kompisarna  >>  ขนมหวาน

สูตรนี้อาจจะเป็นสูตรสมัยใหม่ แต่ลองนำไปดัดแปลงน่าจะได้ค่ะ

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&topic=122&action=view

เครื่องปรุง

ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนย(มาการีน) 50 กรัม (เราใส่แค่ 20กรัม)
แป้งสาลี 3 ครึ่ง dl
น้ำ 1dl
นม 2 dl
น้ำตาล 1dl

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ แล้วตามด้วยนม และผงฟู
2.น้ำตาล และร่อนแป้ง
3.ตีให้เข้ากัน
4.ละลายเนย(ในไมโครเวฟ) พักให้เย็น แล้วผสมให้เข้ากัน ตีไปเรื่อยๆๆจนเข้ากัน แป้งเนียน
5.พักส่วนผสม ไว้ 1-2 ชม.
6.ก่อนหยอดที่พิมพ์ คนแป้งให้เข้ากัน แล้วถึงหยอด
7.เตรียมหยอดที่พิมพ์ค่ะ

เสร็จแล้วจะทานกับแยม ไอติม วิปปิ้งครีม แล้วแต่ชอบค่ะ

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่




ติดต่อ : ครัวชมพู่
---------------------------------------------

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชต.
น้ำตาลทราย 5 ชต.
ผงฟู 1/4 ชช.
ยีสต์ 1/4 ชช.
ไข่ 1 ฟอง
น้ำสะอาด 6 ชต.

วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาลทราย เทใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำใส่ลงไปแล้วก็นวดให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับน้ำ ตอกไข่ใส่ชามตไข่หน่อย ๆ แล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงในชามแป้ง แล้วก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปิดฝาหมักทิ้งไว้ ๑ ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นยิ่งดี เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ใช้ไฟปานกลาง
โดย: ต้นโอ๊ค
---------------------------------


สูตรขนมรังผึ้งโบราณกระทู้เก่าของคุณนราธร
http://www.pantown.com/board.php?id=15182&area=1&name=board10&topic=127&action=view

และสูตรที่คุณจินจงเคยลงไว้นะค่ะ

... สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ แถวบ้านผมเขาเรียกว่า"ขนมพิม"ครับ หน้าบ้านผมมีแม่ค้ามานั่งขายอยู่ทุกวันครับ ส่วนสูตรก็ง่ายๆครับ
แป้งสาลี มะพร้าวขูด ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ (ถ้าชอบกลิ่นแบบฝรั่งๆก็ใส่เนยลง
ไปด้วย)
โดย: จินจง [

ปล. ไม่รับตอบทางเมล์นะค่ะ (กลัวไวรัสค่ะ)ถ้าแวะมาอ่านแล้ว ก็แวะส่งข่าวด้วย ถ้าเข้ามาไม่ได้ ก็แวะส่งข่าวที่ห้องแชดนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [

--------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณมากค่ะ ทุกคนเลยโดยเฉพาะครัวชมพู่ อยู่คู่กับพวกเรานาน ๆ นะค่ะ สุดีใจมากค่ะที่มีคนเข้ามาตอบ คิดว่าจะไม่ได้ซะแล้ว ขอบคุณมาก จริง ๆ ค่ะ จะกลับไปหัดทำแล้วจะเข้ามา Update ให้ฟังนะค่ะ จริง ๆ แล้วตอนนี้สุทำครองแครงกรอบฝากขายด้วย แต่อยากถามว่า ทำอย่างไรที่จะให้ขนมกรอบได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ ตอนนี้สูตรสุก็จะใช้แต่น้ำปูนใสค่ะ มันก็กรอบแต่ไม่นานค่ะ หากใครมีเคล็ดลับแนะด้วยน้ะค่ะ อ้อ บางคนบอกให้ใส่ผงกรอบได้ป่าวค่ะ
โดย: sunat_

--------------------------------------------------------------------------------

...สวัสดีครับ "ขนมพิม"และ"ขนมรังผึ้ง" เป็นขนมคนละชนิดกันครับ "ขนมพิม" หน้าตาจะเหมือนกับวาลเฟิลครับ
"ขนมรังผึ้ง"หน้าตาคล้ายกับรังของผึ้งครับ สูตรก็ไม่มีอะไรมากครับ แป้งสาลี+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ไข่ไก่+น้ำ (ผสมให้ข้นอย่าให้เหลวจนเกินไป) ตั้งกะทะใส่น้ำมันสำหรับทอดให้มาก เร่งไฟแรงพอน้ำมันร้อนจัด เอาพิมพ์ทองเหลืองแช่ในน้ำมัน ให้ร้อน แล้วเอาไปจุ่มในแป้ง ยกขึ้นทอดในน้ำมันเขย่าเบาๆจนแป้งหลุดออกจากพิมพ์ เมื่อสุกเหลืองดีแล้ว ใช้ไม้แหลมๆยาวๆแทงขึ้นมา วางบนตะแกรงให้สะเด็จน้ำมัน
...ส่วนเรื่องครองแครงกรอบ ไม่มีข้อมูลครับ แต่อยากจะให้ข้อคิดเห็นสักเล็กน้อยครับ "น้ำปูนใส" เวลาผสมลงในแป้งจะทำให้แข็ง ครับ เวลาเคี้ยวเลยทำให้รู้สึกว่ากรอบ (กรอบกับแข็งคล้ายๆกันแต่ไม่เหมือนกัน) ส่วนจะทำให้กรอบนานๆนั้นไม่ทราบจริงๆครับ
โดย: จินจง


http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน