ยาปฏิชีวนะ
   ยาต้านจุลชีพ (Antimicrobial drugs)
ยาต้านจุลชีพ (Antimicrobial drugs) หมายถึงยาที่มีฤทธิ์ทำลาย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ อันได้แก่ ไวรัส แบคทีเรีย ริกเกตเซีย เชื้อรา เชื้อปาราสิต และโปรโตซัว ซึ่งมีทั้งสารสังเคราะห์ และสารที่ได้มาจากธรรมชาติยาใดที่ได้มาจากสารที่ผลิตโดยจุลชีพ (ได้แก่ เชื้อรา และแบคทีเรีย) มีฤทธิ์ฆ่า หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพชนิดอื่น มีชื่อเรียกเฉพาะว่า ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ซึ่งรวมทั้งสารที่เกิดจากการกึ่งสังเคราะห์ (semisynthetic) ที่มีลักษณะคล้ายสารจากธรรมชาติด้วย ตัวอย่างเช่น ยากลุ่มเพนิซิลลิน ยากลุ่มเตตราไซคลีน ยากลุ่มแม็กโครไลด์ (อีริโทรไมซิน) ยากลุ่มควิโนโลน (นอร์ฟล็อกซาซิน) กลุ่มยาฆ่าเชื้อรา (คีโตโคนาโซล) เป็นต้น ยาปฏิชีวนะ จึงเป็นยาต้านจุลชีพชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ริกเกตเซีย และเชื้อราเป็นส่วนใหญ่ การใช้ยาต้านจุลชีพนี้ต้องถือหลัก
1. ใช้ให้ถูกกับชนิดของเชื้อ
2. ใช้ในขนาดที่ถูกต้อง
3. ใช้ในระยะเวลาที่นานพอที่จะไม่ให้เชื้อนั้นมีโอกาสเจริญเป็นอันตรายได้อีก คือ เฉลี่ยระหว่าง 4-14 วัน (โดยทั่วไปให้นาน 7-10 วัน) แล้วแต่ชนิดของโรค ถ้าขาดองค์ประกอบอย่างใดอย่างหนึ่งในทั้ง 3 อย่างนี้ไป นอกจากจะทำให้โรคไม่หายแล้ว ยังก่อให้เกิดการดื้อยาของเชื้อตามมาในภายหลังอีกด้วย เช่น การดื้อต่อเพนิซิลลิน ซัลฟา เตตราไซคลีน หรือ คลอแรมเฟนิคอล เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากได้มีการใช้ยากันอย่างพร่ำเพรื่อ โดยไม่คำนึงถึงหลักการดังกล่าว
การใช้ยาประเภทนี้อย่างผิด ๆ ที่พบได้บ่อย เช่น
1. ใช้ยาปฏิชีวนะเสมือนหนึ่งเป็นยาลดไข้ เช่นเดียวกับแอสไพริน พอมีอาการไข้ก็กินยาปฏิชีวนะทุกครั้งไป แม้แต่ในฉลากยาของยาปฏิชีวนะบางตัวที่มีขายอยู่ในท้องตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทำเป็นผงใส่ซอง ก็ยังระบุสรรพคุณครอบจักรวาล จนเป็นที่เข้าใจผิดว่าเป็นยาลดไข้
2. ใช้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เพราะไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ (ในปัจจุบัน มียาต้านไวรัส ที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อไวรัสบางชนิด)
3. ใช้ในขนาดและระยะเวลาที่น้อยกว่าความต้องการจริง ๆ เช่น กินเพียง 2-3 เม็ด หรือกินนานเพียง 2-3 วัน ยาปฏิชีวนะไม่ใช่ยาลดไข้ และไม่มีประโยชน์ในการรักษาโรคที่เกิดจากไวรัส
เพนิซิลลิน วี - Penicillin V
ข้อบ่งใช้
เพนิซิลลิน วี (เรียกสั้น ๆ ว่า เพนวี) เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลลินใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก (Gram positive) ดังนี้
1. การติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดที่มีแบคทีเรียแทรกซ้อน, คออักเสบ, ต่อมทอนซิลอักเสบ, ปอดอักเสบ เป็นต้น
2. การติดเชื้อของผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ ไฟลามทุ่ง พุพอง บาดแผลสัตว์กัด หรือ คนกัด เป็นต้น
3. การติดเชื้ออื่น ๆ เช่น เหงือกอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ไข้รูมาติก เป็นต้น
ประเภทของยา
ชนิดเม็ด ขนาด 125 มก. (2 แสนยูนิต) และ 250 มก. (4 แสนยูนิต)
ชนิดน้ำเชื่อม 62.5 มก. (1 แสนยูนิต) และ 125 มก. (2 แสนยูนิต) ต่อช้อนชา
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 4 แสนยูนิต วันละ 4 ครั้ง ทุก 6 ชั่วโมง เด็ก ให้ขนาด 50,000 ยูนิตต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ต่อวันโดยประมาณ แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง หรือจะแบ่งตามน้ำหนักตัว โดยให้เป็นชนิดน้ำเชื่อม (2 แสนยูนิตต่อช้อนชา)* หรือชนิดเม็ด ( 2 แสนยูนิตต่อเม็ด) ดังนี้น้ำหนักต่ำกว่า 5 กก. ให้ครั้งละ 1/4 ช้อนชา (เม็ด)5-10 กก. ให้ครั้งละ 1/2 ช้อนชา (เม็ด)11-20 กก. ให้ครั้งละ 1 ช้อนชา (เม็ด)21-30 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 ช้อนชา (เม็ด)มากกว่า 30 กก. ให้ขนาดเท่ากับผู้ใหญ่ทั้งหมดนี้ให้กินวันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง และก่อนนอนระยะที่ใช้นาน 7-10 วัน แล้วแต่ชนิดของโรค
* ถ้าให้ชนิดน้ำเชื่อม 1 แสนยูนิต ให้คิดขนาดยาที่ใช้เป็น 2 เท่าของชนิด 2 แสนยูนิตต่อช้อนชา
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้แพ้มีผื่นคันลมพิษขึ้น แน่นหน้าอก ใจสั่น หอบ เป็นลม หรือ ช็อกได้
ข้อควรระวัง
1. อันตรายที่พบได้บ่อยของยากลุ่มเพนิซิลลิน คือการแพ้ยา อาจเป็นเพียงแค่ลมพิษ ผื่นคัน แน่นหน้าอก ใจสั่น ไปจนถึงหอบตัวเขียว ความดันต่ำ เป็นลม ช็อกและตายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดจาการแพ้ยาฉีด อาจตายคาเข็มได้ คนที่แพ้ง่ายเพียงแต่สูดหายใจเข้า หรือสัมผัสถูกตัวยาก็อาจเกิดอาการแพ้ได้
ถ้ามีอาการแพ้ยาให้หยุดใช้ยา และให้ยาแก้แพ้กินหรือฉีด ถ้าเป็นรุนแรง เช่น เป็นลม ช็อก ให้ฉีดอะดรีนาลิน 0.3-0.5 มล. เข้าใต้ผิวหนัง หรือฉีดเดกซาเมทาโซน 1-2 หลอดเข้าหลอดเลือดดำ (รายละเอียดดูเรื่อง "การแพ้ยา") คนที่เคยมีประวัติแพ้ยาตัวนี้ ห้ามใช้ยานี้และยาในกลุ่มเดียวกัน (เช่น แอมพิซิลลิน, อะม็อกซีซิลลิน,
คล็อกซาซิลลิน) อีกต่อไป
2. การใช้ยาเพนิซิลลินในขนาดสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นโรคไตอักเสบ เม็ดเลือดแดงแตก หรือมีไข้ขึ้นได้
3. ในบางราย อาจทำให้มีอาการคลื่นไส
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ้ อาเจียน ท้องเดิน แน่นหน้าอกได้
ข้อห้ามใช้
คนที่แพ้ยานี้ห้ามใช้เพนิซิลลิน อะม็อกซีซิลลิน คล็อกซาซิลลิน
รายละเอียด
เพนิซิลลินชนิดฉีด เช่น เพนิซิลลินจี (พีจีเอส), โปรเคนเพนิซิลลิน, เบนซาทีนเพนิซิลลิน เป็นต้น เป็นยาที่ใช้กับการติดเชื้อรุนแรง และเนื่องจากมีโอกาสเกิดการแพ้รุนแรงได้ จึงควรใช้ฉีดในโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์พร้อมเท่านั้น
คล็อกซาซิลิน - Cloxacillin
ข้อบ่งใช้
เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลลินชนิดหนึ่งใช้รักษาโรคติดเชื้อเบคทีเรียที่มีชื่อว่า สแตฟฟีโลค็อกคัส (Staphylococcus) เช่น ฝี, แผลอักเสบ, ตุ่มหนอง, พุพอง, ผิวหนังอักเสบ, กุ้งยิง, หนังตาอักเสบ, ถุงน้ำตาอักเสบ, หูชั้นนอกอักเสบ, ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ, ปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะดื้อต่อยาเพนิซิลลินธรรมดา
ประเภทยา
ชนิดแคปซูล 250 มก. และ 500 มก.
ชนิดน้ำเชื้อม 125 มก. ต่อช้อนชา
มีชื่อทางการค้า เข่น คล็อกซา (Cloxa), คล็อกซาลิน (Cloxalin), ออร์บีนิน (Orbenin)
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง เด็ก ให้วันละ 50-100 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง หรือจะแบ่งตามน้ำหนักตัว โดยให้เป็นชนิดน้ำเชื่อม (125 มิลลิกรัมต่อช้อนชา) หรือชนิดแค็บซูล (250 มก.) ดังนี้ต่ำกว่า 5 กก. ให้ครั้งละ 1/2 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง5-10 กก. ให้ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง11-15 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง16-20 กก. ให้ครั้งละ 2 ช้อนชา หรือ 1 แคปซูล วันละ4 ครั้ง21-25 กก. ให้ครั้งละ 2 1/2 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง หรือ 2 แคปซูล วันละ3 ครั้ง26-30 กก. ให้ครั้งละ 3 ช้อนชา วันละ4 ครั้ง หรือ 2 แคปซูล วันละ3 ครั้ง
ทั้งหมดนี้ให้กินก่อนอาหาร 1 ชั่วโมงและก่อนนอน ระยะที่ใช้นาน 5-10 วัน แล้วแต่ชนิดของโรค
ผลข้างเคียง
อาจมีอาการจุกแน่นท้อง ท้องเดิน หรือแพ้ยาได้
ข้อควรระวัง
อาจมีอาการแพ้เช่นเดียวกับเพนวีได้ คนที่แพ้เพนิซิลลินห้ามกินยานี้ อาจแพ้ได้ ยานี้อาจทำให้แพ้ได้เช่นเดียวกับเพนิซิลลิน คนที่แพ้ยานี้ห้ามใช้
คลอแรมเฟนิคอล - Chloramphenicol
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาโรคติดเชื้อได้อย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกับเตตราไซคลีน แต่เนื่องจากอาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ จึงแนะนำให้ใช้เฉพาะโรคบางชนิด (เข่น ไทฟอยด์ ไทฟัส บาดทะยัก) ไม่แนะนำให้ใช้รักษาโรคติดเชื้อทั่วไป
ประเภทยา
ชนิดแคปซูล 250 มก.
น้ำเชื่อม 125 มก. ต่อช้อนชา
ชนิดน้ำ ซึ่งใช้หยอดหูหยอดตา รักษาโรคหูอักเสบ หรือตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 2 แคปซูลวันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอนเด็ก ให้วันละ 50-100 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. แบ่งให้ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน หรือจะให้ตามน้ำหนักตัวเหมือนคล็อกซาซิลลิน ก็ได้ สำหรับการรักษาไข้รากสาดน้อย ควรให้ยานาน 14 วัน
ผลข้างเคียง
อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางอะพลาสติกได้
ข้อควรระวัง
1. เป็นยาอันตรายที่ไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อ ห้ามใช้กับโรคติดเชื้อทั่วไป โดยเฉพาะที่เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น หัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือปวดฟัน (ตามฉลากโฆษณา) นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว ยานี้ยังอาจไปกดไขกระดูก ทำให้เป็นโรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ เกิดอาการซีด เลือดออกง่าย ติดเชื้อง่าย อาจถึงตายได้
2. ห้ามใช้ในทารก *** เกิดถึงอายุ 4 เดือน เพราะอาจเป็นพิษ ทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องอืด ไม่ดูดนม ตัวเขียว เนื้อตัวอ่อนปวกเปียก ความดันต่ำ ตัวเย็น หมดสติอาจตายใน 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเรียกว่า เกรย์ซินโดรม (Gray syndrome)
3. อาจทำให้เกิดอาการโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก ในรายที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จี-6-พีดี
4. อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน ปากเปื่อย ปากเป็นแผลได้
ข้อห้ามใช้
- เด็กอายุต่ำกว่า 4 เดือน
- หญิงตั้งครรภ์ หรือระยะให้นมบุตร
กรีซิโอฟลาวิน - Griseofulvin
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาโรคกลาก หรือเชื้อราที่ศีรษะ เล็บ หรือ ทั่วตัว
ประเภทยา
ชนิดยาเม็ด 125 มก., 250 มก. และ 500 มก.
มีชื่อทางการค้า เช่น ฟุลซิน (Fulcin), กริฟุลวิน (Grifulvin), กริสฟลาวิน (Grisflavin) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้วันละ 500 มก.- 1 กรัม วันละครั้งหรือจะแบ่งให้วันละ 2-4 ครั้งก็ได้
เด็ก ให้วันละ 10 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ให้วันละครั้งหรือจะแบ่งให้วันละ 2-4 ครั้งก็ได้
กลากที่ผิวหนัง ให้กินนาน 4 สัปดาห์
กลากที่ศีรษะและที่เท้า ให้กินนาน 6-8 สัปดาห์
กลากที่เล็บนิ้วมือ ให้กินนาน 4-6 เดือน
กลากที่เล็บนิ้วเท้า ให้กินนาน 12-18 เดือน
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้ ปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นคันขึ้น
ข้อควรระวัง
อาจทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาจเจียนที่พบได้ แต่น้อย คือ ทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำ ผื่นคัน ปลายประสาทอักเสบ
ข้อห้ามใช้
ห้ามใช้กับผู้ที่มีภาวะตับวาย, ผู้ป่วยเอสแอลอี, หญิงตั้งครรภ์
คีโตโคนาโซล - Ketoconazole
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาโรคเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน โรคเชื้อราแคนดิดา
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 200 มก.แชมพู ขนาด 2% เช่น แชมพูไนโซราล หรือคีนาลิน หรือคีตาซอน ชนิดครีม ดูเพิ่มเติมใน “ย25.2 ครีมรักษาโรคเชื้อรา”ฟังกาซอล (Fungazol), เคนาราล (Kenaral), เคนาโซล (Kenazole), เคตาซอน (Ketazon), ไนโซราล (Nizoral)
ขนาดและวิธีใช้
1. เกลื้อน
ชนิดเม็ด ผู้ใหญ่ให้ครั้งละ 200 มก. เด็ก ให้วันละ 5 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 200 มก.) วันละครั้ง ติดต่อกัน 10-14 วันส่วนการป้องกันการเกิดโรคซ้ำ ให้ขนาด 400 มก. (เด็ก 10 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม) *** ครั้งชนิดแชมพู ทาบริเวณที่เป็น ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออก ทาวันละครั้ง เวลาที่สะดวก คือ ก่อนอาบน้ำ ทำติดต่อกัน 5 วัน
2. โรคเชื้อราแคนดิดาที่ผิวหนังและเล็บผู้ใหญ่ ครั้งละ 200 มก.เด็ก ครั้งละ 5 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 200 มก.) วันละครั้ง นาน 2 สัปดาห์
3. ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแคนดิดา กิน 400 มก. วันละครั้ง นาน 5 วัน
4. โรคกลากที่ศีรษะ สระด้วยแชมพูคีโตโคนาโซล สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ร่วมกับกินยากริซีโอฟุลวิน
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีผื่นคันขึ้น
ข้อควรระวัง
1. ที่สำคัญ คือ ยาชนิดกินอาจมีพิษต่อตับ ทำให้ตับอักเสบได้ จึงไม่ควรใช้นานเกิน 2 สัปดาห์ (ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ แนะนำให้ใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคกลาก เพราะมักจะต้องกินยานาน) ถ้าจำเป็นต้องกินนานกว่านี้ ควรตรวจเลือดทดสอบการทำงานของตับ
2. ผลข้างเคียงพบได้ค่อนข้างน้อย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ
3. ถ้ากินขนาดสูงกว่าปกติ (เกินวันละ 400 มก.) อาจทำให้เกิดภาวะนมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ได้
ซึ่งจะหายได้เองหลังหยุดยา
4. ห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคตับ หรือ แพ้ยาชนิดนี้
5. ห้ามใช้ร่วมกับยาแก้แพ้ชนิดไม่ง่วง ที่มีชื่อว่า "เทอร์เฟนาดีน (Terfenadine)" เพราะอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ จนถึงหยุดเต้นเป็นอันตรายได้
ข้อห้ามใช้
- ห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคตับ
- คนที่แพ้ยานี้
โคไตรม็อกซาโซล - Cotrimoxazole
ข้อบ่งใช้
เป็นยากลุ่มซัลฟา (Sulfonamide) ที่ออกฤทธิ์นาน ประกอบด้วย ซัลฟาเมท็อกซาโซล(Sulfamethoxazole) กับไตรเมโทพริม (Trimethoprim) มีสรรพคุณ ดังนี้
1. ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไทฟอยด์ บิดชิเกลลา อหิวาต์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ แผลริมอ่อน เป็นต้น
2. ใช้รักษาโรคปอดอักเสบจากเชื้อโปรโตซัว-นิวโมซิสติสคาริไน ในผู้ป่วยโรคเอดส์ (ดูรายละเอียดในเรื่อง "เอดส์"
ประเภทยา
ชนิดเม็ด ประกอบด้วย ซัลฟาเมท็อกซาโซล 400 มก. และไตรเมโทพริม 80 มก.
ชนิดน้ำ ขนาด 1 ช้อนชา มีตัวยาเท่ากับอย่างเม็ด 1/2 เม็ด
มีชื่อทางการค้า เช่น แบกทริม (Bactrim), เซปทริน (Septrin), ไบโอทริม (Biotrim), เมทริม (Metrim), แบซิน (Bacin) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ครั้งละ 2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าและก่อนนอนเด็ก ให้คำนวณตามขนาดของไตรเมโทพริม คือ 6 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน แบ่งให้วันละ 2 ครั้ง หรือจะแบ่งตามน้ำหนักตัว ดังนี้ต่ำกว่า 10 กก. ให้ครั้งละ 1/2 ช้อนชา (1/4 เม็ด)10-16 กก. ให้ครั้งละ 1 ช้อนชา (1/2 เม็ด)17-23 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 ช้อนชา (3/4 เม็ด)24-32 กก. ให้ครั้งละ 2 ช้อนชา (1 เม็ด)33-40 กก. ให้ครั้งละ 3 ช้อนชา (1 1/2 เม็ด)มากว่า 40 กก. ให้ขนาดเท่าผู้ใหญ่ วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าและก่อนนอน นานประมาณ 7-10 วัน (สำหรับบิดชิเกลลาให้นาน 5 วัน, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ 3 วัน, แผลริมอ่อน 7 วัน)
ผลข้างเคียง
อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน หรือแพ้ยาได้


ข้อควรระวัง
1. อาจเกิดอาการแพ้ยาได้ โดยขึ้นเป็นลมพิษ ผื่นคัน ปากบวม ตาบวม หรือมีเม็ดใส ๆ ขึ้นตามปาก ตา ทวารหนัก ช่องคลอด ลำตัวหรือแขนขาได้ หรือเป็นไข้ บางคนอาจแพ้รุนแรง หนังลอก ตาเปื่อย ปากเปื่อย ซึ่งเรียกว่า กลุ่มอาการสตีเวนส์-จอห์นสัน (Stevens-Johnson syndrome) ได้ คนที่มีประวัติแพ้ยาซัลฟา ห้ามใช้ยาซัลฟาตัวใดตัวหนึ่งอีกต่อไป
2. อาจทำให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาวน้อยลง (agranulocytosis) หรือเกิดโรคโลหิตจางอะพลาสติกได้
ในคนที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จี-6-พีดี ถ้ากินยานี้อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตกได้ ห้ามใช้ ยาซัลฟาในผู้ป่วยประเภทนี้
3. อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดินได้
ข้อห้ามใช้
คนที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มซัลฟา หรือมีภาวะพร่องเอนไซม์จี-6-พีดี
ดอกซีไซคลิน - Doxycycline
ข้อบ่งใช้
เป็นยาในกลุ่มเดียวกับเตตราไซคลีน แต่มีข้อดี คือ ใช้ขนาดน้อยกว่า (มักใช้กินวันละครั้ง) และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน น้อยกว่าเตตราไซคลีน
1. ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรียทั้งชนิดแกรมบวก และแกรมลบ เช่น อหิวาต์ ไข้รากสาดใหญ่ (ไทฟัส)
เล็ปโตสไปโรซิส
2. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในเทียม ซิฟิลิส ฝีมะม่วง
3. ใช้รักษามาลาเรีย ร่วมกับควินิน
ประเภทยา
ชนิดเม็ด และชนิดแคปซูล 100 มก.
มีชื่อทางการค้า เช่น ดอกซิน (Doxin), ดอกไซคลีน (Doxycline), ไวบราไมซิน (Vibramycin) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
1. ไข้รากสาดใหญ่ และเล็ปโตสไปโรซิส
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 100 มก. วันละ 1-2 ครั้งเด็ก อายุมากกกว่า 8 ปี วันละ 2-4 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้ 1-2 ครั้ง นาน 1-3 วัน สำหรับไข้รากสาดใหญ่, 7-10 วัน สำหรับเล็ปโตสไปโรซิส
2. อหิวาต์ ผู้ใหญ่ 300 มก. ครั้งเดียวเด็ก 2-4 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ครั้งเดียว
3. หนองในเทียมผู้ใหญ่ ครั้งละ 100 มก. วันละ 2 ครั้ง นาน 7 วัน
4. ซิฟิลิสผู้ใหญ่ ครั้งละ 100 มก. วันละ 2 ครั้ง นาน 14 วัน (สำหรับระยะแฝง ให้นาน 28 วัน)
5. ฝีมะม่วง ผู้ใหญ่ครั้งละ 100 มก. วันละ 2 ครั้ง นาน 14 วัน
6. มาลาเรียผู้ใหญ่ วันละ 200 มก. นาน 7 วันเด็ก วันละ 2-4 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 1-2 ครั้ง นาน 7 วัน
ผลข้างเคียง
เช่นเดียวกับเตตราไซคลีน ยกเว้น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ซึ่งจะพบได้น้อยกว่า เตตราไซคลีน
เตตราไซคลิน - Tetracycline
ข้อบ่งใช้
1. ใช้รักษาโรคติดเชื้อได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งโรคปอดอักเสบจากเชื้อไมโคพลาสมา, ไทฟัส, เล็ปโตสไปโรซิส, อหิวาต์, บิดอะมีบา, กามโรค (เช่น หนองในเทียม ฝีมะม่วง ซิฟิลิส), ริดสีดวงตา, บาดแผลสัตว์กัด หรือคนกัด
2. ใช้แทนเพนิซิลลิน ในคนที่แพ้เพนิซิลลิน ในการรักษาโรคติดเชื้อของะระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง หู ตา จมูก (แต่ฤทธิ์สู้เพนิซิลลินไม่ได้ เพราะเชื้อดื้อต่อยาเตตราไซคลีนมากกว่า)
3. ใช้รักษามาลาเรียฟาลซิพารัมร่วมกับควินิน
4. ใช้รักษาสิว
ประเภทยา
แคปซูล 250 มก. มีขายในท้องตลาด เช่น เตตราไซคลีน, ออริโอไมซิน, ที.ซี.ไมซีน, ออกซิเตตราไซคลีน, เทอราไมซิน เป็นต้นน้ำเชื้อม 125 มก. ต่อช้อนชา
ขนาดและวิธีใช้
1. การรักษาโรคติดเชื้อทั่วไป
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 1-2 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน
เด็ก ให้วันละ 20-40 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง (ห้ามใช้ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 8 ปี)
ระยะเวลาที่ใช้ประมาณ 7-10 วัน แล้วแต่ชนิดของโรค
2. สำหรับมาลาเรีย
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง นาน 7 วัน
เด็ก ให้วันละ 20 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง นาน 7 วัน
3. สำหรับสิว
ระยะอักเสบรุนแรง ให้ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 1 เดือน
หลังจากนั้น ลดเหลือครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง นาน 1 เดือน
หลังจากนั้น ให้ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง นาน 1 เดือน
แล้วจึงลดเหลือวันละ 1 แคปซูล อีก 1-2 เดือน (บางคนอาจต้องกินนาน 2-3 ปี)
ผลข้างเคียง
- คลื่นไส้
- อาเจึยน
- ท้องเดิน
ข้อควรระวัง
1. ยานี้อาจระคายเคืองต่อกระเพาะ ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดินได้
2. บางคนอาจแพ้ได้ ทำให้มีอาการผื่นคัน จึงห้ามใช้ในคนที่แพ้ยากลุ่มนี้ เช่น เตตราไซคลีน, ดอกซีไซคลีน, ไมโนไซคลีน
3. อาจทำให้ผิวหนังแพ้แดดง่ายกว่าปกติ เมื่อใช้ยานี้ จึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแดด หรือแสงอัลตราไวโอเลต
4. ยานี้มีพิษต่อตับ โดยเฉพาะถ้าใช้เตตราไซคลีน ฉีดเข้าหลอดเลือดดำในขนาดสูง ๆ ทำให้เกิดอาการดีซ่านได้ จึงห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคตับ (เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง)
5. ถ้ากินติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้เขื้อราในช่องปากและช่องคลอดเจริญเติบโต กลายเป็นโรคเขื้อราในช่องปาก (ลิ้นเป็นฝ้าขาว) หรือช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา
6. ห้ามใช้ในเด็กต่ำกว่า 8 ขวบ เพราะยาจะไปจับกับฟัน ทำให้ฟันมีสีเหลืองดำอย่างถาวรได้ และจับกับกระดูกทำให้กระดูกเจริญไม่ดี
7.ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะยาจะผ่านเข้าไปในทารก ทำให้กิดการเปลี่ยนแปลงของฟันและกระดูกของทารกได้ และอาจทำให้ความเจริญทางสมองลดลง ปัญญาเสื่อมได้นอกจานี้ ถ้าใช้ในขนาดสูง ยังอาจมีพิษต่อตับสำหรับหญิงตั้งครรภ์อีกด้วย
8. ไม่ควรกินพร้อมกับยาลดกรด และยาบำรุงโลหิต อาจทำให้การดูดซึมของเตตราไซคลีนลดน้อยลง
9. สำหรับเตตราไซคลีน ตัวยาที่หมดอายุ (ตัวยาในหลอดเปลี่ยนจากสีเหลืองนวลเป็นสีนำตาลหรือน้ำตาลเข้ม) อาจมีพิษต่อไต ทำให้เป็นโรคไต เรียกว่า กลุ่มอาการแฟนโคนี (Fanconi syndrome) ทำให้ตรวจพบสารไข่ขาว และน้ำตาลในปัสสาวะ เกิดภาวะโพแทสเซียมต่ำ และภาะเลือดเป็นกรด ซึ่งเมื่อหยุดยาก็จะหายได้เอง แต่บางราจอาจเป็นรุนแรงถึงตายได้

ข้อห้ามใช้
- เด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี
- หญิงมีครรภ์
- โรคตับ
นอร์ฟล็อกซาซิน - Norfloxacin
ข้อบ่งใช้
เป็นยาในกลุ่มควิโนโลน (Quinolones)
ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ชนิดแกรมลบ (Gram-negative bacteria) ได้แก่
1. การติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ และอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ, ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน, กรวยไตอักเสบ, หนองใน
2. การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร เช่น อหิวาต์ บิดชิเกลลา
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 100 มก., 200 มก. และ 400 มก.
เล็กซินอร์ (Lexinor), จานาซิน (Janacin)
ขนาดและวิธีใช้
1. การติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ
ผู้ใหญ่ให้ครั้งละ 400 มก. วันละ 2 ครั้ง นาน 3 วัน (สำหรับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ), 14 วัน (สำหรับกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน), 30 วัน (สำหรับต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน)
2. การติดเชื้อของทางเดินอาหาร
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 400 มก. วันละ 2 ครั้ง (สำหรับอหิวาต์ และบิดชิเกลลา ให้นาน 3 วัน)
3. หนองใน
ผู้ใหญ่ ให้ 800 มก. ครั้งเดียว
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นไข้ ปวดข้อ มีผื่นขี้น
ข้อควรระวัง
1. ผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ที่อาจพบได้บ้าง เช่น ผื่นคัน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน
2. ห้ามใช้ในคนที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มควิโนโลน เช่น กรดนาลิดิซิก (Nalidixic acid), โอฟล็อกซาซิน
(Ofloxacin), พีฟล็อกซาซิน (Pefloxacin), ไซโพรฟล็อกซาซิน (Cyprofloxacin) เป็นต้น
3. ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะยังขาดข้อมูลยืนยัน ถึงความปลอดภัย
ข้อห้ามใช้
คนที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มควิโนโลน
ไพราซินาไมด์ - Pyrazinamide
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาวัณโรค
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 500 มก.
มีชื่อทางการค้า เช่น พีซีเอ (PZA), ไพราซินาไมด์ (Pyrazinamide)
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้วันละ 50-70 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 2 กรัม)เด็ก ให้วันละ 15-30 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 2 กรัม)วันละครั้ง หลังอาหารเช้า หรือก่อนนอนมักใช้รักษาวัณโรค ร่วมกับไอเอ็นเอช ไรแฟมพิซิน ในระยะ 2 เดือน *** ของการรักษา
ผลข้างเคียง
เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดข้อ ซีด มีไข้ ลมพิษ ผื่นขึ้น
ข้อควรระวัง
1. อาจมีพิษต่อตับ ห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคตับระยะรุนแรง
2. อาจทำให้เกิดภาวะกรดยูริกในเลือดสูง ทำให้โรคเกาต์กำเริบได้ จึงควรระมัดระวังในการใช้ในผู้ป่วยโรคเกาต์
3. อาจทำให้เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดข้อ ซีด มีไข้ เป็นลมพิษ ผื่นขึ้น และอาจทำให้ผู้ป่วยโรคแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการกำเริบได้
ข้อห้ามใช้
คนที่เป็นโรคตับระยะรุนแรง
เมโทรไนดาโซล - Metronidazole
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาโรคบิดอะมีบา , ฝีในตับ , โรคติดเชื้อพยาธิทริโคโมแนส
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 200 มก. และ 400 มก.มีชื่อทางการค้า เช่น ฟลาจิล (Flagyl), คอมโมแนส (Conmonas), เมทราโซล (Metrazole) เป็นต้นชนิดเม็ด 200 มก. และ 400 มก.
ขนาดและวิธีใช้
1. สำหรับการรักษาโรคบิดและฝีในตับ
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 800 มก. วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารนาน 5 วันเด็ก ให้วันละ 35-50 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 2 กรัม) วันละครั้ง นาน 5 วัน สำหรับโรคบิดในลำไส้ และ 1-3 วันสำหรับโรคฝีในตับ
2. สำหรับการรักษาโรคพยาธิทริโคโมแนส
ให้ 2 กรัม ครั้งเดียว
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจึยน แสบปากและลิ้น
ข้อควรระวัง
อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน มึความรู้สึกรสปร่า ๆ ในปาก ปากและลิ้นแสบ
ข้อห้ามใช้
ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือน *** , หญิงที่ให้นมบุตร, ผู้ป่วยที่มีภาวะตับวาย หรือมีโรคเลือด หรือโรค
ทางสมอง
ไรแฟมฟิซิน - Rifampicin
ข้อบ่งใช้
1. ใช้รักษาวัณโรค , โรคเรื้อน
2. ใช้ป้องกันโรคสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป้วยไข้กาฬหลังแอ่น หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อเมนิงโกค็อกคัส
ประเภทยา
ชนิดเม็ด หรือ แคปซูล 150 มก., 300 มก., 450 มก. และ 600 มก.
มีชื่อทางการค้า เช่น ไรฟาดิน (Rifadin), ไรแฟม (Rifam), ไรแฟมพิซิน (Rifampicin) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
1. วัณโรค และโรคเรื้อน
ผู้ใหญ่ 600 มก. วันละครั้งเด็ก ขนาดวันละ 10-15 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 300 มก.) วันละครั้งกินหลังอาหารเช้า หรือ ก่อนนอนควรใช้ร่วมกับยารักษาวัณโรค/โรคเรื้อนชนิดอื่น อย่างน้อยอีก 1 ชนิด
2. ผู้สัมผัสไข้กาฬหลังแอ่น
ผู้ใหญ่ ครั้งละ 300-600 มก. วันละ 2 ครั้งเด็ก วันละ 20 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 2 ครั้งกินทั้งหมด รวม 4 ครั้ง (2 วัน)
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน มีไข้ น้ำตา เสมหะ ปัสสาวะออกเป็นสีส้ม
ข้อควรระวัง
1. อาจทำให้เกิดอาการแพ้ มีผื่นคันได้ แต่มักไม่รุนแรง หรือ ทำให้ตับอักเสบ (ดีซ่าน) หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้อง ท้องเดินได้ หรืออาจทำให้ เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ (แต่เมื่อหยุดยา ก็จะหายได้เอง)
2. ยานี้ทำให้ปัสสาวะ น้ำตา เสมหะ ออกเป็นสีส้ม ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อย่างไร
3. ถ้าใช้ในขนาดสูง มากกว่าวันละ 25 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม อาจทำให้มีไข้ ปวดเมื่อย คล้ายไข้หวัดใหญ่ได้
4. ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่เคยแพ้ยานี้ และผู้ที่มีอาการดีซ่าน
5. หลีกเลี่ยงการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และมารดาที่ให้นมบุตร การให้ยาในหญิงตั้งครรภ์ก่อนคลอด 2-3 สัปดาห์ อาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกในทารก และมารดาในช่วงหลังคลอดได้
ข้อห้ามใช้
คนที่แพ้ยานี้ คนที่มีอาการดีซ่าน หญิงตั้งครรภ์ก่อนคลอด 2-3 สัปดาห์
สเตรปโตมัยซิน - Streptomycin
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาโรคติดเชื้อได้หลายชนิด แต่ที่แนะนำในที่นี้ คือ ใช้รักษาวัณโรค
ประเภทยา
ยาฉีด ขวดละ 1 กรัม และ 5 กรัม
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ฉีดวันละครั้ง ๆ ละ 1 กรัม (คนแก่หรือร่างกายอ่อนแออาจลดเหลือ 0.5-0.75 กรัม) นาน 2-3 เดือน สำหรับการรักษาวัณโรค
เด็ก ให้ฉีดขนาด 20-40 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.มักให้ร่วมกับไอเอ็นเอช และยารักษาวัณโรคชนิดอื่น ๆผลข้างเคียง
ทำให้แพ้ หรือทำให้หูหนวก วิงเวียน
ข้อควรระวัง
1. ไม่ควรใช้ยาตัวนี้เพียงตัวเดียวในการรักษาวัณโรค เพราะจะทำให้เชื้อดื้อยาง่าย ต้องใช้ร่วมกับไอเอ็นเอช และยารักษาวัณโรคชนิดอื่น ๆ
2. อาจแพ้ มีผื่นคัน เป็นไข้ บางครั้งอาจแพ้ถึงตายได้ แต่ไม่บ่อยเท่าเพนิซิลลิน
3. ถ้าใช้นาน ๆ จะทำให้วิงเวียนหรือหูหนวก เพราะยานี้ไปทำลายประสาทที่ควบคุมการได้ยินและการทรงตัว
4. มีพิษต่อไต ไม่ควรใช้ในคนที่เป็นโรคไต
5. ถ้าใช้ในหญิงตั้งครรภ์นาน ๆ อาจทำให้ทารกหูพิการได้
ข้อห้ามใช้
คนที่มีประวัติแพ้ยาสเตรปโตไมซิน
อะม็อกซีซิลิน - Amoxicillin
ข้อบ่งใช้
เป็นยาพวกเดียวกับแอมพิซิลลิน (Ampicillin) ซึ่งสังกัดอยู่ในกลุ่มเพนิซิลลิน เนื่องจากยานี้ดูดซึมทางลำไส้ได้ดีกว่า ใช้ขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของแอมพิซิลลิน รวมทั้งใช้กินหลังอาหารได้ จึงนิยมใช้ยานี้แทนแอมพิซิลลินในทุกกรณีเป็นยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้กว้างขวาง ทั้งชนิดแกรมบวก (Gram-positive) และแกรมลบ (Gram-negative) ใช้รักษาโรคติดเชื้อของระบบอวัยวะ ดังต่อไปนี้
1. ทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดที่มีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน คออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ ครู้ปจากแบคทีเรีย
2. หู เช่น หูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน
3. ทางเดินอาหาร เช่น บิด ไทฟอยด์ เหงือกอักเสบ แผลอักเสบจากการถอนฟัน
4. ทางเดินปัสสาวะ และอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ หนองใน
5. ผิวหนัง เช่น แผลเปื่อย แผลอักเสบ ฝี ตุ่มหนอง พุพอง
ประเภทยา
ชนิดแคปซูล 250 มก. และ 500 มก.
ชนิดน้ำเชื่อม 125 มก. ต่อช้อนชา และ 250 มก. ต่อช้อนชามีชื่อทางการค้า เช่น อะม็อกซิลลิน (Amoxcillin), อะม็อกซี (Amoxy), ไอบิอะม็อกซ์ (Ibiamox) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
1. สำหรับโรคติดเชื้อทั่วไป
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 250-500 มก. ทุก 8 ชั่วโมง หรือวันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน
เด็ก ให้วันละ 30-50 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือจะแบ่งให้ตามน้ำหนักตัว โดยให้เป็นชนิดน้ำเชื่อม (125 มก.ต่อช้อนชา) หรือ ชนิดแคปซูล (250 มก.) ดังนี้ต่ำกว่า 6 กก. ให้ครั้งละ 1/2 ช้อนชา วันละ 3-4 ครั้ง7-12 กก. ให้ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 3-4 ครั้ง13-18 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 ช้อนชา วันละ 3-4 ครั้ง19-35 กก. ให้ครั้งละ 2 ช้อนชา หรือ 1 แคปซูล วันละ 3-4 ครั้งมากกว่า 35 กก. ให้ขนาดเท่าผู้ใหญ่
ทั้งหมดนี้ให้กินหลังอาหาร และก่อนนอน เป็นระยะนานประมาณ 5-10 วัน แล้วแต่ชนิดของโรค (สำหรับบิดชิเกลลาให้นาน 5 วัน, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ 3 วัน)
2. สำหรับไทฟอยด์
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 500 มก. วันละ 4 ครั้ง
เด็ก ให้วันละ 50 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้วันละ 3-4 ครั้งให้กินนาน 14 วัน
3. สำหรับโรคหนองใน ให้กินครั้งเดียว 3 กรัม (ขนาด 500 มก. 6 แคปซูล หรือ 250 มก. 12 แคปซูล)
อาจให้โพรเบเนซิด 1 กรัมร่วมด้วย
ผลข้างเคียง
อาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องเดิน หรือแพ้ยาได้
ข้อควรระวัง
1. อาจมีอาการแพ้ เป็นผื่นคัน ลมพิษได้ คนที่แพ้ยานี้ หรือกลุ่มยาเพนิซิลลิน ห้ามใช้ยานี้
2. อาจมีผลข้างเคียง คือ จุกแน่นท้อง ท้องเดิน
ข้อห้ามใช้
ยานี้อาจทำให้มีอาการแพ้แบบเพนิซิลลิน คนที่แพ้ยานี้ห้ามใช้
อีแทมบูทอล - Ethambutol
ข้อบ่งใช้
ใช้รักษาวัณโรคร่วมกับไอเอ็นเอช และยารักษาวัณโรคชนิดอื่น ๆ
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 250 มก. และ 400 มก.มีชื่อทางการค้า เช่น อีทิบิ (Etibi) , คอนบูทอล (Conbutol), แอมบูทอล (Ambutol) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ขนาด 250 มก. ครั้งละ 3 เม็ด หรือ ขนาด 400 มก. ครั้ง 2 เม็ด วันละครั้ง
เด็ก ให้วันละ 15-25 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. วันละครั้ง หรือให้ตามน้ำหนักตัว โดยให้เป็นชนิดเม็ดขนาด 250 มก. วันละครั้ง ดังนี้ต่ำกว่า 5 กก. 1/4 เม็ด 5-8 กก. 1/2 เม็ด 9-12 กก. 3/4 เม็ด 13-17 กก. 1 เม็ด 18-25 กก. 1 1/2 เม็ด 26-33 กก. 2 เม็ด 34-40 กก. 2 1/2 เม็ด มากกว่า 40 กก. ให้ขนาดเท่าผู้ใหญ่
ผลข้างเคียง
อาจทำให้ตามัว หรือชาตามปลายมือปลายเท้าได้
ข้อควรระวัง
1. ถ้าใช้ขนาดสูง (เช่น ขนาด 25 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.) อาจทำให้ตามัว ตาบอดสี ถ้าสงสัยควรหยุดยาและปรีกษาแพทย์
2. อาจทำให้ปลายประสาทอักเสบ มีอาการชาซู่ซ่า ตามปลายมือปลายเท้า
ข้อห้ามใช้
ผู้ที่เป็นประสาทตาอักเสบ (Optic neuritis)
อีริโทรมัยซิน - Erythromycin
ข้อบ่งใช้
เป็นยาในกลุ่มแม็กโครไลด์ (macrolides)
1. ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ คอตีบ ไอกรน หลอดลมอักเสบ
ปอดอักเสบจากเชื้อไมโคพลาสมา ริดสีดวงตา อหิวาต์ บิดอะมีบา แผลริมอ่อน ซิฟิลิส หนองในเทียม ฝีมะม่วง เป็นต้น
2. ใช้รักษาโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง หู จมูก ช่องปาก (แทนเพนวี และอะม็อกซีซิลลิน) ในผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มเพนิซิลลิน
3. ใช้รักษาโรคติดเชื้อสแตฟฟีโลค็อกคัส (แทนคล็อกซาซิลลิน) ในผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้เพนิซิลลิน
ประเภทยา
ชนิดแคปซูล 250 มก. ชนิดน้ำเชื้อม 125 มก. ต่อช้อนชามีชื่อทางการค้า เช่น อีริไมซิน (Erimycin), อีริซิล (Erysil), อีริโทรซิน (Erythrocin), ไอโลโซน (Ilosone) เป็นต้น
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ ให้ครั้งละ 250-500 มก. ทุก 6 ชั่วโมง
เด็ก ให้วันละ 30-50 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แบ่งให้ทุก 6 ชั่วโมง หรือให้ตามน้ำหนักตัว ดังนี้
ต่ำกว่า 5 กก. ให้ครั้งละ 1/4 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง5-8 กก. ให้ครั้งละ 1/2 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง
9-16 กก. ให้ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง17-25 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 ช้อนชา วันละ 4 ครั้ง หรือ 1 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง26-33 กก. ให้ครั้งละ 2 ช้อนชา หรือ 1 แคปซูล วันละ4 ครั้งมากกว่า 33 กก. ให้ขนาดเท่ากับผู้ใหญ่ ทั้งหมดนี้ควรให้หลังอาหาร และก่อนนอนระยะที่ใช้นาน 7-10 วัน แล้วแต่ชนิดของโรค
ผลข้างเคียง
อาจทำให้ มวนท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน หรือตับอักเสบ
ข้อควรระวัง
1. ที่พบได้บ่อย คือ อาจทำให้มวนท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ในกรณีที่ใช้ขนาดสูง (ควรลดขนาดยาลง หรือกินยาลดกรดควบด้วย)
2. อาจทำให้เกิดตับอักเสบ (ดีซ่าน) ซึ่งมักจะเกิดหลังใช้ยาติดต่อกันนาน 10-20 วัน เมื่อหยุดยาก็หายได้
3. ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ เพราะอาจมีพิษต่อตับ
4. ห้ามใช้ร่วมกับยาแก้แพ้ชนิดไม่ง่วง ชื่อ เทอร์เฟนาดีน (Terfenadine) อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ
จนถึงหยุดเต้นได้
5. อาจแพ้มีผื่นคันได้ ซึ่งพบได้น้อย
ข้อห้ามใช้
คนที่เป็นโรคตับห้ามใช้ยานี้
ไอ เอ็น เอช - INH/ Isoniazid
ข้อบ่งใช้
ใช้เป็นยาตัวหลักในการรักษาวัณโรค โดยใช้ร่วมกับยารักษาวัณโรคตัวอื่น ๆ
ประเภทยา
ชนิดเม็ด 100 มก.
ขนาดและวิธีใช้
ผู้ใหญ่ วันละ 300 มก. (3 เม็ด) กินวันละครั้ง หลังอาหารเช้า หรือก่อนนอน นาน 6-8 เดือน
เด็ก วันละ 10-20 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. (แต่ไม่เกิน 300 มก.) วันละครั้ง หรือให้ตามน้ำหนักตัวดังนี้
ต่ำกว่า 6 กก. ให้ครั้งละ 1/2 เม็ด6-10 กก. ให้ครั้งละ 1 เม็ด11-15 กก. ให้ครั้งละ 1 1/2 เม็ด16-20 กก. ให้ครั้งละ 2 เม็ด21-25 กก. ให้ครั้งละ 2 1/2 เม็ดมากกว่า 25 กก. ให้ขนาดเท่ากับผู้ใหญ่ให้วันละครั้งหลังอาหารเช้าหรือก่อนนอน ติดต่อกันทุก ๆ วัน
ผลข้างเคียง
ยานี้อาจทำให้ชาปลายมือปลายเท้า อาจทำให้แพ้หรือตับอักเสบ
ข้อควรระวัง
1. อาจทำให้ประสาทส่วนปลายอักเสบ (มีอาการชา ซู่ซ่าตามปลายมือปลายเท้า) เนื่องจากทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินบี 6 โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวานหรือโรคพิษสุรา หรือใช้ยาขนาดสูงเกินวันละ 5 มก. ต่อน้ำหนักตัว1 กก. ควรให้กินวิตามินบี 6 วันละ 25-50 มก. ร่วมด้วย
2. อาจแพ้ เป็นลมพิษผื่นคัน หรือมีไข้ ปวดข้อ ผื่นขึ้น
3. อาจทำให้ตับอักเสบ (ดีซ่าน) ในระยะ 2-3 สัปดาห์หลังกินยา ถ้าพบควรหยุดยาและปรึกษาแพทย์
โดย: ภูบดินทร์ ไชยนุวัติ [24 ก.ค. 51 14:42] ( IP A:118.175.125.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใครเจอเหตุการณ์เหมือนกันบ้างคะ คือว่าลูกชายของดิฉันอายุ 3ขวบ 9เดือน เป็นต่อมทอลซิลโตมาก ๆ ตอนกลางคืนนอนกรน เหงื่อออก หายใจไม่สะดวก เป็นไข้สูง บ่อย ๆ เพราะการอักเสบ ไปหาหมอเด็ก ก็ได้ยาเพนวีชนิดน้ำมาบ่อยๆ ก็ไม่หาย ไปอีกก็ได้ชนิดแคปซูนมา วันละ2เม็ด เช้า-เย็นเวลา 1 เดือน และล่าสุดได้ยาชนิดเม็ดมา ทานเช้า-เย็นเป็นเวลา 3 เดือน ถามหมอแล้ว หมอบอกว่าไม่เป็นไร แต่เรารู้สึกไม่ดีเลย พอมีใครจะแนะนำเราบ้างใหมคะ เพราะตอนนี้ ทั้งครอบครัวเราเครียดมาดมากเลยค่ะ ตอนนี้ยาหมดแล้ว น้องก็ยังไม่หายแต่ไม่อยากไปหาหมออีกแล้ว และตอนนี้น้องเป็นไข้สูงอีกแล้ว ตรงต่อมทอลซิลอักเสบและมีหนองเป็นจุด ๆ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: kaona888@hotmail.com [2 ก.ค. 52 15:54] ( IP A:118.172.58.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้ามีคำแนะนำกรุณาช่วยส่งที่เมลล์ kaona888@hotmail.com ด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ จากความคิดเห็นที่7
โดย: kaona888@hotmail.com [2 ก.ค. 52 15:57] ( IP A:118.172.58.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน