หมู+เนื้อ  <<  กลับไปหน้าแรก

: ติ๊งต่างว่ารุ่งวันใหม่แล้ว ตื่นแต่ไก่โห่ (ที่จริงไก่ไม่เคยโห่,มีแต่ขัน ๕๕)
มีศาลเจ้าใหญ่ออร์เดอร์ " เนื้อ(หมู)อบไหหลำ " มาครับ ท่านไม่กินเนื้อวัว
ก็ต้องฉลองศรัทธาหน่อย ศาลเจ้าใหญ่ด้วยซี "ศาลเจ้าพ่ออาเหลียว"

เนื้ออบไหหลำ สูตรคุณป้า Lily ที่เคารพ
(ผมเลี่ยงไปใช้เนื้อสะโพกหมู และหมูสามชั้นแทน)

๐ เนื้ออบไหหลำ ๐

ส่วนประกอบ
เนื้อสะโพก หั่นกว้าง ๒ นิ้ว ยาว ๕ นิ้ว จิ้มด้วยส้อมเกือบพรุน
เครื่องเทศ
แบบ ๑ ใช้ (อบเชย โป๊ยกั้ก กานพลู และลูกผักชี) ทั้งหมดตำละเอียด ใช้ ๑ ช้อนโต๊ะต่อเนื้อ ๑ กก
แบบ ๒ ใช้ผงพะโล้ แถมแบบไม่ผงลงไปเคี่ยวด้วย

เครื่องปรุง
ซี่อิ๊วดำเค็ม
ซี่อิ๊วดำหวานเล็กน้อยช่วยให้สีสวย
น้ำตาลปึก
น้ำกระเทียมดอง (ป้าไม่ชอบ,ไม่ใส่)
เปลือกส้มแห้งใช้ ๑ ชิ้น (คือ ๑ ลูก)
ถ้าใช้เนื้อไม่มีมัน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนโต๊ะ

ลงมือทำ

ใส่เนื้อที่หั่นแล้วลงในหม้อ ใส่เครื่องเทศ ทั้งผงและเป็นชิ้น ผิวส้มแห้ง ใส่ซีอิ้ว เติมน้ำให้ท่วมเนื้อ ตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ ยังไม่ต้องชิมเพราะรสยังไม่พอดี เคี่ยวไปสักสองสามชั่วโมงคอยดูว่าเนื้อนุ่มดีหรือยัง หากยังไม่พอใจให้เติมน้ำเคี่ยวต่ออีกจนพอใจ จากนั้นลองชิมรสดู หากไม่เค็มให้เติมซีอิ้ว ช่วงนี้ใส่น้ำตาลปึกได้ ที่ไม่ใส่ตั้งแต่แรกเพราะ น้ำตาลจะไปรัดทำให้เนื้อแข็ง จะนุ่มยากจึงต้องรอให้นุ่มก่อนจึงใส่น้ำตาลปรุงรส เคี่ยวต่อสักพักให้เข้าเนื้อ เคี่ยวจนน้ำงวดลงแบบขลุกขลิกเกือบแห้ง เป็นอันใช้ได้ ลองชิมรสดูจะมีรสเค็ม หวาน หอมเครื่องเทศและมีรสขมของเปลือกส้ม แต่ยังไม่ควรรับประทานตอนนี้ เนื้ออบไหหลำจะอร่อยต้องทิ้งแช่น้ำที่เหลือจากการเคี่ยวไว้ค้างคืน หากอดใจไม่ไหวจะรับประทานเลยก็ไม่ว่ากัน

เนื้ออบไหหลำนี้ ต้องมีน้ำจิ้มพริกดองด้วย คือพริกชี้ฟ้าแดง ตำละเอียด ดองกับน้ำส้ม น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย ในช่วงที่ป้าเป็นนักเรียนประจำอยู่ในกรุงเทพฯ ทางโรงเรียนทำให้ทานบ่อยๆ แต่ไม่มีน้ำจิ้มให้ เพราะยากแก่การจัดโต๊ะอาหาร จึงซอยพริกชี้ฟ้าบางๆโรยมาบนเนื้อ ซึ่งก็อร่อยและแปลกไปอีกแบบ

สูตรคุณป้า Lily ที่เคารพ
Subu เอามาจัดแถว (นิสสัยชอบเข้าแถว อิอิ)
http://www.suanlukchan.com/discussion.php?suan_chanruean_id=96

๐หมูอบไหหลำ๐
(ใส่เห็ด,เต้าหู้ เกินสูตรไปครับ)


http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board29&topic=819&action=view


ห้องแวะทักทาย ทู้ที่ 819 (ฟร้อน)
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน