วก็จะเข้าได้เองค่ะ แต่ถ้ารีเฟรชยังไงก็เข้าไม่ได้ เราก็ลองปิดหน้าต่างเข้าบ้านก่อนแล้วก็ค่อยเข้ามาใหม่อีกที ทีนี้ก็หมดปัญหาเข้าบ้านไม่ได้แล้วล่ะค่ะ...ลองดูนะคะ
โดย: โบว์ [12 ก.ค. 48 20:49] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   มาอีกรอบค่ะตกลงรุ้แล้วว่า1ถ้วยนั้นเท่าไหร่!! ลูกศิษย์ตีโจทย์ไม่แตกจะลองอีกรอบแล้วนะคะ อิอิอิ คือเห็นคุณทรายทำแล้วอยากกินมาก แล้วเดี๋ยวจะเอามาให้ดูค่ะ อ้าวหวัดดีค่ะ Booboo สบายดีนะคะ
โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 21:11] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   เออ ตกลงนี่1ถ้วยตวงเนี่ยไม่ใช่ใช่มั้ยคะคุณปอนด์????????
เพราะของโบว์ก็ใส่ถ้วยตวงนั่นแหละค่ะ แต่เหลวเชียว
..............................เข้ามาอีก(ที)......................................
แถมไม่ข้นให้เลยจริงๆ อบออกมาก็เหมือนคุณปอนด์ทำนั่นแหละค่ะ คิดเอาเองว่าถ้าเหนียวเนี่ยมันก็คงจะเอาช้อนทำเป็นรูปร่างออกมา
แหลมๆเหมือนที่คุณสาวไหมบอกไว้ในกระทู้ข้างล่าง
...... ขอความกระจ่างในเรื่องนี้ด้วยนะคะพี่ๆทั้งหลาย......
โดย: นู๋โบว์ [12 ก.ค. 48 21:28] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   1 ถ้วยเป็น ครึ่งหนึ่งของ1/4 Ltr.ใช่ไหมคะ หรือ150กรัมถูกไหมคะ แล้วที่บอกว่าเนย 1/2 =113 กรัม ตรงนี้อ่ะงง แสดงว่า 1 ถ้วย ต้องเป็น 226 สิถ้างั้น!! เอ!! รึว่าเนยนั้นตวงแตกต่างจากแป้งคะ?( วุ้ย!!!ยิ่งงงไปใหญ่)ต้อง(ขอโทษด้วยค่ะ ตกคณิตตั้งแต่เรียนม.2 คณิต คิดปากซอย อะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ) ว่าจะลองอีกครั้ง แต่ไม่กล้าเสียดายไข่ค่ะ (อยากกินยังงกอีก) เพราะครั้งเรียกตวงแป้งตวงนํ้าผิด มันเลยเละ!! รอคุณครูมาเฉยดีกว่า บอกเป็นกรัมนี่จะง่ายก่าคะ อุตส่าห์ถามคนข้างบ้านเค้าก็งง!!(หรือโง่กันแน่คิคิๆ) ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกค่ะ คือ คุณซะมีนั่นเอง
โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 21:36] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    อุ้ย! ขอโทษค่ะรุ้สึกพิมพ์ซํ้าพิมพ์ซาก เพราะอยากกินเอแครมากไปหน่อยค่ะsmile อ้าวน้องโบว์ก็งงเหมือนกันเหรอคะ ใช่ค่ะทำแล้วมันเละอ่ะ แงๆ คุณครูอยู่หนายคะ เข้าบ้านด่วนค๊า!! จะลงแดงแล้ว อิอิอิ
โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 21:45] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
    สวัสดีค้าคุณๆข้างบน...ขอบคุณมากคะคุณทราย จิ๊บเคยชื้อไว้แต่ไม่แน่ใจว่าใช้ทำได้หรือเปล่า ยิ่งเห็นแม่น้องธัยทำทีกระทู้ก่อนๆยิ่งอยากทำ แฟนเขาบอกว่ามันอบแห้งแล้วทำไม่ได้ เราก็บอกว่าได้ชิ แต่ก็ไม่ลองทำสักที กลัวทำไม่ได้เหมือนที่แฟนบอก แต่ความอยากก็ยังมีตะงิดๆอยู่ พอดีคุณทรายเอารูปมาให้ดูเลยวิ่งไปเช็คพอแน่ใจว่าชนิดเดียวกันก็ลงมือทำเลยคะ มีเจ้าตัวเล็กเป็นคนโรยเมล็ดช่วย ทำเสร็จบอกเลยคะว่า แม่อีก 4 วันแม่ ดีใจคะ ต่อไปไม่ต้องง้อร้านค้าเหมือนคุณปอนด์กะคุณสมปองว่าแล้วคะ
โดย: Jeep [12 ก.ค. 48 22:06] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
    ที่โบว์อยากทำเนี่ย อยากจะลองทำแบบไม่ใส่ใส้ด้วยน่ะค่ะ แล้วถ้าเราใส่ยีสต์ด้วยเนี่ย อาการรูปร่างมันจะออกมาเป็นแบบใหนคะ?? จะรอจนกว่าอ.จะมาตอบนะคะ คิดว่าพอได้คำตอบแล้วก็จะไปฟู้ดแลนด์เลยค่ะ
โดย: นู๋โบว์ [12 ก.ค. 48 22:10] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   มาชนคุณปอนด์กะคุณโบว์พอดี หวัดดีคะ สองสาวสวย
โดย: Jeep [12 ก.ค. 48 22:12] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   ขอถามคุณโบว์นะคะ ไปฟูดแลนด์ที่ไหนคะ เวลาคุณโบว์เขียนไปชื้อของที่ฟูดแลนด์ ทำให้จิ๊บคิดถึงบ้านพักที่สุขุมวิทซ.3 จิ๊บไปชื้อที่ซ.5 ประจำเลยคะ
โดย: Jeep [12 ก.ค. 48 22:18] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   ขออนุญาตยืมพื้นที่หน่อยนะคะคุณทราย ถึง น้องโบว์ ขอนุญาตเรียกน้องนะคะเพราะน่าจะอายุน้อยกว่า(ถ้าผิดขอโทษด้วยนะคะ) อยุ่ กทม ใช่ไหมคะ มี email adderss ไหม๊คะ อยากจะคุยด้วยค่ะ suchira1@hotmail.com
โดย: ปอนด์ค่ะ [12 ก.ค. 48 22:58] ( IP A:84.150.85.51 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
    55555555555555555สวัสดีค่ะคุณจิ๊บ//haert
มาเจอคนอยู่ใกล้กันแล้วสิคะเนี่ย ตอนนี้โบว์ย้ายบ้านมาอยู่ซ.7ค่ะ
แล้วมันก็ใกล้กันมากเลย เรียกได้ว่าตึกที่อยู่เนี่ย
หลังบ้านมองไปเห็นฟู้ดแลนด์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเลยค่ะ
แล้วตกลงมันก็ที่เดียวกันนั่นแหละค่ะคุณจิ๊บ เปิดตลอด24ชม.
อิอิอิ อันนี้ชอบมั่กมาก นี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ
เมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ได้อยู่กะพ่อหมูก็ติดฟู้ดแลนด์เหมือนกันค่ะ
(พักอยู่ซ.เอกมัย30) แต่ว่าไปที่ช็อปที่ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ไปๆมาๆ
เลยกลายเป็นว่ามาคุยกันที่กระทู้คุณทรายซะแล้ว
ไปแล้วค่ะ มีความสุขกันทุกผู้ทุกคนค่ะblink สวัสดีพี่ๆเพื่อนที่กำลังมาด้วยนะคะsmile
โดย: นู๋โบว์ (booboo ) [12 ก.ค. 48 23:00] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
    สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน มาแล้วค่ะ วันนี้เข้ามาช้า ทำความสะอาดบ้าน จิตใจก็อยากจะเข้ามาดูในครัว ขอเวลาอ่านให้ละเอียดอีกทีนะ จะได้ตอบให้ชัดเจนค่ะ
โดย: สาวไหม [12 ก.ค. 48 23:12] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   heartheartheartheartheart
อ่ะเอาไปให้หนำใจ ชอบพิมพ์ผิดอยู่เรื่อยเลยฮึmad

ตอนนี้ร้องเพลงรอไปเรื่อยๆค่ะ ไปแล้ววววววว(อีกทีค่ะ)วันนี้ยอมให้คุณทรายเรียกว่าโบว์เป็นหมาเฝ้าบ้านในกระทู้นี้เลยค่ะ แบบว่าใจจดใจจ่อกะเรื่องขนมมั่กมากเลยค่ะsmile
โดย: booboo [12 ก.ค. 48 23:20] ( IP A:210.203.185.101 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   พี่ขอใช้กระทู้น้องทราย ตอบคำถามเรื่องเอแคร์ นะคะ

น้องปอนด์ น้องโบว์คะ พี่ไปชั่งส่วนผสมเป็นกรัมมาให้แล้วค่ะ น้องปอนด์เข้าใจถูกแล้ว ที่การเทียบจาก ถ้วยเป็นกรัมจะต่างกันระหว่างแป้งกับเนย พี่จะหาตารางเปรียบมาลงให้ค่ะ

แต่ตอนนี้พี่ เพิ่งวิ่งขึ้นไปชั่ง ส่วนผสมของแป้งเอแคร์ที่พี่ทำมาค่ะ ตามนี้นะคะ

แป้ง อยู่ระหว่าง 120-127 กรัม
น้ำ 220 กรัม
ไข่ 4 ฟอง ชั่งไม่มีเปลือก 227 กรัม
เนย 113 กรัม
เกลือ 1/4ชช คงไม่ต้องบอกเป็นกรัมนะคะ
มีเวลาเหลืออีกนิดหน่อยก่อนไปทำงานพี่จะ ทำเอแคร์ และถ่ายรูปขั้นตอนการทำให้ค่ะ แล้ว เผื่อว่าน้อง ๆ พี่ๆ คนอื่นอยากทำจะได้ช่วยให้ง่ายขึ้นนะคะ
โดย: สาวไหม [12 ก.ค. 48 23:48] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
    น้องโบว์คะ ตัวนี้เมื่ออบแล้วตัวขนมจะพอง ข้างในจะกลวง หรือไม่ก็เนื้อข้างในจะคล้าย ๆกับปาท๋องโก๋ เวลาเราฉีกดู กินแบบไม่มีใส้ จะเค็ม ๆ มัน ๆ พี่ชอบเอามาจิ้มนมข้นหวาน( เอาเข้าไป สอนน้องให้อ้วนอีกแล้ว) ตัวแป้งลักษณะนี้ พี่ ไม่เคยได้ยินว่าเค้าใส่ยิสต์กันนะคะ ถ้าใส่ยิสต์จะเป็นขนมปังไปค่ะ เป็นอีกลักษณะนึง ตัวนี้จะเป็นแบบ Puff ค่ะ คือจะพอง แป้งที่ทำจะสุก ส่วนแบบใส่ยิสต์ จะไม่ใช้แป้งสุกค่ะ ใช้แป้งธรรมดา ตัวขนมนี้ จะกรอบนอกนุ่มใน และถ้าอบได้ถูกต้อง ขนมเย็นแล้ว ก็ไม่ยุบค่ะ ถ้ายุบคือยังอบไม่พอ เดี๋ยวพี่จะตั้งกระทู้เสริมเรื่องเอแคร์ให้นะคะ คงต้องทำช่วงบ่ายค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ เดี๋ยวพี่แนะกันแบบละเอียดอีกทีค่ะ
โดย: สาวไหม [13 ก.ค. 48] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
    น้องทรายค่ะ พี่สนใจวิธีการเพาะถั่วงอกเหมือนกันค่ะ ต้องหาซื้อถั่วเขียวก่อน เพาะกินเองออกมาดูน่ากิน และสด ซื้อเค้ามาต้องรีบทำให้หมด เน่าเร็วมาก ๆ ถ้าพี่เพาะเก็บไว้ในห้องมืดแต่เป็นห้องเย็น จะได้มั้ยคะ คิดว่าจะเก็บไว้ห้องใต้ดินค่ะ เป็นแบบเย็นแห้ง ๆ ค่ะ พี่อ่าน ๆ ทุกวิธีแล้วทั้งของน้องอ้อย น้องแคท ดูท่าจะทำไม่ยาก ขอบคุณน้องทรายที่ตั้งกระทู้วิธีเพาะถั่วงอกค่ะ

ตรวจการบ้านขนม น่ากินมากค่ะ พูดถึงกลิ่นใบเตยหอม ทำให้อยากกินด้วย ใส่ไส้แบบไม่หวงเลยนะคะ หวานมันอร่อย คุณหวานรับรองแน่นอน นักเรียนคนนี้เก่งทุกเมนูค่ะ ครูยิ้มไม่หุบเลย

น้องเอสค่ะ ขอซาลาเปาซักลูกนะคะ ไส้ไข่เป้ดกับเนื้อไก่ น่าอร่อยจังต่ะ น้องเอสซื้อไข่เป็ดจากที่ไหนค่ะ พี่อยากหาซื้อทำสังขยา
โดย: สาวไหม [13 ก.ค. 48] ( IP A:67.186.193.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
    คุณทราย**จีเข้ามาเห็นวิธีการเพาะถั่วงอกของคุณทรายแล้วชอบมากค่ะ จะซื้อถั่วเขียวมาลองเพาะดูบ้าง อยู่ที่นี่ไม่ได้ซื้อถั่วงอกกินเลย เพราะเห็นที่ขายตามร้านดูไม่ค่อยสดและไม่น่ากิน เลยไม่กินซะอย่างนั้นแหละ แต่ตอนนี้ไม่กลัวอดแล้ว ขอบคุณมากค่ะ

**แม่น้องธัย**แม่นู๋ทิฟฟานี่**วิธีของคุณแม่ทั้งสองก็เข้าท่าค่ะ ดีจังมีหลายวิธีให้เลือกทำ อย่างนี้ที่ร้านไม่ได้กินเงินเราแล้วค่ะ อิ อิ

**คุณ S**ซาลาเปาน่าหม่ำมากค่ะ ขอซักสองลูกนะ ซาลาเปาเนี่ยะของโปรดเลยค่ะ ชอบมากๆ

**หวัดดีคุณไอ น้องแอบเหงา คุณย่าน้องเบญ เจ้าตุ้ย และคุณจิ๊บด้วย สบายดีกันทุกคนนะคะ**

**คุณสมปอง**เป็นไงบ้างเอ่ย หายไปหลายวัน คิดถึงค่ะ ก๋วยเตี๋ยวน่ากินมากค่ะ แวะมาทีไรก็มีของมาฝากทุกที เราก็ขอชิมทุกทีเหมือนกันสิน่า อิ อิ

**คุณปอนด์ นู๋โบว์**ขอให้ทำเอแคร์สำเร็จเร็วๆ นะคะ จะคอยเอาใจช่วย พี่สาวไหมเข้ามาช่วยแล้ว เย้....

**พี่สาวไหม**น่ารักจัง แวะเข้ามาเช็คดูน้องๆ จีก็อยากเห็นขั้นตอนการทำเอแคร์เหมือนกันค่ะ ดูจากรูปแล้วจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นขอบคุณพี่สาวไหมมากที่สละเวลาเพื่อพวกเรา จีลองทำขนมปังดูแล้วค่ะ แต่ใส่ใส้ไก่สับแทน ทำเสร็จแล้วภูมิใจมากที่กินได้ เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ลองทำขนมปังดู เคยแต่ซื้อเค็กสำเร็จรูป มัฟฟิ่น หรือบิสกิตกระป๋องมาทำ ทั้งคนทำและคนกินลงความเห็นร่วมกันว่าอร่อยมาก ต้องยกความดีความชอบให้คุณครูสาวไหมผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จค่ะ
โดย: G [13 ก.ค. 48] ( IP A:69.154.92.175 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
    ขอบคุณมากๆค่ะคุณทราย พี่สาวไหม ที่ให้สูตรละเอียดยิบเลย เดี๋ยววันหน้ามีโอกาส S จะลองทำดูค่ะ เพราะสามีและเด็กๆชอบมากๆเลยเอแคร์เนี้ย วันศุกร์ ที่จะถึง เดี๋ยวต้องออกเดินทางกันแล้วจ้า จะไปเที่ยวกันเดือนหนึ่งเต็มๆ กลับมาแล้วจะเอารูปมาฝากนะค่ะ..
หวัดดีจ้าทุกๆคนข้างบนsmile
โดย: S [13 ก.ค. 48 1:54] ( IP A:24.18.179.47 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   สวัสดีค่ะสาว ๆ ข้างบนทุกท่าน เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความสนุกสนานของเพื่อน ๆ โดยเฉพาะ คุณปอนด์กับหนูโบว์ เป็นจริงเป็นจังกับการทำหนมมาก ๆ ขอนับถือ ๆ ๆ และดีใจสุด ๆ เพราะพี่สาวไหมเข้ามาไขความกระจ่างให้ หากถามทรายหรือ อิอิอิอิ ทรายไม่รู้มาตราชั่งตวงเลยค่ะ แต่เข้าใจว่าที่เยอรมันไม่ได้ใช้มาตรวัดแบบถ้วยเหมือนอเมริกา ใช่เปล่าคุณปอนด์??? แล้วนี่หนูโบว์ อุตส่าห์แอบอู้งานย้ายบ้านจัดของเข้ามาทักทายกัน อิอิอิ ขอให้จัดของ ซื้อของเข้าบ้านให้หนุกหนานนะจ๊ะหนูโบว์ที่รัก และทั้งคุณปอนด์ + หนูโบว์ ขอให้เพาะถั่วงอกกันให้สนุกเลยนะคะ จะใช้วิธีของใครก็ตามสะดวกเลยค่ะ

คุณแม่น้องธัย และคุณแม่นู๋ทิฟฟานี ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะที่เข้ามาให้สูตรการเพาะถั่วงอก อย่างนี้เขาเรียกว่าหลายหัวดีกว่าหัวเดียว ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ แหม สนุกจริง ๆ เลยค่ะ

น้อง/แอบเหงา เข้ามาชม เข้ามาชิมได้เสมอค่ะ น้อง/แอบเหงา สบายดีนะคะ smile

คุณไอ ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ ที่มาบอกเคล็ดลับของไต้หวัน แถมมาแนวกวีอีกต่างหาก ทรายเคยเห็นถั่วงอกหัวโตเหมือนกัน ที่ตลาด 99 Ranch ถึงบางอ้อหละว่าเขาใช้ถั่วเหลืองเพาะนี่เอง ถึงได้หัวโตแบบนั้น

คุณย่าน้องเบญ ดีใจด้วยนะคะที่จะได้ไม่ต้องไปง้อฟู้ดเซอร์วิสแล้ว คุณย่าใช้สูตรไหน ของใคร ได้ผลยังไง ก็เอามาบอกเล่ากันบ้างนะคะ เอแคร์ของโปรดของคุณย่าเหมือนกันเหรอ อิอิอิ เดี๋ยวทรายจัดใส่กล่องให้ค่ะ blink

คุณสมปอง เกี๋ยวต๋วย น่ากินจังเลย 5555 ราดหน้าหมี่กรอบ หรือโกยซีหมี่จ๊ะ เห็นมีหน่อไม้ด้วย จะเป็นอะไรก็ช่างเถอะ น่ากินสุด ๆ อิอิอิ ไม่เห็นเสียหลายวัน คุณสมปองคงยุ่งอยู่กับหนูโอเปค คุณสมปองจ๊วบมา งั้นทรายขอจ๊วบไปให้น้องโอเปคก็แล้วกัน 5555 จะมาแอบจีบเด็กซะแร้ว

เจ้าตุ้ยจ๋า ช่วยด้วยยยยยยยย ทรายลอยไปแล้ว รอเจ้าตุ้ยมาดึงทรายกลับลงพื้นอยู่นี่ อิอิอิ ขอบคุณเจ้าตุ้ยนะคะสำหรับคำชม เจ้าตุ้ยพังบ้านเข้ามาได้ทรายก็ดีใจค่ะ เพราะจะได้คุยกับเจ้าตุ้ย ถึงไม่ได้เห็นหน้ากัน แต่ก็เหมือนได้เห็นจริง ๆ smile ตอนนี้ดอกไม้ที่บ้านเจ้าตุ้ยยังบานสวยอยู่รึเปล่าคะ อากาศร้อนอย่างนี้ ดอกไม้คงบานกันเต็มไปหมด เมื่อคืนทรายฝันว่าไปเท็กซัส นั่งรถเมล์สาย 2 ไป ผ่านเมืองจำลองจีนที่พี่ทีเจเคยพาเที่ยว และก็เลยไปบ้านเจ้าตุ้ย 55555555 ทรายยังนึกอยู่นี่สงสัยคิดถึงเจ้าตุ้ยมากไป blink

สวัสดี คุณจิ๊บ อีกที แฟนทรายก็บอกแบบเดียวกับแฟนคุณจิ๊บเลยค่ะ ว่าปลูกไม่ได้หรอก เพราะเขาฆ่าเชื้อมาแล้ว ก็เลยไม่เคยได้ทำเลย 5555 เพิ่งมาลองทำก็ครั้งสองครั้งนี้เองค่ะ เจ้าตัวเล็กของคุณจิ๊บ คงจะสนุก เด็ก ๆ ได้ช่วยได้เห็นเขาจะตื่นเต้นไปด้วย ผลเป็นยังไงมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

พี่สาวไหม ดีใจจังเลยค่ะพี่สาวไหมมาช่วยแก้สถานการณ์ได้ทัน เพราะถามทราย ทรายไม่รู้แน่เรื่องมาตราชั่งวัด 55555 คุณครูพี่ไหม ต้องภูมิใจสุด ๆ เพราะมีลูกศิษย์เยอะแยะ ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำกันทุกคน ทรายว่าน่าจะได้นะคะ ถ้าเอาถั่วงอกไปไว้ในห้องใต้ดิน อากาศเย็น ๆ คงจะดี ยังไงพี่สาวไหมลองดูนะคะ ทรายก็ยังไม่เคยลอง แต่คิดว่าน่าจะได้เหมือนกัน

คุณจี จ๋า สบายดีรึเปล่าจ๊ะ เห็นรูปคุณจีแล้ว หน้าเด็กมาก ๆ น่ารักด้วยค่ะ ลองเพาะดู ได้ผลเป็นยังไงบอกกันบ้างนะคะ

ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีความสุขสนุกสนานมาก ๆ นะคะ บ๊าย บาย blink

โดย: ทราย [13 ก.ค. 48 2:00] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   คุณเอส ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ เดินทางโดยสวัสดิภาพ และปลอดภัยค่ะ
โดย: ทราย [13 ก.ค. 48 2:01] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   
สงสัยจะเป็นคนสุดท้ายกระมัง ขอเพิ่มเติมเรื่องการเพาะถั่วงอกให้แก่เพื่อนๆนิดหนึ่งนะค่ะ ตามที่น้องสาวไหมได้ถามว่าจะเก็บถั่วไว้ที่ห้องเย็นนั้น ป้าติ๋วแนะนำให้เก็บไว้ที่ห้องอุณหภูมิปกติค่ะ เพราะธรรมชาติของถั่วจะเจริญเติบโตช้าถ้าอยู่ในที่อุณหภูมิต่ำ แต่จะเจริญเติบโตได้เร็วมากในที่มีอากาศร้อน ทดลองได้จากการเพาะที่บ้านเหมือนกันค่ะ ในฤดูหนาวจะใช้เวลาในการเพาะประมาณ 4-5 คืน ขนาดของลำต้นจะเล็กและลีบ แต่ถ้าเป็นฤดูร้อน จะใช้เวลาแค่ 2-3 คืน ขนาดของลำต้นจะอวบ ขาว น่ารับประทานมากกว่า ขอให้ทุกคนมีสุขภาพดีกับเมนูถั่วงอกกันนะจ๊ะ

โดย: ป้าติ๋ว [13 ก.ค. 48 2:58] ( IP A:69.204.99.177 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   สวัสดีค่ะป้าติ๋ว ขอบคุณมากเลยค่ะที่มาแนะนำ และให้ความกระจ่าง ป้าติ๋วสบายรึเปล่าคะ อากาศทางบ้านป้าติ๋วร้อนรึเปล่า บ้านทรายฝนตกมา 2-3 วันแล้วค่ะ วันนี้ค่อยมีแดด รักษาสุขภาพนะคะป้าติ๋ว
โดย: ทราย [13 ก.ค. 48 3:22] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
    ขอบคุณน้องทรายและพี่ติ๋วค่ะ ต้องรีบเพาะก่อนที่หน้าหนาวจะมา ชอบหน้าร้อนตรงนี้เอง ปลูกผักได้
โดย: สาวไหม [13 ก.ค. 48 4:00] ( IP A:129.123.38.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
   สวัสดีอีกที่หนึ่งคะ ขอบคุณคะ คุณโบว์ ที่ตอบคำถาม ตกลงก็เป็นที่เดียวกัน จิ๊บพักที่ โฟร์วิง แมนชั้น รู้จักไหมคะ ที่ติดกับ ร.ม.ม่านรูดและอีกข้างหนึ่งติดบ้านพักของทูตญี่ปุ่น พูดถึงซ.7 อยากไปกินอาหารที่นั้นคะ มีแต่ของอร่อยๆ..ไม่เอาแล้วเดียวนอนไม่หลับต้องเปลียนเรื่อง
เข้าเรื่องถั่วงอกต่อดีกว่า เห็นเขาขายที่ตลาด(ร้อยเอ็ด)เขาใช้ทรายคะใส่ตะกร้าเก็บไว้ที่มืด รดน้ำทุกวันประมาณ 4-5 วันก็เอาไปขายต้นจะอวบมาก แต่ว่าวิธีนี้น่าจะลำบากตอนเททรายออกและมานั้งล้าง แล้วก็กวาดบ้าน..ขอตัวไปก่อนคะแล้วจะมาติดตามรอบดึกคะ
โดย: Jeep [13 ก.ค. 48 4:23] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
   สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ smile
ขอบคุณค่ะคุณทราย เด๋วจะลองทำดูค่ะ
เข้ามากระทู้น้องทรายได้หม่ำหลายอย่างเลย ก๋วยเตี๋ยวน้องทราย
น่าอร่อยมาก ถั่วงอกสด ๆ คงกรอบ อร่อย เอแคร์ก็น่าทานมาก ๆ
ชอบกลิ่นใชเตย ว่าแล้วก็อยากทาน
ซาลาเปาของคุณเอสก็น่าหม่ำ อยากทำมั่งจัง จะไหวมั๊ยเนี่ยเรา
หมี่กรอบของคุณสมปองก็น่าทานเหมือนกัน ไม่ไหวแล้วหิวววว

โดย: จีน่า [13 ก.ค. 48 4:33] ( IP A:68.23.35.195 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   ขอบคุณค่ะคุณทราบ เนี้ยกะลังหาสตูรเพาะอยู่พอดีเลย
ได้สตูรจากคุณทรายพอดีเลย ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
โดย: เพ็ญ [13 ก.ค. 48 5:31] ( IP A:69.12.140.183 X: )

ความคิดเห็นที่ 55
    เย้ ตามเข้ามาอีกรอบค่ะคุณทราย(ลูกหลับแล้ว) ดีใจที่ทุกคนจะได้ทานถั่วงอกปลอดสาร(ต่างๆ) แล้ววววววววววววว

แม่น้องธัยเองก็จำไม่ได้ว่าเคยเอารูปถั่วงอกนี้มาลงที่ทู้ไหนอ่ะคะคุณJeep ที่ทำในรูปนี้คือรูปเก่า(เดือนพฤษภาคม) จากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ และก็ไม่ได้ถ่ายรูปล่าสุดมาลง เพราะคิดว่า ออกมาก็แบบนี้ทุกครั้งและทำขนาดเท่านี้แหละค่ะ ไม่ทำมากเพราะว่าทานคนเดียวจริง ๆ อย่างที่แม่หนูทิฟฟานี่(คนรู้ใจ)แซวอ่ะนะ อีกอย่างมีถั่วเขียวเยอะ ทำถั่วเขียวต้มน้ำตาล จนเบื่อ พอดีไปเป็นสมาชิกแม่บ้านพันทิพพร้อม ๆ กับสมาชิกบ้านพี่ทีเจ(เจ้าบ้าน) ก็ได้อ่านวิธีการทำของแม่บ้านท่านอื่น ๆ มีหลากหลายเหมือนกันก็เลยอย่างที่คุณไอบอกมา อีกทั้งได้ไปเสิร์ชค้นหาวิธีการทำมานานสามปีแล้ว ทำมาหลากหลายวิธี ก็ได้ วิธีนี้ง่ายสุด ๆ สำหรับแม่น้องธัยเอง เพราะว่าล้างเสร็จก็เก็บยัดลงไปตู้ใต้อ่างล้างจาน ตื่นเช้ามาทำอาหารเช้าก็ล้างมือก็นึกขึ้นได้ก็หยิบโหลนี้ถั่วเขียวมาล้าง (บางทีก็ลืมค่ะ) มันก็เบียด ๆ แย่งความชื้นกันอยู่ในนั้นอ่ะค่ะ เอาไว้ลองทำถั่วเหลืองมั่งดีกว่า ไม่รู้ว่าจะอร่อยหรือเปล่า..... เออ...คุณทรายค่ะ แถวบ้านคุณทรายมีร้านชื่อเีดียวกันกับที่แอตแลนต้าเลยค่ะ ร้านใหญ่ด้วย อ้อ...ผลต่อเนื่องจากคุณทรยถามมา วันนี้พี่ไปเก็บเมล็ดผักชีมาเก็บไว้แล้วนะคะ ได้ซะสองกำมือใหญ่ ๆ เลยค่ะ


p.s. หวัดดีค่ะสาว ๆ ทุกคนข้างบน
โดย: แม่น้องธัย [13 ก.ค. 48 6:03] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
    คุณจีน่า ถั่วงอกสด ๆ ใหม่ ๆ กรอบมาก ๆ เลยค่ะ แตกต่างจากที่ไปซื้อตามร้าน เพื่อน ๆ บ้านพี่ทีเจเก่งกันทุกคน ทำอาหารออกมาได้น่าทานมาก ๆ

คุณเพ็ญ ได้ผลออกมาเป็นยังไงก็บอกกันบ้างนะคะ วิธีของเพื่อนคนอื่น ๆ ก็น่าสนเหมือนกันนะคะ ทรายก็ว่าจะลองแบบอื่น ๆ เหมือนกัน

คุณแม่น้องธัย ร้าน 99 Ranch มีอยู่ที่ซานดิเอโกค่ะ ใหญ่มาก ๆ มีปลาสด ๆ หลายสิบชนิดให้เลือก ปูม้าเป็น ๆ ก็มี สยองตรงเขาช้อนปลาสด ๆ ขึ้นมาจากตู้แล้วทุบหัวมันตรงนั้นเลย 5555 คุณหวานไปทีเดินอุดจมูกตรงโซนปลาน่ะค่ะ 555 เขาไม่กินอาหารทะเล ยิ่งถั่วงอกที่ตลาด 99 จะปอนด์ละ 22 เซ็นต์ ถูกมาก ๆ แต่ก็แล้วแต่ดวงค่ะ ไปช่วงเขาเอามาลงใหม่ ๆ ก็ได้ของดี ไปตอนมันเหี่ยวแล้วก็ไม่อยากซื้อ แถวบ้านทรายตอนนี้ตลาด 99 ไม่มีค่ะ คิดถึงเหมือนกัน ดีจังที่แอตแลนต้ามีด้วย ทรายว่าต้องเป็นร้านเดียวกันแน่ ๆ ที่ทรายรู้ มีอีกสองที่ค่ะ คือ แอลเอ ตรงลิตเติลไซง่อน กับที่ซีแอตเติล เขามีปลาทูสด ๆ ขายด้วย คิดถึงจัง ยังคุยกันอยู่แหม็บ ๆ เม็ดผักชีทรายก็เริ่มจะเปลี่ยนสีแล้วค่ะ เป็นน้ำตาล ๆ เปลี่ยนไปตรงส่วนต้นมันด้วย ตามที่คุณแม่น้องธัยบอกเป๊ะ ทรายจะรอมันแห้งก๊องแก๊ง ก่อนนะคะ อิอิอิ
โดย: ทราย [13 ก.ค. 48 6:48] ( IP A:68.54.123.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
   คุณแม่น้องธัยขา จิ๊บจำได้ว่ามีครั้งหนึ่งคะ แต่ไม่แน่ใจว่าห้องไหน เป็นภาพแบบเดียวกันที่ ข้อความที่ 15 แล้วรวมกับภาพอื่น แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่เป็นไรคะ หรือจิ๊บอาจจะสับสนเองก็ได้
โดย: Jeep [13 ก.ค. 48 8:27] ( IP A:69.243.71.74 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
    ขอพื้นที่ตามมาคุยกับคุณJeep อีกรอบนะคะคุณทราย
ต้องขอบคุณนะคะคุณJeepที่เข้ามาจุดประกายในการอ่านกระทู้เก่า ๆ และเลยได้รู้อะไรมากมายใหม่ ๆ และเก่า ๆ ด้วย เหมือนเป็นการทบทวนความจำ เพราะตัวแม่น้องธัยเองทำตามระบบระเบียนที่นี่ค่ะ คือ เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกแรก ๆ ก็ทักทายคนอื่น ๆ เสร็จแล้วก็เลยตั้งกระทู้ซะมากมาย (ประมาณว่าไม่เคยมีเพื่อนคนไทยในเว็บไซต์มาก่อนอ่ะค่ะ ) และไปอ่านเจอแล้วค่ะว่า (เคย)ตั้งกระทู้เกี่ยวกับปลูกผักสวนครัว อยู่ในห้องบอกเล่าเก้าสิบ กระทู้ที่ ๒๑๗ ซึ่งในกระทูนั้นจะมีภาพถั่วงอกในโหล และเป็นภาพเดียวกันกับคคห.ที่ ๑๕ แบบที่คุณจิ๊บบอกนะคะ พี่(คิดว่าคงจะอายุมากกว่าคุณจิ๊บเพราะดูในรูปคุณจิ๊บดูเด็กจัง) เองก็จำกระทู้เก่า ๆ ไม่ได้ค่ะ ตั้งซะเยอะจนลืม เดี๋ยวนี้เลยเลิกตั้งกระทู้แล้วค่ะ เพราะว่าไม่มีเวลามาติดตามกระทู้ค่ะ นอกจากลูกหลับหรือว่าไปที่อื่น ก็จะมีเวลามานั่งอ่านค่ะ อีกอย่างที่พี่จำได้แม่นคือ ภาพนี้พี่เอาไปลงที่พันทิพ(แต่ดัน..ดั๊นลืมว่าเอามาลงในนี้ค่ะ...ฮ่าาาาา) คือ แรกเริ่มเดิมทีพี่เป็นสมาชิกที่พันทิพนะคะ พอดีมีลิงค์มาที่นี่บ้านพี่ทีเจ(เจ้า้บ้าน) พี่ก็เลยได้มาทำความรู้จัก(ดี) กับสมาชิกหลาย ๆ คน ซึ่งตัวพี่เอง(นิสัย)ก็เหมือนที่บอกในกระทู้ประกาศอย่างเป็นทางการของเจ้าบ้านนะคะ และพี่เองก็มีนิสัยเหมือนกับคุณจิ๊บค่ะ(และหลาย ๆ คนก็คงเป็นเหมือนกัน) คือไม่ชอบให้ใครมาดูถูก (ความหมายตรง ๆ นะคะ) แต่ถ้าดูถูกแบบว่า เข้าใจเรา(ดู)ถูกต้องพี่ก็ชอบค่ะ พี่ชอบให้คนบอกและแนะนำ(ด้วยความหวังดีแบบเป็นมิตร) ไม่ว่าคนนั้นจะอายุน้อยกว่าหรือว่ามากกว่านะคะ คุณจิ๊บเองมาอยู่ที่อเมริกาแปดเดือนยังรู้อะไรมากมายเลย พี่เองยังแค่เต่าอยู่ในกระดองเลยค่ะ คงเพราะคุณจิ๊บได้ไปเที่ยวหลาย ๆ ที่ได้เรียนรู้ ได้เห็นอะไรมากมาย แต่พี่อยู่กับบ้าน(เที่ยวทางอินเทอร์เน็ต....ฮ่าาา)เท่านั้นค่ะ อยู่จอร์เจียมาสามปีแล้วค่ะ ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลบ้านเลยค่ะ ยังไงคุณจิ๊บอีเมล์มาคุยกับพี่เป็นการส่วนตัวก็ได้นะคะ และพักนี้พี่คงไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยนักเพราะว่ามีอะไรที่ต้องทำ(ส่วนตัว) ระยะนี้นะคะ ขอบคุณอีกรอบนะคะคุณจิ๊บ
นี่ค่ะ มีบางส่วนของเว็บเพาะถั่วงอกที่พี่เซฟเก็บไว้ค่ะ ที่พอจะเป็นประโยชน์ให้คุณจิ๊บและเป็นแนวทางให้สมาชิกท่านอื่น ๆ ค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=5288&name=board3&topic=280&action=view

http://www.kruaklaibaan.com/index.php?p=show_question_select&id=623
โดย: แม่น้องธัย [15 ก.ค. 48 20:53] ( IP A:65.244.158.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
   จะแอบ ไปทำถั่งงอก เองมั่ง
ปิดเทอม ปีนี้ จะเพาะถั่งงอกเอง
ปลูกผัก ไม่รุ่งเลยย กระต่ายแอบกินหมด
จะทำ ขนมมาส่งอาจาย์
โดย: แคทค่ะ [16 ก.ค. 48 2:48] ( IP A:84.137.103.89 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
   ปลูกให้สนุกนะคะพี่แคท ปลูกเองกรอบ ๆ อร่อยดีค่ะ
โดย: ทราย [16 ก.ค. 48 8:36] ( IP A:68.54.123.77 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน