แกงต่างๆ  <<  กลับไปหน้าแรก

ขอแนะนำความเป็นมาของแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะให้ทุกท่านรู้จักมากขึ้นอีกหน่อยนะครับ
เพราะแกงโฮ๊ะนี่ของโปรดผมเลยล่ะครับ
ชื่อโฮ๊ะ เปนภาษาเหนือแปลเป็นไทยทำนองว่า ทำหลายๆอย่างรวมกัน มั่วๆ เช่นทำข้อสอบไม่ได้ก็เลยก็ทำโฮ๊ะหมายถึงทำข้อสอบมั่วๆเดาไป
แกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะส่วนมากนิยมทำตามงานบุญต่างๆของภาคเหนืองานปีใหม่ไทย งานบวช งานศพ งาน ต๋านก๋วยสลากภัตร( ส่วนมากจะทำเป็นวันท้ายๆ ถ้ามีงานหลายวัน)กล่าวคือเป็นแกงที่รวมเอาอาหารที่ทำเหลือจากวันแรกๆเช่นงานปีใหม่สงกรานต์มีวันที่13-15
วันที่13-15นี้คนภาคเหนือส่วนมากนิยมกินลาบ เชื่อว่าจะมีโชคลาภเพราะกินแต่ต้นปีใหม่( ไทย)แกงขนุน จะมีคนคอยสนับสนุนเกื้อหนุน
และจะมีอาหารอื่นๆแกงปลีแกงหยวกฯลฯแกงกะทิต่างๆเช่นแกงเขียวหวาน พะแนง แกงฮังเลย์ ต้มจืดหมูบะช่อ ผัดต่างๆเช่นผัดถั่วฝักยาว ผัดถั่วงอก
เนื่องจากมีพี่น้องมารวมตัวกันมากจึงต้องทำไว้เยอะๆเผื่อไว้ พอกินไม่หมดก็เก็บไว้ๆหลายๆอย่าง
แต่พอพ้นวันที่15คือ16,17ไปแล้วจึงมาทำแกงโฮ๊ะ
วิธีทำความจริงไม่มีสูตรตายตัวแล้วแต่บ้านใครทำอะไรเหลือแต่ก็ขอให้มีหลักๆดังนี้
1.แกงฮังเลย์ อันนี้ขาดไม่ได้ครับ
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน อันนี้จะเปลี่ยนเป็นแกงกะทิอะไรก็ได้ครับ
3.หน่อไม้เปรี้ยว
4.ใบกุศลทุกพันธุ์ก็ได้ ขอบอกว่าต้องเยอะๆนำมาหั่นซอยแล้วคั่วรวมกับแกงอื่นๆ
5.ผัดวุ้นเส้น ถ้าใครไม่มีก็นำวุ้นเส้นแช่เองก็ได้
6.แกงอ่อม แกงนี้มีส่วนผสมค่อนข้างครบเครื่องครับมีกลิ่นเฉพาะทั้งกลิ่นมะแขว่นและกลิ่นใบมะกรูด ใครชอบทานเผ็ดก็จะใส่พริกขี้หนูลงไปด้วย
วิธีทำก็จะนำแกงที่เป็นกะทิลงผัดก่อนต่อด้วยหน่อไม้ดองที่ล้างแล้ว แล้วนำใบกุศลที่หั่นแล้วลงผัดตามนั่งคั่วให้น้ำแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาว ผัดวุ้นเส้นลงเป็นลำดับสุดท้ายจะโรยใบมะกรูดสดๆอีกทีก็หอมดีครับ
ส่วนท่านที่อยากทำใหม่ๆเลยก็จะแนะนำวิธีอย่างง่ายๆให้นะครับ
1.กระทิ1กล่อง
2.น้ำพริกแกงเขียว แล้วแต่ชอบเผ็ด
3.เนื้อหมู 3ขีด
4.มะเขือเปราะ คือจะทำเป็นแกงเขียวหวานก่อนนะครับ( ใครจะเอาแกงเผ็ดอย่างอื่นก็ได้ )+ ถั่วฝักยาว+มะเขือพวง
5.อย่างที่บอกครับแกงฮังเลย์1ถุงขาดไม่ได้ ( แต่ผมซื้อที่กทม.นี่ไม่อร่อยเลยขนาดคนเหนือทำขายแท้ๆมีแต่ไขมัน )
6.ใบกุศล เอาเยอะๆครับสัก1-2กำมือหั่น ใบเล็บครุฑด้วย
7.น้ำพริกลาบเหนือ1-11/2 ช้อนโต๊ะ
8.วุ้นเส้นหรือผัดวุ้นเส้น
9.หน่อไม้ดองเปรี้ยว
10.ใบมะกรูด พริกขี้หนู
11.น้ำปลา ซี้อิ้วขาว
12.ผักไผ่ หรือ ผักแพรวซอย

ครับก็นำกะทิคั่วพอแตกมัน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดต่อด้วยเนื้อหมู มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ดองเปรี๊ยว ใส่แกงฮังเลย์แล้วนำใบกุศลใบเล็บครุฑหั่นผัด ถ้าไม่มีต้มจืดหมูบะช่อก็ใส่น้ำเปล่าสักหน่อยโรยน้ำพริกลาบ( ถ้ามีลาบหรือแกงอ่อมเหนือแล้วจะไม่ใส่ก็ได้ )
ผัดจนน้ำแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว โรยวุ้นเส้นหรือผัดวุ้นเส้น ต่อด้วยใบมะกรูดพริกขี้หนูสวน+ผักไผ่เป็นอันเสร็จ
รสชาติของแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ จะออกทุกรสครับเปรี้ยวหวานเค็มมันเผ็ด ผมเคยทำแต่ละครั้งนานกว่า2ชั่วโมง
ยิ่งถ้าเป็นของจริง( คืออาหารที่เหลือแล้วเก็บมาหลายวัน )
ต้องทำให้สุกนานๆใช้ไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆ ใครที่คิดจะทำต้องมีใจอยากทานจริงๆจึงจะทำได้นะครับ เพราะถ้าซื้อบอกได้เลยว่าไม่มีร้านไหนทำอร่อยเลยแม้แต่ภาคเหนือเองก็ตาม นอกจากท่านจะมีพี่น้องเป็นคนเหนือหรือไปร่วมงานกับเค้าเท่านั้นและวันท้ายๆจึงจะได้กินอิอิ

http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
   
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน